[Funland] Chuyên gia gì thế này??? Cafe thứ thiệt là phải có độn...

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,783
Động cơ
338,531 Mã lực
Cafe trên thế giới rất rộng lớn, trên diễn đàn dành cho dân nghiền cafe như home barrista chả hạn thì thấy đủ kiểu hạt, đủ kiểu giống, mùa vụ... phức tạp như rượu vang. Có những người thì không mất công thì họ mua của những hãng như illy, lavenza... những hãng này cũng như rượu Johnnie Walker, họ mua từ các nhà cung cấp trên thế giới và pha trộn các loại arabica với robusta theo bí quyết của họ để đạt được chất lượng theo tiêu chuẩn của họ.
Những người mà uống cà phê do mình tự rang từ hạt sống thì đúng là đang uống cà phê nguyên chất,
nhưng rất nhiều người uống cà phê đã bị định hướng theo gu (mùi, vị) của 1 loại cà phê của 1 hãng. Cũng như thuốc lá hầu như cả đời họ trung thành với đúng loại cà phê này (và trên kia em đã viết, có mua cái gói họ làm 10 năm trước hay ngay bây giờ vừa ra khỏi nhà máy thì mùi và vị của nó vẫn không thay đổi):

 
Biển số
OF-4
Ngày cấp bằng
20/5/06
Số km
4,344
Động cơ
626,272 Mã lực
Nơi ở
Vietnam
Nó như nhiều người uống cà phê sữa ấy,
cà phê sữa không phải do người Việt sáng tác ra.
Tụi mũi lõ cũng có từ riêng khi muốn uống nhiều cà phê, nhưng ít sữa mà chẳng cần nói "cho ít sữa thôi" đâu!
Em đọc nhầm ý cụ đoạn trên :D
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,608
Động cơ
904,872 Mã lực
Lâu rồi em uống cafe nhà nên món này em chịu
Hôm nào em không uống cà phê thì hôm ấy như ngồi SU30MKV, sợ nhất là lại phải lái 4B, cứ cảm giác như xe chạy trên mây!
Thường em không ăn sáng, mà chỉ 1 cốc cà phê đúp!
Nửa đêm em vẫn uống được cà phê, uống xong có thể đi ngủ ngay!!!
 

Tengo.Mit

Xe tăng
Biển số
OF-175875
Ngày cấp bằng
9/1/13
Số km
1,381
Động cơ
351,268 Mã lực
Cafe trên thế giới rất rộng lớn, trên diễn đàn dành cho dân nghiền cafe như home barrista chả hạn thì thấy đủ kiểu hạt, đủ kiểu giống, mùa vụ... phức tạp như rượu vang. Có những người thì không mất công thì họ mua của những hãng như illy, lavenza... những hãng này cũng như rượu Johnnie Walker, họ mua từ các nhà cung cấp trên thế giới và pha trộn các loại arabica với robusta theo bí quyết của họ để đạt được chất lượng theo tiêu chuẩn của họ.
Lavazza chứ làm gì có Lavenza, cụ gõ nhầm ah :))
 

Tengo.Mit

Xe tăng
Biển số
OF-175875
Ngày cấp bằng
9/1/13
Số km
1,381
Động cơ
351,268 Mã lực
Vậy nước ngoài có hãng cfe nguyên chất nào vậy cụ? e ko thích uống cfe kiểu Tây nên ko rõ lắm.
Cfein cũng là chất kích thích, nó mà nhiều hơn cái nước sền sệt e nói mà các cụ ấy toàn uống bằng cốc vại thế thì chỉ 2, 3 cốc là lăn quay ngay.
Cfe VN ấy, cụ thử sáng 1 cốc, trưa 1 cốc, chiều 1 cốc xem cả ngày cụ có bứt rứt, chả làm được việc gì ko. Chứ cfe của khoai tây, e uống 1 cốc to tướng chỉ thấy no bụng :))
Hôm nào cụ đừng uống cốc to, cụ táng cho em một nhát "double espresso" xem nó ra làm sao nhé.
Một ngày mà em không tợp hai cốc thì người em như đi mượn í.
 

Laziness

Xe buýt
Biển số
OF-403539
Ngày cấp bằng
1/2/16
Số km
749
Động cơ
-526,882 Mã lực
Tuổi
43
Hôm nào cụ đừng uống cốc to, cụ táng cho em một nhát "double espresso" xem nó ra làm sao nhé.
Một ngày mà em không tợp hai cốc thì người em như đi mượn í.
Ok cụ, để hôm nào e thử phát xem sao. Tại trước hồi sinh viên có dẫn bạn vào Capuchino, e làm 1 cốc thấy toàn mùi bơ với socola, lại đánh bọt tung tóe nên từ đấy e ko uống cfe của mấy cửa hàng kiểu đấy nữa :))
 

Laziness

Xe buýt
Biển số
OF-403539
Ngày cấp bằng
1/2/16
Số km
749
Động cơ
-526,882 Mã lực
Tuổi
43
Cafe trên thế giới rất rộng lớn, trên diễn đàn dành cho dân nghiền cafe như home barrista chả hạn thì thấy đủ kiểu hạt, đủ kiểu giống, mùa vụ... phức tạp như rượu vang. Có những người thì không mất công thì họ mua của những hãng như illy, lavenza... những hãng này cũng như rượu Johnnie Walker, họ mua từ các nhà cung cấp trên thế giới và pha trộn các loại arabica với robusta theo bí quyết của họ để đạt được chất lượng theo tiêu chuẩn của họ.
Arabica chất lượng hơn hẳn Robusta, sao lại phải trộn cùng với Robusta cụ nhỉ, phí cả vị cfe đi.
 

teochanh

Xe buýt
Biển số
OF-429647
Ngày cấp bằng
13/6/16
Số km
941
Động cơ
216,888 Mã lực
Chuyên gia Vũ Thế Thành: "Cà phê thứ thiệt có độn, tôi không tin có cà phê nguyên chất"
Bích Hiền Theo Trí Thức Trẻ • 24 giờ trước

Cà phê không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?
Những thời điểm và thói quen uống cà phê gây hại nhiều hơn là có lợi
Uống cà phê sai cách có thể gây ung thư: Ai hay uống cà phê đừng bỏ qua thông tin này
Hỏi: Chúng ta vẫn bắt gặp những quảng cáo cà phê là "cà phê nguyên chất". Ông nhận xét gì về quảng cáo này?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không hiểu từ "nguyên chất" mà các doanh nghiệp này dùng với nghĩa gì. Nếu hiểu "cà phê nguyên chất" là cà phê không thêm thắt gì cả, cứ thế đem rang rồi xay ra đem bán thì xin lỗi, tôi không tin.
Hỏi: Hồi trước 1975, Sài Gòn có quảng cáo cà phê nguyên chất không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không nghe, không thấy, chỉ gần đây tôi mới nghe nói tới thôi. Dân Sài Gòn uống cà phê để nói chuyện cà kê, giống như dân Hà Nội uống nước chè vậy. Cà phê ngoài Bắc thì tôi không rành, nhưng cà phê Sài Gòn thì tôi có thể "chém gió" với bạn từ thuở tôi còn uống vụng cà phê của ba tôi, cũng cả hơn nửa thế kỷ rồi đó.
Hỏi: Như vậy từ hồi xưa cà phê Sài Gòn cũng đã "độn lung tung" rồi phải không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Độn chứ sao không độn! Cà phê Sài Gòn không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?
Cà phê đá, lạnh như… nước đá, thì làm sao hương bốc ra, bởi vậy mới tẩm chút rượu để đưa mùi. Rồi cũng phải hương va ni, mắm muối. Mắm là thêm nước mắm khi rang cà phê cho nó đậm đà… Những thứ linh tinh này coi như là… phụ gia, chứ "chính gia" vẫn phải là cà phê rang sao cho tới tới… Bí quyết ngon dở là ở chỗ đó.
Chẳng có cà phê nào là nguyên chất hết, cũng phải độn thứ này tẩm thứ nọ mới ra cà phê được. Cà phê Tây, cà phê Mỹ cũng vậy thôi, cũng pha thứ này, trộn thứ nọ chút chút. Cái đó mới là văn hóa cà phê của riêng cho mỗi vùng miền.
Tại cụ chưa được uống cf nguyên chất đó đấy thôi. Tây/Mẽo nếu có thì chỉ tẩm bơ trong quá trình ủ cf sau khi xay thôi làm gì có độn. Nó uống pha bằng máy, có độn thì ngửi ra liền nên nó ko ngu độn bậy bạ để bán.
Còn ở VN, thiếu gì chỗ bán nguyên chất. Nếu cụ cần, thì em giới thiệu nhưng sợ cụ uống ko dc nguyên chất thôi :)
 

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,783
Động cơ
338,531 Mã lực
Arabica chất lượng hơn hẳn Robusta, sao lại phải trộn cùng với Robusta cụ nhỉ, phí cả vị cfe đi.
Cái này thì là do khẩu vị thôi, người ta cũng tranh cãi nhau nát nước về việc blend hay không blend mà không ngã ngũ. Em thấy có nhiều người cho rằng để tăng độ đắng, tăng body cho cafe thì nên trộn Robusta. Các hãng lớn thì họ pha trộn vì lý do Robusta rẻ. Cá nhân em thì uống vẫn chọn 100% arabica vì nó hợp mồm. Về Arabica thì Việt Nam ta cũng khá khiêm tốn chưa tên tuổi mấy.
 

teochanh

Xe buýt
Biển số
OF-429647
Ngày cấp bằng
13/6/16
Số km
941
Động cơ
216,888 Mã lực
Nhất trí với bác. Khi khẩu vị các vị trên đã bị định hướng, khi đã quen với độ sánh của bắp, độ đắng ngắt của hạt cau, độ ngầy ngậy beo béo của bơ, độ đậm đà của nước mắm thì đương nhiên cafe mộc làm sao vừa mồm các vị ấy được.
Em uống cafe ko đường, ko sữa, uống xong để mồm mình còn thơm thơm, ngọt ngọt vị cafe, chớ mấy thứ thức uống vị cafe kia uống xong kiểu gì em cũng phải tráng miệng thêm lượt nước lọc nữa.
PS: Em muốn thử uống cafe chỗ bác, cho em xin địa chỉ qua thưởng thức.
em uống ké với chị ơi!!!!!
 

Tengo.Mit

Xe tăng
Biển số
OF-175875
Ngày cấp bằng
9/1/13
Số km
1,381
Động cơ
351,268 Mã lực
Ok cụ, để hôm nào e thử phát xem sao. Tại trước hồi sinh viên có dẫn bạn vào Capuchino, e làm 1 cốc thấy toàn mùi bơ với socola, lại đánh bọt tung tóe nên từ đấy e ko uống cfe của mấy cửa hàng kiểu đấy nữa :))
Em không coi cappucinno là cà phê ạ, vì nó chỉ có 1/3 càfe, còn lại 1/3 sữa và 1/3 bọt sữa. Loại đó với em thì nhạt thếch, ngày em tợp 10 cốc cũng được.
Latte là 1/2 càfe và 1/2 sữa, riêng bọn Úc nhợn nó gọi là Flat white.
Expresso là chỉ có càfe, cụ đừng bỏ đường vào mới thấy phê. Các loại khác thì như dưới đây để cụ tham khảo.


 

Laziness

Xe buýt
Biển số
OF-403539
Ngày cấp bằng
1/2/16
Số km
749
Động cơ
-526,882 Mã lực
Tuổi
43
Cái này thì là do khẩu vị thôi, người ta cũng tranh cãi nhau nát nước về việc blend hay không blend mà không ngã ngũ. Em thấy có nhiều người cho rằng để tăng độ đắng, tăng body cho cafe thì nên trộn Robusta. Các hãng lớn thì họ pha trộn vì lý do Robusta rẻ. Cá nhân em thì uống vẫn chọn 100% arabica vì nó hợp mồm. Về Arabica thì Việt Nam ta cũng khá khiêm tốn chưa tên tuổi mấy.
VN chủ yếu xuất khẩu Arabica, có năm nhất thế giới vượt cả Braxin rồi ấy chứ, có điều các DN nhà mình làm thương hiệu kém quá, để mấy ông khoai tây mũi lõ nhập về đóng lại nhãn mác nên càng ít nổi tiếng thôi.
Cá nhân e cũng thích Arabica, nhưng để tạo độ đắng thì trộn bột gạo, ngô, đậu nành, hạt muồng rang thì còn rẻ hơn :D
 

be bư

Tầu Hỏa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
44,268
Động cơ
620,275 Mã lực
Hôm nào em không uống cà phê thì hôm ấy như ngồi SU30MKV, sợ nhất là lại phải lái 4B, cứ cảm giác như xe chạy trên mây!
Thường em không ăn sáng, mà chỉ 1 cốc cà phê đúp!
Nửa đêm em vẫn uống được cà phê, uống xong có thể đi ngủ ngay!!!
E chỉ uống sáng . Trưa chiều uống là mất ngủ ngay . Cafe thì em xin thôi hết em lại xin cân . Nó đc xay mịn rồi em pha phin uống thôi
 

Laziness

Xe buýt
Biển số
OF-403539
Ngày cấp bằng
1/2/16
Số km
749
Động cơ
-526,882 Mã lực
Tuổi
43
Expresso là chỉ có càfe, cụ đừng bỏ đường vào mới thấy phê. Các loại khác thì như dưới đây để cụ tham khảo.


Vậy chắc giống đen không đường của nhà mình, e khỏi cần thử nữa :))
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,608
Động cơ
904,872 Mã lực
VN chủ yếu xuất khẩu Arabica, có năm nhất thế giới vượt cả Braxin rồi ấy chứ, có điều các DN nhà mình làm thương hiệu kém quá, để mấy ông khoai tây mũi lõ nhập về đóng lại nhãn mác nên càng ít nổi tiếng thôi.
Cá nhân e cũng thích Arabica, nhưng để tạo độ đắng thì trộn bột gạo, ngô, đậu nành, hạt muồng rang thì còn rẻ hơn :D
Cái hồi chè lên ngôi các cơ quan chức năng và báo chí cũng viết in hệt như bác: "phải xây dựng thương hiệu, khong để cho tụi Anh nẫng tay trên hết giá trị AddOn" em nghe, đọc xong và cũng chỉ cười tủm. Họ chưa thấy cái túi chè móc câu chưa được 1 lạng với giá 7 Euro (chè giá cao hơn cà phê nhiều) nên mới có những ý nghĩ như vậy!
Bao giờ VN mình có được 1 Vinataba trong chè hay trong cà phê thì hãy nói đến tự chế biến rồi đi cạnh tranh (em chưa đề cập đến giữ được đúng mùi và vị trong 10 năm hay hơn nữa như cà phê của họ). Ở mặt này cũng chẳng khác nước hoa là bao nhiêu đâu. Ai cũng biết cứ trộn hương liệu vào là ra mùi, nhưng có bao nhiêu hãng Chanel?
 

Laziness

Xe buýt
Biển số
OF-403539
Ngày cấp bằng
1/2/16
Số km
749
Động cơ
-526,882 Mã lực
Tuổi
43
Cái hồi chè lên ngôi các cơ quan chức năng và báo chí cũng viết in hệt như bác: "phải xây dựng thương hiệu, khong để cho tụi Anh nẫng tay trên hết giá trị AddOn" em nghe, đọc xong và cũng chỉ cười tủm. Họ chưa thấy cái túi chè móc câu chưa được 1 lạng với giá 7 Euro (chè giá cao hơn cà phê nhiều) nên mới có những ý nghĩ như vậy!
Bao giờ VN mình có được 1 Vinataba trong chè hay trong cà phê thì hãy nói đến tự chế biến rồi đi cạnh tranh (em chưa đề cập đến giữ được đúng mùi và vị trong 10 năm hay hơn nữa như cà phê của họ). Ở mặt này cũng chẳng khác nước hoa là bao nhiêu đâu. Ai cũng biết cứ trộn hương liệu vào là ra mùi, nhưng có bao nhiêu hãng Chanel?
E ko phải cơ quan chức năng nên không hô hào, chỉ tiếc cho 1 mặt hàng truyền thống đầy tiềm năng thôi thôi. Giờ cfe tuy của VN nhưng xuất khẩu chủ yếu lại là mấy công ty của nước ngoài đóng trụ sở ở VN, cụ thấy có tiếc ko? Olam VN nó đứng đầu danh sách các công ty XK cfe ở VN mấy năm nay rồi, đến chán.
Mình mà dừng XK chè với cfe, e đảm bảo nhiều ông trên thế giới chỉ có coca với pepsi mà uống thôi :))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top