[Funland] Tất tần tật về phong trào Marathon

Bebon

Xe điện
Biển số
OF-86082
Ngày cấp bằng
21/2/11
Số km
2,300
Động cơ
1,322,594 Mã lực
Nơi ở
Yên hòa, Cầu giấy
Các cụ hay mặc áo quần nào chạy bộ thế, em mồ hôi dầu nên cần xem bộ nào thoáng, nhanh khô để về giặt treo lên luôn chứ không giặt chung máy giặt được làm hôi quần áo cả nhà
Em toàn ngâm xà phòng riêng cho quần áo chạy bộ và giặt tay. Nói chung quần áo chạy bộ mặc có khoảng 1h30p mỗi lần nên ko bám bẩn, chủ yếu là mồ hôi, ngâm xà phòng độ 30p là ổn
 

thangmin

Xe tăng
Biển số
OF-584809
Ngày cấp bằng
13/8/18
Số km
1,097
Động cơ
503,449 Mã lực
Tuổi
34
Cứ gì cứ phải vận động vùng bụng thì mới giảm mỡ bụng.
Cụ nhầm rồi. Vận động vùng nào nó cũng giảm mỡ bụng, quan trọng là chế độ ăn thôi. Calo ăn vào ít hơn calo tập là tự khắc sẽ giảm, chỗ nào nhiều mỡ nó sẽ đốt trước. Tập bụng là để lấy cơ 6 múi tán gái cho dễ :D
 

cu mậm

Xe buýt
Biển số
OF-727986
Ngày cấp bằng
5/5/20
Số km
867
Động cơ
68,672 Mã lực
Cụ nhầm rồi. Vận động vùng nào nó cũng giảm mỡ bụng, quan trọng là chế độ ăn thôi. Calo ăn vào ít hơn calo tập là tự khắc sẽ giảm, chỗ nào nhiều mỡ nó sẽ đốt trước. Tập bụng là để lấy cơ 6 múi tán gái cho dễ :D
Cụ ko đọc kỹ còm của e rồi :D.
 

Ladyfirst

Xe hơi
Biển số
OF-821643
Ngày cấp bằng
28/10/22
Số km
122
Động cơ
427 Mã lực
Tuổi
124
Kính chào các cụ !
Năm nay em 38T, hơn 10 năm nay là gần như ko tập tành môn tdtt nào cả
Dạo này em thấy sk đi xuống quá , nhậu nhanh say hơn , Chịch xoạc xuống cấp .Chợt thấy bắt đầu gần 40 rồi muốn nâng cao thể lực bản thân
Em đang tham khảo 2 môn đi bộ & chạy .Em đang băn khoăn 1 số vấn đề ntn ạ
1.Thời gian tập thì sáng hay chiều là tốt
2.Chế độ dinh dưỡng có cần phải bổ sung thêm ko
3.Người mới tâp như em cần chú ý điều gì , mỗi ngày chạy hay đi bộ bao km là đủ
4.Mục tiêu của e là nâng cao sk ,thì 1 tuần bao buổi là đủ , mỗi buổi tập thời gian là bao lâu
Em xin cảm ơn các cụ ạ
Em kém cụ thời điểm cụ hỏi 6 năm, cũng chạy bộ từng ấy năm.
Về thời gian tập, phù hợp với sắp xếp cụ là chủ yếu, chạy sáng được thì tốt hơn, đỡ đông, đỡ ồn, lúc ấy tinh thần mình cũng thoải mái nhất.
Về chế độ dinh dưỡng thì chung như các môn khác, cụ cứ ăn đủ chất cho khỏe lấy sức mà chạy.
Về thời gian thì cụ cứ chạy bộ bắt đầu từ 20km/tuần rồi tăng dần 10% sau 2 tuần đến khi nào cụ đặt mục tiêu phải đạt được tốc độ, cự ly bao nhiêu cho mỗi bài chạy.
Với mục tiêu nâng cao sức khỏe theo em cụ cứ 30km/tuần (ngày 4-5km là đẹp nhất). Cụ đừng đặt nặng tốc độ, cứ 7-8km/h tương đương pace 7.5 - 8.5 là ok.
Mỗi buổi cụ dành khoảng 40 - 45 phút cho chạy bộ là thoải mái.
Cụ cứ chạy bộ 1 thời gian thấy người như siêu nhân ấy, chạy không biết mệt mỏi là gì.
 

Ladyfirst

Xe hơi
Biển số
OF-821643
Ngày cấp bằng
28/10/22
Số km
122
Động cơ
427 Mã lực
Tuổi
124
Có cụ nào thích nhảy như em không :D
 

chievo

Xe điện
Biển số
OF-303542
Ngày cấp bằng
2/1/14
Số km
2,367
Động cơ
316,577 Mã lực
cố gắng tuần chạy tầm 40km thôi cụ ạ.
 

toidangsay

Xe hơi
Biển số
OF-542802
Ngày cấp bằng
23/11/17
Số km
137
Động cơ
163,311 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
fb.com
e kết hợp vận động vừ đi vừa chạy. ngoài ra làm thêm ít đạp xe và bơi lội hàng ngày, cảm thấy đen và gầy đi trông thấy :D sk thì vẫn thế vì k thấy ốm yếu gì
 

chantamtam86

Xe tăng
Biển số
OF-369060
Ngày cấp bằng
3/6/15
Số km
1,387
Động cơ
263,765 Mã lực
chạy nó là bản năng tự nhiên nên hầu như không có tác dụng phụ gì. Cứ bắt đầu chạy chậm bằng đi bộ, kéo dài để luyện dai sức, thì cũng không phải học cách khởi động gì cả.
còn phụ thuộc vào thể trạng từng người và theo lứa tuổi nữa chứ cụ nhỉ?
 

Haiprozzz

Xe buýt
Biển số
OF-749435
Ngày cấp bằng
9/11/20
Số km
929
Động cơ
100,669 Mã lực
Tuổi
35
Đi bộ 1 giờ tốn 100 Calo thì sao ốm nổi. Cách tốt nhất để điều chỉnh mỡ máu là ăn giảm calo lại thôi.
 

bomong

Xe điện
Biển số
OF-12106
Ngày cấp bằng
15/12/07
Số km
2,141
Động cơ
480,841 Mã lực
Em toàn ngâm xà phòng riêng cho quần áo chạy bộ và giặt tay. Nói chung quần áo chạy bộ mặc có khoảng 1h30p mỗi lần nên ko bám bẩn, chủ yếu là mồ hôi, ngâm xà phòng độ 30p là ổn
Xả nước phơi ngay, chả cần xà phòng.
 

Mocoitinh

Xe hơi
Biển số
OF-734081
Ngày cấp bằng
26/6/20
Số km
117
Động cơ
70,285 Mã lực
... Vận động vùng nào nó cũng giảm mỡ bụng, quan trọng là chế độ ăn thôi. Calo ăn vào ít hơn calo tập là tự khắc sẽ giảm, chỗ nào nhiều mỡ nó sẽ đốt trước. Tập bụng là để lấy cơ 6 múi tán gái cho dễ :D
Em bổ xung thêm là cái thằng mỡ bụng là cái thằng bựa nhất. Nó gần như sẽ tăng đầu tiên khi thừa năng lượng (ăn nhiều :D) nhưng nó lại là thằng cuối cùng giảm, sau khi chỗ khác đã giảm.
Thế nên các cụ mà chưa bé bụng mà chỉ tập mỗi bụng, thì có tập cả năm cũng chả thấy múi đâu đâu.
 

QDV2012

Xe tăng
Biển số
OF-521799
Ngày cấp bằng
17/7/17
Số km
1,475
Động cơ
212,232 Mã lực
Tuổi
32
còn phụ thuộc vào thể trạng từng người và theo lứa tuổi nữa chứ cụ nhỉ?
Ngoài gẫy chân (mấy chỗ nối khớp) vs có bệnh về tim mạch thì nên hạn chế chứ chẳng có giới hạn nào ở lứa tuổi đâu cụ.

https://baobinhphuoc.com.vn/news/18/137206/hlv-bui-luong-bieu-tuong-hiem-cua-marathon-viet-nam

85 tuổi vẫn chạy tốt thì các cụ nghĩ nên xem lại câu "chạy đi về già ảnh hưởng xương khớp" :D chủ yếu là có muốn tập luyện hay ko thôi.
 

Ladyfirst

Xe hơi
Biển số
OF-821643
Ngày cấp bằng
28/10/22
Số km
122
Động cơ
427 Mã lực
Tuổi
124

kanishi

Xe container
Biển số
OF-18883
Ngày cấp bằng
21/7/08
Số km
5,693
Động cơ
388,279 Mã lực
Website
tcb100k.com

Tomtep1

Xe tải
Biển số
OF-714436
Ngày cấp bằng
1/2/20
Số km
466
Động cơ
94,657 Mã lực
Tuổi
40
em nhờ các cụ chuyên gia chạy bộ tư vấn em phát:
em cao 1,72m, nặng 60kg (thân hình hơi gầy 1 tý :D ). em mới chạy được có 1 tháng (tuần chạy 3 buổi, quãng đường chạy 6km/buổi, trung bình pace 7-8), trước khi chạy khởi động = 10 phút đi bộ, sau khi chạy xong thì cũng đi bộ tầm 10 phút (ko giãn cơ), hôm qua mới chạy lại 4km (chạy chậm lại pace 8-9) cũng thấy hơi đau gối , (chạy rút xuống xem có đau không thì về hơi đau đau 1 chút) đang máu tập thể thao tý thì lại bị đau, nhụt hết cả ý chí :D
Em đang định mua cái bó gối dành cho chạy, ko biết có tác dụng ko cụ nhỉ ?
Bị như trên thì em nên đi bộ hay vẫn chạy bộ được và tần suất tuần chạy bao nhiêu buổi
PS em cũng tiền sử bị đau gout (đã bị 2 lần đau do gout) chỉ số acit uric tầm 500. :(
 

Mt6366

Xe buýt
Biển số
OF-199355
Ngày cấp bằng
22/6/13
Số km
622
Động cơ
329,908 Mã lực
Vậy theo các cụ đạp xe thì có giảm được to bụng không? E chỉ cần giảm mỗi cái bụng. E cần tăng cơ giảm mỡ chứ e không cần giảm cân. Đặc biệt là e cần giảm cái bụng. Mà nói thật là các bài tập bụng e tập qua hết rồi, tập mà giảm bụng rất lâu. Chỉ có cách điều chỉnh ăn uống sẽ hiệu quả hơn.
Tập mà giảm riêng dc cái bụng thì đã chả ai đi hút mỡ (nguy hiểm). Theo báo viết thì tập tành nói chung + chế độ ăn hợp lý thì nó giảm cân, giảm thì giảm đều, không có bài tập nào được chứng minh giảm riêng mỡ bụng cả. Mặt giảm mông giảm ngực giảm còn bụng chính ra giảm ít nhất, vì mỡ chỗ ấy rắn chắc nhất (hình như vậy). Thế nên để giảm mỡ bụng chỉ có nhịn cho gầy đét đi, xong rồi chả còn giảm dc mỡ chỗ nào nữa thì nó giảm đến bụng để lấy năng lượng :D.
 

duongqua

Xe container
Biển số
OF-192732
Ngày cấp bằng
6/5/13
Số km
7,852
Động cơ
536,646 Mã lực
Nói gì thì nói, tập gì thì tập nó phải có tính liên tục, hàng ngày hàng tháng hàng năm, coi nó như là ăn cơm đúng bữa thì tập mới có tác dụng, kể cả là đi bộ. Chứ tập buổi nay xong hôm sau mệt, bận việc, trời mưa... thế là tặc lưỡi để hôm khác tập. Vậy thì chả có tác dụng gì mà ngược lại còn có hại. Ví dụ như cạnh nhà e có thằng ku ngồi bán cà phê cả ngày giời quanh năm ngày tháng, mà bán gì đâu, lấy chỗ để tụ tập tập trung buôn dưa lê từ sáng đến tối muộn, làm gì có khách đâu, chỉ toàn mấy ông ngồi buôn chuyện từ sáng đến đêm muộn mới về. Cũng bày đặt hàng tuần đi đá bóng 1 buổi tối. Cái đó thì khỏe sao được, có lẽ ra sân ban chuyền rồi về. Chứ đúng đá bóng thì phải chạy, thay đổi tốc độ liên tục, tập hàng ngày thì cơ bắp nó không bị nhão, nhịp tim làm việc quen rồi, chứ đột nhiên bảo vào sân chạy, riêng đuổi theo bóng cũng đã nôn thốc nôn tháo bất tỉnh tại chỗ rồi chứ đừng nói là chạy 30-40 phút.
Nên đã tập TDTT thì nên kiên trì bền bỉ, thì cơ thể mới khỏe được mà cũng tiêu hao calo cũng như mỡ máu nhiều. Chứ ngược lại tập ít bữa đực bữa cái rồi về ăn bằng thích thì phản tác dụng, phản khoa học.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top