[Funland] Nấu phở cho nhà ăn

VascoReborn

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-746616
Ngày cấp bằng
16/10/20
Số km
433
Động cơ
61,119 Mã lực
Tuổi
25
Xương bò càng hầm càng ngọt nước
 

bút hêt mực

Xe tăng
Biển số
OF-639158
Ngày cấp bằng
22/4/19
Số km
1,977
Động cơ
131,432 Mã lực
Sáng ra e làm cân xương ống về hầm, làm được đôi ba bát bún bò, còn lại trưa làm nồi lẩu.
 

Azeglio

Xì hơi lốp
Biển số
OF-204340
Ngày cấp bằng
31/7/13
Số km
3,709
Động cơ
606,440 Mã lực
Nhà em cuối tuần hoặc ngày nghỉ cũng hay nấu phở, thậm chí F1 nhà em đặt hàng bố từ tối hôm trước =P~

Nhân tiện sáng mai em lại lọ mọ đi chợ để về phục vụ ngan già & F1 nhà em, em lập thớt này để cùng cụ mợ chia sẻ cách nấu phở trong gia đình mình.

Mỗi lần nấu em thường thay đổi 1 chút trong cách làm, ví dụ như thêm/bớt hồi, thảo quả; cho gia vị vào nồi khi nào;...

Dẫn dắt thế, em đi chợ vào bếp luôn:
1. Chuẩn bị (dành cho 4 người xơi 2 bữa trưa và tối):
- Xương (lợn) cục: 50K. Em không dùng xương ống vì nhà em ko ăn được ngấy; xương bò em chưa tìm được chỗ mua nên cứ dùng xương cục.
- Thịt bò (thăn): 200K.
- Gừng, hành tây 1 củ, hành lá, mùi, húng ta: Tầm 25-30K.
- Bánh phở: 20K (được tầm 8-10 bát ô tô).
=> Tổng ~ 300K/2 bữa.

2. Nấu: Thời gian chuẩn bị + nấu mất khoảng 2,5 tiếng)
- 1 củ hành tây + 1 thảo quả + 2 hồi + quế + gừng cho vào nồi chiên ko dầu, quay 200 độ trong 15p.
- Xương cục ninh, chắt nước rửa lại cho sạch, sau đó cho vào ninh cùng thịt bò. Trong lúc ninh hớt mỡ + bọt cho nước trong.
- Thịt bò ninh tầm 15-20p vớt ra thái miếng vừa ăn.
- Trước khi ăn tầm 1h mới cho gừng + hành + quế hồi thảo quả vào nồi ninh cùng xương.
- Trong lúc chờ ninh xương, gọi ngan già ra nhặt rau để mình đi phơi quần áo.

P/s:
- Thịt bò ko ninh lâu quá, thịt bã.
- Cá nhân em thích cho hành với húng thấy dậy mùi hơn, nhưng mấy mẹ con thích cả mùi nữa nên em cho tất :)).
- Hồi em ko cho nhiều, nước dùng thấy nồng. Em cho 2 nhánh với 3 nhánh đã thấy khác nhau.
- Mai em thử cho thêm tôm với củ cải trắng xem khác nhiều không.

Em mời các cụ mợ!
Ngan già và các F nhà cũ dễ ăn nhờ.
 

Hà Tam

Xe điện
Biển số
OF-339987
Ngày cấp bằng
24/10/14
Số km
4,196
Động cơ
328,298 Mã lực
Vợ e cũng hay nấu, e thấy ăn ngon hơn ngoài hàng. Nhà e chỉ ăn phở bò tái chín, hiếm khi ăn phở gà.

Nước thì vợ e phải đun ninh từ tối hôm trc, sau đó cho vào nồi ủ cho tới trưa hôm sau nấu phở mới lấy ra, ko dùng chất hóa học nào hết, rất yên tâm. Chỉ còn bánh phở là hơi gợn, khuất mắt trông coi.

Tuy nhiên, gần đây bác sỹ bảo nên hạn chế ko nên ăn nhiều nước ninh xương để tránh bị béo và mỡ máu nên e cũng ít ăn phở, hay ăn bánh đa & miến hơn, cũng thấy hay hơn ở khoản ko phải lo bánh phở tẩm Focmandehit.
Mỗi khi nấu phở bò, iem được phân việc hầm xương, cho vào nồi hầm (loại đa năng hiệu InstanPot), để chế độ hầm (press.), chọn hầm mức "High/cao" trong 8 phút, và ủ ở mức "Lo/thấp" trong 20-25 phút. Xong việc chính, còn lại thì... ngồi chờ gặm xương thôi.
Nếu muốn gợi lại cảm giác cũ, lấy ít cơm nguội chan nước phở, giống hồi 197x-198x ngày trước ở HN!.
 

kamaz.rus

Xe tải
Biển số
OF-161641
Ngày cấp bằng
20/10/12
Số km
237
Động cơ
-430,063 Mã lực
Nhà em cuối tuần hoặc ngày nghỉ cũng hay nấu phở, thậm chí F1 nhà em đặt hàng bố từ tối hôm trước =P~

Nhân tiện sáng mai em lại lọ mọ đi chợ để về phục vụ ngan già & F1 nhà em, em lập thớt này để cùng cụ mợ chia sẻ cách nấu phở trong gia đình mình.

Mỗi lần nấu em thường thay đổi 1 chút trong cách làm, ví dụ như thêm/bớt hồi, thảo quả; cho gia vị vào nồi khi nào;...

Dẫn dắt thế, em đi chợ vào bếp luôn:
1. Chuẩn bị (dành cho 4 người xơi 2 bữa trưa và tối):
- Xương (lợn) cục: 50K. Em không dùng xương ống vì nhà em ko ăn được ngấy; xương bò em chưa tìm được chỗ mua nên cứ dùng xương cục.
- Thịt bò (thăn): 200K.
- Gừng, hành tây 1 củ, hành lá, mùi, húng ta: Tầm 25-30K.
- Bánh phở: 20K (được tầm 8-10 bát ô tô).
=> Tổng ~ 300K/2 bữa.

2. Nấu: Thời gian chuẩn bị + nấu mất khoảng 2,5 tiếng)
- 1 củ hành tây + 1 thảo quả + 2 hồi + quế + gừng cho vào nồi chiên ko dầu, quay 200 độ trong 15p.
- Xương cục ninh, chắt nước rửa lại cho sạch, sau đó cho vào ninh cùng thịt bò. Trong lúc ninh hớt mỡ + bọt cho nước trong.
- Thịt bò ninh tầm 15-20p vớt ra thái miếng vừa ăn.
- Trước khi ăn tầm 1h mới cho gừng + hành + quế hồi thảo quả vào nồi ninh cùng xương.
- Trong lúc chờ ninh xương, gọi ngan già ra nhặt rau để mình đi phơi quần áo.

P/s:
- Thịt bò ko ninh lâu quá, thịt bã.
- Cá nhân em thích cho hành với húng thấy dậy mùi hơn, nhưng mấy mẹ con thích cả mùi nữa nên em cho tất :)).
- Hồi em ko cho nhiều, nước dùng thấy nồng. Em cho 2 nhánh với 3 nhánh đã thấy khác nhau.
- Mai em thử cho thêm tôm với củ cải trắng xem khác nhiều không.

Em mời các cụ mợ!
Em oánh dấu. Đang chuẩn bị mở hàng ăn sáng thì gặp đúng thớt của cụ. Kính cụ 1 ly.
 

Minrua

Xe hơi
Biển số
OF-722145
Ngày cấp bằng
25/3/20
Số km
112
Động cơ
78,524 Mã lực
Nơi ở
Làng Biêu
em vừa đi bắt ở nhà dân về. rẻ như cho 3eu/con. trc hay mua giống gà kỳ lân , nó 4.5 kg luôn. mà giá có khi 2,5. 3. 5eu/ con. giờ ăn chán rồi, em đổi giống mới ăn thử. nếu chăm chỉ đi xa chút còn mua đc gà mặt quỷ. cỡ 10eu/ con.
:)) Cụ lại đùa e rồi. Thế thì e mua làm sao được?
 

myob

Xe điện
Biển số
OF-5146
Ngày cấp bằng
5/6/07
Số km
2,022
Động cơ
575,866 Mã lực
Cụ ra hàng mua nồi nước dùng về.. thịt bò ra chợ mua về tự luộc hoặc tự làm tái... nước dùng muốn ngon thì phải ninh rất lâu lới được
 

Mashimaro

Xe buýt
Biển số
OF-647548
Ngày cấp bằng
6/5/19
Số km
726
Động cơ
122,617 Mã lực
Tuổi
34
Sao em nghe bảo phải hầm xương ít nhất 8 tiếng mới ngọt nước nhỉ? Thấy bảo là phải đủ thời gian thì cái ngọt trong xương tủy mới bắt đầu ra. Cụ nấu 2 tiếng rưỡi thế chắc phải cho thêm bột ngọt ạ?
 

vim732000

Xe buýt
Biển số
OF-585640
Ngày cấp bằng
17/8/18
Số km
935
Động cơ
146,515 Mã lực
Vợ e cũng hay nấu, e thấy ăn ngon hơn ngoài hàng. Nhà e chỉ ăn phở bò tái chín, hiếm khi ăn phở gà.

Nước thì vợ e phải đun ninh từ tối hôm trc, sau đó cho vào nồi ủ cho tới trưa hôm sau nấu phở mới lấy ra, ko dùng chất hóa học nào hết, rất yên tâm. Chỉ còn bánh phở là hơi gợn, khuất mắt trông coi.

Tuy nhiên, gần đây bác sỹ bảo nên hạn chế ko nên ăn nhiều nước ninh xương để tránh bị béo và mỡ máu nên e cũng ít ăn phở, hay ăn bánh đa & miến hơn, cũng thấy hay hơn ở khoản ko phải lo bánh phở tẩm Focmandehit.
Miến siêu bẩn bác ợ.
 

kuchuoi.mr

Xe đạp
Biển số
OF-752885
Ngày cấp bằng
13/12/20
Số km
42
Động cơ
51,309 Mã lực
Cụ cho em hỏi cái vụ cho hành gừng hồi quế vào nồi chiên không dầu có ổn không ạ? trước đến nay nhà em nướng trên bếp gas thấy có vẻ không ok lắm vì cháy không đều mà lại còn muội bay lung tung.
Ổn cụ ạ, vỏ không bị cháy ngoài, gừng và hành chín hết bên trong & thơm dậy mùi.

Cụ vào Metro có xương bò. Em toàn vào đó mua có đủ hết cả gia vị nấu phở, thiếu mỗi sá sùng thôi.
Thanks cụ. Em ở tỉnh, không có Metro. Xương bò thì các quán phở vét hết từ sớm rồi; sà sủng em hỏi mấy chỗ toàn hỏi lại em "Sà sủng là gì" :-$

Em oánh dấu. Đang chuẩn bị mở hàng ăn sáng thì gặp đúng thớt của cụ. Kính cụ 1 ly.
Cụ đừng học em ạ. Hầm xương bò thì nước dùng mới có vị ngây ngây của bò, em không mua được mới dùng xương lợn ninh với thịt bò thôi :))

Sao em nghe bảo phải hầm xương ít nhất 8 tiếng mới ngọt nước nhỉ? Thấy bảo là phải đủ thời gian thì cái ngọt trong xương tủy mới bắt đầu ra. Cụ nấu 2 tiếng rưỡi thế chắc phải cho thêm bột ngọt ạ?
Em cho thêm duy nhất bột canh, chả bao giờ dùng bột ngọt ạ. Nhà em mua sáng về chế biến, trưa ăn luôn nên em post 2,5 tiếng đó thôi.
 
Chỉnh sửa cuối:

f1_hn

Xe container
Biển số
OF-32387
Ngày cấp bằng
26/3/09
Số km
8,060
Động cơ
567,768 Mã lực
Nhà e thì công thức đơn gián: 1 bộ xương gà (mua Vinmart)+0.5kg bò bắp cuốn+1 củ hành tây+hồi, quế, thảo quả+rau thơm, hành+1kg bánh phở+20k quẩy là đc 8 bát phở bò :)
 

Mợ toét 2710

Xe lừa
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-163316
Ngày cấp bằng
25/10/12
Số km
35,990
Động cơ
552,694 Mã lực
Nơi ở
Alo e 24/7 nhé các cụ 0946.538.556
Website
www.gach3ddep.net
Ăn phở nhà nấu thì đảm bảo các cụ khôn muốn ăn ngoài. Từ ngày phở Thìn mở trong sân nhà em thì em cũng lười làm phở bò mà chỉ nấu phở gà thôi. Nhưng bọn trẻ con và bà ngoại
vẫn ì xèo rằng thấy ko ngon bằng phở mẹ làm. :(
Đây là phở Thìn:
2C21D323-EDA2-435F-A2E8-E47B6A85A38D.jpeg

Em định úp ảnh phở nhà mà máy lỗi ko úp lên được. :((
Mợ khéo bếp núc qua
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,719
Động cơ
317,789 Mã lực
Em góp thêm mấy ý:
- Dùng thêm tí nước mắm. Ban đầu có thể k quen, nhưng ăn lâu thiếu vị cụ sẽ thấy...
- Nướng hành, gừng các cụ có thể bỏ 1 cái vỉ nướng lên bếp ga, sẽ hạn chế bị cháy hành, gừng.
- Đừng đun lửa to, nhỏ lửa thôi đun thấy gần sôi thì nhỏ lửa lại, càng nhỏ càng tốt, cứ thế liu riu.
- Món thịt bò liên quan đến hầm thì nên có tí gân, mỡ, nếu không thì sẽ khô.
- Thịt bò tái nên ướp tí tiêu, gừng, nước mắm trước khi chần (tùy cụ mợ)
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
23,332
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Ổn cụ ạ, vỏ không bị cháy ngoài, gừng và hành chín hết bên trong & thơm dậy mùi.


Thanks cụ. Em ở tỉnh, không có Metro. Xương bò thì các quán phở vét hết từ sớm rồi; sà sủng em hỏi mấy chỗ toàn hỏi lại em "Sà sủng là gì" :-$


Cuối tuần cả nhà vui vẻ nên không khó tính như ra ngoài cụ ạ. Ngồi vắt vẻo chờ bố bê bát tận nơi là tít mắt rồi.
Nhiều lúc em ăn xong muốn về phòng, nhưng gấu bảo "Anh lên phòng là em cũng không ăn nữa", là em ngồi lại tán phét cùng mấy mẹ con. Cái chính là không khí gia đình.


Cụ đừng học em ạ. Hầm xương bò thì nước dùng mới có vị ngây ngây của bò, em không mua được mới dùng xương lợn ninh với thịt bò thôi :))


Thế cũng tiện nhỉ cụ, trời này đưa bọn trẻ đi ăn sáng đi học đến ngại cho bọn trẻ.


Em cho thêm duy nhất bột canh, chả bao giờ dùng bột ngọt ạ. Nhà em mua sáng về chế biến, trưa ăn luôn nên em post 2,5 tiếng đó thôi.
Con sá sùng khô. Con này cụ hỏi cụ nào vùng Vân Đồn - Quảng Ninh, Cát Bà - Hải Phòng sẽ rành.
 

Dũng Ốc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-86161
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
23,332
Động cơ
585,441 Mã lực
Nơi ở
Một chốn bốn nơi.
Em góp thêm mấy ý:
- Dùng thêm tí nước mắm. Ban đầu có thể k quen, nhưng ăn lâu thiếu vị cụ sẽ thấy...
- Nướng hành, gừng các cụ có thể bỏ 1 cái vỉ nướng lên bếp ga, sẽ hạn chế bị cháy hành, gừng.
- Đừng đun lửa to, nhỏ lửa thôi đun thấy gần sôi thì nhỏ lửa lại, càng nhỏ càng tốt, cứ thế liu riu.
- Món thịt bò liên quan đến hầm thì nên có tí gân, mỡ, nếu không thì sẽ khô.
- Thịt bò tái nên ướp tí tiêu, gừng, nước mắm trước khi chần (tùy cụ mợ)
Cho nước mắm là chuẩn vị phở Nam Định, phở HN không cho nước mắm.
Đoạn ướp bò tái liu ý nên dùng gừng non, đừng dùng gừng già cụ nhé! :)
 

JasonNghia

Xe điện
Biển số
OF-39958
Ngày cấp bằng
5/7/09
Số km
4,328
Động cơ
856,073 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Chưa thấy cụ nào nhắc đến bánh thái tay. Nhà em ăn phở là hay phi lên chợ Hôm làm cân bánh thái tay, ăn thấy khác hơn so với bánh phở bình thường.
 

Hoàng Trang

Xe trâu
Biển số
OF-422667
Ngày cấp bằng
16/5/16
Số km
31,233
Động cơ
692,267 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thanks cụ. Em ở tỉnh, không có Metro. Xương bò thì các quán phở vét hết từ sớm rồi; sà sủng em hỏi mấy chỗ toàn hỏi lại em "Sà sủng là gì" :-$
Sá sùng chứ không phải "sà sủng" cụ nhé.
 

poiuy

Xe ba gác
Biển số
OF-198769
Ngày cấp bằng
17/6/13
Số km
22,663
Động cơ
626,142 Mã lực
Đúng cụ nhỉ, lĩnh vực nào các ông đều xuất sắc, mỗi đẻ là chịu :D
Hay là ngược lại nhỉ? Đàn bà lĩnh vực nào cũng xuất sắc nếu như không phải đẻ. ;)) Các cụ có thấy các mợ Ninja trên đường, các vụ chị em nhầm chân ga hầu hết là đã đẻ không? Nếu chưa đẻ thì có lẽ không ngáo vậy đâu (hội nhền nhện khôn lắm) :D
 

lum_dong_tien

Xe tăng
Biển số
OF-113295
Ngày cấp bằng
18/9/11
Số km
1,283
Động cơ
394,715 Mã lực
Cụ cho em hỏi cái vụ cho hành gừng hồi quế vào nồi chiên không dầu có ổn không ạ? trước đến nay nhà em nướng trên bếp gas thấy có vẻ không ok lắm vì cháy không đều mà lại còn muội bay lung tung.
Em thấy đun nấu dùng lửa thật ngon hơn nhiều chứ ạ. Nồi chiên chỉ tiện thôi.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top