[Funland] Nấu phở cho nhà ăn

Giodong2

Xe buýt
Biển số
OF-651566
Ngày cấp bằng
14/5/19
Số km
618
Động cơ
113,343 Mã lực
Củ cải trắng (quan trọng nhất, cái này cấp đông được) mùa này thêm su hào, bắp cải, ngô (khá quan trọng), sá sùng khô, sau đó luộc kỹ (không cần ninh nát bét gì đâu). Có nước lèo rồi thì nấu phở bò thì dùng nguyên liệu và gia vị của phở bò, phở gà thì dùng nguyên liệu và gia vị của phở gà. Em thích ăn thanh nên thấy rất ngon.
Này hầm cùng với xương hay sao ạ? Em nên dùng tỉ lệ hay số lượng như nào nếu nhà cho 4 người ăn?.
À nhà em k có sá sùng. Em ở trong này chưa thấy nó bao giờ.
 

Demchinhhang.net

Xe container
Biển số
OF-111
Ngày cấp bằng
7/6/06
Số km
8,218
Động cơ
542,343 Mã lực
Khiir
Này hầm cùng với xương hay sao ạ? Em nên dùng tỉ lệ hay số lượng như nào nếu nhà cho 4 người ăn?.
À nhà em k có sá sùng. Em ở trong này chưa thấy nó bao giờ.
Khỏi cần xương thì mới nói nó đơn giản, lúc nấu thành nước phở thì có này có thịt vào nữa thì lên vị và ngọt đủ chén. Sa sùng không có thì mua, nó là hàng khô cất được mà.
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
20,830
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Củ cải trắng (quan trọng nhất, cái này cấp đông được) mùa này thêm su hào, bắp cải, ngô (khá quan trọng), sá sùng khô, sau đó luộc kỹ (không cần ninh nát bét gì đâu). Có nước lèo rồi thì nấu phở bò thì dùng nguyên liệu và gia vị của phở bò, phở gà thì dùng nguyên liệu và gia vị của phở gà. Em thích ăn thanh nên thấy rất ngon.
Nghe cách làm phở này của cụ mấy hàng phở truyền thống trên phố cổ chắc cười vỡ bụng mất ;))
 

Chembao

Xe container
Biển số
OF-750775
Ngày cấp bằng
22/11/20
Số km
7,976
Động cơ
506 Mã lực
Nhà em cuối tuần hoặc ngày nghỉ cũng hay nấu phở, thậm chí F1 nhà em đặt hàng bố từ tối hôm trước =P~

Nhân tiện sáng mai em lại lọ mọ đi chợ để về phục vụ ngan già & F1 nhà em, em lập thớt này để cùng cụ mợ chia sẻ cách nấu phở trong gia đình mình.

Mỗi lần nấu em thường thay đổi 1 chút trong cách làm, ví dụ như thêm/bớt hồi, thảo quả; cho gia vị vào nồi khi nào;...

Dẫn dắt thế, em đi chợ vào bếp luôn:
1. Chuẩn bị (dành cho 4 người xơi 2 bữa trưa và tối):
- Xương (lợn) cục: 50K. Em không dùng xương ống vì nhà em ko ăn được ngấy; xương bò em chưa tìm được chỗ mua nên cứ dùng xương cục.
- Thịt bò (thăn): 200K.
- Gừng, hành tây 1 củ, hành lá, mùi, húng ta: Tầm 25-30K.
- Bánh phở: 20K (được tầm 8-10 bát ô tô).
=> Tổng ~ 300K/2 bữa.

2. Nấu: Thời gian chuẩn bị + nấu mất khoảng 2,5 tiếng)
- 1 củ hành tây + 1 thảo quả + 2 hồi + quế + gừng cho vào nồi chiên ko dầu, quay 200 độ trong 15p.
- Xương cục ninh, chắt nước rửa lại cho sạch, sau đó cho vào ninh cùng thịt bò. Trong lúc ninh hớt mỡ + bọt cho nước trong.
- Thịt bò ninh tầm 15-20p vớt ra thái miếng vừa ăn.
- Trước khi ăn tầm 1h mới cho gừng + hành + quế hồi thảo quả vào nồi ninh cùng xương.
- Trong lúc chờ ninh xương, gọi ngan già ra nhặt rau để mình đi phơi quần áo.

P/s:
- Thịt bò ko ninh lâu quá, thịt bã.
- Cá nhân em thích cho hành với húng thấy dậy mùi hơn, nhưng mấy mẹ con thích cả mùi nữa nên em cho tất :)).
- Hồi em ko cho nhiều, nước dùng thấy nồng. Em cho 2 nhánh với 3 nhánh đã thấy khác nhau.
- Mai em thử cho thêm tôm với củ cải trắng xem khác nhiều không.

Em mời các cụ mợ!
Cụ khéo tay quá, nước phở nên dùng xương bò vì nước dùng trong và ngọt hơn xương lợn, cụ đặt hàng thịt bò là có ngay
 

trxthai

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-738057
Ngày cấp bằng
2/8/20
Số km
181
Động cơ
65,980 Mã lực
Tuổi
36
Cụ xem cái nồi cơm nào ko dùng đến làm nồi hầm ổn lắm
Cụ này chắc chưa nấu phở rồi.... ninh sương phải ninh đúng kỹ thuật không là bị đục nước đấy... dùng nồi cơm ninh là nước đục ngay
 

trxthai

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-738057
Ngày cấp bằng
2/8/20
Số km
181
Động cơ
65,980 Mã lực
Tuổi
36
Không thể nấu được thì phải ăn ngoài chứ ăn uống bên ngoài bây giờ ớn thật. Vả lại, nấu nướng ở nhà được cũng đảm bảo dinh dưỡng cho lũ nhóc con nữa. Bà xã nhà cụ số sướng!
Cũng không phải thế đâu cụ, bên ngoài họ làm cũng đảm bảo đấy... chứ không đến nỗi tệ như mọi nguoi hay nghĩ.... với lại để nấu 1 nồi phở mất 2-3 tiếng đồng hồ chưa kể thời gian đi chợ mua đồ, mà chỉ có 2-3 người ăn thì nên đi ăn bên ngoài cho nhanh... thời gian kia để làm việc khác sẽ tốt hơn...
Tính ra để tự nấu phở để ăn sẽ vừa đắt lại vừa mất thời gian đấy các cụ... nhà hàng họ nấu nhiều nên giá thành rẻ với lại họ đủ gia vị nên ăn sẽ chuẩn hơn
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW FOREVER

Xe buýt
Biển số
OF-45935
Ngày cấp bằng
9/9/09
Số km
992
Động cơ
469,889 Mã lực
Nơi ở
Từ Liêm - Hà Nội - Việt Nam
Cũng không phải thế đâu cụ, bên ngoài họ làm cũng đảm bảo đấy... chứ không đến nỗi tệ như mọi nguoi hay nghĩ.... với lại để nấu 1 nồi phở mất 2-3 tiếng đồng hồ chưa kể thời gian đi chợ mua đồ, mà chỉ có 2-3 người ăn thì nên đi ăn bên ngoài cho nhanh... thời gian kia để làm việc khác sẽ tốt hơn...
Tính ra để tự nấu phở để ăn sẽ vừa đắt lại vừa mất thời gian đấy các cụ... nhà hàng họ nấu nhiều nên giá thành rẻ với lại họ đủ gia vị nên ăn sẽ chuẩn hơn
Khi em đã nấu nướng cho gia đình ăn, em loại bỏ mọi toan tính về giá cả hay thời gian. Em tin là các cụ trên kia cũng thế. Tuổi của em bây giờ, muốn vội cũng không được. Thong thả sống, thong thả tận hưởng thời gian còn lại.
Chỉ cần thằng nhõi con nhà em muốn ăn, một mình nó em vẫn nấu như thường.
Chưa bàn đến việc, ăn ở quán, không kiểm soát được chất lượng thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đây là giá trị vô hình cụ ạ!
 

vieteuro

Xe container
Biển số
OF-63079
Ngày cấp bằng
30/4/10
Số km
9,085
Động cơ
26,788 Mã lực
Cụ này chắc chưa nấu phở rồi.... ninh sương phải ninh đúng kỹ thuật không là bị đục nước đấy... dùng nồi cơm ninh là nước đục ngay
E vẫn ninh và hớt bọt ko thấy bị đục
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
20,830
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Nước phở cho củ cải trắng ninh cùng ngọt thanh cụ ạ, hàng phở họ không cười đâu mà là thật.
Cụ đọc cả còm trước của cụ ấy đi. Không dùng nước xương, mà chỉ dùng nước củ quả. Nhẽ phở chay???
 

Griselda

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-742009
Ngày cấp bằng
6/9/20
Số km
139
Động cơ
62,000 Mã lực
Tuổi
38
Cụ đọc cả còm trước của cụ ấy đi. Không dùng nước xương, mà chỉ dùng nước củ quả. Nhẽ phở chay???
Không dùng nước xương cũng được cụ ơi, cho hạt nêm vào, hạt nêm làm từ xương đấy, cho cả gói gia vị phở vào là xong thôi. Phở bò giờ có cả gói gia vị phỏ bò, phở gà cũng thế...
 

hungtt

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-1209
Ngày cấp bằng
8/8/06
Số km
3,695
Động cơ
614,493 Mã lực
Nơi ở
HN
Cụ đọc cả còm trước của cụ ấy đi. Không dùng nước xương, mà chỉ dùng nước củ quả. Nhẽ phở chay???
À vâng, phở chay thì thuần nước ninh củ quả.. còn nước dùng ninh xương cho củ cải trắng vào vị ngọt thanh rất ổn.
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,836
Động cơ
542,320 Mã lực
Sá sùng là đỉnh nhất rồi cụ, tôm khô em thấy mùi hơi nồng. Nhưng sá sùng đúng phải vùng Vân Đồn mới được.
Tôm khô cụ nướng thơm rồi hãy bỏ vào ninh thì sẽ mất mùi nồng. Có mực khô nướng bỏ vào càng tốt, chả kém gì sá sùng cả.
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
20,830
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Không dùng nước xương cũng được cụ ơi, cho hạt nêm vào, hạt nêm làm từ xương đấy, cho cả gói gia vị phở vào là xong thôi. Phở bò giờ có cả gói gia vị phỏ bò, phở gà cũng thế...
Phở truyền thống mà làm nước gia vị như cụ nói thì 3 hôm đóng cửa ;))
 

Dancingwiththewind

Xe điện
Biển số
OF-614966
Ngày cấp bằng
10/2/19
Số km
3,729
Động cơ
158,689 Mã lực
Tuổi
44
Nay em đi ăn phở mà cái đĩa đựng bát phở ngàu bọt xà phòng. Đã vào quá hẳn hoi 60k/bát rồi. Nên em chính thức vào học nghê nấu phở, ông kia cứ can gián sợ lọ mọ mà không ngon
 

Lavender168

Xe buýt
Biển số
OF-721331
Ngày cấp bằng
21/3/20
Số km
887
Động cơ
86,546 Mã lực
Khi em đã nấu nướng cho gia đình ăn, em loại bỏ mọi toan tính về giá cả hay thời gian. Em tin là các cụ trên kia cũng thế. Tuổi của em bây giờ, muốn vội cũng không được. Thong thả sống, thong thả tận hưởng thời gian còn lại.
Chỉ cần thằng nhõi con nhà em muốn ăn, một mình nó em vẫn nấu như thường.
Chưa bàn đến việc, ăn ở quán, không kiểm soát được chất lượng thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đây là giá trị vô hình cụ ạ!
Suy nghĩ giống mình. Nhà mình luôn muốn con ăn ở nhà. Ở nhà là đầu bếp mẹ nấu, nhiều thứ level cao, còn ra hàng lại khác. Có những giá trị khg thể so sánh dc.
Nhà mình toàn gửi em ở Sơn Tây có lò mổ gửi ra, trc khi thịt kg bơm nước nên rã đông cũng kg hao.
Có điều ăn phờ gà bò bún thang thg xuyên quá nên giờ mất cảm giác muốn đi ăn hàng. Thi thoảng muốn đổi gió nhưng kg biết ăn gì luôn.
6EE2D5DE-807A-460E-9F7C-152A5355DD79.jpeg
B2A2BBF3-E58A-403C-A625-CE49B93731AD.jpeg
 

BMW FOREVER

Xe buýt
Biển số
OF-45935
Ngày cấp bằng
9/9/09
Số km
992
Động cơ
469,889 Mã lực
Nơi ở
Từ Liêm - Hà Nội - Việt Nam
Suy nghĩ giống mình. Nhà mình luôn muốn con ăn ở nhà. Ở nhà là đầu bếp mẹ nấu, nhiều thứ level cao, còn ra hàng lại khác. Có những giá trị khg thể so sánh dc.
Nhà mình toàn gửi em ở Sơn Tây có lò mổ gửi ra, trc khi thịt kg bơm nước nên rã đông cũng kg hao.
Có điều ăn phờ gà bò bún thang thg xuyên quá nên giờ mất cảm giác muốn đi ăn hàng. Thi thoảng muốn đổi gió nhưng kg biết ăn gì luôn.
6EE2D5DE-807A-460E-9F7C-152A5355DD79.jpeg
B2A2BBF3-E58A-403C-A625-CE49B93731AD.jpeg
Thịt ngon quá mợ ạ.
 

New layer

Xe tải
Biển số
OF-749235
Ngày cấp bằng
7/11/20
Số km
279
Động cơ
57,291 Mã lực
Phở truyền thống mà làm nước gia vị như cụ nói thì 3 hôm đóng cửa ;))
Thì đang nói cách nấu dành cho người dư đạm thừa béo nhưng vẫn thích ngọt thanh mà cụ. So sánh với nước phở tt lại khập khiễng quá.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top