[Funland] Nấu phở cho nhà ăn

Bastion.P

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
7,914
Động cơ
384,616 Mã lực
Cụ tinh tế quá :D

Ngày trước nấu phở có gói vị phở thơm lừng, rồi hành gừng để to đùng, hành thì ngọt, gừng thì cay thơm, ăn ko cần cho ớt nhiều cụ nhỉ; đi ngang qua quán phở là hít lấy hít để, đến điếc cả mũi, chép miệng chọp chẹp tưởng tượng như đang xông xênh vào quán ngồi thưởng thức.

Bữa nào nhà ko kịp nấu canh cần nước chan canh ăn cơm thì mang cặp lồng ra mua nước phở về ăn là đảm bảo ăn thêm được 1 bát so với ngày thường.

Mỗi khi nấu phở bò, iem được phân việc hầm xương, cho vào nồi hầm (loại đa năng hiệu InstanPot), để chế độ hầm (press.), chọn hầm mức "High/cao" trong 8 phút, và ủ ở mức "Lo/thấp" trong 20-25 phút. Xong việc chính, còn lại thì... ngồi chờ gặm xương thôi.
Nếu muốn gợi lại cảm giác cũ, lấy ít cơm nguội chan nước phở, giống hồi 197x-198x ngày trước ở HN!.
 

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
11,873
Động cơ
655,832 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
E cũng tự nấu 2 lần rồi, từ xương ống bò. E học theo công thức trên các gr nấu ăn thôi. Ngay lần đầu em cũng khá thành công và tự hỏi cũng k phải là phức tạp lắm mà sao nhiều quán bán phở bò lại có nước dùng nhạt nhẽo đến thế.
 

thngaylangthang

Xe ngựa
Biển số
OF-130800
Ngày cấp bằng
14/2/12
Số km
25,192
Động cơ
1,653,488 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
phở em thích za ngoài
 

IP man

Xe lăn
Biển số
OF-209780
Ngày cấp bằng
11/9/13
Số km
10,305
Động cơ
74,796 Mã lực
lần đầu tiên em nghe thấy nấu phở dùng tôm với củ cải trắng. Em thì cứ cho 2 3 con sá sùng khô vào cho thơm.
Sá sùng là đỉnh nhất rồi cụ, tôm khô em thấy mùi hơi nồng. Nhưng sá sùng đúng phải vùng Vân Đồn mới được.
 

capuchino123

Xe máy
Biển số
OF-131369
Ngày cấp bằng
18/2/12
Số km
96
Động cơ
373,838 Mã lực
Phở là món truyền thống của nhà e mỗi cuối tuần. Nếu có xương bò ( phải dặn hàng thịt bò để dành) thì phải ninh từ hôm trước và nướng thơm trc khi hầm. Còn ko có xương bò thì e hay dùng nước luộc thịt bò ( nạm, gầu ) là thấy đủ ngọt và thơm mùi bò. Thịt chần thì em hay mua diềm thăn thì các bạn bé nhà e thích ăn mềm, mua gân thăn để chần cho sói.
Cuối tuần nấu phở là nhàn nhất vì làm 1 lần ăn cat ngày.
Về rau thì e giống cụ chủ thớt, thích ăn hành và húng láng
 

cbck

Đi bộ
Biển số
OF-481913
Ngày cấp bằng
4/1/17
Số km
7
Động cơ
195,295 Mã lực
Tuổi
34
Phở em nấu tuần trước. Đây là lần đầu tiên nhưng cũng gần đạt, với không khó như em vẫn tưởng 😃
75C672E7-7C7B-436B-AD75-47FC63F80942.jpeg
 

harman_kardon

Xe điện
Biển số
OF-39292
Ngày cấp bằng
27/6/09
Số km
2,077
Động cơ
492,352 Mã lực
Em góp thêm mấy ý:
- Dùng thêm tí nước mắm. Ban đầu có thể k quen, nhưng ăn lâu thiếu vị cụ sẽ thấy...
- Nướng hành, gừng các cụ có thể bỏ 1 cái vỉ nướng lên bếp ga, sẽ hạn chế bị cháy hành, gừng.
- Đừng đun lửa to, nhỏ lửa thôi đun thấy gần sôi thì nhỏ lửa lại, càng nhỏ càng tốt, cứ thế liu riu.
- Món thịt bò liên quan đến hầm thì nên có tí gân, mỡ, nếu không thì sẽ khô.
- Thịt bò tái nên ướp tí tiêu, gừng, nước mắm trước khi chần (tùy cụ mợ)
Nước mắm em chỉ cho khi gần xong và chuẩn bị chan ra Tô thôi mợ ạ. Bởi mùi nó rất nặng khi bốc hơi lên. làm như vậy vẫn có mùi mắm và nhà giảm tối đa ám mùi nc mắm.
Khi hầm xương, nên cố gắng chịu khó canh chừng vớt bọt. Nhiều khi em dành cả 1 tiếng chỉ để vớt bọt không. Nc đầu thì em đun sôi cỡ 15 phút sau đó đổ bỏ và đem rửa lại cả nồi lẫn xương nữa .
Nói chung, làm món phở này cần kiên nhẫn và mất thời gian lắm. hoặc thêm con gà dai hầm chung nữa thì nc ngọt tuyệt. Mà gà dai thải loại ở VN bán rẻ bèo.
 

Bastion.P

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
7,914
Động cơ
384,616 Mã lực
Món khoái khẩu của e gần đây ạ: Vịt om sấu, giò đà điếu Ất Thảo, bánh đa mì Chũ ... So healthy :P

 
Chỉnh sửa cuối:

harman_kardon

Xe điện
Biển số
OF-39292
Ngày cấp bằng
27/6/09
Số km
2,077
Động cơ
492,352 Mã lực
Phở là món truyền thống của nhà e mỗi cuối tuần. Nếu có xương bò ( phải dặn hàng thịt bò để dành) thì phải ninh từ hôm trước và nướng thơm trc khi hầm. Còn ko có xương bò thì e hay dùng nước luộc thịt bò ( nạm, gầu ) là thấy đủ ngọt và thơm mùi bò. Thịt chần thì em hay mua diềm thăn thì các bạn bé nhà e thích ăn mềm, mua gân thăn để chần cho sói.
Cuối tuần nấu phở là nhàn nhất vì làm 1 lần ăn cat ngày.
Về rau thì e giống cụ chủ thớt, thích ăn hành và húng láng
Em nhớ không lầm trên mạn mai động là làng nghề chuyên mổ bò , có bán rất nhiều xương bò đấy cụ. Nếu nhà có ngăn đá to thì mua về để dùng dần.
 

harman_kardon

Xe điện
Biển số
OF-39292
Ngày cấp bằng
27/6/09
Số km
2,077
Động cơ
492,352 Mã lực
Phở em nấu tuần trước. Đây là lần đầu tiên nhưng cũng gần đạt, với không khó như em vẫn tưởng 😃 View attachment 5809495
Thịt bò cụ cố gắng cắt mỏng hơn nữa. sau đó dùng sống dao bàm chút và đập bẹt ra, cho thẳng vào tô rồi chan nc dùng. bảo đảm với cụ sẽ ngon hơn hẳn chần như này đấy.
 

meo_con_xinh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-380375
Ngày cấp bằng
31/8/15
Số km
409
Động cơ
248,225 Mã lực
Em nấu phở thì nhàn lắm, mà vẫn ngon ah. Em hay mua sườn bò Mỹ hoặc sườn bò Nga (còn cả thịt) để ninh làm nước dùng, cho thêm 1 củ gừng và 1 củ hành tây vào ninh, cộng thêm 1 thìa gia vị phở loại này:





Loại gia vị này rất ngon và tiện ah, vì nó đã có sẵn các gia vị cần thiết, nó hoà tan với nước mà ko làm nước đục hay có cặn.
 

Demchinhhang.net

Xe container
Biển số
OF-111
Ngày cấp bằng
7/6/06
Số km
8,194
Động cơ
542,322 Mã lực
Thực ra nấu phở hay lẩu chẳng cần xương mà chủ cẩn hầm một vài loại củ quả nước rất ngọt và thanh, sau đó làm thành phở gì thêm nguyên liệu cho phở đó là ngon. Củ quan trọng số 1 là củ cải trắng, còn cái loại rau củ khác theo mùa. Nhà em làm nhiều làn rồi khỏi phải xương xẩu giề.
 

Giodong2

Xe buýt
Biển số
OF-651566
Ngày cấp bằng
14/5/19
Số km
616
Động cơ
113,332 Mã lực
Thực ra nấu phở hay lẩu chẳng cần xương mà chủ cẩn hầm một vài loại củ quả nước rất ngọt và thanh, sau đó làm thành phở gì thêm nguyên liệu cho phở đó là ngon. Củ quan trọng số 1 là củ cải trắng, còn cái loại rau củ khác theo mùa. Nhà em làm nhiều làn rồi khỏi phải xương xẩu giề.
Các loại củ quá gì vậy ạ?
Em cũng thích nước ngọt thanh chứ k thích hầm xương béo. Nhà toàn người béo dư đạm rồi.
 

ChacuaTit

Xe tăng
Biển số
OF-725343
Ngày cấp bằng
13/4/20
Số km
1,159
Động cơ
87,192 Mã lực
Vừa rồi e đi ctac Vân Đồn mua ít sá sùng về nấu phở ngon tuyệt. E chỉ cho mấy con vào nước ngọt và thơm.
 

Demchinhhang.net

Xe container
Biển số
OF-111
Ngày cấp bằng
7/6/06
Số km
8,194
Động cơ
542,322 Mã lực
Các loại củ quá gì vậy ạ?
Em cũng thích nước ngọt thanh chứ k thích hầm xương béo. Nhà toàn người béo dư đạm rồi.
Củ cải trắng (quan trọng nhất, cái này cấp đông được) mùa này thêm su hào, bắp cải, ngô (khá quan trọng), sá sùng khô, sau đó luộc kỹ (không cần ninh nát bét gì đâu). Có nước lèo rồi thì nấu phở bò thì dùng nguyên liệu và gia vị của phở bò, phở gà thì dùng nguyên liệu và gia vị của phở gà. Em thích ăn thanh nên thấy rất ngon.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top