Nếu bác thực lòng muốn biết và không phải "chân gỗ" vào thớt làm "cò marketing" thì mời bác coi đầy đủ thông tin về cái mà bác đề cập trong các web ở dưới đây.
Vì thông tin về cái cafe Pacarama có đầy trên mạng, như tôi dẫn nguồn nên nếu bác chủ có nói thì chắc cũng chì lòng vòng như vậy. Còn như bác hỏi ý kiến của không chỉ bác chủ thớt, mà bất kỳ ai kinh doanh cafe về cafe X, Y, Z tại VN mà lại phải phát biểu trước
"thập thị sở mục" thì bác đủ thông minh để biết họ sẽ trả lời ntn. Chẳng ai ngu dai mà công khai phê bình người cùng nghề trước đám đông cũng như hiếm ai dám nói thẳng mà không sợ mất lòng.
Dĩ nhiên cũng có đấy!
1/ Thông tin tổng quát về cafe Pacarama
https://www.perfectdailygrind.com/2015/11/interview-whats-so-special-about-pacamara/
2/ Thông tin do chính "người trong cuộc "cung cấp" hay PR:
https://coachnamphuong.com/posts/khong-the-co-cafe-dac-san-neu-thieu-nhung-con-nguoi-dac-biet/
http://plo.vn/van-hoa/ho-so-phong-su/nguoi-so-huu-giong-ca-phe-so-mot-chau-a-731049.html
https://www.facebook.com/sonpacamara/
https://www.facebook.com/pg/cafe.cham.82/photos/?tab=album&album_id=1863493910574644
3/ Quan điểm cá nhân:
a/ Pacamara là một loại cafe lai ghép, được tạo ra vào cuối thập niên 50 tại El Salvador bởi Viện Nghiên cứu Cà phê (ISIC). Được ghép từ giống Pacas (một đột biến El Salvador của Bourbon) với Maragogype và nó được đặt tên từ 4 chữ cái đầu tiên từ tên cafe đem lai tạo (cha + mẹ)
b/ Nó kết hợp được những đặc điểm từ cả giống cha lẫn mẹ: Hạt cafe tương đối nhỏ ngắn giống như Pacas, và cho năng suất cao giống như Maragogype, Pacamara Khi chín nhìn giống quả anh đào. Thường có sản lượng cao hơn Maragogipe và cho ra những tách cafe ngon.
Đó là về mặt lý thuyết cũng như thông tin chính thức về Pacamara.
c/ Em tin khi đem về trồng ở một nơi khác, chất lượng sẽ khó mà như thông tin đã phát hành (release)! Đơn giản ngay tại VN, chỉ một trái xoài cát Hòa lộc, trồng tại chính đất Hòa lộc ( huyên
Cái Bè, tỉnh
Tiền Giang) chất lượng sẽ khác với quả xoài cát Hòa lộc cũng trồng ở cùng tỉnh Tiền Giang mà huyện khác chỉ cách có vai chục cây số thôi! Hay trái vải thiều Thanh Hà mà đem trồng chỗ khác thì sẽ ntn chắc không cần diễn giải dài dòng phải không ạ?!
d/ Nếu các bác có dịp mua cafe hạt sống "chính hãng" (authentic) trồng tại Nam mỹ, Trung Mỹ, Châu phi, colombia,...... chưa cần nói cafe đặc sản (speciality) chỉ là cafe ngon đạt chuẩn (không dưới 100 loại
"muôn hồng nghìn tía" , bán đầy trên các website, mua lẻ tầm 3 - 5USD/Lb - cá biệt thỉnh thoảng có khi chỉ 1- 2USD/Lb!!! ) sẽ thấy cafe được hái tay chín đều và đồng nhất (do sàng phân loại kỹ).
Trong khi cafe VN ngon dở chưa bàn nhin hạt sống là đã phải lắc đầu ngao ngán vì hạt "bị hái" khi chín chưa đều!
Mà cái giống cafe khi chưa chín đều mà đem rang thì sẽ ntn không nói ra chắc cũng đủ khôn để hiểu!
e/ Truyền thống của đa phần các cơ sở kinh doanh cũng hàng quán của
"con Rồng cháu Tiên" là
"phú quý giật lùi"!
Các bác đọc xong, khoan vội ném đá nhé, cứ ngồi ngẫm mà coi rồi muốn quăng hay ném cũng chưa muộn mà!