cà phê thật đổ nước sôi vào nó nở rất mạnh đúng không cụ
ekichi04 nhỉ?
Đúng, nhưng chưa chính xác cụ ạ.
Đổ nước sôi vào bột cà phê mới rang thì bột cà phê nở ra và thoát khí C02, nở theo đúng nghĩa đen và bóng, nghĩa là bột cà phê ngấm nước tăng thể tích, và khí C02 thoát mạnh ra tạo thành các bọt khí đẩy bột cà phê trào lên, nở trong nghĩa nở hoa " blossom", quá trình nở này thoát cả những khí là mùi hương chính của cà phê. Nếu bảo quản túi zipper tốt thì khoảng 30 -45 ngày vẫn có hiện tượng này.
- Khi rang xong cà phê sẽ thoát dần khí C02 - gọi là degas -, càng lâu khí C02 càng thoát nhiều, và độ ẩm ngoài không khí ngấm vào ---> cà phê để lâu quá sẽ không còn nở nữa. --->
Cà phê không nở vẫn có thể là cà phê thật, nhưng là cà phê cũ rang lâu rồi, hoặc do bảo quản không kín, để ẩm. Hoặc do rang cháy thành than, xong tẩm ướp nên nó ngấm hoá chất và độ ẩm cao, không còn nở nữa.
Để cháu phân tích chút tại sao lại "nở":
- Hạt cà phê rang lên, độ ẩm từ 12% giảm xuống dưới < 5%. Thể tích hạt cà phê tăng lên ~ 2 lần, cấu trúc phân tử rỗng, chứa nhiều C02 do quá trình rang cà phê ở nhiệt độ > 200ºC tạo thành, trọng lượng riêng đương nhiên sẽ giảm xuống.
Nhiệt phân đường - carameliza, nhiệt phân các chất như muối, nước, axit, các cấu trúc celluloser ...
- Khi đổ nước nóng vào, đương nhiên những cấu trúc hạt nhỏ, khô, xốp như trên sẽ hấp thụ nước nóng và đẩy khí phía trong hạt ra bên ngoài ---> tăng kích thước hạt và thoát khí mạnh ---> Nở.
Như vậy kể cả là bắp rang, đậu nành rang, lạc, điều rang... nếu rang đến ngưỡng ~200ºC, hoặc hơn nữa cháy thành carbon, và bảo quản kín, pha trong khoảng 1 tháng đổ lại thì khi đổ nước nóng vào nó vẫn Nở. --->
Cà phê tẩm bắp, đậu, lạc... độn, bẩn... vẫn nở.
Mấy cái trò đổ bột cà phê vào cốc nước nổi chìm, cà nở cà không nở, mầu sắc... báo chí hay mấy ông chuyên gia nửa mùa vẫn nói toàn bố láo hết cụ ạ.
Ngay đến cái quảng cáo của Vinacaphe cũng là lũ não phẳng, toàn đọc copy mấy bài viết linh tinh, mang tiếng thương hiệu cà phê lớn mà không có nổi 1 đứa chuyên gia có kiến thức thực sự. Nó ăn trào lư cà phê mộc từ cái đợt ra cái quảng cáo "cà phê 100% từ hạt cà phê, rang trong đúng 15p...." đến giờ là quảng cáo
Chất cà phê: công nghệ chiết suất cà phê hoà tan đúng 90ºC.... là bố láo - nhiệt độ bể trích ly cà phê hoà tan mà 90º
là không thể, nó mà làm thế thì túi cà phê hoà tan phải bán đắt gấp vài chục lần vì tốn cost.