[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Ui, cháu đang định học 1 khóa ở đây đặng lấy kiến thức sau này mở quán... Mai có hội chợ ở Vân Hồ, cụ có đi 0 ah?
Nhiều bạn học hẳn 3, 4 khóa ở đây xong qua bên cháu pv xin việc kiến thức tay nghề còn thua chạy bàn cháu đào tạo 2 tuần từ tờ giấy trắng.
Owner, Trainer kiến thức kém, quy trình giáo trình dậy thì vớ vẩn, mầu mè quảng cáo mở lớp thu học phí cao, chứ kiến thức, kĩ năng bên này dậy cho học viên chưa nói đến giỏi hay kém, mà yếu tố đầu tiên là :Đúng - Sai tụi trainer còn chưa nắm vững, thế mà đã xưng "thầy, cô" mở lớp đào tạo.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cám ơn cụ. Tiện cụ cho em hỏi về Hội An Roastery luôn, em đang chơi ở Hội An.
Hội An Roastery kém, giá đắt, cà phê bên Mia oke hơn. Vào Đn thì qua Why roastery, Brew coffee, hoặc 43 Factory, Starbucks ...khá oke. Có vài quán của chủ Indo, Hàn cũng oke.
 

brick

Xe buýt
Biển số
OF-53148
Ngày cấp bằng
18/12/09
Số km
673
Động cơ
457,489 Mã lực
Nhiều bạn học hẳn 3, 4 khóa ở đây xong qua bên cháu pv xin việc kiến thức tay nghề còn thua chạy bàn cháu đào tạo 2 tuần từ tờ giấy trắng.
Owner, Trainer kiến thức kém, quy trình giáo trình dậy thì vớ vẩn, mầu mè quảng cáo mở lớp thu học phí cao, chứ kiến thức, kĩ năng bên này dậy cho học viên chưa nói đến giỏi hay kém, mà yếu tố đầu tiên là :Đúng - Sai tụi trainer còn chưa nắm vững, thế mà đã xưng "thầy, cô" mở lớp đào tạo.
Hmm... thằng bạn cháu học ở đây hết 20 củ, giờ đi thẩm cafe khắp nơi. Thấy có vẻ tự tin lắm... Hôm nọ cháu ngồi với nó ở Blackbird Chân Cầm, barista cũng là 1 cu học bên dcode, cháu thấy cu cậu pha cũng ổn (hoặc do trình cháu gà)... Nay ngày mai cụ có ở 1 trong 2 quán 0 cháu qua chơi ah...
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Hmm... thằng bạn cháu học ở đây hết 20 củ, giờ đi thẩm cafe khắp nơi. Thấy có vẻ tự tin lắm... Hôm nọ cháu ngồi với nó ở Blackbird Chân Cầm, barista cũng là 1 cu học bên dcode, cháu thấy cu cậu pha cũng ổn (hoặc do trình cháu gà)... Nay ngày mai cụ có ở 1 trong 2 quán 0 cháu qua chơi ah...
Em hay ở 33 Hàng Bè. t7-cn ngày nghỉ ít lên, mai chắc khoảng đầu giờ chiều em rảnh có thể tạt qua.

20 củ cũng to, nhưng hình như chỉ đủ 3-4 khóa bên này vì nghe nói học phí cao lắm :)) , cháu nói thế này cụ dễ hình dung, owner, và các head trainer của họ cũng chưa đủ kiến thức và trình độ để đánh giá được đúng 50-60% cà phê đâu, và cho qua nc với nv bên cháu thì còn chưa đủ tầm so với mấy bạn chạy bàn hay sup barista của Gấu thì cụ tự suy ra học viên ( tụi trainer, owner này hầu hết là học trò của học trò của cháu) . BlackB thì có gì đâu, chạy bàn cháu dậy 2 hôm là pha được như barista của các quán leve tầm như này.

Cụ qua mời cả bạn cụ qua nữa nhé, mà nói cậu ý kéo cả mấy "thầy" cùa cậu bạn đó qua Gấu thì vui, nhưng chắc tụi đó không dám qua gặp cháu đâu :)). Đừng nói trước địa chỉ thì tụi nó còn đi.
 
Chỉnh sửa cuối:

tranngoctu2504

Đi bộ
Biển số
OF-103267
Ngày cấp bằng
19/6/11
Số km
4
Động cơ
397,340 Mã lực
Em hay ở 33 Hàng Bè. t7-cn ngày nghỉ ít lên, mai chắc khoảng đầu giờ chiều em rảnh có thể tạt qua.

20 củ cũng to, nhưng hình như chỉ đủ 3-4 khóa bên này vì nghe nói học phí cao lắm :)) , cháu nói thế này cụ dễ hình dung, owner, và các head trainer của tụi nó cũng chưa đủ kiến thức và trình độ để đánh giá được đúng 50-60% cà phê đâu, và cho qua nc với nv bên cháu thì còn chưa đủ tầm so với mấy đứa chạy bàn hay sup barista của Gấu thì cụ tự suy ra học viên ( tụi trainer, owner này hầu hết là học trò của học trò của cháu) . BlackB thì có gì đâu, chạy bàn cháu dậy 2 hôm là pha được như barista của các quán leve tầm như này.

Cụ qua mời cả bạn cụ qua nữa nhé, mà nói cậu ý kéo cả mấy "thầy" cùa cậu bạn đó qua Gấu thì vui, nhưng chắc tụi đó không dám qua gặp cháu đâu :)). Đừng nói trước địa chỉ thì tụi nó còn đi.
dạ cụ cho cháu hỏi, lớp của cô Nguyễn Dịu thế nào ạ? Hình như ngày xưa cụ và Nguyễn Dịu có thời gian cùng tìm hiểu về cà phê ạ?
 
Chỉnh sửa cuối:

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
dạ cụ cho cháu hỏi, lớp của cô Nguyễn Dịu thế nào ạ? Hình như ngày xưa cụ và Nguyễn Dịu có thời gian cùng tìm hiểu về cà phê ạ?
ND đã từng thử hợp tác với Gấu 1 vài tháng, 4 năm trước, nhưng sau không hợp nên không làm việc cùng nữa.
Cá nhân cháu đánh giá là kinh nghiệm, trình độ kiến thức về cà phê của bạn ND này "thật" và tốt hơn so với bên thái hà kia. Đấy là đánh giá về con người, còn về khóa học, lớp học thì cháu không đánh giá được vì chưa thấy giáo trình, lớp học hay các sản phẩm học viên bên này tài giỏi ra sao.
 

mobileone.vn

Xe máy
Biển số
OF-421523
Ngày cấp bằng
10/5/16
Số km
76
Động cơ
219,450 Mã lực
Tuổi
33
em cũng nghiện cafe lắm
 

tranngoctu2504

Đi bộ
Biển số
OF-103267
Ngày cấp bằng
19/6/11
Số km
4
Động cơ
397,340 Mã lực
ND đã từng thử hợp tác với Gấu 1 vài tháng, 4 năm trước, nhưng sau không hợp nên không làm việc cùng nữa.
Cá nhân cháu đánh giá là kinh nghiệm, trình độ kiến thức về cà phê của bạn ND này "thật" và tốt hơn so với bên thái hà kia. Đấy là đánh giá về con người, còn về khóa học, lớp học thì cháu không đánh giá được vì chưa thấy giáo trình, lớp học hay các sản phẩm học viên bên này tài giỏi ra sao.
Ở Hà Nội có Third Wave Roastery, 240 Hàng Bông do bạn Trần Tuấn Linh làm chủ. Không biết cụ đã qua đó thẩm bao giờ chưa?
 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,863
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Hội An Roastery kém, giá đắt, cà phê bên Mia oke hơn. Vào Đn thì qua Why roastery, Brew coffee, hoặc 43 Factory, Starbucks ...khá oke. Có vài quán của chủ Indo, Hàn cũng oke.
Em uống ở Mia hội an rồi, cafe OK!!
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
tranngoctu2504

Hôm nào rảnh + có hứng đi cà phê dạo và tiện đường khu vực đó thì cháu sẽ ghé qua trải nghiệm.
Đi tới 1 quán cà phê, có thể do nhiều mục đích: thưởng thức cà phê, đồ ăn, đồ uống, hoặc đơn thuần là đi thư giãn, gặp gỡ bạn bè, tìm chỗ để ngồi thoải mái thôi.... nó lý giải tại sao nhiều hàng quán chất lượng sản phẩm rất oke nhưng vắng, và nhiều hàng chất lượng sp dịch vụ kém nhưng vẫn đông.
2 năm rồi khá nhiều tiệm coffee mở theo mô hình kd sử dụng cà phê mộc, cà phê nhập khẩu chất lượng cao, tín hiệu tốt cho thị trường.
 

Hunter2430

Đi bộ
Biển số
OF-590447
Ngày cấp bằng
16/9/18
Số km
3
Động cơ
132,718 Mã lực
Tuổi
32
Đọc liên tục topic từ trang 1 - 40 mà phải tạo nick vào cám ơn cụ ekichi. Rất hay và bổ ích. Em hiện chỉ ở mức tập tành uống, tự pha bằng ấm bialetti ở nhà thôi, nhưng vẫn rất thích đọc và tìm hiểu các dòng cf. Ở sg sợ quá, toàn cf "tinh chất kim biên", ra ngoài em toàn sợ, kêu mỗi ...nước ép hoặc sinh tố thôi. Ngày trước mò vào thử workshop cf bên nđk xong bắt đầu đi sâu vào con đường "nghiện ngập". H sg đâu đâu cũng mọc lên các quán cf sạch nhưng chả biết thật được bao nhiêu. Dân ghiền cà phê cần những người có tâm như cụ
Chúc cụ luôn khỏe và gắn bó với topic.
 

misssontay

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-543000
Ngày cấp bằng
25/11/17
Số km
202
Động cơ
164,260 Mã lực
Tuổi
25
Cám ơn bác đã quá khen! =D>

Em thì nghèo, ít tiền, chỉ có khả năng xài máy pha tầm 300 - 400USD. Thân đã nghèo, mà còn cổ hũ, lạc hậu, đến mức xài cái máy 4, 5 năm mà chưa có khả năng "nâng cấp, lên đời" mua các máy pha cả mấy chuc, thậm chí cả trăm triệu như các bác khoe trong thớt. Nhìn mà em tủi thân, buồn phận lắm! :(( :(( :((

Nhưng thấy mấy bác chỉ khoe hình máy mắc tiền, họa hoằn là hình tách cafe thành phẩm nhưng từ catalogue chứ không phải "người thật việc thật", mà đ-ếch có ai cho diễn đàn coi một tấm hình tách cafe thực tế, pha từ mấy cái máy mắc tiền này thì em lai tùm tỉm ... :)) rồi thì =)).

Em bạo gan up (tải) hình để chia sẻ chứ không dám suy mà cũng chẳng bì với "mấy tách cafe" pha từ những máy không hàng mấy nghìn đô thì cũng nghót nghét trăm triệu, của các bác ấy đâu! [-X

Em luôn tậm niệm theo cách nghĩ Nam bộ: "Chẳng làm ra được cái bánh, ngon thì cũng không mang tiếng xấu bụng" chứ em thì em, không nổ xạo hay bố láo bác ạ! :P


BTW, Lưu ý các bác:

1/ Máy pha chỉ đóng một phần trong quy trình pha.

2/ Một tách cafe xét về hương và vị: pha ra từ máy pha phổ thông tầm 100 - 150USD so với một tách cafe pha ra từ máy "xin" 3.000USD (Rocket R58 chẳng hạn) cũng chỉ ngang ngửa 8/10 hay thậm chí 9/10 !!! nếu cafe đem pha, được xay từ một máy xay cafe "xịn"!!!

3/ Cafe đạt chuẩn sử dụng (độ chín, chất lượng chỉ là ngon chứ không cần xuất sắc,...) , hạt tươi mới, xay đúng chuẩn, mới góp phần quyết định vào "vẻ đẹp" và "chất lượng" lớp crema.

4/ Tay nghề Barista cũng góp phần, nhưng không quá "ghê ghớm".

Cháu nghĩ 4 cái trên là những đúc kết quý giá của bác, xin ghi nhớ.
 

misssontay

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-543000
Ngày cấp bằng
25/11/17
Số km
202
Động cơ
164,260 Mã lực
Tuổi
25
Cháu cần mua hạt cà phê mới thu hoạch 2018 cụ nào biết chỗ bán không ạ ?
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Đọc liên tục topic từ trang 1 - 40 mà phải tạo nick vào cám ơn cụ ekichi. Rất hay và bổ ích. Em hiện chỉ ở mức tập tành uống, tự pha bằng ấm bialetti ở nhà thôi, nhưng vẫn rất thích đọc và tìm hiểu các dòng cf. Ở sg sợ quá, toàn cf "tinh chất kim biên", ra ngoài em toàn sợ, kêu mỗi ...nước ép hoặc sinh tố thôi. Ngày trước mò vào thử workshop cf bên nđk xong bắt đầu đi sâu vào con đường "nghiện ngập". H sg đâu đâu cũng mọc lên các quán cf sạch nhưng chả biết thật được bao nhiêu. Dân ghiền cà phê cần những người có tâm như cụ
Chúc cụ luôn khỏe và gắn bó với topic.
2 năm rồi quán cà phê sử dụng cà phê mộc mở rất nhiều, cụ ở HCM thì có nhiều lắm.
Muốn bết thật hay không thật thì chỉ có mỗi cách là trực tiếp thử.
Cứ nhìn thấy hạt cà phê nguyên chất, xay ra trực tiếp pha trực tiếp, uống thấy ngon.
Còn nghi ngờ thì tìm tiệm nào rang trực tiếp từ hạt tươi, đến xem hạt tươi có "sạch" không trước khi họ rang xay.
Vẫn nghi ngờ thì tìm hiểu thông tin nguồn thu mua hạt tươi của họ, từ farm nào, vùng nào, search mạng và có thời gian mò lên vùng đó, check farm đó vào mùa thu hạch xem sơ chết sạch hay bẩn...

Thực sự là từ nông sản "sạch" nó không hề khó, mà chỉ cần "sự tin tưởng lẫn nhau" các cụ ạ.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cháu cần mua hạt cà phê mới thu hoạch 2018 cụ nào biết chỗ bán không ạ ?
Mới thu hoạch 2018 thì chỉ có hàng của vài nước châu Phi là đã chín và sơ chế xong. Còn cà phê Vn thì khoảng tháng 9-12 mới vào mùa chín, và cần sơ chế 1-2 tháng nên thường phải cuối tháng 12 hoặc t1-2 đầu năm sau mới có hàng.

Còn ý cụ mới thu hoạch 2018 là hái lúc tháng 1/2018 thì nó là của mùa 2017, một vài farm có cà phê chín muộn.
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,586
Động cơ
503,554 Mã lực
Trưa nay em tạt qua Gấu coffee ở TQH uống thử ly capuchino chỗ cụ.@ekichi04 Vị cafe thơm nhẹ, hậu vị ngọt nhẹ, không có vj chua và đắng như 1 số chỗ e đã uống. Lớp kem vừa phải không át vị cafe, mặc dù e ưa thích đồ béo ngậy hơn
Nói chung phù hợp với khẩu vị của em dù em ít thích và ít uống cafe. Nên em đã về tìm máy pha và nhờ cụ Quang1970 tư vấn
Mà các e bán hàng gật đầu chào khách nhiều quá, mỏi cổ chết. Chỉ cần chào khách khi vào, chăm chú và mỉm cười nhẹ khi khách chọn đồ, trả tiền rồi chào khi kết thúc là đủ :)
Trời mưa yên xe ướt, các em.mang khăn ra cho khách lau nhanh thật. Chỉ chậm hơn e lấy khăn ở cốp ra 1 tí
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Trưa nay em tạt qua Gấu coffee ở TQH uống thử ly capuchino chỗ cụ.@ekichi04 Vị cafe thơm nhẹ, hậu vị ngọt nhẹ, không có vj chua và đắng như 1 số chỗ e đã uống. Lớp kem vừa phải không át vị cafe, mặc dù e ưa thích đồ béo ngậy hơn
Nói chung phù hợp với khẩu vị của em dù em ít thích và ít uống cafe. Nên em đã về tìm máy pha và nhờ cụ Quang1970 tư vấn
Mà các e bán hàng gật đầu chào khách nhiều quá, mỏi cổ chết. Chỉ cần chào khách khi vào, chăm chú và mỉm cười nhẹ khi khách chọn đồ, trả tiền rồi chào khi kết thúc là đủ :)
Trời mưa yên xe ướt, các em.mang khăn ra cho khách lau nhanh thật. Chỉ chậm hơn e lấy khăn ở cốp ra 1 tí
Cụ uống Cappuccino thì lớp trên cùng là steam milk - bọt sữa mịn được đánh nóng từ sữa tươi thanh trùng.
Cám ơn cụ góp ý, cháu đã nhắc quản lý hướng dẫn lại các bạn nhân viên mới dưới đó.

Máy pha espresso tại nhà thì cụ có thể tham khảo thêm loại :
Rancilio Silvia, mua bản UE của Đức điện 230V dùng rất tốt và ổn định. Trên of có mấy cụ đã mua và đang dùng rồi. Cụ có thể nhờ cụ Patriots mua xách về từ Đức.
Máy xay mua của Baratza đã có phân phối chính thức tại VN bên cty Lý Gia Viên, cụ cứ vào web của bên này, thích sp nào pm em sẽ hỏi giá discount tốt cho cụ.
Nên mua máy xay riêng và máy pha riêng. Không nên mua loại máy xay + pha trong cùng 1 model.
 

cdbbk49

Xe máy
Biển số
OF-545613
Ngày cấp bằng
13/12/17
Số km
65
Động cơ
161,090 Mã lực
Tuổi
34
2 năm rồi quán cà phê sử dụng cà phê mộc mở rất nhiều, cụ ở HCM thì có nhiều lắm.
Muốn bết thật hay không thật thì chỉ có mỗi cách là trực tiếp thử.
Cứ nhìn thấy hạt cà phê nguyên chất, xay ra trực tiếp pha trực tiếp, uống thấy ngon.
Còn nghi ngờ thì tìm tiệm nào rang trực tiếp từ hạt tươi, đến xem hạt tươi có "sạch" không trước khi họ rang xay.
Vẫn nghi ngờ thì tìm hiểu thông tin nguồn thu mua hạt tươi của họ, từ farm nào, vùng nào, search mạng và có thời gian mò lên vùng đó, check farm đó vào mùa thu hạch xem sơ chết sạch hay bẩn...

Thực sự là từ nông sản "sạch" nó không hề khó, mà chỉ cần "sự tin tưởng lẫn nhau" các cụ ạ.
Càng đọc bài viết của cụ càng thấy thấm thía. E thì trước giờ k thích uống cf vì mấy lần bị "say" cafe, không biết có phải do bị tẩm gì không mà người nôn nao khó chịu nên vào quán cf toàn gọi loại nước khác để uống. Nhưng đợt này tập tành kinh doanh cf nên cũng tìm hiểu. Cụ chủ có kinh nghiệm cf quá. Nếu cụ ở SG thì mong được gặp cụ 1 lần để được đàm đạo học hỏi. Vì sắp tới e định mở 1 công ty sản xuất càfe hạt chất lượng cao. Rất mong được cụ chủ góp ý giúp e. Hehe
 

cdbbk49

Xe máy
Biển số
OF-545613
Ngày cấp bằng
13/12/17
Số km
65
Động cơ
161,090 Mã lực
Tuổi
34
Em vừa đánh dấu để nghiên cứu dần vừa nhân tiện than thở một tí.
Đúng là bây giờ ra ngoài uống cf không biết đường nào mà lần, sợ quá. Hôm nay có việc đi từ sớm không kịp pha, em mua tạm cf ở quán Nghiền (ngõ mới mở đường Đội Cấn, gần đình VP), lúc cầm về uống đã thấy là lạ nên được 2 ngụm em đổ luôn. Thế mà 1h sau bắt đầu nôn nao cồn cào, bây giờ vẫn chưa hết, đi nằm mà người vẫn biêng biêng .
Hic, xin chừa, không mua cf linh tinh ở quán lạ nữa.
Cụ chủ cho em hỏi địa chỉ quán nhà cụ với, nhà em hay dùng của Oriberry Ấu Triệu, dưng mà thái độ bán hàng của các em ấy bây giờ kênh kênh quá làm em bực . Đi tìm hiệu khác em lại không an tâm, haizzzz.
Cụ bị y hệt e. Mấy lần uống xong vào người nôn nao khó chịu cảm giác như bị trúng gió. Đêm về thì chẳng ngủ được. Từ đó sợ luôn cụ ạ
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,586
Động cơ
503,554 Mã lực
Cụ uống Cappuccino thì lớp trên cùng là steam milk - bọt sữa mịn được đánh nóng từ sữa tươi thanh trùng.
Cám ơn cụ góp ý, cháu đã nhắc quản lý hướng dẫn lại các bạn nhân viên mới dưới đó.

Máy pha espresso tại nhà thì cụ có thể tham khảo thêm loại :
Rancilio Silvia, mua bản UE của Đức điện 230V dùng rất tốt và ổn định. Trên of có mấy cụ đã mua và đang dùng rồi. Cụ có thể nhờ cụ Patriots mua xách về từ Đức.
Máy xay mua của Baratza đã có phân phối chính thức tại VN bên cty Lý Gia Viên, cụ cứ vào web của bên này, thích sp nào pm em sẽ hỏi giá discount tốt cho cụ.
Nên mua máy xay riêng và máy pha riêng. Không nên mua loại máy xay + pha trong cùng 1 model.
em không có kiến thức về cafe nên cứ gọi là kem :)
Cám ơn cụ đã tư vấn thêm về máy xay và máy pha cafe.
Máy pha cafe em đã theo tư vấn của cụ QUANG970, đã đặt em Gaggia Bayby Twin, đang trên đường về nước.
Em đã vào xem máy xay Baratza của cty Lý Gia Viễn, thấy có cái rẻ nhất là 3,7tr. Kể ra cố thì cũng hơi buốt ruột.
Nhu cần xay thì cũng không nhiều, ngày chỉ 1-2 ly. em ngó thấy cái KG79 của Delonghi giá cũng hợp lý, liệu cái đấy dùng được không cụ? Nếu cụ vẫn khyến cáo nên mua Baratza thì em cũng cố vậy :)
Hôm qua e có đưa bx đến Gấu 33 Hàng Bè uống thử, bx cũng thích càfe của cụ, nên máy pha về e sẽ ghé thăm chỗ cụ mua cafe hạt.
Thanks cụ!
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top