[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

j3rry

Xe hơi
Biển số
OF-522927
Ngày cấp bằng
22/7/17
Số km
173
Động cơ
164,424 Mã lực
Em dùng Gaggia Classic 2019 được mấy bữa, hôm nay mới để ý là khi gài Portafilter vào group head chỉ được đến góc 7h là kịch trong khi em Gaggia Baby cũ của em thì lại kéo được đến góc 6h. Có phải gioăng máy còn mới nên nó như thế hay bị kẹt ạ?
 

Phanbinh90

Xe đạp
Biển số
OF-748510
Ngày cấp bằng
1/11/20
Số km
43
Động cơ
55,530 Mã lực
Tuổi
34
Em dùng Gaggia Classic 2019 được mấy bữa, hôm nay mới để ý là khi gài Portafilter vào group head chỉ được đến góc 7h là kịch trong khi em Gaggia Baby cũ của em thì lại kéo được đến góc 6h. Có phải gioăng máy còn mới nên nó như thế hay bị kẹt ạ?
em cũng bị vậy, chắc do máy mới đó cụ
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
15,764
Động cơ
493,371 Mã lực
Em dùng Gaggia Classic 2019 được mấy bữa, hôm nay mới để ý là khi gài Portafilter vào group head chỉ được đến góc 7h là kịch trong khi em Gaggia Baby cũ của em thì lại kéo được đến góc 6h. Có phải gioăng máy còn mới nên nó như thế hay bị kẹt ạ?
Bớt lượng cà đi là cách tốt nhất để thử, cụ cũng có thể gài khi không có cà xem sao
 

j3rry

Xe hơi
Biển số
OF-522927
Ngày cấp bằng
22/7/17
Số km
173
Động cơ
164,424 Mã lực
Em google thì được cái này, chắc là do máy mới ạ.
SmartSelect_20201121-101746_Chrome.jpg
 

haolq

Xe điện
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
2,010
Động cơ
241,215 Mã lực
18gr không cấn cụ ạ, tại khi nén xong thì cái mặt trên của tamper nó ngang với cái rổ lọc.
Em đã thử với 16 gram nhưng lúc đó bã cafe nó không thành một khối, tháo tay cầm ra vẫn thấy nước đọng lại trong đó chứ không khô như khi dungf 17.5.
Ngày mai em thử bắt đầu lại bằng việc quay tay thật đều xem sao :))
Cụ bắt đầu với espresso với định hướng sai ! Xay tay dùng cho pour hoặc xay đỡ không có máy, hoặc xay giải trí để pha espresso ! Với espresso cụ bắt buộc dùng máy xay để có chất lượng cà pha tốt nhất, luyện tay nghề cân chỉnh độ mịn của từng loại cà phù hợp, tiết kiệm thời gian ..., cái Gaggia của bác về hương vị em ko bàn, nhưng đi cùng với cái máy xay tốt nó cũng phải 8/10 so với máy Pro về dòng chảy, crema ... gặp phải những cú xay chỉnh tốt với cà còn tươi nó pha tách cà rất đẹp !
 
Chỉnh sửa cuối:

thiach

Xe tải
Biển số
OF-158680
Ngày cấp bằng
29/9/12
Số km
407
Động cơ
354,076 Mã lực
Đầu tiên là chúc các cụ cuối tuần vui vẻ!

Thứ 2 là cảm ơn rất nhiều cụ, khi em post máy có vấn đề, đã nhiệt tình inbox thậm chí điện thoại cho e để tư vấn hướng giải quyết.

Cuối cùng là em xin chia sẻ lần đầu pha máy của em sau khi đọc lý thuyết và các case study của các cụ :) tất nhiên là thất bại tràn trề. Từ lý thuyết đến thực hành hẳn còn nhiều gian nan, mong kết thúc có hậu.

1. Con máy của em sau khi đã được thay mainboard và đc cụ Studer vệ sinh đồng thời thay 2 cái gioăng boiler và gioăng shower. Cắm điện bật máy đèn lên đều mầu xanh hi vọng.

F7E79A4C-8243-41AF-8F66-2944003AA22E.jpeg


2. Phần shower sau khi vệ sinh vẫn để lại vết hằn của 12 năm thời gian.

024DD736-BDDA-4897-B03B-32AB5B28775D.jpeg


3. Em chưa có máy xay, tạm thời đang order trên shopee 1 cái xay tay 200k, dụng cụ pha chế hiện có em chỉ thế này

61C551E3-E971-44D3-950E-12EE107F8DC3.jpeg


Em mua caphe Starbuck và nhờ họ xay cho chế độ pha máy. Cà em mua và nhờ họ xay từ trc khi may hỏng, đến giờ cũng hơn 2 tuần, chưa kể trc đó họ rang bao lâu, nên cũng đoán lờ mờ kết quả sẽ ko như mong đợi. Kệ cứ chiến cho sướng đã, sai đâu sửa đấy.

4. Đặt dụng cụ lên bàn cân, điều chỉnh về mức 0 g

0B20542E-C10D-49FC-96A0-8C1B89BF04AB.jpeg



5. Cân tạm thời theo lý thuyết là 7g trc đã, thêm bớt tính sau

FBCBF1B9-EAB7-416A-A466-1A035E6DCD4E.jpeg



6. Giữ nguyên hình vú nàng trc khi nén

3F3E56C0-EA91-4A7D-ACF7-A6E51AE67BF5.jpeg


7. Nén và xoay nhẹ tamper

7B5134D1-5E3F-48CD-AC2D-FB5790539BA6.jpeg


Lúc nén em kê cạnh bàn nhé, để nguyên cả tamper thế này để chụp hình minh hoạ thôi ạ :). Chờ mua thêm miếng lót.

8. Nén xong thì nó như thế này

B59025D8-195D-48C1-9D47-8347D0297CC1.jpeg


9. Cho vào máy sau khi đã xả nước vệ sinh. Chắc do gioăng mới nên đóng tay cầm vào kít chặt mà chưa đến 90o

A9454630-CBE4-47D1-AE95-D2085AC03AB4.jpeg


10. Bấm chế độ singer shot, lượng nước em đặt khoảng 35ml, máy gầm nhẹ rồi dừng 2s, sau đó lại chạy và nước tồ tồ chảy ra :)

43CD8F1E-750E-4EEA-AC0A-88DF16FABA2B.jpeg



11. Nước có vẻ ra nhanh, chỉ khoảng 12,13s, sau đó ra bọt thêm khoảng 4,5s

7315194D-4DA4-4037-9EC2-A188F6104923.jpeg


12. Kết quả thì các bác nhìn hình giúp em :(

78D1BF38-F7DF-49B9-94B3-31292DF5A58D.jpeg


13. Lấy tay cầm ra khỏi máy lòng buồn rười rượi

F6CD5161-2D5A-4464-8C07-3241E63A4BC8.jpeg


14. Buồn cũng phải gõ bã để các bác đoán bệnh giúp em

F7405DE0-EB56-4157-B395-4C725FC6666D.jpeg


15. Quyết định giải quyết tách cà này bằng cách đánh sữa và làm latte cho vợ uống. Vừa đỡ lãng phí mà lại đc được tiếng thơm thảo với vợ :))))))

D5C85EF2-5C4F-4873-BD25-402797DDE81C.jpeg


Hết. Tiếp theo chắc em sẽ thử tăng lượng cà và nén chặt tay thêm chút. Trong lúc đó, có cụ nào vui lòng bán em lượng nhỏ cà đã rang chuẩn để em thử quay tay tìm vận may.

Em xin đón nhận gạch đá, mong các cụ thương tình tương em nhiều vào để em tỉnh ngộ.

Đội ơn các cụ đọc bài!
 

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,859
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Chúc mừng cụ đã...sửa xong em nó và bắt đầu có những trải nghiệm lý thú:D:D:D. Em rón rén phán ntn: cà xay hơi thô và có lẽ không được "tươi"... Cụ thử lên 9g và nén kỹ hơn xíu ( lực áng chừng từ 15-20kg) xem có cải thiện không ạ...Chúc cụ thành công :P :P :P
Mời cụ tách cà trưa em đang uống
IMG_1605934846827_1605935932579.jpg
IMG_1605934846851_1605935932736.jpg
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
15,764
Động cơ
493,371 Mã lực
Đầu tiên là chúc các cụ cuối tuần vui vẻ!

Thứ 2 là cảm ơn rất nhiều cụ, khi em post máy có vấn đề, đã nhiệt tình inbox thậm chí điện thoại cho e để tư vấn hướng giải quyết.

Cuối cùng là em xin chia sẻ lần đầu pha máy của em sau khi đọc lý thuyết và các case study của các cụ :) tất nhiên là thất bại tràn trề. Từ lý thuyết đến thực hành hẳn còn nhiều gian nan, mong kết thúc có hậu.

1. Con máy của em sau khi đã được thay mainboard và đc cụ Studer vệ sinh đồng thời thay 2 cái gioăng boiler và gioăng shower. Cắm điện bật máy đèn lên đều mầu xanh hi vọng.

F7E79A4C-8243-41AF-8F66-2944003AA22E.jpeg


2. Phần shower sau khi vệ sinh vẫn để lại vết hằn của 12 năm thời gian.

024DD736-BDDA-4897-B03B-32AB5B28775D.jpeg


3. Em chưa có máy xay, tạm thời đang order trên shopee 1 cái xay tay 200k, dụng cụ pha chế hiện có em chỉ thế này

61C551E3-E971-44D3-950E-12EE107F8DC3.jpeg


Em mua caphe Starbuck và nhờ họ xay cho chế độ pha máy. Cà em mua và nhờ họ xay từ trc khi may hỏng, đến giờ cũng hơn 2 tuần, chưa kể trc đó họ rang bao lâu, nên cũng đoán lờ mờ kết quả sẽ ko như mong đợi. Kệ cứ chiến cho sướng đã, sai đâu sửa đấy.

4. Đặt dụng cụ lên bàn cân, điều chỉnh về mức 0 g

0B20542E-C10D-49FC-96A0-8C1B89BF04AB.jpeg



5. Cân tạm thời theo lý thuyết là 7g trc đã, thêm bớt tính sau

FBCBF1B9-EAB7-416A-A466-1A035E6DCD4E.jpeg



6. Giữ nguyên hình vú nàng trc khi nén

3F3E56C0-EA91-4A7D-ACF7-A6E51AE67BF5.jpeg


7. Nén và xoay nhẹ tamper

7B5134D1-5E3F-48CD-AC2D-FB5790539BA6.jpeg


Lúc nén em kê cạnh bàn nhé, để nguyên cả tamper thế này để chụp hình minh hoạ thôi ạ :). Chờ mua thêm miếng lót.

8. Nén xong thì nó như thế này

B59025D8-195D-48C1-9D47-8347D0297CC1.jpeg


9. Cho vào máy sau khi đã xả nước vệ sinh. Chắc do gioăng mới nên đóng tay cầm vào kít chặt mà chưa đến 90o

A9454630-CBE4-47D1-AE95-D2085AC03AB4.jpeg


10. Bấm chế độ singer shot, lượng nước em đặt khoảng 35ml, máy gầm nhẹ rồi dừng 2s, sau đó lại chạy và nước tồ tồ chảy ra :)

43CD8F1E-750E-4EEA-AC0A-88DF16FABA2B.jpeg



11. Nước có vẻ ra nhanh, chỉ khoảng 12,13s, sau đó ra bọt thêm khoảng 4,5s

7315194D-4DA4-4037-9EC2-A188F6104923.jpeg


12. Kết quả thì các bác nhìn hình giúp em :(

78D1BF38-F7DF-49B9-94B3-31292DF5A58D.jpeg


13. Lấy tay cầm ra khỏi máy lòng buồn rười rượi

F6CD5161-2D5A-4464-8C07-3241E63A4BC8.jpeg


14. Buồn cũng phải gõ bã để các bác đoán bệnh giúp em

F7405DE0-EB56-4157-B395-4C725FC6666D.jpeg


15. Quyết định giải quyết tách cà này bằng cách đánh sữa và làm latte cho vợ uống. Vừa đỡ lãng phí mà lại đc được tiếng thơm thảo với vợ :))))))

D5C85EF2-5C4F-4873-BD25-402797DDE81C.jpeg


Hết. Tiếp theo chắc em sẽ thử tăng lượng cà và nén chặt tay thêm chút. Trong lúc đó, có cụ nào vui lòng bán em lượng nhỏ cà đã rang chuẩn để em thử quay tay tìm vận may.

Em xin đón nhận gạch đá, mong các cụ thương tình tương em nhiều vào để em tỉnh ngộ.

Đội ơn các cụ đọc bài!
Vấn đề của cụ thì bước đầu tiên cháu sẽ làm thế này, bánh cà bị vỡ và ướt do thiếu sự liên kết là có hai nguyên nhân, lượng cà không đủ cụ thử chỉnh lên 8 gr pha thử và sau đó là 9gr. Lượng nước chảy nhanh và nhìn cái bánh bã, cháu mạnh dạn viết cà xay hơi thô, cũng có nghĩa là crema không có và chảy tồ tồ, cụ phải chỉnh mịn hơn và mịn hơn bao nhiêu nữa thì tự chỉnh thôi cụ. Cụ có thể chơi 9gr và sau đó để mịn dần để có độ lý tưởng. Cái việc máy gầm rồi nghỉ 2s là thể hiện máy để chế độ preinfusion, nên để chế độ này. Cụ mua cái máy ảnh dù là máy tốt thì những bức ảnh đầu tiên cụ chụp cũng sẽ chưa vừa ý, mà máy ảnh có chế độ tự động. Đằng này lại pha espresso manuell
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,321
Động cơ
316,308 Mã lực
Cụ pha nhiều cafe như vậy mà cà tốt thì crema dày là phải, về lượng cho một ly đơn espresso thì có nhiều tranh cãi lắm cụ ạ, quan điểm được chấp nhận nhiều nhất là 8-12gr cho 25ml, thời gian chiết xuất là 27s +- 3s. Cháu thì hay sử dụng 8-9gr thôi cụ ạ, vì cháu uống nhiều cũng không thích uống đặc lắm, và cháu cũng cho nhiều nước hơn khoảng 40ml, tuy nhiên lớp crema cũng rất tốt, phần quan trọng là chất lượng của cà, chỉnh độ mịn hợp lý. Cụ lưu ý, cũng một lượng cà mà độ mịn mịn hơn thì tổng thể tích cà trong rổ cũng sẽ nhỏ hơn so với độ mịn thô cụ nhé, bởi vậy để tìm ra độ mịn phù hợp cho loại cà mình hay dùng hết sức quan trọng và cháu cũng có viết nhiều về việc cái máy xay tốt ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng nói chung, có thể tạm tính máy xay chiếm 30%, người pha 30% và 40% là do máy pha trong điều kiện cà và số lượng cà như nhau. Đó là ý kiến chủ quan của cháu. Cụ chịu khó thử một chút

Khi so sánh một vấn đề phải cùng một xuất phát điểm tương đương bằng không sẽ vô cùng khập khiễng!


1/ Điều bác nói "quan điểm được chấp nhận nhiều nhất là 8-12gr cho 25ml, thời gian chiết xuất là 27s +- 3s." có thể coi là chuẩn chung và không có gì để tranh cãi! =D> [-X :P

Tuy nhiên, cùng một loại cafe pha ra, nhưng sẽ cho mình uống chứ không phải cho người khác (trừ khi mời) nên sẽ có nhiều ý muốn khác nhau khi pha 17gram : Ristretto (đặc sệt 15-20 ml), normale (đặc vừa 30- 45ml), và lungo (loãng khoảng 60ml ...)
Chẳng ai có thể nói cái này ngon hơn cái kia, và ngược lại! [-X

2/ Vai trò của cái máy Xay (Ông vua trong quầy pha chế) thì chằng ai phủ nhận nhưng "Áo ngắn thì cưới theo áo ngắn": không có vua mà cô gái xuân lại muốn ............ thì lấy (ngủ với) quan thậm chí quân lính hay dân thường, chẳng lẽ đang thèm .... mà nằm khép háng mơ vua? :-/

Đấy là chửa nói Nếu vua mà không khéo .......... đôi lúc còn thua thằng chăn ngựa! :((

Hay là đã ngủ, thì phải vua, hay quan mới chịu, cho "bõ công trang điểm má hồng răng đen"? :-?


FYI, Cafe cùng vậy! một cái may xay tay, mà khéo xay và pha thì tách cafe pha ra cũng "ngon mồm thơm miệng" còn máy xay khủng, mắc tiền mà không biết vận hành, và pha phách thi tách cafe pha ra nhìn không khiếp, thì cùng tởm!
Các bác cứ "lội" các thớt cafe sẽ thấy điều em nói là đúng hay sai!

3/ Bác Girl lai oto đã từng phát biểu với ý chính (mà em luôn tâm đắc) là "cà ngon thi pha mới ngon, máy móc chỉ là cái thêm vào"em cũng đã nhiều lần phân tích "hết nước hết cái" cái chuyện này.

Ngoài ra, với Arabica thuần chủng ngon, thì pha số lượng nhỏ (7 - 9 gram) mà cho ra lớp crema đầy đặc sẽ tương đối khó, nhưng đẹp thì không phải là khó!

Robusta thì dầu rẻ tiền hay đắt tiền, lớp crema luôn dầy như "mặt thằng điếm bảy da", các bác thấy "mặt thằng điếm bảy da" này, nhan nhãn trong các "còm" khoe máy hay tung hứng để PR hay bán máy móc trong các thớt cafe!

In adition, Sumatra Maldherling tuy là Arabica nhưng uống vị không khác gì Robusta là mấy hương thì dĩ nhiên là hơn vì dù sao nó cũng xếp vào nhóm Arabia, và lớp Crema cũng dày lắm! Nên chẳng có gì ấn tượng khi pha Demo nó với số lượng 7 -8 gram mà lớp crema dầy! :D
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,321
Động cơ
316,308 Mã lực
Đầu tiên là chúc các cụ cuối tuần vui vẻ!

Thứ 2 là cảm ơn rất nhiều cụ, khi em post máy có vấn đề, đã nhiệt tình inbox thậm chí điện thoại cho e để tư vấn hướng giải quyết.

Cuối cùng là em xin chia sẻ lần đầu pha máy của em sau khi đọc lý thuyết và các case study của các cụ :) tất nhiên là thất bại tràn trề. Từ lý thuyết đến thực hành hẳn còn nhiều gian nan, mong kết thúc có hậu.

1. Con máy của em sau khi đã được thay mainboard và đc cụ Studer vệ sinh đồng thời thay 2 cái gioăng boiler và gioăng shower. Cắm điện bật máy đèn lên đều mầu xanh hi vọng.

F7E79A4C-8243-41AF-8F66-2944003AA22E.jpeg


2. Phần shower sau khi vệ sinh vẫn để lại vết hằn của 12 năm thời gian.

024DD736-BDDA-4897-B03B-32AB5B28775D.jpeg


3. Em chưa có máy xay, tạm thời đang order trên shopee 1 cái xay tay 200k, dụng cụ pha chế hiện có em chỉ thế này

61C551E3-E971-44D3-950E-12EE107F8DC3.jpeg


Em mua caphe Starbuck và nhờ họ xay cho chế độ pha máy. Cà em mua và nhờ họ xay từ trc khi may hỏng, đến giờ cũng hơn 2 tuần, chưa kể trc đó họ rang bao lâu, nên cũng đoán lờ mờ kết quả sẽ ko như mong đợi. Kệ cứ chiến cho sướng đã, sai đâu sửa đấy.

4. Đặt dụng cụ lên bàn cân, điều chỉnh về mức 0 g

0B20542E-C10D-49FC-96A0-8C1B89BF04AB.jpeg



5. Cân tạm thời theo lý thuyết là 7g trc đã, thêm bớt tính sau

FBCBF1B9-EAB7-416A-A466-1A035E6DCD4E.jpeg



6. Giữ nguyên hình vú nàng trc khi nén

3F3E56C0-EA91-4A7D-ACF7-A6E51AE67BF5.jpeg


7. Nén và xoay nhẹ tamper

7B5134D1-5E3F-48CD-AC2D-FB5790539BA6.jpeg


Lúc nén em kê cạnh bàn nhé, để nguyên cả tamper thế này để chụp hình minh hoạ thôi ạ :). Chờ mua thêm miếng lót.

8. Nén xong thì nó như thế này

B59025D8-195D-48C1-9D47-8347D0297CC1.jpeg


9. Cho vào máy sau khi đã xả nước vệ sinh. Chắc do gioăng mới nên đóng tay cầm vào kít chặt mà chưa đến 90o

A9454630-CBE4-47D1-AE95-D2085AC03AB4.jpeg


10. Bấm chế độ singer shot, lượng nước em đặt khoảng 35ml, máy gầm nhẹ rồi dừng 2s, sau đó lại chạy và nước tồ tồ chảy ra :)

43CD8F1E-750E-4EEA-AC0A-88DF16FABA2B.jpeg



11. Nước có vẻ ra nhanh, chỉ khoảng 12,13s, sau đó ra bọt thêm khoảng 4,5s

7315194D-4DA4-4037-9EC2-A188F6104923.jpeg


12. Kết quả thì các bác nhìn hình giúp em :(

78D1BF38-F7DF-49B9-94B3-31292DF5A58D.jpeg


13. Lấy tay cầm ra khỏi máy lòng buồn rười rượi

F6CD5161-2D5A-4464-8C07-3241E63A4BC8.jpeg


14. Buồn cũng phải gõ bã để các bác đoán bệnh giúp em

F7405DE0-EB56-4157-B395-4C725FC6666D.jpeg


15. Quyết định giải quyết tách cà này bằng cách đánh sữa và làm latte cho vợ uống. Vừa đỡ lãng phí mà lại đc được tiếng thơm thảo với vợ :))))))

D5C85EF2-5C4F-4873-BD25-402797DDE81C.jpeg


Hết. Tiếp theo chắc em sẽ thử tăng lượng cà và nén chặt tay thêm chút. Trong lúc đó, có cụ nào vui lòng bán em lượng nhỏ cà đã rang chuẩn để em thử quay tay tìm vận may.

Em xin đón nhận gạch đá, mong các cụ thương tình tương em nhiều vào để em tỉnh ngộ.

Đội ơn các cụ đọc bài!

1/ Cafe sữa cùng là cafe mà bác! nên máy của bác pha cafe cùng được mà! :))

2/Đâu có ai cấm hay đánh thuế bác khi pha 1 shot 7-8 gram thậm chí 2 shot 14 -18 gram bằng cái rổ lọc 2 lớp trong lúc này ? Để coi lớp Crema ntn ? :P

Nếu bác cần mà lại chưa có cái rổ lọc 2 lớp, em nghĩ không thiếu người sẵn sàng cho bác mượn cả rổ lẫn cái van tách dòng (Peg) dùng kèm! :D
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
15,764
Động cơ
493,371 Mã lực
Khi so sánh một vấn đề phải cùng một xuất phát điểm tương đương bằng không sẽ vô cùng khập khiễng!


1/ Điều bác nói "quan điểm được chấp nhận nhiều nhất là 8-12gr cho 25ml, thời gian chiết xuất là 27s +- 3s." có thể coi là chuẩn chung và không có gì để tranh cãi!

Tuy nhiên, cùng một loại cafe pha ra, nhưng sẽ cho mình uống chứ không phải cho người khác (trừ khi mời) nên sẽ có nhiều ý muốn khác nhau khi pha 17gram : Ristretto (đặc sệt 15-20 ml), normale (đặc vừa 30- 45ml), và lungo (loãng khoảng 60ml ...)
Chẳng ai có thể nói cái ngon hơn cái kia và ngược lại!

2/ Vai trò của cáu máy Xay (Ông vua trong quấy pha chế) thì chằng ai phủ nhận nhưng "Áo ngắn thì cưới theo áo ngắn": không có vua mà cô hái xuân lại muốn ............ thì lấy (ngủ) quan thậm chí quân lính hay dân thường chằng lẽ đang thèm .... mà nằm khép háng mơ vua? :-/

Đấy là chửa nói Nếu vua mà không khéo .......... đôi lúc còn thua thằng chăn ngựa! :((

Hay là đã ngủ thì phải vua hay quan mới chịu, cho "bõ công trang điểm má hồng răng đen"? :-?


FYI, Cafe cùng vậy! một cái may xay tay, mà khéo xay và pha thì tách cafe pha ra cũng "ngon mồm thơm miệng" còn máy xay khủng, mắc tiền mà không biết vận hành, và pha phách thi tách cafe pha ra nhìn không khiếp thì cùng tởm!
Các bác cứ "lội" các thớt cafe sẽ thấy điều em nói là đúng hay sai!

3/ Bác Girl lai oto đã từng phát biểu với ý chính mà em luôn tâm đắc là "cà ngon thi pha mới ngon, máy móc chỉ là cái thêm vào" và em cùng đã nhiều lần phân tích "hết nước hết cái" cái chuyện này.

Ngoài ra Arabica thuần chủng ngon thì pha số lượng nhỏ (7 - 9 gram) mà cho ra lớp crema đầy đặc tương đối khó, nhưng đẹp thì không phải là khó!

Robusta thì dầu rẻ tiền hay đắt tiền, lớp crema luôn dầy như "mặt thằng điếm bảy da", các bác thấy "mặt thằng điếm bảy da" này, nhan nhãn trong các "còm" khoe máy hay tung hứng để PR hay bán máy móc trong các thớt cafe!

In adition, Sumatra Maldherling tuy là Arabica nhưng uống vị không khác gì Robusta là mấy hương thì dĩ nhiên là hơn vì dùa sao cùng xếp vào nhóm Arabia, và lớp Crema cũng dày lắm! Nên chẳng có già ấn tượng khi pha Demo nó vối số lượng 7 -8 gram! :D
Thì cũng chính là cụ ấy đang mày mò thì cháu mới đưa ra những tiêu chí và giải pháp để cụ ấy có thể xử lý vấn đề một cách nhanh nhất, đỡ phải bỏ nhiều ly espresso đi chứ không thì phí quá. Trong post đó cháu cũng có viết cháu chỉ dùng 8-9gr không phải cho 25ml mà cho 40ml, vì cháu cũng không quen đặc quá, cũng như chiết xuất 25ml cháu thấy cũng hơi phí, ngon hay không do khẩu vị của mình hợp với cái gì và như thế nào mà thôi. Cái máy xay thì đúng là không phải ai cũng có điều kiện hay sẵn sàng nhảy hố vôi từ ban đầu được. Thay vào đó khi mình đi mua hạt và yêu cầu người ta xay thì nên chia nhỏ ra và nhờ họ xay theo nhiều cấp độ khác nhau
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,040
Động cơ
484,164 Mã lực
Chiều nay em sẽ để thô một nấc và thử theo cách của cụ AnhQuancd77 xem sao.
Có một điều em thắc mắc về tỷ lệ chiết suất. Đôi khi đọc tài liệu ghi 1shot 9gram ra 70ml nước, có tài liệu lại ghi tỷ lệ chiết suất 1:2, cứ 1gram bột ra 2gram nước cafe.
Một điều khá nực cười là lần đầu tiên pha test máy, em không nhớ lấy bao nhiêu gram cà ( tạm coi là 18gr) cũng không nhớ độ mịn nào, nén cũng bằng tay nén bằng nhựa theo máy. Vậy mà lại ra 36gram cafe rất mịn và crema rất dày. Và chỉ được duy nhất một lần đó
Cụ thấy mấy cái tài liệu mà x gram ra y ml nước, có thấy nó sai sai ở đâu không? Đấy là vì nó ko ra cùng đơn vị. Thường với nước trắng (nước lọc, nước tinh khiết) thì 1ml nước gần bằng 1gram, nhưng espresso lại khác, 36gram espresso (với 18gram cà, đây là con số phổ cập nhất) sẽ không tương đương với bao nhiêu ml cà phê 1 cách chính xác được, bởi nó còn do shot cụ pha chuẩn không. Có thể nhiều crema quá thì số ml lại khác với rất ít crema. Chính vì thể người ta pha theo kinh nghiệm đúc kết lại theo tỉ lệ 1:2 hoặc 1: 3 tùy gout, nhưng nên theo cùng đơn vị.

Còn tại sao lại theo tỷ lệ nào đó? Đấy chính là vì ở mỗi giai đoạn khác nhau, cà được chiết ra hương vị khác nhau. Để pha americano, tại sao người ta không chiết 1 phát ra 130-150ml cà luôn, mà phải chiết ra espresso xong đổ thêm nước nóng vào là vì như vậy.


Đấy là lý thuyết, còn thực tế còn tùy thuộc vào khẩu vị của cụ, mỗi người có một vị giác khác nhau nên cảm nhận vị (và mùi) cũng khác nhau. Cùng 1 shot espresso thì có người thấy chua, có người lại không, có người thấy mặn, có người lại không...Chính vì thế, cụ nắm được lý thuyết thì sẽ test để biết được mình yêu thích cái gì và cố gắng pha hướng đến cái đó. KHÔNG CÓ CHUẨN CHUNG CHÍNH XÁC CHO VIỆC DIAL ESPRESSO, NHẤT LÀ KINH NGHIỆM DÂN GIAN TRÊN OTOFUN cụ nhé =))
 
Chỉnh sửa cuối:

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
Cụ thấy mấy cái tài liệu mà x gram ra y ml nước, có thấy nó sai sai ở đâu không? Đấy là vì nó ko ra cùng đơn vị. Thường với nước trắng (nước lọc, nước tinh khiết) thì 1ml nước gần bằng 1gram, nhưng espresso lại khác, 36gram espresso (với 18gram cà, đây là con số phổ cập nhất) sẽ không tương đương với bao nhiêu ml cà phê 1 cách chính xác được, bởi nó còn do shot cụ pha chuẩn không. Có thể nhiều crema quá thì số ml lại khác với rất ít crema. Chính vì thể người ta pha theo kinh nghiệm đúc kết lại theo tỉ lệ 1:2 hoặc 1:x tùy gout, nhưng nên theo cùng đơn vị.

Còn tại sao lại theo tỷ lệ 1:x nào đó? Đấy chính là vì ở mỗi giai đoạn khác nhau, cà được chiết ra hương vị khác nhau.Để pha americano, tại sao người ta không chiết 1 phát ra 130-150ml cà luôn, mà phải chiết ra espresso xong đổ thêm nước nóng vào là vì như vậy.


Đấy là lý thuyết, còn thực tế còn tùy thuộc vào khẩu vị của cụ, mỗi người có một vị giác khác nhau nên cảm nhận vị (và mùi) cũng khác nhau. Cùng 1 shot espresso thì có người thấy chua, có người lại không, có người thấy mặn, có người lại không...Chính vì thế, cụ nắm được lý thuyết thì sẽ test để biết được mình yêu thích cái gì và cố gắng pha hướng đến cái đó. KHÔNG CÓ CHUẨN CHUNG CHÍNH XÁC CHO VIỆC DIAL ESPRESSO, NHẤT LÀ KINH NGHIỆM DÂN GIAN TRÊN OTOFUN cụ nhé =))))
LIKE !.
Em không rót được rượu nữa , nợ cụ vậy!
 

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,371 Mã lực
Cụ thấy mấy cái tài liệu mà x gram ra y ml nước, có thấy nó sai sai ở đâu không? Đấy là vì nó ko ra cùng đơn vị. Thường với nước trắng (nước lọc, nước tinh khiết) thì 1ml nước gần bằng 1gram, nhưng espresso lại khác, 36gram espresso (với 18gram cà, đây là con số phổ cập nhất) sẽ không tương đương với bao nhiêu ml cà phê 1 cách chính xác được, bởi nó còn do shot cụ pha chuẩn không. Có thể nhiều crema quá thì số ml lại khác với rất ít crema. Chính vì thể người ta pha theo kinh nghiệm đúc kết lại theo tỉ lệ 1:2 hoặc 1: 3 tùy gout, nhưng nên theo cùng đơn vị.

Còn tại sao lại theo tỷ lệ nào đó? Đấy chính là vì ở mỗi giai đoạn khác nhau, cà được chiết ra hương vị khác nhau. Để pha americano, tại sao người ta không chiết 1 phát ra 130-150ml cà luôn, mà phải chiết ra espresso xong đổ thêm nước nóng vào là vì như vậy.


Đấy là lý thuyết, còn thực tế còn tùy thuộc vào khẩu vị của cụ, mỗi người có một vị giác khác nhau nên cảm nhận vị (và mùi) cũng khác nhau. Cùng 1 shot espresso thì có người thấy chua, có người lại không, có người thấy mặn, có người lại không...Chính vì thế, cụ nắm được lý thuyết thì sẽ test để biết được mình yêu thích cái gì và cố gắng pha hướng đến cái đó. KHÔNG CÓ CHUẨN CHUNG CHÍNH XÁC CHO VIỆC DIAL ESPRESSO, NHẤT LÀ KINH NGHIỆM DÂN GIAN TRÊN OTOFUN cụ nhé =))
e thì lần đầu dùng cân đo lượng hạt, rồi sau đó cứ ang áng thôi, chứ cũng không theo nguyên tắc tỷ lệ bao giờ cả. thấy dễ uống, có mùi vị, crema đẹp là ưng bụng rồi.
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,040
Động cơ
484,164 Mã lực
e thì lần đầu dùng cân đo lượng hạt, rồi sau đó cứ ang áng thôi, chứ cũng không theo nguyên tắc tỷ lệ bao giờ cả. thấy dễ uống, có mùi vị, crema đẹp là ưng bụng rồi.
Vâng đúng rồi cụ, cứ làm sao hợp khẩu vị cụ thôi. Các tỷ lệ được đúc kết ra để người mới dùng đỡ mất công mò thôi, và cũng để xác định đúng tính chất của loại cà phê đó. Không thể pha 9g cà ra 80ml và gọi nó là espresso được, còn uống ngon miệng thì cứ uống thôi cụ.
 

AnhQuancd77

Xe máy
Biển số
OF-739186
Ngày cấp bằng
12/8/20
Số km
60
Động cơ
63,700 Mã lực
Đầu tiên là chúc các cụ cuối tuần vui vẻ!

Thứ 2 là cảm ơn rất nhiều cụ, khi em post máy có vấn đề, đã nhiệt tình inbox thậm chí điện thoại cho e để tư vấn hướng giải quyết.

Cuối cùng là em xin chia sẻ lần đầu pha máy của em sau khi đọc lý thuyết và các case study của các cụ :) tất nhiên là thất bại tràn trề. Từ lý thuyết đến thực hành hẳn còn nhiều gian nan, mong kết thúc có hậu.

1. Con máy của em sau khi đã được thay mainboard và đc cụ Studer vệ sinh đồng thời thay 2 cái gioăng boiler và gioăng shower. Cắm điện bật máy đèn lên đều mầu xanh hi vọng.

F7E79A4C-8243-41AF-8F66-2944003AA22E.jpeg


2. Phần shower sau khi vệ sinh vẫn để lại vết hằn của 12 năm thời gian.

024DD736-BDDA-4897-B03B-32AB5B28775D.jpeg


3. Em chưa có máy xay, tạm thời đang order trên shopee 1 cái xay tay 200k, dụng cụ pha chế hiện có em chỉ thế này

61C551E3-E971-44D3-950E-12EE107F8DC3.jpeg


Em mua caphe Starbuck và nhờ họ xay cho chế độ pha máy. Cà em mua và nhờ họ xay từ trc khi may hỏng, đến giờ cũng hơn 2 tuần, chưa kể trc đó họ rang bao lâu, nên cũng đoán lờ mờ kết quả sẽ ko như mong đợi. Kệ cứ chiến cho sướng đã, sai đâu sửa đấy.

4. Đặt dụng cụ lên bàn cân, điều chỉnh về mức 0 g

0B20542E-C10D-49FC-96A0-8C1B89BF04AB.jpeg



5. Cân tạm thời theo lý thuyết là 7g trc đã, thêm bớt tính sau

FBCBF1B9-EAB7-416A-A466-1A035E6DCD4E.jpeg



6. Giữ nguyên hình vú nàng trc khi nén

3F3E56C0-EA91-4A7D-ACF7-A6E51AE67BF5.jpeg


7. Nén và xoay nhẹ tamper

7B5134D1-5E3F-48CD-AC2D-FB5790539BA6.jpeg


Lúc nén em kê cạnh bàn nhé, để nguyên cả tamper thế này để chụp hình minh hoạ thôi ạ :). Chờ mua thêm miếng lót.

8. Nén xong thì nó như thế này

B59025D8-195D-48C1-9D47-8347D0297CC1.jpeg


9. Cho vào máy sau khi đã xả nước vệ sinh. Chắc do gioăng mới nên đóng tay cầm vào kít chặt mà chưa đến 90o

A9454630-CBE4-47D1-AE95-D2085AC03AB4.jpeg


10. Bấm chế độ singer shot, lượng nước em đặt khoảng 35ml, máy gầm nhẹ rồi dừng 2s, sau đó lại chạy và nước tồ tồ chảy ra :)

43CD8F1E-750E-4EEA-AC0A-88DF16FABA2B.jpeg



11. Nước có vẻ ra nhanh, chỉ khoảng 12,13s, sau đó ra bọt thêm khoảng 4,5s

7315194D-4DA4-4037-9EC2-A188F6104923.jpeg


12. Kết quả thì các bác nhìn hình giúp em :(

78D1BF38-F7DF-49B9-94B3-31292DF5A58D.jpeg


13. Lấy tay cầm ra khỏi máy lòng buồn rười rượi

F6CD5161-2D5A-4464-8C07-3241E63A4BC8.jpeg


14. Buồn cũng phải gõ bã để các bác đoán bệnh giúp em

F7405DE0-EB56-4157-B395-4C725FC6666D.jpeg


15. Quyết định giải quyết tách cà này bằng cách đánh sữa và làm latte cho vợ uống. Vừa đỡ lãng phí mà lại đc được tiếng thơm thảo với vợ :))))))

D5C85EF2-5C4F-4873-BD25-402797DDE81C.jpeg


Hết. Tiếp theo chắc em sẽ thử tăng lượng cà và nén chặt tay thêm chút. Trong lúc đó, có cụ nào vui lòng bán em lượng nhỏ cà đã rang chuẩn để em thử quay tay tìm vận may.

Em xin đón nhận gạch đá, mong các cụ thương tình tương em nhiều vào để em tỉnh ngộ.

Đội ơn các cụ đọc bài!
Vì có cùng đồ nghề như cụ Phanbinh90 nên hôm nay em cũng về bỏ đồ nghề quay tay ra pha, và cũng thăm hỏi lại em Gaggia Classsic nó (vì em đã bỏ bê em nó cũng phải đến 2 tuần nay rồi) :-< Em pha 8g Gedeb trong rổ 7g, xay Timemore cỡ clickss 9, ra hơi nhanh chỉ khoảng 20s do cỡ em xay hơi thô, nhưng bù lại thì hương hoa ngào ngạt.

IMG_20201121_162602~2.jpg

IMG_20201121_163038.jpg


IMG_20201121_163109~2.jpg


Cụ nhìn thêm sự khác nhau giữa rổ 7g và rổ 9g (rổ 7g là rổ ướt, em vừa pha xong)

IMG_20201121_164941.jpg



IMG_20201121_163347.jpg

IMG_20201121_163641.jpg


Em lấy chỉ khoảng 35ml, trong khoảng 20s, chảy có vẻ hơi nhanh ạ :(

IMG_20201121_170643.jpg

IMG_20201121_170630.jpg

IMG_20201121_170622.jpg


Còn đây là bánh cà sau pha

IMG_20201121_163952.jpg


Em pha hơi ít cà nên mặt cà không được đẹp.

IMG_20201121_171242.jpg


Cụ Phanbinh90 để ý, bánh cà của em không có vùng bị đen, bết như của cụ, bột cà khá thô và ráo. Cà của em là Ethiopia Gedeb rang hôm 13/11. Đây là 1 ví dụ về độ tươi của cà có ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê pha ra như thế nào. Em nghĩ chắc cụ phải sắm cái máy rang nữa rồi :D
Em thấy quay tay đâu có gì đến nỗi đâu ạ, có những cối xay tay của Comander giá cũng tương đương con máy xay Breville 820 của em cỡ gần 6tr bạc chứ đâu ít.
Vậy theo ý nghĩ chủ quan của em, cụ haolq nói:
Với espresso cụ bắt buộc dùng máy xay để có chất lượng cà pha tốt nhất, luyện tay nghề cân chỉnh độ mịn của từng loại cà phù hợp, tiết kiệm thời gian
thì chỉ đúng vế sau và dừng ở chữ "tốt nhất" (mà tốt nhất cũng chưa chắc, nhảy vào cái hố vôi máy xay cũng vô cùng phết đây :D ), chứ vế trước thì không chắc, quay tay cũng vẫn ok mà, nhưng nếu để so sánh với máy xay thì có có lẽ là khập khiễng, nhưng không nhất thiết phải là "bắt buộc" phải có máy xay.
Và cụ Phanbinh90 (em không có ý chỉ bảo gì nhá :)) ) cụ cứ khai thác hết cái mình đang có, xong nâng cấp cũng vẫn chưa muộn mà (cứ có xiền, thì gì mà chả có, chỉ sợ cả thèm chóng chán thôi). Trong lúc chờ máy xay hịn về, cụ cứ voọc em Timemore trước đi cũng thú vị lắm. Với đồ nghề hiện có mà vẫn cho ra tách cà phê ngon em nghĩ thú vị hơn nhiều khi có máy xịn mà loay hoay, tách cà chưa chắc đã đúng gu của mình. Cụ còn phải lựa cà phê ngon nữa, máy suy cho cùng vẫn chỉ là công cụ, tất nhiên không thể phủ nhận tác dụng của nó, các cụ vẫn nói "nhất đồ nhì nghề mà" nhưng cốt lõi phải là từ nguyên liệu mà ra, sau đó mới là máy móc, tay nghề.
Chúc các cụ cuối tuần vui vè :x
 

haolq

Xe điện
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
2,010
Động cơ
241,215 Mã lực
Vì có cùng đồ nghề như cụ Phanbinh90 nên hôm nay em cũng về bỏ đồ nghề quay tay ra pha, và cũng thăm hỏi lại em Gaggia Classsic nó (vì em đã bỏ bê em nó cũng phải đến 2 tuần nay rồi) :-< Em pha 8g Gedeb trong rổ 7g, xay Timemore cỡ clickss 9, ra hơi nhanh chỉ khoảng 20s do cỡ em xay hơi thô, nhưng bù lại thì hương hoa ngào ngạt.

View attachment 5666857
View attachment 5666858

View attachment 5666859

Cụ nhìn thêm sự khác nhau giữa rổ 7g và rổ 9g (rổ 7g là rổ ướt, em vừa pha xong)

View attachment 5666883


View attachment 5666860
View attachment 5666862

Em lấy chỉ khoảng 35ml, trong khoảng 20s, chảy có vẻ hơi nhanh ạ :(

View attachment 5666863
View attachment 5666870
View attachment 5666871

Còn đây là bánh cà sau pha

View attachment 5666872

Em pha hơi ít cà nên mặt cà không được đẹp.

View attachment 5666875

Cụ Phanbinh90 để ý, bánh cà của em không có vùng bị đen, bết như của cụ, bột cà khá thô và ráo. Cà của em là Ethiopia Gedeb rang hôm 13/11. Đây là 1 ví dụ về độ tươi của cà có ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê pha ra như thế nào. Em nghĩ chắc cụ phải sắm cái máy rang nữa rồi :D
Em thấy quay tay đâu có gì đến nỗi đâu ạ, có những cối xay tay của Comander giá cũng tương đương con máy xay Breville 820 của em cỡ gần 6tr bạc chứ đâu ít.
Vậy theo ý nghĩ chủ quan của em, cụ haolq nói:

thì chỉ đúng vế sau và dừng ở chữ "tốt nhất" (mà tốt nhất cũng chưa chắc, nhảy vào cái hố vôi máy xay cũng vô cùng phết đây :D ), chứ vế trước thì không chắc, quay tay cũng vẫn ok mà, nhưng nếu để so sánh với máy xay thì có có lẽ là khập khiễng, nhưng không nhất thiết phải là "bắt buộc" phải có máy xay.
Và cụ Phanbinh90 (em không có ý chỉ bảo gì nhá :)) ) cụ cứ khai thác hết cái mình đang có, xong nâng cấp cũng vẫn chưa muộn mà (cứ có xiền, thì gì mà chả có, chỉ sợ cả thèm chóng chán thôi). Trong lúc chờ máy xay hịn về, cụ cứ voọc em Timemore trước đi cũng thú vị lắm. Với đồ nghề hiện có mà vẫn cho ra tách cà phê ngon em nghĩ thú vị hơn nhiều khi có máy xịn mà loay hoay, tách cà chưa chắc đã đúng gu của mình. Cụ còn phải lựa cà phê ngon nữa, máy suy cho cùng vẫn chỉ là công cụ, tất nhiên không thể phủ nhận tác dụng của nó, các cụ vẫn nói "nhất đồ nhì nghề mà" nhưng cốt lõi phải là từ nguyên liệu mà ra, sau đó mới là máy móc, tay nghề.
Chúc các cụ cuối tuần vui vè :x
Em thấy các cụ ai cũng sắm máy xay để pha mà lại khuyên cụ ấy cứ lọ mọ với cái máy quay tay, nếu là sở thích cá nhân thì ko nói, chứ cái máy xay cho espresso quá bèo so với cái điện thoại xịn các cụ dùng, cái xe cụ đi, quần áo cụ mặc ... nhưng có thể mua sắm nó chỉ phục cụ một vài người trong gia đình nên ta lại ... đắn đo ! Có máy xay sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho người bắt đầu pha espresso, người sáng ý em mà chỉ với bộ Gaggia classic + Hc600 khoảng 15 phút thì có muốn pha cho xấu đi cũng khó ! Về máy xay pha cà phê thì nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cà phê pha ra , các cụ cứ tổ chức xách mỗi người 1 loại máy, xay pha test tại chỗ là biết ngay ! Các cụ đi trước về máy rang - xay - pha cần phải nói để người đi sau rút ngắn, bỏ qua được các bước trung gian, nhanh đến đích, tiết kiệm kinh phí mua bán - đổi chác, nâng cao tay nghề .
 

AnhQuancd77

Xe máy
Biển số
OF-739186
Ngày cấp bằng
12/8/20
Số km
60
Động cơ
63,700 Mã lực
Em mua caphe Starbuck và nhờ họ xay cho chế độ pha máy. Cà em mua và nhờ họ xay từ trc khi may hỏng, đến giờ cũng hơn 2 tuần, chưa kể trc đó họ rang bao lâu, nên cũng đoán lờ mờ kết quả sẽ ko như mong đợi. Kệ cứ chiến cho sướng đã, sai đâu sửa đấy.
Cụ đã có sẵn câu trả lời rồi còn giề, lăn tăn gì nữa. Với cả không biết rổ đơn của cụ là loại mấy g (7 hay 9g) mà mới pha mà cụ pha 7g thì cũng hơi khó, cụ nên pha từ 8-9g với rổ 7g, 10-11g với rổ 9g.

IMG_20201121_164941.jpg


Em gửi hình cụ rổ 7g và 9g để so sánh, nhìn ngoài sự khác biệt về kích thước là không nhiều (vì chênh mỗi 2g cà). Rổ bên trái (ướt) là rổ 7g, trong lòng, phần đục lỗ nó nhỏ hơn xíu và nông hơn xíu nhìn không nhận được ra :).
Happy weekend :x
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top