- Muốn VG-10 mà 3 lớp đơn giản thì có Tojiro DP, thích damas loại nặng tay thì có Tojiro Flash, thích damas mà truyền thống thì có Shippu Black. À, có dòng DP Damas nữa tuy nhiên không khuyến khích lắm.
- Đến Shun, tại VN thì chỉ mới có Shun Classic và Shun Premier. Nên tuỳ theo sở thích hoặc túi tiền mà lựa chọn.
- Đến Global, tại VN thì có khá nhiều dòng ời. Như G-2, G-4, G-48.
- Đây là 3 hãng khá phổ biến, dễ mua, và mua được ở VN.
- Mua loại nào: thường thì em khuyên mới bắt đầu thì mua santoku, santoku làm được 3 việc chính là: cắt, thái, băm. Gần như cân tất cả mọi việc trong bếp. Nếu chuyên nghiệp hơn xíu thì mua gyutou/chef, cũng làm được tất cả mọi việc.
- Độ dài: kinh nghiệm thì nếu mua santoku thì 16,5cm gần như là chuẩn rồi. Còn Gyutou/ chef thì có 2 cỡ để cân nhắc là 18cm và 20/21cm. 18cm khá phù hợp với đại đa số cỡ tay người Việt, chồng xài được mà vợ cũng xài được. 20/21cm có thể hơi dài một tí đối với phụ nữ. Còn trên 20/21cm thì được xếp vào dòng chuyên nghiệp, không phù hợp lắm với gia đình sử dụng hàng ngày.
Thêm tấm ảnh cho xôm tụ ạ.