[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,161
Động cơ
316,195 Mã lực
Mời các cụ tách cà chiều, em pha 9gr lấy tầm 40ml
8BA8FAB8-3319-42DB-B693-D00A1EB40892.jpeg
Mời các cụ tách cà chiều, em pha 9gr lấy tầm 40ml
8BA8FAB8-3319-42DB-B693-D00A1EB40892.jpeg


8BA8FAB8-3319-42DB-B693-D00A1EB40892.jpeg

Chỉ dám hỏi là tách này ( chỉ 9 gram cafe không có gì đặc sắc (Starbucks???) mà kết quả như trong trong clip ) bác xay bằng cách nào? :-/

+ nếu bác đã "tậu về" máy xay cafe và xay rồi thì em ngậm mồm. :P

+ còn như bác "quay tay" thì rõ là cái thành quả sau khi bác quay tay, ai nhìn cùng thấy có thể gọi là tốt, nhất là với ai mới tập tễnh vào cái chồn ăn chơi này! =D>
 

Phanbinh90

Xe đạp
Biển số
OF-748510
Ngày cấp bằng
1/11/20
Số km
43
Động cơ
55,530 Mã lực
Tuổi
34

8BA8FAB8-3319-42DB-B693-D00A1EB40892.jpeg

Chỉ dám hỏi là tách này ( chỉ 9 gram cafe không có gì đặc sắc (Starbucks???) mà kết quả như trong trong clip ) bác xay bằng cách nào? :-/

+ nếu bác đã "tậu về" máy xay cafe và xay rồi thì em ngậm mồm. :P

+ còn như bác "quay tay" thì rõ là cái thành quả sau khi bác quay tay, ai nhìn cùng thấy có thể gọi là tốt, nhất là với ai mới tập tễnh vào cái chồn ăn chơi này! =D>
Em làm theo cách hơi nông dân cụ đừng cười. Cái máy của em để 13click thì chảy nhanh, để 12 click thì bị tắc. Em lấy 6gr 12 click trộn với 3gr 13 click. Kết quả vẫn hơi tắc một tý, mai em thử với tỷ lệ 5-4 xem sao
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,161
Động cơ
316,195 Mã lực
Có thể là cà của Shop kia họ rang trên mức light chút nên chưa banh. E thấy màu sắc ảnh chụp với màu cà thật nó không giống nhau.

Bác có biết rang cafe không ạ? :(

Nếu bảo là có; bác cứ trình làng mấy mẻ rang non, vừa, lẫn già của bác rang mà bác tự cho là đạt, hầu cho mọi người có thể học kinh nghiệm và em "mở mắt"! :P

At a matter of fact, Màu sắc của hạt cafe thành phẩm có thể dùng xảo thuật photo shop làm biến màu lông "gà thành chim trĩ" nhưng cái màu của khe hạt cafe sau khi rang thì photoshop không thể biến hóa được ! [-X

Đã từ lâu, và bao lần em chia sẻ với các bác là, một trong những cách kiểm tra cấp độ chín và tay nghề người rang nhìn cái khe!!!
Hạt mà rang cấp độ nhạt hay vừa thì cái khe, chính xác là lớp vỏ lụa (còn sót kẹt ) trong khe chưa đổi màu giống như màu vỏ hạt!

FYI, Cái khe của bác BMW 6688 đang sở hữu (cái màu của khe hạt cafe sau khi rang vẫn chưa ngả màu và lòi ra tua tùa như .... ) thế mà mở mồm bảo rang già hơn! (ví như người đàn bà lớn tuổi qua "mấy lửa" mà khe còn trắng tươi , "cỏ còn mơn mởn" nhìn là muốn .... :x

Còn cái khe của cái mẻ cafe Geisha Esmealda hét giá 20 triệu kia (cái màu của khe hạt cafe sau khi rang ngả màu như vỏ hạt và cháy mất hết không còn một tẹo nào như thui ......) thế mà bảo đó là rang non hơn! (ví như người đàn bà còn trẻ tuổi qua "ít lửa" mà khe đã thâm đen và "rụng sạch cả cỏ " và "nhìn chỉ muốn ....) :((



1606062279452.png



E4DD216B-1456-466A-9A78-B449169A0EA1.jpeg




Còn cái khe của cái hạt cafe của bác Phanbinh90 có, được rang ờ cấp độ Espresso ntn: Cái màu của khe hạt cafe đã hoàn toàn ngả màu nhìn trong hình còn đậm hơn cả vỏ hạt cafe !!! Và vỏ lụa cháy mất sạch! Nhìn váo khe cứ thâm thẳm như cái "cửa hang .......... Thần Phù" :D

1606063102871.png
 
Chỉnh sửa cuối:

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,371 Mã lực
Bác có biết rang cafe không ạ? :(

Nếu bảo là có; bác cứ trình làng mấy mẻ rang non, vừa, lẫn già của bác rang mà bác tự cho là đạt, hầu cho mọi người có thể học kinh nghiệm và em "mở mắt"! :P

At a matter of fact, Màu sắc của hạt cafe thành phẩm có thể dùng xảo thuật photo shop làm biến màu lông "gà thành chim trĩ" nhưng cái màu của khe hạt cafe sau khi rang thì photoshop không thể biến hóa được ! [-X

Đã từ lâu, và bao lần em chia sẻ với các bác là, một trong những cách kiểm tra cấp độ chín và tay nghề người rang nhìn cái khe!!!
Hạt mà rang cấp độ nhạt hay vừa thì cái khe, chính xác là lớp vỏ lụa (còn sót kẹt ) trong khe chưa đổi màu giống như màu vỏ hạt!

FYI, Cái khe của bác BMW 6688 đang sở hữu (cái màu của khe hạt cafe sau khi rang vẫn chưa ngả màu và lòi ra tua tùa như .... ) thế mà mở mồm bảo rang già hơn! (ví như người đàn bà lớn tuổi qua "mấy lửa" mà khe còn trắng tươi , "cỏ còn mơn mởn" nhìn là muốn .... :x

Còn cái khe của cái mẻ cafe Geisha Esmealda hét giá 20 triệu kia (cái màu của khe hạt cafe sau khi rang ngả màu như vỏ hạt và cháy mất hết không còn một tẹo nào như thui ......) thế mà bảo đó là rang non hơn! (ví như người đàn bà còn trẻ tuổi qua "ít lửa" mà khe đã thâm đen và "rụng sạch cả cỏ " và "nhìn chỉ muốn ....) :((



Còn cái khe của cái hạt cafe của bác Phanbinh90 có, được rang ờ cấp độ Espresso ntn: Cái màu của khe hạt cafe đã hoàn toàn ngả màu nhìn trong hình còn đậm hơn cả vỏ hạt cafe !!! Và vỏ lụa cháy mất sạch! Nhìn váo khe cứ thâm thẳm như cái "cửa hang .......... Thần Phù" :D
Em cũng đang tập rang ạ. Đây là thành phẩm hạt cầu đất , e tự rang. Mời cụ nhận xét để em rút kinh nghiệm. Nhưng thật sự là ảnh chụp với ảnh ở ngoài e thấy nó khác nhau. Ở ngoài nó màu nâu mà chụp lên nó thâm xì.
9D6F6CE5-C847-4E94-BD4F-7FB9BD5C086B.jpeg
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,161
Động cơ
316,195 Mã lực
Bác có biết rang cafe không ạ? :(

Nếu bảo là có; bác cứ trình làng mấy mẻ rang non, vừa, lẫn già của bác rang mà bác tự cho là đạt, hầu cho mọi người có thể học kinh nghiệm và em "mở mắt"! :P

At a matter of fact, Màu sắc của hạt cafe thành phẩm có thể dùng xảo thuật photo shop làm biến màu lông "gà thành chim trĩ" nhưng cái màu của khe hạt cafe sau khi rang thì photoshop không thể biến hóa được ! [-X

Đã từ lâu, và bao lần em chia sẻ với các bác là, một trong những cách kiểm tra cấp độ chín và tay nghề người rang nhìn cái khe!!!
Hạt mà rang cấp độ nhạt hay vừa thì cái khe, chính xác là lớp vỏ lụa (còn sót kẹt ) trong khe chưa đổi màu giống như màu vỏ hạt!

FYI, Cái khe của bác BMW 6688 đang sở hữu (cái màu của khe hạt cafe sau khi rang vẫn chưa ngả màu và lòi ra tua tùa như .... ) thế mà mở mồm bảo rang già hơn! (ví như người đàn bà lớn tuổi qua "mấy lửa" mà khe còn trắng tươi , "cỏ còn mơn mởn" nhìn là muốn .... :x

Còn cái khe của cái mẻ cafe Geisha Esmealda hét giá 20 triệu kia (cái màu của khe hạt cafe sau khi rang ngả màu như vỏ hạt và cháy mất hết không còn một tẹo nào như thui ......) thế mà bảo đó là rang non hơn! (ví như người đàn bà còn trẻ tuổi qua "ít lửa" mà khe đã thâm đen và "rụng sạch cả cỏ " và "nhìn chỉ muốn ....) :((



Còn cái khe của cái hạt cafe của bác Phanbinh90 có, được rang ờ cấp độ Espresso ntn: Cái màu của khe hạt cafe đã hoàn toàn ngả màu nhìn trong hình còn đậm hơn cả vỏ hạt cafe !!! Và vỏ lụa cháy mất sạch! Nhìn váo khe cứ thâm thẳm như cái "cửa hang .......... Thần Phù" :D

In addition and closing, như em đã nói:

Ba mẻ rang, ba thành quả sau bao ngày rèn luyện!!! :">
Nhất là mẻ Geisha Esmeralda 2020 thật là hoàn bích! =D> =D>
...........................

Bác BMW 6688 rang ở cấp độ vừa nhưng hạt cafe đã nở múp mip khe banh toác là do bác ấy đã nắm được cái bí quyết của rang ráy nhất là kỹ xảo (know how) rang bằng máy rang dạng thổi dòng SRXX.. Cái kỹ xảo (know how) rang bằng máy rang dạng thổi dòng SRXX chính là ở việc đều chính quạt cho từng mẽ rang từ (chỉ) 35 gr (:-/ :( ;;) :-* :">) cho đến trên 100gr theo quy chuẩn máy chính là cái thần của mẻ rang !!!

Cùng xin "bật mí" thêm một tẹo, đế các bác rang các loại cafe khác không phải cái Geisha Esmeralda, không "chạnh lòng tủi thân" khi rang hoài mà vẫn còn kém "tí tỉnh" so với các mẻ rang Geisha Esmeralda: Cái hạt mà bác BMW 6688 mua và rang là cafe siêu hạng, ngon thì khỏi phải bàn nhưng cái cần nói là hạt hái chín từng quả cafe, và sau đó chế biến kỹ, thậm chí cầu kỳ, nên tính đồng nhất cao, dẫn đến (khiến) khi rang nó cực kỳ sướng, nếu rang đúng cách! :))
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,161
Động cơ
316,195 Mã lực
Em cũng đang tập rang ạ. Đây là thành phẩm hạt cầu đất , e tự rang. Mời cụ nhận xét để em rút kinh nghiệm. Nhưng thật sự là ảnh chụp với ảnh ở ngoài e thấy nó khác nhau. Ở ngoài nó màu nâu mà chụp lên nó thâm xì.
9D6F6CE5-C847-4E94-BD4F-7FB9BD5C086B.jpeg


Với ai thì em còn dám nhận xét, chứ với người như bác Ô tô điên thì, em "biết chó gì" mà dám cho nhấn xét!? Ngay như khi hạ mình xin bác "nhón tay làm phúc" cho mấy tấm hình, em cũng nói rõ và trước là xin để em được mở mắt thôi! :D

Em phải nói rõ như vậy vì trên OF, theo em có những người mà em nên "kính nhi viễn chi" hay nếu muốn tiếp xúc phải nhớ trong đầu câu "tránh voi chẳng xấu mặt nào" mà không nên va chạm, trừ khi thật cần thiết thôi! :))

Còn bác đã trich cả "còm" của em, hỏi đích danh, thì em phải thưa, chứ em không dám nhận xét! [-X Mà nhận xét để làm gì??? :P
Nhận xét về vụ việc này nếu có, thì hãy để cho công luận bác ạ! =D>

Em chỉ xin phép nhắc lại cùng như mượn chính lời bác nói để chứng tỏ cho những gì em nói qua cái hình của bác ấy khoe:


............................... Nhưng thật sự là ảnh chụp với ảnh ở ngoài e thấy nó khác nhau. Ở ngoài nó màu nâu mà chụp lên nó thâm xì.


Nhìn cái hình này, ta cứ cho là bác nói đúng "Nhưng thật sự là ảnh chụp với ảnh ở ngoài e thấy nó khác nhau" VÀ Ở ngoài nó màu nâu mà chụp lên nó thâm xì." NGHĨA LÀ, cho dù mẻ cà này, ở ngoài nhìn là màu NÂU và trong hình thì THÂM SÌ thì rõ ràng cho dù NÂU hay THÂM XÌ (Mẻ rang vừa chưa đậm) thì cứ nhìn màu cái khe cà này cũng đủ hiểu lời em đã nói nói trong còm #9.305 đúng hay sai:

.....................................................
At a matter of fact, Màu sắc của hạt cafe thành phẩm có thể dùng xảo thuật photo shop làm biến màu lông "gà thành chim trĩ" nhưng cái màu của khe hạt cafe sau khi rang thì photoshop không thể biến hóa được ! [-X
Đã từ lâu, và bao lần em chia sẻ với các bác là, một trong những cách kiểm tra cấp độ chín và tay nghề người rang nhìn cái khe!!!
Hạt mà rang cấp độ nhạt hay vừa thì cái khe, chính xác là lớp vỏ lụa (còn sót kẹt ) trong khe chưa đổi màu giống như màu vỏ hạt!
..................

1606066658059.png


Em chỉ nói đến vậy, và không muốn tốn thêm thời gian với bác Ô tô điên nữa! :-h:-h:-h
 
Chỉnh sửa cuối:

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,371 Mã lực
Với ai thì em còn dám nhận xét, chứ với người như bác Ô tô điên thì, em "biết chó gì" mà dám cho nhấn xét!? Ngay như khi hạ mình xin bác "nhón tay làm phúc" cho mấy tấm hình, em cũng nói rõ và trước là xin để em được mở mắt thôi! :D

Em phải nói rõ như vậy vì trên OF, theo em có những người mà em nên "kính nhi viễn chi" hay nếu muốn tiếp xúc phải nhớ trong đầu câu "tránh voi chẳng xấu mặt nào" mà không nên va chạm, trừ khi thật cần thiết thôi! :))

Còn bác đã trich cả "còm" của em, hỏi đích danh, thì em phải thưa, chứ em không dám nhận xét! [-X Mà nhận xét để làm gì??? :P
Nhận xét về vụ việc này nếu có, thì hãy để cho công luận bác ạ! =D>

Em chỉ xin phép nhắc lại cùng như mượn chính lời bác nói để chứng tỏ cho những gì em nói qua cái hình của bác ấy khoe:






Nhìn cái hình này, ta cứ cho là bác nói đúng "Nhưng thật sự là ảnh chụp với ảnh ở ngoài e thấy nó khác nhau" VÀ Ở ngoài nó màu nâu mà chụp lên nó thâm xì." NGHĨA LÀ, cho dù mẻ cà này, ở ngoài nhìn là màu NÂU và trong hình thì THÂM SÌ thì rõ ràng cho dù NÂU hay THÂM XÌ (Mẻ rang vừa chưa đậm) thì cứ nhìn màu cái khe cà này cũng đủ hiểu lời em đã nói nói trong còm #9.305 đúng hay sai:





Em chỉ nói đến vậy, và không muốn tốn thêm thời gian với bác Ô tô điên nữa! :-h:-h:-h
E hết rượu rồi, không rót được tiếp nữa. cụ rất nhiệt tình.
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
E hết rượu rồi, không rót được tiếp nữa. cụ rất nhiệt tình.
Bác đọc tham khảo chứ đừng mang kiến thức về cái “Khe” này đi truyền bá lại chỗ khác người ta cười chết ... ! Màu khe cà nó phụ thuộc “từng” loại cà hay chính xác hơn, nó phụ thuộc vào "chính mẫu cà " bác nắm trong tay, , có loại rang đến đen nhưng khe vẫn vàng, có loại rang Light mà khe vẫn sậm ! Trước đây có anh bạn em gửi ảnh chụp cà sau rang khe màu vàng (hạt arabica Việt Nam ) để hỏi em tại sao họ lại rang được “Khe vàng” với cà Việt Nam , tay gửi mẫu cà thì “khè” anh bạn em vì có trong tay một số bằng cấp rang, được Trung Nguyên cử đi học rang bên Tây về, tay đó nói phải trình Master mới rang được vậy ???? Quá ngán ngẩm, em gửi cho ít hạt xanh Việt Nam lên bảo bác cứ rang đen tới ra dầu tại chỗ đi xem khe vàng hay đen ! Sau vụ đó là tay rang bên Trung Nguyên hết nói phét với ông bạn em !!! Còn về độ mở của "Khe" cà sau rang , thì cái đó nó mới nói lên " trình độ " rang và máy móc sử dụng ! Rang chín nở bung như "Bắp rang bơ" thì dễ, nhưng rang chín , nở vừa phải, hạt cà nhìn ko bị biến dạng quá nhiều do nở , cà vẫn chín đều mà lại ít bị hao hụt trọng lượng sau rang .... thì cụ phải có thiết bị rang mẫu chuẩn / Máy rang tốt / Trình rang tốt mới làm được ....
 
Chỉnh sửa cuối:

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,834
Động cơ
582,403 Mã lực
Các cụ cho em hỏi đã ai có kinh nghiệm với máy Lelit Anna PL41EM chưa ạ. Em đang cân nhắc chiếc này với Gaggia Classic Pro. Hiện đang có nơi bán chiếc Lelit này giá 13tr và có thể xem hàng ở HN, trong khi đó Gaggia classic pro thì giá 14tr mà nơi bán và bảo hành lại trong HCM.

Em tra thử trên mạng nước ngoài thì cũng có nhiều đánh giá Lelit có ưu điểm hơn về nồi hơi bằng đồng và dung tích lớn hơn. Tuy nhiên em thấy tay cầm chiếc Lelit chỉ size 57 với tamper theo máy bằng nhựa rẻ tiền, việc nâng cấp temper tốt lại tốn thêm tiền mà size không thông dụng. Các cụ thạo cho em xin thêm ý kiến, cảm ơn các cụ.

 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,849
Động cơ
1,263,499 Mã lực
Tuổi
48
Các cụ cho em hỏi đã ai có kinh nghiệm với máy Lelit Anna PL41EM chưa ạ. Em đang cân nhắc chiếc này với Gaggia Classic Pro. Hiện đang có nơi bán chiếc Lelit này giá 13tr và có thể xem hàng ở HN, trong khi đó Gaggia classic pro thì giá 14tr mà nơi bán và bảo hành lại trong HCM.

Em tra thử trên mạng nước ngoài thì cũng có nhiều đánh giá Lelit có ưu điểm hơn về nồi hơi bằng đồng và dung tích lớn hơn. Tuy nhiên em thấy tay cầm chiếc Lelit chỉ size 57 với tamper theo máy bằng nhựa rẻ tiền, việc nâng cấp temper tốt lại tốn thêm tiền mà size không thông dụng. Các cụ thạo cho em xin thêm ý kiến, cảm ơn các cụ.

Nơi nào bán máy họ sẽ tặng thêm cho cụ cái tamper inox xài tốt và vừa cỡ. Đấy là kinh nghiệm của em. ;))

Lelit Anna đẹp và tốt đủ để làm một chiếc máy pha cho người mới bắt đầu chơi espresso. Sau khoảng 1 năm gì đó thì cụ sẽ định hình được nhu cầu và thói quen để quyết định nâng cấp lên một chiếc máy pha khác xịn xò hơn.
 

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,371 Mã lực
Các cụ cho em hỏi đã ai có kinh nghiệm với máy Lelit Anna PL41EM chưa ạ. Em đang cân nhắc chiếc này với Gaggia Classic Pro. Hiện đang có nơi bán chiếc Lelit này giá 13tr và có thể xem hàng ở HN, trong khi đó Gaggia classic pro thì giá 14tr mà nơi bán và bảo hành lại trong HCM.

Em tra thử trên mạng nước ngoài thì cũng có nhiều đánh giá Lelit có ưu điểm hơn về nồi hơi bằng đồng và dung tích lớn hơn. Tuy nhiên em thấy tay cầm chiếc Lelit chỉ size 57 với tamper theo máy bằng nhựa rẻ tiền, việc nâng cấp temper tốt lại tốn thêm tiền mà size không thông dụng. Các cụ thạo cho em xin thêm ý kiến, cảm ơn các cụ.

2 con không hơn gì nhau đâu cụ, lelit thì làm đẹp hơn, cái khó là nó dùng rổ 57mm nên tìm phụ kiện khó. Cái tamper theo máy, nếu tay chuẩn thì vẫn nén được. Gaggia thì dùng 58mm nên kiếm phụ kiện nó dễ hơn.
Nồi đồng thì nó có ưu điểm là diệt vi khuẩn gây hại đường ruột vì ion Cu2+, nhưng nếu cụ dùng nước Ro thì cái này không phải vấn đề nữa, có khi nồi innox lại là ưu điểm vì nó dễ vệ sinh hơn.
 

AnhQuancd77

Xe máy
Biển số
OF-739186
Ngày cấp bằng
12/8/20
Số km
60
Động cơ
63,700 Mã lực
Bác đọc tham khảo chứ đừng mang kiến thức về cái “Khe” này đi truyền bá lại chỗ khác người ta cười chết ... ! Màu khe cà nó phụ thuộc “từng” loại cà hay chính xác hơn, nó phụ thuộc vào "chính mẫu cà " bác nắm trong tay, , có loại rang đến đen nhưng khe vẫn vàng, có loại rang Light mà khe vẫn sậm ! Trước đây có anh bạn em gửi ảnh chụp cà sau rang khe màu vàng (hạt arabica Việt Nam ) để hỏi em tại sao họ lại rang được “Khe vàng” với cà Việt Nam , tay gửi mẫu cà thì “khè” anh bạn em vì có trong tay một số bằng cấp rang, được Trung Nguyên cử đi học rang bên Tây về, tay đó nói phải trình Master mới rang được vậy ???? Quá ngán ngẩm, em gửi cho ít hạt xanh Việt Nam lên bảo bác cứ rang đen tới ra dầu tại chỗ đi xem khe vàng hay đen ! Sau vụ đó là tay rang bên Trung Nguyên hết nói phét với ông bạn em !!! Còn về độ mở của "Khe" cà sau rang , thì cái đó nó mới nói lên " trình độ " rang và máy móc sử dụng ! Rang chín nở bung như "Bắp rang bơ" thì dễ, nhưng rang chín , nở vừa phải, hạt cà nhìn ko bị biến dạng quá nhiều do nở , cà vẫn chín đều mà lại ít bị hao hụt trọng lượng sau rang .... thì cụ phải có thiết bị rang mẫu chuẩn / Máy rang tốt / Trình rang tốt mới làm được ....
:)
Bác haolq nói màu của khe cà nó phụ thuộc từng loại cà là chính xác, mầu vàng hay nâu hay mầu khác ... đầu tiên là màu vỏ lụa của cà. Nhưng rang sao để vẫn đến mức độ mong muốn, cà vẫn nở, khe vẫn banh mà mầu khe nó vẫn vàng thì em nghĩ phụ thuộc vào tay nghề rang nhiều hơn ạ. Vì khi khe nó banh ra (đây cũng là 1 trong những tiêu chí để đánh giá trình rang cà), hạt căng thể hiện cà có độ nở, hạt cà xốp chứ không bị chai cà và khi khe nở rồi, mầu cà đến mức rang mong muốn (kể cả FC++) mà mầu khe vẫn vàng tức là cà chưa bị cháy, vì vỏ lụa nó rất dễ cháy, bình thường núp ở trong khe thi không sao, nhưng khi cà nở, khe banh ra rồi mà không kiểm soát được nhiệt độ và thời gian thì chắc chắn cái vỏ lụa trong khe đó sẽ cháy thành mầu khác. Em nghĩ ý kiến trao đổi đổi của bác QUANG1970 và bác Ô tô điên là đang nói đến khía cạnh này chứ không chỉ đơn thuần là chỉ là mầu của khe cà không thôi.
Còn về vấn đề "rang chín , nở vừa phải, hạt cà nhìn ko bị biến dạng quá nhiều do nở, cà vẫn chín đều mà lại ít bị hao hụt trọng lượng sau rang .... phải có thiết bị rang mẫu chuẩn / Máy rang tốt / Trình rang tốt mới làm được ...." thì theo suy nghĩ cá nhân em thấy vẫn chưa hoàn toàn chính xác. Em nghĩ vấn đề này phụ thuộc hoàn toàn vào độ am hiểu về các loại hạt cà (vùng nào, độ ẩm, độ cứng của từng loại cà ...) để đưa ra profile thích hợp, trình độ rang (ở đây là kinh nghiệm, việc kiểm soát được nhiệt độ thời gian và làm chủ thiết bị chứ chưa chắc là "phải có thiết bị rang mẫu chuẩn/ Máy rang tốt ..." bằng chứng là mẻ Geisha của bác BMW 6688 thì ai dám nói là không tốt ạ =D> và rang bằng SR500 (đâu cần phải đến máy rang chuyên nghiệp hoặc các máy có giá cả nghìn $), rồi còn các mẻ cà khác rang bằng lồng rang trên bếp gas của chính bác haolq chứ đâu. Vậy nên em nghĩ vế này chưa hoàn toàn chính xác.
Chúc các bác ngày làm việc đầu tuần hiệu quả.
 

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,834
Động cơ
582,403 Mã lực
2 con không hơn gì nhau đâu cụ, lelit thì làm đẹp hơn, cái khó là nó dùng rổ 57mm nên tìm phụ kiện khó. Cái tamper theo máy, nếu tay chuẩn thì vẫn nén được. Gaggia thì dùng 58mm nên kiếm phụ kiện nó dễ hơn.
Nồi đồng thì nó có ưu điểm là diệt vi khuẩn gây hại đường ruột vì ion Cu2+, nhưng nếu cụ dùng nước Ro thì cái này không phải vấn đề nữa, có khi nồi innox lại là ưu điểm vì nó dễ vệ sinh hơn.
Nơi nào bán máy họ sẽ tặng thêm cho cụ cái tamper inox xài tốt và vừa cỡ. Đấy là kinh nghiệm của em. ;))

Lelit Anna đẹp và tốt đủ để làm một chiếc máy pha cho người mới bắt đầu chơi espresso. Sau khoảng 1 năm gì đó thì cụ sẽ định hình được nhu cầu và thói quen để quyết định nâng cấp lên một chiếc máy pha khác xịn xò hơn.
Cám ơn các cụ. Em xin thêm các ý kiến về chất lượng cà phê espresso từ các cụ. Như clip giới thiệu về lelit trên mạng em thấy dùng cái phin một đáy đơn thì sẽ khó làm ra ly espresso đạt chuẩn hay chất lượng ổn định đối với người mới phải không ạ?
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,849
Động cơ
1,263,499 Mã lực
Tuổi
48
Cám ơn các cụ. Em xin thêm các ý kiến về chất lượng cà phê espresso từ các cụ. Như clip giới thiệu về lelit trên mạng em thấy dùng cái phin một đáy đơn thì sẽ khó làm ra ly espresso đạt chuẩn hay chất lượng ổn định đối với người mới phải không ạ?
Em cũng không biết thế nào là đạt chuẩn.

Sản phẩm của người mới pha Lelit phin 1 đáy thì nó như thế này:

88a8131db700495e1011.jpg
 

chemotech

Xe điện
Biển số
OF-327419
Ngày cấp bằng
17/7/14
Số km
2,099
Động cơ
305,546 Mã lực
Các cụ cho em hỏi đã ai có kinh nghiệm với máy Lelit Anna PL41EM chưa ạ. Em đang cân nhắc chiếc này với Gaggia Classic Pro. Hiện đang có nơi bán chiếc Lelit này giá 13tr và có thể xem hàng ở HN, trong khi đó Gaggia classic pro thì giá 14tr mà nơi bán và bảo hành lại trong HCM.

Em tra thử trên mạng nước ngoài thì cũng có nhiều đánh giá Lelit có ưu điểm hơn về nồi hơi bằng đồng và dung tích lớn hơn. Tuy nhiên em thấy tay cầm chiếc Lelit chỉ size 57 với tamper theo máy bằng nhựa rẻ tiền, việc nâng cấp temper tốt lại tốn thêm tiền mà size không thông dụng. Các cụ thạo cho em xin thêm ý kiến, cảm ơn các cụ.

Size 57 hay 58 thì đều phố biến cụ ạ, cũng máy này mà có chữ Plus thì cỡ 58 hay sao đó, nếu cụ thích 58 thì chẳng vạ gì đi mua 57, Lelit có cỡ 58. Cái tamper thì khoảng 20 Euro là loại tốt rồi, cũng không phải lăn tăn. Cái chính Lelit dòng này có PID thì mua Lelit vẫn hơn. Nếu hay uống Capuchino thì chơi Lelit 91
 

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,834
Động cơ
582,403 Mã lực
Size 57 hay 58 thì đều phố biến cụ ạ, cũng máy này mà có chữ Plus thì cỡ 58 hay sao đó, nếu cụ thích 58 thì chẳng vạ gì đi mua 57, Lelit có cỡ 58. Cái tamper thì khoảng 20 Euro là loại tốt rồi, cũng không phải lăn tăn. Cái chính Lelit dòng này có PID thì mua Lelit vẫn hơn. Nếu hay uống Capuchino thì chơi Lelit 91
Em chỉ uống espresso thôi nên cái đánh sữa với em không quan trọng lắm, cứ đánh được là được không sợ lâu. Chiếc 13tr này dòng thấp nhất không có PID ạ. dòng có PID là Lelit 41 T EM (thêm chữ T trước EM).
 
Chỉnh sửa cuối:

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,371 Mã lực
Cám ơn các cụ. Em xin thêm các ý kiến về chất lượng cà phê espresso từ các cụ. Như clip giới thiệu về lelit trên mạng em thấy dùng cái phin một đáy đơn thì sẽ khó làm ra ly espresso đạt chuẩn hay chất lượng ổn định đối với người mới phải không ạ?
Do cái miệng nó rộng nên nếu dùng rổ đơn thì độ dầy của lớp bột sẽ bị mỏng, dưới áp cao thành ra nó khó cho 1 cốc espresso đẹp. Mà cụ cứ yên tâm, không mấy khi dùng rổ đơn đâu, toàn chiến rổ đôi không à.
Chất lượng ổn định thì từ từ cụ quen tay là sẽ ổn định thôi.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,161
Động cơ
316,195 Mã lực
:)
Bác haolq nói màu của khe cà nó phụ thuộc từng loại cà là chính xác, mầu vàng hay nâu hay mầu khác ... đầu tiên là màu vỏ lụa của cà. Nhưng rang sao để vẫn đến mức độ mong muốn, cà vẫn nở, khe vẫn banh mà mầu khe nó vẫn vàng thì em nghĩ phụ thuộc vào tay nghề rang nhiều hơn ạ. Vì khi khe nó banh ra (đây cũng là 1 trong những tiêu chí để đánh giá trình rang cà), hạt căng thể hiện cà có độ nở, hạt cà xốp chứ không bị chai cà và khi khe nở rồi, mầu cà đến mức rang mong muốn (kể cả FC++) mà mầu khe vẫn vàng tức là cà chưa bị cháy, vì vỏ lụa nó rất dễ cháy, bình thường núp ở trong khe thi không sao, nhưng khi cà nở, khe banh ra rồi mà không kiểm soát được nhiệt độ và thời gian thì chắc chắn cái vỏ lụa trong khe đó sẽ cháy thành mầu khác. Em nghĩ ý kiến trao đổi đổi của bác QUANG1970 và bác Ô tô điên là đang nói đến khía cạnh này chứ không chỉ đơn thuần là chỉ là mầu của khe cà không thôi.
Còn về vấn đề "rang chín , nở vừa phải, hạt cà nhìn ko bị biến dạng quá nhiều do nở, cà vẫn chín đều mà lại ít bị hao hụt trọng lượng sau rang .... phải có thiết bị rang mẫu chuẩn / Máy rang tốt / Trình rang tốt mới làm được ...." thì theo suy nghĩ cá nhân em thấy vẫn chưa hoàn toàn chính xác. Em nghĩ vấn đề này phụ thuộc hoàn toàn vào độ am hiểu về các loại hạt cà (vùng nào, độ ẩm, độ cứng của từng loại cà ...) để đưa ra profile thích hợp, trình độ rang (ở đây là kinh nghiệm, việc kiểm soát được nhiệt độ thời gian và làm chủ thiết bị chứ chưa chắc là "phải có thiết bị rang mẫu chuẩn/ Máy rang tốt ..." bằng chứng là mẻ Geisha của bác BMW 6688 thì ai dám nói là không tốt ạ =D> và rang bằng SR500 (đâu cần phải đến máy rang chuyên nghiệp hoặc các máy có giá cả nghìn $), rồi còn các mẻ cà khác rang bằng lồng rang trên bếp gas của chính bác haolq chứ đâu. Vậy nên em nghĩ vế này chưa hoàn toàn chính xác.
Chúc các bác ngày làm việc đầu tuần hiệu quả.

1/ "Chuẩn không cần chỉnh"! =D>

2/ Hạt cafe rang xong chưa cần uống thì :

a/ Ngay "vòng gửi xe" là có thể cảm nhận qua màu sắc độ cứng hay xốp,....
FYI, hạt cafe của Starbucks rang có thể nói là mẫu mực: cầm một gói mới không bị xì hơi thì như cầm "cục bông gòn"! trên tay. Còn nói về xốp, thì hạt cafe xốp đến mức khi xay nó mà trước đó, cái máy xay vừa mới xay cafe VN rang chuẩn hay cà hay rang thủ công ở nhà mà đạt thì người xay phải giảm độ mịn (tăng độ thô) bằng không thì tình trạng ly cafe pha sẽ kẹt vòi hay nước đậm đắng nuốt không vô là khó tránh khỏi!

Điều này dễ dàng cảm thụ nếu không mù! :P


Trong khi cafe rang ở nhà mà đạt dầu rang nhạt (CIty, City+) xay bằng máy rẻ tiền Breville 820 ( cái mà mấy bác bán máy Mazzer hàng bãi ra sức chê) thì vẫn "ngon lành cành đào" còn "hạt cafe rang khéo" của mấy bác "chuyên da" thì ..... ket khi xay bằng máy Breville 820 mới tinh! :)) =))

b/ Tiếp theo, cụ thể là có thể cảm nhận khi xay, nhất là xay bằng máy gia dụng như Breville 820: Hạt cafe dù rang cấp độ nhạt (City. City+) thì tiếng máy lúc xay vẫn chạy đều, "ngọt xớt" không gầm rú "nghiến răng" và chất lượng bột cà ntn chắc không cần phải nói phải không ạ!

Điều này dễ dàng cảm thụ nếu không điếc! :P

c/ Sau cùng là khi pha uống, ngon dở ntn, hương hoa, hương trái cây, mùi chocolate, caramel, đất ,...... tùy từng loại hạt mà rang đạt sẽ "lòi ra hết" và có mùi khói khi rang cấp độ nhat hay vừa do bị lỗi), cũng như và mùi khét khi rang cấp độ đậm do bị lỗi,.......

Những ai quen uống cafe rẻ tiền nói chung, hay cafe VN không phải loại ngon cũng như chưa chạm môi thường xuyên những loại cafe siêu hạng thì làm sao biết và hiểu sự tinh tế này. [-X

FYI , cafe rẻ tiền nói chung, hay cafe VN không phải loại ngon chỉ rang ở cấp độ đậm đắng (Rang đạt nhé! và rang cho người có gout "đậm đắng" ít quan tâm tới hương hoa, múi quả ... uống ) thậm chí cháy khét (rang cho cái lũ mồm .... nốc!) để che cái dở cúa nó, chứ mà rang nhạt hay vừa thì với người biết uống cafe ngon sẽ .................. vửa uống vừa chửi! :P

Điều này khó mà cảm thụ nếu chỉ có cái mồm ... :))
 
Chỉnh sửa cuối:

AnhQuancd77

Xe máy
Biển số
OF-739186
Ngày cấp bằng
12/8/20
Số km
60
Động cơ
63,700 Mã lực
Các cụ cho em hỏi đã ai có kinh nghiệm với máy Lelit Anna PL41EM chưa ạ. Em đang cân nhắc chiếc này với Gaggia Classic Pro. Hiện đang có nơi bán chiếc Lelit này giá 13tr và có thể xem hàng ở HN, trong khi đó Gaggia classic pro thì giá 14tr mà nơi bán và bảo hành lại trong HCM.

Em tra thử trên mạng nước ngoài thì cũng có nhiều đánh giá Lelit có ưu điểm hơn về nồi hơi bằng đồng và dung tích lớn hơn. Tuy nhiên em thấy tay cầm chiếc Lelit chỉ size 57 với tamper theo máy bằng nhựa rẻ tiền, việc nâng cấp temper tốt lại tốn thêm tiền mà size không thông dụng. Các cụ thạo cho em xin thêm ý kiến, cảm ơn các cụ.

Cái portarfilter Size 58mm nó sẽ trội hơn so với so với size 57mm bác ơi, việc nâng cấp phụ kiện size 57mm như bác nói là 1 phần (vì cũng có nhưng size 58mm có nhiều sự lựa chọn hơn) nhưng ở đây việc bề mặt rổ lọc lớn hơn (tuy chỉ là 1 mm, nhưng 1mm đường kính nó to hơn hẳn ạ) -> lượng cà ở mặt sẽ rộng hơn -> chiều cao cà trong rổ lọc thấp xuống -> thời gian nước thấm vào cà sẽ dễ và nhanh hơn -> việc chiết suất cà sẽ dễ đều, hương vị sẽ ngon hơn (điều này là em đọc được). Em cũng đã có cơ hội dùng portarfilter Size 57mm của máy Breville 870 rồi, đúng là có phần không bằng size 58 của Gaggia thật, tất nhiên nói đến điều này còn liên quan đến hạt cà nữa (đây là điều cốt yếu) xong đến máy xay, rồi mới đến máy pha bác ạ.
Máy Gaggia Classic Pro hiện nay có một số nơi, nếu bác không cần bảo hành thì giá còn khoảng 10tr hoặc hơn 1 tý. Với việc bảo hành 1 năm thi em thấy cũng vô nghĩa, máy này ít khi hỏng vặt lắm trừ khi đen lắm, mà khi hỏng chắc cầy cũng phải trên 3 năm (trừ khi bác bán quán). Bác dtrung thử cân nhắc phương án này xem sao, 4tr cũng là 1 khoản, nếu không cầu kỳ là bác được em máy xay khá OK nữa rồi.
Chúc bác sớm có em máy pha ưng ý.
Ps: Em đang dùng Gaggia Classic Pro bác ạ :)
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,833
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Các cụ cho em hỏi mình đọc thông số từ tem của máy xay thì con số nào sẽ báo đó là năm sản xuất của máy ạ???
Ví dụ máy này
Để
IMG_20201123_125324.jpg
IMG_UPLOAD_20201123_124104.jpg

Cám ơn các cụ
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top