[Funland] những ngộ nhận về bột ngọt ( mì chính)

yêu anh có ô tô

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-343210
Ngày cấp bằng
18/11/14
Số km
6,318
Động cơ
331,888 Mã lực
nhà em vẫn dùng, nhưng chỉ cho một chút xíu. bởi em nghĩ ăn gì cũng độc hại như nhau.
Ăn bột nêm có đúng được làm từ xương hầm????? hay là một loại hóa chất nào đó??? nên bất kể thứ gì em chỉ cho gọi là chút xíu.
cái hạt nêm mà cụ tin là hầm từ xương á, cụ xem cái thành phần của nó xem toàn chất siêu bột ngọt, nồng nặc mùi hóa chất, mịa ngày xưa mới ra nhà nào cũng đua nhau dùng, k thể tin vào quảng cáo của bọn nó cụ ạ :))
 

yêu anh có ô tô

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-343210
Ngày cấp bằng
18/11/14
Số km
6,318
Động cơ
331,888 Mã lực
Bột ngọt là qua quá trình biến đổi hoá học có tác động của hoá chất rồi cụ ạ. Còn ở Nhật h người ta thường dùng dashi (bột cá) hoặc kombu (từ tảo bẹ) để làm ngọt tự nhiên.

Link tham khảo: http://www.hachihachi.com.vn/Goc-tieu-dung/Van-hoa-Nhat-Ban/Cac-loai-gia-vi-lam-bep-Nhat-1755.aspx
Tóm lại là người nhật và hàn họ không ăn cái thứ mì chính sx như ở VN đâu cụ.
 

Rùa Núp Lùm

Xe hơi
Biển số
OF-546902
Ngày cấp bằng
22/12/17
Số km
159
Động cơ
160,620 Mã lực
Tuổi
37
vậy là bột ngọt đểu, chứ sự thật bột ngọt chiết xuất từ rong biển cụ à, cụ ra mua rong biển ăn xem có bị làm sao ko, khi đi ăn sushi ăn thử rong biển đi ạ
vậy ạ? em thì ăn AJiNoMoTo hay Vedan vẫn bị dị ứng cụ ạ. Để bữa nào em ăn bột ngọt loại rong biển theo lời cụ nói xem như nào.
 

huy113

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-463409
Ngày cấp bằng
21/10/16
Số km
311
Động cơ
204,000 Mã lực
Tuổi
44
Vấn đề là "ngon" cũng chỉ là 1 thói quen dùng đồ dỏm. Bỏ mỳ chính đi sẽ thấy ngon hơn, sẽ nếm đc đủ các loại vị phong phú của đồ ăn sau khi đã quen ko có mỳ chính và bột nêm.
em cũng ít ăn ạ, còn nêm nếm em cho tí đường, em trong nam nêm đường cụ ạ, còn ai hay ăn mì chính em nghĩ nên tìm loại tốt nguồn gốc rõ ràng cho yên tâm, còn hàng quán thì em chịu
 

BUIHOANGVIETAN

Xe tải
Biển số
OF-78095
Ngày cấp bằng
17/11/10
Số km
498
Động cơ
422,707 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Website
www.facebook.com
CCCM vào cho ý kiến ăn nhiều bột ngọt có hại hay không ạ, theo nghiên cứu chúng ta ăn nhiều bột ngọt ko có hại bằng chúng ta ăn nhiều muối trong khẩu phần ăn hàng ngày
hại không khác gì muối. Bột ngọt là Natri Glutamat, Natri trong bột ngọt có cơ chế hoạt động giống như Natri trong muối ăn.
 

huy113

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-463409
Ngày cấp bằng
21/10/16
Số km
311
Động cơ
204,000 Mã lực
Tuổi
44
hại không khác gì muối. Bột ngọt là Natri Glutamat, Natri trong bột ngọt có cơ chế hoạt động giống như Natri trong muối ăn.
Natri Glutamate (tiếng Anh viết là Monosodium Glutamate (MSG), Việt Nam mình gọi là mỳ chính, bột ngọt), thực chất chỉ là một muối Natri của acid glutamic. Acid Glutamic là một trong 20 loại acid hữu cơ cần thiết của cơ thể. Hơn nữa Natri Glutamate (mỳ chính) là một chất hoàn toàn TỰ NHIÊN chứ không phải là một chất tổng hợp, có nhiều trong cà chua, phô mai và nhiều loại thực phẩm khác.

Rất rất nhiều nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự an toàn của mỳ chính, đều không gây bất cứ hậu quả tức thời (ngộ độc cấp tính) hay gây hậu quả nào kéo dài. Thậm chí, mỳ chính còn an toàn hơn nhiều so với MUỐI ĂN mà chúng ta dùng hàng ngày.
 

longhai

Xe tăng
Biển số
OF-114151
Ngày cấp bằng
25/9/11
Số km
1,350
Động cơ
398,248 Mã lực
Nơi ở
HN
Hàng quán bán ngoài đa phần dùng bột ngọt loại kém phẩm chất nguồn gốc không rõ ràng mới sợ, còn dùng hàng chính hãng nhà máy thì cơ bản là không sao.
 

yêu anh có ô tô

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-343210
Ngày cấp bằng
18/11/14
Số km
6,318
Động cơ
331,888 Mã lực
Vấn đề là "ngon" cũng chỉ là 1 thói quen dùng đồ dỏm. Bỏ mỳ chính đi sẽ thấy ngon hơn, sẽ nếm đc đủ các loại vị phong phú của đồ ăn sau khi đã quen ko có mỳ chính và bột nêm.
mấy thứ đó nó đánh lừa vị giác mà cụ.
 

NNS

Xe lừa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
36,281
Động cơ
520,520 Mã lực
Bổ béo éo gì đâu
 

BUIHOANGVIETAN

Xe tải
Biển số
OF-78095
Ngày cấp bằng
17/11/10
Số km
498
Động cơ
422,707 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Website
www.facebook.com
Natri Glutamate (tiếng Anh viết là Monosodium Glutamate (MSG), Việt Nam mình gọi là mỳ chính, bột ngọt), thực chất chỉ là một muối Natri của acid glutamic. Acid Glutamic là một trong 20 loại acid hữu cơ cần thiết của cơ thể. Hơn nữa Natri Glutamate (mỳ chính) là một chất hoàn toàn TỰ NHIÊN chứ không phải là một chất tổng hợp, có nhiều trong cà chua, phô mai và nhiều loại thực phẩm khác.

Rất rất nhiều nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự an toàn của mỳ chính, đều không gây bất cứ hậu quả tức thời (ngộ độc cấp tính) hay gây hậu quả nào kéo dài. Thậm chí, mỳ chính còn an toàn hơn nhiều so với MUỐI ĂN mà chúng ta dùng hàng ngày.
Ý em đang nói đến là cơ chế tác động của Natri trong mì chính lên hệ tim mạch. Về căn bản, giống như Natri trong muối ăn. Nếu ăn nhiều cũng có nguy cơ xơ vữa mạch máu như là muối ăn. Nếu dùng trong ngưỡng cho phép thì không vấn đề gì, cả mì chính và muối ăn. Còn những hiện tượng giống như kiểu say mì chính mà mọi người hay mô tả, là do một số người có cơ thể quá mẫn với 1 trong những thành phần của thức ăn đó.
 

thngaylangthang

Xe ngựa
Biển số
OF-130800
Ngày cấp bằng
14/2/12
Số km
28,313
Động cơ
1,653,488 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
Lại quá chén nên nói to hơn bềnh thưởng gồi ;))
 

quanggialai

Xe điện
Biển số
OF-305258
Ngày cấp bằng
16/1/14
Số km
2,148
Động cơ
460,883 Mã lực
Nơi ở
Gia lai
Natri Glutamate (tiếng Anh viết là Monosodium Glutamate (MSG), Việt Nam mình gọi là mỳ chính, bột ngọt), thực chất chỉ là một muối Natri của acid glutamic. Acid Glutamic là một trong 20 loại acid hữu cơ cần thiết của cơ thể. Hơn nữa Natri Glutamate (mỳ chính) là một chất hoàn toàn TỰ NHIÊN chứ không phải là một chất tổng hợp, có nhiều trong cà chua, phô mai và nhiều loại thực phẩm khác.

Rất rất nhiều nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự an toàn của mỳ chính, đều không gây bất cứ hậu quả tức thời (ngộ độc cấp tính) hay gây hậu quả nào kéo dài. Thậm chí, mỳ chính còn an toàn hơn nhiều so với MUỐI ĂN mà chúng ta dùng hàng ngày.
Bột Ngọt , Natri Glutamate hay còn gọi là chất điều vị 621. cái này nó an toàn khi sử dụng ở một hàm lượng nhất định. hàm lượng này tùy thuộc vào tùy vào từng cơ thể và thể trạng của từng người.
nói chung thì nó là một chất điều vị thôi. Sử dụng nhiều quá thì gây nguy hiểm. còn ít thì an toàn. Có một thí nghiệm trên chuột khi sử dụng 621 ở mức từ 15 - 18g/1kg trọng lượng cơ thể thì 50% trong số đó đi bán muối.
 

huusang

Xe buýt
Biển số
OF-98863
Ngày cấp bằng
6/6/11
Số km
880
Động cơ
406,391 Mã lực
Vấn đề bột ngọt chuển chiết xuất từ rong biển thì tốt, bây giờ ko biết nó chiết từ cái gì cho con người ăn ấy chứ. Em đi ăn bún, phở ngoài cứ gọi ko bột ngọt
 

Xinxàphòng

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-357212
Ngày cấp bằng
8/3/15
Số km
3,377
Động cơ
298,968 Mã lực
Nơi ở
bờ giếng
Mì chính đã được sử dụng rộng rãi từ hàng trăm năm nay. Và nó được đánh giá là 1 gia vị an toàn. 1 kenh tham khảo tương đối uy tín đó là Wiki, mới các cụ gúc.
 

Greeno

Xe cút kít
Biển số
OF-22422
Ngày cấp bằng
14/10/08
Số km
15,925
Động cơ
619,608 Mã lực
Nơi ở
www.bodetam.vn
Website
www.bodetam.vn
Mì chính là 1 loại muối, ăn thấy ngọt nhưng ăn nhiều sẽ thấy khát nước như ăn nhiều muối nên em nghĩ sẽ hại thận.
Đi ăn quán nào cho nhiều mì chính hay bột nêm là em nhức đầu và khát nước vô cùng
 

Toanlkh

Xe tải
Biển số
OF-341212
Ngày cấp bằng
3/11/14
Số km
497
Động cơ
277,406 Mã lực
Em lội mấy trang mà không thấy link để mua "mì chính nội địa Nhật chiết xuất từ rong biển" nhỉ ?
 

huy113

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-463409
Ngày cấp bằng
21/10/16
Số km
311
Động cơ
204,000 Mã lực
Tuổi
44
Bột Ngọt , Natri Glutamate hay còn gọi là chất điều vị 621. cái này nó an toàn khi sử dụng ở một hàm lượng nhất định. hàm lượng này tùy thuộc vào tùy vào từng cơ thể và thể trạng của từng người.
nói chung thì nó là một chất điều vị thôi. Sử dụng nhiều quá thì gây nguy hiểm. còn ít thì an toàn. Có một thí nghiệm trên chuột khi sử dụng 621 ở mức từ 15 - 18g/1kg trọng lượng cơ thể thì 50% trong số đó đi bán muối.
thứ gì quá thì ko tốt cụ ạ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top