[Funland] Thảo luận về các mẫu dao bếp. Các mẫu dao đã từng làm.

Hà Tít

Xe buýt
Biển số
OF-11986
Ngày cấp bằng
9/12/07
Số km
864
Động cơ
528,807 Mã lực
Bác chủ có mẫu dao gọt hoa quả nào mà bác ưng ý ko. Cho em xem mẫu và xin giá nhé
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Bác chủ có mẫu dao gọt hoa quả nào mà bác ưng ý ko. Cho em xem mẫu và xin giá nhé
Đây bác
IMG_1393.jpg
IMG_1394.jpg


Có hai kiểu cán khác nhau bác nha.
Hôm qua có khách đặt cây thái và gọt hoa quả em làm đồng bộ gỗ luôn. Cái ảnh này em chưa lau dầu các kiểu nhìn thô sơ.


z2802488059358_9927b91ac8362800445b2a672028d992.jpg
 
Biển số
OF-75015
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
14,919
Động cơ
640,435 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
KK được vơ khen là mừng rồi cụ ạ



Không phải sướng mà cảm thấy việc nấu ăn nó nhẹ nhàng cụ ạ. Giống kiểu mấy ông sửa chữa có bộ tools ngon
Em thấy con dao chặt vịt của bọn Hồng Kông ngon quá. Dao rất dày, ko biết nặng tầm bao nhiêu!
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Em thấy con dao chặt vịt của bọn Hồng Kông ngon quá. Dao rất dày, ko biết nặng tầm bao nhiêu!
Đầu bếp chuyên chặt họ ko làm nặng dao quá nhiều cụ ạ.
Cây mà e post ở trên là một bác chuyên bán vịt đó.
Khi chặt họ dùng tay để đè, đập lên sống dao là nhiều chứ k dùng lực để chặt.

Mỗi cây như vậy tầm 500 là ổn k nặng quá k nhẹ quá.

Được gửi từ iPhone 7 - Otofun
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Nay em chịu khó thêm một chút up tiếp mẫu được làm theo dao MIYABI nhật.


Sống dày 4 li từ cán tới mũi. Mục đích của khách đặt làm một cây dao có thể vừa thái và chặt gà.

Mẫu này dành cho ai thích dạng kiểu có một cây dao tổng hợp vừa chặt và vừa thái được. Tất nhiên là nó ở dạng nhỡ nhỡ.
Phụ nữ không thích dao nặng như những cây này nhưng mà thuần hóa được thì sau này sẽ không dùng dao nhẹ nữa. Kiểu ăn mặn hảo hảo quen rồi sang ăn mỳ khác nó cứ nhạt nhạt các bác ạ





Thông số cụ thể.

  • Độ dài phần lưỡi: 21cm
  • Tổng chiều dài: 35cm
  • Bản dao:6,3cm
  • Chuôi gỗ chắc đỏ:13cm
  • Khâu dao: Mạ vàng 24k
  • Cân nặng:3 lạng 7
  • Chất liệu: Thép kẹp không gỉ 3 lớp.
 

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
4,439
Động cơ
422,252 Mã lực
Cụ có nhận đặt cây Serbian Clever k ạ?
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Cụ có nhận đặt cây Serbian Clever k ạ?


Mẫu này à cụ. Em làm nhiều lắm r. Em có mẫu chặt trên kia kìa. Cây đó vừa chặt vừa thái luôn nếu là chặt gà vịt thì nên dùng cây kia. Cây này thì thường dành cho các cụ chuyên về kiểu lợn.
 

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
4,439
Động cơ
422,252 Mã lực


Mẫu này à cụ. Em làm nhiều lắm r. Em có mẫu chặt trên kia kìa. Cây đó vừa chặt vừa thái luôn nếu là chặt gà vịt thì nên dùng cây kia. Cây này thì thường dành cho các cụ chuyên về kiểu lợn.
Cụ inbox báo giá em cả 2 loại. Cây Serbian và cây dao bên trên ạ.
 

mimi123mimi

Xe tải
Biển số
OF-383461
Ngày cấp bằng
19/9/15
Số km
294
Động cơ
244,908 Mã lực
Cụ cho xin mẫu, giá của 1 bộ dao đầy đủ, loại chuẩn nhất của cụ, kg rỉ, gồm: dao chặt xương, dao chặt gà, dao thái thịt sống, dao thái thịt chín, dao cắt các đồ có xương (như cá), dao cắt/gọt hoa quả (cả loại quả to và loại quả nhỏ) và loại dao nào mà làm bếp hay dùng nữa thì cụ tư vấn thêm ah
 

sactimtn

Xe tăng
Biển số
OF-4416
Ngày cấp bằng
25/4/07
Số km
1,904
Động cơ
3,287,481 Mã lực
Không biết là post cái này có vi phạm gì không. Nếu có mong các mod bỏ qua cho em nhé.

Em có xem qua thớt bên "Tất cả về dao bếp", Đa số thấy các bác hay thảo luận về dao nhật mua về xog tự chế. Em thấy mẫu mã nó cũng ít chưa đa dạng lắm.

Vừa hay em cũng là thợ rèn nên muốn lặp thớt mới cũng nói về dao bếp nhưng sang một khía cạnh nó # hơn một chút. Đó là đa dạng về mẫu mã giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất về nhiều loại dao cũng như kiểu dáng...K


Nội dung chính như sau:

1. Slot #2 chuyên update các mẫu mà em đã làm lên đây, để các bác tham khảo thêm. Rất nhiều mẫu luôn. Từ các loại dao nhật, dao việt, dao cắt cá biển...Cái này các bác xem ảnh là rõ nhất. Có nhiều mẫu các bác chỉ đưa mỗi ảnh, em về tự mò làm không ứng ý khách lại làm lại, có thể em mất tiền, mất công nhưng làm thành công mà ứng ý khách điều đó là em thích nhất, vì em đã làm được nó chinh phục được nó.
2. Slot #3 trả lời các câu hỏi của các bác. Tiện thể tâm sự về nghề luôn, về con đường mà em trả qua với các sản phẩm của mình, cũng nhiều lần trả giá lắm.


Khác với thớt kia các bác thảo luận về độ cứng, mác thép... thì thớt bên này em đưa ra các loại phổ thông tại Việt Nam. Và đó cũng chính là lí do mà em, tìm tòi quyết tìm ra được thép phù hợp với dao bếp tại VN để làm ra những con dao không gỉ.


Cũng như bao lò rèn khác về cách làm. Về cơ bản cách hình thành một con dao sẽ trải qua các bước như sau:

1. Chọn phôi.
2. Rèn để tạo hình.
3. Xử lí các chi tiết về hình dáng bao gồm (Mài, rũa, ...)
4. Làm chuôi.


1. Phôi

Tại Việt Nam dao rèn thì thường có 4 loại cơ bản: Thép, Nhíp xe, Vòng bi, Thép không gỉ


1.1. Thép: Thường là các loại dao bán ngoài chợ truyền thống như anh em thường thấy. Nhược điểm là bị rỉ và dễ cùn, gãy lưỡi.

1.2. Nhíp. Về nhíp xe sẽ được sếp hạng tốt hơn thép một bậc ở độ cứng và lưỡi ít bị gãy hơn. Một số nơi hay lấy nhíp xe làm dao như HTX phúc sen, dao ở hà đông (đa sỹ). Nhíp cũng có nhiều loại (Nhíp ở VN, Nhíp nhập khẩu) đương nhiên nhập khẩu chất thép sẽ ok hơn. Nhưng em không thích thằng này ở chỗ là nó bị gỉ, dao bếp mà gỉ nhìn khủng khiếp thực sự

1.3. Vòng bi: Loại này tốt hơn nhíp xe ở hai điểm đó là cứng và đỡ gỉ hơn nhíp. Vòng bi này được chọn từ các ổ bi của các động cơ máy sau khi hỏng họ dùng cái đó để làm ra dao. Có những ổ bi to đến 50-60 cm các bác nhé.
Loại này dùng thì không thấy gỉ nhưng khi cắt các loại mà liên quan đến nhựa cây, rau củ quả thì nhìn sẽ giống với dao thép. Về vòng bi em có cả một tâm sự dài về loại này (Bài này cho em nợ hôm nào viết sau.).


1.4. Thép không gỉ: Làm gì thì làm nếu ta cứ tập trung vào chất lượng thì khách hàng sẽ không phụ lại ta, cứ đi chậm nhưng chắc ấy vậy mới là vững bền. Trời không phụ người các bác ạ. Sau những tìm tòi, đầu tư để tìm ra chất liệu mà khách hàng thích nhất thì đầu năm 2021 em đã bắt đầu chuyển qua phôi này để làm dao. Gọi là thép không gỉ cho nó chung chung, bác nào hỏi mác thép xin em xin phép không tiết lộ. Giống như bên thớt "Tất cả về dao bếp" một con dao tiêu chuẩn thì cần biết về mác thép, lớp thép, độ cứng... nhưng em xin không tiết lộ về những con mà do em làm ra.

Chỉ chắc chắn vài điều sau đây:
1. "Nó không gỉ" kể cả gặp các loại như chanh, nhựa chuối...Hoặc một số bác ngâm trong cocacola thoải mái luôn nó vẫn trắng sáng, một số con dao mà các bác mua bên nhật về ngâm coca mà nó ngả sang màu xám là thép không ok lắm về độ ăn mòn chống gỉ đâu nha.
2. Độ cứng, cái này thì em không biết ở đâu đo cái này cho nó chuẩn nhỉ, các bác mách em với để em gửi dao của em đi đo.
Nhưng cảm quan về độ cứng thì em đã từng lấy 2 con để chặt thep B40, 1 con làm từ thép vòng bi, 2 là từ thép không gỉ sau quá trình em làm xong sản phẩm. Kết quả là con bòng bi bị cùn lưỡi, con kia không si nhê. Tại sao em lại có kết luận con làm từ thép không gỉ cứng hơn con vòng bi qua cảm quan như vậy.

Vì khi 2 kim loại va chạm sẽ sinh ra nhiệt. Thép tốt sẽ chịu được nhiệt và lưỡi không làm sao hết. Khi thử cái chặt thép này con ở vòng bi sẽ bắn ra tia lửa còn thép không gỉ thì không. Hôm nào em làm video cho các bác xem

----------------------------------------------

Video test dao:





Hôm nào rảnh em sẽ làm tiếp video với cà chua, chặt sắt b40 các kiểu.

----------------------------------------------

Tự bạch: Em biết chỉ với công nghệ rèn và máy móc ở VN chưa đủ để sánh với các nước # nhưng cứ có chút lãi là em lại đầu tư vào máy móc, nâng cao công nghệ và ngày càng hoàn thiện sản phẩm hơn...Mong các bác chỉ giáo và góp ý cho em với.

Em xin cám ơn.
em hay test độ cứng ở đây
PTN VẬT LIỆU TÍNH NĂNG KỸ THUẬT CAO
(High Technical Laboratory of Material)
TRUNG TÂM THỬ NGHIỆM - KIỂM ĐỊNH CÔNG NGHIỆP (TVCI)
(Testing and Verification Center for Industry)
VIỆN CƠ KHÍ NĂNG LƯỢNG VÀ MỎ - VINACOMIN (IEMM)
(VINACOMIN - Institute of Energy and Mining Mechanical Engineering)
Địa chỉ: 565 đường Nguyễn Trãi- quận Thanh Xuân- Hà Nội
(Address: 565 Nguyen Trai st. - Thanh Xuan dist. - Hanoi - Vietnam)
ĐT (Tel.): +84. 4. 3552 5553 / 3854 2142 ; Fax: +84. 4. 3854 2142
 

mr_luv

Xe tăng
Biển số
OF-199766
Ngày cấp bằng
26/6/13
Số km
1,171
Động cơ
333,932 Mã lực










Các cụ đặt dao xong rồi dùng cho em xin review với.
Bảo cho em review mà lười quá.

Được gửi từ iPhone 7 - Otofun
Lão cho em xin giá em này, với một em vừa chặt vừa thái nhẹ nhàng ở trang 5 ấy ạ
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
IMG-2065.jpg


Đây là hình ảnh cây bunka em làm cho cụ ấy sau khi sài 1 tháng, tự về mày mò và tự mài, mài bằng máy cầm tay luôn ạ.

Chính vì điều này đã hối thúc em viết bài này.

"Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng" tất nhiên là qua góc nhìn cá nhân của em về dao. Do em may mắn được tiếp xúc nhiều hơn các bác về dao bếp hy vọng kinh nghiệm của em đủ thỏa mãn các bác trước khi đưa ra quyết định mua dao của mình.


Lưỡi dao.

Phần này em thấy quan trọng nhất. Tại sao em lại nói nó là quan trọng nhất. Bởi vì với em dao dù sắc đến đâu cũng sẽ bị cùn. Mà cùn thì mình cần mài lại để nó có thể như lúc mới mua.

Về điểm này em chia ra làm 3 lưu ý chính khi mua dao.



1.1: Lưỡi dao theo kiểu dao kiwi, dao thái (Thái ở đây là cây dao made in Thailand).

Em không tiện show ảnh nhưng các bác chắc ai cũng từng sử dụng qua những cây dao như thế này.
Hãy chú ý vào phần lưỡi khoảng 1 cm của nó ấy. Khi các bác nhìn mặt cắt của phần lưỡi con dao sẽ thấy đoạn bên trên lưỡi khoảng 1 cm đó là lưỡi sẽ bị hõm đều 2 bên.

Lưỡi đó được phay bằng máy nên về việc tái sử dụng tức là phần mài lại sau khi cùn là rất khó vì khi mài con dao sẽ dần bị cụt đi vì lưỡi kiểu phay như vậy phải thuộc dạng thép cứng với dữ được lưỡi mà đây đa phần được làm từ inox nên việc tái sử dụng cây dao này em đánh giá bét bảng.

Phần em muốn nói ở đây đó không phải là về chất thép mà là sự khác biệt về phần lưỡi được "phay bằng máy", lưỡi phay bằng máy nói chung nhìn thích mắt nhưng về việc tái sử dụng khá thấp. Dễ nhận ra đó là nhìn chúng rất đẹp, nhưng hãy thận trọng khi chọn.


1.2: Lưỡi dao Nhật, Đức, Trung Quốc...

Ở phần này lại có sự khác biệt về chất thép liên quan đến lưỡi dao. Về loại dao của nước ngoài này thì rất tốt, cực tốt cho từng mục đích sử dụng. Nhưng chính vì nó tốt quá mà khi chúng ta mua bị cái tốt đó che mờ hết.

  • 1.2.1: Lưỡi dao Nhật:
Dao nhật quá nổi tiếng rồi các bác nhỉ. Vì đặc điểm dao nhật họ làm lưỡi khá cứng nên vấn đề tái sử dụng là rất khó cho người không chuyên. Khi mua phải những loại dao như này thì các bác lại phải mua kèo them cả đá made in Japan đi kèm thì mới mài được mấy cái lưỡi đó khi bị cùn. Đá của VN không mài được mấy loại lưỡi đó nha. Vì vậy chú ý khi mua dao nhật ngoài vấn đề chi phí cho tiền dao phải có cả chi phí cho tiền phụ kiện nữa. Gợi ý nho nhỏ là đá shapton 5k và 1k là đủ dùng cho gia đình và giá 2 viên tầm 3m( đắt vl các bác ạ).

  • 1.2.2: Lưỡi dao Đức:
Dao Đức thì có vài chú ý cho các bác. Đó là do văn hóa của bên tây âu nó khác châu á nên dao các nước đó họ làm lưỡi không cứng bằng bên Nhật nếu so sánh giữa 2 nước này. Châu âu thì họ kiểu ít băm chặt hơn Châu Á vì đa phần được chế biến ở lò mổ rồi. Về nhà chỉ việc cắt thái và sử dụng thôi. Vậy nên kể cả những bác có yêu thích dao Đức nhưng cần một cây dao giữ lưỡi tốt thì nên tìm hiểu kỹ trước khi mua. Về việc tái sử dụng thì dễ mài hơn dao nhật và có thể mài được bằng đá VN. Mua dao Đức thì cẩn thận nhiều shop fake lắm.

  • 1.2.3: Lưỡi dao Trung Quốc:

Về dao của Trung Quốc do em chưa được va chạm nên k có ý kiến gì về loại này.



1.3: Lưỡi dao Made in Việt Nam:

Dao made in Việt Nam. Ở phần này thì các bác chú ý khi mua. Đã có những cơ sở tại VN áp dụng việc kiểu phay máy cho lưỡi dao như em nói mục 1.1 ở trên và tất nhiên nó còn phụ thuộc vào chất thép nữa.

Nói chung đa phần dao made in VN sẽ là từ lò rèn mà ra (tất nhiên có nhiều cơ sở đang làm máy móc kiểu Tây). Chính vì điều này lại là điểm hay, họ làm thủ công khi hạ lưỡi dao nó sẽ dạng kiểu vòng cung. Điều này khiến việc tái sử dụng con dao khá hữu ích vì hạ như vậy việc mài lại dễ dàng hơn khá nhiều.

Điều này phù hợp với người VN qua hai điểm như sau.
  • Kinh tế: Việc tái sử dụng con dao sau khi cùn là một ưu điểm cho việc bạn chọn một cây dao made in VN. Đó là dễ mài và giá rẻ, dễ bảo hành.
  • Thói quen dùng dao bếp tại VN: Tại sao em lại nói điều này là bởi vì chúng ta thấy sự khác biệt giữa người VN và người Nhật.

Người Nhật dùng dao xong họ lau sạch dao bằng 1 cái khăn sau đó cất vô hộp(thói quen này đảm bảo cho dao không bị va chạm nhiều vào các vật cứng nên lưỡi khá bền và lâu phải mài lại.)

VN thì khác, các bà vợ thì dao nào cũng giống nhau, đều băm chặt thoải mái là cái thứ nhất. Cái thứ 2 đó là dao ở VN khi sử dụng xong là chúng ta cài lên giá dao. Và khi chúng ta lấy dao ra sử dụng hay bị và chạm nên nhanh phải mài lại lưỡi. Chính vì điểm này thì nên chọn dao made in VN cho lành.



Tổng kết:

Cách chọn dao qua phần lưỡi dao sẽ chú ý đến việc người dùng sẽ dùng lại dao hơn trên hết vì suy cho cùng dao dù tốt đến đâu thì cũng sẽ cùn, mà khi cùn thì việc tái sử dụng (mài lại) để nó trở về trạng thái như ban đầu luôn là tiêu chí chọn dao của cá nhân em. Làm sao cho nó tiện và dễ nhất với một người bình thường.

Tất nhiên điều này liên quan khá nhiều đến vấn đề kinh tế nữa.


Văn em viết lủng củng mong các bác thông cảm. Có chỗ nào chưa rõ các bác cứ hỏi nha. Em cám ơn.


Đây là kết quả sau khi em spa cây bunka của cụ chủ thớt ạ. Em quên k chụp lại ảnh nhưng chỉ chụp rep zalo của cụ ấy:


IMG-2128.PNG



Anh đọc thấy bài của em thì nhớ mời em 1 li vodka nha.
 

lenhhoxung1980

Xe container
Biển số
OF-372314
Ngày cấp bằng
2/7/15
Số km
6,868
Động cơ
296,723 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Nay em chịu khó thêm một chút up tiếp mẫu được làm theo dao MIYABI nhật.


Sống dày 4 li từ cán tới mũi. Mục đích của khách đặt làm một cây dao có thể vừa thái và chặt gà.

Mẫu này dành cho ai thích dạng kiểu có một cây dao tổng hợp vừa chặt và vừa thái được. Tất nhiên là nó ở dạng nhỡ nhỡ.
Phụ nữ không thích dao nặng như những cây này nhưng mà thuần hóa được thì sau này sẽ không dùng dao nhẹ nữa. Kiểu ăn mặn hảo hảo quen rồi sang ăn mỳ khác nó cứ nhạt nhạt các bác ạ





Thông số cụ thể.

  • Độ dài phần lưỡi: 21cm
  • Tổng chiều dài: 35cm
  • Bản dao:6,3cm
  • Chuôi gỗ chắc đỏ:13cm
  • Khâu dao: Mạ vàng 24k
  • Cân nặng:3 lạng 7
  • Chất liệu: Thép kẹp không gỉ 3 lớp.
Em thích con dao kiểu như này. Cụ ib cho em thông tin cụ thể hơn nhé
 

lenhhoxung1980

Xe container
Biển số
OF-372314
Ngày cấp bằng
2/7/15
Số km
6,868
Động cơ
296,723 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Nhà em có set của Đức, dùng thái đồ chín tạm ổn. 1-2 tháng em lại lôi ra mài 1 lần. Giờ kiếm dao thái, chặt đồ sống nữa. Nhìn mấy con dao Đa sĩ cũng bén đấy nhưng ghét nhất bị gỉ
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Nhà em có set của Đức, dùng thái đồ chín tạm ổn. 1-2 tháng em lại lôi ra mài 1 lần. Giờ kiếm dao thái, chặt đồ sống nữa. Nhìn mấy con dao Đa sĩ cũng bén đấy nhưng ghét nhất bị gỉ
Dao Đức tất nhiên có một số loại nhưng em đc mài 4-5 loại của khách r cảm thấy lưỡi nó khá mềm hơn so với dao nhật cụ ạ.
Dao thái như loại cụ bảo inbox thì nó cầm đầm tay lắm vì dụng em
Làm 4 li. Nhưng để mà kiêm cả chặt gà thì nó kiểu k phù hợp lắm vì đầu nó nhọn ạ. Cụ xem thêm mấy mẫu này xem.








Được gửi từ iPhone 7 - Otofun
 
Chỉnh sửa cuối:

ToyotaAltis9063

Xe điện
Biển số
OF-156066
Ngày cấp bằng
9/9/12
Số km
2,695
Động cơ
-3,806 Mã lực
Dao Đức tất nhiên có một số loại nhưng em đc mài 4-5 loại của khách r cảm thấy lưỡi nó khá mềm hơn so với dao nhật cụ ạ.
Dao thái như loại cụ bảo inbox thì nó cầm đầm tay lắm vì dụng em
Làm 4 li. Nhưng để mà kiêm cả chặt gà thì nó kiểu k phù hợp lắm vì đầu nó nhọn ạ. Cụ xem thêm mấy mẫu này xem.








Được gửi từ iPhone 7 - Otofun
Em nghiên cứu thử xem dao của cụ thế nào, ủng hộ cụ một ly.
 

ThinhVNM

Xe tăng
Biển số
OF-623857
Ngày cấp bằng
15/3/19
Số km
1,145
Động cơ
126,292 Mã lực
xin hỏi cụ chủ có làm vòng bi kẹp ko gỉ không? Lõi là thép 52100 hai bên kẹp thép ko gỉ?
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top