[Funland] kinh nghiệm pha cafe phin

BMW R60

Xe tăng
Biển số
OF-745052
Ngày cấp bằng
3/10/20
Số km
1,931
Động cơ
79,709 Mã lực
Tùy gu mỗi người, uống nóng thì chuẩn vị và thơm nhất rồi, nhiều người thích uống lạnh cho đá vào cũng sảng khoái, uống lạnh thì cho đá vào và cho vào cái bình kín nắp lắc mạnh lên tạo bọt uống cũng rất hay
Em thích uống lạnh, kể cả mùa đông. Sang nay Hà nội se lạnh, em dậy pha phin 1 ly. Ăn sáng, xong thêm đá ngồi nhâm nhi. mai em thử cho vào bình lắc taoh bọt xem sao ạ
 
  • Vodka
Reactions: EPL

Maner Bolsol

Xe tăng
Biển số
OF-412859
Ngày cấp bằng
26/3/16
Số km
1,123
Động cơ
227,204 Mã lực
Em thích uống lạnh, kể cả mùa đông. Sang nay Hà nội se lạnh, em dậy pha phin 1 ly. Ăn sáng, xong thêm đá ngồi nhâm nhi. mai em thử cho vào bình lắc taoh bọt xem sao ạ
Dùng bình loại thường lắc được không cụ?
 

drchimnon

Xe tăng
Biển số
OF-386083
Ngày cấp bằng
8/10/15
Số km
1,090
Động cơ
247,513 Mã lực
Chưa biến mất đâu, còn phổ biến lắm, nhất là ở tỉnh. Thậm chí đến tận Đắc Lắc là thủ phủ cà phê vẫn đầy loại tẩm ướp.
Loại này phổ biến là do ngày trước dân ta rang cà bằng chảo nên không thể giữ đc mùi vị cà nên phải chế biến cho giống. Không có mùi cà thì thêm đường rang cháy (caramen), không rang ra được vị béo của cà nên tẩm bơ. Rồi lại nghe lỏm rằng nhiều loại cà xịn sẽ có mùi vị khác tí nên chế thêm nước mắm, rượu rum. Rồi bị vài anh chê là cà lởm lỏng quẹt nên pha bắp vào cho sánh, đậu cháy cho đắng để thể hiện cà ngon. Dần dà như vậy trong thời gian dài đã định hình khẩu vị cà phê là bắp, đậu, bơ, caramen... Sau này thì đc nâng lên tầm cao mới với hoá chất tạo mùi. Lòng lề đường thì hoá chất Kim Biên, có thương hiệu thì hoá chất an toàn nhưng vẫn là hoá chất.
Hiện nay, máy móc rang cà hiện đại, chuyên nghiệp nên giữ đc và có thể điều chỉnh mùi vị tuỳ ý thông qua quá trình rang. Kinh tế khá hơn, khẩu vị tinh tế hơn, sức khoẻ cũng quan trọng hơn nên cà rang mộc đang là xu thế ở HCM và HN.
Song, với đa phần thì vẫn chưa bỏ đc cà tẩm (bao gồm cà nguyên chất tẩm và bắp đậu tẩm) bởi:
1. Đã quen với mùi cà tẩm, ko thể uống đc cà mộc
2. Dân ta đa phần ghiền ngồi quán chứ ít người ghiền cà. Ai ghiền thì cuối cùng sẽ tự pha ở nhà cho đúng khẩu vị.
3. Cà mộc cần cà ngon nên giá cao. Cà hương liệu thì có cà hay không cũng đc nên rẻ hơn rất nhiều.
4. Chưa phân biệt đc cà mộc và cà nguyên chất. (Cà mộc là cà rang mộc, ko bỏ thêm bất cứ chất gì vào. Cà nguyên chất là cà 100%, ko đậu, ko bắp nhưng vì hạt và rang ko đạt yêu cầu nên tẩm thêm bơ, caramen, hoá chất tạo mùi.) Do vậy mà vẫn quen với mùi hoá chất nên uống bắp đậu vẫn ok chứ uống cà mộc là ko hợp.
5. Quan niệm rất khó mua cà thật nên nhờ người quen ở Đắc Lắc, Đà Lạt mua hộ vì nghĩ rằng ở đó thì cà xịn. Lưu ý rằng, đó chỉ là vùng nguyên liệu thôi, nguyên liệu tốt mà rang ko chuẩn thì vẫn phải thêm hoá chất. Bằng chứng là ở Đắc Lắc đầy quán cà hoá chất. Thực tế mua cà 100% thật hiện nay rất dễ nếu sợt chữ "cà phê rang mộc" lên bất cứ trang thương mại điện tử nào đều có hết.

Chia sẻ thêm của em là phin gốm pha cà mới ngon nhất chứ ko phải phin nhôm hoặc phin inox. Tuy nhiên, do phin gốm đắt, cách pha cũng khó hơn chút (do lỗ gốm to và không đều) nên ít phổ biến ở quán xá nên nhiều người không biết.
5 ý trên của cụ nói rất đúng. Ý chia sẻ thì em nghĩ là do ảm tính thôi, bình gốm thì nó lưu nhiệt lâu là đúng rồi. Nước cà phê pha ra ngon nhất, theo em ngoài nguyên liệu thì còn có 1 yếu tố quan trọng là nhiệt độ nước nóng, thời gian nữa. Nước pha ở nhiệt độ 80-90-100 nó phụ thuộc vào loại cà phê rồi a.b.c.d he he. Em thì cà phê gì cũng chơi, cũng ngon, đi ks thì bẻng cả cà phê hòa tan Nestle cũng ok, e ko quá khắt khe cho 1 dòng bất kỳ nào cả.
 

BMW R60

Xe tăng
Biển số
OF-745052
Ngày cấp bằng
3/10/20
Số km
1,931
Động cơ
79,709 Mã lực
Dùng bình loại thường lắc được không cụ?
Bình nào cũng được miễn là kín, cụ nhớ cho đá vào nhé. Ngoài quán bar có cái bình inox chuyên để pha coktal nhưng mình chỉ cần cái bình hoặc lọ thủy tinh là ok
Em cho vào bình thủy tinh nhỏ, có lắp chặt. Cho cafe và 2 viên đá nhỏ vào. Lắc một lúc. Đổ ra cốc lên bọt, nhìn khá hấp dẫn ạ. Mời các cụ ly cafe sáng thứ 7 :
IMG_20221203_064212.jpg
 

lylyparissss

Đi bộ
Biển số
OF-866350
Ngày cấp bằng
20/8/24
Số km
2
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
27
Cụ hỏi khó thế ạ? Ưu điểm so với pha phin? Nhưng hai kiểu pha này thì không thể so sánh được cụ ạ. Cà pha phin là cà truyền thống còn cà pha kiểu coldbrew là cà Tây. Để có ly cold brew thơm ngon thì cụ nên mua cà phê Abrica 100%. Arabica ủ lạnh nó mới thơm và chua dịu nhẹ, vị chua là vị đặc trưng của Arabica, không phải kiểu chua do cà bị ô xy hoá như Robusta.
Cách để có 1 ly cold brew thơm ngon:
- Chọn loại cà phê Arabica theo gu, mức độ rang trung bình, xay thô
- Cho 100gr cà phê vào bình, đong 500ml nước (sử dụng chai nước suối Aquafina 500ml là chuẩn), rót từ từ một ít nước vào cà phê để bột ngấm hết nước rồi mới rót hết phần còn lại.
- Lắc nhẹ bình cà phê sau đó đổ thêm 500ml nước nữa rồi đậy chặt nắp bình và cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ 24h.
- Sau 24h, lấy cà phê ra để lọc. Bước lọc này quan trọng nhất, lọc thật kỹ thì cafe mới trong veo, không có cặn hay gợn.
- Lúc thưởng thức có thể cho thêm lát chanh tươi, cam tươi hoặc đá thì tuỳ ý ạ :D.

Ưu điểm: Cold Brew khá êm dịu nên phù hợp cho ai thích uống cà phê mà bị say cà truyền thống. 1 bình cold brew có thể để ngăn mát và sử dụng trong vòng 1 tuần.
Nhược điểm: lọc cafe rất lâu, cần tỉ mẩn và kiên trì ngoài ra giá Arabica lúc nào cũng cao hơn Ro ít nhất 3 lân thậm chí 5 lần hay 10 lần tuỳ vào loại nhân :D. Nói chung là tốt kém hơn cà phê phin truyền thống :D.
 

lylyparissss

Đi bộ
Biển số
OF-866350
Ngày cấp bằng
20/8/24
Số km
2
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
27
Cụ hỏi khó thế ạ? Ưu điểm so với pha phin? Nhưng hai kiểu pha này thì không thể so sánh được cụ ạ. Cà pha phin là cà truyền thống còn cà pha kiểu coldbrew là cà Tây. Để có ly cold brew thơm ngon thì cụ nên mua cà phê Abrica 100%. Arabica ủ lạnh nó mới thơm và chua dịu nhẹ, vị chua là vị đặc trưng của Arabica, không phải kiểu chua do cà bị ô xy hoá như Robusta.
Cách để có 1 ly cold brew thơm ngon:
- Chọn loại cà phê Arabica theo gu, mức độ rang trung bình, xay thô
- Cho 100gr cà phê vào bình, đong 500ml nước (sử dụng chai nước suối Aquafina 500ml là chuẩn), rót từ từ một ít nước vào cà phê để bột ngấm hết nước rồi mới rót hết phần còn lại.
- Lắc nhẹ bình cà phê sau đó đổ thêm 500ml nước nữa rồi đậy chặt nắp bình và cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ 24h.
- Sau 24h, lấy cà phê ra để lọc. Bước lọc này quan trọng nhất, lọc thật kỹ thì cafe mới trong veo, không có cặn hay gợn.
- Lúc thưởng thức có thể cho thêm lát chanh tươi, cam tươi hoặc đá thì tuỳ ý ạ :D.

Ưu điểm: Cold Brew khá êm dịu nên phù hợp cho ai thích uống cà phê mà bị say cà truyền thống. 1 bình cold brew có thể để ngăn mát và sử dụng trong vòng 1 tuần.
Nhược điểm: lọc cafe rất lâu, cần tỉ mẩn và kiên trì ngoài ra giá Arabica lúc nào cũng cao hơn Ro ít nhất 3 lân thậm chí 5 lần hay 10 lần tuỳ vào loại nhân :D. Nói chung là tốt kém hơn cà phê phin truyền thống :D.
Bác ơi tui thấy bác hay chia sẻ về coldbrew. Bác có thể cho em xin 1 vài loại bác thấy ngon đc ko ạ, tầm giá thì cũng vừa túi hạt rẻ thui ạ tại e cũng ko có nhiều xènh mong bác đọc đc thư này ạ. Cảm ơn bác nhiều
 

Bluemood

Đi bộ
Biển số
OF-866243
Ngày cấp bằng
19/8/24
Số km
7
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
33
Có 1 trick cà phê là cụ lấy ly cà phê vừa pha xong, cho vào một ít sữa, một dính muối (khẩu vị của em là ướt 1 đầu ngón trỏ) quậy đều lên, cho vào ngăn mát (không phải ngăn đá) tủ lạnh, để qua đêm, buổi sáng cà phê sẽ kẹo đặc lại, uống trước khi đi làm siêu ngon luôn.
Về vị cà phê, anh em đừng uống cà phê 1 loại, hãy mua cà phê như sau
1 gói cà phê Thu Hà, 1 gói cà phê Trung Nguyên, trộn vào với nhau, sau đó đem đi pha, mùi và vị sẽ khác hẳn. Đỡ chua, và thơm hơn.
 

Diep1979

Xe container
Biển số
OF-809344
Ngày cấp bằng
24/3/22
Số km
5,116
Động cơ
177,969 Mã lực
Cháu ngại pha nên toàn ra quán

Nhưng có thời gian rảnh, ngồi đọc cuốn sách hay nghe vài bài nhạc yêu thích, view đẹp và đợi phin cafe cũng hay đó
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top