[Funland] Thảo luận về các mẫu dao bếp. Các mẫu dao đã từng làm.

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,713
Động cơ
542,202 Mã lực
Cụ chủ cho em hỏi cái vệt trắng trên thân dao mà em khoanh đó có phải là vết hàn giữa hai lớp thép không?
InkedFF58D482-682D-4EC4-AA7D-FCAA54FA1C9D_LI.jpg
InkedTOETH66_LI.jpg
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
xin hỏi cụ chủ có làm vòng bi kẹp ko gỉ không? Lõi là thép 52100 hai bên kẹp thép ko gỉ?
Cụ milan cũng đang đặt cây lõi thép vòng bi đó mà e đang bận quá. Chắc phải độ 1 thang nữa với bắt đầu nghiên cứu loại đó. E định kẹp đầu 4 nhưng k gỉ mềm hơn 440 thì nó dễ mài.

Được gửi từ iPhone 7 - Otofun
 

lenhhoxung1980

Xe điện
Biển số
OF-372314
Ngày cấp bằng
2/7/15
Số km
4,965
Động cơ
296,503 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Dao Đức tất nhiên có một số loại nhưng em đc mài 4-5 loại của khách r cảm thấy lưỡi nó khá mềm hơn so với dao nhật cụ ạ.
Dao thái như loại cụ bảo inbox thì nó cầm đầm tay lắm vì dụng em
Làm 4 li. Nhưng để mà kiêm cả chặt gà thì nó kiểu k phù hợp lắm vì đầu nó nhọn ạ. Cụ xem thêm mấy mẫu này xem.








Được gửi từ iPhone 7 - Otofun
Vâng. Nhà em cũng có con dao chặt như này nhưng đúng như cụ nói, thép hơi mềm, nhanh cùn. Cụ ib em giá dao thái với chặt nhé
 

le_petit

Xe tăng
Biển số
OF-474710
Ngày cấp bằng
3/12/16
Số km
1,771
Động cơ
222,669 Mã lực
Cụ báo giá giúp 3 cây dao gồm dao chặt, thái và gọt hoa quả nhé.
 

ThinhVNM

Xe tăng
Biển số
OF-623857
Ngày cấp bằng
15/3/19
Số km
1,134
Động cơ
126,292 Mã lực
Cụ milan cũng đang đặt cây lõi thép vòng bi đó mà e đang bận quá. Chắc phải độ 1 thang nữa với bắt đầu nghiên cứu loại đó. E định kẹp đầu 4 nhưng k gỉ mềm hơn 440 thì nó dễ mài.

Được gửi từ iPhone 7 - Otofun
Thường bên Nhật họ hay kẹp 420
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Cụ chủ cho em hỏi cái vệt trắng trên thân dao mà em khoanh đó có phải là vết hàn giữa hai lớp thép không?
Dạ không là vết kẹp lúc rèn ạ

Em cũng có cùng nhu cầu với cụ này. Cụ chủ giúp em với ạ.
Dạ em inbox và gửi video cho cụ rồi ạ
Cụ báo giá giúp 3 cây dao gồm dao chặt, thái và gọt hoa quả nhé.
Dạ em inbox và gửi video cho cụ rồi đấy.
Vâng. Nhà em cũng có con dao chặt như này nhưng đúng như cụ nói, thép hơi mềm, nhanh cùn. Cụ ib em giá dao thái với chặt nhé
Vâng vì theo ý kiến cá nhân của em là ở Châu Âu văn hóa nó khác châu á vậy nên dao cũng khác luôn. Dao Đức có vẻ k phù hợp với dân châu á. châu á thì có nhật phù hợp nhưng đắt. Trung Quốc thì vừa rẻ vừa tiện nhưng mẫu hoa văn quá càng nhìn càng rối. Việt Nam thì đa dạng hơn ạ.
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Thường bên Nhật họ hay kẹp 420
Thật ra chuẩn của nó là chỉ để cái lưỡi của thép vòng bi nó lòi ra một tí thôi. Mỗi khi mài là lớp ở ngoài mềm hơn sẽ mất đi còn lưỡi nó sẽ chỉ lộ ra. Em cũng đang nghiên cưu làm loại đó cụ ạ. Chắc làm nguôi việc sẽ tiến hành làm luôn.
 

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
6,086
Động cơ
326,440 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
View attachment 6608171

Đây là hình ảnh cây bunka em làm cho cụ ấy sau khi sài 1 tháng, tự về mày mò và tự mài, mài bằng máy cầm tay luôn ạ.

Chính vì điều này đã hối thúc em viết bài này.

"Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng" tất nhiên là qua góc nhìn cá nhân của em về dao. Do em may mắn được tiếp xúc nhiều hơn các bác về dao bếp hy vọng kinh nghiệm của em đủ thỏa mãn các bác trước khi đưa ra quyết định mua dao của mình.


Lưỡi dao.

Phần này em thấy quan trọng nhất. Tại sao em lại nói nó là quan trọng nhất. Bởi vì với em dao dù sắc đến đâu cũng sẽ bị cùn. Mà cùn thì mình cần mài lại để nó có thể như lúc mới mua.

Về điểm này em chia ra làm 3 lưu ý chính khi mua dao.



1.1: Lưỡi dao theo kiểu dao kiwi, dao thái (Thái ở đây là cây dao made in Thailand).

Em không tiện show ảnh nhưng các bác chắc ai cũng từng sử dụng qua những cây dao như thế này.
Hãy chú ý vào phần lưỡi khoảng 1 cm của nó ấy. Khi các bác nhìn mặt cắt của phần lưỡi con dao sẽ thấy đoạn bên trên lưỡi khoảng 1 cm đó là lưỡi sẽ bị hõm đều 2 bên.

Lưỡi đó được phay bằng máy nên về việc tái sử dụng tức là phần mài lại sau khi cùn là rất khó vì khi mài con dao sẽ dần bị cụt đi vì lưỡi kiểu phay như vậy phải thuộc dạng thép cứng với dữ được lưỡi mà đây đa phần được làm từ inox nên việc tái sử dụng cây dao này em đánh giá bét bảng.

Phần em muốn nói ở đây đó không phải là về chất thép mà là sự khác biệt về phần lưỡi được "phay bằng máy", lưỡi phay bằng máy nói chung nhìn thích mắt nhưng về việc tái sử dụng khá thấp. Dễ nhận ra đó là nhìn chúng rất đẹp, nhưng hãy thận trọng khi chọn.


1.2: Lưỡi dao Nhật, Đức, Trung Quốc...

Ở phần này lại có sự khác biệt về chất thép liên quan đến lưỡi dao. Về loại dao của nước ngoài này thì rất tốt, cực tốt cho từng mục đích sử dụng. Nhưng chính vì nó tốt quá mà khi chúng ta mua bị cái tốt đó che mờ hết.

  • 1.2.1: Lưỡi dao Nhật:
Dao nhật quá nổi tiếng rồi các bác nhỉ. Vì đặc điểm dao nhật họ làm lưỡi khá cứng nên vấn đề tái sử dụng là rất khó cho người không chuyên. Khi mua phải những loại dao như này thì các bác lại phải mua kèo them cả đá made in Japan đi kèm thì mới mài được mấy cái lưỡi đó khi bị cùn. Đá của VN không mài được mấy loại lưỡi đó nha. Vì vậy chú ý khi mua dao nhật ngoài vấn đề chi phí cho tiền dao phải có cả chi phí cho tiền phụ kiện nữa. Gợi ý nho nhỏ là đá shapton 5k và 1k là đủ dùng cho gia đình và giá 2 viên tầm 3m( đắt vl các bác ạ).

  • 1.2.2: Lưỡi dao Đức:
Dao Đức thì có vài chú ý cho các bác. Đó là do văn hóa của bên tây âu nó khác châu á nên dao các nước đó họ làm lưỡi không cứng bằng bên Nhật nếu so sánh giữa 2 nước này. Châu âu thì họ kiểu ít băm chặt hơn Châu Á vì đa phần được chế biến ở lò mổ rồi. Về nhà chỉ việc cắt thái và sử dụng thôi. Vậy nên kể cả những bác có yêu thích dao Đức nhưng cần một cây dao giữ lưỡi tốt thì nên tìm hiểu kỹ trước khi mua. Về việc tái sử dụng thì dễ mài hơn dao nhật và có thể mài được bằng đá VN. Mua dao Đức thì cẩn thận nhiều shop fake lắm.

  • 1.2.3: Lưỡi dao Trung Quốc:

Về dao của Trung Quốc do em chưa được va chạm nên k có ý kiến gì về loại này.



1.3: Lưỡi dao Made in Việt Nam:

Dao made in Việt Nam. Ở phần này thì các bác chú ý khi mua. Đã có những cơ sở tại VN áp dụng việc kiểu phay máy cho lưỡi dao như em nói mục 1.1 ở trên và tất nhiên nó còn phụ thuộc vào chất thép nữa.

Nói chung đa phần dao made in VN sẽ là từ lò rèn mà ra (tất nhiên có nhiều cơ sở đang làm máy móc kiểu Tây). Chính vì điều này lại là điểm hay, họ làm thủ công khi hạ lưỡi dao nó sẽ dạng kiểu vòng cung. Điều này khiến việc tái sử dụng con dao khá hữu ích vì hạ như vậy việc mài lại dễ dàng hơn khá nhiều.

Điều này phù hợp với người VN qua hai điểm như sau.
  • Kinh tế: Việc tái sử dụng con dao sau khi cùn là một ưu điểm cho việc bạn chọn một cây dao made in VN. Đó là dễ mài và giá rẻ, dễ bảo hành.
  • Thói quen dùng dao bếp tại VN: Tại sao em lại nói điều này là bởi vì chúng ta thấy sự khác biệt giữa người VN và người Nhật.

Người Nhật dùng dao xong họ lau sạch dao bằng 1 cái khăn sau đó cất vô hộp(thói quen này đảm bảo cho dao không bị va chạm nhiều vào các vật cứng nên lưỡi khá bền và lâu phải mài lại.)

VN thì khác, các bà vợ thì dao nào cũng giống nhau, đều băm chặt thoải mái là cái thứ nhất. Cái thứ 2 đó là dao ở VN khi sử dụng xong là chúng ta cài lên giá dao. Và khi chúng ta lấy dao ra sử dụng hay bị và chạm nên nhanh phải mài lại lưỡi. Chính vì điểm này thì nên chọn dao made in VN cho lành.



Tổng kết:





Văn em viết lủng củng mong các bác thông cảm. Có chỗ nào chưa rõ các bác cứ hỏi nha. Em cám ơn.


Đây là kết quả sau khi em spa cây bunka của cụ chủ thớt ạ. Em quên k chụp lại ảnh nhưng chỉ chụp rep zalo của cụ ấy:


View attachment 6608177


Anh đọc thấy bài của em thì nhớ mời em 1 li vodka nha.
Đấy e đánh bóng kỹ kỹ nhìn con dao nó ngon hơn hẳn
Lần trước nhìn hoàn thiện ko ngon như lần này
Con dao như thế mà bu anh mang ra chặt dừa 🤣
Xong bảo tao chặt có mỗi quả dừa mà dao đã mẻ
Dao như cứ ý
Trong khi bn dao chặt ko dùng
 

ThinhVNM

Xe tăng
Biển số
OF-623857
Ngày cấp bằng
15/3/19
Số km
1,134
Động cơ
126,292 Mã lực
Thật ra chuẩn của nó là chỉ để cái lưỡi của thép vòng bi nó lòi ra một tí thôi. Mỗi khi mài là lớp ở ngoài mềm hơn sẽ mất đi còn lưỡi nó sẽ chỉ lộ ra. Em cũng đang nghiên cưu làm loại đó cụ ạ. Chắc làm nguôi việc sẽ tiến hành làm luôn.
Về nguyên tắc đơn giản là vậy, nhưng kẹp với vật liệu gì lại là cả một vấn đề lớn. Biết bao thợ Việt nghiên cứu quả kẹp ko gỉ này nhưng chưa ai thành công hẳn là phải có lý do.
 

Tướng cướp

Xe điện
Biển số
OF-414610
Ngày cấp bằng
4/4/16
Số km
3,292
Động cơ
266,951 Mã lực
Em mượn thớt đăng bán mấy con dao tự tay em mod.
Loại này băm, chặt, thái đều được, mỗi tội hơi cứng, phải đá Shapton trở nên mới mài được các cụ nhé.
b37159384171892fd060.jpg
2974d199cad0028e5bc1.jpg
 

truongtrandang

Xe máy
Biển số
OF-32227
Ngày cấp bằng
24/3/09
Số km
78
Động cơ
479,218 Mã lực
Cụ inbox em 02 bộ: không gỉ + bền bỉ
1. Chặt xương lợn
2. Đa năng nhẹ: chặt gà + thái ( em thích cái gáy dầy của Cụ )
3. thái rau, củ, giò, thịt luộc, tai, nem thính ... bản lớn mà thái được mỏng dính ấy
 
Chỉnh sửa cuối:

Huy Taun

Xe tải
Biển số
OF-752681
Ngày cấp bằng
11/12/20
Số km
491
Động cơ
54,355 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Website
viettuans.vn
Cụ có mẫu con dao chặt gà vịt ở nhà ko? gửi em tham khảo với nhé. Em đang kiếm con khác , thay con ở nhà đen quá
 

tuankm2009

Xe tải
Biển số
OF-549082
Ngày cấp bằng
5/1/18
Số km
305
Động cơ
161,439 Mã lực
Tuổi
40
Em đặt 3 con của cụ chủ, 1 con chặt, 2 con thái (1 con thái đặt hộ lão hàng xóm). Đã dùng được khoảng nửa tháng. Cảm nhận ban đầu của em:

- Chất thép tốt. Thân dao cứng rắn chứ không mềm oặt như dao chợ.

- Giữ lưỡi tốt hơn mấy con dao thép 7CR7MOV em mua trên Tiki. Dao sắc, cắt hành, cà chua ngọt lịm.

- Không rỉ. Em để con chặt ngoài trời mưa mấy hôm nhưng vẫn sáng bóng.

- Độ hoàn thiện so với dao Tàu, dao Nhật đạt 6.8/10

- Một con thái của em có vệt đen ở bề mặt chắc là do lớp thép kẹp bên ngoài vj trí đó bị mỏng quá nên mài hở lớp thép trong. Lâu dài chỗ đó không biết có bị rỉ hay không. Cụ chủ nên cho thêm phụ gia để khi rèn các lớp thép kết dính với nhau mượt mà hơn.

- Chuôi gỗ tốt, cầm chắc chắn, đầm tay.

Nói chung chất lượng xứng đáng giá tiền. Em thì luôn luôn ủng hộ các cụ làng nghề truyền thống làm việc có tâm, yêu nghề, yêu sản phẩm. Em cũng luôn trân trọng họ, trân trọng sức lao động của họ nên em ít khi co kè.

Như vậy sau một tháng nghiên cứu về dao thớt, em đã sắm đủ bộ cho gia đình mình. Tổng thiệt hại 2 củ, bao gồm:
- 2 con gọt hoa quả, 1 con thái thép 7CR7MOV. Dao vân Dacamus khắc laze của Tàu. Đẹp, không rỉ, sắc, giữ lưỡi tạm được. 2 tháng mài 1 lần.
- 1 con chặt, 1 con thái của cụ Tobi. Hình thức khá, sắc, giữ lưỡi tốt. Em nghĩ tầm 6 tháng mài 1 lần ok.

Dao gia đình với em thế là đủ sài, không cần thiết phải dao Nhật, Đức.
 

fishbed4

Xe tăng
Biển số
OF-58364
Ngày cấp bằng
5/3/10
Số km
1,584
Động cơ
458,076 Mã lực
Nơi ở
HN
Cụ cho xin mẫu, giá của 1 bộ dao đầy đủ, loại chuẩn nhất của cụ, kg rỉ, gồm: dao chặt xương, dao chặt gà, dao thái thịt sống, dao thái thịt chín, dao cắt các đồ có xương (như cá), dao cắt/gọt hoa quả (cả loại quả to và loại quả nhỏ) và loại dao nào mà làm bếp hay dùng nữa thì cụ tư vấn thêm ah
voldemot Em cũng có nhu cầu như cụ này ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top