Nếu bác hiểu từ kinh tế thấp kém nghĩa là nền kinh tế quản lý một cách ngu dốt, thì có lẽ đúng. Còn nếu bác hiểu nền kinh tế thấp kém nghĩa là một nền kinh tế nghèo nàn thì có lẽ chưa chính xác trong trường hợp cà phê làm từ đậu nành và bắp!
Sở dĩ có tình trạng cà phê làm từ đậu nành và bắp bởi vì sau 30 tháng 4 1975,
Hai thủ phủ của cà phê ở Việt Nam, lúc bấy giờ, là Ban Mê Thuột và Lâm Đồng đều không được kích thích phát triển trồng trọt.
Cũng như cafe tại hai địa phương đó không được phép đi ra ngoài tỉnh theo chính sách
"ngăn sông cấm chợ"!
Vào thời điểm đó đừng nói gì cà phê, tất cả mọi nông sản, xuất khỏi một tỉnh là cả một vấn đề. Thậm chí ngay như thịt heo người ta cũng phải đi buôn lậu!
Ngày nay nếu nói lại những chuyện đó chắc các bác không tin và cho rằng người nói đang nói láo
Chính vì cái chính sách
"ngăn sông cấm chợ" và việc quản lý quá tệ, dẫn tới nền kinh tế vô cùng lạc hậu và đình đốn!
Đó là một vể tổng quát của nền kinh tế. Trong bối cảnh đó con người vẫn có nhu cầu uống cà phê đặc biệt là Sài Gòn cũng như các thành phố lớn của miền Nam, vì người miền Nam có một tập quán uống cà phê đá, cũng như cà phê sữa đá rất phổ biến. Trong khi thức uống phổ thông của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc là nước chè và vối. Do đó để "hài hòa" giữa có cà phê mà uống mà phải có nhiều cà phê, thì người ta đã "phát minh" ra cách làm cà phê từ đậu nành và bắp!
Ngoài ra để cho giống mùi cà phê thì các loại "hương liệu" cũng như phụ liệu người ta cho vào cái cà phê đó như nước mắm, hạt cau, thuốc ký ninh, bơ đầu ( butter oil) v. v.... đều là những phụ gia giúp cho cà phê có vị đắng vì chát, cũng như mùi vị đặc trưng bởi vì nếu các bác để ý đậu nành hay bắp cho dù rang cháy mà vẫn không thể có cái vị đắng hay chat được.
Do đó, buộc lòng người ta mới trộn thêm hạt cau để lấy vị chát và thuốc ký ninh để lấy vị đắng cho gần giống khẩu vị của cà phê thật!
Nếu các bác có cafe Robusta thật ngon và rang đạt chuẩn Espresso, các bác sẽ thấy mùi của nó cũng ngai ngái hơi có mùi nước mắm. Tuy nhiên, mùi không nặng như nước mắm nhưng thoang thoảng vị của nước mắm!
Đó chính là lý do tại sao mà để làm ra cà phê người ta trộn thêm nước mắm vào!
Chưa kể đó pha trộn bắp mà cà phê sẽ có độ lềnh, sánh đặc.
Suốt gần nửa thế kỷ từ năm 1975 cho tới những năm gần đây, người Việt Nam được cho uống hay là bị đầu độc Bởi thứ cà phê mà các bác đã biết và đang uống hàng ngày. Đấy là, chưa kể trong khoảng gần 20 năm lại đây, lại được sự tiếp tay "hợp pháp" của cà phê Trung Nguyên trong việc tạo ra những loại cà phê quái quỷ của họ nữa!
Trong thực tế nếu các bác đã quen uống cà phê của Trung Nguyên hay các loại cà phê đang lưu hành trên thị trường, em nghĩ khó có thể hài lòng được khi uống cà phê nguyên chất!!!
Sự thật nó khốn nạn là như thế đấy !