Chưa biến mất đâu, còn phổ biến lắm, nhất là ở tỉnh. Thậm chí đến tận Đắc Lắc là thủ phủ cà phê vẫn đầy loại tẩm ướp.
Loại này phổ biến là do ngày trước dân ta rang cà bằng chảo nên không thể giữ đc mùi vị cà nên phải chế biến cho giống. Không có mùi cà thì thêm đường rang cháy (caramen), không rang ra được vị béo của cà nên tẩm bơ. Rồi lại nghe lỏm rằng nhiều loại cà xịn sẽ có mùi vị khác tí nên chế thêm nước mắm, rượu rum. Rồi bị vài anh chê là cà lởm lỏng quẹt nên pha bắp vào cho sánh, đậu cháy cho đắng để thể hiện cà ngon. Dần dà như vậy trong thời gian dài đã định hình khẩu vị cà phê là bắp, đậu, bơ, caramen... Sau này thì đc nâng lên tầm cao mới với hoá chất tạo mùi. Lòng lề đường thì hoá chất Kim Biên, có thương hiệu thì hoá chất an toàn nhưng vẫn là hoá chất.
Hiện nay, máy móc rang cà hiện đại, chuyên nghiệp nên giữ đc và có thể điều chỉnh mùi vị tuỳ ý thông qua quá trình rang. Kinh tế khá hơn, khẩu vị tinh tế hơn, sức khoẻ cũng quan trọng hơn nên cà rang mộc đang là xu thế ở HCM và HN.
Song, với đa phần thì vẫn chưa bỏ đc cà tẩm (bao gồm cà nguyên chất tẩm và bắp đậu tẩm) bởi:
1. Đã quen với mùi cà tẩm, ko thể uống đc cà mộc
2. Dân ta đa phần ghiền ngồi quán chứ ít người ghiền cà. Ai ghiền thì cuối cùng sẽ tự pha ở nhà cho đúng khẩu vị.
3. Cà mộc cần cà ngon nên giá cao. Cà hương liệu thì có cà hay không cũng đc nên rẻ hơn rất nhiều.
4. Chưa phân biệt đc cà mộc và cà nguyên chất. (Cà mộc là cà rang mộc, ko bỏ thêm bất cứ chất gì vào. Cà nguyên chất là cà 100%, ko đậu, ko bắp nhưng vì hạt và rang ko đạt yêu cầu nên tẩm thêm bơ, caramen, hoá chất tạo mùi.) Do vậy mà vẫn quen với mùi hoá chất nên uống bắp đậu vẫn ok chứ uống cà mộc là ko hợp.
5. Quan niệm rất khó mua cà thật nên nhờ người quen ở Đắc Lắc, Đà Lạt mua hộ vì nghĩ rằng ở đó thì cà xịn. Lưu ý rằng, đó chỉ là vùng nguyên liệu thôi, nguyên liệu tốt mà rang ko chuẩn thì vẫn phải thêm hoá chất. Bằng chứng là ở Đắc Lắc đầy quán cà hoá chất. Thực tế mua cà 100% thật hiện nay rất dễ nếu sợt chữ "cà phê rang mộc" lên bất cứ trang thương mại điện tử nào đều có hết.
Chia sẻ thêm của em là phin gốm pha cà mới ngon nhất chứ ko phải phin nhôm hoặc phin inox. Tuy nhiên, do phin gốm đắt, cách pha cũng khó hơn chút (do lỗ gốm to và không đều) nên ít phổ biến ở quán xá nên nhiều người không biết.