[Funland] những ngộ nhận về bột ngọt ( mì chính)

Biển số
OF-559030
Ngày cấp bằng
17/3/18
Số km
1,487
Động cơ
1,013,296 Mã lực
cụ đừng nhét chữ vào mồm thế ạ, em nói em mua đc bột ngọt ko nhãn mác ạ, còn ở bên này em ko biết em ko ý kiến cụ ạ,em bảo em ko biết chứ em bảo nó giả khi nào
Vâng, E xin loi Cụ, E cũng ko có ý như vậy đâu, nhung thấy Cụ cứ bảo mỳ chính làm từ rong biển, vơi do ăn my chinh giả nên mới .... Thì E thấy Cụ có vẻ nói mà ko hiểu về thứ đang nói thôi. Ngoài mi chính tạo vị ngọt binh thuong thi gio con có siêu mi chính voi độ ngọt gấp nhieu lần. Được các hãng thực phẩm gọi dưới cái tên chất điều vị abc Cụ nhé, kể cả những chất đí cũng ko coi la mi chinh giả đc
 

S320

Xe container
Biển số
OF-40504
Ngày cấp bằng
13/7/09
Số km
6,037
Động cơ
510,506 Mã lực
Giờ còn có bột ngọt từ dong biển a????? Cụ chủ kow hồ nhể :))
 

The Tank

Xe container
Biển số
OF-349857
Ngày cấp bằng
8/1/15
Số km
5,493
Động cơ
501,862 Mã lực
Kệ các cụ dè bỉu! E ăn cứ phải cho tí mì chính vào. :D
 

quanfgv35

Xe điện
Biển số
OF-27927
Ngày cấp bằng
28/1/09
Số km
2,629
Động cơ
530,460 Mã lực
Tuổi
48
Nơi ở
ở đấy chứ đâu
Website
tamthoikhongco.com
Trc cạnh nhà cũ e có 1 ông cứ đến bữa cơm là lấy lọ mì chính mở nắp để vào mâm , thỉnh thoảng mút đũa xong cắm 2 đầu đũa vào lọ mì chính rồi mút đũa chụt 1 cái ,vẻ mặt rất chi là sảng khoái%-(
 

mô kích

Xe điện
Biển số
OF-82633
Ngày cấp bằng
12/1/11
Số km
4,697
Động cơ
452,440 Mã lực
Nơi ở
Phukienhonda.net
Website
phukienhonda.net
Ăn hay ko ăn đều chết, vì vậy cái mồm thấy sướng, thấy ngon là được.
Giờ ko cho hạt nêm hay bột ngọt em cảm giác đồ ăn ko đc ngon, tất nhiên có nhiều loại gia vị khác có thể thay thế
 

manche

Xe máy
Biển số
OF-559842
Ngày cấp bằng
20/3/18
Số km
76
Động cơ
-7,893 Mã lực
Trc cạnh nhà cũ e có 1 ông cứ đến bữa cơm là lấy lọ mì chính mở nắp để vào mâm , thỉnh thoảng mút đũa xong cắm 2 đầu đũa vào lọ mì chính rồi mút đũa chụt 1 cái ,vẻ mặt rất chi là sảng khoái%-(
hồi bé em còn có thói quen ngậm cả thìa mỳ chính nhé, thấy ngon đáo để, giờ có cho xiền em cũng chịu. :-ss
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,651
Động cơ
2,072,914 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Em dị ứng với bột ngọt, ăn xong bị cảm giác gai gai, tê người, chóng mặt, bủn rủn tay chân nên hầu như hạn chế tối đa nêm bột ngọt vào thức ăn.
Em cũng bị như cụ, thêm đó là người nóng bừng, bủn rủn buồn nôn và đau bụng.
Chẳng hiểu có phải do mì chính rởm ko
 
Biển số
OF-519852
Ngày cấp bằng
5/7/17
Số km
371
Động cơ
180,387 Mã lực
Tuổi
33
cái vấn đề em nghĩ là thế này , cái bột ngọt xịn bển nó ăn là hàng na-tu-rà gốc rong biển chứ đíu phải loại công nghiệp hóa học như mình các cụ ạ
em nghĩ cái bột ngọt , mì chính hay sodiúm glutamate vốn nó chả sao , đến giờ chưa thấy có bác học nào bảo ăn bột ngọt là về trời ... vấn đề là sản xuất công nông nghiệp có thêm hóa chất phụ gia cũng như phụ gia bảo quản , phụ gia thực phẩm gì gì vào .. bao giờ các gói mì chính chả gi là 98% sodium glutamate và 2% chất không xác định :))
cái mì chính này có vẻ rống nước mắm truyền thống mình ghê :V
 

thachnhung

Xe container
Biển số
OF-418083
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
8,534
Động cơ
2,179,831 Mã lực
Chục năm em ko ăn bột ngọt thấy chả sao cả, nhưng thiếu cái cay cay là biết ngay :D
 

123qwerty

Xe tăng
Biển số
OF-432591
Ngày cấp bằng
25/6/16
Số km
1,007
Động cơ
220,914 Mã lực
Nhiều người cho rằng ăn mỳ chính gây ung thư, đột biến gen, có hại cho sức khỏe, dẫn đến tẩy chay mỳ chính... Rồi có cả hội chứng nhà hàng Trung Quốc (Chinese Restaurant Syndrome), một số người bảo sau khi ăn nhiều mỳ chính bị nhức đầu, buồn nôn, cồn cào, mệt, tức ngực... phổ biến nhất là giật giật sau gáy. Nhưng thật ra, tất cả các ý kiến trên đều không có BẤT CỨ một cơ sở khoa học nào cả.

Nghe kể là vào năm 1908, giáo sư, nhà hóa học Nhật Bản Kikunae Ikeda ăn bát canh do vợ ông nấu thấy rất ngon, hơn hẳn mọi khi, vị khác lạ nên ông hỏi vợ. Vợ ông nói là cho thêm một ít rong biển vào canh. GS Ikeda đã nghiên cứu và phát hiện ra trong rong biển có chất Natri Glutamate, chính chất này đã tạo nên vị NGON (UMAMI). Nhờ phát hiện ra Natri Glutamate ông đã trở nên rất giàu có, và xây dựng nên thương hiệu AJINOMOTO cực kỳ phát triển.

Một số người cho rằng 2 phát minh quan trọng nhất của Nhật Bản trong thế kỷ 20 là mỳ ăn liền và mỳ chính. Bây giờ tuy chúng ta ít dùng mỳ chính, nhưng thành phần chính của gia vị, bột canh, bột nêm... người ta ghi là Monosodium Glutamate. Hay trong bim bim, khoai tây chiên, xúc xích... người ta ghi là chất điều vị, thực chất đó đều là mỳ chính đấy các bạn ah.

Ở Việt Nam cách đây khoảng 30 năm, mỳ chính cực quý do điều kiện kinh tế khó khăn. Muốn biết mỳ chính quan trọng thế nào các bạn cứ thử nấu ít canh rau cải, canh rau ngót... mà không cho thịt, tôm... cũng đừng cho gia vị hay hạt nêm chỉ bỏ chút muối vào thôi xem có ăn nổi không. Sẽ thấy ngang phè phè ra :D.

Natri Glutamate (tiếng Anh viết là Monosodium Glutamate (MSG), Việt Nam mình gọi là mỳ chính, bột ngọt), thực chất chỉ là một muối Natri của acid glutamic. Acid Glutamic là một trong 20 loại acid hữu cơ cần thiết của cơ thể. Hơn nữa Natri Glutamate (mỳ chính) là một chất hoàn toàn TỰ NHIÊN chứ không phải là một chất tổng hợp, có nhiều trong cà chua, phô mai và nhiều loại thực phẩm khác.

Rất rất nhiều nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự an toàn của mỳ chính, đều không gây bất cứ hậu quả tức thời (ngộ độc cấp tính) hay gây hậu quả nào kéo dài. Thậm chí, mỳ chính còn an toàn hơn nhiều so với MUỐI ĂN mà chúng ta dùng hàng ngày.



Quay trở lại hội chứng nhà hàng Trung Quốc, thuật ngữ này lần đầu được sử dụng vào năm 1968, sau khi có người dùng bữa tại một nhà hàng Trung Quốc ở Mỹ xuất hiện các triệu chứng: nhức đầu, buồn nôn, mệt, tê bì chân tay... và cho rằng những triệu chứng này là do mỳ chính gây ra. Cái này hình như là do ÁM THỊ, chỉ một người nói như vậy, nhiều người cũng bị ÁM THỊ theo cho rằng sau khi mình ăn mỳ chính cũng xuất hiện những triệu chứng tương tự.

Giống như kiểu, bạn đến thăm một người bệnh, sau mới biết người ta bị Lao, rồi lo sợ bị lây bệnh. Tự nhiên thấy mình bị ho, mệt, ăn kém... giống hệt các triệu chứng ban đầu của Lao mặc dù không hề bị lây bệnh.

Sau đó, các bác sĩ nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm với viên nang (có vỏ bọc bên ngoài để người thí nghiệm không biết bên trong có gì) và nhận thấy. Dù cho một lượng lớn mỳ chính vào viên nang cho mọi người uống nhưng người ta không biết đó là mỳ chính thì đều chẳng gây nên triệu chứng nào.

Có những trường hợp dùng Placebo (giả dược, thuốc vô hại) nhưng nói là mỳ chính, cũng gây nên những triệu chứng tương tự với những người thử nghiệm.

Tóm lại cho đến nay, các nghiên cứu đều kết luận mỳ chính an toàn dù sử dụng một lượng lớn. Mỳ chính được Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) phân loại là một thành phần thực phẩm “tương đối an toàn", cùng nhóm với muối và hạt tiêu. Tuy nhiên cũng tùy người mà tác động của chất trong mỳ chính (mỳ chính hịn nhé) sẽ khác nhau.

Bạn có vấn đề gì với mỳ chính không? Chia sẻ nhé!


Special thanks: Bác sỹ Tiến Thuận (contact: 0912391990) trung tâm International SOS đã chia sẻ. :)

Tham khảo FDA
Ảnh TripSavvy, Trustworthyfitness, Healingbody
 

huy113

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-463409
Ngày cấp bằng
21/10/16
Số km
311
Động cơ
204,000 Mã lực
Tuổi
44
Vâng, E xin loi Cụ, E cũng ko có ý như vậy đâu, nhung thấy Cụ cứ bảo mỳ chính làm từ rong biển, vơi do ăn my chinh giả nên mới .... Thì E thấy Cụ có vẻ nói mà ko hiểu về thứ đang nói thôi. Ngoài mi chính tạo vị ngọt binh thuong thi gio con có siêu mi chính voi độ ngọt gấp nhieu lần. Được các hãng thực phẩm gọi dưới cái tên chất điều vị abc Cụ nhé, kể cả những chất đí cũng ko coi la mi chinh giả đc
cái em đang nói là mì chính mình hay ăn cụ ạ, giờ cuộc sống nâng cao mình nên tìm loại xuất xứ rõ ràng mình ăn ạ
 

Ter

Xe tăng
Biển số
OF-40298
Ngày cấp bằng
11/7/09
Số km
1,123
Động cơ
475,732 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Các cụ nhà mình hôm nào rang cơm mà cho bột thịt gà knorr (hàng hộp sắt của Unilever TQ) vào thay gia vị ( bột nêm ) xem, ăn phê lòi mắt. Một số cụ cứ bảo ăn mì chính bị nọ kia thì em nói thật các nhà hàng cao cấp (5*) thì dùng bột thịt gà, cỡ vừa dùng bột nêm và thấp cấp thì dùng bột canh đều có mì chính (chất điều vị) hết ạ
 

F kun

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-432347
Ngày cấp bằng
24/6/16
Số km
3,010
Động cơ
-82,855 Mã lực
vậy là bột ngọt đểu, chứ sự thật bột ngọt chiết xuất từ rong biển cụ à, cụ ra mua rong biển ăn xem có bị làm sao ko, khi đi ăn sushi ăn thử rong biển đi ạ
Bột ngọt éo nào làm từ rong biển. Ít nhất là ở nước ta không có. Tây chịu!
 

huy113

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-463409
Ngày cấp bằng
21/10/16
Số km
311
Động cơ
204,000 Mã lực
Tuổi
44
Giờ còn có bột ngọt từ dong biển a????? Cụ chủ kow hồ nhể :))
cụ GG ra nhiều lắm bột ngọt từ rong biển luôn cụ nhé, quan trọng mình muốn mua hay ko thôi ạ
 

thodanvn

Xe hơi
Biển số
OF-401948
Ngày cấp bằng
20/1/16
Số km
145
Động cơ
230,861 Mã lực
Nơi ở
HN
E chả ngộ nhận gì, có vẫn choén, chả thấy sao :D
 

huy113

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-463409
Ngày cấp bằng
21/10/16
Số km
311
Động cơ
204,000 Mã lực
Tuổi
44
Bột ngọt éo nào làm từ rong biển. Ít nhất là ở nước ta không có. Tây chịu!
cụ lội còm trang 2 đi có cụ nào GG ra mì chính từ rong biển kìa cụ, còn em thì em vẫn ăn nhưng hạn chế lắm ạ, riêng ở mình em thật em ko tin đc cái gọi là mì chính cụ ạ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top