[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Thớt hay quá, em đánh dấu đọc dần ợ
Mấy bữa nay em thấy báo chí nói nhiều về K coffee của Phúc Sinh, thấy cụ Thông chém là 100% nguyên chất, có chứng chỉ quốc tế UTZ với BRC gì đó, liệu có phải cũng mị dân như qua Vũ nổ không ợ?
Cụ chủ uyên thâm trong nghề cà phê thông não giúp em phát
Cháu chưa dùng sp của bên K này nên khó đánh giá chất lượng sp được chính xác cụ ạ.
Mới vào web thì thấy cũng bình thường như bao thương hiệu cà phê, nông sản khác. Mấy cái BRC và UTZ này bên nào muốn chẳng có, có tiền + vài điều kiện cơ bản là có.

Nhưng thấy giá họ bán khá rẻ, cà phê mộc là tốt rồi, không tẩm ướp thì dù sao vẫn đúng hương vị của hạt cà phê. Có đắng, chát, mặn, khói khét do rang kém...thì vẫn là hương vị mộc của cà phê.
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,586
Động cơ
501,347 Mã lực
Hôm qua e ra TQH mua cafe chỗ cụ ekichi04 , về pha máy ko ra được lớp cream, ko biết có phải do xay bị to không cụ?
Em bán hàng hỏi pha máy hay phin, em trả lời là pha máy.
em lần đầu dùng máy pha nên không rành lắm






 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Hôm qua e ra TQH mua cafe chỗ cụ ekichi04 , về pha máy ko ra được lớp cream, ko biết có phải do xay bị to không cụ?
Em bán hàng hỏi pha máy hay phin, em trả lời là pha máy.
em lần đầu dùng máy pha nên không rành lắm






Cụ cho cháu hỏi:
- Cụ pha coffee bằng máy gì ?
- Bên cháu không bán coffee yêu cầu xay mịn để dùng máy espresso, vì dùng máy espresso tốt nhất là khi nào pha thì xay cà phê lúc đó, và mỗi một loại máy pha, một loại cà phê, một mẫu cà phê sẽ có tủy chỉnh độ mịn riêng sao cho pha ra ly espresso oke nhất.

Nhìn hình thì lớp crema của ly gần như không có. Có nhiều nguyên nhân:
- Có thể do bột cà phê quá thô so với áp suất và thiết kế filter của máy.
- Có thể do cụ cho ít bột cà phê quá, không đủ phân bố trong filter.
- Một vài nguyên nhân khác nhưng cơ bản là 2 nguyên nhân kia.

Cháu mới đt kiểm tra nhân viên quán dưới vì quy định của Gấu coffee là không nhận xay kích cỡ bột mịn pha espresso cho khách, thì bạn nv nói là đã khuyến cáo cụ về kích thước bột xay cho espresso, nhưng vì cụ chưa mua được máy xay nên vẫn muốn nhờ xay giúp luôn, nên bạn đó xay leve 1.5 của máy xay nhỏ dưới đó. Kích thước bột này nếu dùng cho dòng máy công nghiệp áp suất 9-9,5bar, group E61, định lượng chuẩn + nén chuẩn thì sẽ cho ra ly cà phê espresso oke. Nhưng các dòng máy office, home thì muốn pha ra chuẩn thì còn phụ thuộc vào kĩ thật của người pha.

Cụ chụp hình máy cụ lên, cả filter luôn, em mới có thể tư vấn cho cụ ạ.
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,586
Động cơ
501,347 Mã lực
Cụ cho cháu hỏi:
- Cụ pha coffee bằng máy gì ?
- Bên cháu không bán coffee yêu cầu xay mịn để dùng máy espresso, vì dùng máy espresso tốt nhất là khi nào pha thì xay cà phê lúc đó, và mỗi một loại máy pha, một loại cà phê, một mẫu cà phê sẽ có tủy chỉnh độ mịn riêng sao cho pha ra ly espresso oke nhất.

Nhìn hình thì lớp crema của ly gần như không có. Có nhiều nguyên nhân:
- Có thể do bột cà phê quá thô so với áp suất và thiết kế filter của máy.
- Có thể do cụ cho ít bột cà phê quá, không đủ phân bố trong filter.
- Một vài nguyên nhân khác nhưng cơ bản là 2 nguyên nhân kia.

Cháu mới đt kiểm tra nhân viên quán dưới vì quy định của Gấu coffee là không nhận xay kích cỡ bột mịn pha espresso cho khách, thì bạn nv nói là đã khuyến cáo cụ về kích thước bột xay cho espresso, nhưng vì cụ chưa mua được máy xay nên vẫn muốn nhờ xay giúp luôn, nên bạn đó xay leve 1.5 của máy xay nhỏ dưới đó. Kích thước bột này nếu dùng cho dòng máy công nghiệp áp suất 9-9,5bar, group E61, định lượng chuẩn + nén chuẩn thì sẽ cho ra ly cà phê espresso oke. Nhưng các dòng máy office, home thì muốn pha ra chuẩn thì còn phụ thuộc vào kĩ thật của người pha.

Cụ chụp hình máy cụ lên, cả filter luôn, em mới có thể tư vấn cho cụ ạ.
- Bột Cafe thì nhà cháu cho cả 2 cữ, ít và nhiều cafe. Vậy chắc do độ mịn của bột .
Máy pha là loại Gaggia Baby Twin và filter thì ở hình dưới ah!
Thank cụ!

 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
- Bột Cafe thì nhà cháu cho cả 2 cữ, ít và nhiều cafe. Vậy chắc do độ mịn của bột .
Máy pha là loại Gaggia Baby Twin và filter thì ở hình dưới ah!
Thank cụ!

Cụ tăng lượng coffee drop vào filter, nếu cụ có cân trọng lương từng gram thì thử tăng 1g -2 g xem. Và khi nén thì nén chặt tay hơn chút. Nhớ là quan trọng nhất là phải phân bố coffee đều trong filter, tránh chỗ ít chỗ nhiều ( trọng lương riêng bánh bột cà phê sau nén không đều thì nước chỉ chẩy qua chỗ ít bộ coffee hơn)
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,586
Động cơ
501,347 Mã lực
Cụ tăng lượng coffee drop vào filter, nếu cụ có cân trọng lương từng gram thì thử tăng 1g -2 g xem. Và khi nén thì nén chặt tay hơn chút. Nhớ là quan trọng nhất là phải phân bố coffee đều trong filter, tránh chỗ ít chỗ nhiều ( trọng lương riêng bánh bột cà phê sau nén không đều thì nước chỉ chẩy qua chỗ ít bộ coffee hơn)
Thank cụ! để e thử xem. Cân thì e cũng có!
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,518
Động cơ
493,235 Mã lực
- Bột Cafe thì nhà cháu cho cả 2 cữ, ít và nhiều cafe. Vậy chắc do độ mịn của bột .
Máy pha là loại Gaggia Baby Twin và filter thì ở hình dưới ah!
Thank cụ!

Cháu đoán 90% nguyên nhân của cụ là do lèn không chắc tay, cụ phải mua cái tamper để lèn cho chặt nếu ngại nhiều tiền thì phải mua cái con dấu gỗ, đường kính kém cái coup của cụ khoảng 0,5 đến 1mm, sau đó cụ cho cafe vào lèn rồi mới pha cụ ạ, lèn chắc tay, nước chảy phải bí thì mới ra bọt. Căn chỉnh vài lần là ổn
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,586
Động cơ
501,347 Mã lực
Cháu đoán 90% nguyên nhân của cụ là do lèn không chắc tay, cụ phải mua cái tamper để lèn cho chặt nếu ngại nhiều tiền thì phải mua cái con dấu gỗ, đường kính kém cái coup của cụ khoảng 0,5 đến 1mm, sau đó cụ cho cafe vào lèn rồi mới pha cụ ạ, lèn chắc tay, nước chảy phải bí thì mới ra bọt. Căn chỉnh vài lần là ổn
Tamper em cũng có cụ ah.
Để em thực hành theo các cụ tư vấn kết quả chắc sẽ khác.
Cám ơn cụ!
 

MrSpy

Xe điện
Biển số
OF-188610
Ngày cấp bằng
7/4/13
Số km
2,390
Động cơ
355,004 Mã lực
Tamper em cũng có cụ ah.
Để em thực hành theo các cụ tư vấn kết quả chắc sẽ khác.
Cám ơn cụ!
Cụ phải xay mịn hơn và nén chặt hơn để tăng áp lực nước đi qua và giảm tốc độ pha thì sẽ được
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,586
Động cơ
501,347 Mã lực
Cụ phải xay mịn hơn và nén chặt hơn để tăng áp lực nước đi qua và giảm tốc độ pha thì sẽ được
Vâng, ko có lớp cream chắc do độ mịn và độ chặt khi nén. Em vừa thử nén chặt hơn thì có thêm ít cream, nhưng vãn rất ít, vậy nguyên do chính là do độ mịn rồi!
 

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,476 Mã lực
Nói chung bác phải mất khá nhiều thời gian mày mò, rồi cân đo đong đếm, chỉnh đi chỉnh lại...(chưa tính tới lựa chọn loại cà phê) mới tìm được sự hài lòng. Nhưng thế mới sướng bác ah. Em cũng vừa làm một shot đúp cho đã, cà phê cũng lấy của "Gấu" và còn xay bằng cối xay tay đây.


 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Lướt otofun thấy topic này, thấy thích quá, vì mình cũng hay uống kafe mua mộc, tự xay bằng đồ xay bằng tay và pha ở nhà. Bộ đồ pha hiện có cũng chỉ là French Press và Aeropress.




Mình cũng có ý định tậu 1 máy xay kafe và 1 máy pha espresso; cũng thấy trên youtube có clip test máy 300 USD vs 3000 USD thì cũng một 9 một 10; và mức đầu tư cũng chỉ đến mức 300 USD.

Nay nhờ bác chủ topic hay ai có kinh nghiệm thì tư vấn giùm:
- Máy xay: Baratza Encore vs Breville BCG600SIL thì cái nào ok hơn, thấy Breville đẹp; nhưng mình chú trọng cái nào bền hơn.
- Máy pha espresso: máy nào tầm 300 USD mà đạt được mức best P/P thì các cụ tư vấn giúp em.

Còn về cafe hạt, thì thấy chủ topic có nói 3 chỗ ở SG, mình sẽ đến mua về uống thử; loại mình đang uống là Starbuck Medium Roast House Blend và Ethiopia; kafe của bác chủ có loại nào tương tự thì pm giúp, mình ship vào uống thử :).

Xin cảm ơn.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Vâng, ko có lớp cream chắc do độ mịn và độ chặt khi nén. Em vừa thử nén chặt hơn thì có thêm ít cream, nhưng vãn rất ít, vậy nguyên do chính là do độ mịn rồi!
Có nhiều nguyên nhân. Nhưng với trường hợp của cụ thì:
- Do không thể thay đổi độ mịn của bột cà phê vì cụ không có máy xay, nên cụ chỉ có cách tăng lượng cà phê đổ vào filter đến điểm khi pha espresso dòng chẩy mịn và lớp crema dầy, trong thời gian ~ 25-30s.
Nếu đổ lượng coffee và nén đến mức tối đa ( tức là nếu cho thêm nữa thì không thể gài được vào GroupHead) thì chỉ có cách dùng rây bột mì loại mịn, lọc bớt các hạt cà phê thô đi.

Về lực nén, thì cháu nói thực sự là 99% những người pha cà phê nghiệp dư, và khoảng trên 50% các bạn hành nghề pha chế cà phê - barista hiện nay trên thế giới vẫn đều nhầm tưởng là việc nén chặt, nén lỏng ảnh hưởng nhiều đến tốc độ dòng triết suất Espresso ( Vn thì chắc phải 90% đều hiểu sai )
Nói sơ qua để các cụ hiểu là tốc độ dòng triết suất nó liên quan đến khái niệm " trở lực của dòng nước ", sự phân bố bột cà phê trong filter, độ dầy đặc của bánh cà phê, kênh dòng chẩy.... nhưng cháu tổng hết cho dể hiểu:
* Nguyên tắc đầu tiên là phải phân bố bột cà phê đồng đều nhất theo chiều ngang trong filter, tức là khi ném tamper xuống thì không hình thành chỗ đặc chỗ xốp cà phê.
1 - Nếu muốn thay đổi tốc độ dòng triết suất thì đầu tiên là thay đổi định lượng cà phê: nhiều - ít
2 - Nếu (1) giảm đến min và tăng đến max mà không vừa ý, thì mới nghĩ đến việc thay đổi độ mịn của máy xay
3 - Nếu (2) cũng không oke, thì thay đổi nhiệt độ nước.
4 - Nếu (3) cũng không oke thì thay đổi áp suất nước.
5 - Nếu (4) cũng không vừa ý thì thay đổi thời gian degas cà phê.
6 - Cuối cùng là thay đổi loại cà phê khác.

Chỉ cần nén vừa đủ 1 lực khoảng 3-5kg là đủ. Nén mạnh hơn tác dụng không ảnh hưởng quá 1%, về cơ bản là vậy.
 

hung303

Xe điện
Biển số
OF-2170
Ngày cấp bằng
28/10/06
Số km
3,586
Động cơ
501,347 Mã lực
Có nhiều nguyên nhân. Nhưng với trường hợp của cụ thì:
- Do không thể thay đổi độ mịn của bột cà phê vì cụ không có máy xay, nên cụ chỉ có cách tăng lượng cà phê đổ vào filter đến điểm khi pha espresso dòng chẩy mịn và lớp crema dầy, trong thời gian ~ 25-30s.
Nếu đổ lượng coffee và nén đến mức tối đa ( tức là nếu cho thêm nữa thì không thể gài được vào GroupHead) thì chỉ có cách dùng rây bột mì loại mịn, lọc bớt các hạt cà phê thô đi.

Về lực nén, thì cháu nói thực sự là 99% những người pha cà phê nghiệp dư, và khoảng trên 50% các bạn hành nghề pha chế cà phê - barista hiện nay trên thế giới vẫn đều nhầm tưởng là việc nén chặt, nén lỏng ảnh hưởng nhiều đến tốc độ dòng triết suất Espresso ( Vn thì chắc phải 90% đều hiểu sai )
Nói sơ qua để các cụ hiểu là tốc độ dòng triết suất nó liên quan đến khái niệm " trở lực của dòng nước ", sự phân bố bột cà phê trong filter, độ dầy đặc của bánh cà phê, kênh dòng chẩy.... nhưng cháu tổng hết cho dể hiểu:
* Nguyên tắc đầu tiên là phải phân bố bột cà phê đồng đều nhất theo chiều ngang trong filter, tức là khi ném tamper xuống thì không hình thành chỗ đặc chỗ xốp cà phê.
1 - Nếu muốn thay đổi tốc độ dòng triết suất thì đầu tiên là thay đổi định lượng cà phê: nhiều - ít
2 - Nếu (1) giảm đến min và tăng đến max mà không vừa ý, thì mới nghĩ đến việc thay đổi độ mịn của máy xay
3 - Nếu (2) cũng không oke, thì thay đổi nhiệt độ nước.
4 - Nếu (3) cũng không oke thì thay đổi áp suất nước.
5 - Nếu (4) cũng không vừa ý thì thay đổi thời gian degas cà phê.
6 - Cuối cùng là thay đổi loại cà phê khác.

Chỉ cần nén vừa đủ 1 lực khoảng 3-5kg là đủ. Nén mạnh hơn tác dụng không ảnh hưởng quá 1%, về cơ bản là vậy.
Cám ơn cụ chia sẻ thêm nhiều kiến thức về cafe!
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Ngon và tiện thì G7, nhưng khuyên cụ không nên uống. Cháu uống xong đi lái thơm lừng chứng tỏ hương liệu toàn từ hoá chất chứ không phải từ cafe nên cơ thể thải ra vẫn nguyên
Đúng là uống G7, đi lái ra thơm lừng; nhưng khi mình uống cà mộc mua ở Starbucks về nhà tự xay và pha, thì đi lái cũng có mùi càfe ah bác.
 

Phú Hộ

Xe đạp
Biển số
OF-440569
Ngày cấp bằng
27/7/16
Số km
24
Động cơ
211,060 Mã lực
Đúng là uống G7, đi lái ra thơm lừng; nhưng khi mình uống cà mộc mua ở Starbucks về nhà tự xay và pha, thì đi lái cũng có mùi càfe ah bác.
Mùi nhưng bản chất nó khác hẳn nhau, nói chứ cụ ăn múi mít lái còn đầy mùi cơ mà :))
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Lướt otofun thấy topic này, thấy thích quá, vì mình cũng hay uống kafe mua mộc, tự xay bằng đồ xay bằng tay và pha ở nhà. Bộ đồ pha hiện có cũng chỉ là French Press và Aeropress.




Mình cũng có ý định tậu 1 máy xay kafe và 1 máy pha espresso; cũng thấy trên youtube có clip test máy 300 USD vs 3000 USD thì cũng một 9 một 10; và mức đầu tư cũng chỉ đến mức 300 USD.

Nay nhờ bác chủ topic hay ai có kinh nghiệm thì tư vấn giùm:
- Máy xay: Baratza Encore vs Breville BCG600SIL thì cái nào ok hơn, thấy Breville đẹp; nhưng mình chú trọng cái nào bền hơn.
- Máy pha espresso: máy nào tầm 300 USD mà đạt được mức best P/P thì các cụ tư vấn giúp em.

Còn về cafe hạt, thì thấy chủ topic có nói 3 chỗ ở SG, mình sẽ đến mua về uống thử; loại mình đang uống là Starbuck Medium Roast House Blend và Ethiopia; kafe của bác chủ có loại nào tương tự thì pm giúp, mình ship vào uống thử :).

Xin cảm ơn.
Cụ có bộ này rồi thì em nghĩ cụ chỉ nên mua thêm cái máy xay Baratza Encore thôi. Lúc nào muốn uống đậm đặc như espresso thì cụ xay mịn cf hơn, drop nhiều vào Aeropress và dùng nước nóng tầm 92ºC, để lâu hơn rồi ép mạnh nhất ra là cũng ổn.
Mua máy thực ra không kinh tế và hiệu quả, các cụ mới mua ban đầu có thể còn hay chịu khó pha, chứ sau 1 thời gian đa phần em thấy là để không ít dùng.

Cà phê thì không có loại nào giống loại nào, cụ quen gu Starbuck Medium Roasted thì gu là coffee ít chua, body đậm, đắng, hương vị thì thay đổi theo giống, loại, vùng cà phê. Để lựa chọn loại tương tự thì phải uống trực tiếp để so sánh chứ mô tả e khó.
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Cụ có bộ này rồi thì em nghĩ cụ chỉ nên mua thêm cái máy xay Baratza Encore thôi. Lúc nào muốn uống đậm đặc như espresso thì cụ xay mịn cf hơn, drop nhiều vào Aeropress và dùng nước nóng tầm 92ºC, để lâu hơn rồi ép mạnh nhất ra là cũng ổn.
Mua máy thực ra không kinh tế và hiệu quả, các cụ mới mua ban đầu có thể còn hay chịu khó pha, chứ sau 1 thời gian đa phần em thấy là để không ít dùng.

Cà phê thì không có loại nào giống loại nào, cụ quen gu Starbuck Medium Roasted thì gu là coffee ít chua, body đậm, đắng, hương vị thì thay đổi theo giống, loại, vùng cà phê. Để lựa chọn loại tương tự thì phải uống trực tiếp để so sánh chứ mô tả e khó.
Cảm ơn bác tư vấn, đúng là nếu uống 1 mình thì xay tay ok, nhưng dạo này bà xã cũng uống; nên xay 2 lần vào 1 buổi sáng hơi vất. Vậy thì mình sẽ xem cái máy xay kia mua ở VN hay ship về tốt hơn rồi tính tiếp.

Về cafe hạt thì chắc đợi có dịp ra Hà Nội công tác thì sẽ ghé qua bán thử xem sao :).
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cảm ơn bác tư vấn, đúng là nếu uống 1 mình thì xay tay ok, nhưng dạo này bà xã cũng uống; nên xay 2 lần vào 1 buổi sáng hơi vất. Vậy thì mình sẽ xem cái máy xay kia mua ở VN hay ship về tốt hơn rồi tính tiếp.

Về cafe hạt thì chắc đợi có dịp ra Hà Nội công tác thì sẽ ghé qua bán thử xem sao :).
Nên mua tại Vn, có công ty Lý Gia Viên phân phối chính hãng, giá bán là oke với dịch vụ bảo hành kèm theo cụ ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top