[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Bác Ekichi và mọi người cho em hỏi với, cà phê đen và nâu giao hàng có cách gì giữ được chất lượng không các bác.
Ý em là phin rồi giao cho khách trong vòng 5-15p thì có cách gì hạn chế việc biến chất ko ạ?
Cà phê uống chỉ ngon khi còn nóng. Nếu uống đá thì dùng đá sạch, đá già, lâu tan, để lâu đá tan ra làm loãng cà phê, thay đổi hương vị.

Cà phê Phin nóng mà giao hàng thì không khả thi, trừ phi cho vào phích giữ nhiệt :D. Cà phê nguội dưới 50ºC thì hương thơm đã mất 50%.
Cà phê Phin đá mang về - take away - thì nên đựng vào cốc giữ nhiệt, đá để riêng.

Nói chung nguyên tắc cơ bản là cà phê phải uống luôn sau khi pha. 30s đầu tiên sau khi pha là thời gian thưởng thức cà phê ngon nhất, cảm nhận hương vì đầy đủ nhất. Trừ phương pháp Cold Brew.
 

phanbuithang

Xe đạp
Biển số
OF-365744
Ngày cấp bằng
6/5/15
Số km
29
Động cơ
255,890 Mã lực
Cà phê uống chỉ ngon khi còn nóng. Nếu uống đá thì dùng đá sạch, đá già, lâu tan, để lâu đá tan ra làm loãng cà phê, thay đổi hương vị.

Cà phê Phin nóng mà giao hàng thì không khả thi, trừ phi cho vào phích giữ nhiệt :D. Cà phê nguội dưới 50ºC thì hương thơm đã mất 50%.
Cà phê Phin đá mang về - take away - thì nên đựng vào cốc giữ nhiệt, đá để riêng.

Nói chung nguyên tắc cơ bản là cà phê phải uống luôn sau khi pha. 30s đầu tiên sau khi pha là thời gian thưởng thức cà phê ngon nhất, cảm nhận hương vì đầy đủ nhất. Trừ phương pháp Cold Brew.
Vâng, em đang tham khảo để mở cafe dạng giao hàng. Em thử nói ra bác chỉ cho em với thì tốt quá. Thực sự thì em là ngoại đạo trong khoản cafe, em tính góp với thằng em để làm
Em hiện ở tỉnh lẻ, cafe ở đây phần đa là cà phê cóc và phòng lạnh, sân vườn. Cà phê sạch như bác đang làm và hướng tới là rất ít.
Cafe cóc thì giá 10k cho đen là thấp nhất, còn phòng lạnh sân vườn là 17-18 -20 cho đen.
Xét thấy vào buổi sáng có hai kiểu khách cà phê.
- 1 là muốn uống cafe, và có thời gian ra quán cafe uống trực tiếp
-2 là muốn uống cafe nhưng ko rảnh ( văn phòng, hành chính nn, kinh doanh shop....)
Đối tượng em hướng đến là nhóm 2.
Tức là em đang tìm 1 gu cafe cơ bản ở mức chấp nhận được trở lên để kinh doanh. Còn mức cao hơn ( sành cafe) thì em nghĩ họ sẽ uống trực tiếp ở quán hoặc ở nhà hoặc ở cơ quan) thì có vẻ khó.
Em tính 3 loại cà cơ bản là đen -10k, nâu -13k và cafe "sạch" đắt hơn 15-18k.
Chi phí cứng hàng tháng là 2 nhân viên giao hàng - lương + xăng xe (4-5tr/ tháng)
- mặt bằng thuê + chi phí điện nước 3-4 tr/ tháng (vì em ko mở quán uống tại chỗ).
- chi phí khác ~ 2 tr
Tổng chi phí ~ 10-11 tr/ tháng.
100 ly/ ngày thì hòa vốn.
Điều em đang băn khoăn là như bác có nói ở post trên, cafe nâu đen sau khi pha xong để lâu quá thì sẽ biến chất. Uống đá thì may ra, chứ nóng thì đúng là giở tệ.
Theo bác mô hình như trên và trong hoàn cảnh địa phương thì có cửa thực hiện ko ạ.
Em xin cảm ơn trước, và thực sự thì cách hành văn của bác rõ ràng và rất dễ hiểu.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Vâng, em đang tham khảo để mở cafe dạng giao hàng. Em thử nói ra bác chỉ cho em với thì tốt quá. Thực sự thì em là ngoại đạo trong khoản cafe, em tính góp với thằng em để làm
Em hiện ở tỉnh lẻ, cafe ở đây phần đa là cà phê cóc và phòng lạnh, sân vườn. Cà phê sạch như bác đang làm và hướng tới là rất ít.
Cafe cóc thì giá 10k cho đen là thấp nhất, còn phòng lạnh sân vườn là 17-18 -20 cho đen.
Xét thấy vào buổi sáng có hai kiểu khách cà phê.
- 1 là muốn uống cafe, và có thời gian ra quán cafe uống trực tiếp
-2 là muốn uống cafe nhưng ko rảnh ( văn phòng, hành chính nn, kinh doanh shop....)
Đối tượng em hướng đến là nhóm 2.
Tức là em đang tìm 1 gu cafe cơ bản ở mức chấp nhận được trở lên để kinh doanh. Còn mức cao hơn ( sành cafe) thì em nghĩ họ sẽ uống trực tiếp ở quán hoặc ở nhà hoặc ở cơ quan) thì có vẻ khó.
Em tính 3 loại cà cơ bản là đen -10k, nâu -13k và cafe "sạch" đắt hơn 15-18k.
Chi phí cứng hàng tháng là 2 nhân viên giao hàng - lương + xăng xe (4-5tr/ tháng)
- mặt bằng thuê + chi phí điện nước 3-4 tr/ tháng (vì em ko mở quán uống tại chỗ).
- chi phí khác ~ 2 tr
Tổng chi phí ~ 10-11 tr/ tháng.
100 ly/ ngày thì hòa vốn.
Điều em đang băn khoăn là như bác có nói ở post trên, cafe nâu đen sau khi pha xong để lâu quá thì sẽ biến chất. Uống đá thì may ra, chứ nóng thì đúng là giở tệ.
Theo bác mô hình như trên và trong hoàn cảnh địa phương thì có cửa thực hiện ko ạ.
Em xin cảm ơn trước, và thực sự thì cách hành văn của bác rõ ràng và rất dễ hiểu.
Cơ bản nếu 100ly/ngày giá thấp nhất 10.000/ly với quy mô 2 nv 1 quản lý và phí thuê mặt bằng như cụ nói thì là lãi chục triệu tháng rồi.
Cháu đang chạy lên quán, 30p nữa sẽ phân tích cụ thể cho cụ.

Cụ vjtcon còn ngồi lâu thì đợi cháu, lát lên thử mấy loại cà mới mừng năm mới nhé.
@ mấy cụ sáng đt cháu hẹn chiều, thay đổi lại là hôm nay cháu ở quán từ 11h30 đến 2h chiều. Các cụ rảnh mời qua quán giao lưu nhé.
 

vjtcon

Xe điện
Biển số
OF-87141
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
2,082
Động cơ
429,696 Mã lực
vâng cụ ekichi04 , trưa muộn muộn nhà c mới về. riêng ngày hnay nhà cháu fai sống .... thật chậm :D. người ngợm nhà cháu lại cảm giác như hạt cafe mới rang rồi. thở ra cả cfe rồi ^^
 

milan2

Xe buýt
Biển số
OF-353677
Ngày cấp bằng
4/2/15
Số km
918
Động cơ
273,880 Mã lực
Cà phê uống chỉ ngon khi còn nóng. Nếu uống đá thì dùng đá sạch, đá già, lâu tan, để lâu đá tan ra làm loãng cà phê, thay đổi hương vị.

Cà phê Phin nóng mà giao hàng thì không khả thi, trừ phi cho vào phích giữ nhiệt :D. Cà phê nguội dưới 50ºC thì hương thơm đã mất 50%.
Cà phê Phin đá mang về - take away - thì nên đựng vào cốc giữ nhiệt, đá để riêng.

Nói chung nguyên tắc cơ bản là cà phê phải uống luôn sau khi pha. 30s đầu tiên sau khi pha là thời gian thưởng thức cà phê ngon nhất, cảm nhận hương vì đầy đủ nhất. Trừ phương pháp Cold Brew.
Chính vì cái mùi càfe ngào ngạt khi đổ nước sôi vào nên cháu thich uông kiểu cổ điển nhất là cafe vừa xay xong mà uống liền cụ cho cháu hỏi tý cái quy trình tách hat ướt và khô nó có ảnh hưởng gì đến chất lương cũng như hương vị cafe không?
 

milan2

Xe buýt
Biển số
OF-353677
Ngày cấp bằng
4/2/15
Số km
918
Động cơ
273,880 Mã lực
Vâng, em đang tham khảo để mở cafe dạng giao hàng. Em thử nói ra bác chỉ cho em với thì tốt quá. Thực sự thì em là ngoại đạo trong khoản cafe, em tính góp với thằng em để làm
Em hiện ở tỉnh lẻ, cafe ở đây phần đa là cà phê cóc và phòng lạnh, sân vườn. Cà phê sạch như bác đang làm và hướng tới là rất ít.
Cafe cóc thì giá 10k cho đen là thấp nhất, còn phòng lạnh sân vườn là 17-18 -20 cho đen.
Xét thấy vào buổi sáng có hai kiểu khách cà phê.
- 1 là muốn uống cafe, và có thời gian ra quán cafe uống trực tiếp
-2 là muốn uống cafe nhưng ko rảnh ( văn phòng, hành chính nn, kinh doanh shop....)
Đối tượng em hướng đến là nhóm 2.
Tức là em đang tìm 1 gu cafe cơ bản ở mức chấp nhận được trở lên để kinh doanh. Còn mức cao hơn ( sành cafe) thì em nghĩ họ sẽ uống trực tiếp ở quán hoặc ở nhà hoặc ở cơ quan) thì có vẻ khó.
Em tính 3 loại cà cơ bản là đen -10k, nâu -13k và cafe "sạch" đắt hơn 15-18k.
Chi phí cứng hàng tháng là 2 nhân viên giao hàng - lương + xăng xe (4-5tr/ tháng)
- mặt bằng thuê + chi phí điện nước 3-4 tr/ tháng (vì em ko mở quán uống tại chỗ).
- chi phí khác ~ 2 tr
Tổng chi phí ~ 10-11 tr/ tháng.
100 ly/ ngày thì hòa vốn.
Điều em đang băn khoăn là như bác có nói ở post trên, cafe nâu đen sau khi pha xong để lâu quá thì sẽ biến chất. Uống đá thì may ra, chứ nóng thì đúng là giở tệ.
Theo bác mô hình như trên và trong hoàn cảnh địa phương thì có cửa thực hiện ko ạ.
Em xin cảm ơn trước, và thực sự thì cách hành văn của bác rõ ràng và rất dễ hiểu.
Cụ kd theo kiểu càfe dạo đi cụ giống như kiểu càffe thời nhưng khác là cafe sạch xác dịnh bán kính dia ban hoạt động tuyển nhân viên đạo tạo pha chế tot cụ oder qua diên thoai rồi diều nv dang bán ở khu vực dó pha chế và giao hàng luôn
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Chính vì cái mùi càfe ngào ngạt khi đổ nước sôi vào nên cháu thich uông kiểu cổ điển nhất là cafe vừa xay xong mà uống liền cụ cho cháu hỏi tý cái quy trình tách hat ướt và khô nó có ảnh hưởng gì đến chất lương cũng như hương vị cafe không?
2 cách sơ chế ướt-khô sẽ cho ra 2 loại cà phê nhân có hương vị khác nhau, về chất lượng thì nếu sơ chết đúng cách, sạch thì đều cho ra chất lượng cà phê tốt.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cụ kd theo kiểu càfe dạo đi cụ giống như kiểu càffe thời nhưng khác là cafe sạch xác dịnh bán kính dia ban hoạt động tuyển nhân viên đạo tạo pha chế tot cụ oder qua diên thoai rồi diều nv dang bán ở khu vực dó pha chế và giao hàng luôn
Mỗi xe cà phê dạo ở HN ngày bán bét cũng trăm ly, lãi cả triệu chứ không ít đâu ạ. Mà toàn dùng cà bẩn. Nguyên 1 nhóm luôn, mà cái bạn sáng lập ra cái thương hiệu đó lại chơi trong group cà phê sạch mới ghê :-ss
 

nhutinhco

Xe điện
Biển số
OF-51680
Ngày cấp bằng
27/11/09
Số km
2,111
Động cơ
21,526 Mã lực
Đang ngồi quán cụ chủ ở 257 Trần Quốc Hoàn mà không gặp cụ!
 

vjtcon

Xe điện
Biển số
OF-87141
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
2,082
Động cơ
429,696 Mã lực
lại thèm cfe cụ chủ rồi :(
 

6110

Xe hơi
Biển số
OF-16861
Ngày cấp bằng
31/5/08
Số km
105
Động cơ
509,605 Mã lực
Mình thấy càfe Gấu uống tốt mình cũng hay ra đó mỗi tội nhì dàn xe đỗ lung tung bên TC4 mà thấy chán
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Mình thấy càfe Gấu uống tốt mình cũng hay ra đó mỗi tội nhì dàn xe đỗ lung tung bên TC4 mà thấy chán
Cụ nói quá chuẩn. Tình trạng đỗ xe trái phép trước cổng TC4 từ vài năm nay, các vị cậy toàn xxx đỗ 2 hàng lấn cả lòng đường, đỗ ngược chiều, lao cả lên vỉa hè... gây tắc đường vào giờ tan tầm. Bên TC4 đã cắm biển cấm đỗ, các sếp bên TC4 đã gọi xxx quận xuống phạt, nhiều lần dán niêm phong cửa kéo xe đi mà lính lác vẫn chầy cối đỗ trái phép, toàn cậy có thẻ kim bài miễn tử sống trên pháp luật.

Nhiều hôm đỗ hết lòng đường bên TC4, các bố còn đỗ lòng đường phía bên đối diện, chắn hết lối vào nhà của cả dãy, toàn hàng quán kinh doanh nữa (mà dãy bên này cũng là nhà cấp cho từ trưởng phó phòng bên TC4 cả)

Ý thức không bằng con ruồi.
 

rok

Xe hơi
Biển số
OF-58766
Ngày cấp bằng
10/3/10
Số km
133
Động cơ
445,063 Mã lực
Nơi ở
Ho Chi Minh
Website
vinagiaydep.com
Cháu thường mua cafe theo dạng đợi người bán xay trực tiếp hạt cà phê. Vậy có thể gọi là nguyên chất không chứa đậu nành hay bắp rang không cụ
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Đang ngồi quán cụ chủ ở 257 Trần Quốc Hoàn mà không gặp cụ!
Mùng 1 cháu vừa ngồi với mấy cụ ofer từ trưa đến tối, thử mấy loại cà mới nên 02/01 hôm qua cháu ở nhà hầu vợ con không lên Gấu, hẹn cụdịp khác nếu có duyên cháu sẽ mời cụ thử nhiều loại coffee.

Cháu thường mua cafe theo dạng đợi người bán xay trực tiếp hạt cà phê. Vậy có thể gọi là nguyên chất không chứa đậu nành hay bắp rang không cụ
Nếu mặt cụ tinh soi kĩ từng hạt thì 100% không là nguyên hạt cà phê. Nhưng "sạch" và "nguyên chất cà phê" là 2 khái niệm khác nhau, hiện nay đang bị hiểu nhầm là 1.
 

quycmf8

Xe máy
Biển số
OF-346718
Ngày cấp bằng
14/12/14
Số km
73
Động cơ
270,630 Mã lực
nếu có thời gian cụ ekichi04 làm cái clip hướng dẫn pha phin chuẩn thì tốt quá. Cháu làm như hướng dẫn trong hình thì pha tầm 3 phút là đã chảy hết phin rồi.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
nếu có thời gian cụ ekichi04 làm cái clip hướng dẫn pha phin chuẩn thì tốt quá. Cháu làm như hướng dẫn trong hình thì pha tầm 3 phút là đã chảy hết phin rồi.
Hướng dẫn chỉ là căn bản, còn thực tế phải ứng biến cụ ạ.

Cháu đã có tư vấn trong bài hướng dẫn pha phin, nước chẩy nhanh có thể xử lý bằng nhiều cách:
- Xay cà phê mịn hơn.
- Sử dụng nhiều cà phê hơn.
- Nén chặt hơn.
- Thay đổi phin có lỗ nhỏ hơn.
- ....

Với cùng 1 loại cà phê, cùng 1 tỉ lệ công thức pha Phin nhưng thời gian chẩy thay đổi giữa 3-7 phút chẩy hết 1 ly thì đương nhiên hương vị của 2 ly sẽ khác nhau. Cụ cứ thử thay đổi các công thức pha rồi so sánh.
Nếu ly cà phê Phin cụ pha ra 3 phút, mà cụ uống thấy ưng thì cũng không cần phải ép nó chẩy 5 phút.
 

1Loveforever

Xe buýt
Biển số
OF-207996
Ngày cấp bằng
28/8/13
Số km
793
Động cơ
317,336 Mã lực
Hướng dẫn chỉ là căn bản, còn thực tế phải ứng biến cụ ạ.

Cháu đã có tư vấn trong bài hướng dẫn pha phin, nước chẩy nhanh có thể xử lý bằng nhiều cách:
- Xay cà phê mịn hơn.
- Sử dụng nhiều cà phê hơn.
- Nén chặt hơn.
- Thay đổi phin có lỗ nhỏ hơn.
- ....

Với cùng 1 loại cà phê, cùng 1 tỉ lệ công thức pha Phin nhưng thời gian chẩy thay đổi giữa 3-7 phút chẩy hết 1 ly thì đương nhiên hương vị của 2 ly sẽ khác nhau. Cụ cứ thử thay đổi các công thức pha rồi so sánh.
Nếu ly cà phê Phin cụ pha ra 3 phút, mà cụ uống thấy ưng thì cũng không cần phải ép nó chẩy 5 phút.
R muốn đặt 0,5kg để uống. Cụ cho người ship giúp e xuống Lĩnh nam dc ko ah. Cám ơn cụ
 

isabinh

Xe điện
Biển số
OF-168
Ngày cấp bằng
8/6/06
Số km
2,432
Động cơ
604,647 Mã lực
Phức tạp thật, ăn chơi cũng gian nan phết
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
R muốn đặt 0,5kg để uống. Cụ cho người ship giúp e xuống Lĩnh nam dc ko ah. Cám ơn cụ
Cụ đọc pm, cháu reply nhiều về mua bán lại bị quy là kd trái phép xì lốp thì toi cụ ạ.
 

VECUONG

Xe tải
Biển số
OF-206458
Ngày cấp bằng
17/8/13
Số km
369
Động cơ
321,990 Mã lực
Tuổi
41
Nơi ở
hà nội
Cụ ekichi04 chịu khó thật, kinh doanh như rau sạch, chứ caphe rang xay, các loại tốt nhất có khi xuất khẩu hết rồi, trong nước chắc còn loại 2-3, mốc...
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top