[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cảm ơn cụ đã nhiệt tình tư vấn tỉ mỉ.
Em khuyên cụ nên mua bộ AeroPress dùng pha cà phê ở nhà, tiện gọn và có thể pha nhiều kiểu. Mang đi du lịch cũng tiện. Không cần dùng lửa đun hay dùng điện. Vệ sinh dễ dàng tiện lợi.

Cụ tham khảo:

Cái này mua ở taobao cho rẻ, đều sx tại USA, mua amazon phí ship đắt hơn mua taobao.
 

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
738
Động cơ
268,642 Mã lực
Cháu vào khách sạn uống cái French Press không thấy thơm như pha máy ở nhà.





Em khuyên cụ nên mua bộ AeroPress dùng pha cà phê ở nhà, tiện gọn và có thể pha nhiều kiểu. Mang đi du lịch cũng tiện. Không cần dùng lửa đun hay dùng điện. Vệ sinh dễ dàng tiện lợi.

Cụ tham khảo:

Cái này mua ở taobao cho rẻ, đều sx tại USA, mua amazon phí ship đắt hơn mua taobao.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cháu vào khách sạn uống cái French Press không thấy thơm như pha máy ở nhà.


Cái em tư vấn các cụ là AeroPress, không phải cái FrenchPress này cụ ạ. AeroPress nó cũng có thể pha cà phê ra vị như pha bằng cái FP này, có thể pha ra vị gần như Espresso máy, hoặc pha ra vị như các dụng cụ Drip V60, Chemex.... nên nó đang là dụng cụ được ưa chuộng nhất mấy năm gần đây.

Việc cụ so sánh cà phê pha bằng FrenchPress và cà phê pha Máy ở nhà thì em cũng chưa hiểu là máy cụ là máy Espresso, hay máy pha Americano tự động? Thơm hay không cũng phụ thuộc loại cà phê nữa, và cuối cùng là nó theo gu sở thích của cụ, cụ thấy ngon là được.
 

vangson

Xe tải
Biển số
OF-159833
Ngày cấp bằng
8/10/12
Số km
307
Động cơ
352,767 Mã lực
Em khuyên cụ nên mua bộ AeroPress dùng pha cà phê ở nhà, tiện gọn và có thể pha nhiều kiểu. Mang đi du lịch cũng tiện. Không cần dùng lửa đun hay dùng điện. Vệ sinh dễ dàng tiện lợi.

Cụ tham khảo:

Cái này mua ở taobao cho rẻ, đều sx tại USA, mua amazon phí ship đắt hơn mua taobao.
Cảm ơn cụ, E sẽ thử cái này rồi quay lại review.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cảm ơn cụ, E sẽ thử cái này rồi quay lại review.
Cụ chưa mua thì có thể qua bên em thử, nv có thể pha cho cụ các cách khác nhau từ 1 bộ AeroPress này.
Cái này hiện nay bắt đầu có hàng không chính hãng của china, nên mua shop uy tín có dấu bảo hành trên taobao. Nếu cụ không vội thì tuần sau em có order dụng cụ coffee hộ mấy ae em đặt giúp cho.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Bác nào đã dùng AeroPress, cho mình hỏi dùng cái filter này https://www.amazon.com/dp/B00KCWH27U/ref=dp_cerb_1 có ổn không. Dùng lọc giấy thấy hơi tốn.
Filter cho AP có nhiều loại bằng thép:
- Lỗ to: giá khoảng 12-20$, nhiều hãng làm, phổ biến là Abe, IMS, JapanIm.... dùng loại này thì ép coffee sẽ vẫn có chút bột cf mịn trích suất xuống ly cà phê, nước coffee hơi đục.
- Lỗ nhỏ mịn, như loại cụ đưa link thì khi pha sẽ lọc bột cf mịn được nhiều hơn, nước cf pha ra ít đục hơn loại lỗ to.

Khác biệt lớn nhất giữa dùng filter giấy và thép là giấy có khả năng lọc giữ lại cả tinh dầu, và các chất rắn không tan nhiều hơn là dùng lưới lọc thép. Do đó phần nào ảnh hưởng đến hương vị cà phê pha ra sẽ khác nhau. Tùy gu uống mà lựa chọn filter thôi.

Filter giấy của AeP có 4.9$/350pc có đắt đâu nhỉ, quá rẻ.
 

htran

Xe hơi
Biển số
OF-462961
Ngày cấp bằng
20/10/16
Số km
179
Động cơ
204,090 Mã lực
Tuổi
42
Filter cho AP có nhiều loại bằng thép:
- Lỗ to: giá khoảng 12-20$, nhiều hãng làm, phổ biến là Abe, IMS, JapanIm.... dùng loại này thì ép coffee sẽ vẫn có chút bột cf mịn trích suất xuống ly cà phê, nước coffee hơi đục.
- Lỗ nhỏ mịn, như loại cụ đưa link thì khi pha sẽ lọc bột cf mịn được nhiều hơn, nước cf pha ra ít đục hơn loại lỗ to.

Khác biệt lớn nhất giữa dùng filter giấy và thép là giấy có khả năng lọc giữ lại cả tinh dầu, và các chất rắn không tan nhiều hơn là dùng lưới lọc thép. Do đó phần nào ảnh hưởng đến hương vị cà phê pha ra sẽ khác nhau. Tùy gu uống mà lựa chọn filter thôi.

Filter giấy của AeP có 4.9$/350pc có đắt đâu nhỉ, quá rẻ.
Vâng, thanks bác. Em nhờ bạn xách cả bộ, cả máy (có sẵn 1 pack giấy) và filter thép. Ngày em phải 4-5 lần pha, nhanh hết, mà hết giấy thì ở VN cũng không tiện mua như ở bên kia.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
SB cũng đã và đang mua rất nhiều trang trại coffee, mua nhiều nhà máy rang, mua rất nhiều thương hiệu cà phê đặc sản, cà phê cao cấp khắp thế giới.... SB đã nhẩy vào phân khúc cà phê chất lượng cao, cà phê đặc sản chứ không còn chỉ đơn thuần là thương hiệu coffee bị đánh giá chất lượng thấp nữa.
 

vangson

Xe tải
Biển số
OF-159833
Ngày cấp bằng
8/10/12
Số km
307
Động cơ
352,767 Mã lực
Cụ chưa mua thì có thể qua bên em thử, nv có thể pha cho cụ các cách khác nhau từ 1 bộ AeroPress này.
Cái này hiện nay bắt đầu có hàng không chính hãng của china, nên mua shop uy tín có dấu bảo hành trên taobao. Nếu cụ không vội thì tuần sau em có order dụng cụ coffee hộ mấy ae em đặt giúp cho.
Cảm ơn cụ. Vậy E ghé lại quán cụ uống thử đã ạ, có gì sẽ order sau, vì món filter giấy cũng hơi phiền hà.


Sent from my iPad using Tapatalk
 

Vipmouse

Xe tải
Biển số
OF-41184
Ngày cấp bằng
21/7/09
Số km
479
Động cơ
471,630 Mã lực
Nơi ở
Sài đồng, Long Biên
em vào hóng cụ nào có hạt ngon thì mua một ít. Trước em hay lấy bột essensso mà ko để dc lâu.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cảm ơn cụ. Vậy E ghé lại quán cụ uống thử đã ạ, có gì sẽ order sau, vì món filter giấy cũng hơi phiền hà.
Cụ cứ dùng thử sẽ thấy nó tiện lắm. Filter giấy cực sạch và tiện, coffee vốn dĩ nó có dầu nên việc rửa dụng cụ pha thường phải dùng nước nóng hoặc dùng nước rửa bát mới hết dầu. Việc dùng filter giấy giúp cho công đoạn vệ sinh nhàn hơn rất nhiều cụ ạ.

Giá filter không đắt, và nhiều shop ở VN bán.
 

Huỳnh Đăng

Đi bộ
Biển số
OF-589900
Ngày cấp bằng
13/9/18
Số km
8
Động cơ
133,180 Mã lực
Tuổi
32
Bác chủ thớt cho cháu lẫn mọi người thêm kiến thức về cà phê Pacamara của bác Sơn được không, hóng bác từng ngày?
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
Bác chủ thớt cho cháu lẫn mọi người thêm kiến thức về cà phê Pacamara của bác Sơn được không, hóng bác từng ngày?

Nếu bác thực lòng muốn biết và không phải "chân gỗ" vào thớt làm "cò marketing" thì mời bác coi đầy đủ thông tin về cái mà bác đề cập trong các web ở dưới đây. =D>

Vì thông tin về cái cafe Pacarama có đầy trên mạng, như tôi dẫn nguồn nên nếu bác chủ có nói thì chắc cũng chì lòng vòng như vậy. Còn như bác hỏi ý kiến của không chỉ bác chủ thớt, mà bất kỳ ai kinh doanh cafe về cafe X, Y, Z tại VN mà lại phải phát biểu trước "thập thị sở mục" thì bác đủ thông minh để biết họ sẽ trả lời ntn. Chẳng ai ngu dai mà công khai phê bình người cùng nghề trước đám đông cũng như hiếm ai dám nói thẳng mà không sợ mất lòng. [-X

Dĩ nhiên cũng có đấy! :P

1/ Thông tin tổng quát về cafe Pacarama
https://www.perfectdailygrind.com/2015/11/interview-whats-so-special-about-pacamara/


2/ Thông tin do chính "người trong cuộc "cung cấp" hay PR:

https://coachnamphuong.com/posts/khong-the-co-cafe-dac-san-neu-thieu-nhung-con-nguoi-dac-biet/
http://plo.vn/van-hoa/ho-so-phong-su/nguoi-so-huu-giong-ca-phe-so-mot-chau-a-731049.html
https://www.facebook.com/sonpacamara/
https://www.facebook.com/pg/cafe.cham.82/photos/?tab=album&album_id=1863493910574644

3/ Quan điểm cá nhân:
a/ Pacamara là một loại cafe lai ghép, được tạo ra vào cuối thập niên 50 tại El Salvador bởi Viện Nghiên cứu Cà phê (ISIC). Được ghép từ giống Pacas (một đột biến El Salvador của Bourbon) với Maragogype và nó được đặt tên từ 4 chữ cái đầu tiên từ tên cafe đem lai tạo (cha + mẹ) @};-

b/ Nó kết hợp được những đặc điểm từ cả giống cha lẫn mẹ: Hạt cafe tương đối nhỏ ngắn giống như Pacas, và cho năng suất cao giống như Maragogype, Pacamara Khi chín nhìn giống quả anh đào. Thường có sản lượng cao hơn Maragogipe và cho ra những tách cafe ngon.
Đó là về mặt lý thuyết cũng như thông tin chính thức về Pacamara. :-*

c/ Em tin khi đem về trồng ở một nơi khác, chất lượng sẽ khó mà như thông tin đã phát hành (release)! Đơn giản ngay tại VN, chỉ một trái xoài cát Hòa lộc, trồng tại chính đất Hòa lộc ( huyên Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) chất lượng sẽ khác với quả xoài cát Hòa lộc cũng trồng ở cùng tỉnh Tiền Giang mà huyện khác chỉ cách có vai chục cây số thôi! Hay trái vải thiều Thanh Hà mà đem trồng chỗ khác thì sẽ ntn chắc không cần diễn giải dài dòng phải không ạ?! :))

d/ Nếu các bác có dịp mua cafe hạt sống "chính hãng" (authentic) trồng tại Nam mỹ, Trung Mỹ, Châu phi, colombia,...... chưa cần nói cafe đặc sản (speciality) chỉ là cafe ngon đạt chuẩn (không dưới 100 loại "muôn hồng nghìn tía" , bán đầy trên các website, mua lẻ tầm 3 - 5USD/Lb - cá biệt thỉnh thoảng có khi chỉ 1- 2USD/Lb!!! ) sẽ thấy cafe được hái tay chín đều và đồng nhất (do sàng phân loại kỹ).
Trong khi cafe VN ngon dở chưa bàn nhin hạt sống là đã phải lắc đầu ngao ngán vì hạt "bị hái" khi chín chưa đều!
Mà cái giống cafe khi chưa chín đều mà đem rang thì sẽ ntn không nói ra chắc cũng đủ khôn để hiểu! :D

e/ Truyền thống của đa phần các cơ sở kinh doanh cũng hàng quán của "con Rồng cháu Tiên""phú quý giật lùi"! :((

Các bác đọc xong, khoan vội ném đá nhé, cứ ngồi ngẫm mà coi rồi muốn quăng hay ném cũng chưa muộn mà! :-t :P
 
Chỉnh sửa cuối:

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Bác chủ thớt cho cháu lẫn mọi người thêm kiến thức về cà phê Pacamara của bác Sơn được không, hóng bác từng ngày?
Chất lượng không tương xứng với giá bán, quá đắt.
Mr Sơn là họ hàng với Q chủ Là Việt, LV là đối tác của Workshops ở SG. Mấy cái giải vô địch Arabica ĐL 2-3 năm trước thì cứ nhìn ban tổ chức, các đơn vị tài trợ, quy mô, chất lượng giám khảo thì bạn tự đánh giá cái giải 1st của Sơn paca có uy tín không.

Nếu bác thực lòng muốn biết và không phải "chân gỗ" vào thớt làm "cò marketing" thì mời bác coi đầy đủ thông tin về cái mà bác đề cập trong các web ở dưới đây. =D>

Vì thông tin về cái cafe Pacarama có đầy trên mạng, như tôi dẫn nguồn nên nếu bác chủ có nói thì chắc cũng chì lòng vòng như vậy. Còn như bác hỏi ý kiến của không chỉ bác chủ thớt, mà bất kỳ ai kinh doanh cafe về cafe X, Y, Z tại VN mà lại phải phát biểu trước "thập thị sở mục" thì bác đủ thông minh để biết họ sẽ trả lời ntn. Chẳng ai ngu dai mà công khai phê bình người cùng nghề trước đám đông cũng như hiếm ai dám nói thẳng mà không sợ mất lòng. [-X

Dĩ nhiên cũng có đấy! :P

1/ Thông tin tổng quát về cafe Pacarama
https://www.perfectdailygrind.com/2015/11/interview-whats-so-special-about-pacamara/


2/ Thông tin do chính "người trong cuộc "cung cấp" hay PR:

https://coachnamphuong.com/posts/khong-the-co-cafe-dac-san-neu-thieu-nhung-con-nguoi-dac-biet/
http://plo.vn/van-hoa/ho-so-phong-su/nguoi-so-huu-giong-ca-phe-so-mot-chau-a-731049.html
https://www.facebook.com/sonpacamara/
https://www.facebook.com/pg/cafe.cham.82/photos/?tab=album&album_id=1863493910574644

3/ Quan điểm cá nhân:
a/ Pacamara là một loại cafe lai ghép, được tạo ra vào cuối thập niên 50 tại El Salvador bởi Viện Nghiên cứu Cà phê (ISIC). Được ghép từ giống Pacas (một đột biến El Salvador của Bourbon) với Maragogype và nó được đặt tên từ 4 chữ cái đầu tiên từ tên cafe đem lai tạo (cha + mẹ) @};-

b/ Nó kết hợp được những đặc điểm từ cả giống cha lẫn mẹ: Hạt cafe tương đối nhỏ ngắn giống như Pacas, và cho năng suất cao giống như Maragogype, Pacamara Khi chín nhìn giống quả anh đào. Thường có sản lượng cao hơn Maragogipe và cho ra những tách cafe ngon.
Đó là về mặt lý thuyết cũng như thông tin chính thức về Pacamara. :-*

c/ Em tin khi đem về trồng ở một nơi khác, chất lượng sẽ khó mà như thông tin đã phát hành (release)! Đơn giản ngay tại VN, chỉ một trái xoài cát Hòa lộc, trồng tại chính đất Hòa lộc ( huyên Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) chất lượng sẽ khác với quả xoài cát Hòa lộc cũng trồng ở cùng tỉnh Tiền Giang mà huyện khác chỉ cách có vai chục cây số thôi! Hay trái vải thiều Thanh Hà mà đem trồng chỗ khác thì sẽ ntn chắc không cần diễn giải dài dòng phải không ạ?! :))

d/ Nếu các bác có dịp mua cafe hạt sống "chính hãng" (authentic) trồng tại Nam mỹ, Trung Mỹ, Châu phi, colombia,...... chưa cần nói cafe đặc sản (speciality) chỉ là cafe ngon đạt chuẩn (không dưới 100 loại "muôn hồng nghìn tía" , bán đầy trên các website, mua lẻ tầm 3 - 5USD/Lb - cá biệt thỉng thoảng có khi chỉ 1- 2USD/Lb!!! ) sẽ thấy cafe được hái tay chín đều và đồng nhất (do sàng phân loại kỹ).
Trong khi cafe VN ngon dở chưa bàn nhin hạt sống là đã phải lắc đầu ngao ngán vì hạt "bị hái" khi chín chưa đều!
Mà cái giống cafe khi chưa chín đều mà đem rang thì sẽ ntn không nói ra chắc cũng đủ khôn để hiểu! :D

e/ Truyền thống của đa phần các cơ sở kinh doanh cũng hàng quán của "con Rồng cháu Tiên""phú quý giật lùi"! :((

Các bác đọc xong, khoan vội ném đá nhé, cứ ngồi ngẫm mà coi rồi muốn quăng hay ném cũng chưa muộn mà! :-t :P
Cụ Quang1970 trả lời rất chi tiết về kiến thức chuyên ngành coffee. Thẳng và thật. Năm nay Mr Sơn paca hét giá green beans lên trời, mở lớp dậy rang, dậy process tùm lum :)) . Bán cà dạo cho khách tour du lịch, mở khóa dậy....
Cá nhân em thì giá paca vn như hiện nay em không mua, tiền đó mua luôn cà nhập Ethiopia Konga, Bonga, Yirgacheffe, Kenya SL28-34.... về rang ngon hơn nhiều.
 

Ga Leo Cay

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-580492
Ngày cấp bằng
21/7/18
Số km
1,221
Động cơ
151,474 Mã lực
Nếu bác hiểu từ kinh tế thấp kém nghĩa là nền kinh tế quản lý một cách ngu dốt, thì có lẽ đúng. Còn nếu bác hiểu nền kinh tế thấp kém nghĩa là một nền kinh tế nghèo nàn thì có lẽ chưa chính xác trong trường hợp cà phê làm từ đậu nành và bắp! :P

Sở dĩ có tình trạng cà phê làm từ đậu nành và bắp bởi vì sau 30 tháng 4 1975,
Hai thủ phủ của cà phê ở Việt Nam, lúc bấy giờ, là Ban Mê Thuột và Lâm Đồng đều không được kích thích phát triển trồng trọt. :((

Cũng như cafe tại hai địa phương đó không được phép đi ra ngoài tỉnh theo chính sách "ngăn sông cấm chợ"!
Vào thời điểm đó đừng nói gì cà phê, tất cả mọi nông sản, xuất khỏi một tỉnh là cả một vấn đề. Thậm chí ngay như thịt heo người ta cũng phải đi buôn lậu!
Ngày nay nếu nói lại những chuyện đó chắc các bác không tin và cho rằng người nói đang nói láo
Chính vì cái chính sách "ngăn sông cấm chợ" và việc quản lý quá tệ, dẫn tới nền kinh tế vô cùng lạc hậu và đình đốn! :T

Đó là một vể tổng quát của nền kinh tế. Trong bối cảnh đó con người vẫn có nhu cầu uống cà phê đặc biệt là Sài Gòn cũng như các thành phố lớn của miền Nam, vì người miền Nam có một tập quán uống cà phê đá, cũng như cà phê sữa đá rất phổ biến. Trong khi thức uống phổ thông của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc là nước chè và vối. Do đó để "hài hòa" giữa có cà phê mà uống mà phải có nhiều cà phê, thì người ta đã "phát minh" ra cách làm cà phê từ đậu nành và bắp! =D>:)):((

Ngoài ra để cho giống mùi cà phê thì các loại "hương liệu" cũng như phụ liệu người ta cho vào cái cà phê đó như nước mắm, hạt cau, thuốc ký ninh, bơ đầu ( butter oil) v. v.... đều là những phụ gia giúp cho cà phê có vị đắng vì chát, cũng như mùi vị đặc trưng bởi vì nếu các bác để ý đậu nành hay bắp cho dù rang cháy mà vẫn không thể có cái vị đắng hay chat được. [-X

Do đó, buộc lòng người ta mới trộn thêm hạt cau để lấy vị chát và thuốc ký ninh để lấy vị đắng cho gần giống khẩu vị của cà phê thật!
Nếu các bác có cafe Robusta thật ngon và rang đạt chuẩn Espresso, các bác sẽ thấy mùi của nó cũng ngai ngái hơi có mùi nước mắm. Tuy nhiên, mùi không nặng như nước mắm nhưng thoang thoảng vị của nước mắm! :-*

Đó chính là lý do tại sao mà để làm ra cà phê người ta trộn thêm nước mắm vào!
Chưa kể đó pha trộn bắp mà cà phê sẽ có độ lềnh, sánh đặc. :">
Suốt gần nửa thế kỷ từ năm 1975 cho tới những năm gần đây, người Việt Nam được cho uống hay là bị đầu độc Bởi thứ cà phê mà các bác đã biết và đang uống hàng ngày. Đấy là, chưa kể trong khoảng gần 20 năm lại đây, lại được sự tiếp tay "hợp pháp" của cà phê Trung Nguyên trong việc tạo ra những loại cà phê quái quỷ của họ nữa! :))

Trong thực tế nếu các bác đã quen uống cà phê của Trung Nguyên hay các loại cà phê đang lưu hành trên thị trường, em nghĩ khó có thể hài lòng được khi uống cà phê nguyên chất!!! :P

Sự thật nó khốn nạn là như thế đấy ! :((
Bác cho em hỏi có phải bác có quán cafe Quang ở khu Thanh Xuân không. Lâu lâu em không nhớ địa chỉ ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top