Đúng rồi, 5 năm sửa số GDP một lần sang năm 2025 sẽ đến kỳ sửa số của cả các năm trướcÝ là tính lại có điều chỉnh ấy, còn ko thì khó đạt kể cả là số của cụ.
Đúng rồi, 5 năm sửa số GDP một lần sang năm 2025 sẽ đến kỳ sửa số của cả các năm trướcÝ là tính lại có điều chỉnh ấy, còn ko thì khó đạt kể cả là số của cụ.
Đại loại thế, nhưng thêm nữa ở Mỹ cái gì cũng phải mua, làm tăng GDP. Còn VN thì ông trồng rau tự nuôi gà hay đem ra mua bán với ông nuôi gà, xe ôm.. bán ở chợ cóc không có hóa đơn nên không có ghi nhận, còn bển thì sẽ ghi đủ hết đầy đủ doanh thu rau, gà, xe ôm.Tôi hiểu về năng xuất lao động bọn nó tính như này, ko biết đúng ko, nhờ các cụ thông não:
Tôi trồng rau muống ở bản, mỗi ngày bán 8kg được 8 USD, như thế là nslđ của tôi 1USD/h.
Thằng bạn tôi sang Cali, trồng rau muống ngày bán 4 kg được 40USD, vậy là nó có nslđ 5USD/h.
Gỉa sử cả hai đều ko phải thuê đất, giống thì giá trị ko đáng kể, phân bón dùng nước tiểu (đầu vào ko có nên doanh thu này là thu nhập luôn),
Cụ không có số liệu cụ thể nhỉ.Malaysia còn đang là thị trường nhận lao động VN ở 1 số lĩnh vực như xây dựng với đặc thù lương thấp, chủ yếu là lao động đơn giản- mà dân bản xứ chê. Chừng nào ngược lại thì bàn tiếp mới hợp lý nhỉ.
Imf năm nào cũng đánh giá rất cao thái với philippines nhéE quan sát thằng imf chưa bao giờ dự đoán đúng tăng trưởng kt VN cả. Lúc nào cũng ít hơn 1 đến 1,5 số. K hiểu lý do gì
choBa mươi năm nữa làm xem có làm được quy củ như nội đô Manila hay Makkati ko cụPhi nó chênh lệch giàu nghèo nên thế. Cụ đưa thêm ảnh của mấy chỗ như Boniafacio lên xem VN đã có chỗ nào được như vậy chưa.
Đợt trước tôi cũng có cơ hội sang Philippines công tác nhiều lần, hay lọ mọ tranh thủ lúc không họp hành đi tìm hiểu, khám phá vùng ngoại thành Manilla, các thành phố khác và vùng nông thôn. Cảm nhận là các khu vực này kém các khu vực tương đương của Việt Nam tại các thành phố loại 1, 2 và vùng nông thôn của Việt Nam. Còn so với các thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam thì các thành phố khác ngoài thủ đô Manila sẽ không có cửa để so sánh.gửi các cụ ít ảnh em vừa đi Philippines hồi tháng 6, cách thành phố khoảng 5-10km:
View attachment 8863506
cửa hàng quần áo
View attachment 8863507
Cửa hàng ăn sáng
View attachment 8863508
Hiệu thuốc
View attachment 8863509
Tạp hoá
tự nhiên được ôn lại kỷ niệm Việt Nam 10-15 năm về trước
Đúng là vậy đó cụĐại loại như cụ le petit viết. Cách so sánh này có cái đúng cái chưa thỏa đáng:
- 2 công nhân ở 2 nước khác nhau. Ông VN bốc vác bằng tay, 1 giờ được 1 tấn xi măng. Ông Sing dùng xe nâng, 1 giờ được 10 tấn. Thế thì rõ ràng là ông Sing nâng năng suất cao hơn ông VN.
- Nhưng nếu 2 ông cùng dùng xe nâng, 1 giờ cùng bốc được 10 tấn nhưng ông Sing lương 1 giờ 20 đô, ông VN 1 giờ có 2 đô, thì Tây nó vẫn nói là năng suất lao động công nhân Sing gấp 10 lần công nhân Việt.
Thế này vẫn còn chê Phil hay Thái nữa thì cũng đến chịuCó bài này nói về năng suất lao động các cụ tham khảo![]()
Năng suất lao động Việt Nam thua kém Thái Lan: Hiểu thế nào cho đúng?
(Dân trí) - Việc hiểu chính xác khái niệm NSLĐ sẽ giúp ích để chúng ta có các thảo luận đúng trọng tâm, tránh các tranh luận kiểu "ông nói gà, bà nói vịt" hay "thầy bói xem voi".dantri.com.vn
![]()
Điều này rất rõ ràng, đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Do không sản xuất tập trung kiểu mô hình trang trại lớn, đa số là hộ nông nghiệp nên khi thu hoạch 100 tấn lúa, người nông dân Việt giữ lại 5 tấn để gia đình sử dụng, chỉ bán 95 tấn và 95 tấn này được thống kê vào GDP (giả định bán có đủ hóa đơn chứng từ). Như vậy 5 tấn còn lại không được đưa vào GDP hàng năm.Đại loại thế, nhưng thêm nữa ở Mỹ cái gì cũng phải mua, làm tăng GDP. Còn VN thì ông trồng rau tự nuôi gà hay đem ra mua bán với ông nuôi gà, xe ôm.. bán ở chợ cóc không có hóa đơn nên không có ghi nhận, còn bển thì sẽ ghi đủ hết đầy đủ doanh thu rau, gà, xe ôm.
Sao lại không được chê nhỉ ?Thế này vẫn còn chê Phil hay Thái nữa thì cũng đến chịu
Em hiểu biết có hạn, suy nghĩ nông cạn, cũng chưa được đi khắp Phil, mới chỉ ở Manila cỡ 1 tuần thôi nên về chỉ ao ước cỡ 30 năm nữa có hạ tầng quy hoạch được như Manila bây giờ nhưng xem ra ước ao đó cũng hơi xa vờiSao lại không được chê nhỉ ?
Mà quan trọng là cái bài đó viết sai , chỉ đơn giản 1 điều là GDP bình quân đầu người VN cao hơn Phi, trong khi dân số Phi đông hơn. Thế thì không thể nào năng suất Phi cao hơn VN được !
Nhưng chắc cụ chỉ cần thấy nó ghi là Phi cao hơn thì vớ ngay để chê thôi , có cần suy nghĩ gì đâu !
Hạ tầng quy hoạch gì thì cũng phải tính đến toàn dân , làm 1 khu to đẹp cho 1 đám còn đa phần dân bốc rác thì nhà nước ấy chả có gì đáng khen cả !Em hiểu biết có hạn, suy nghĩ nông cạn, cũng chưa được đi khắp Phil, mới chỉ ở Manila cỡ 1 tuần thôi nên về chỉ ao ước cỡ 30 năm nữa có hạ tầng quy hoạch được như Manila bây giờ nhưng xem ra ước ao đó cũng hơi xa vời
Trước em đi Sing học khóa ngắn hạn. Cả lớp được đi thăm quan mấy chỗ, trong đó có đến thăm quan Cơ quan phòng chống tham nhũng, xem những kỷ vật rồi mô hình từ thời hình thành cơ quan này. Buồn cười có một ông đại diện cq này ra giới thiệu các thứ, nhìn người gầy dong dỏng, mặt rất nghiêm túc. Ae lớp bảo đúng người của cq chống tham nhũng, ko lẫn vào đâu được.Bọn sinh giàu mạnh vậy mà làm cái tượng đài bé tý, chi phí chưa đến 1tr đô, thua xa lắc hệ thống tượng đài nghìn tỷ (40tr đô) ở mấy nước láng giềng
Hỏi ra lý do, dân Singapore không đói, nên không có nhu cầu ngắm tượng đài cho....đỡ đói
Sử dụng yếu tố này có gì sai hả cụ, cái sai là cụ đánh lận con đen... Nếu sử dụng yếu tố này để đánh giá nước này có nền kinh tế mạnh hơn nước kia thì khá giống kiểu thầy bói xem voi cụ à![]()
Nếu chỉ so sánh 1 ngành như treen thì đúng là ông Sing ko hơn ông Việt, nhưng lý do tại sao ông Sing lại được trả 20 usd cho việc này? Đó là vì Sing có hàng ngàn việc khác năng suất ko chỉ cao hơn Việt 10 lần mà cả trăm lần, khiến cho xã hội có đủ tiền để trả cao hơn cho những ngành khác. Thế nên tính trung bình ra thì năng suất lao động của Sing cao hơn Việt 10 lần là đúng.Đại loại như cụ le petit viết. Cách so sánh này có cái đúng cái chưa thỏa đáng:
- 2 công nhân ở 2 nước khác nhau. Ông VN bốc vác bằng tay, 1 giờ được 1 tấn xi măng. Ông Sing dùng xe nâng, 1 giờ được 10 tấn. Thế thì rõ ràng là ông Sing nâng năng suất cao hơn ông VN.
- Nhưng nếu 2 ông cùng dùng xe nâng, 1 giờ cùng bốc được 10 tấn nhưng ông Sing lương 1 giờ 20 đô, ông VN 1 giờ có 2 đô, thì Tây nó vẫn nói là năng suất lao động công nhân Sing gấp 10 lần công nhân Việt.
Cảm ơn cụ nhiều.Đại loại như cụ le petit viết. Cách so sánh này có cái đúng cái chưa thỏa đáng:
- 2 công nhân ở 2 nước khác nhau. Ông VN bốc vác bằng tay, 1 giờ được 1 tấn xi măng. Ông Sing dùng xe nâng, 1 giờ được 10 tấn. Thế thì rõ ràng là ông Sing nâng năng suất cao hơn ông VN.
- Nhưng nếu 2 ông cùng dùng xe nâng, 1 giờ cùng bốc được 10 tấn nhưng ông Sing lương 1 giờ 20 đô, ông VN 1 giờ có 2 đô, thì Tây nó vẫn nói là năng suất lao động công nhân Sing gấp 10 lần công nhân Việt.
Số liệu cụ không đúng đâu.Cụ không có số liệu cụ thể nhỉ.
Chủ đề chính của thớt là so sánh quy mô nền kinh tế của các nước Đông Nam Á. Lẽ ra sẽ không bàn đến các chủ đề khác không có liên quan trực tiếp tới quy mô kinh tế, mà sẽ tạo thớt riêng có liên quan hơn
Tuy nhiên, cụ đã đề cập và quan tâm đến vấn đề lao động nước ngoài, thì cũng chia sẻ với cụ một số số liệu thống kê để cụ nhận định khách quan hơn:
Năm 2024, tổng số lao động trong nước của Malaysia là 17,1 triệu người, tổng số lao động người nước ngoài tại Malaysia là 2,65 triệu người, chiếm 15% lực lượng lao động của Malaysia. Tại sao tỷ lệ này lại cao vậy? Lý do là họ không đủ lực lượng lao động cần thiết do quy mô dân số thấp
Trong đó nhiều nhất là lực lượng lao động đến từ Indonesia là 1,12 triệu người, chiếm tới 42,6% tổng số lao động nhập cư tại Malaysia, chủ yếu làm trong ngành nông nghiệp và xây dựng. Rõ ràng là quy mô kinh tế của Indonesia cao hơn gấp nhiều lần so với Malaysia, nhưng do dân số đông nên họ dư lao động để có thể sang các nước khác làm việc.
Đứng thứ hai là lực lượng lao động đến từ Bangladesh với khoảng 300 nghìn người.
Ngoài ra còn nhiều lao động đến từ các nước khác. Lao động người Ấn Độ cũng đông, tập trung vào ngành xây dựng và nông nghiệp (chiếm 80% nhân lực trong ngành dầu cọ của Malaysia).
Lao động người Việt ở Malaysia chỉ có 12,3 nghìn người, chủ yếu làm việc ở ngành sản xuất chế tạo (40%), xây dựng (10%) và dịch vụ (10%). Như vậy số lao động người Việt làm xây dựng tại Malaysia mà cụ nói, nếu tính ra thì chỉ có 1230 người, quá ít ỏi, chưa bằng số công nhân trên công trường xây dựng của một dự án bình bình ở Việt Nam.
Còn lao động nước ngoài ở Việt Nam thì sao? Hiện nay lao động Hàn Quốc tại Việt Nam là hơn 20 nghìn người, chiếm 16% tổng số lao động nước ngoài tại Việt Nam ( từ các số liệu này cụ có thể tự tính được tổng số lao động nước ngoài tại Việt Nam). Trong số đó, 12,4 nghìn người là lao động thuộc nhóm nhân viên, kỹ thuật viên; 7,6 nghìn người thuộc nhóm điều hành, quản lý và giám sát.
Xu hướng toàn cầu, lao động có thể chuyển dịch từ nước này sang nước khác làm việc phù hợp với năng lực và nhu cầu của họ. Nếu sử dụng yếu tố này để đánh giá nước này có nền kinh tế mạnh hơn nước kia thì khá giống kiểu thầy bói xem voi cụ à![]()