[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Bác cho em hỏi có phải bác có quán cafe Quang ở khu Thanh Xuân không. Lâu lâu em không nhớ địa chỉ ạ.

Bẩm,

Cám ơn bác đã có nhã ý hỏi thăm. Cơ mà không phải! Em lưu cư ở Saigòn bác ạ! :P

Quả thực tình mà nói, từ thưở em được mẹ "banh đồ xé váy" đẻ ra đến giờ, ngót nghét cũng gần nửa thế kỷ, mà em cũng chửa biết cái "quán cafe Quang ở khu Thanh Xuân" bác hỏi nó mồm ngang mũi dọc ntn nữa! :-?

Nên dầu em có muốn gíúp bác, mà chẳng biết làm sao! :((
 

tức thật

Xe hơi
Biển số
OF-585793
Ngày cấp bằng
18/8/18
Số km
167
Động cơ
137,270 Mã lực
Tuổi
47
Hồi chưa có Trung nguyên, em toàn uống cà phê tan của Biên Hoà, thấy ngon hơn của Trung Nguyên nhiều, sau này không thấy bán nữa. Có lần mua thử ở Mai trên Nguyễn Du mà uống thấy chán phè, hoặc do mình không biết thưởng thức món này.
 

Ga Leo Cay

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-580492
Ngày cấp bằng
21/7/18
Số km
1,221
Động cơ
151,474 Mã lực
Bẩm,

Cám ơn bác đã có nhã ý hỏi thăm. Cơ mà không phải! Em lưu cư ở Saigòn bác ạ! :P

Quả thực tình mà nói, từ thưở em được mẹ "banh đồ xé váy" đẻ ra đến giờ, ngót nghét cũng gần nửa thế kỷ, mà em cũng chửa biết cái "quán cafe Quang ở khu Thanh Xuân" bác hỏi nó mồm ngang mũi dọc ntn nữa! :-?

Nên dầu em có muốn gíúp bác, mà chẳng biết làm sao! :((
:D À vâng. Em thấy nick bác giống với lão Quang chủ quán cafe Quang. Em hỏi gu gồ thấy rồi. Cám ơn bác8-}
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
:D À vâng. Em thấy nick bác giống với lão Quang chủ quán cafe Quang.
Ối giời đất ơi!

Chẳng lẽ trong hơn chín chục triệu con người VN chỉ có mình em hay bác Quang cà phe cá pháo, gì gì ấy có tên Quang ?!
Ngay đến kia thôi, mà cũng còn năm bảy chục loại gà nhé! Nào là gà thiến, gà dù (rù), gà toi, gà dịch, .... gà móng đỏ nữa kìa! :))

Em hỏi gu gồ thấy rồi. Cám ơn bác8-}

Thế thì hay quá! :P
 

Huỳnh Đăng

Đi bộ
Biển số
OF-589900
Ngày cấp bằng
13/9/18
Số km
8
Động cơ
133,180 Mã lực
Tuổi
32
Nếu bác thực lòng muốn biết và không phải "chân gỗ" vào thớt làm "cò marketing" thì mời bác coi đầy đủ thông tin về cái mà bác đề cập trong các web ở dưới đây. =D>

Vì thông tin về cái cafe Pacarama có đầy trên mạng, như tôi dẫn nguồn nên nếu bác chủ có nói thì chắc cũng chì lòng vòng như vậy. Còn như bác hỏi ý kiến của không chỉ bác chủ thớt, mà bất kỳ ai kinh doanh cafe về cafe X, Y, Z tại VN mà lại phải phát biểu trước "thập thị sở mục" thì bác đủ thông minh để biết họ sẽ trả lời ntn. Chẳng ai ngu dai mà công khai phê bình người cùng nghề trước đám đông cũng như hiếm ai dám nói thẳng mà không sợ mất lòng. [-X

Dĩ nhiên cũng có đấy! :P

1/ Thông tin tổng quát về cafe Pacarama
https://www.perfectdailygrind.com/2015/11/interview-whats-so-special-about-pacamara/


2/ Thông tin do chính "người trong cuộc "cung cấp" hay PR:

https://coachnamphuong.com/posts/khong-the-co-cafe-dac-san-neu-thieu-nhung-con-nguoi-dac-biet/
http://plo.vn/van-hoa/ho-so-phong-su/nguoi-so-huu-giong-ca-phe-so-mot-chau-a-731049.html
https://www.facebook.com/sonpacamara/
https://www.facebook.com/pg/cafe.cham.82/photos/?tab=album&album_id=1863493910574644

3/ Quan điểm cá nhân:
a/ Pacamara là một loại cafe lai ghép, được tạo ra vào cuối thập niên 50 tại El Salvador bởi Viện Nghiên cứu Cà phê (ISIC). Được ghép từ giống Pacas (một đột biến El Salvador của Bourbon) với Maragogype và nó được đặt tên từ 4 chữ cái đầu tiên từ tên cafe đem lai tạo (cha + mẹ) @};-

b/ Nó kết hợp được những đặc điểm từ cả giống cha lẫn mẹ: Hạt cafe tương đối nhỏ ngắn giống như Pacas, và cho năng suất cao giống như Maragogype, Pacamara Khi chín nhìn giống quả anh đào. Thường có sản lượng cao hơn Maragogipe và cho ra những tách cafe ngon.
Đó là về mặt lý thuyết cũng như thông tin chính thức về Pacamara. :-*

c/ Em tin khi đem về trồng ở một nơi khác, chất lượng sẽ khó mà như thông tin đã phát hành (release)! Đơn giản ngay tại VN, chỉ một trái xoài cát Hòa lộc, trồng tại chính đất Hòa lộc ( huyên Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) chất lượng sẽ khác với quả xoài cát Hòa lộc cũng trồng ở cùng tỉnh Tiền Giang mà huyện khác chỉ cách có vai chục cây số thôi! Hay trái vải thiều Thanh Hà mà đem trồng chỗ khác thì sẽ ntn chắc không cần diễn giải dài dòng phải không ạ?! :))

d/ Nếu các bác có dịp mua cafe hạt sống "chính hãng" (authentic) trồng tại Nam mỹ, Trung Mỹ, Châu phi, colombia,...... chưa cần nói cafe đặc sản (speciality) chỉ là cafe ngon đạt chuẩn (không dưới 100 loại "muôn hồng nghìn tía" , bán đầy trên các website, mua lẻ tầm 3 - 5USD/Lb - cá biệt thỉnh thoảng có khi chỉ 1- 2USD/Lb!!! ) sẽ thấy cafe được hái tay chín đều và đồng nhất (do sàng phân loại kỹ).
Trong khi cafe VN ngon dở chưa bàn nhin hạt sống là đã phải lắc đầu ngao ngán vì hạt "bị hái" khi chín chưa đều!
Mà cái giống cafe khi chưa chín đều mà đem rang thì sẽ ntn không nói ra chắc cũng đủ khôn để hiểu! :D

e/ Truyền thống của đa phần các cơ sở kinh doanh cũng hàng quán của "con Rồng cháu Tiên""phú quý giật lùi"! :((

Các bác đọc xong, khoan vội ném đá nhé, cứ ngồi ngẫm mà coi rồi muốn quăng hay ném cũng chưa muộn mà! :-t :P
Thật tình em rất cảm ơn bác Quang, với cả bác chủ thớt, chỉ vì những bài Pr nghe quá hay mà em trót tin. Em cũng chỉ là 1 người chập chững bước vào nghề, 1 lần nữa cảm ơn hai bác đã nhiệt tình chỉ giáo, tiện thể em hỏi thêm, ở Việt Nam có Farm nào đào tạo về cách phân loại giống cà phê, phân biệt hương, vị, quả, v.v, mà có hiệu quả cao không ạ,
 

tudi

Đi bộ
Biển số
OF-589912
Ngày cấp bằng
13/9/18
Số km
5
Động cơ
133,150 Mã lực
3/ Quan điểm cá nhân:

c/ Em tin khi đem về trồng ở một nơi khác, chất lượng sẽ khó mà như thông tin đã phát hành (release)! Đơn giản ngay tại VN, chỉ một trái xoài cát Hòa lộc, trồng tại chính đất Hòa lộc ( huyên Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) chất lượng sẽ khác với quả xoài cát Hòa lộc cũng trồng ở cùng tỉnh Tiền Giang mà huyện khác chỉ cách có vai chục cây số thôi! Hay trái vải thiều Thanh Hà mà đem trồng chỗ khác thì sẽ ntn chắc không cần diễn giải dài dòng phải không ạ?! :))
:-t :P
Em thấy cái này hên xui cụ ạ, nó phụ thuộc xem trời có thương mình hay không, có những giống phải phiêu bạt rất nhiều nơi mới gặp đúng thổ địa để phát triển.
 

tudi

Đi bộ
Biển số
OF-589912
Ngày cấp bằng
13/9/18
Số km
5
Động cơ
133,150 Mã lực
Chất lượng không tương xứng với giá bán, quá đắt.
Mr Sơn là họ hàng với Q chủ Là Việt, LV là đối tác của Workshops ở SG. Mấy cái giải vô địch Arabica ĐL 2-3 năm trước thì cứ nhìn ban tổ chức, các đơn vị tài trợ, quy mô, chất lượng giám khảo thì bạn tự đánh giá cái giải 1st của Sơn paca có uy tín không.


Cụ Quang1970 trả lời rất chi tiết về kiến thức chuyên ngành coffee. Thẳng và thật. Năm nay Mr Sơn paca hét giá green beans lên trời, mở lớp dậy rang, dậy process tùm lum :)) . Bán cà dạo cho khách tour du lịch, mở khóa dậy....
Cá nhân em thì giá paca vn như hiện nay em không mua, tiền đó mua luôn cà nhập Ethiopia Konga, Bonga, Yirgacheffe, Kenya SL28-34.... về rang ngon hơn nhiều.
Hình như cụ đã từng có thời gian hợp tác với cụ Duy The Married Beans, xin cụ cho em ít đánh giá về sản phẩm của The Married Beans ạ.
 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,863
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Expresso sáng của em....

 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,863
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Chất lượng không tương xứng với giá bán, quá đắt.
Mr Sơn là họ hàng với Q chủ Là Việt, LV là đối tác của Workshops ở SG. Mấy cái giải vô địch Arabica ĐL 2-3 năm trước thì cứ nhìn ban tổ chức, các đơn vị tài trợ, quy mô, chất lượng giám khảo thì bạn tự đánh giá cái giải 1st của Sơn paca có uy tín không.


Cụ Quang1970 trả lời rất chi tiết về kiến thức chuyên ngành coffee. Thẳng và thật. Năm nay Mr Sơn paca hét giá green beans lên trời, mở lớp dậy rang, dậy process tùm lum :)) . Bán cà dạo cho khách tour du lịch, mở khóa dậy....
Cá nhân em thì giá paca vn như hiện nay em không mua, tiền đó mua luôn cà nhập Ethiopia Konga, Bonga, Yirgacheffe, Kenya SL28-34.... về rang ngon hơn nhiều.
Cụ rành về cafe quá. Thảo nào em thấy Là Việt trên Đà Lạt có hơi hướng The Workshop ở Q.1.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Expresso sáng của em....

Nhìn cũng ngon mắt đấy! nhưng:

1/ Nếu bác pha bằng cái rổ lọc hai lớp thì nên coi lại cách dàn cafe (tamper) trước khi gắn vào máy pha: chưa dàn đều
2/ Nếu bác pha bằng cái rổ lọc truyền thống một lớp thì nên coi lại cách dàn cafe (tamper) trước khi gắn vào máy pha cần mạnh tay và đều tay hơn
3/ Nếu bác pha bằng máy pha tự động thì nên coi lại vệ sinh đường ống dẫn cùng như hê thống dẫn áp suất, và nước.

Lớp crema sẽ đều (even) mịn (smooth) và thu hút (attractive) hơn nữa!

Cụ thể là ntn:

I/ Lọc một lớp:
1/Ngay sau khi ép xong:



1/Ngay sau khi ép xong 30 giây:


3/Ngay sau khi ép xong 30 - 45 giây :


4/ Sau khi đã cho đường và khuấy tan xong:




II/ Lọc hai lớp:
Sau khi ép xong 60 giây trước khi cho đường:

 
Chỉnh sửa cuối:

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,863
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Nhìn cũng ngon mắt đấy! nhưng:

1/ Nếu bác pha bằng cái rổ lọc hai lớp thì nên coi lại cách dàn cafe (tamper) trước khi gắn vào máy pha: chưa dàn đều
2/ Nếu bác pha bằng cái rổ lọc truyền thống một lớp thì nên coi lại cách dàn cafe (tamper) trước khi gắn vào máy pha cần mạnh tay và đều tay hơn
3/ Nếu bác pha bằng máy pha tự động thì nên coi lại vệ sinh đường ống dẫn cùng như hê thống dẫn áp suất, và nước.

Lớp crema sẽ đều (even) mịn (smooth) và thu hút (attractive) hơn nữa!

Cụ thể là ntn:

I/ Lọc một lớp:
1/Ngay sau khi ép xong:



1/Ngay sau khi ép xong 30 giây:


3/Ngay sau khi ép xong 30 - 45 giây :


4/ Sau khi đã cho đường và khuấy tan xong:




II/ Lọc hai lớp:
Sau khi ép xong 60 giây trước khi cho đường:

Em ngưỡng mộ ly expresso của cụ. Em pha máy tự động, để em cho ktra lại theo khuyến cáo của cụ. Mà e uống không đường...tránh tiểu đường
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,238 Mã lực
Em ngưỡng mộ ly expresso của cụ. Em pha máy tự động, để em cho ktra lại theo khuyến cáo của cụ. Mà e uống không đường...tránh tiểu đường

Cám ơn bác đã quá khen! =D>

Em thì nghèo, ít tiền, chỉ có khả năng xài máy pha tầm 300 - 400USD. Thân đã nghèo, mà còn cổ hũ, lạc hậu, đến mức xài cái máy 4, 5 năm mà chưa có khả năng "nâng cấp, lên đời" mua các máy pha cả mấy chuc, thậm chí cả trăm triệu như các bác khoe trong thớt. Nhìn mà em tủi thân, buồn phận lắm! :(( :(( :((

Nhưng thấy mấy bác chỉ khoe hình máy mắc tiền, họa hoằn là hình tách cafe thành phẩm nhưng từ catalogue chứ không phải "người thật việc thật", mà đ-ếch có ai cho diễn đàn coi một tấm hình tách cafe thực tế, pha từ mấy cái máy mắc tiền này thì em lai tùm tỉm ... :)) rồi thì =)).

Em bạo gan up (tải) hình để chia sẻ chứ không dám suy mà cũng chẳng bì với "mấy tách cafe" pha từ những máy không hàng mấy nghìn đô thì cũng nghót nghét trăm triệu, của các bác ấy đâu! [-X

Em luôn tậm niệm theo cách nghĩ Nam bộ: "Chẳng làm ra được cái bánh, ngon thì cũng không mang tiếng xấu bụng" chứ em thì em, không nổ xạo hay bố láo bác ạ! :P


BTW, Lưu ý các bác:

1/ Máy pha chỉ đóng một phần trong quy trình pha.

2/ Một tách cafe xét về hương và vị: pha ra từ máy pha phổ thông tầm 100 - 150USD so với một tách cafe pha ra từ máy "xin" 3.000USD (Rocket R58 chẳng hạn) cũng chỉ ngang ngửa 8/10 hay thậm chí 9/10 !!! nếu cafe đem pha, được xay từ một máy xay cafe "xịn"!!!

3/ Cafe đạt chuẩn sử dụng (độ chín, chất lượng chỉ là ngon chứ không cần xuất sắc,...) , hạt tươi mới, xay đúng chuẩn, mới góp phần quyết định vào "vẻ đẹp" và "chất lượng" lớp crema.

4/ Tay nghề Barista cũng góp phần, nhưng không quá "ghê ghớm".
 
Chỉnh sửa cuối:

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,863
Động cơ
531,156 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM
Cám ơn bác đã quá khen! =D>

Em thì nghèo, ít tiền, chỉ có khả năng xài máy pha tầm 300 - 400USD. Thân đã nghèo, mà còn cổ hũ, lạc hậu, đến mức xài cái máy 4, 5 năm mà chưa có khả năng "nâng cấp, lên đời" mua các máy pha cả mấy chuc, thậm chí cả trăm triệu như các bác khoe trong thớt. Nhìn mà em tủi thân, buồn phận lắm! :(( :(( :((

Nhưng thấy mấy bác chỉ khoe hình máy mắc tiền, họa hoằn là hình tách cafe thành phẩm nhưng từ catalogue chứ không phải "người thật việc thật", mà đ-ếch có ai cho diễn đàn coi một tấm hình tách cafe thực tế, pha từ mấy cái máy mắc tiền này thì em lai tùm tỉm ... :)) rồi thì =)).

Em bạo gan up (tải) hình để chia sẻ chứ không dám suy mà cũng chẳng bì với "mấy tách cafe" pha từ những máy không hàng mấy nghìn đô thì cũng nghót nghét trăm triệu, của các bác ấy đâu! [-X

Em luôn tậm niệm theo cách nghĩ Nam bộ: "Chẳng làm ra được cái bánh, ngon thì cũng không mang tiếng xấu bụng" chứ em thì em, không nổ xạo hay bố láo bác ạ! :P


BTW, Lưu ý các bác:

1/ Máy pha chỉ đóng một phần trong quy trình pha.

2/ Một tách cafe xét về hương và vị: pha ra từ máy pha phổ thông tầm 100 - 150USD so với một tách cafe pha ra từ máy "xin" 3.000USD (Rocket R58 chẳng hạn) cũng chỉ ngang ngửa 8/10 hay thậm chí 9/10 !!! nếu cafe đem pha, được xay từ một máy xay cafe "xịn"!!!

3/ Cafe đạt chuẩn sử dụng (độ chín, chất lượng chỉ là ngon chứ không cần xuất sắc,...) , hạt tươi mới, xay đúng chuẩn, mới góp phần quyết định vào "vẻ đẹp" và "chất lượng" lớp crema.

4/ Tay nghề Barista cũng góp phần, nhưng không quá "ghê ghớm".
Em định Vodka bác mà mạng nó 0 cho vì có nhiều người rót rịu cho bác...em bao giờ cũng khởi động ngày mới bằng 1 expresso double. Cảm ơn các góp ý của bác!
 

ngocvietcode

Xe tải
Biển số
OF-195096
Ngày cấp bằng
21/5/13
Số km
265
Động cơ
329,652 Mã lực
Cụ ekichi04 cho em hỏi cà phê quán d'codes ở ngõ thái hà có ok không ạ.
 

Khoai Cún

Xe tăng
Biển số
OF-302562
Ngày cấp bằng
23/12/13
Số km
1,376
Động cơ
314,772 Mã lực
Em vừa đánh dấu để nghiên cứu dần vừa nhân tiện than thở một tí.
Đúng là bây giờ ra ngoài uống cf không biết đường nào mà lần, sợ quá. Hôm nay có việc đi từ sớm không kịp pha, em mua tạm cf ở quán Nghiền (ngõ mới mở đường Đội Cấn, gần đình VP), lúc cầm về uống đã thấy là lạ nên được 2 ngụm em đổ luôn. Thế mà 1h sau bắt đầu nôn nao cồn cào, bây giờ vẫn chưa hết, đi nằm mà người vẫn biêng biêng .
Hic, xin chừa, không mua cf linh tinh ở quán lạ nữa.
Cụ chủ cho em hỏi địa chỉ quán nhà cụ với, nhà em hay dùng của Oriberry Ấu Triệu, dưng mà thái độ bán hàng của các em ấy bây giờ kênh kênh quá làm em bực . Đi tìm hiệu khác em lại không an tâm, haizzzz.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cụ ekichi04 cho em hỏi cà phê quán d'codes ở ngõ thái hà có ok không ạ.
Cà phê thì cháu không nhận xét được vì đã thử cf của bên này bao giờ đâu.
Con người thì cháu nhận xét được, từ owner, founder, trainer...đều tầm thường, khôn vặt, đạo đức kinh doanh cá nhân cháu xếp ở mức 2/10 ...
 
Chỉnh sửa cuối:

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em vừa đánh dấu để nghiên cứu dần vừa nhân tiện than thở một tí.
Đúng là bây giờ ra ngoài uống cf không biết đường nào mà lần, sợ quá. Hôm nay có việc đi từ sớm không kịp pha, em mua tạm cf ở quán Nghiền (ngõ mới mở đường Đội Cấn, gần đình VP), lúc cầm về uống đã thấy là lạ nên được 2 ngụm em đổ luôn. Thế mà 1h sau bắt đầu nôn nao cồn cào, bây giờ vẫn chưa hết, đi nằm mà người vẫn biêng biêng .
Hic, xin chừa, không mua cf linh tinh ở quán lạ nữa.
Cụ chủ cho em hỏi địa chỉ quán nhà cụ với, nhà em hay dùng của Oriberry Ấu Triệu, dưng mà thái độ bán hàng của các em ấy bây giờ kênh kênh quá làm em bực . Đi tìm hiệu khác em lại không an tâm, haizzzz.
Việc cụ uống cf vào thấy nôn nao, cồn cào thì cũng chưa thể khẳng định cf đó có vấn đề được. Lúc người yếu, đói, hoặc nồng độ axit trong dạ dầy cao, hoặc do cơ thể dị ứng caffeine... uống cf vào có thể có phản ứng phụ thấy nôn nao, cồn cào.

Cf cụ dùng quen Orib, giờ muốn mua chỗ khác thì mua đâu chẳng được, vì cf bên đó cũng chỉ ở mức 5/10 là cf mộc, còn sạch, chất lượng cao thì chưa phải, nên cụ search cf mộc, nguyên chất giờ có nhiều shops ở HN kinh doanh lắm.
Nếu thích cf nhập khẩu cụ có thể mua của Starbucks, Coffee Beans & Tea Leaf, Illy, Lavaza...chất lượng hơn Orib nhiều.
Cụ muốn thử cf của Gấu thì mời cụ qua 33 Hàng Bè.
 

brick

Xe buýt
Biển số
OF-53148
Ngày cấp bằng
18/12/09
Số km
673
Động cơ
457,489 Mã lực
Ui, cháu đang định học 1 khóa ở đây đặng lấy kiến thức sau này mở quán... Mai có hội chợ ở Vân Hồ, cụ có đi 0 ah?

Cà phê thì cháu không nhận xét được vì đã thử cf của bên này bao giờ đâu.
Con người thì cháu nhận xét được, từ owner, founder, trainer...đều tầm thường, khôn vặt, đạo đức kinh doanh cá nhân cháu xếp ở mức 2/10 :)).
 

ngocvietcode

Xe tải
Biển số
OF-195096
Ngày cấp bằng
21/5/13
Số km
265
Động cơ
329,652 Mã lực
Cà phê thì cháu không nhận xét được vì đã thử cf của bên này bao giờ đâu.
Con người thì cháu nhận xét được, từ owner, founder, trainer...đều tầm thường, khôn vặt, đạo đức kinh doanh cá nhân cháu xếp ở mức 2/10 :)).
Cám ơn cụ. Tiện cụ cho em hỏi về Hội An Roastery luôn, em đang chơi ở Hội An.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top