[Funland] Chuyên gia gì thế này??? Cafe thứ thiệt là phải có độn...

NNS

Xe lừa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
36,412
Động cơ
523,852 Mã lực
Em cũng thấy thế, chắc có bí quyết gì nữa chăng
thì nó pha thêm mớ bột bắp, đậu mè hạt hột éo gì đó để có màu đen, sánh, thơm vvv đó thôi, cụ. Thơm, sánh bọt mà ko hay ít độc hại thì chắc đắt, nên nó cho cái éo gì rẻ tiền, độc hại vào thôi
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,604
Động cơ
904,790 Mã lực
vilexim nói:
Quan điểm có phần "ít học"
Từ từ lào
Đúng là nên từ từ,
Đánh đồng phụ gia với việc trộn, tráo các chất bẩn hiện nay mới "nhiều học" được!
Các cụ nhà mình ngày xưa rang cà phê đã phải có mỡ gà,
còn bột ngô (bắp) là thời cà phê còn rất đắt, uống riết thành quen, đó là cái vị ngậy ngậy, beo béo của hạt bắp rang.
Hạt muồng gây cho cảm giác say, nhưng uống cà phê xong vẫn tỉnh như sáo, cũng uống riết thành quen.
Ai biết về cà phê sẽ thấy trên thế giới chỉ có mấy hãng cà phê thôi, họ chẳng trồng một cây cà phê nào. Cà phê của họ bán ra, tùy từng Mark, mua 10 năm trước hay có chờ 10 năm sau thì người uống sành điệu nhất vẫn không thể phân biệt được với cà phê họ mới đưa ra khỏi nhà máy.
Họ đã tạo được gu (như thuốc lá) thì họ phải giữ được cái gu (nhờ mùi và vị) đó. Bí quyết chính là ở cách pha chế!
Còn ai cứ mang mấy cân cà phê vối, rồi mấy cân cà phê chè, tự rang, tự xay rồi tự trộn theo tỷ lệ nào thì đến tết Công gô cũng chẳng tạo được mùi, được vị của cà phê trong cái hộp của họ!
 

VW Golf

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-24533
Ngày cấp bằng
21/11/08
Số km
27,499
Động cơ
727,965 Mã lực
Chuyên gia Vũ Thế Thành: "Cà phê thứ thiệt có độn, tôi không tin có cà phê nguyên chất"
Bích Hiền Theo Trí Thức Trẻ • 24 giờ trước

Cà phê không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?
Những thời điểm và thói quen uống cà phê gây hại nhiều hơn là có lợi
Uống cà phê sai cách có thể gây ung thư: Ai hay uống cà phê đừng bỏ qua thông tin này
Hỏi: Chúng ta vẫn bắt gặp những quảng cáo cà phê là "cà phê nguyên chất". Ông nhận xét gì về quảng cáo này?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không hiểu từ "nguyên chất" mà các doanh nghiệp này dùng với nghĩa gì. Nếu hiểu "cà phê nguyên chất" là cà phê không thêm thắt gì cả, cứ thế đem rang rồi xay ra đem bán thì xin lỗi, tôi không tin.
Hỏi: Hồi trước 1975, Sài Gòn có quảng cáo cà phê nguyên chất không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không nghe, không thấy, chỉ gần đây tôi mới nghe nói tới thôi. Dân Sài Gòn uống cà phê để nói chuyện cà kê, giống như dân Hà Nội uống nước chè vậy. Cà phê ngoài Bắc thì tôi không rành, nhưng cà phê Sài Gòn thì tôi có thể "chém gió" với bạn từ thuở tôi còn uống vụng cà phê của ba tôi, cũng cả hơn nửa thế kỷ rồi đó.
Hỏi: Như vậy từ hồi xưa cà phê Sài Gòn cũng đã "độn lung tung" rồi phải không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Độn chứ sao không độn! Cà phê Sài Gòn không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?
Cà phê đá, lạnh như… nước đá, thì làm sao hương bốc ra, bởi vậy mới tẩm chút rượu để đưa mùi. Rồi cũng phải hương va ni, mắm muối. Mắm là thêm nước mắm khi rang cà phê cho nó đậm đà… Những thứ linh tinh này coi như là… phụ gia, chứ "chính gia" vẫn phải là cà phê rang sao cho tới tới… Bí quyết ngon dở là ở chỗ đó.
Chẳng có cà phê nào là nguyên chất hết, cũng phải độn thứ này tẩm thứ nọ mới ra cà phê được. Cà phê Tây, cà phê Mỹ cũng vậy thôi, cũng pha thứ này, trộn thứ nọ chút chút. Cái đó mới là văn hóa cà phê của riêng cho mỗi vùng miền.
Ông ấy đúng mà bác.
Nếu định nghĩa Nguyên chất với ý nghĩa Toán học.

Ông bạn tôi, quyết tâm làm Caffe nguyên chất thực sự.
Caffe rất thơm, đến độ hàng xóm phản đối, vì mùi thơm quá.
Và nhạt nhẽo kinh khủng. Tôi lại quen uống đậm rồi.
Cái gọi là Light, thà uống trà đá còn hơn.
 

Greeno

Xe cút kít
Biển số
OF-22422
Ngày cấp bằng
14/10/08
Số km
15,922
Động cơ
619,608 Mã lực
Nơi ở
www.bodetam.vn
Website
www.bodetam.vn
Chuyên gia tình dục học phát biểu về cà phê à các cụ?
 
Biển số
OF-494468
Ngày cấp bằng
4/3/17
Số km
3,977
Động cơ
339,185 Mã lực
Nhiều cụ phán như đúng rồi đấy nhể. Cafe mà nguyên chất uống chẳng ra làm sao cả, cho nên mới có bí quyết rang xay của từng người, đó là loại và liều lượng của phụ gia. Vì thời gian qua rất nhiều gian thương độn chủ yếu là hóa chất độc hại của thằng béo vào nên nó mới bị méo mó đi cái từ phụ gia. Mà các cụ cứ nghe lều báo nó giật tít với nhét chữ vào mồm người khác thì đến chệu
 

Thd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-31747
Ngày cấp bằng
19/3/09
Số km
3,977
Động cơ
509,345 Mã lực
Đa phần các cụ thích uống đen và sánh thì độn là đương nhiên, còn rang say theo kiều truyền thống là họ thêm 1 số thứ vào tạo ra hương vị đặc trưng riêng để tạo thương hiệu. Thứ cho thêm vào chỉ chiếm tỷ lệ cực nhỏ nên khộng gọi là độn, khái niệm độn thì đã mang tính vụ lợi và lừa dối trong đó rồi cho dù là hoàn cảnh khó khăn hay bản chất lừa bịp.
Em thích mua loại cà phê nguyên hạt rồi xay tại chố, tìm hàng nào nó rang tẩm ít, cầm hạt nguyên lên nó khô, pha lên thì chỉ nhạt nhạt cả vị và mầu, uống không đường. Bây giờ ra hàng em không uống nối thứ nước họ gọi là cà phê VN, toàn phải gọi Americano hoặc Capuchino. Quan điểm của em là mỗi người một ý thích, nhiều khi uống cũng chả để ý vì chỉ là cái cớ để ngồi mà thôi. Trung nguyên với em là thằng phá hỏng hương vị cà phê Việt, cái hương vị của nó đích thị là nhân tạo không phải tự nhiên, cà phê nguyên hạt tự nhiên chỉ cần đạt đến tỷ lệ 95% thôi đã là khác rồi. Thứ cà phê rang say độn kiểu gì mà thêm nửa thìa đường là ngọt sắc lại mà thiếu một tý thì đắng như ký ninh, kiểu đắng không phải của cà phê tự nhiên.
:)
 

Cao Biền 02

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-497114
Ngày cấp bằng
13/3/17
Số km
6,357
Động cơ
231,010 Mã lực
iêm kính mời các cụ đọc bài báo gốc rùi biết.
Iêm thấy đọc hết, đọc đầy đủ bài báo gốc theo link đã dẫn thì thằng đáng chửi là chủ thớt, thằng trích dẫn và thằng giật tít (trong thớt này, ba thằng nàylà một)

Quan điểm có phần "ít học"
Đúng là cởi truồng cả làng, thấy đứa mặc quần áo thì cười như ma làm :))
Em xác nhận là 99% có độn cái gì đó !
Cụ nào kiếm được tiểu sử của "chuyên gia" này thì ném lên đây cho anh em được vén màn mây mù trong não đêi.

Lần đầu tiên em nghe được những lời 'vàng ngọc' như thế này :
Độn chứ sao không độn! Cà phê Sài Gòn không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?

Cà phê đá, lạnh như… nước đá, thì làm sao hương bốc ra, bởi vậy mới tẩm chút rượu để đưa mùi. Rồi cũng phải hương va ni, mắm muối. Mắm là thêm nước mắm khi rang cà phê cho nó đậm đà… Những thứ linh tinh này coi như là… phụ gia, chứ "chính gia" vẫn phải là cà phê rang sao cho tới tới… Bí quyết ngon dở là ở chỗ đó.

Chẳng có cà phê nào là nguyên chất hết, cũng phải độn thứ này tẩm thứ nọ mới ra cà phê được. Cà phê Tây, cà phê Mỹ cũng vậy thôi, cũng pha thứ này, trộn thứ nọ chút chút. Cái đó mới là văn hóa cà phê của riêng cho mỗi vùng miền.
em hay uống cà phê bằng máy pha Nespresso thấy vị cà phê nó nhạt nhạt, chua chua và nếu uống quen thì thấy sau khi uống mồm miệng thơm tho và rất dễ chịu :D

Còn cà phê pha ngoài hàng thì bây giờ em không uống nổi - uống một lúc sau người cứ biêng biêng, uể oải không phải kiểu buồn ngủ mà kiểu không minh mẫn tỉnh táo ý - chả hiểu họ pha phách thêm cái gì không biết.

PS: còn ông chuyên gia ở trên thì không rõ ông ý là chuyên gia về lĩnh vực gì? Hay là chuyên gia có Chứng nhận kỷ lục Guiness Vietnam về độ ngu có luyện tập và thâm niên :D
Ở mình giờ tự nhiên hay có mấy ông ở đâu đâu tự xưng là chuyên gia này nọ rồi phát ngôn lăng nhăng nhảm nhí.
Mang tiếng là nước sản lượng cafe thứ 2 thế giới mà dân toàn uống cafe bẩn rồi mang bệnh tật vào người
Cụ đúng 100%!
Vì lâu nay tỷ lệ độn, thêm hóa chất độc hại... nên mới phải cực đoan tìm về công thức nguyên chất cho yên tâm.:D
Ông ấy đúng mà bác.
Nếu định nghĩa Nguyên chất với ý nghĩa Toán học.

Ông bạn tôi, quyết tâm làm Caffe nguyên chất thực sự.
Caffe rất thơm, đến độ hàng xóm phản đối, vì mùi thơm quá.
Và nhạt nhẽo kinh khủng. Tôi lại quen uống đậm rồi.
Cái gọi là Light, thà uống trà đá còn hơn.
Quan điểm có phần "ít học"
Ý cụ là thêm cái j ah? Làm đúng chuẩn, Robusta phối trộn với Moka, Arabica.... Cho ra loại cà phê chuẩn đó cụ nhé!

Ông ấy đúng mà bác.
Nếu định nghĩa Nguyên chất với ý nghĩa Toán học.

Ông bạn tôi, quyết tâm làm Caffe nguyên chất thực sự.
Caffe rất thơm, đến độ hàng xóm phản đối, vì mùi thơm quá.
Và nhạt nhẽo kinh khủng. Tôi lại quen uống đậm rồi.
Cái gọi là Light, thà uống trà đá còn hơn.
thì nó pha thêm mớ bột bắp, đậu mè hạt hột éo gì đó để có màu đen, sánh, thơm vvv đó thôi, cụ. Thơm, sánh bọt mà ko hay ít độc hại thì chắc đắt, nên nó cho cái éo gì rẻ tiền, độc hại vào thôi
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
23,332
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
iêm kính mời các cụ đọc bài báo gốc rùi biết.
Iêm thấy đọc hết, đọc đầy đủ bài báo gốc theo link đã dẫn thì thằng đáng chửi là chủ thớt, thằng trích dẫn và thằng giật tít (trong thớt này, ba thằng nàylà một)
Em cũng thấy ông ấy nói đúng. Chả hiểu những người chửi ông ấy đã đọc hết bài báo chưa.
 
Biển số
OF-4
Ngày cấp bằng
20/5/06
Số km
4,344
Động cơ
626,272 Mã lực
Nơi ở
Vietnam
iêm kính mời các cụ đọc bài báo gốc rùi biết.
Iêm thấy đọc hết, đọc đầy đủ bài báo gốc theo link đã dẫn thì thằng đáng chửi là chủ thớt, thằng trích dẫn và thằng giật tít (trong thớt này, ba thằng nàylà một)
Thằng đó là em đây, cụ chửi gì thế :)
 

jake90

Xe điện
Biển số
OF-17310
Ngày cấp bằng
13/6/08
Số km
2,268
Động cơ
527,326 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội phố
Ý cụ là thêm cái j ah? Làm đúng chuẩn, Robusta phối trộn với Moka, Arabica.... Cho ra loại cà phê chuẩn đó cụ nhé!
tuỳ từng nơi mà trộn với các loại cà phê khác ạ, cà phê mình sẽ trộn thêm hương liệu như bơ, nươcs mắm,v...v. Cà phê máy của bọn nước ngoài mới chơi rang xay nguyên hạt ko có thêm nếm gí (tất nhiên có trộn 1 số loại cà phê khác tuỳ khảu vị) ạ.
 

ba gấu

Xe đạp
Biển số
OF-475659
Ngày cấp bằng
8/12/16
Số km
13
Động cơ
197,620 Mã lực
Tuổi
47
Ông ấy có biết hạt cà phê tròn méo thế nào không
 

thangbom8006

Xe tải
Biển số
OF-7960
Ngày cấp bằng
13/8/07
Số km
235
Động cơ
539,830 Mã lực
Em không biết thưởng thức cà phê nên em chẳng dám ý kiến.
 

ba gấu

Xe đạp
Biển số
OF-475659
Ngày cấp bằng
8/12/16
Số km
13
Động cơ
197,620 Mã lực
Tuổi
47
Nhà em trồng cà phê đây, rang xay bán luôn đây, cà phê chỉ cho thêm bơ và nước mắm, còn kế bên nhà độn toàn bắp và đậu nành đấy, bảo không có cà phê nguyen chất em bức xúc quá các cụ ạ
 

Fun_fun

Xe tăng
Biển số
OF-439158
Ngày cấp bằng
22/7/16
Số km
1,669
Động cơ
224,272 Mã lực
E chạ bit đ.. gì về món này.
Nhưng E cũng vẫn tay nhanh hơn não, chỉ đọc đến cái dòng số 2 hay 3 gì đó ở p1 thôi.
Muốn sánh hay nhớt gì đó theo kiểu đó, cứ mỗi sáng đi nhặt bao cao su qua đêm về pha vào mà uống.
Em ko có được và ko có khả năng hưởng thụ cà phê xịn, nhưng em nghĩ Cà phê là hương là vị, độ sánh thì không phải là độ sánh của bột bắp.
 

Laziness

Xe buýt
Biển số
OF-403539
Ngày cấp bằng
1/2/16
Số km
749
Động cơ
-526,882 Mã lực
Tuổi
43
Ông ấy nói đúng rồi, các cụ auto kinh thế. Cfe mà để nguyên 100% không độn không thêm phụ gia sợ các cụ uống không trôi đâu.
 

slaz8

Xe ngựa
Biển số
OF-73831
Ngày cấp bằng
25/9/10
Số km
25,089
Động cơ
622,206 Mã lực
Ông chuyên gia này mọc ở đâu ra thế nhỉ? chuyên gia lĩnh vực gì mà phát ngôn bậy bạ về cafe thế này... hay lại chiêu bài như nước mắm asen ???

http://m.soha.vn/chuyen-gia-vu-the-thanh-ca-phe-thu-thiet-co-don-toi-khong-tin-co-ca-phe-nguyen-chat-2017032710164695.htm
EM mù coffee nhưng thấy cụ này chém ẩu vãi. em thầy ở tâ, chúng nó làm espresso, thi hạt cafe nguyên chất đóng trong túi mở ra đổ thẳng vào máy xay ra, rồi cho vào máy chắt ra nước càe đậm và đắng ngắt, chả thấy độn cái gì cả, có chăng là bí quyết tẩm ướp cà fe khi rrang thôi
 
Biển số
OF-4
Ngày cấp bằng
20/5/06
Số km
4,344
Động cơ
626,272 Mã lực
Nơi ở
Vietnam
Tôi cho bác Cao Biền 02 tạm nợ câu xin lỗi để chúng ta phân tích trước đã

Mời bác nhận xét câu trả lời của vị được gọi là chuyên gia này trước, chúng ta sẽ đi các câu khác sau :

Hỏi: Cà phê thứ thiệt uống vào phải có dấu hiệu gì chứ? Có thể phân biệt cá phê thiệt và cà phê dỏm bằng cảm quan được không?

Chuyên gia Vũ Thế Thành: Cà phê thứ thiệt phải uống đậm, uống nhiều thì mới phê, tim đập mạnh, mắt lơ mơ, đó là do chất caffeine trong cà phê, nhưng cũng tùy cơ địa mỗi người. Có bà chỉ cần một ngụm là tim đập loạn xạ rồi.

Nhưng tôi phải nhấn mạnh, cà phê thứ thiệt là cà phê có tẩm, có thêm thắt phụ gia này nọ, phụ gia chứ không phải chính gia. Cà phê thứ thiệt mà khác gu thì bị lắc đầu ngay. Còn những người không sành cà phê, thứ nào cũng uống được, đó là những người may mắn.
 

Sao Biển

Xe buýt
Biển số
OF-84222
Ngày cấp bằng
2/2/11
Số km
563
Động cơ
414,540 Mã lực
Em ít uống cafe nhưng có ông anh làm cafe cũng bảo không độn ngô thì uống không ngon.
 

Fun_fun

Xe tăng
Biển số
OF-439158
Ngày cấp bằng
22/7/16
Số km
1,669
Động cơ
224,272 Mã lực
Vậy cái hạt chưa qua chế biến, tự rang, tự xay, tự pha, tự uống nó là cái gì. Cụ thông thái vậy dạy cho em với.
E nghĩ người ko uống được là bị uống đổ dỏm quen rồi thành phản xạ có điều kiện, số đó không ít vì họ đều lên đời cả.

Ông ấy nói đúng rồi, các cụ auto kinh thế. Cfe mà để nguyên 100% không độn không thêm phụ gia sợ các cụ uống không trôi đâu.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top