Cà phê uống chỉ ngon khi còn nóng. Nếu uống đá thì dùng đá sạch, đá già, lâu tan, để lâu đá tan ra làm loãng cà phê, thay đổi hương vị.
Cà phê Phin nóng mà giao hàng thì không khả thi, trừ phi cho vào phích giữ nhiệt
. Cà phê nguội dưới 50ºC thì hương thơm đã mất 50%.
Cà phê Phin đá mang về - take away - thì nên đựng vào cốc giữ nhiệt, đá để riêng.
Nói chung nguyên tắc cơ bản là cà phê phải uống luôn sau khi pha. 30s đầu tiên sau khi pha là thời gian thưởng thức cà phê ngon nhất, cảm nhận hương vì đầy đủ nhất. Trừ phương pháp Cold Brew.
Vâng, em đang tham khảo để mở cafe dạng giao hàng. Em thử nói ra bác chỉ cho em với thì tốt quá. Thực sự thì em là ngoại đạo trong khoản cafe, em tính góp với thằng em để làm
Em hiện ở tỉnh lẻ, cafe ở đây phần đa là cà phê cóc và phòng lạnh, sân vườn. Cà phê sạch như bác đang làm và hướng tới là rất ít.
Cafe cóc thì giá 10k cho đen là thấp nhất, còn phòng lạnh sân vườn là 17-18 -20 cho đen.
Xét thấy vào buổi sáng có hai kiểu khách cà phê.
- 1 là muốn uống cafe, và có thời gian ra quán cafe uống trực tiếp
-2 là muốn uống cafe nhưng ko rảnh ( văn phòng, hành chính nn, kinh doanh shop....)
Đối tượng em hướng đến là nhóm 2.
Tức là em đang tìm 1 gu cafe cơ bản ở mức chấp nhận được trở lên để kinh doanh. Còn mức cao hơn ( sành cafe) thì em nghĩ họ sẽ uống trực tiếp ở quán hoặc ở nhà hoặc ở cơ quan) thì có vẻ khó.
Em tính 3 loại cà cơ bản là đen -10k, nâu -13k và cafe "sạch" đắt hơn 15-18k.
Chi phí cứng hàng tháng là 2 nhân viên giao hàng - lương + xăng xe (4-5tr/ tháng)
- mặt bằng thuê + chi phí điện nước 3-4 tr/ tháng (vì em ko mở quán uống tại chỗ).
- chi phí khác ~ 2 tr
Tổng chi phí ~ 10-11 tr/ tháng.
100 ly/ ngày thì hòa vốn.
Điều em đang băn khoăn là như bác có nói ở post trên, cafe nâu đen sau khi pha xong để lâu quá thì sẽ biến chất. Uống đá thì may ra, chứ nóng thì đúng là giở tệ.
Theo bác mô hình như trên và trong hoàn cảnh địa phương thì có cửa thực hiện ko ạ.
Em xin cảm ơn trước, và thực sự thì cách hành văn của bác rõ ràng và rất dễ hiểu.