- Biển số
- OF-64406
- Ngày cấp bằng
- 19/5/10
- Số km
- 4,996
- Động cơ
- 542,764 Mã lực
Cụ chủ cho em hỏi cái vệt trắng trên thân dao mà em khoanh đó có phải là vết hàn giữa hai lớp thép không?
Cụ milan cũng đang đặt cây lõi thép vòng bi đó mà e đang bận quá. Chắc phải độ 1 thang nữa với bắt đầu nghiên cứu loại đó. E định kẹp đầu 4 nhưng k gỉ mềm hơn 440 thì nó dễ mài.xin hỏi cụ chủ có làm vòng bi kẹp ko gỉ không? Lõi là thép 52100 hai bên kẹp thép ko gỉ?
Vâng. Nhà em cũng có con dao chặt như này nhưng đúng như cụ nói, thép hơi mềm, nhanh cùn. Cụ ib em giá dao thái với chặt nhéDao Đức tất nhiên có một số loại nhưng em đc mài 4-5 loại của khách r cảm thấy lưỡi nó khá mềm hơn so với dao nhật cụ ạ.
Dao thái như loại cụ bảo inbox thì nó cầm đầm tay lắm vì dụng em
Làm 4 li. Nhưng để mà kiêm cả chặt gà thì nó kiểu k phù hợp lắm vì đầu nó nhọn ạ. Cụ xem thêm mấy mẫu này xem.
Được gửi từ iPhone 7 - Otofun
Em cũng có cùng nhu cầu với cụ này. Cụ chủ giúp em với ạ.Cụ báo giá giúp 3 cây dao gồm dao chặt, thái và gọt hoa quả nhé.
Thường bên Nhật họ hay kẹp 420Cụ milan cũng đang đặt cây lõi thép vòng bi đó mà e đang bận quá. Chắc phải độ 1 thang nữa với bắt đầu nghiên cứu loại đó. E định kẹp đầu 4 nhưng k gỉ mềm hơn 440 thì nó dễ mài.
Được gửi từ iPhone 7 - Otofun
Dạ không là vết kẹp lúc rèn ạCụ chủ cho em hỏi cái vệt trắng trên thân dao mà em khoanh đó có phải là vết hàn giữa hai lớp thép không?
Dạ em inbox và gửi video cho cụ rồi ạEm cũng có cùng nhu cầu với cụ này. Cụ chủ giúp em với ạ.
Dạ em inbox và gửi video cho cụ rồi đấy.Cụ báo giá giúp 3 cây dao gồm dao chặt, thái và gọt hoa quả nhé.
Vâng vì theo ý kiến cá nhân của em là ở Châu Âu văn hóa nó khác châu á vậy nên dao cũng khác luôn. Dao Đức có vẻ k phù hợp với dân châu á. châu á thì có nhật phù hợp nhưng đắt. Trung Quốc thì vừa rẻ vừa tiện nhưng mẫu hoa văn quá càng nhìn càng rối. Việt Nam thì đa dạng hơn ạ.Vâng. Nhà em cũng có con dao chặt như này nhưng đúng như cụ nói, thép hơi mềm, nhanh cùn. Cụ ib em giá dao thái với chặt nhé
Thật ra chuẩn của nó là chỉ để cái lưỡi của thép vòng bi nó lòi ra một tí thôi. Mỗi khi mài là lớp ở ngoài mềm hơn sẽ mất đi còn lưỡi nó sẽ chỉ lộ ra. Em cũng đang nghiên cưu làm loại đó cụ ạ. Chắc làm nguôi việc sẽ tiến hành làm luôn.Thường bên Nhật họ hay kẹp 420
Đấy e đánh bóng kỹ kỹ nhìn con dao nó ngon hơn hẳnView attachment 6608171
Đây là hình ảnh cây bunka em làm cho cụ ấy sau khi sài 1 tháng, tự về mày mò và tự mài, mài bằng máy cầm tay luôn ạ.
Chính vì điều này đã hối thúc em viết bài này.
"Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng" tất nhiên là qua góc nhìn cá nhân của em về dao. Do em may mắn được tiếp xúc nhiều hơn các bác về dao bếp hy vọng kinh nghiệm của em đủ thỏa mãn các bác trước khi đưa ra quyết định mua dao của mình.
Lưỡi dao.
Phần này em thấy quan trọng nhất. Tại sao em lại nói nó là quan trọng nhất. Bởi vì với em dao dù sắc đến đâu cũng sẽ bị cùn. Mà cùn thì mình cần mài lại để nó có thể như lúc mới mua.
Về điểm này em chia ra làm 3 lưu ý chính khi mua dao.
1.1: Lưỡi dao theo kiểu dao kiwi, dao thái (Thái ở đây là cây dao made in Thailand).
Em không tiện show ảnh nhưng các bác chắc ai cũng từng sử dụng qua những cây dao như thế này.
Hãy chú ý vào phần lưỡi khoảng 1 cm của nó ấy. Khi các bác nhìn mặt cắt của phần lưỡi con dao sẽ thấy đoạn bên trên lưỡi khoảng 1 cm đó là lưỡi sẽ bị hõm đều 2 bên.
Lưỡi đó được phay bằng máy nên về việc tái sử dụng tức là phần mài lại sau khi cùn là rất khó vì khi mài con dao sẽ dần bị cụt đi vì lưỡi kiểu phay như vậy phải thuộc dạng thép cứng với dữ được lưỡi mà đây đa phần được làm từ inox nên việc tái sử dụng cây dao này em đánh giá bét bảng.
Phần em muốn nói ở đây đó không phải là về chất thép mà là sự khác biệt về phần lưỡi được "phay bằng máy", lưỡi phay bằng máy nói chung nhìn thích mắt nhưng về việc tái sử dụng khá thấp. Dễ nhận ra đó là nhìn chúng rất đẹp, nhưng hãy thận trọng khi chọn.
1.2: Lưỡi dao Nhật, Đức, Trung Quốc...
Ở phần này lại có sự khác biệt về chất thép liên quan đến lưỡi dao. Về loại dao của nước ngoài này thì rất tốt, cực tốt cho từng mục đích sử dụng. Nhưng chính vì nó tốt quá mà khi chúng ta mua bị cái tốt đó che mờ hết.
Dao nhật quá nổi tiếng rồi các bác nhỉ. Vì đặc điểm dao nhật họ làm lưỡi khá cứng nên vấn đề tái sử dụng là rất khó cho người không chuyên. Khi mua phải những loại dao như này thì các bác lại phải mua kèo them cả đá made in Japan đi kèm thì mới mài được mấy cái lưỡi đó khi bị cùn. Đá của VN không mài được mấy loại lưỡi đó nha. Vì vậy chú ý khi mua dao nhật ngoài vấn đề chi phí cho tiền dao phải có cả chi phí cho tiền phụ kiện nữa. Gợi ý nho nhỏ là đá shapton 5k và 1k là đủ dùng cho gia đình và giá 2 viên tầm 3m( đắt vl các bác ạ).
- 1.2.1: Lưỡi dao Nhật:
Dao Đức thì có vài chú ý cho các bác. Đó là do văn hóa của bên tây âu nó khác châu á nên dao các nước đó họ làm lưỡi không cứng bằng bên Nhật nếu so sánh giữa 2 nước này. Châu âu thì họ kiểu ít băm chặt hơn Châu Á vì đa phần được chế biến ở lò mổ rồi. Về nhà chỉ việc cắt thái và sử dụng thôi. Vậy nên kể cả những bác có yêu thích dao Đức nhưng cần một cây dao giữ lưỡi tốt thì nên tìm hiểu kỹ trước khi mua. Về việc tái sử dụng thì dễ mài hơn dao nhật và có thể mài được bằng đá VN. Mua dao Đức thì cẩn thận nhiều shop fake lắm.
- 1.2.2: Lưỡi dao Đức:
- 1.2.3: Lưỡi dao Trung Quốc:
Về dao của Trung Quốc do em chưa được va chạm nên k có ý kiến gì về loại này.
1.3: Lưỡi dao Made in Việt Nam:
Dao made in Việt Nam. Ở phần này thì các bác chú ý khi mua. Đã có những cơ sở tại VN áp dụng việc kiểu phay máy cho lưỡi dao như em nói mục 1.1 ở trên và tất nhiên nó còn phụ thuộc vào chất thép nữa.
Nói chung đa phần dao made in VN sẽ là từ lò rèn mà ra (tất nhiên có nhiều cơ sở đang làm máy móc kiểu Tây). Chính vì điều này lại là điểm hay, họ làm thủ công khi hạ lưỡi dao nó sẽ dạng kiểu vòng cung. Điều này khiến việc tái sử dụng con dao khá hữu ích vì hạ như vậy việc mài lại dễ dàng hơn khá nhiều.
Điều này phù hợp với người VN qua hai điểm như sau.
- Kinh tế: Việc tái sử dụng con dao sau khi cùn là một ưu điểm cho việc bạn chọn một cây dao made in VN. Đó là dễ mài và giá rẻ, dễ bảo hành.
- Thói quen dùng dao bếp tại VN: Tại sao em lại nói điều này là bởi vì chúng ta thấy sự khác biệt giữa người VN và người Nhật.
Người Nhật dùng dao xong họ lau sạch dao bằng 1 cái khăn sau đó cất vô hộp(thói quen này đảm bảo cho dao không bị va chạm nhiều vào các vật cứng nên lưỡi khá bền và lâu phải mài lại.)
VN thì khác, các bà vợ thì dao nào cũng giống nhau, đều băm chặt thoải mái là cái thứ nhất. Cái thứ 2 đó là dao ở VN khi sử dụng xong là chúng ta cài lên giá dao. Và khi chúng ta lấy dao ra sử dụng hay bị và chạm nên nhanh phải mài lại lưỡi. Chính vì điểm này thì nên chọn dao made in VN cho lành.
Tổng kết:
Văn em viết lủng củng mong các bác thông cảm. Có chỗ nào chưa rõ các bác cứ hỏi nha. Em cám ơn.
Đây là kết quả sau khi em spa cây bunka của cụ chủ thớt ạ. Em quên k chụp lại ảnh nhưng chỉ chụp rep zalo của cụ ấy:
View attachment 6608177
Anh đọc thấy bài của em thì nhớ mời em 1 li vodka nha.
Về nguyên tắc đơn giản là vậy, nhưng kẹp với vật liệu gì lại là cả một vấn đề lớn. Biết bao thợ Việt nghiên cứu quả kẹp ko gỉ này nhưng chưa ai thành công hẳn là phải có lý do.Thật ra chuẩn của nó là chỉ để cái lưỡi của thép vòng bi nó lòi ra một tí thôi. Mỗi khi mài là lớp ở ngoài mềm hơn sẽ mất đi còn lưỡi nó sẽ chỉ lộ ra. Em cũng đang nghiên cưu làm loại đó cụ ạ. Chắc làm nguôi việc sẽ tiến hành làm luôn.
Con này có rỉ không cun tướng?Em mượn thớt đăng bán mấy con dao tự tay em mod.
Loại này băm, chặt, thái đều được, mỗi tội hơi cứng, phải đá Shapton trở nên mới mài được các cụ nhé.
Em tên là Cướp cụ ạ!Con này có rỉ không cun tướng?
Cụ cho em xin cái giá vào inbox nhé?Em tên là Cướp cụ ạ!
Cả 2 con đều ốp không gỉ, còn lõi tất nhiên là gỉ ạ, vì em chỉ thích lõi xanh, trắng thôi ạ.
Con ở dưới cuu bán bao nhiêu?Em mượn thớt đăng bán mấy con dao tự tay em mod.
Loại này băm, chặt, thái đều được, mỗi tội hơi cứng, phải đá Shapton trở nên mới mài được các cụ nhé.
voldemot Em cũng có nhu cầu như cụ này ạ.Cụ cho xin mẫu, giá của 1 bộ dao đầy đủ, loại chuẩn nhất của cụ, kg rỉ, gồm: dao chặt xương, dao chặt gà, dao thái thịt sống, dao thái thịt chín, dao cắt các đồ có xương (như cá), dao cắt/gọt hoa quả (cả loại quả to và loại quả nhỏ) và loại dao nào mà làm bếp hay dùng nữa thì cụ tư vấn thêm ah