Bác
haolq nói màu của khe cà nó phụ thuộc từng loại cà là chính xác, mầu vàng hay nâu hay mầu khác ... đầu tiên là màu vỏ lụa của cà. Nhưng rang sao để vẫn đến mức độ mong muốn, cà vẫn nở, khe vẫn banh mà mầu khe nó vẫn vàng thì em nghĩ phụ thuộc vào tay nghề rang nhiều hơn ạ. Vì khi khe nó banh ra (đây cũng là 1 trong những tiêu chí để đánh giá trình rang cà), hạt căng thể hiện cà có độ nở, hạt cà xốp chứ không bị chai cà và khi khe nở rồi, mầu cà đến mức rang mong muốn (kể cả FC++) mà mầu khe vẫn vàng tức là cà chưa bị cháy, vì vỏ lụa nó rất dễ cháy, bình thường núp ở trong khe thi không sao, nhưng khi cà nở, khe banh ra rồi mà không kiểm soát được nhiệt độ và thời gian thì chắc chắn cái vỏ lụa trong khe đó sẽ cháy thành mầu khác. Em nghĩ ý kiến trao đổi đổi của bác
QUANG1970 và bác
Ô tô điên là đang nói đến khía cạnh này chứ không chỉ đơn thuần là chỉ là mầu của khe cà không thôi.
Còn về vấn đề
"rang chín , nở vừa phải, hạt cà nhìn ko bị biến dạng quá nhiều do nở, cà vẫn chín đều mà lại ít bị hao hụt trọng lượng sau rang .... phải có thiết bị rang mẫu chuẩn / Máy rang tốt / Trình rang tốt mới làm được ...." thì theo suy nghĩ cá nhân em thấy vẫn chưa hoàn toàn chính xác. Em nghĩ vấn đề này phụ thuộc hoàn toàn vào độ am hiểu về các loại hạt cà (vùng nào, độ ẩm, độ cứng của từng loại cà ...) để đưa ra profile thích hợp, trình độ rang (ở đây là kinh nghiệm, việc kiểm soát được nhiệt độ thời gian và làm chủ thiết bị chứ chưa chắc là
"phải có thiết bị rang mẫu chuẩn/ Máy rang tốt ..." bằng chứng là mẻ Geisha của bác
BMW 6688 thì ai dám nói là không tốt ạ
và rang bằng SR500 (đâu cần phải đến máy rang chuyên nghiệp hoặc các máy có giá cả nghìn $), rồi còn các mẻ cà khác rang bằng lồng rang trên bếp gas của chính bác
haolq chứ đâu. Vậy nên em nghĩ vế này chưa hoàn toàn chính xác.
Chúc các bác ngày làm việc đầu tuần hiệu quả.