Đầu năm cháu chúc cụ ekichi mở được quán trên phố chính
Cụ cho ít cà phê quá nên khi nước sôi, ấp suất đẩy nước nòng chẩy qua lớp cà phê - do cho ít cà phê nên lớp cà phê này không được nén chặt, khi gặp nước nóng cà phê nở ra nhưng không tạo thành BÁNH CÀ PHÊ được NÉN CHẶT ---> hỗn hợp cà phê lỏng ---> bột cà phê trào lên phễu.Mình đang xài Bialetti Brikka, không biết do không biết pha hay sao lần nào cũng bị tràn cafe ra ngoài nhiều lắm, nó sôi lên, nổi bọt rồi trào ra ngoài, mình đun bằng bếp ga, vặn lửa nhỏ, nước thì chăm chưa tới van an toàn, có bác nào tư vấn dùm mình với
Dòng này blend Robusta nhiều, rang đậm. Vị uống đắng nhiều. Cụ có thể qua dùng thử loại tỉ lệ 50/50 bên Gấu.Em ở văn phòng dùng loại này bác ợ
Vầng, khi nào qua Gấu em sẽ nói lại ahDòng này blend Robusta nhiều, rang đậm. Vị uống đắng nhiều. Cụ có thể qua dùng thử loại tỉ lệ 50/50 bên Gấu.
Thanks bác, mình ở SG nên cũng khó qua cho bác chỉ dùm mình được. Nhưng hình như do mình trình bày chưa rõ nên bác chưa hiểu.Cụ cho ít cà phê quá nên khi nước sôi, ấp suất đẩy nước nòng chẩy qua lớp cà phê - do cho ít cà phê nên lớp cà phê này không được nén chặt, khi gặp nước nóng cà phê nở ra nhưng không tạo thành BÁNH CÀ PHÊ được NÉN CHẶT ---> hỗn hợp cà phê lỏng ---> bột cà phê trào lên phễu.
Cụ thử cho thêm nhiều cà phê, và nén lại, thử sao cho khi siết được nửa vòng ren là bắt đầu chặt, thì khi siết hết ren là nén cà phê vừa đủ. Hôm nào cụ có dịp qua quán cháu hướng dẫn hoặc xem các video trên youtube có chỉ cách.
Bị trào nước ra khỏi ấm thì lý do:Thanks bác, mình ở SG nên cũng khó qua cho bác chỉ dùm mình được. Nhưng hình như do mình trình bày chưa rõ nên bác chưa hiểu.
1/ trong nước cafe sau khi pha có cả bột cafe=> cái này chắc giống cụ nói do mình nén chưa chặt và ít cafe
2/ bị trào như mình nói ở đây là khi nước cafe ra, nó bị trào ra khỏi ấm pha rất nhiều, và ướt cả cái bếp , giống như là bị nén dữ quá
Loại Bialetti Brikka này nấp ấm nó ko giống loại moka pot, nó hơi "lộ thiên" chút. Mình thì không bao giờ để nước qúa van áp suất. Để mình giảm nước, và nén chặt cafe thêm nữa xem saoBị trào nước ra khỏi ấm thì lý do:
- Hoặc nắp ấp cụ không khín, khi nước sôi áp suất ép dòng nước nóng chạy qua lớp cà phê và trào ra ngoài qua 2 khe, nếu lúc này cụ mở nắp thì nó có thể phun tung toé ra ngoài là đúng. Cách kiểm soát là cụ điều khiển nhiệt độ hợp lý, khi thấy cà phê bắt đầu rỉ ra thì cụ cho nhỏ lửa lại để dòng phun trào từ từ.
- Hoặc là do cụ cho quá nhiều nước bên dưới. Cháu đã thử 4 loại ấm Moka pot. Nếu lấy đầy nước vào phễu phía trên và đổ vào ngăn đun phía dưới thì nước sẽ ngang với van áp suất ---> đó là mức nước tối đa cho phép của ấm đó. Nếu cụ đổ nước cao hơn cái van áp suất và đung sôi lâu thì toàn bộ nước sẽ trào lên vượt quá thể tích chứa cái phếu phía trên --> nước cà phê trào ra là đúng.
Cụ phải cho cafe đầy khay chứ,Mình đang xài Bialetti Brikka, không biết do không biết pha hay sao lần nào cũng bị tràn cafe ra ngoài nhiều lắm, nó sôi lên, nổi bọt rồi trào ra ngoài, mình đun bằng bếp ga, vặn lửa nhỏ, nước thì chăm chưa tới van an toàn, có bác nào tư vấn dùm mình với
Sau khi đọc hơn 30 trang trong thớt này thì em tư vấn cho văn phòng thử cafe của cụ. VP em vừa lấy 1kg 50/50 và 1 kg thuần Arabica. Chị tea lady gọi em vào nếm thử. Cá nhân em thấy nếu uống expresso thì loại 100% Arabica ngon hơn; nhưng nếu capuccino thì loại 50/50 lại vừa hơn. So sánh với arabica của Dao coffee thì em thấy cà phê Lào vẫn dịu dàng hơn VN, không biết là do giống hay thổ nhưỡng khác nhau.Bị trào nước ra khỏi ấm thì lý do:
- Hoặc nắp ấp cụ không khín, khi nước sôi áp suất ép dòng nước nóng chạy qua lớp cà phê và trào ra ngoài qua 2 khe, nếu lúc này cụ mở nắp thì nó có thể phun tung toé ra ngoài là đúng. Cách kiểm soát là cụ điều khiển nhiệt độ hợp lý, khi thấy cà phê bắt đầu rỉ ra thì cụ cho nhỏ lửa lại để dòng phun trào từ từ.
- Hoặc là do cụ cho quá nhiều nước bên dưới. Cháu đã thử 4 loại ấm Moka pot. Nếu lấy đầy nước vào phễu phía trên và đổ vào ngăn đun phía dưới thì nước sẽ ngang với van áp suất ---> đó là mức nước tối đa cho phép của ấm đó. Nếu cụ đổ nước cao hơn cái van áp suất và đung sôi lâu thì toàn bộ nước sẽ trào lên vượt quá thể tích chứa cái phếu phía trên --> nước cà phê trào ra là đúng.
Sau khi đọc hơn 30 trang trong thớt này thì em tư vấn cho văn phòng thử cafe của cụ. VP em vừa lấy 1kg 50/50 và 1 kg thuần Arabica. Chị tea lady gọi em vào nếm thử. Cá nhân em thấy nếu uống expresso thì loại 100% Arabica ngon hơn; nhưng nếu capuccino thì loại 50/50 lại vừa hơn. So sánh với arabica của Dao coffee thì em thấy cà phê Lào vẫn dịu dàng hơn VN, không biết là do giống hay thổ nhưỡng khác nhau.
Nhân đây cụ chủ cho em hỏi chút: hôm trước em qua Lotte định mua cái bình French press mà hết mất hàng (loại 1l trở xuống); còn lại toàn bình 1.5 to quá. Em thấy cụ có đề cập tới bình Kaffa mua trên taobao; không rõ so sánh 2 loại bình này thì loại nào dùng ổn hơn? Cảm ơn cụ.
Em nhờ cụ so sánh bình inox của kaffa loại 1l cụ giới thiệu trong bài viết cách đây mấy tuần, so với bình Bialetti loại 350ml với 1000ml bán trong Mori italia.100% Arabica thì uống espresso hương vị thơm thiên về vị của hoa quả, vị chua hơn, và body: vị đắng đậm nhẹ hơn. 50/50 có 50% là Robusta rang đậm, hương vị thiên về mùi chocolate, caramel, smoky... và body đậm, đắng hơn. Uống Cappucino cho thêm sữa, nên uống blend Robusta cảm giác đậm vị cà phê hơn.
Kaffa coffee là 1 quán cà phê có tiếng của taiwan, đồ họ sản xuất theo cháu là đẹp, chất lượng cao. Không rõ cụ so sánh loại nào trong Lotte?
Bialetti cũng nhiều seri cụ ạ, cụ chỉ rõ loại nào cháu mới trả lợi cụ thể được?Em nhờ cụ so sánh bình inox của kaffa loại 1l cụ giới thiệu trong bài viết cách đây mấy tuần, so với bình Bialetti loại 350ml với 1000ml bán trong Mori italia.
Thôi thì đã mất công hỏi thì hỏi cụ đến tận cùng luôn. Ý em là so sánh với loại này ạ, thưc ta tiền không chênh nhau nhiều (Kaffa 700k; Bialetti 1tr) khi so sánh cùng dung tích. Hình thức thì Bialetti trong đẹp hơn vì kết hợp thuỷ tinh và inox.Loại bên cụ lấy là 100% Arabica Catimor, phổ thông. Nếu cụ thích hương vị đặc sắc hơn có thể dùng thử 100% Arabica thuần chủng.
Bialetti cũng nhiều seri cụ ạ, cụ chỉ rõ loại nào cháu mới trả lợi cụ thể được?
Bình inox của kaffa đơn giản, giá rẻ hơn nếu so sánh với loại 100% inox của các hãng như Bialetti, Bodum, Starbucks...
Chất lượng thì bình inox sẽ bền nhất, không sợ vỡ. Nhược điểm là không nhìn rõ được lượng cà phê, nước và quá trình pha chế. Còn ổn định thì chắc như nhau cả. Cẩn thận thì cụ có thể mua thêm giấy lọc cà phê, cắt theo kích thước màng lọc bột của Press, dùng 1 lần.
Cháu cũng thích Press loại thuỷ tinh kết hợp inox. Nhìn tinh tế và có thể cảm nhận được rõ nhất quá trình pha cà phê, nó cũng là một cái thú vui. Nên mua loại Bialetti này cụ ạ. Nhưng nhớ rửa sạch. Kinh nghiệm rửa dụng cụ, cốc chén dính cà phê là chỉ cần tráng nước nóng trên 80ºC là sẽ sạch, khác hẳn với cốc chén uống trà nếu dính cao là rửa rất khó. Không nên rửa nước lạnh vì cà phê có tinh dầu, nước lạnh chỉ làm dầu bết và bám lại bề mặt cốc chén.Thôi thì đã mất công hỏi thì hỏi cụ đến tận cùng luôn. Ý em là so sánh với loại này ạ, thưc ta tiền không chênh nhau nhiều (Kaffa 700k; Bialetti 1tr) khi so sánh cùng dung tích. Hình thức thì Bialetti trong đẹp hơn vì kết hợp thuỷ tinh và inox.
http://www.moriitalia.com/vi/san-pham/Binh-pha-ca-phe-Bialetti-kieu-Phap-1L-990003190
PS: phản hồi ban đầu của mấy người trong vp em là cà phê gấu uống ổn. Gu đa số thích loại 50/50. Cá nhân em uống expresso thì vẫn khoái loại 100% A hơn. Thời gian tới chắc sẽ là khách hàng thường xuyên của cụ.
Vâng, cảm ơn cụ. Tiếc là chỗ moriitalia bán sạch bình dưới 1l loại này rồi. Cụ có biết chỗ nào ngoài mori bán nữa không thì chỉ giúp em?Cháu cũng thích Press loại thuỷ tinh kết hợp inox. Nhìn tinh tế và có thể cảm nhận được rõ nhất quá trình pha cà phê, nó cũng là một cái thú vui. Nên mua loại Bialetti này cụ ạ. Nhưng nhớ rửa sạch. Kinh nghiệm rửa dụng cụ, cốc chén dính cà phê là chỉ cần tráng nước nóng trên 80ºC là sẽ sạch, khác hẳn với cốc chén uống trà nếu dính cao là rửa rất khó. Không nên rửa nước lạnh vì cà phê có tinh dầu, nước lạnh chỉ làm dầu bết và bám lại bề mặt cốc chén.
Nén chặt quá khó chảy lắm,cf dễ bị khét do nhiệt độ hơi nước quá cao + thời gian chảy qua cf lâu.Nhiều khi hơi nước ko thoát lên khỏi bột cf nên xì ra ở van an toàn.Kinh nghiệm em thường làm làm đổ cf vào phễu lắc nhẹ,dùng cán thìa gạt phẳng miệng là đc.Vặn lửa vừa phải,dòng cf sẽ chảy ra dịu dàng luôn,nhìn thích mắt.Tất nhiên luôn có cặn cf nhỏ di chuyển lên phía trên.Để lắng tí dồi rót ko sao cảLoại Bialetti Brikka này nấp ấm nó ko giống loại moka pot, nó hơi "lộ thiên" chút. Mình thì không bao giờ để nước qúa van áp suất. Để mình giảm nước, và nén chặt cafe thêm nữa xem sao
Có khi nào do cafe mình hình như có tẩm bơ, vì thấy có dính dínhNén chặt quá khó chảy lắm,cf dễ bị khét do nhiệt độ hơi nước quá cao + thời gian chảy qua cf lâu.Nhiều khi hơi nước ko thoát lên khỏi bột cf nên xì ra ở van an toàn.Kinh nghiệm em thường làm làm đổ cf vào phễu lắc nhẹ,dùng cán thìa gạt phẳng miệng là đc.Vặn lửa vừa phải,dòng cf sẽ chảy ra dịu dàng luôn,nhìn thích mắt.Tất nhiên luôn có cặn cf nhỏ di chuyển lên phía trên.Để lắng tí dồi rót ko sao cả
Cf tẩm bơ là kiểu Pháp rồi,cũng là một gu.Như kiểu bắp rang bơ vậy.Ng vn uống kiểu pháp,rang đậm.Chứ tây nó rang nhạt thôi,thằng espresso Ý rang đậm hơn chút tuy nhiên vẫn ko bằng thằng phápCó khi nào do cafe mình hình như có tẩm bơ, vì thấy có dính dính