[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

quycmf8

Xe máy
Biển số
OF-346718
Ngày cấp bằng
14/12/14
Số km
73
Động cơ
270,630 Mã lực
Hướng dẫn chỉ là căn bản, còn thực tế phải ứng biến cụ ạ.

Cháu đã có tư vấn trong bài hướng dẫn pha phin, nước chẩy nhanh có thể xử lý bằng nhiều cách:
- Xay cà phê mịn hơn.
- Sử dụng nhiều cà phê hơn.
- Nén chặt hơn.
- Thay đổi phin có lỗ nhỏ hơn.
- ....

Với cùng 1 loại cà phê, cùng 1 tỉ lệ công thức pha Phin nhưng thời gian chẩy thay đổi giữa 3-7 phút chẩy hết 1 ly thì đương nhiên hương vị của 2 ly sẽ khác nhau. Cụ cứ thử thay đổi các công thức pha rồi so sánh.
Nếu ly cà phê Phin cụ pha ra 3 phút, mà cụ uống thấy ưng thì cũng không cần phải ép nó chẩy 5 phút.
Cháu cho tầm 3 muỗng cafe bằng muỗng ngoài cùng bên trái đủ cafe chưa cụ nhỉ? Vì cháu không có máy cân.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cụ ekichi04 chịu khó thật, kinh doanh như rau sạch, chứ caphe rang xay, các loại tốt nhất có khi xuất khẩu hết rồi, trong nước chắc còn loại 2-3, mốc...
Không hẳn thế cụ ạ. Những người kinh doanh thực phẩm cao cấp, tinh tuý thì thường quan điểm của họ là giữ lại những sản phẩn tốt nhất cho gia đình, bán địa phương chứ không đem xuất khẩu, và quan điểm của cháu cũng vậy.

Ở khía cạnh kinh doanh công nghiệp, macro thì có lẽ cụ nói đúng ở một số trường hợp nông sản như rau sạch, hoa quả, hoa đà lạt... khi có hợp đồng bao tiêu với các đối tác nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Nhưng ở ngành cà phê thì hơi ngược, ví dụ là hàng Robusta: tiêu chuẩn xuất khẩu thì cà phê chất lượng không cao, giá xk tính theo giá sàn thế giới, loanh quanh ~ 1900$/tấn. Còn hàng bán lẻ cho các xưởng rang xay nội địa có uy tín thì Robusta phải ~50.000đ/kg tức ~2,200$/tấn, chất lượng lọc hạt lỗi cao hơn.
 
Chỉnh sửa cuối:

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cháu cho tầm 3 muỗng cafe bằng muỗng ngoài cùng bên trái đủ cafe chưa cụ nhỉ? Vì cháu không có máy cân.
Múc đầy có ngọn thì chắc vẫn chưa đủ 20g, cụ cứ thử thay đổi các biến cháu đã tư vấn, kiểu gì cà phê cũng chẩy chậm hơn.
 

isabinh

Xe điện
Biển số
OF-168
Ngày cấp bằng
8/6/06
Số km
2,432
Động cơ
604,647 Mã lực
Cụ ekichi ở đâu đấy. Cho em đặt 1 kg cafe sạch để em uống thử (70% robusta, 30% arabica hoặc cụ tư vấn cho hợp lý). Cho em hỏi máy say sinh tố (cối xay thịt ) có xay được anh cafe mày không. Để em lọ mọ tự sướng xem có thú vị không nào, em ở trên bờ hồ
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cụ ekichi ở đâu đấy. Cho em đặt 1 kg cafe sạch để em uống thử (70% robusta, 30% arabica hoặc cụ tư vấn cho hợp lý). Cho em hỏi máy say sinh tố (cối xay thịt ) có xay được anh cafe mày không. Để em lọ mọ tự sướng xem có thú vị không nào, em ở trên bờ hồ
Máy xay sinh tố, dùng cối xay thịt - xay ngũ cốc - xay được cà phê cụ ạ, mỗi tội là tỉ lệ bột mịn quá hơi cao, nhưng không ảnh hưởng lắm nếu pha Phin Việt. Cụ nhìn hình ảnh ở đây và xay tương đương mẫu 2 ở page16 này http://www.otofun.net/threads/kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-nhung-cuoc-tranh-luan-bat-tan-khong-co-hoi-ket.714880/page-16#post-21809390
 

isabinh

Xe điện
Biển số
OF-168
Ngày cấp bằng
8/6/06
Số km
2,432
Động cơ
604,647 Mã lực
Máy xay sinh tố, dùng cối xay thịt - xay ngũ cốc - xay được cà phê cụ ạ, mỗi tội là tỉ lệ bột mịn quá hơi cao, nhưng không ảnh hưởng lắm nếu pha Phin Việt. Cụ nhìn hình ảnh ở đây và xay tương đương mẫu 2 ở page16 này http://www.otofun.net/threads/kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-nhung-cuoc-tranh-luan-bat-tan-khong-co-hoi-ket.714880/page-16#post-21809390
Ô đc đấy, cụ tư vấn phần hai đê
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Vâng, em đang tham khảo để mở cafe dạng giao hàng. Em thử nói ra bác chỉ cho em với thì tốt quá. Thực sự thì em là ngoại đạo trong khoản cafe, em tính góp với thằng em để làm
Em hiện ở tỉnh lẻ, cafe ở đây phần đa là cà phê cóc và phòng lạnh, sân vườn. Cà phê sạch như bác đang làm và hướng tới là rất ít.
Cafe cóc thì giá 10k cho đen là thấp nhất, còn phòng lạnh sân vườn là 17-18 -20 cho đen.
Xét thấy vào buổi sáng có hai kiểu khách cà phê.
- 1 là muốn uống cafe, và có thời gian ra quán cafe uống trực tiếp
-2 là muốn uống cafe nhưng ko rảnh ( văn phòng, hành chính nn, kinh doanh shop....)
Đối tượng em hướng đến là nhóm 2.
Tức là em đang tìm 1 gu cafe cơ bản ở mức chấp nhận được trở lên để kinh doanh. Còn mức cao hơn ( sành cafe) thì em nghĩ họ sẽ uống trực tiếp ở quán hoặc ở nhà hoặc ở cơ quan) thì có vẻ khó.
Em tính 3 loại cà cơ bản là đen -10k, nâu -13k và cafe "sạch" đắt hơn 15-18k.
Chi phí cứng hàng tháng là 2 nhân viên giao hàng - lương + xăng xe (4-5tr/ tháng)
- mặt bằng thuê + chi phí điện nước 3-4 tr/ tháng (vì em ko mở quán uống tại chỗ).
- chi phí khác ~ 2 tr
Tổng chi phí ~ 10-11 tr/ tháng.
100 ly/ ngày thì hòa vốn.
Điều em đang băn khoăn là như bác có nói ở post trên, cafe nâu đen sau khi pha xong để lâu quá thì sẽ biến chất. Uống đá thì may ra, chứ nóng thì đúng là giở tệ.
Theo bác mô hình như trên và trong hoàn cảnh địa phương thì có cửa thực hiện ko ạ.
Em xin cảm ơn trước, và thực sự thì cách hành văn của bác rõ ràng và rất dễ hiểu.
Hôm nay rảnh cháu trả lời cụ chi tiết từng vấn đề:

- Mô hình của cụ là bán cà phê theo dạng online, oder qua điện thoại. Không phải là xe đẩy, xe máy bán dạo. Vậy thì nên thuê địa điểm có mặt bằng, phố nhỏ cũng oke nhưng nên có mặt bằng, hoặc thuê 1 ô nhỏ trong trung tâm thương mại, khu văn phòng, tiền thuê nhà ở tỉnh chiếm không đến 10% doanh thu ---> đây là lợi thế lớn nhất tạo nên thành công cho các hàng quán dịch vụ ở tỉnh lẻ.

- Đối tượng cụ nhận xét là sành cà phê thì vào quán, giá cao, còn nhóm lười đi, ngồi văn phòng, vỉa hè ... là không sành chưa hẳn là đúng. Chỉ một số ít nghiện cà phê, chỉ uống cà phê phin pha trực tiếp thì mới hay ra quán, còn lại đa phần vào quán "cao cấp" mua chỗ ngồi. Và quan trọng là khái niệm " sành cà phê" ở Việt Nam hiện nay 99% là nghiện cái gu cà phê "tẩm, trộn, bẩn" ---> bán cà phê mộc cho nhóm này mới khó vì hương vị khác hoàn toàn. Rất nhiều thương hiệu đã thử thay đổi, bán cà phê mộc không tẩm ướp và mất khách, không tiếp thị được khách do hương vị hoàn toàn khác với "gu cà phê tẩm ướp đã thành văn hoá của Việt Nam" --> phá sản hoặc quay lại bán cà phê tẩm, trộn.

---> lời khuyên là nên nhắm vào nhóm khách hàng có kiến thức, thường xuyên đọc báo, xem tivi, online nhiều như: khối văn phòng, dân cntt, sinh viên... vì họ sẽ dễ tiếp thu các thông tin về cà tẩm, cà bẩn đang tràn lan như hiện nay, và họ có kiến thức phản biện tốt nên có thể thay đổi gu.

- Về bài toán giữ chất lượng cà phê sau khi pha, thì tốt nhất là đầu tư 2,3 cái phích giữ nhiệt của Japan xịn, dùng cốc giấy chuyện dụng đựng cà phê nóng. Khi nào có oder mới pha cà phê và đổ vào phích, chở đến chỗ khách hàng mới đổ vào cốc để giữ nhiệt. Thời gian ship không quá 15p.

- Bài toán về lỗ-lãi thì thế này: 10.000đ/ly x ngày bán 100 ly vẫn có thể lãi và 50.000đ x ngày bán 1000ly vẫn có thể lỗ, vì nó phụ thuộc vào rất nhiều dữ kiện nữa như: tiền thuê mặt bằng, quy mô đầu tư/khấu hao, số lượng nhân viên, giá gốc nguyên liệu đầu vào, chi phí phát sinh... cái này phải có đầy đủ dữ kiện thì mới tư vấn cụ thể được cụ ạ.

Nhưng trả lời cho câu chốt của cụ là: hoàn toàn có thể thực hiện được mô hình này. Kể cả Hà Nội hay HCM cũng đều làm đc, và đã có nhiều trường hợp làm thành công, bán 10-12.000đ/ly lãi từ 500.000đ/ngày/ 1 xe/100ly dùng cà phê mộc, sạch cost nguyên liệu 150-200.000/kg cà phê.

Mấy phát ngôn vớ vẩn trên VTV, báo chí kêu bán cà phê 10-12.000đ/ly làm sao có cà phê nguyên chất được là toàn lũ ăn tục nói phét.
 

phanbuithang

Xe đạp
Biển số
OF-365744
Ngày cấp bằng
6/5/15
Số km
29
Động cơ
255,890 Mã lực
Bác chủ thớt ơi, thứ 6 hoặc 7- này bác có ở Quán ko ạ
 

phanbuithang

Xe đạp
Biển số
OF-365744
Ngày cấp bằng
6/5/15
Số km
29
Động cơ
255,890 Mã lực
Hôm nay rảnh cháu trả lời cụ chi tiết từng vấn đề:

- Mô hình của cụ là bán cà phê theo dạng online, oder qua điện thoại. Không phải là xe đẩy, xe máy bán dạo. Vậy thì nên thuê địa điểm có mặt bằng, phố nhỏ cũng oke nhưng nên có mặt bằng, hoặc thuê 1 ô nhỏ trong trung tâm thương mại, khu văn phòng, tiền thuê nhà ở tỉnh chiếm không đến 10% doanh thu ---> đây là lợi thế lớn nhất tạo nên thành công cho các hàng quán dịch vụ ở tỉnh lẻ.

- Đối tượng cụ nhận xét là sành cà phê thì vào quán, giá cao, còn nhóm lười đi, ngồi văn phòng, vỉa hè ... là không sành chưa hẳn là đúng. Chỉ một số ít nghiện cà phê, chỉ uống cà phê phin pha trực tiếp thì mới hay ra quán, còn lại đa phần vào quán "cao cấp" mua chỗ ngồi. Và quan trọng là khái niệm " sành cà phê" ở Việt Nam hiện nay 99% là nghiện cái gu cà phê "tẩm, trộn, bẩn" ---> bán cà phê mộc cho nhóm này mới khó vì hương vị khác hoàn toàn. Rất nhiều thương hiệu đã thử thay đổi, bán cà phê mộc không tẩm ướp và mất khách, không tiếp thị được khách do hương vị hoàn toàn khác với "gu cà phê tẩm ướp đã thành văn hoá của Việt Nam" --> phá sản hoặc quay lại bán cà phê tẩm, trộn.

---> lời khuyên là nên nhắm vào nhóm khách hàng có kiến thức, thường xuyên đọc báo, xem tivi, online nhiều như: khối văn phòng, dân cntt, sinh viên... vì họ sẽ dễ tiếp thu các thông tin về cà tẩm, cà bẩn đang tràn lan như hiện nay, và họ có kiến thức phản biện tốt nên có thể thay đổi gu.

- Về bài toán giữ chất lượng cà phê sau khi pha, thì tốt nhất là đầu tư 2,3 cái phích giữ nhiệt của Japan xịn, dùng cốc giấy chuyện dụng đựng cà phê nóng. Khi nào có oder mới pha cà phê và đổ vào phích, chở đến chỗ khách hàng mới đổ vào cốc để giữ nhiệt. Thời gian ship không quá 15p.

- Bài toán về lỗ-lãi thì thế này: 10.000đ/ly x ngày bán 100 ly vẫn có thể lãi và 50.000đ x ngày bán 1000ly vẫn có thể lỗ, vì nó phụ thuộc vào rất nhiều dữ kiện nữa như: tiền thuê mặt bằng, quy mô đầu tư/khấu hao, số lượng nhân viên, giá gốc nguyên liệu đầu vào, chi phí phát sinh... cái này phải có đầy đủ dữ kiện thì mới tư vấn cụ thể được cụ ạ.

Nhưng trả lời cho câu chốt của cụ là: hoàn toàn có thể thực hiện được mô hình này. Kể cả Hà Nội hay HCM cũng đều làm đc, và đã có nhiều trường hợp làm thành công, bán 10-12.000đ/ly lãi từ 500.000đ/ngày/ 1 xe/100ly dùng cà phê mộc, sạch cost nguyên liệu 150-200.000/kg cà phê.

Mấy phát ngôn vớ vẩn trên VTV, báo chí kêu bán cà phê 10-12.000đ/ly làm sao có cà phê nguyên chất được là toàn lũ ăn tục nói phét.
Em cảm ơn bác nhiều, mấy hôm nay nhà có việc nên e ko lên topic dc. Đang sắp xếp cuối tuaàn ra HN 1 chuyến. Ko biết bác có thời gian ko ạ?
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em cảm ơn bác nhiều, mấy hôm nay nhà có việc nên e ko lên topic dc. Đang sắp xếp cuối tuaàn ra HN 1 chuyến. Ko biết bác có thời gian ko ạ?
Cuối tuần này cũng có mấy cụ đang định mở quán cà phê truyền thống hẹn lịch qua Gấu nhờ tư vấn. Để cháu xem nếu thu xếp được cháu sẽ báo lại các cụ sớm. Dự kiến có thể cháu rảnh vào chiều CN này.
 

truongtienlam

Xe tải
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-53062
Ngày cấp bằng
17/12/09
Số km
412
Động cơ
457,274 Mã lực
Nơi ở
Cc Xuân Mai Complex, Yên Nghĩa, Hà Đông
Từ khi biết cụ ekichi04 e quyết tâm stick với cụ. Mỗi tội quán xá xa qá. Nên e toàn pải mua hạt về nhà pha.
Cụ có thể nhập ít dụng cụ pha cafe về bán cho mọi ng thì tốt
 

lockent

Xe hơi
Biển số
OF-193357
Ngày cấp bằng
10/5/13
Số km
110
Động cơ
329,117 Mã lực
Em bỏ túi ngay thớt này, e cũng đang muốn tìm hiểu để thực hiện ước muốn bấy lâu :D
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Từ khi biết cụ ekichi04 e quyết tâm stick với cụ. Mỗi tội quán xá xa qá. Nên e toàn pải mua hạt về nhà pha.
Cụ có thể nhập ít dụng cụ pha cafe về bán cho mọi ng thì tốt
Trước cháu có cho một vài shop bán dụng cụ pha cà phê gửi bán tại quán miễn phí, cháu không thu 1 đồng nào, điều kiện là:

- Hàng chính hãng, thông tin rõ ràng, đúng chất lượng.
- Giá bán cho khách của Gấu coffee phải rẻ nhất so với giá các chỗ khác họ gửi ( vì cháu trừ tiền% hoa hồng vào giá cho khách và không thu phí họ thuê giá bầy tại Gấu)

Cháu đã hỗ trợ tư vấn, phổ biến kiến thức miễn phí, nên cháu cũng muốn mọi người có thể mua được dụng cụ pha cà phê tốt - phù hợp - giá rẻ nhất so với thị trường ---> vì như vậy mới khuyến khích mọi người dùng cà phê sạch, chất lượng cao.

Nhưng sau 1 thời gian, cháu phát hiện mấy shop nhập hàng loại 2,3 và tăng giá bán tại Việt Nam nên cháu đuổi hết, không cho ai mượn thương hiệu Gấu coffee để pr bán đồ giá cao nữa.

Ai muốn mua dụng cụ pha loại gì, qua quán cháu sẽ tư vấn và chỉ cho link, web chính hãng, hoặc địa chỉ tại Việt Nam có bán với giá rẻ nhất, mọi người chủ động tự mua. Cháu chuyên về cà phê, cố gắng sản xuất cà phê sạch, ngon. Cắt giảm tối đa chi phí qua thương lái, trung gian để khách hàng có thể mua cà phê ngon, chất lượng cao với giá rẻ nhất thị trường.
 
Chỉnh sửa cuối:

hailuatn

Xe container
Biển số
OF-13656
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
8,060
Động cơ
574,041 Mã lực
Cuối tuần này cũng có mấy cụ đang định mở quán cà phê truyền thống hẹn lịch qua Gấu nhờ tư vấn. Để cháu xem nếu thu xếp được cháu sẽ báo lại các cụ sớm. Dự kiến có thể cháu rảnh vào chiều CN này.
Em định mua cái này về để dùng ở nhà (em thường uống 1 mình) theo cụ có được không?
http://meta.vn/am-pha-ca-phe-bialetti-moka-express-2tz-bcm-1168-p27984
Nếu dùng cái ấm này thì chỗ cụ có cà phê loại nào phù hợp với nó ạ?
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em định mua cái này về để dùng ở nhà (em thường uống 1 mình) theo cụ có được không?
http://meta.vn/am-pha-ca-phe-bialetti-moka-express-2tz-bcm-1168-p27984
Nếu dùng cái ấm này thì chỗ cụ có cà phê loại nào phù hợp với nó ạ?
Nếu là ấm xịn bialetti thì giá web này oke ( hàng bialetti sx china chính hãng ) Cháu chỉ sợ ảnh nó đưa 1 thế, hàng lại loại fake. Mà cụ nhớ hỏi nó là bằng gang hay inox, nếu inox thì dùng được cả bếp từ. Còn bằng gang, nhôm thì chỉ dùng bếp ga, điện, hồng ngoại - không dùng được bếp từ cụ nhé.

Đây là ấm Moka, pha espresso kiểu cổ điển. Tiện ích. Hầu như nhà nào ở Italy, EU nghiện cà phê cũng có.

Loại cà phê nào cũng pha được bằng ấm này, kích cỡ xay từ mịn đến thô đều được hết. Nhiều cụ of cũng đang dùng ấm này, mỗi cụ có 1 gu uống riêng, sử dụng 1 loại cà phê riêng không ai giống ai cụ ạ.
Cụ thích uống vị kiểu gì sẽ có loại cà phê rang xay phù hơp với gu của cụ. Mời cụ qua quán thử trực tiếp, nhân viên sẽ tư vấn đầy đủ.
 

tantan.green

Đi bộ
Biển số
OF-401194
Ngày cấp bằng
15/1/16
Số km
4
Động cơ
230,240 Mã lực
Tuổi
33
Bác ekichi04 có buổi cupping nào trước Tết không? Cháu mong được tham gia với ạ !
 

phanbuithang

Xe đạp
Biển số
OF-365744
Ngày cấp bằng
6/5/15
Số km
29
Động cơ
255,890 Mã lực
Bác thớt ơi, thế có lịch chiều chủ nhật chưa ạ
 

tantan.green

Đi bộ
Biển số
OF-401194
Ngày cấp bằng
15/1/16
Số km
4
Động cơ
230,240 Mã lực
Tuổi
33
Đang ở quán bác chủ, với hi vọng được xem pha + uống syphon. Nhưng không gặp bác chủ. Không hẹn trước nên tính hên xui, thế là xui rồi. Hehe

Capu A ngon bác ạ!

 
Thông tin thớt
Đang tải
Top