[Funland] kinh nghiệm pha cafe phin

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,403
Động cơ
-178,267 Mã lực
Em đã luyện uống cafe không đường bằng cách này: cũng 1 lượng cafe để pha sữa hay đường, cụ bảo nhân viên của quán đem xay nó cùng với đá như kiểu các món đá xay í rồi nhấm nháp từ từ và rồi 1 ngày nào đó khi cơ thể đã dần thích nghi với cách nạp cafein không thêm đường hay sữa thì cụ sẽ uống đc đen đá, đen nóng không đường không sữa theo cách bình thường! Và ngạc nhiên hơn cụ sẽ từ từ cảm nhận được vị ẩn nguyên thủy của cà phê ví như vị caramel, vịtrái cây, vị chocolate...
Trong Nam các quán specialty tốt có cách pha Turbo tức là pha ở áp suất thấp có thể là 8-6-4 bar trong một thời gian và tỷ lệ với khối lượng pha.
Kĩ thuật này nhằm cho người mới uống espresso cũng thấy dễ chịu!. Làm quen dần.
Nhằm loại bỏ những notes xấu như đắng khét và tốt hương cũng như hậu vị hơn.
Cách mix với đá của Mợ cũng na ná pha loãng có lạnh để dậy hương cũng như giảm đắng khét 👍.
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Ủ nguyên hạt, nhưng thời gian ủ lâu hơn công thức 1 đêm.
Mợ hôm nào rảnh thử xem.
Để em thử xem sao. Nếu ủ cách này cũng ngon như ủ bột thì tội gì nhỉ, riêng cái công đoạn lọc bã cafe đã thấy nhàn đến 99% rồi ạ :))
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Hic, giờ e mới biết Coldbrew pải dùng Arabica cụ LaziCat ạ, thế nếu pha Coldbrew bằng Robusta thì có uống được ko hả Cụ :)
Cũng được cụ ạ nhưng Ro nó không thơm, ngon và có vị chua dịu nhẹ như A.
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
À cho e hỏi thêm là cái bước lọc thì lọc bằng dụng cụ gì ạ
Lọc bằng giấy lọc cafe nhé cụ. Loại giấy này cụ có thể mua trên các trang TMĐT như Tiki, Shopee, Lazada... Cũng rẻ thôi ạ! Còn nếu cụ k thích giấy lọc có thể chế cái vợt lọc bằng vải trắng (loại thô, dày như vải lon ngày xưa í hoặc vải xô kiểu khăn tắm em bé và xếp thành 2 - 3 lớp tuỳ độ dày mỏng).
 

Trần Gia

Xe tăng
Biển số
OF-377426
Ngày cấp bằng
12/8/15
Số km
1,362
Động cơ
247,006 Mã lực
Ông Cậu e làm rang xay nên cứ vài tháng lại gửi ra cho e vài ba kg. Cafe thì lấy 2 nguồn. 1 là loại từ nông trường Cà phê Eapok huyện CưMga, Đăklak. 1 từ trên Bảo lộc. Nhưng Caphe nhân thu mua về thì ko rang xay ngay mà cứ để trong kho 1 năm để ủ cho bớt hăng. Khi nào chuẩn bị rang say thì lôi ra nhặt lọc lại hạt . Với e thì sau mấy lần thử phối trộn đã chọn đc vị ưa thích.
 

Maner Bolsol

Xe tăng
Biển số
OF-412859
Ngày cấp bằng
26/3/16
Số km
1,123
Động cơ
227,204 Mã lực
20221112_160739.jpg
Ly black americano đây các cụ, uống loãng xẹt hay loại ngon nó cứ loãng như thế nhỉ
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
20221112_160739.jpg
Ly black americano đây các cụ, uống loãng xẹt hay loại ngon nó cứ loãng như thế nhỉ
Americano nó là cafe loãng - loaị cafe giải khát mà cụ nên nó loãng là phải rồi :D. Muốn đậm đà cụ phải uống espresso nha!
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực
Vâng thưa cụ, e mới thử loại này😆, cũng chát chúa phết 55k ạ
Cafe Ý nó sẽ đắt hơn cà Việt truyền thống gấp đôi thậm chí gấp 3 cụ ạ. Americano thường được pha chế từ 100% hạt Arabica mà :).
 

Maner Bolsol

Xe tăng
Biển số
OF-412859
Ngày cấp bằng
26/3/16
Số km
1,123
Động cơ
227,204 Mã lực
Cafe Ý nó sẽ đắt hơn cà Việt truyền thống gấp đôi thậm chí gấp 3 cụ ạ. Americano thường được pha chế từ 100% hạt Arabica mà :).
Cảm giác uống thanh thanh khá ổn nhưng loãng xẹt quá cụ ạ, cũng khá ngon nhưng chắc em vẫn thích kiểu ta hơn, đen, loãng, hơi chua nhẹ😍
 

cỏ và mây

Xe điện
Biển số
OF-122555
Ngày cấp bằng
30/11/11
Số km
2,228
Động cơ
40,379 Mã lực
Cụ hỏi khó thế ạ? Ưu điểm so với pha phin? Nhưng hai kiểu pha này thì không thể so sánh được cụ ạ. Cà pha phin là cà truyền thống còn cà pha kiểu coldbrew là cà Tây. Để có ly cold brew thơm ngon thì cụ nên mua cà phê Abrica 100%. Arabica ủ lạnh nó mới thơm và chua dịu nhẹ, vị chua là vị đặc trưng của Arabica, không phải kiểu chua do cà bị ô xy hoá như Robusta.
Cách để có 1 ly cold brew thơm ngon:
- Chọn loại cà phê Arabica theo gu, mức độ rang trung bình, xay thô
- Cho 100gr cà phê vào bình, đong 500ml nước (sử dụng chai nước suối Aquafina 500ml là chuẩn), rót từ từ một ít nước vào cà phê để bột ngấm hết nước rồi mới rót hết phần còn lại.
- Lắc nhẹ bình cà phê sau đó đổ thêm 500ml nước nữa rồi đậy chặt nắp bình và cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ 24h.
- Sau 24h, lấy cà phê ra để lọc. Bước lọc này quan trọng nhất, lọc thật kỹ thì cafe mới trong veo, không có cặn hay gợn.
- Lúc thưởng thức có thể cho thêm lát chanh tươi, cam tươi hoặc đá thì tuỳ ý ạ :D.

Ưu điểm: Cold Brew khá êm dịu nên phù hợp cho ai thích uống cà phê mà bị say cà truyền thống. 1 bình cold brew có thể để ngăn mát và sử dụng trong vòng 1 tuần.
Nhược điểm: lọc cafe rất lâu, cần tỉ mẩn và kiên trì ngoài ra giá Arabica lúc nào cũng cao hơn Ro ít nhất 3 lân thậm chí 5 lần hay 10 lần tuỳ vào loại nhân :D. Nói chung là tốt kém hơn cà phê phin truyền thống :D.
Cảm ơn mợ Kat. Tối nay em ủ luôn mai dùng ạ ☺☺
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,230
Động cơ
703,750 Mã lực

BMW R60

Xe tăng
Biển số
OF-745052
Ngày cấp bằng
3/10/20
Số km
1,931
Động cơ
79,709 Mã lực
Trước e mua 1 gói khoang 100k gì đó, về pha thử ko uống nổi, vị nó kiểu dắng đắng ngày xưa, ko thơm.
Thơm và ngậy là vị của đỗ tương thêm vào đó cụ
Hôm rồi em chưa kịp mua cafe rang say mua ở quán quen. Xuống siêu thị mua tạm 1 gói Trung Nguyên - Sáng tạo 5. Về pha phin. Thấy cũng tạm tạm. Vị đắng, xưa và cũng thơm. Nói chung là hơn nhiều quán cafe vỉa hè. Nhưng ko bằng cafe hạt rang say tại chỗ rồi mang về pha đc. Cũng ưng ở điểm là sau uống, đi vs không bị mùi " cafe".
 

ngoc_phuong

Xe lăn
Biển số
OF-311615
Ngày cấp bằng
13/3/14
Số km
11,214
Động cơ
395,825 Mã lực
Chào các cụ! cháu xem mạng thấy có cách pha cf phin khá hay nên post thử các cụ xem đc ko ạ? Nguyên liệu thì tất nhiên là cafe mình hay uống thấy hợp khẩu vị.. tiếp đến là phin pha thì thấy bảo nên mua phin loại inox ( dù dẫn nhiệt nhanh hơn )nhưng được cái ko lo phai tạp chất như lọa nhôm tái chế.. tiếp đến là tráng nước sôi- cho cafe bột vào- đặt miếng chắn vừa đủ ko để chặt quá, đổ nước sôi 1 ít cho ngấm ủ cafe cho nở, lấy cái nắp che phin cũng cho chút nước vào đặt phin lên đó khoảng 2p cho nước nóng ngấm ngược lên. sau đó cho lên cốc rồi đổ nước sôi vừa đủ dùng vậy là cf ngấm nhanh và thơm hơn đấy ạ
tempImagey8DULD.jpg
Anh dùng phin inox thì tôi e là ko chuẩn.
Ý kiến của tôi thế.
Cái phin đã ko chuẩn. Tôi cho là thế, thì lạm bàn có nên chăng.
Có thì cứ uống thôi.
Tôi thế.
 

Vo_thuong

Xe điện
Biển số
OF-457826
Ngày cấp bằng
30/9/16
Số km
3,504
Động cơ
385,491 Mã lực
Tuổi
54
Mới đầu cũng thích. Sau thấy lích kích quá, lười ra quán luôn cho nhanh
Thực ra pha cofe cũng đơn giản mà cụ, chỉ mấy mấy phút là có cafe uống rồi. Buổi sáng em còn hay pha bằng phin to ra một cốc lớn để giữa bàn, ai uống thì tự ra lấy.
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
26,902
Động cơ
652,001 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Hôm rồi em chưa kịp mua cafe rang say mua ở quán quen. Xuống siêu thị mua tạm 1 gói Trung Nguyên - Sáng tạo 5. Về pha phin. Thấy cũng tạm tạm. Vị đắng, xưa và cũng thơm. Nói chung là hơn nhiều quán cafe vỉa hè. Nhưng ko bằng cafe hạt rang say tại chỗ rồi mang về pha đc. Cũng ưng ở điểm là sau uống, đi vs không bị mùi " cafe".
Em vừa được biếu ký cafe của Lào, loay hoay mất 2 phin mới biết phải pha bằng túi/ống lọc :))
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
26,902
Động cơ
652,001 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Anh dùng phin inox thì tôi e là ko chuẩn.
Ý kiến của tôi thế.
Cái phin đã ko chuẩn. Tôi cho là thế, thì lạm bàn có nên chăng.
Có thì cứ uống thôi.
Tôi thế.
Theo bác thì phin nhôm ạ
 

meavionah

Xe hơi
Biển số
OF-821785
Ngày cấp bằng
31/10/22
Số km
102
Động cơ
1,056 Mã lực
Tuổi
53
Em thì lại nghe là nên dùng phin nhôm chứ không dùng phin inox cụ ạ
 

ngoc_phuong

Xe lăn
Biển số
OF-311615
Ngày cấp bằng
13/3/14
Số km
11,214
Động cơ
395,825 Mã lực
Theo bác thì phin nhôm ạ
Có những quán cà-phê nhỏ, nó thuộc loại hình khinh doanh lâu năm, thậm chí là cha truyền con nối.
Phân khúc của họ là những vị khách " trung thành " với hương vị.
Và ở đó, tôi thấy, có những cái phin nhôm lâu lắm rồi, móp méo đủ cả, ngã màu hết..vv.
Tất nhiên, họ phục vụ những người sành uống, " nghiện" uống cà phê.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top