[TT Hữu ích] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,886
Động cơ
472,645 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,887
Động cơ
317,033 Mã lực
Em mới dùng con Gaggia classic được hơn tuần.Em chỉnh cùng một mức xay ( trên máy xay cầm tay), nén cùng một lực là 20kg. Nếu lấy 18gram bột thì bị over, lấy 17,5gram thì lấy được 30gram cafe trong 30giây. Không biết là do máy pha đỏng đảnh hay do máy xay không ổn định. Cụ nào đã hoặc đang dùng dòng classic cho em tý cảm nhận với. Nhìn bánh cafe thì có thể thấy bột xay không được đều
48EB6D8E-F160-41CB-8074-D8311E968824.jpeg

Thấy bác Phanbinh90 quay tay, làm em chịu không nổi! Thế là mặc dầu mới uống xong một tách Espresso xay bằng cái Mazzer Mini rồi, em lại cũng nổi hứng quay tay một phát (vì lâu rồi không làm cái chuyện này) coi như thế nào!? :P

Mời các bác rồi em quay tay, (FYI, khi quay em "nâng niu" cái em đang cầm quay trong tay để cho quay thật đều và không mạnh cũng chẳng nhẹ (vòng quay và tốc độ ), với 10g cà phê Ethiopia Gadeb và kết quả thì nó như thế này đây! :D

Ngứa nghề, một phát quay tay,​
Phận nghèo, nên chỉ thế này mà thôi! :">
Miếng ngon, ăn phải có đôi,​
Thân mình già. xấu, bồ côi, một mình. :((:((


FF91FD15-DA09-4B02-BAA1-F10FD772228A.jpeg

6AAD8D76-C636-462D-933D-D666F68DB32A.jpeg


5B2BA98E-ECD8-4B0E-BF0F-6D94C59D5DFA.jpeg

A108DE69-9ADE-4700-AD4D-168BDB9E7668.jpeg
25B60012-1BBE-4400-99EA-677D889D3EA4.jpeg
E4FD12B1-D294-4E56-A955-961AEC86602E.jpeg


7CFCF24E-2F1D-4DEB-ABBC-E888F2B0F6E0.jpeg






A4C6A65C-D347-428D-ADC7-E676F099A55A.jpeg
B10ECC04-B44F-4D8D-8F1B-F95A5D6E1D14.jpeg
3F8C9331-2F66-47EE-BD83-2F1324C7B047.jpeg





BD005D29-15B9-4373-8DC8-EC25FE603AE6.jpeg
F8FBC0D6-4495-446B-8A67-479C1C7D400E.jpeg
D2839AF7-B80B-47F1-96E4-0E38D8229F0A.jpeg

D00F96D0-B219-45C6-95FF-8FDDAC9C722D.jpeg





206B10FF-B17F-4773-A2F7-21638EF8EDF4.jpeg
3A18B2A5-35F2-4CDA-9AD2-54EF92155875.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,887
Động cơ
317,033 Mã lực
Ủa có vụ "Đi khắp sài gòn không có" nữa ah bác?.. Em thì không biết Sài gòn có nữa hay không! Nhưng cụ BMW 6688 Hình như là ở miền Trung, em không rõ cụ ấy kiếm ở đâu.. Còn em thì đi theo bộ này ạ, em thấy nó đẹp và cũng rẻ nên khuân về.



View attachment 5664372
View attachment 5664417

Đa số là mới Fullbox và chưa sử dụng.
View attachment 5664394
View attachment 5664402
IMG_7556.JPG

1605884135210.png

Ối! Sao nhiều thế! :( ;;) :-/

Cơ man là tách! :D
Đống tách đĩa này, gộp với những cái mà bác nuochoaoto chửa thèm khoe ra, khéo bằng tiền mua cả căn hộ ấy, các bác nhể? :P
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực

Ối! Sao nhiều thế! :( ;;) :-/

Cơ man là tách! :D
Đống tách đĩa này, gộp với những cái mà bác nuochoaoto chửa thèm khoe ra, khéo bằng tiền mua cả căn hộ ấy, các bác nhể? :P
Thôi bác ạ.. Cho em xin... Mấy cái tách trưng cho vui và em cũng rất thích chứ hộ với giá gì... =))=)) Cũng có những cái tách Quý không phải vì đắt, cũng có những cái đắt chưa chắc đã quý.. Mỗi cái 1 kiểu.. nói chung là vui nhưng hơi chật nhà :)) :))
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,887
Động cơ
317,033 Mã lực
Thôi bác ạ.. Cho em xin... Mấy cái tách trưng cho vui và em cũng rất thích chứ hộ với giá gì... =))=)) Cũng có những cái tách Quý không phải vì đắt, cũng có những cái đắt chưa chắc đã quý.. Mỗi cái 1 kiểu.. nói chung là vui nhưng hơi chật nhà :)) :))

Vậy hả bác!? :D
Thế mà em lại nghe bẩu .............. :))
 

Phanbinh90

Xe đạp
Biển số
OF-748510
Ngày cấp bằng
1/11/20
Số km
43
Động cơ
55,530 Mã lực
Tuổi
34
17.5gr Bột thì nếu uống espresso chuẩn em nghĩ sẽ là 2 tách 30-40ml/tách chứ cụ nhỉ?
Có vẻ như bột cũng mịn nhưng không đều lắm và cụ nén hơi mạnh với lượng bột cà 17.5gr nên cafe chảy ra bị nghẹt nghẹt rồi.
Pha 10-11gr nén khác, và 18gr nén khác cụ ạ
Nếu 18gr không thể chảy thì có nghĩa là nén quá mạnh, bột quá mịn kết hợp với lượng cà trong rổ nhiều ép quá chặt vào shower làm nước khó ra hơn. Và cũng có thể máy cũ bơm yếu, nếu máy mới tinh thì xem lại độ mịn và lực nén thôi cụ!
Máy thì mới tinh cụ ạ, nhưng với giá 10tr thì em cũng hoang mang lắm, tạm thời cứ xem như là máy mới đi :))
Em đã thử lấy 2 tách cho 17,5 gram nhưng nó khá đắng, em thích uống một tách 60 ml cho 17,5 gram hơn, dù sao thì cà nội nó cũng rẻ. Hy vọng em sớm làm chủ được chiếc máy để có thể thử những hạt cao cấp hơn.
Em đã chỉnh lực nén xuống 12kg và kết quả vẫn là 18 gram không thể chảy, giảm đi 5 gram thì ổn hơn.
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Máy thì mới tinh cụ ạ, nhưng với giá 10tr thì em cũng hoang mang lắm, tạm thời cứ xem như là máy mới đi :))
Em đã thử lấy 2 tách cho 17,5 gram nhưng nó khá đắng, em thích uống một tách 60 ml cho 17,5 gram hơn, dù sao thì cà nội nó cũng rẻ. Hy vọng em sớm làm chủ được chiếc máy để có thể thử những hạt cao cấp hơn.
Em đã chỉnh lực nén xuống 12kg và kết quả vẫn là 18 gram không thể chảy, giảm đi 5 gram thì ổn hơn.
Nếu rổ đôi của bác là loại 14gr thì bác nhồi 16-17gr là Max theo chuẩn chung. 18gr sẽ bị cấn lên shower bác sẽ cảm nhận được ngay lúc tra tay cầm vào Group mà? Thường thì tình trạng nghẹt không thể chảy phần lớn là cà quá nhiều so với tiêu chuẩn rổ kết hợp với xay quá mịn thôi bác.
Bác có thể pha 15-16-17gr thoải mái chứ đâu phải bó buộc vào số 18gr?
Còn với rổ 18gr chuẩn thì bác lại thoải mái pha tới 21gr.. kiểu nó vậy.
Cà đắng móc họng thì có thể bác đang dùng Robusta và tỉ lệ chiết xuất 17.5gr mà lấy 30ml nước thì khôngđắng cũng hơi lạ :-o:-o
Bác có thể mua ít cà ngoại rẻ tiền bác có thể mua ít Colombia Supremo uống cũng rất ổn (Ngon hơn cà Arabica Nội cùng khoảng giá) và nó không đắng ngán ngẩm như Robusta.
 

Phanbinh90

Xe đạp
Biển số
OF-748510
Ngày cấp bằng
1/11/20
Số km
43
Động cơ
55,530 Mã lực
Tuổi
34
Thấy bác Phanbinh90 quay tay, làm em chịu không nổi! Thế là mặc dầu mới uống xong một tách Espresso xay bằng cái Mazzer Mini rồi, em lại cũng nổi hứng quay tay một phát (vì lâu rồi không làm cái chuyện này) coi như thế nào!? :P

Mời các bác rồi em quay tay, (FYI, khi quay em "nâng niu" cái em đang cầm quay trong tay để cho quay thật đều và không mạnh cũng chẳng nhẹ (vòng quay và tốc độ ), với 10g cà phê Ethiopia Gadeb và kết quả thì nó như thế này đây! :D

Ngứa nghề, một phát quay tay,​
Phận nghèo, nên chỉ thế này mà thôi! :">
Miếng ngon, ăn phải có đôi,​
Thân mình già. xấu, bồ côi, một mình. :((:((


FF91FD15-DA09-4B02-BAA1-F10FD772228A.jpeg

6AAD8D76-C636-462D-933D-D666F68DB32A.jpeg


5B2BA98E-ECD8-4B0E-BF0F-6D94C59D5DFA.jpeg

A108DE69-9ADE-4700-AD4D-168BDB9E7668.jpeg
25B60012-1BBE-4400-99EA-677D889D3EA4.jpeg
E4FD12B1-D294-4E56-A955-961AEC86602E.jpeg


7CFCF24E-2F1D-4DEB-ABBC-E888F2B0F6E0.jpeg






A4C6A65C-D347-428D-ADC7-E676F099A55A.jpeg
B10ECC04-B44F-4D8D-8F1B-F95A5D6E1D14.jpeg
3F8C9331-2F66-47EE-BD83-2F1324C7B047.jpeg





BD005D29-15B9-4373-8DC8-EC25FE603AE6.jpeg
F8FBC0D6-4495-446B-8A67-479C1C7D400E.jpeg
D2839AF7-B80B-47F1-96E4-0E38D8229F0A.jpeg

D00F96D0-B219-45C6-95FF-8FDDAC9C722D.jpeg





206B10FF-B17F-4773-A2F7-21638EF8EDF4.jpeg
3A18B2A5-35F2-4CDA-9AD2-54EF92155875.jpeg
Cám ơn cụ, có lẽ em không nên đổ lỗi cho máy xay tay nữa :)). Trong bình luận , cụ cung cấp rất là nhiều "key word".
 

Phanbinh90

Xe đạp
Biển số
OF-748510
Ngày cấp bằng
1/11/20
Số km
43
Động cơ
55,530 Mã lực
Tuổi
34
Nếu rổ đôi của bác là loại 14gr thì bác nhồi 16-17gr là Max theo chuẩn chung. 18gr sẽ bị cấn lên shower bác sẽ cảm nhận được ngay lúc tra tay cầm vào Group mà? Thường thì tình trạng nghẹt không thể chảy phần lớn là cà quá nhiều so với tiêu chuẩn rổ kết hợp với xay quá mịn thôi bác.
Bác có thể pha 15-16-17gr thoải mái chứ đâu phải bó buộc vào số 18gr?
Còn với rổ 18gr chuẩn thì bác lại thoải mái pha tới 21gr.. kiểu nó vậy.
Cà đắng móc họng thì có thể bác đang dùng Robusta và tỉ lệ chiết xuất 17.5gr mà lấy 30ml nước thì khôngđắng cũng hơi lạ :-o:-o
Bác có thể mua ít cà ngoại rẻ tiền bác có thể mua ít Colombia Supremo uống cũng rất ổn (Ngon hơn cà Arabica Nội cùng khoảng giá) và nó không đắng ngán ngẩm như Robusta.
18gr không cấn cụ ạ, tại khi nén xong thì cái mặt trên của tamper nó ngang với cái rổ lọc.
Em đã thử với 16 gram nhưng lúc đó bã cafe nó không thành một khối, tháo tay cầm ra vẫn thấy nước đọng lại trong đó chứ không khô như khi dungf 17.5.
Ngày mai em thử bắt đầu lại bằng việc quay tay thật đều xem sao :))
 

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,371 Mã lực
18gr không cấn cụ ạ, tại khi nén xong thì cái mặt trên của tamper nó ngang với cái rổ lọc.
Em đã thử với 16 gram nhưng lúc đó bã cafe nó không thành một khối, tháo tay cầm ra vẫn thấy nước đọng lại trong đó chứ không khô như khi dungf 17.5.
Ngày mai em thử bắt đầu lại bằng việc quay tay thật đều xem sao :))
nước đọng một chút cũng được cụ. cà bị đắng thì nhiều nguyên nhân ( chất lượng hạt, bị cháy khi rang, pha bị over extract...)
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,887
Động cơ
317,033 Mã lực
Cám ơn cụ, có lẽ em không nên đổ lỗi cho máy xay tay nữa :)). Trong bình luận , cụ cung cấp rất là nhiều "key word".
Vâng!
Đã quay tay mà đúng cách, thì phải sướng, nhất là lúc ................ :P

Cơ mà em hỏi khí không phải, bác ớ Thành Hồ hay Thù đô ạ? :D
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
18gr không cấn cụ ạ, tại khi nén xong thì cái mặt trên của tamper nó ngang với cái rổ lọc.
Em đã thử với 16 gram nhưng lúc đó bã cafe nó không thành một khối, tháo tay cầm ra vẫn thấy nước đọng lại trong đó chứ không khô như khi dungf 17.5.
Ngày mai em thử bắt đầu lại bằng việc quay tay thật đều xem sao :))
Vậy cái máy quay tay của cụ chắc không ổn lắm. Nó sinh quá nhiệt hạt mịn thành bụi như bột mì làm nghẹt quá trình chiết xuất. Cụ cần 1 cái cối xay hoặc máy xay khác tốt hơn rồi hãy nghiên cứu tiếp thì sẽ không phải nhức đầu lăn tăn bốc ra bỏ vô mấy hạt cà :D :D
 

AnhQuancd77

Xe máy
Biển số
OF-739186
Ngày cấp bằng
12/8/20
Số km
60
Động cơ
63,700 Mã lực
18gr không cấn cụ ạ, tại khi nén xong thì cái mặt trên của tamper nó ngang với cái rổ lọc.
Em đã thử với 16 gram nhưng lúc đó bã cafe nó không thành một khối, tháo tay cầm ra vẫn thấy nước đọng lại trong đó chứ không khô như khi dungf 17.5.
Ngày mai em thử bắt đầu lại bằng việc quay tay thật đều xem sao :))
Em có mấy suy nghĩ như sau, bác tham khảo:
Bác thử xem lại nguồn cà và cỡ xay bác ạ. Các cụ trên này toàn sài cà tự rang, tức là rất tươi, mộc, đảm bảo chất lượng và rang đúng tầm nên tách cà pha ra rất đẹp và thơm ngon.
Áp lực còn GC này mới là tương đối mạnh, mà dòng cà của bác chảy thế kia là bị nghẹt rồi, 17,5g, lấy 40ml, chảy nhỏ giọt trong 30s thế kia thì đảm bảo lúc uống bác phải chun mũi lại vì đắng và cà có vị khê.
Nếu là cà bác mua ngoài thì xem lại chứ không họ lại bỏ tý bơ và một số chất khác cho thơm thì thôi rồi, Bác thử cho 1 lên đầu ngón tay miết lại xem nó có bị bết nâu đen ở đầu ngón tay không, nếu bị bết nâu thì chỉnh cỡ xay lên to tý. To mà vẫn bết thì có khi cà lại có tý chất khác, hoặc cối xay tay của bác chất lượng chưa tốt nên nhiều hạt bụi mịn, nhưng em nghi chất lượng cà nhiều hơn. Ngoài hàng thường họ rang cấp độ phải từ FC++ đến epresso nên rất xốp, chất lượng lưỡi cối xay nếu không tốt, lại xay mịn nên quá nhiều bụi mịn làm nghẽn rổ lọc (chưa kể lại có tý dầu của bơ và chất khác :) ). Bác chỉnh cỡ xay to lên xíu sao cho lực tamper vẫn khoảng 20kg, nhưng nước cà phải chảy thành dòng liên tục, to cỡ sợi bún, chỉ nên chảy trong khoảng 20-25s (vì máy mới, áp mạnh) nếu lấy 40ml. Còn lấy 2 tách thì khoảng 25- 35s. Quá thời gian trên thì cà sẽ thiên về đắng, còn hương thơm thì đi trốn hết.
Em còn đang thấy hơi lạ là dòng máy này có rổ đơn là 9g (cho vừa 10-11g), rổ đôi là 18g (cho 19-20, thậm chí 21g) mới đẹp (cà ép sát được vào shower, bánh cà ráo) mà bác cho 17,5g đã bảo vừa. Em hơi lạ, hay rổ bác 14g (nếu vừa là 17-18g) nhỉ.
Bác kiểm tra lại nhé, lưu ý chỉnh thêm cỡ xay và thử đổi loại cà khác xem sao. Nếu bác ở Hà Nội, liên hệ em, em sẽ gửi cho bác ít cà tự rang để kiểm tra xem sao. Chúc bác sớm có tách cà ngon với em GC nó.
 

Phanbinh90

Xe đạp
Biển số
OF-748510
Ngày cấp bằng
1/11/20
Số km
43
Động cơ
55,530 Mã lực
Tuổi
34
Sáng nay em thử pha với rổ đơn, một lần dùng 10gr ( dùng ly thuỷ tinh, dòng chảy bị tắc, vị chua) một lần dùng 8,8gr ( trong 36s lấy dc 20gr nước cafe, ly này em không nếm mà đặt lên bàn thờ ông rồi đi làm)
Em không nghĩ rổ lọc đơn này không thể bỏ 10gr bột, em có chụp hình tay nén khi bỏ 10gram bột.
Cối xay em đang dùng là timemore slim. Mức xay hiện tại có lẽ là tối ưu với cối xay này vì chỉnh mịn hơn một nấc thì quá mịn , chỉnh thô đi một nấc thì quá thô.Em đang đoán khả năng do độ mịn không đều nên những hạt mịn ở dưới đáy làm tắc.Nhìn bả cafe thì thấy đáy bả là bột mịn, còn mặt trên thì bột thô. Có lẽ giải pháp hiện tại vẫn là phải cân đo từng hạt cafe.
7B30F548-C220-458E-AFC4-D0E4969E9E25.jpeg
355989E3-997A-4891-8085-ADA56F3C8E5A.jpeg
B61382D7-CC9F-41B9-9C38-570CCB5F568B.jpeg
B7A61BC8-0070-4909-80B5-64923987D749.jpeg
AF83F376-1575-416D-BEB6-169EF3919A5A.png








 

chemotech

Xe điện
Biển số
OF-327419
Ngày cấp bằng
17/7/14
Số km
2,401
Động cơ
305,557 Mã lực
Sáng nay em thử pha với rổ đơn, một lần dùng 10gr ( dùng ly thuỷ tinh, dòng chảy bị tắc, vị chua) một lần dùng 8,8gr ( trong 36s lấy dc 20gr nước cafe, ly này em không nếm mà đặt lên bàn thờ ông rồi đi làm)
Em không nghĩ rổ lọc đơn này không thể bỏ 10gr bột, em có chụp hình tay nén khi bỏ 10gram bột.
Cối xay em đang dùng là timemore slim. Mức xay hiện tại có lẽ là tối ưu với cối xay này vì chỉnh mịn hơn một nấc thì quá mịn , chỉnh thô đi một nấc thì quá thô.Em đang đoán khả năng do độ mịn không đều nên những hạt mịn ở dưới đáy làm tắc.Nhìn bả cafe thì thấy đáy bả là bột mịn, còn mặt trên thì bột thô. Có lẽ giải pháp hiện tại vẫn là phải cân đo từng hạt cafe.
7B30F548-C220-458E-AFC4-D0E4969E9E25.jpeg
355989E3-997A-4891-8085-ADA56F3C8E5A.jpeg
B61382D7-CC9F-41B9-9C38-570CCB5F568B.jpeg
B7A61BC8-0070-4909-80B5-64923987D749.jpeg
AF83F376-1575-416D-BEB6-169EF3919A5A.png








Loại rổ mà cụ đang dùng là rổ 9gr cụ ạ, nên để tối ưu cụ chỉ xay 9gr cho cháu, phần còn lại cụ sẽ tinh chỉnh độ mịn sau nếu chưa vừa ý, độ mịn cũng quan trọng, nhiều khi mình quá cafe cũng chảy không tốt
 

AnhQuancd77

Xe máy
Biển số
OF-739186
Ngày cấp bằng
12/8/20
Số km
60
Động cơ
63,700 Mã lực
Sáng nay em thử pha với rổ đơn, một lần dùng 10gr ( dùng ly thuỷ tinh, dòng chảy bị tắc, vị chua) một lần dùng 8,8gr ( trong 36s lấy dc 20gr nước cafe, ly này em không nếm mà đặt lên bàn thờ ông rồi đi làm)
Em không nghĩ rổ lọc đơn này không thể bỏ 10gr bột, em có chụp hình tay nén khi bỏ 10gram bột.
Cối xay em đang dùng là timemore slim. Mức xay hiện tại có lẽ là tối ưu với cối xay này vì chỉnh mịn hơn một nấc thì quá mịn , chỉnh thô đi một nấc thì quá thô.Em đang đoán khả năng do độ mịn không đều nên những hạt mịn ở dưới đáy làm tắc.Nhìn bả cafe thì thấy đáy bả là bột mịn, còn mặt trên thì bột thô. Có lẽ giải pháp hiện tại vẫn là phải cân đo từng hạt cafe.
7B30F548-C220-458E-AFC4-D0E4969E9E25.jpeg
355989E3-997A-4891-8085-ADA56F3C8E5A.jpeg
B61382D7-CC9F-41B9-9C38-570CCB5F568B.jpeg
B7A61BC8-0070-4909-80B5-64923987D749.jpeg
AF83F376-1575-416D-BEB6-169EF3919A5A.png








Nhìn bánh cà và cối xay của bác thì em đoán 70% là do cà, 30% là do cỡ xay. Bác đừng ngại chỉnh thô, nếu thô thì bác nén kỹ 1 tý và nặng tay hơn, nên nén làm 2 lần, 1 lần lấy khoảng 60% cà và nén ở mức trung bình, cốt yếu lấy mặt phẳng cho cân với mép rổ lọc, lần 2 thì nén thật nặng tay hơn nếu bột thô. Nhìn bánh cà của bác quá nhiều bụi mịn.
Hồi đầu em cũng dùng bộ đồ giống Bác:



Và hồi đó em pha để dòng chảy thế này, chiếc tách Yami này của em hơi to (80ml) em lấy khoảng hơn 60ml cà, pha rổ đơn 9g, bỏ 10g, cối Timemore cỡ 9 click, nén 2 lần.




Bác xem thêm clip em quay lúc pha, hồi đó pha cũng lóng ngóng lắm, bác thông cảm:

Chúc bác cuối tuần vui vẻ
 

Phanbinh90

Xe đạp
Biển số
OF-748510
Ngày cấp bằng
1/11/20
Số km
43
Động cơ
55,530 Mã lực
Tuổi
34
Chiều nay em sẽ để thô một nấc và thử theo cách của cụ AnhQuancd77 xem sao.
Có một điều em thắc mắc về tỷ lệ chiết suất. Đôi khi đọc tài liệu ghi 1shot 9gram ra 70ml nước, có tài liệu lại ghi tỷ lệ chiết suất 1:2, cứ 1gram bột ra 2gram nước cafe.
Một điều khá nực cười là lần đầu tiên pha test máy, em không nhớ lấy bao nhiêu gram cà ( tạm coi là 18gr) cũng không nhớ độ mịn nào, nén cũng bằng tay nén bằng nhựa theo máy. Vậy mà lại ra 36gram cafe rất mịn và crema rất dày. Và chỉ được duy nhất một lần đó
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,884
Động cơ
493,502 Mã lực
Chiều nay em sẽ để thô một nấc và thử theo cách của cụ AnhQuancd77 xem sao.
Có một điều em thắc mắc về tỷ lệ chiết suất. Đôi khi đọc tài liệu ghi 1shot 9gram ra 70ml nước, có tài liệu lại ghi tỷ lệ chiết suất 1:2, cứ 1gram bột ra 2gram nước cafe.
Một điều khá nực cười là lần đầu tiên pha test máy, em không nhớ lấy bao nhiêu gram cà ( tạm coi là 18gr) cũng không nhớ độ mịn nào, nén cũng bằng tay nén bằng nhựa theo máy. Vậy mà lại ra 36gram cafe rất mịn và crema rất dày. Và chỉ được duy nhất một lần đó
Cụ pha nhiều cafe như vậy mà cà tốt thì crema dày là phải, về lượng cho một ly đơn espresso thì có nhiều tranh cãi lắm cụ ạ, quan điểm được chấp nhận nhiều nhất là 8-12gr cho 25ml, thời gian chiết xuất là 27s +- 3s. Cháu thì hay sử dụng 8-9gr thôi cụ ạ, vì cháu uống nhiều cũng không thích uống đặc lắm, và cháu cũng cho nhiều nước hơn khoảng 40ml, tuy nhiên lớp crema cũng rất tốt, phần quan trọng là chất lượng của cà, chỉnh độ mịn hợp lý. Cụ lưu ý, cũng một lượng cà mà độ mịn mịn hơn thì tổng thể tích cà trong rổ cũng sẽ nhỏ hơn so với độ mịn thô cụ nhé, bởi vậy để tìm ra độ mịn phù hợp cho loại cà mình hay dùng hết sức quan trọng và cháu cũng có viết nhiều về việc cái máy xay tốt ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng nói chung, có thể tạm tính máy xay chiếm 30%, người pha 30% và 40% là do máy pha trong điều kiện cà và số lượng cà như nhau. Đó là ý kiến chủ quan của cháu. Cụ chịu khó thử một chút
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top