- Biển số
- OF-378372
- Ngày cấp bằng
- 18/8/15
- Số km
- 6,673
- Động cơ
- 294,446 Mã lực
- Nơi ở
- Hà Nội
- Website
- usboto.com
Lâu rồi em chả uống cà phê, tại uống toàn bị khó ngủ
Ô này chỉ dc cái Thẳng và Thật quá. Ở xứ này cái gì cũng phải Cong Mềm Mại thì mới tồn tại dc chứ!!Chuyên gia Vũ Thế Thành: "Cà phê thứ thiệt có độn, tôi không tin có cà phê nguyên chất"
Bích Hiền Theo Trí Thức Trẻ • 24 giờ trước
Cà phê không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?
Những thời điểm và thói quen uống cà phê gây hại nhiều hơn là có lợi
Uống cà phê sai cách có thể gây ung thư: Ai hay uống cà phê đừng bỏ qua thông tin này
Hỏi: Chúng ta vẫn bắt gặp những quảng cáo cà phê là "cà phê nguyên chất". Ông nhận xét gì về quảng cáo này?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không hiểu từ "nguyên chất" mà các doanh nghiệp này dùng với nghĩa gì. Nếu hiểu "cà phê nguyên chất" là cà phê không thêm thắt gì cả, cứ thế đem rang rồi xay ra đem bán thì xin lỗi, tôi không tin.
Hỏi: Hồi trước 1975, Sài Gòn có quảng cáo cà phê nguyên chất không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không nghe, không thấy, chỉ gần đây tôi mới nghe nói tới thôi. Dân Sài Gòn uống cà phê để nói chuyện cà kê, giống như dân Hà Nội uống nước chè vậy. Cà phê ngoài Bắc thì tôi không rành, nhưng cà phê Sài Gòn thì tôi có thể "chém gió" với bạn từ thuở tôi còn uống vụng cà phê của ba tôi, cũng cả hơn nửa thế kỷ rồi đó.
Hỏi: Như vậy từ hồi xưa cà phê Sài Gòn cũng đã "độn lung tung" rồi phải không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Độn chứ sao không độn! Cà phê Sài Gòn không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?
Cà phê đá, lạnh như… nước đá, thì làm sao hương bốc ra, bởi vậy mới tẩm chút rượu để đưa mùi. Rồi cũng phải hương va ni, mắm muối. Mắm là thêm nước mắm khi rang cà phê cho nó đậm đà… Những thứ linh tinh này coi như là… phụ gia, chứ "chính gia" vẫn phải là cà phê rang sao cho tới tới… Bí quyết ngon dở là ở chỗ đó.
Chẳng có cà phê nào là nguyên chất hết, cũng phải độn thứ này tẩm thứ nọ mới ra cà phê được. Cà phê Tây, cà phê Mỹ cũng vậy thôi, cũng pha thứ này, trộn thứ nọ chút chút. Cái đó mới là văn hóa cà phê của riêng cho mỗi vùng miền.
Nhất trí với bác. Khi khẩu vị các vị trên đã bị định hướng, khi đã quen với độ sánh của bắp, độ đắng ngắt của hạt cau, độ ngầy ngậy beo béo của bơ, độ đậm đà của nước mắm thì đương nhiên cafe mộc làm sao vừa mồm các vị ấy được.Cafe pha trộn và tẩm hương liệu tràn ngập thị trường quá nhiều năm làm cho quan niệm tiêu dùng cafe của người việt lệch lạc và ngược đời so với thế giới.
Người uống đồ rởm lâu ngày quá cũng tự cho mình là sành điệu, là thứ thiệt... rồi còn tự hào với "tây" về ly cafe đặc sánh, đắng khét của mình. Chê "tây" uống cafe nhạt toẹt và chua loét
Vậy sẽ có người nói rằng, đồ ăn uống miễn sao cứ vừa mồm thì thôi, thích uống thế nào thì uống miễn sao thấy ngon... Việc đầu tiên phải biết rằng Cafe không phải là thức uống của VN mà là do người pháp đô hộ du nhập về uống và trồng tại VN. Vậy muốn biết đúng chuẩn hay không thì hãy xem thế giới họ dùng thế nào rỗi hãy so sánh. Thế giới người ta thưởng thức cafe để lấy hương, chúng ta lại uống cafe thiên về lấy vị (Đậm, đắng : cảm nhận của vị giác về đậm chính là độ mặn, cafe VN hay pha mắm và muối thậm chí là rất mặn. Còn đắng thì ngoài độ đắng của hạt Robusta thì cafe pha tạp còn cho các loại thuốc hoặc hạt cau để lấy vị đắng). Để cho ra 1 ly cafe thơm hương nguyên bản ngoài giống cafe thì cách "rang" cũng rất quan trọng chứ ko phải cho lên chảo đảo cho đến lúc mầu nâu đen là xong.
có nặng nề quá ko cụQuan điểm có phần "ít học"
Hàng sáng em vẫn thường ngồi với anh em hội OF cafe ở quán của OTOFUN tại số 5 Trần Kim Xuyến, trong khu ĐTM Trung Yên. Bác rảnh cứ qua hàng sáng từ 8 - 9h30 nhéNhất trí với bác. Khi khẩu vị các vị trên đã bị định hướng, khi đã quen với độ sánh của bắp, độ đắng ngắt của hạt cau, độ ngầy ngậy beo béo của bơ, độ đậm đà của nước mắm thì đương nhiên cafe mộc làm sao vừa mồm các vị ấy được.
Em uống cafe ko đường, ko sữa, uống xong để mồm mình còn thơm thơm, ngọt ngọt vị cafe, chớ mấy thứ thức uống vị cafe kia uống xong kiểu gì em cũng phải tráng miệng thêm lượt nước lọc nữa.
PS: Em muốn thử uống cafe chỗ bác, cho em xin địa chỉ qua thưởng thức.
em hay uống cà phê bằng máy pha Nespresso thấy vị cà phê nó nhạt nhạt, chua chua và nếu uống quen thì thấy sau khi uống mồm miệng thơm tho và rất dễ chịu
Còn cà phê pha ngoài hàng thì bây giờ em không uống nổi - uống một lúc sau người cứ biêng biêng, uể oải không phải kiểu buồn ngủ mà kiểu không minh mẫn tỉnh táo ý - chả hiểu họ pha phách thêm cái gì không biết.
PS: còn ông chuyên gia ở trên thì không rõ ông ý là chuyên gia về lĩnh vực gì? Hay là chuyên gia có Chứng nhận kỷ lục Guiness Vietnam về độ ngu có luyện tập và thâm niên
Nhân đây cho em hỏi các cụ là ngày uống 1 cốc có nên mua máy pha cafe ko các cụ?
Em sắm cái máy pha loại rẻ rẻ (3 triệu) và cà phê dạng viên nén của Nespresso hoặc Puntoitalia quãng 15,000VND/viên pha được một tách Espresso hoặc một cốc Americano ngon đúng điệu. Uống quen rồi thì cạch mặt mấy anh cà phê nội pha bán ngoài hàng luôn
Vị nó thơm, nhẹ mồm và dễ chịu khi uống
em không rõ chủ thớt ở sao hoả hay ở sao kim mới về - nên không biết người ta trộn bắp, đậu nành, muồng vào coffe để tạo độ đắng, đen sánh, tạo độ say - chứ nếu đem mỗi cái caffe ra xây rồi uống thì Chủ thớt tự làm uống đi, em chả thấy ông Vũ thế Thành nói sai điểm nào về Cà fê Sài Gòn hay Nam bộ cảÔng chuyên gia này mọc ở đâu ra thế nhỉ? chuyên gia lĩnh vực gì mà phát ngôn bậy bạ về cafe thế này... hay lại chiêu bài như nước mắm asen ???
http://m.soha.vn/chuyen-gia-vu-the-thanh-ca-phe-thu-thiet-co-don-toi-khong-tin-co-ca-phe-nguyen-chat-2017032710164695.htm
Tự rang hay cả cà phê chế biến đều uống được nếu nói chung chung cho tất cả mọi người, bác ấy viết là riêng vị giác của bác ấy và những người cùng gu.Vậy cái hạt chưa qua chế biến, tự rang, tự xay, tự pha, tự uống nó là cái gì. Cụ thông thái vậy dạy cho em với.
E nghĩ người ko uống được là bị uống đổ dỏm quen rồi thành phản xạ có điều kiện, số đó không ít vì họ đều lên đời cả.
Vãi tè cái lý luận của cụ nàyChuyên gia Vũ Thế Thành: "Cà phê thứ thiệt có độn, tôi không tin có cà phê nguyên chất"
Bích Hiền Theo Trí Thức Trẻ • 24 giờ trước
Cà phê không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?
Những thời điểm và thói quen uống cà phê gây hại nhiều hơn là có lợi
Uống cà phê sai cách có thể gây ung thư: Ai hay uống cà phê đừng bỏ qua thông tin này
Hỏi: Chúng ta vẫn bắt gặp những quảng cáo cà phê là "cà phê nguyên chất". Ông nhận xét gì về quảng cáo này?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không hiểu từ "nguyên chất" mà các doanh nghiệp này dùng với nghĩa gì. Nếu hiểu "cà phê nguyên chất" là cà phê không thêm thắt gì cả, cứ thế đem rang rồi xay ra đem bán thì xin lỗi, tôi không tin.
Hỏi: Hồi trước 1975, Sài Gòn có quảng cáo cà phê nguyên chất không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Tôi không nghe, không thấy, chỉ gần đây tôi mới nghe nói tới thôi. Dân Sài Gòn uống cà phê để nói chuyện cà kê, giống như dân Hà Nội uống nước chè vậy. Cà phê ngoài Bắc thì tôi không rành, nhưng cà phê Sài Gòn thì tôi có thể "chém gió" với bạn từ thuở tôi còn uống vụng cà phê của ba tôi, cũng cả hơn nửa thế kỷ rồi đó.
Hỏi: Như vậy từ hồi xưa cà phê Sài Gòn cũng đã "độn lung tung" rồi phải không?
Chuyên gia Vũ Thế Thành: Độn chứ sao không độn! Cà phê Sài Gòn không độn bắp rang làm sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì khó coi quá. Cà phê không thêm cau rang làm sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm chi?
Cà phê đá, lạnh như… nước đá, thì làm sao hương bốc ra, bởi vậy mới tẩm chút rượu để đưa mùi. Rồi cũng phải hương va ni, mắm muối. Mắm là thêm nước mắm khi rang cà phê cho nó đậm đà… Những thứ linh tinh này coi như là… phụ gia, chứ "chính gia" vẫn phải là cà phê rang sao cho tới tới… Bí quyết ngon dở là ở chỗ đó.
Chẳng có cà phê nào là nguyên chất hết, cũng phải độn thứ này tẩm thứ nọ mới ra cà phê được. Cà phê Tây, cà phê Mỹ cũng vậy thôi, cũng pha thứ này, trộn thứ nọ chút chút. Cái đó mới là văn hóa cà phê của riêng cho mỗi vùng miền.
ừ có nước mắm với bơ - cà fê nhà cụ nguyên chất bơ hay nước mắmNhà em trồng cà phê đây, rang xay bán luôn đây, cà phê chỉ cho thêm bơ và nước mắm, còn kế bên nhà độn toàn bắp và đậu nành đấy, bảo không có cà phê nguyen chất em bức xúc quá các cụ ạ
cà phê gốc là ông thợ chẻ củi. còn ông thợ mộc làm hỏng vị cà phêNgày trước rang xay cà phê luôn có phụ gia (sạch) và được xem là bí quyết, là nghệ thuật để cho ra các hương vị cà phê thơm và độc đáo. Người làm được việc này có thể xem là thợ mộc, so với ông cứ đem cà phê ra rang xay thuần là ông thợ chẻ củi.
Thời nay, vì lợi nhuận nên người ta bỏ đủ thứ độc hại hoặc vật liệu giả, rẻ tiền khiến xã hội kinh sợ.
Kinh sợ đến nỗi họ đánh đồng kiểu cá mè một lứa tất cả.
Nên mới có cái khái niệm cứ đem cà phê ra rang xay như một ông thợ chẻ củi mới là thật, mới có lương tâm.
E có bảo ko có cái hạt đấy đâu, có điều uống nó nhạt nhạt, vô vị, nước thì nhờ nhờ giống nước rau muống luộc thêm sấu vào, nên uống không thấy ngon gì cả.Vậy cái hạt chưa qua chế biến, tự rang, tự xay, tự pha, tự uống nó là cái gì. Cụ thông thái vậy dạy cho em với.
E nghĩ người ko uống được là bị uống đổ dỏm quen rồi thành phản xạ có điều kiện, số đó không ít vì họ đều lên đời cả.