[Funland] Phân biệt phở tái chín nạm gầu bắp ạ

Civic to Merc.

Xe container
Biển số
OF-96615
Ngày cấp bằng
23/5/11
Số km
7,977
Động cơ
459,360 Mã lực
Các cụ cho mấy cái phóng sự sáng sáng có bọn chuyên đem mấy can nước suýt phở làm sẵn cho các quán phở ấy xem các cụ còn đua nhau đi ăn phở ở các hàng linh tinh đc ko :D
 
Biển số
OF-159482
Ngày cấp bằng
5/10/12
Số km
14,772
Động cơ
483,687 Mã lực
Bây giờ đi ăn phở chẳng dám ăn tương ớt ngoài quán nên cũng kém ngon.
 

thangskyline

Xe hơi
Biển số
OF-402432
Ngày cấp bằng
23/1/16
Số km
126
Động cơ
230,117 Mã lực
klq nhưng trời này làm bát phở cứ phải ngồi phòng điều hòa các cụ mợ nhỉ
 

facefoot

Xe tải
Biển số
OF-520565
Ngày cấp bằng
9/7/17
Số km
203
Động cơ
177,380 Mã lực
Khổ thân con bò gặp phải toàn cái mồm vàng :((
 

Vvtvvt

Xe tải
Biển số
OF-491908
Ngày cấp bằng
26/2/17
Số km
375
Động cơ
193,306 Mã lực
Tuổi
52
chỗ này đỗ được xe không cụ?
Chỗ này đỗ xe được ờ bên đường và có người trông cụ ạ. Ở đó có 2 hàng phở gần nhau . Quán đông khách là phở Hương . Giá bình dân 30k . Nếu cụ sang hơn thì gọi 40k và thêm vài chiếc quẩy. No đến trưa luôn
 

Vvtvvt

Xe tải
Biển số
OF-491908
Ngày cấp bằng
26/2/17
Số km
375
Động cơ
193,306 Mã lực
Tuổi
52
Cụ nhớ địa chỉ không, chợ đang sửa mà cụ
Không phải bên phía chợ TĐ đâu. Đối diện chợ TĐ. Số nhà 494Trương Định cụ ạ. Em hay ăn ở đó và thấy rất đong khách. Vào đó chỉ gọi phở Tái lăn thôi cụ
 

trantuandb

Xe hơi
Biển số
OF-497600
Ngày cấp bằng
14/3/17
Số km
192
Động cơ
189,050 Mã lực
Tuổi
32
các cụ chịu khó đứng ở chỗ bán phở 1 buổi sáng là phân biệt dc hết nak
 

Thang3606

Xe tăng
Biển số
OF-81172
Ngày cấp bằng
26/12/10
Số km
1,611
Động cơ
424,996 Mã lực
Các cụ ơi. Khi em ăn phở thì chỉ rón rén gọi tái hay chín vì chúng là tiêu chuẩn nhất, còn ngoài ra k bít gọi gì hơn vì chúng có rất là nhiều version mà em k rõ chúng khác nhau như nào ạ:

- Tái
- Chín
- Tái chín
- Tái nạm
- Chín nạm
- Nạm gầu
- Tái gầu
- Chín gầu
- Tái bắp
- Bắp chín
- Bắp gầu
- Bắp nạm
- Bắp nạm gầu
- Bát trần
- ...

Giúp em lựa chọn món ăn với ạ :x :">

Bát mà có miếng thịt to nhưng băm băm ra thì nó gọi là gì ạ. Còn nạm nghĩa là gì ạ?

Em xin chân thành cám ơn ... :-o
Mỗi hôm gọi một loại sau đó chụp ảnh, vừa ăn vừa cảm nhận ghi ra sổ đảm bảo sẽ hiểu :))
 

ductt47

Xe buýt
Biển số
OF-307809
Ngày cấp bằng
14/2/14
Số km
809
Động cơ
305,973 Mã lực
Nơi ở
Lạng Thương phủ
Website
www.tuanduc.net
Cụ lên Cao Bằng, Lạng Sơn có món: Phở Tim Cật, Phở vịt quay ăn cũng hay hay

Em thì hay gọi tái gầu hoặc tái.

Các cụ lưu ý, gàu bò ăn rất ngon, vì nó không khô, có phần mỡ nhưng ko ngấy ăn sần sật.
Chọn gầu chuẩn khó và nó rất ít (chỉ có tí chỗ chân trước con bò lên đến cổ con bò thôi) Nên nhiều quán thường gọi là gàu bò nhưng toàn phần bạc nhạc, ăn ngấy và gây gây, hôi nữa. Quán chuẩn gọi bát tái gầu ăn biết ngay.

Gầu bò chuẩn nó còn được gọi là gầu cánh bướm, vì tính đối xứng của nó (mô tả: phần thịt nạc ở giữa, đối xứng hai bên là hai phần mỡ, cắt ngang sẽ đều như vậy)
Hình ảnh như này:
P.S Em có kinh nghiệm 1 năm nấu phở, sau đó sập tiệm :D
Em bị dính vài quán về vụ này rồi. Nên không dám gọi bát nào có chữ Gầu nữa :(
 

superPDP

Xe container
Biển số
OF-202990
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
6,032
Động cơ
384,205 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Băm băm đập bẹt vứt phẹt lên bát chan nước thì đích thị là tái.
Gầu thì gầu giòn ăn mới ngậy và thích không thì gọi nạm ăn ngon hơn. Phở mê nhất chỗ Mai Hắc Đế với Nguyễn Trường Tộ .
Ăn Lý Quốc Sư ở Phùng Hưng theo quảng cáo ăn cũng được nhưng cũng ko thần thánh như e nghĩ
 

superPDP

Xe container
Biển số
OF-202990
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
6,032
Động cơ
384,205 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Cũng phức tạp nhể
Ăn được bát phở cũng mệt phết

Riêng món phở bò với đủ kiểu gọi thế này e hay gặp ở các quán phở gia truyền Nam Định. Mà còn có phở Cồ nữa kia, chịu!
Phở hn cũng có mà cụ ;))
 

niceshot

Xe container
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
9,366
Động cơ
-61,203 Mã lực
Em thích gầu, nhưng lại thích ăn thịt bò chín, nên nếu có cơ hội (hàng phở quen), em gọi "chín gầu" - thịt bò thì chín, nhưng thêm mấy miếng gầu.
Em phản đối mọi công thức, và cứ thấy ngon thì ăn. Em thắc mắc sao người ta không làm phở chín gầu.
Gầu là thịt chín mà cụ! Mà sao lại ko có chín gầu?
 

superPDP

Xe container
Biển số
OF-202990
Ngày cấp bằng
21/7/13
Số km
6,032
Động cơ
384,205 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Nhắc đến phở bò là e lại thèm, chỗ e thì toàn phở thập cẩm kiểu ăn sáng.
Cứ về Hn là e lại đi ăn phở, nhưng chỉ biết gọi tái hay chín, chứ không có khái niệm nạm hay gầu.......... :))
Phở Sướng Đinh Liệt ,MHĐ, Cường Hàng Muối, Phở vui đều có đủ mà cụ :)) cái tái chín nạm gầu có từ khai sinh rồi. Sau này mới có bắp trong Nam nó có cả gân, xách, bò viên....
 

trananhkq

Xe máy
Biển số
OF-375749
Ngày cấp bằng
30/7/15
Số km
82
Động cơ
247,760 Mã lực
Chắc xưa phở chỉ có tái và chín, giờ mới đẻ ra nhiều thể loại.
 

Hýp

Xe buýt
Biển số
OF-123783
Ngày cấp bằng
11/12/11
Số km
661
Động cơ
384,593 Mã lực
Tuổi
47
Nơi ở
Hanoi
Chỗ Kim Liên Hotel cụ nói là ở trong cổng hả cụ? để hôm nào em thử. Em hay ăn trên Phùng Hưng và Thuỵ Khê (đối diện trường CVA) thấy cũng ổn, nhưng phải cho nhiều tiêu. Thìn lò đúc thì phải cho nhiều dấm thì cảm giác ổn hơn.
Đối diên cva nhiều mì chính .
 

filmonline

Xe điện
Biển số
OF-78080
Ngày cấp bằng
17/11/10
Số km
2,849
Động cơ
438,148 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Trước tiên có cái hình này cho trực quan:

1- Tái : Thịt nhúng tái
2- Chín: Thịt chín
3- Tái chín: Kết hợp 1 và 2
4- Tái nạm: Kết hợp 1 và nạm (Nạm bò là phần cơ có hình bầu dục nằm gần đường rạch bụng của từ phần đốt sống thứ 3 đến thứ 6. Phần thịt này thường dài, mỏng và khá nạc)

5- Chín nạm: Kết hợp 2 và nạm như định nghĩa ở 4
6- Nạm gầu: Kết hợp nạm và gầu (Gầu bò là phần cơ hoạt động chính của con , nên có nhiều gân và dai hơn các phần thịt khác. đây là phần thịt chủ yếu có yếm của con và 1 phần u vai , còn những chỗ khác thì không đáng kể)
7- Tái gầu: Kết hợp 1 và gầu như định nghĩa ở 6

8- Chín gầu: Kết hợp 2 và gầu như định nghĩa ở 6
9- Tái bắp: Kết hợp 1 và phần bắp bò
bắp của bò có thể phân chia thành các thớ thịt như:
  • Lóc đùi bò ngoài là phần thịt mông không xương nằm ở phần ngoài của đùi. ...
  • Lóc đùi trong: Là phần thịt không xương nằm ở phía trong của đùi bò. ...
  • Lõi thăn đùi: Là phần thịt có nửa gân được xẻ dọc đường nối của phần mông phía ngoài.

10- Bắp chín: Kết hợp 2 và bắp
11- Bắp gầu: kết hợp bắp và gầu
12- Bắp nạm: kết hợp bắp và nạm
13- Bắp nạm gầu: kêt hợp bắp, nạm và gầu
14- Bát trần: không biết :D
- ...
nạm là thịt gần vú , nó phân ra nạm mỡ và nạm ròn ăn ròn mới chuẩn chứ ăn mỡ ngán lắm . còn gầu là gần vai ăn nó ròn ròn sần sật . tất cả đều phải ăn chỗ ròn mới ngon lệch là ăn chán lắm
Vẫn chưa chuẩn cụ ợ. Tái, chín vẫn là danh từ, chỉ loại thịt được thực khách ưa thích chọn lựa.
1)Thịt sống, đỏ au, thái mỏng, lẫn dăm lát gừng thái chỉ, khi ăn mới bốc vào bát (hoặc trở cán dao đập cho mềm thớ rồi nghiêng mặt dao đập bẹt) rồi chan nước dùng cho tái. Đặc điểm ngọt, mềm, giữ được vị thịt tươi.
2)Chín: thịt bò luộc/hầm cả tảng. thái mỏng, như loại ta hay tự làm để chấm tương gừng. Tùy khả năng mua từ thương lái, hoặc bóc tách lời lãi mà quán sử dụng miếng to hay dùng các bộ phận nhặt nhạnh (bạc nhạc) bó chặt lại bằng chỉ trước khi bỏ vào nồi hầm. Nó chính là tảng thịt hay treo trên móc cùng với bó hành hoa ở các nhà phở gia truyền lâu năm. Đặc điểm: Thơm dịu, ngấm và kết hợp với nước dùng tạo ra vị đặc trưng. Thịt chín này e thấy phở Phú Xuân ở phố Hàng Da thái vừa phải, trông đẹp mắt, ngon, ổn định, chị bán hàng lựa từng miếng thịt xếp vào bát ngay ngắn. Còn hàng phở rong đầu Hàng Trống - Hàng Gai tụi e quen gọi là phở bệt, thì chỉ dùng duy nhất thịt chín loại này kết hợp với nước dùng trong, thanh. 25k bát/chan chan húp húp vỉa hè sát cống, ngon đáo để :)) mới đây đuổi vỉa hè nó chuyển vào ngõ e chưa ăn lại.
-Các tảng thịt chín sau đó sẽ được pha ra và tùy vị trí trên cơ thể con bò/tùy cấu trúc thớ thịt mà phân ra thành a)Gầu, b)Nạm, c) Chín thông thường. Phần nạm đắt nhất, do dải mỡ nạm trên cơ thể con bò ít.
Cụ gọi Tái gầu, quán sẽ cho cụ bát hỗn hợp gồm 1) và thịt gầu luộc, bình thường như cân đường hộp sữa. Nhưng nếu cụ gọi Gầu tái, quán sẽ bảo a ha anh này sành đây, bốc ít thịt gầu sống rồi mới trần lên cho cụ :)). Tương tự, Chín nạm và Nạm chín cũng khác nhau.
Bt quà sáng chỉ có Tái - Chín - Gầu (luộc chín) - Nạm (luộc chín) - Gân (hầm nhừ) - Sốt vang là nhiều, đã là quán to rồi.
Quán kiểu như bò tơ, hoặc các quán lẩu chuyên bò, quán phở tối đặc chủng thì mới có đủ mọi bộ phận của con bò, cả sống và chín.
Ngày xưa ăn bát phở còn cầu kỳ, kiểu cách này nọ, chứ bây giờ em nói thật từ dạo cái quán quen gần nhà, cũng gọi là có tí tiếng hơn chục năm nay, cũng làm ăn bát nháo nên em chả dám tin quán phở nào ở ngoài nữa, lâu lắm dồi cũng ko dám ăn phở. Nghe các cụ tả lại thèm, chẹp chẹp ...
 

lelinhhn

Xe tăng
Biển số
OF-382398
Ngày cấp bằng
12/9/15
Số km
1,293
Động cơ
252,510 Mã lực
Tuổi
34
Cho em hỏi là: Có nhất thiết phải gọi: Tái ngầu, chín ngầu, tái nạm, chín nạm, tái bắp, chín bắp, tái lăn, chín lăn không ạ.

Em gọi mỗi ngầu hoặc nạm hoặc bắp hoặc lăn (không có tái/chín gì cả) thì có bị ngược không ạ :))

Tái ngầu tức là miếng thịt tái + miếng thịt ngầu, hay là miếng thịt ngầu chế biến tái? :-/
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top