[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em muốn tìm cái Press vừa rẻ vừa đẹp mà chả kiếm đâu ra. Bodum thì xấu, Tàu thì lởm, Bialetti thì đắt. Khổ quá.
Có Press inox, china sản xuất nhưng chất lượng oke. Giá này chấp nhận được. Kaffa là hãng sx dụng cụ coffee thủ công cao cấp, chất lượng tốt.
Bộ này dùng pha trà cũng oke, inox 100% mang đi du lịch tiện, không sợ vỡ.

https://detail.tmall.com/item.htm?spm=a220o.1000855.0.0.EZFDMo&id=10429568259&abbucket=_AB-M72_B15&acm=03066.1003.1.291486&aldid=ZKwx18Wx&abtest=_AB-LR72-PR72&scm=1003.1.03066.13_10429568259_291486&pos=3&skuId=70100249012

 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,516
Động cơ
493,265 Mã lực
E cũng đang dùng cái ấm này để pha, được cái pha nhanh nhưng e có cảm giác pha bằng ấm này mất đi vị thơm của cafe thì phải. Cụ [@ekichi04;55842] có kinh nghiệm về pha bằng ấm này không chỉ giáo e cái.

P/s : dạo này cafe Gấu của cụ nhiều vị chua quá, nên khử bớt :D
Chua là chắc do cụ dùng loại có nhiều A, cháu qua đó chỉ uống một loại nên không để ý menu cho lắm. Quan trọng là chất lượng ổn định cụ ạ. Hôm rồi cháu mua 0,5kg của cụ chủ loại cháu vẫn mua, thì thấy hạt có vẻ nhỏ hơn và không được đều đẹp như những đợt trước, làm khách hàng có cảm giác loại này là hàng kém hơn, bù lại hương và vị cháu thấy đậm và vẫn đúng gu, đặc biệt là lớp Crema dày và sánh hơn. Mua để uống nên cháu thích loại này hơn, nhưng vẫn phải "nhắc" cụ chủ. Về ấm pha loại press thì cháu thấy Bodum cũng có loại rất đẹp và vừa 0,5 lít, nhưng giá thành quả thật cũng mắc. Mỗi người một gu, nhiều cụ cũng thích uống kiểu này.


Hôm rồi có cụ mở quán nhờ cháu mua một cái máy xay, cháu lại nghĩ cụ âý mua về nhà dùng, biết cụ ấy mua cho nhà hàng nên cháu bảo cụ ấy phải mua loại máy xay chuyên nghiệp dùng cho nhà hàng, mua tại VN đắt một chút nhưng có bảo hành. Máy cho nhà hàng và gia đình là hai phân khúc khác nhau, nếu dùng sai mục đích sẽ nhanh hỏng.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Chua là chắc do cụ dùng loại có nhiều A, cháu qua đó chỉ uống một loại nên không để ý menu cho lắm. Quan trọng là chất lượng ổn định cụ ạ. Hôm rồi cháu mua 0,5kg của cụ chủ loại cháu vẫn mua, thì thấy hạt có vẻ nhỏ hơn và không được đều đẹp như những đợt trước, làm khách hàng có cảm giác loại này là hàng kém hơn, bù lại hương và vị cháu thấy đậm và vẫn đúng gu, đặc biệt là lớp Crema dày và sánh hơn. Mua để uống nên cháu thích loại này hơn, nhưng vẫn phải "nhắc" cụ chủ. Về ấm pha loại press thì cháu thấy Bodum cũng có loại rất đẹp và vừa 0,5 lít, nhưng giá thành quả thật cũng mắc. Mỗi người một gu, nhiều cụ cũng thích uống kiểu này.

Hôm rồi có cụ mở quán nhờ cháu mua một cái máy xay, cháu lại nghĩ cụ âý mua về nhà dùng, biết cụ ấy mua cho nhà hàng nên cháu bảo cụ ấy phải mua loại máy xay chuyên nghiệp dùng cho nhà hàng, mua tại VN đắt một chút nhưng có bảo hành. Máy cho nhà hàng và gia đình là hai phân khúc khác nhau, nếu dùng sai mục đích sẽ nhanh hỏng.
Hiện nay Catimor dùng tại Gấu là hàng Điện Biên, size 16 nên không đẹp như hàng Lâm Đồng năm ngoái, bù lại trọng lượng riêng lớn hơn, hạt chắc hơn, và quan trọng là chất lượng pha ổn hơn hàng Arabica Đà Lạt năm ngoái. Em đảm bảo kiểm soát chất lượng, quan trọng nhất là hương vị cuối cùng khi pha ra ly cà phê. Hình thức hạt không quan trọng.

Vừa có 2 túi Arabica specialty của khách Hàn tặng hôm kia, họ đang setup chuỗi mới tại VN. Hôm nào qua nt em chạy về mời cụ nhé.
 

Kappuccino

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-386254
Ngày cấp bằng
9/10/15
Số km
3,500
Động cơ
275,799 Mã lực
Tuổi
48
Có Press inox, china sản xuất nhưng chất lượng oke. Giá này chấp nhận được. Kaffa là hãng sx dụng cụ coffee thủ công cao cấp, chất lượng tốt.
Bộ này dùng pha trà cũng oke, inox 100% mang đi du lịch tiện, không sợ vỡ.

https://detail.tmall.com/item.htm?spm=a220o.1000855.0.0.EZFDMo&id=10429568259&abbucket=_AB-M72_B15&acm=03066.1003.1.291486&aldid=ZKwx18Wx&abtest=_AB-LR72-PR72&scm=1003.1.03066.13_10429568259_291486&pos=3&skuId=70100249012

Có chỗ nào ở Việt Nam nhập hàng này không cụ, hay em phải order thẳng từ Taobao?
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Có chỗ nào ở Việt Nam nhập hàng này không cụ, hay em phải order thẳng từ Taobao?
Cụ oder thẳng taobao qua mấy bên ship. Hàng này ở VN không có sẵn. Mà nếu có sẵn nó cũng bán đắt gấp đôi giá web.
 

truongtienlam

Xe tải
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-53062
Ngày cấp bằng
17/12/09
Số km
412
Động cơ
457,278 Mã lực
Nơi ở
Cc Xuân Mai Complex, Yên Nghĩa, Hà Đông
Cụ oder thẳng taobao qua mấy bên ship. Hàng này ở VN không có sẵn. Mà nếu có sẵn nó cũng bán đắt gấp đôi giá web.
French press của Bialetti có chỗ Mori italia trong Time City và Lotte HN (có web site) . giá bán khá hợp lý. Sau khi sale 20% đâu còn 800k cho loại 350ml mà e nhìn hàng chất lượng lắm. Em mua cái Bialetti Brikka ở đấy tính ra rẻ như amazon US
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
French press của Bialetti có chỗ Mori italia trong Time City và Lotte HN (có web site) . giá bán khá hợp lý. Sau khi sale 20% đâu còn 800k cho loại 350ml mà e nhìn hàng chất lượng lắm. Em mua cái Bialetti Brikka ở đấy tính ra rẻ như amazon US
Bên Moriitalia sale xuống 864k cái bialetti 6700 đó mua tại Vn thì cũng hợp lý, giá Amazon là 30$ rồi.

Cái press cháu gửi link trên kia nó là hàng inox 100% cao cấp, tương đương dòng >45$ trên amazon. Nếu không quan tâm đến thương hiệu thì mua Kaffa của taiwan cũng đẹp, đây cũng là thương hiệu sản xuất handmade phụ kiện coffee có tiếng.
 

dzuonglt

Xe tải
Biển số
OF-165857
Ngày cấp bằng
9/11/12
Số km
293
Động cơ
349,430 Mã lực
Bình Press em vẫn thik bình = thủy tinh, nhìn nó clear hơn. Chứ cái bình inox cứ thấy nó bí bí :)
 

Krupta

Xe điện
Biển số
OF-365995
Ngày cấp bằng
8/5/15
Số km
2,312
Động cơ
278,533 Mã lực
Nếu là ấm xịn bialetti thì giá web này oke ( hàng bialetti sx china chính hãng ) Cháu chỉ sợ ảnh nó đưa 1 thế, hàng lại loại fake. Mà cụ nhớ hỏi nó là bằng gang hay inox, nếu inox thì dùng được cả bếp từ. Còn bằng gang, nhôm thì chỉ dùng bếp ga, điện, hồng ngoại - không dùng được bếp từ cụ nhé.

Đây là ấm Moka, pha espresso kiểu cổ điển. Tiện ích. Hầu như nhà nào ở Italy, EU nghiện cà phê cũng có.

Loại cà phê nào cũng pha được bằng ấm này, kích cỡ xay từ mịn đến thô đều được hết. Nhiều cụ of cũng đang dùng ấm này, mỗi cụ có 1 gu uống riêng, sử dụng 1 loại cà phê riêng không ai giống ai cụ ạ.
Cụ thích uống vị kiểu gì sẽ có loại cà phê rang xay phù hơp với gu của cụ. Mời cụ qua quán thử trực tiếp, nhân viên sẽ tư vấn đầy đủ.
Ấm bialletti bán thương hiệu. Đắt thấy bà. Mấy cái ấm TBN em mua có 5 EUR, dungf mãi chả hỏng.
 

vinaxukihanoi

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-397851
Ngày cấp bằng
22/12/15
Số km
129
Động cơ
233,890 Mã lực
Tuổi
34
Chúc các cụ uống bột ngô rang cháy + hương liệu ngon miệng !
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Ấm bialletti bán thương hiệu. Đắt thấy bà. Mấy cái ấm TBN em mua có 5 EUR, dungf mãi chả hỏng.
Ấm chính hãng giá gốc không hề đắt cụ ạ, từ 10$ - 100$ tuỳ loại. Nó đẹp kiểu cổ điển, đơn giản, vì nó là hãng đầu tiên thiết kế phát minh ra công nghệ này.
Bình Press em vẫn thik bình = thủy tinh, nhìn nó clear hơn. Chứ cái bình inox cứ thấy nó bí bí :)
Kết hợp inox và thuỷ tinh cao cấp là nhưng loại đắt nhất.
Loại bình dân chủ yếu là thuỷ tinh bọc lớp inox mỏng, nên nhanh xước và dễ vỡ. Inox 100% đắt tiền hơn do nồi đồng cối đá, làm cái ấm đun nước cũng được, tiện lợi, dễ rửa.

French Press ưu điểm chính là dụng cụ đơn giản, cọ rửa dễ dàng thuận tiện và không tốn $ mua giấy lọc.
 

Krupta

Xe điện
Biển số
OF-365995
Ngày cấp bằng
8/5/15
Số km
2,312
Động cơ
278,533 Mã lực
Ấm chính hãng giá gốc không hề đắt cụ ạ, từ 10$ - 100$ tuỳ loại. Nó đẹp kiểu cổ điển, đơn giản, vì nó là hãng đầu tiên thiết kế phát minh ra công nghệ này.

Kết hợp inox và thuỷ tinh cao cấp là nhưng loại đắt nhất.
Loại bình dân chủ yếu là thuỷ tinh bọc lớp inox mỏng, nên nhanh xước và dễ vỡ. Inox 100% đắt tiền hơn do nồi đồng cối đá, làm cái ấm đun nước cũng được, tiện lợi, dễ rửa.

French Press ưu điểm chính là dụng cụ đơn giản, cọ rửa dễ dàng thuận tiện và không tốn $ mua giấy lọc.
Cụ có nguồn nào nói về việc Bialletti là hãng đầu tiên nghĩ ra trò này không ạ?
 

bocpc1

Xe máy
Biển số
OF-166998
Ngày cấp bằng
15/11/12
Số km
60
Động cơ
346,410 Mã lực
Nó bán công khai trên fb đây này các cụ, 380K/bình, pha được hơn 1000 ly...

 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội

truongtienlam

Xe tải
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-53062
Ngày cấp bằng
17/12/09
Số km
412
Động cơ
457,278 Mã lực
Nơi ở
Cc Xuân Mai Complex, Yên Nghĩa, Hà Đông
Ấm bialletti bán thương hiệu. Đắt thấy bà. Mấy cái ấm TBN em mua có 5 EUR, dungf mãi chả hỏng.
Ấm TBN là loại nào cụ

Có mấy loại của hãng khác nhưng chỉ có mẫu Moka Express chứ k có mẫu nào có Valve áp suất như Brikka
 

quycmf8

Xe máy
Biển số
OF-346718
Ngày cấp bằng
14/12/14
Số km
73
Động cơ
270,630 Mã lực
cà phê thật đổ nước sôi vào nó nở rất mạnh đúng không cụ ekichi04 nhỉ?
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
cà phê thật đổ nước sôi vào nó nở rất mạnh đúng không cụ ekichi04 nhỉ?
Đúng, nhưng chưa chính xác cụ ạ.

Đổ nước sôi vào bột cà phê mới rang thì bột cà phê nở ra và thoát khí C02, nở theo đúng nghĩa đen và bóng, nghĩa là bột cà phê ngấm nước tăng thể tích, và khí C02 thoát mạnh ra tạo thành các bọt khí đẩy bột cà phê trào lên, nở trong nghĩa nở hoa " blossom", quá trình nở này thoát cả những khí là mùi hương chính của cà phê. Nếu bảo quản túi zipper tốt thì khoảng 30 -45 ngày vẫn có hiện tượng này.

- Khi rang xong cà phê sẽ thoát dần khí C02 - gọi là degas -, càng lâu khí C02 càng thoát nhiều, và độ ẩm ngoài không khí ngấm vào ---> cà phê để lâu quá sẽ không còn nở nữa. ---> Cà phê không nở vẫn có thể là cà phê thật, nhưng là cà phê cũ rang lâu rồi, hoặc do bảo quản không kín, để ẩm. Hoặc do rang cháy thành than, xong tẩm ướp nên nó ngấm hoá chất và độ ẩm cao, không còn nở nữa.

Để cháu phân tích chút tại sao lại "nở":

- Hạt cà phê rang lên, độ ẩm từ 12% giảm xuống dưới < 5%. Thể tích hạt cà phê tăng lên ~ 2 lần, cấu trúc phân tử rỗng, chứa nhiều C02 do quá trình rang cà phê ở nhiệt độ > 200ºC tạo thành, trọng lượng riêng đương nhiên sẽ giảm xuống.
Nhiệt phân đường - carameliza, nhiệt phân các chất như muối, nước, axit, các cấu trúc celluloser ...

- Khi đổ nước nóng vào, đương nhiên những cấu trúc hạt nhỏ, khô, xốp như trên sẽ hấp thụ nước nóng và đẩy khí phía trong hạt ra bên ngoài ---> tăng kích thước hạt và thoát khí mạnh ---> Nở.

Như vậy kể cả là bắp rang, đậu nành rang, lạc, điều rang... nếu rang đến ngưỡng ~200ºC, hoặc hơn nữa cháy thành carbon, và bảo quản kín, pha trong khoảng 1 tháng đổ lại thì khi đổ nước nóng vào nó vẫn Nở. ---> Cà phê tẩm bắp, đậu, lạc... độn, bẩn... vẫn nở.

Mấy cái trò đổ bột cà phê vào cốc nước nổi chìm, cà nở cà không nở, mầu sắc... báo chí hay mấy ông chuyên gia nửa mùa vẫn nói toàn bố láo hết cụ ạ.

Ngay đến cái quảng cáo của Vinacaphe cũng là lũ não phẳng, toàn đọc copy mấy bài viết linh tinh, mang tiếng thương hiệu cà phê lớn mà không có nổi 1 đứa chuyên gia có kiến thức thực sự. Nó ăn trào lư cà phê mộc từ cái đợt ra cái quảng cáo "cà phê 100% từ hạt cà phê, rang trong đúng 15p...." đến giờ là quảng cáo Chất cà phê: công nghệ chiết suất cà phê hoà tan đúng 90ºC.... là bố láo :)) - nhiệt độ bể trích ly cà phê hoà tan mà 90º là không thể, nó mà làm thế thì túi cà phê hoà tan phải bán đắt gấp vài chục lần vì tốn cost.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top