Em không dám nhận là thông thái về nghành này nhưng em cũng hay thử kiểu như cụ. THeo cảm nhận của em thì thế này, hôm nào cụ thử rồi cụ và em cùng trao đổi tiếp nhé. Để so sánh về cf bẩn và cf sạch thì em lược qua thế này:
_Cf bẩn thành phần cafe hạt rất ít, hoặc có thì cũng là hạt đen, loại, hạt bạc mầu mối mọt, thành phần chính là ngô, đậu tương rang cháy + hóa chất (hóa chất ở đây là hóa chất tàu ko được chứng nhận dùng trong thực phẩm). về ngô và đậu rang cháy, thể tích gần như ko thay đổi, có độ keo dính, bột xay ra ẩm và nặng. Khi tẩm ướp sẽ tạo nên 1 lớp hóa chất bao bên ngoài. Khi pha vào phin, các cụ để ý khi đặt cái chặn (press) lên trên thì gần như ko có bột cafe nổi lên, nước cafe đổi màu rất nhanh vì hóa chất hòa tan nhanh (các cụ pha với nước ấm cũng ra được chất thơm, đặc quánh và đắng như tiêu chuẩn cafe) giống như 1 em hot gơn mặt bự phấn bị ném xuống bể nước
. Sau khi rút hết nước, bã " cafe" có màu sắc ko đồng đều, dính bết, miết thử trên 2 ngon tay sẽ thấy dính kiểu nhơm nhớp, không có độ xốp, cho vào miệng nhai thì rất thơm mùi "đậu tương"
_Còn cafe sạch, hạt cafe là 1 loại hạt khá đặc biệt khi rang đến 1 nhiệt độ nhất định hạt sẽ nở to (tăng thể tích) giải phóng thủy phần khoảng 20%+ tùy loại hạt và thời gian thu hoạch lúc đó hạt to ra và trọng lượng lại giảm đi. Kết cấu hạt lúc này giống như kiểu than tổ ong ( em nghĩ thế ) xốp và có nhiều khoảng trống chứa không khí bên trong, lượng tinh dầu thì tùy vào người rang ở nhiệt độ nào. Khi pha vào phin, các cụ sẽ thấy bột cafe nổi nhiều (nhiều khách của em nói bột nổi thế này là cf đểu, haiz...) vì lúc gặp nước nóng thì không khí bên trong bột giãn nở, lúc đầu sẽ làm nổi nhiều bột (vụn to), màu nứoc cafe trong phin biến đổi chậm. Sau khi rút hết nước, màu bã đồng đều, lượng bã cafe nở to hơn lúc mới cho vào, miết trên tay thấy xốp nhẹ,
cho vào miệng nhai vẫn có vị thơm ngọt nhất định.
Thiển ý của em là thế, các cụ nào nghiền và có những đánh giá khác xin góp ý vào đây để em học hỏi luôn ạ