[Funland] Phía sau mỗi bữa cơm...

Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,835
Động cơ
3,306,783 Mã lực
Nói thật là trong các loại nước chấm thì em thấy nước mắm vẫn là nhất. Em ngửi mùi nước mắm nguyên chất chỉ thấy thèm chứ chả thấy khắm j cả. Còn các loại mắm chỉ thỉnh thoảng ăn ra vào thôi chứ thay thế thì em thấy ko thể thay được. Em chưa bao h ăn hết một lọ mắm nào khi trong thời hạn cả. Thịt luộc em cũng thích chấm mắm và muối chanh hơn là tôm chua j hay mắm tép j đấy của Huế.
Em cũng hay dùng nước mắm, cả để chấm và ướp.

Nhưng có một số món dùng loại nước chấm khác nó vẫn ngon hơn
Tỉ dụ rau lang thì chấm mắm cáy
Thịt chó, lòng lợn chấm mắm tôm
Đuôi, tai, mõm bò chấm tương bần
 

Phỗng new

Xe điện
Biển số
OF-376932
Ngày cấp bằng
10/8/15
Số km
4,865
Động cơ
331,965 Mã lực
Rau lang luộc ko có tương bần với mắm cáy thì chấm với nước mắm tỏi cũng được :)
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,835
Động cơ
3,306,783 Mã lực
Rau lang luộc ko có tương bần với mắm cáy thì chấm với nước mắm tỏi cũng được :)
Nói chung nước mắm sẽ là mòn thay thế hợp lý nhất nếu ko có các loại nước chấm kia
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
30,835
Động cơ
3,306,783 Mã lực
E trẻ nên chưa đủ trải nghiệm, khẩu vị thì ko thể nói ngon nhất nhì được mà là phù hợp với từng người. Cũng như ăn phở cho ớt tươi xanh dòn hợp thì khen ngon, cho tương ớt là ko ăn dc. Người thì tìm đúng lọ tương ớt giống màu gạch non mài cho vào phở mới ăn được
Hồi 9 năm em còn ăn thịt hộp Việt Minh mãi
Thịt, muối, ớt mỗi thứ 1kg
Tất cả giã nát, trộn đều vào nhau rồi rang lên cho vào ống tre

Món này vừa có dinh dưỡng, vừa chống được sốt rét lại khắc phục được tình cảnh thiếu muối khi ở rừng núi
 

Hoàng tử đỏ

Xe container
Biển số
OF-384004
Ngày cấp bằng
23/9/15
Số km
7,128
Động cơ
325,101 Mã lực
Tuổi
32
Các thể loại bánh nếp, bánh mật đường truyền thống như bánh chưng, bánh mật, bánh nếp, bánh dày, bánh gai, bánh cốm, bánh phu thê, bánh pía, bánh rán,... đều là chân ái của em. Trộm vía, hơn 20 năm nay cuần áo của em vẫn giữ nguyên size xxl.

Em đang tranh thủ đợi cơm chín :D

20241004_181557.jpg
E có dạo size 4XL khó kiếm đồ mặc phết ạ.
May dạo này quay về 3XL phom ngon hơn, dễ kiếm đồ mặc hơn.
Cỡ a hungalpha lúc nào cũng 3.5 XL nó mới khó kiếm đồ chuẩn để mặc, Mợ ạ.
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,610
Động cơ
5,723,431 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Sứa. có thấy phảng phất hàng quý hiếm, liệu có cần đưa vào sách đỏ bảo tồn không nhỉ ;))
 

thanh040506

Xe trâu
Biển số
OF-357778
Ngày cấp bằng
11/3/15
Số km
34,259
Động cơ
676,348 Mã lực
Em cũng hay dùng nước mắm, cả để chấm và ướp.

Nhưng có một số món dùng loại nước chấm khác nó vẫn ngon hơn
Tỉ dụ rau lang thì chấm mắm cáy
Thịt chó, lòng lợn chấm mắm tôm
Đuôi, tai, mõm bò chấm tương bần
Như kiểu thịt gà luộc phải chấm bột canh, muối chanh, lá chanh thái và thêm ớt.
Mấy con 4 chân ăn cỏ như trâu, bò, bê, dê hợp chấm tương. Nhất là mấy món gân, guốc, vó, đuôi bò hầm,... tương Bần gừng là chuẩn vị nhất a ạ.
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,610
Động cơ
5,723,431 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Rau lang lại chấm nước mắm hả mợ
Kiểu gì lão 3 Ngơ với lão Sứa cũng cười ruồi cho mà xem
Nhìn đĩa rau lang luộc chả buồn nói rồi lão. Rau lang luộc thì phải vặt trụi lá, vì khi luộc chín thân thì lá nó nhũn, ăn chả khác gì cháo trộn cơm ;))
Còn rau lang, hay ốc nhồi chấm mẻ chưng thì các bạn trẻ giờ ít biết lắm, thất truyền rồi. May ra về vùng Ninh Bình thì còn nhiều nhà ăn, hoặc có vài quán có món rau lang chấm mẻ ;)
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,610
Động cơ
5,723,431 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Riềng phải đập giã nát vụn, tốt nhất là dùng cối giã, cho vào thịt rồi trộn cùng với mắm tôm cho ngấm 5-10 phút. Theo công thức 0.5 kg thịt, 0.5 lạng riềng, 1 thìa mắm tôm (cỡ thìa ăn phở), 2-3 thìa xì dầu, tùy theo khẩu vị nhạt - mặn.
E thích riềng mắm tôm thì với 0.5 kg thịt e cho 1 lạng riềng, 1 thìa rưỡi mắm tôm.
Bài nửa cân thịt "hoặc sụn băm", nửa cân riềng, nửa cân ớt và mắm tôm thì đặc sản của lính rồi.

Còn vùng dưới thì chủ yếu làm như cậu dưới tả
;)
Đây là kiểu thịt rang mắm tôm, mắm tép nhà em. Em làm khác chút là phi nhiều hành để rang thịt săn cháy cạnh và cho thêm tiêu, ớt, bột nghệ. Gần được thì cho mắm tép, đường đảo kỹ là được. Em không cho xì dầu.
 

DaDieuchienxu

Xe container
Biển số
OF-436459
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
7,309
Động cơ
340,893 Mã lực
Thế mà tháng 8 em vào Sài Gòn không bắt tín hiệu đc với cụ. Em ở TP HCM hai ngày liền, tiếc quá không được thử món vịt lạp :((

Em cũng chiều mà, buổi sáng ông lão ngủ lăn quay trong khi em dậy em nấu đồ ăn sáng cho cả nhà và nấu sẵn cơm trưa cho hai bố con. Mà bọn em lấy nhau qua mai mối đó, khi cưới tình yêu không có nhiều lắm đâu. Đc cái ai cũng nhìn người kia để sống.
Em hâm mộ những người yêu vợ như các cụ lắm, lại còn biết nấu ăn ngon, trình bày đẹp, biết nhiều chỗ bán đồ ăn ngon
Món vịt lạp này nhiều người ở SG cũng ko biết đâu mợ nhưng nếu đã ăn thử 1 lần thì sẽ....bỏ luôn món lạp xưởng làm bằng thịt lợn, do ăn ít ngán.
Ngon nhất là chọn loại mỡ, nướng trên than củi (than tổ ong nóng hỗn sẽ chảy hết mỡ trong thịt vịt). Vừa chín đều, mợ ăn vs củ kiệu hoặc đồ chua (củ cải trắng + đỏ bào chỉ, ngâm dấm đường) thì ngon lắm. Ngoài ra có lòng vịt cũng sấy khô, nhưng loại này ướp ngọt hơi nhiều nên chóng ngán.
Chuyện thành vợ thành chồng cũng do cái duyên số mợ ạ. Ngày xưa các cụ kỵ nhà ta có đc yêu nhau trước như bi giờ đâu, toàn do mai mối, thế mà cũng ăn đời ở kiếp vs nhau.
VC muốn bền lâu. cứ như mợ mà sống, mỗi bên chịu khó chú ý xem đối tác cần gì, muốn gì thì sẽ ổn cả. Mình đã từng chứng kiến thằng ku con bà chủ nhà yêu lăn lóc 1 con bé, mẹ nó chê con này chỉ biết ăn rồi chơi, ko biết lo toan nên ko cho cưới. Thằng con dọa tự tử, bà mẹ đành phải chiều.
Thế mà ở vs nhau chưa nát chiếc chiếu 2 đứa nó đã lôi nhau ra tòa. Bà mẹ hoan hỉ đưa tiền đóng án phí.:(
 

Ba Ngơ

Xích lô
Biển số
OF-99999
Ngày cấp bằng
14/6/11
Số km
36,610
Động cơ
5,723,431 Mã lực
Nơi ở
𝕷𝖆̀𝖓𝖌 𝖁𝖚̃ Đ𝖆̣𝖎
Rau lang luộc chấm mẻ trưng chưa thấy ai đề cập nhỉ?
Có em đề cập dưới rồi bác ;)

Nhìn đĩa rau lang luộc chả buồn nói rồi lão. Rau lang luộc thì phải vặt trụi lá, vì khi luộc chín thân thì lá nó nhũn, ăn chả khác gì cháo trộn cơm ;))
Còn rau lang, hay ốc nhồi chấm mẻ chưng thì các bạn trẻ giờ ít biết lắm, thất truyền rồi. May ra về vùng Ninh Bình thì còn nhiều nhà ăn, hoặc có vài quán có món rau lang chấm mẻ ;)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top