[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Babayaga90

Xe hơi
Biển số
OF-588223
Ngày cấp bằng
4/9/18
Số km
115
Động cơ
135,150 Mã lực
Bác Babayaga90 thật thà và thẳng thắn quá! :P
Cơ mà em ưng !!! =D>

Vì nói nào ngay, ở trên cuộc đời muôn mặt này, có loại người hay kiểu người khi hỏi không phải vì họ thắc mắc xin ý kiến vì nói kiểu nào đi chăng nữa, khi họ đã muốn (hay quyết) là làm cho bằng được, họ hỏi là chỉ muốn tìm (hay nghe) ý kiến đồng thuận cho cái mà họ đã hay sẽ làm. :D (Đây là một dạng "thủ dâm tinh thần") Ngoài ra cũng có một loại người khi hỏi không phải vì họ thắc mắc xin ý kiến trước khi làm mà là để khoe! Vì họ làm rồi! :))

Với cả hai loai người này, cách tốt nhất trong ứng xử, là "lánh cho lành" vì khi gần họ, sẽ chỉ mất thời gian và thêm rắc rối.:-h

Cả nước VN thì "Sống lao động và học tập và làm theo gương Bác", bác ở đây là BÁC HỒ! ^:)^
Còn em trong vụ việc này cũng "học tập gương bác" nhưng là bác Babayaga90. :P
Cụ lại trêu em rồi :P
P/s: em có thư riêng hỏi cụ về vấn đề hạt Ro, cụ quên em rồi sao, hay trong thư có sai xót gì ạ, mong cụ giúp đỡ :((
 

josluanvu

Xe đạp
Biển số
OF-627437
Ngày cấp bằng
28/3/19
Số km
41
Động cơ
113,779 Mã lực
howellsproducts (3740
) là một seller (người bán) tương đối có uy tín trên eBay. Seller này bán cafe ngon tầm trung bình (80 -86 điểm) nhuung nhưng gì him offer có lẽ cùng là một lựa chọn tốt cho ai khời đầu cái nghiệp (RangXayPha(pháphách)) này! :))

Tất cả 8 loại cafe him bán đầu ngon và xứng đáng để "đổ vào mồm" nhưng ai yêu cafe :P

Tuy nhiên, mỗi lần mua là một lần khó! tiền shipping thì càng nhiều càng rẻ mà mỗi loại chỉ 1/2Lb (223gr) thì nếu mua sưu tập thì không có gì để bàn nhưng mua uống rang thì quay qua ngoảnh lại có lẽ chửa dính mép! :(( và seller cân luôn thiếu 1- 3gr/ pack!

Nên thay vì mua set combo đó, bác làm luôn set này cho nó "hoành" :D

https://www.ebay.com/itm/8-lbs-Green-Coffee-Bean-Sample-Pack-8-one-pound-coffee-samples/252910013756?ssPageName=STRK:MEBIDX:IT&_trksid=p2057872.m2749.l2649

In addition, seller này cũng đang offer cái Yirgacheff Kochere vụ mùa cũ giá rất rẻ (mua nhiều tầm 3.5USD/Lb! )! Bác nên kết hơp mua và đàm phán Combination shipment để tiết kiệm! =D>





Nếu "dùng ấm Bialetti thì được bao nhiêu % cho với pha bằng máy GBT": Với cùng một loại cafe rang xay ra, mà pha đạt chuẩn thì không dưới 80% bác ạ! :P

Nhưng cái 20% còn lại kia, nó có giá (worthy) lắm! =D>
Ôi, em cảm ơn bác Quang, có Bác dẫn đường chỉ lối thì em chẳng cần ngại ngần gì nữa ạ!
 

josluanvu

Xe đạp
Biển số
OF-627437
Ngày cấp bằng
28/3/19
Số km
41
Động cơ
113,779 Mã lực
Cụ QUANG1970 đã góp ý thì cụ nên ...Triển đi ạ...Để mình có thêm sự trải nghiệm...Nhìn những loại cà có trong list thì...chẹp chẹp chẹp
Dạ, mấy hôm nay lội lại còm của các Bác, nhìn lại những tách Cà phê các Bác đưa lên mà "nước dãi" em cứ gọi là...:((:((:((
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Em cám ơn cụ QUANG1970 đã cho nhận xét >:D<>:D<>:D<...Em sẽ tiếp tục học hỏi ...em vẫn đang chờ công thức nâng cao của cụ đó nghen...Để trải nghiệm tiếp tục =D>=D>=D>

Từ từ bác ạ! :D

Với một người tích cực tham gia ý kiến cho "thớt", tuy hay dở chửa biết ntn, nhưng luôn tương tác tốt với mọi thành viên trong "thớt" như bác BMW 6688, thì đến cái thân em, em còn chửa tiếc, hà huống gì một cái profile!
Đừng nói một, mà một trăm cái, cũng xin hai tay dâng hầu bác. ^:)^ :P

Các cụ thường bảo : "Gái có công chồng chẳng phụ!" mà nào có phải là gái, nên "đã quý nay lại càng quý hơn"! =D>

Bác cứ rang thêm cho thật "dẻo tay" với "những gì" bác có, rồi mình nói tiếp nhá! :-*
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Trước hết xin cám ơn bác ragdoll và một lần nữa cám ơn bác hoanganha31 khi giúp em xác nhận thực tế là hạt cafe cho dầu có là loại SHG, rang city hoặc city+ thì khi xay cùng không có hiện tượng "gặp phải hiện tượng máy dường như xay phải đá! " ^:)^

Bây giờ chúng ta sang phần tiếp theo là vì sao, trong rang cafe gia dụng, lại phân ra 3 nhóm loại hạt ( Hard bean, Soft bean/low grown/ espresso blends, Hawaii/ Island Coffees- City/City+) và tai sao lại có 5 cái Profiles tổng quát áp dụng cho 3 nhóm loại hạt cũng như tại sao Proflie P1, P2 (rang nhanh - Quick roasting) lại dùng cho Hard Bean?

Qua chia sẻ, các bác giờ đã không chỉ thông thạo thông thạo về 3 nhóm loại hạt mà còn đang có trong tay các loại Hard Bean (hạt cứng) khi nhìn vào công thức rang P1, P2 các bác thấy gì?

Cách rang nhanh (Quick/ Fast Roasting):

Đây là cách rang mà thoạt đầu, xem ra khá đơn giản:

+ Trong suốt quy trình rang chỉ cung cấp cho hạt một mức nhiệt duy nhất, dĩ nhiên trong 20% thời gian đầu của quy trình, nhiệt lượng rang không đạt mức 100%, do phải khởi động và chuyển hoá nhưng sau giai đoạn này hạt cafe có thể nói là được "dằm thắm" trong cái mức nhiệt cung cấp tối đa này.

+ hạt cafe được "cấp nhiệt" và dần dần khô, phản ứng Maillard (Maillard reactions: phản ứng phân hủy đường và các amino axít giải phóng và tạo ra các phân tử hương khác nhau và các hợp chất tạo màu sắc được gọi là các hắc tố. Thường thì đây là giai đoạn mà quá trình rang và gia nhiệt cần phải được chậm lại, những thợ rang lành nghề và chuyên nghiệp sẽ cho chậm lại tại thời điểm này để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ.), vào Crack I rồi chín ...... và thành than.

Em không phân tích dài dòng quy trình này vì không cần thiết phải đào sâu,
ít ra là vào lúc này!

+ Cách rang này, xem ra khá đơn giản "chẳng đòi hỏi gì", ngoài một cái máy (dụng cụ) rang:
* giúp việc cung cấp nhiệt lượng ổn định,
* giúp đảo trôn đều các hạt cafe được rang
* Cung cấp (tạo ra hay hiệu chỉnh) được các mức nhiệt độ rang cần thiết, duy nhất (180oC, 200oC, 220oC,....) trong suốt quy trình rang phù hợp với loại hạt cafe đem rang VÀ,

Một nguời ra, chiu khó ngồi chờ, nhìn, nghe, quan sát và tắt máy đúng thời điểm mình muốn: Full City, Full City+, Espresso, French Roast. Bằng không thì Mẻ rang sẽ "chín" ở cấp độ " fire hazards" :((

Với cách rang (profile P1) này, đòi hỏi hạt cafe phải:
+ Hái khi chín đồng đều. (Cái này dễ hiểu không cần giải thích! :)))
+ là cafe Hard Bean:

Sự khác nhau giữa hạt Hard Bean và Soft Bean ngoài chất lượng tách cafe thành phẩm, lượng cafe đã rang xong khi xay ra nhiều hơn (nếu khi đem xay lường hạt cafe bằng muỗng) còn ở khả năng (đặc tính) dẫn truyền nhiệt của hạt Hard Bean!

Nếu ví nhiệt cung cấp là là cây kim, Hạt cafe Hard Bean đem rang là khối (cục) sắt, Hạt cafe Soft Bean đem rang là khối (cục) bông gòn hay đệm mút xốp thì trong thực dụng cây kim sẽ dễ dàng đâm xuyên thấu khối (cục) bông gòn hay đệm mút xốp hơn là khối (cục) sắt!

Nhưng trong rang cafe thì ngược lại: Chính do ở khả năng (đặc tính) dẫn truyền nhiệt của hạt Hard Bean
nên ở đây "cây kim" (nhiệt cung cấp) sẽ dễ dàng đâm xuyên thấu khối (cục) sắt hơn là khối (cục) bông gòn, hay đệm mút xốp!
:)) :)) :))

Do đó Profile P1 phù hợp và thuận lợi cho việc rang cafe Hard Bean! Vì đơn giản không rắc rối trong quy trình rang, tiết kiệm "công sức" của các Roasters khi muốn rang những mẻ chín ỡ cấp độ Full City, Full City+, Espresso, French Roast.

Vì nói cho cùng để rang hạt cafe chín ở các cấp độ này, uống "thơm mồm, vừa miệng" khá dễ dàng không đòi hỏi sự tinh tế và tay nghề của các roater!
Đấy là chửa nói, bản thân các hạt cafe Hard bean là cafe ngon (đa phần trên 80 điểm) nên "miếng thịt ngon thì nấu kiểu nào cùng ngon" hay chí ít là ăn được, trừ khi gặp phải loại "vợ thằng Đậu" ! :((

Về Profiles P1:

Trong dòng máy của Fresh Roaster, cái SR300 là máy rang chuyên dụng cho P1! :P

Sau đó do yêu cầu thực tế Fresh Roaster, cho ra mắt tiếp cái SR340 (thêm tính năng đều chỉnh nhiệt theo 3 nấc Low, Med, High khi rang) rồi là cái SR500 (thêm tính năng đều chỉnh quạt mạnh nhẹ (giúp hạt cafe khi rang được đảo đều và rang nhưng mẻ nhỏ 30 - 50gram) và nhiệt theo 3 nấc Low, Med, High khi rang).
Rồi là SR700, SR540.....


Về Profile P2:

Qua Profile P1, người ta nhận ra nhiều Roaster gặp "từ khó khăn đến mức thất bại" do phải tập trung vào giai đoạn cuối 25 -20% thời gian còn lại vì chỉ cần sơ sểnh là "chữ tác đánh chữ tộ" thậm chí, điểm đến sau cùng của một mẻ rang không phải là cái phễu của máy xay mà là cái thùng rác! :((

Và người ta nhận ra nếu ở giai đoạn quy trình rang được 60% mình hạ nhiệt độ rang xuống còn 70% (ví dụ mẻ rang hạt cafe Hard Bean quy định là 400oF thì hạ xuống 280oF) sau đó khi còn 10% thời gian của quy trình rang, nhiết độ rang sẽ đẩy lại lên 400oF như cũ thì :

+ Hạt cafe có thêm thời gian "ngấm nhiệt" và nở xốp hơn. =D>

+ khiến (làm cho) chậm lại quá trình rang tại thời điểm này, để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ, nhất là dùng cho các mẻ rang là cấp độ rang là Full City hay Full City+! :D

+ Các Roaster sẽ ít gặp "từ khó khăn đến mức thất bại" vì khoảng thời gian chín theo các cấp độ, sẽ kéo dài, nên giảm thiểu khả năng sơ sểnh là "chữ tác đánh chữ tộ" hơn rất nhiều. :P

Trong dòng máy của Fresh Roaster, cái SR340 là máy rang chuyên dụng cho P2! :P



Tạm kết: Nếu bác nào tinh ý sẽ nhận thấy cái Profile P2, là "Profile nâng cao" của cái Profile P1! :P


Em sẽ nói và bàn tiếp về cafe hạt mềm, hạt trộn (Soft bean/low grown/ espresso blends), Cafe hạt trồng ở Hawaii/ Island Coffees, Hạt cafe rang ờ cấp độ City/City+) Các Profiles P3, P4, P5 và các "profiles nâng cao" đúng nghĩa, trong những "còm" kế tiếp! ^:)^


In closing, VÀ, Nói về rang cafe, sau khi các bác đã hiểu những gì em chia sẻ cho đến nay, nắm vững quy trình cơ bản của rang cafe Hard Bean, trình tự của cái mà em gọi là "chuyện kể rằng", cùng như theo dõi thớt liên tục thì ai có thể cắt nghĩa hay phân tích lý do hay tại sao (trên cơ sở nào) mà em dám "manh mồm bạo miệng" nói trước "thập mục sở thị" trong "còm"#4968, dòng 23 là: "cũng như thấy rõ cái "bố láo" hay ba xạo của bác "đút đit do seo" kia là ntn. :))"

FYI, câu trả lời đã được "gửi tới" một bác có uy tín trong "thớt" và dĩ nhiên là bác ấy không có quyền tham gia cùng như lộ "đáp án" cho ai hầu đảm bảo công bằng. :P

Phần thưởng cho cho bất kỳ ai (không phân biệt thành viên mới cũ hay "tàu ngầm hôm nay mới nổi lên" :P) nói (phân tích) đúng, vì một khi ai đã phân tích đúng, nghĩa là người ấy có tham gia thớt liên tục, "thuộc bài" đã học ===> hiểu rõ cơ bản về cafe và nắm vững các thông tin em chia sẻ cùng như có khà năng phân tích lý luận và liên kết các sự kiện. =D>

Phần thưởng sẽ là một trong những Option sau, do người, phân tich đúng trước nhất, chọn và sẽ được gửi đến bất kỳ địa chỉ nào (ngay cả ở NN!) theo yêu cầu của người này, ASAP: :D

+ 1/4 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Geisha Esmeralda, Peterson farmily
+ 1/2 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) Jaimaica Blue Mountain, hay Jaimaica Blue Mountain Peaberry, hoặc Yauco selecto, Bourbon Noire, Một trong bốn loại Yemen Mocca
+ 1 Lb hạt sống (hay chín, hay một phần sống một phần chín rang theo cấp độ tuỳ chọn) của một trong 10 loại Ethiopia ngon nhất trên 90 điểm cupping.

Sau
3 ngày (kể từ 21:46 ngày 22/10/2019) mà không có ai trả lời, hay trả lời mà không đúng, em sẽ đưa ra "đáp án" và có xác nhận của bác kia để tránh nghi ngờ là em cố tính gạt ra câu trả lời đúng để khỏi "tốn cafe". :))

Xin mời! ^:)^ =D> ^:)^


P/s: Khi nhắc lại câu chuyện có thực trên, em:

+Không có ý định công kích cá nhân mà chỉ đem câu chuyện trên là ví du minh hoạ sống động cho những phần sau, giúp các bác: ghi nhận, tư duy, liên kết các sự kiện, phân tích, quy nạp và "vỡ ra" những chuyện không ngờ. :D

+ Muốn đó là cách giúp các bác hiểu thực sự, hiểu sâu sắc, hiểu thấu đáo và sẽ nhớ suốt đời cũng như rèn cho các bác khả năng tư duy và logic trong "câu chuyện rang cafe hôm nay" để từ đó ai cùng có thể rang được những mẻ cafe gia dụng, chí ít là đạt chuẩn. =D>

+ Vừa chia sẻ (học, nghiên cứu) về rang cafe vừa "vui"! :P :))
Trước hết xin cám ơn bác @hoanganha đã "phát pháo đầu tiên" trả lời cho vấn đề em đặt ra hầu giúp các bác tham gia "thớt" này theo tiêu chí của em là:

"+ giúp các bác: ghi nhận, tư duy, liên kết các sự kiện, phân tích, quy nạp và "vỡ ra" những chuyện không ngờ. :D
+giúp các bác hiểu thực sự, hiểu sâu sắc, hiểu thấu đáo và sẽ nhớ suốt đời cũng như rèn cho các bác khả năng tư duy và logic trong "câu chuyện rang cafe hôm nay" để từ đó ai cùng có thể rang được những mẻ cafe gia dụng, chí ít là đạt chuẩn.
"

Xét về căn nguyên thì những gì bác nói là đúng (khi trộn 3 loai hạt, rang chung mà hạt cafe thành phẩm đều nhau thì .... chắc thánh tổ nghề rang cafe nhảy từ bàn thờ xuống, cũng đầu hàng nhất là lại rang nhanh (quick roasting!) :))

Nhưng điều này không cần đọc những phân tích của em trong "còm"#4975 và #5022 cũng nhìn ra. :P

Vấn đề là trả lời phải vận dụng được kiến thức đã chia sẻ (đọc những gì em viết và phân tích (cắt nghĩa được) căn nguyên (lý do) em lại lôi câu chuyện của bác "đút đít do seo" nào đó vào để minh hoạ (thị phạm) cho chuyện rang cafe ở đây!

Em hoàn toàn nghiêm túc và không có ý đồ cá nhân khi làm như vậy! Tất cả chỉ để giúp các bác đi đến cái tận cùng của logic học, áp dụng vào ngay "câu chuyện rang cafe hôm nay"!
)

Nghĩa là liên kết được đặc tính của profile rang nhanh, tính chất của hạt Hard Bean


Phần trả lời này chỉ đúng (hay liên quan tới) một phần của những gì em đã chia sẻ (chỗ đo đỏ :P)! Còn lại thì, ai không cần nghe em chia sẻ cũng nhìn ra.

NGHĨA LÀ, chưa vận dùng được đầy đủ kiến thức đã thu thập vào thực tế rang cafe!
[-X


Phần trả lời này chỉ đúng (hay liên quan tới) một phần của những gì em đã chia sẻ (chỗ đo đỏ :P)! Và khi đề cập cũng chỉ phơn phớt bên ngoài, chưa chịu "thọc sâu" bên trong, nói cụ thể, cũng như chưa tạo sự kết nối giữa tính chất của hạt cafe, với hai Profiles đầu tiên! :((

NGHĨA LÀ, chưa vận dùng được đầy đủ kiến thức đã thu thập vào thực tế mẻ rang cafe này!
[-X


Sau khi chia sẻ kinh nghiệm rang cafe Hard Bean (hạt cứng) bằng cách (kỹ thuật) rang nhanh (quick/ fast roasting) một cách tổng quát và không đào sâu (ít ra là trong giai đoạn này). Em xin nói và bàn tiếp về cafe hạt mềm, hạt trộn (Soft bean/low grown/ espresso blends), Cafe hạt trồng ở Hawaii/ Island Coffees, Hạt cafe rang ờ cấp độ City/City+) Các Profiles P3, P4, P5 và thế nào là "profiles nâng cao" đúng nghĩa, ntn:

Em luôn khuyên nghị các bác trong giai đoạn đầu không nên áp dụng cách rang nhanh vì hai lý do:
+ Cách rang này đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm dày dạn của một roaster.
+ Cách rang nhanh chỉ phù hợp với các loại hạt cafe, được khuyến nghị điểm dừng (rang chín) ở cấp độ hơi đậm, hay đậm thậm chí rất đậm (Full City, Full City+ Medium, Dark)

a/ Ngay cả cafe hạt cứng ví dụ ngay như Geisha Esmeralda (là SHB) cũng như tất cả các hạt Hard Bean khác, nếu khi có khuyến nghị điểm dừng (rang chín) ở các cấp độ City hay City+ thì không thể nào áp dụng cách (kỹ thuật) rang nhanh (quick/ fast roasting) nghĩa là không dùng P1, cũng như P2!

b/ tất cả những loại cafe Soft bean (hạt mềm) hay cafe trồng ở vĩ độ thấp, cafe trộn chung lại rồi rang (mixed beans) (Low grown/ espresso blends), Cafe hạt trồng ở các đảo (Hawaii/ Island Coffees) cùng không áp dụng cách (kỹ thuật) rang nhanh (quick/ fast roasting) nghĩa là không dùng P1, cũng như P2!

Nếu nghiên cứu sâu vào hạt cafe ta sẽ hiểu cấu trúc hạt, độ cứng kém, dẫn tới việc dẫn tới việc truyền nhiệt kém không phù hợp với cách (kỹ thuật) rang nhanh (quick/ fast roasting) nghĩa là không dùng P1, cũng như P2! Còn với Hard Bean thì dùng các profiles khác giúp làm chậm lại quá trình rang tại thời điểm trước khi vào Crack I, để đảm bảo hương vị của cà phê hạt rang được phát triển đầy đủ, nhất là dùng cho các mẻ rang là cấp độ rang là City hay City+!

c/ Ngay cả môt loại cafe nổi tiếng của Ân Độ là Monsooned Malabar cũng tuyệt đối không dùng cách (kỹ thuật) rang nhanh (quick/ fast roasting) nghĩa là không dùng P1, cũng như P2!

Nhìn vào P3, P4, P5 ta thấy chúng: giống nhau ở chỗ có 3 nấc nhiệt nhưng không giống nhau ở chỗ phân bố thời gian cho mỗi nấc nhiệt !

Cụ thể là:

P3: 70%/20% 80%/35%, 100%/45%
P4: 70%/30% 85%/30%, 100%/40%
P5: 70%/35% 80%/35%, 100%/30%







Khuyến nghị:

P3: Hạt Cafe Brazil, Châu Phi, Hạt cafe Đông Nam Châu Á, Ấn độ Monsooned Malabar, Jamaican Blue Mountain và Yauco Selecto, Hạt cafe Puerto Rico
P4: Hạt cafe Hawaii Kona, và những hạt cafe trồng ở đảo có vĩ độ thấp
P5: Tất cả các hạt cafe không phân biệt nguồn gốc, hay cứng mềm, mà (miễn là) người rang nó muốn điểm dừng (rang chín) ở các cấp độ City hay City+ thì áp dụng Profile này!

Em xin minh hoạ cụ thể Profile rang và các mức nhiệt (nấc nhiệt) cũng như thời gian rõ ràng ntn:

Ví dụ:

Như đã nói, là trong 5 cái Profiles rang thì trục tung biểu thị cho nhiệt độ và trục hoành biểu thị cho thời gian. Từ biểu đồ, có thể chuyển dịch từ một biểu đồ mẫu (profile bằng hình học) sang profile thực dụng (tế) ntn:

Yêu cầu:
+ Chảo rang điện công suất (sức rang) 250gram cafe hạt sống.
+ 100Gr Jamaican Blue Mountain (JMB) hay cafe bất kỳ muốn điểm dừng (rang chín) ở các cấp độ City hay City+ thì áp dụng P5

Thường một mẻ rang thực tế sẽ mất khoảng 12 em phân chia ntn:

Profile P5: 70%/35% 80%/35%, 100%/30%

Quan sát biểu đồ Profiles P5, cách rang sẽ ntn:

Ví dụ: rang hạt JMB (Hạt này phù hợp với nhiệt độ rang 200oC và vào crack ở 220oC.) hay cafe bất kỳ giống JBM (về nhiệt độ rang (200oC) và vào crack (ở 220oC)) mà ta muốn điểm dừng (rang chín) ở các cấp độ City hay City+:

+ Cho cafe vào chảo, đậy nắp, chỉnh nhiệt 140oC, cho thanh đảo vận hành và nhiệt bắt đầu cấp. và tuần thủ theo các mức nhiệt (nấc nhiệt) cũng như thời gian rõ ràng ntn:

Profile P5: 70%/35% 80%/35%, 100%/30%

TIME/ HEAT
1 - 2/ 140oC
2 - 3/ 140oC
3 - 4/ 150oC
4 - 4:30/ 150oC
4.30 - 5:30/ 160oC
5:30 - 6:30/ 170oC
6:30 - 7:30/ 180oC
7:30 - 8/ 180oC
8 - 9/ 190oC
9 - 10/ 200oC
10 - 11/ 200oC
11 - 12/ 200oC (Hoặc 220oC)***



Nếu đo nhiệt thì sẽ thấy trong 10% thời gian đầu (phạm vi 1 phút đầu) nhiệt độ trong chảo sẽ dưới 140oC đến gần mốc phút 2 thì nhiệt mới đạt 140oC. Đây là hoàn toàn bình thường.

+ Tiếp tuc rang trong suốt khoảng thời gian tiếp theo (từ phút 2 = 5:30) việc rang hoàn toàn bình thường chỉ có chăng nếu quan sát qua nắp thuỷ tinh, sẽ thấy hạt cafe từ từ đổi màu kể từ phút 5:30.

+ Sau khi rang hết 90% thời gian của quy trình rang (theo quy trình ở đây là 12 phút thì bắt đầu phút thứ 10 hay 10:30) trở đi hạt cafe hầu như bắt đầu hoàn toàn khô và vào crack I lác đác, đây là lúc người rang phải hết sức tâp trung nghe và nhin thật chăm chú nếu dùng nhiệt kế đo thì sẽ thấy tuy mình để nhiệt ở 200oC nhưng nhiệt trong chảo (nếu không mở nắp) là 220oC.

+ 11 - 12/ 200oC ***: Trong trường hợp không có nhiệt kế đo và chưa nghe lác đác vài hạt nổ rời rạc mà màu hạt đã sậm thì người rang sẽ "thúc nhiệt" bằng cách chỉnh nhiệt lên 220oC!

VÀ, khi vào crack I thì là City, rồi City+.
Khi Crack I gần dứt, là coi như đã vào Full City, NGHĨA LÀ quá mức chín theo ý mình!
Khi Crack I vừa dứt, là coi như đã vào Full City+, NGHĨA LÀ quá mức chín theo ý mình!
để thệm 10 -15 giây là xong mức Espresso. NGHĨA LÀ quá mức chín theo ý mình!

Do đó, khi mức chín chỉ gần gần theo ý mình, là phải ngưng nhiệt (vặn về mức nhiệt thấp nhất do máy chỉ đảo khi có cấp nhiệt!) Lý do: vì khi cho dầu ta ngưng cung cấp nhiệt, thì hạt cafe vẫn còn TIẾP TỤC "chín thêm"! Và tiếp tục đảo thêm 2 - 4 phút rồi làm nguội và sàng sảy tách vỏ lụa.


Tổng thể, quy trình rang P5 là như vậy! và là "Profile an toàn" nghĩa là nếu mọi tác nhân tham gia trong quy trình đều ở trạng thái bình thường theo chuẩn vốn có (Điện áp, công cụ rang, hạt cafe đem rang và ngay cả người rang,....) rang đúng như quy trình đã nêu, thì mẻ cafe rang sẽ đạt ít nhất từ 7 đến 9 điểm trên 10. :D


Hôm nay em phải "minh hoạ cụ thể Profile rang và các mức nhiệt (nấc nhiệt) cũng như thời gian rõ ràng kiểu "Dắt tay chỉ việc"" vì lý do sau đây: :(( :)) :P


E tập rang mẻ đầu
1. Cà phê arabica mua lazada 80k 1kg. Ảnh 1
2. Nồi rang mua lazada 1050k. Ảnh 2
3. Profile rang theo hình e tải lên: 160 độ 5 phút, 200 độ 5 phút, 220 độ khoảng 13p, sau đó 240 độ, rồi về 200, khg 3p, tắt để đó 5p vẫn quay. E nghĩ vừa đến mức Espresso 1 chút.
4. Ảnh 4, kết quả khi chưa thổi vỏ lụa, và sau thổi.













Đọc đến đây thì em không thể ngậm miệng được nữa! :D
Trời ơi! Trên đời này sao lại có nhừng người chân chất, mộc mạc, đơn giản và "đáng yêu" như thế này
nhỉ??? :-? :))
Bên cạnh chuyện "đổ mồ hôi trên nắp rang" có thể khắc phục dễ dàng, bác DrGiang set up nhiệt độ mẻ rang ntn chả trách cafe bị cháy cũng như khó thành công ở mức chấp nhận được (6,7 điểm). Bác đợi khi nào em phân tích các biểu đồ P3, P4, P5 sẽ nói rõ cách set up các nấc thang ntn nhé! :P
In addition, Chuyện "đổ mồ hôi trên nắp rang" đã có một lần em phân tích cặn kẽ, khi có một bác rang cafe sau khi vo sạch với nước, (khiến cafe bi ẩm (độ ầm tăng cao vượt mức chuẩn của hạt cafe số thông thường 11 -13%)) hỏi ý kiến: "còm"#3383 (trang 17) và nguyên phần này bác chịu khó coi lại nhé! :D

Trước mắt em khuyên nghị bác không cất (bảo quản) hạt trong bao Nylon mà đựng và túi vải gai hay xô, nếu lượng cafe đã mua định dùng trong dăm ba tuần thì cứ bỏ vào cái rổ nhỏ, thưa mắt, và đậy nắp lại cất chỗ thoáng và tối là OK. =D>
 
Chỉnh sửa cuối:

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Manufacturer refurbished thì ngon quá mà bác, nhìn tổng thể máy cũng mới ghê he, cái nắp bình nước còn đẹp chứ không bị trầy như cái của em.

Bác có thể gửi thư cho người bán hỏi thêm về năm sản xuất hoặc chụp cái tem dưới đít máy để biết máy sx ở đâu, em đồ rằng máy này sx ở Romania :).
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,285
Động cơ
172,939 Mã lực
Hic, em lặn tầu ngầm kiếm đồ chơi một hồi mà thớt lên trang dữ quá.
Đồ nghề mới của em:



Em vẫn chưa chạy thử mà định tháo nó ra kiểm tra xem nào đã. Các bác chỉ giùm em trình tự tháo bắt đầu từ đâu với?

Còn cái đầu rót đôi của portafilter nó bị lệch như hình dưới đây chứ nó không nằm ngang, mà người ta vặn cứng ngắc rồi. Em định lấy đồ vặn nhưng muốn hỏi các bác đã có máy là cái này cũng là ren thuận thôi phải không ạ?




Kính bác QUANG1970 một ly. Ban đầu nhìn hình em tưởng nó nhỏ thôi, mà máy thật nhìn cũng khá lớn. Vỏ inox chắc chắn chứ không như mấy cái đồ chơi bằng nhựa bây giờ. Mà nặng, chắc nịch, tháo lắp tay cầm chỉ cần một tay - cái này rất ổn. Thấy trước một điều nữa là khi bơm chạy, cái bàn để máy với đồ trên đó sẽ không rung leng keng như mấy cái máy nhựa nhẹ nhẹ.

Em lặn tiếp. Bao giờ nổi là chắc sẽ có máy xay hoặc hơn thế nữa :) Lúc đó chắc sẽ nhờ bác Ragdoll vụ café hạt và cả bác QUANG1970 nữa vụ rang xay :).

Á quên! Chưa lặn được. Chờ các bác chỉ vụ tháo máy đã.
Và cho em xin thêm địa chỉ mấy chỗ bán đồ tẩy cặn nữa. Sry em hỏi hơi nhiều. Cơ mà bận quá!
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Hic, em lặn tầu ngầm kiếm đồ chơi một hồi mà thớt lên trang dữ quá.
Đồ nghề mới của em:



Em vẫn chưa chạy thử mà định tháo nó ra kiểm tra xem nào đã. Các bác chỉ giùm em trình tự tháo bắt đầu từ đâu với?

Còn cái đầu rót đôi của portafilter nó bị lệch như hình dưới đây chứ nó không nằm ngang, mà người ta vặn cứng ngắc rồi. Em định lấy đồ vặn nhưng muốn hỏi các bác đã có máy là cái này cũng là ren thuận thôi phải không ạ?




Kính bác QUANG1970 một ly. Ban đầu nhìn hình em tưởng nó nhỏ thôi, mà máy thật nhìn cũng khá lớn. Vỏ inox chắc chắn chứ không như mấy cái đồ chơi bằng nhựa bây giờ. Mà nặng, chắc nịch, tháo lắp tay cầm chỉ cần một tay - cái này rất ổn. Thấy trước một điều nữa là khi bơm chạy, cái bàn để máy với đồ trên đó sẽ không rung leng keng như mấy cái máy nhựa nhẹ nhẹ.

Em lặn tiếp. Bao giờ nổi là chắc sẽ có máy xay hoặc hơn thế nữa :) Lúc đó chắc sẽ nhờ bác Ragdoll vụ café hạt và cả bác QUANG1970 nữa vụ rang xay :).

Á quên! Chưa lặn được. Chờ các bác chỉ vụ tháo máy đã.
Và cho em xin thêm địa chỉ mấy chỗ bán đồ tẩy cặn nữa. Sry em hỏi hơi nhiều. Cơ mà bận quá!
Máy nhìn còn mới quá, chúc mứng bác nhé.

Tháo ra rất dễ, bác cứ xem sơ đồ kèm theo máy là được, nếu không có gì bác search trên internet là có hết. Em mới tháo hôm trước đây, mà em là không rành gì về kỹ thuật mà vẫn tháo ra lắp vào ok nhờ sự hướng dẫn của các bác trên này.

Bột vệ sinh Cafiza2, bác mua của Lý Gia Viên trên shopee, em thấy chỗ đó bán giá ok nhất, giao hàng nhanh nữa, bác langtoi mách em ở vài trang trước. https://shopee.vn/Urnex-Bột-Vệ-Sinh-Máy-Pha-Cà-Phê-Cafiza2-900-Gram-i.63632571.1557089754
 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,285
Động cơ
172,939 Mã lực
Máy nhìn còn mới quá, chúc mứng bác nhé.

Tháo ra rất dễ, bác cứ xem sơ đồ kèm theo máy là được, nếu không có gì bác search trên internet là có hết. Em mới tháo hôm trước đây, mà em là không rành gì về kỹ thuật mà vẫn tháo ra lắp vào ok nhờ sự hướng dẫn của các bác trên này.

Bột vệ sinh Cafiza2, bác mua của Lý Gia Viên trên shopee, em thấy chỗ đó bán giá ok nhất, giao hàng nhanh nữa, bác langtoi mách em ở vài trang trước. https://shopee.vn/Urnex-Bột-Vệ-Sinh-Máy-Pha-Cà-Phê-Cafiza2-900-Gram-i.63632571.1557089754
Vodka bác một cái.
Đồ cũ không có sơ đồ đi kèm. Chắc đêm nay em lại thức nhờ bác Gúc quá :)
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,662 Mã lực
Vodka bác một cái.
Đồ cũ không có sơ đồ đi kèm. Chắc đêm nay em lại thức nhờ bác Gúc quá :)
Vấn đề là Cụ tháo ra làm gì đã! Nó hoạt động trơn tru thì chỉ cần vệ sinh xả cặn là ok!
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực


Có bác này mới rao trên group face đây các bác, máy Gaggia classic, máy xay N900 taiwan em hỏi thấy người bán đòi 12tr , do chưa rõ máy này so với GBT thế nào nên post lên để bác nào thấy phù hợp thử trả giá mà mua, người bán nói mua dc hơn 1 năm và mua từ nhà phân phối trong nước .

 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,285
Động cơ
172,939 Mã lực
Vấn đề là Cụ tháo ra làm gì đã! Nó hoạt động trơn tru thì chỉ cần vệ sinh xả cặn là ok!
Em muốn chắc là nó không xì không hở gì trước khi cắm điện thôi. Tại hôm trước có bác nào đấy dính một cái bị xì đầy nước trong máy nên em cũng ngại.
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em chào các Bác,
Một lần nữa em ngoi lên, hầu để xin các Bác ý kiến về loại cà phê em dự định mua về để thử ạ.
Em xin thú thật là nào giờ em chỉ uống cà phê Việt Nam, chưa có cơ hội được dùg thử cà phê ngoại. Và khoảng thời gian tháng 4 đến tháng 7 năm nay. Em ngày nào cũng lên thớt để học lóm cũng như học chay(vì lúc đó em chưa có cơ hội để sở hữu bộ RANG-PHA-XAY đạt chuẩn). Nhưng vì thời gian và điều kiện kinh tế chưa cho phép, nên em cũng ít ra vào "thớt". Và đến hiện giờ bộ RANG-PHA-XAY mà em dùng để phục vu nhu cầu uống cà phê sạch (tạm cho là sạch) vẫn là: Lò nướng-cối xay tay-ấm bialetti. Hàng ngày uống cà phê là vậy, một thứ nước màu cánh gián, cũng có mùi cà phê đấy, nhưng uống chưa "PHÊ" vì cái hương và vị của nó rất chung chung chẳng có chút lưu luyến gây thương nhớ gì!!! :(

Khoảng 2 tuần gần đây, em lại lội vào thớt "ăn mày kiến thức". Cách đây mấy hôm trong khi lội lại các "còm" thì em thấy 1 link bán Cà phê trên ebay do một Bác có tâm huyết nhất thớt chia sẻ(chắc các Bác cũng biết là Bác nào). Em cũng xin cảm ơn Bác đã chia sẻ ạ!!! <3.
Sau khi vào xem các sản phẩm của "Seller", em dường như bị choáng ngợp vì họ có rất nhiều loại cà. Trong lúc bối rối chưa biết chọn loại nào thì em lại thấy họ có bán 1 "combo" như sau, các Bác xem ảnh ạ:




Họ có mô tả sản phẩm của họ như sau:

"Enjoy the flavors of:

- Brazil
- Colombia Supremo 17/18

- Mexico
- Ethiopia Mokasida natural process

- Tanzania peaberry

- Guatemala Coban Finca Pachilha
- espresso blend
- Nicaragua Jinotega
"


Em đặt các loại Cà trên về dùng thử có ổn không ạ? Em chưa có đủ bộ RANG-PHA-XAY chuẩn thì có gặp khó khăn gì không? Về hương vị mang lại nếu em chỉ dùng ấm Bialetti thì được bao nhiêu % cho với pha bằng máy GBT.

Các Bác cho em ý kiến và thông cảm cho em vì các sự "thèm khát" được uống Cà Phê ngon này của em ạ.
Em xin cảm ơn các Bác!
Chào bác josluanvu,

Đọc bài của bác mà em thấy rất đồng cảm và nhớ tới hoàn cảnh của em cách đây khoảng hơn nửa năm. Em cũng chỉ dùng máy Tiross, ấm Bialetti - của cậu bạn và cafe Việt Nam. Sau khi được bác Quang1970 chỉ lối, em đã được trải nghiệm cafe ở đẳng cấp cao hơn hẳn, nếu không muốn nói là vượt trội. Bác có thể đọc một số bài viết cách đây nửa năm của em để có thông tin về quá trình của em. Biết đâu bác sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc đấy!

Cách đây mấy hôm, em có thử lại cafe pha ra từ máy cũ, mặc dù là sử dụng cafe ngon như em dùng hiện nay, nhưng chất lượng không bằng 1/5 so với Gaggia Baby Twin (GBT). Xét về dài hạn, việc đầu tư máy GBT thực sự là khoản đầu tư rất đáng giá. Chiếc máy GBT sản xuất từ 2007 tại Italy, em vẫn pha đều 6-8 shots/ ngày. Cùng với công suất sử dụng bằng 1/2 như thế (3-4 shots/ ngày) mà chiếc Tiross của một người bạn của em đã tới trung tâm bảo hành. Thông tin này không có nghĩa là máy Tiross chất lượng kém mà chỉ đơn giản là "không phù hợp" với nhu cầu sử dụng mà thôi. Em chúc bác sớm được thưởng thức cafe chất lượng cao. Giống như bác Quang1970 từng nói, lên đời GBT giống như từ xe dream lên xe Mec vậy. Quả không sai chút nào!
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41

josluanvu

Xe đạp
Biển số
OF-627437
Ngày cấp bằng
28/3/19
Số km
41
Động cơ
113,779 Mã lực
Chào bác josluanvu,

Đọc bài của bác mà em thấy rất đồng cảm và nhớ tới hoàn cảnh của em cách đây khoảng hơn nửa năm. Em cũng chỉ dùng máy Tiross, ấm Bialetti - của cậu bạn và cafe Việt Nam. Sau khi được bác Quang1970 chỉ lối, em đã được trải nghiệm cafe ở đẳng cấp cao hơn hẳn, nếu không muốn nói là vượt trội. Bác có thể đọc một số bài viết cách đây nửa năm của em để có thông tin về quá trình của em. Biết đâu bác sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc đấy!

Cách đây mấy hôm, em có thử lại cafe pha ra từ máy cũ, mặc dù là sử dụng cafe ngon như em dùng hiện nay, nhưng chất lượng không bằng 1/5 so với Gaggia Baby Twin (GBT). Xét về dài hạn, việc đầu tư máy GBT thực sự là khoản đầu tư rất đáng giá. Chiếc máy GBT sản xuất từ 2007 tại Italy, em vẫn pha đều 6-8 shots/ ngày. Cùng với công suất sử dụng bằng 1/2 như thế (3-4 shots/ ngày) mà chiếc Tiross của một người bạn của em đã tới trung tâm bảo hành. Thông tin này không có nghĩa là máy Tiross chất lượng kém mà chỉ đơn giản là "không phù hợp" với nhu cầu sử dụng mà thôi. Em chúc bác sớm được thưởng thức cafe chất lượng cao. Giống như bác Quang1970 từng nói, lên đời GBT giống như từ xe dream lên xe Mec vậy. Quả không sai chút nào!
Trước tiên, em xin cảm ơn Bác hoanganha31 đã phản hồi thông tin, và cho em kinh nghiệm thực tiễn mà Bác đã rút ra.
Hiện tại, ngoài việc tìm máy GBT và Cà phê ngon phục vụ nhu cầu pha phách, em còn lội "còm" những lúc rảnh rỗi để rút kinh nghiệm về sau. Đúng là trong "thớt" này, lượng kiến thức là cực nhiều và song song đó là được tận mắt nhìn những hạt cà phê các Bác tự rang ra (thành công có, thất bại có).
Đó chính là những bài học không gì quý giá hơn!!!
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Tổng thể
Manufacturer refurbished thì ngon quá mà bác, nhìn tổng thể máy cũng mới ghê he, cái nắp bình nước còn đẹp chứ không bị trầy như cái của em.

Bác có thể gửi thư cho người bán hỏi thêm về năm sản xuất hoặc chụp cái tem dưới đít máy để biết máy sx ở đâu, em đồ rằng máy này sx ở Romania :).
Sao mà không ổn? Mà thế nào là ổn? :-? :D

Đây chính là cái máy Gaggia Baby Class được CHÍNH Gaggia hiệu đính thành GBT và còn mới (Machine Sales Refurbished and New)! :-*
Đặc điểm của các máy "Gaggia Baby Class được CHÍNH Gaggia hiệu đính thành GBT" rất dễ nhận ra là cái vòi đánh sữa là nhựa màu đen trong khi GBT "zin" thì bằng Inox trắng bạc! Một khi chính tay (nhà sản xuất) Gaggia hiệu đính thành GBT thì không bận tâm gi về các thông số kỹ thuật và chất lợng tach cafe. Ngoài ra người bán cùng nêu rõ ntn: :D

"Machine Sales Refurbished and New: Please ensure a full tank of clean water is flushed through the machine including the steam wand prior to first use. All machines are tested prior to dispatch and there will be residue of de-scaler left in the water circuit of all machines. It is advisable not to use mineral bottled water UK tap water is advised. The time period of descaling will depend on the water hardness of your household supply. All refurbished machines carry a 1 month return to base warranty."

Về giá tiền thì có lẽ hơi cao một tẹo (máy GBT "zin" còn tốt nhưng cũ tầm 200USD) nhưng máy hiệu đính và mới nghĩa là mua mà không "lăn tăn" thì kể ra cũng đáng! :P
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,034
Động cơ
316,390 Mã lực
Hic, em lặn tầu ngầm kiếm đồ chơi một hồi mà thớt lên trang dữ quá.
Đồ nghề mới của em:



Em vẫn chưa chạy thử mà định tháo nó ra kiểm tra xem nào đã. Các bác chỉ giùm em trình tự tháo bắt đầu từ đâu với?
Em muốn chắc là nó không xì không hở gì trước khi cắm điện thôi. Tại hôm trước có bác nào đấy dính một cái bị xì đầy nước trong máy nên em cũng ngại.
Đúng là "Kinh cung chi điểu"! :))

Máy GBT của bác chủ thớt Patriots mua rất kỹ, người bán chỉn chu vô cùng nhưng đem về thì bị "xi xọt", điều đó đâu có nghĩa là máy GBT của các thành viên khác mua về cùng bị "xọt xì" ?! :D

"Đang yên đang lành" sao lại bới bịnh?
Bác cứ cho nước vào vận hành thử, trơn tru thì thôi, nếu có sự cố ta tinh tiếp? Đã bao tháng ngày "đêm ước ngày mong" sao bây giờ có trong tay ôm trong ..... (Ah, em quên! chẳng ai điên mà ôm cái GBT trong lòng :))) thì sao lại "hoãn cái sự sung sướng" lại vậy??? :P

Nếu máy vận hành bình thường, và kỹ nữa, bác chỉ cần mua 1/2 lit dấm tinh luyện về tẩy vôi là có thể bắt đầu cuộc chơi với em nó.
Chuyện mua cái Cafiz 2 về vệ sinh valve Solenoid thì cứ từ từ "cơm không ăn gạo còn đó" đi đâu mà vội! :D

Còn cái đầu rót đôi của portafilter nó bị lệch như hình dưới đây chứ nó không nằm ngang, mà người ta vặn cứng ngắc rồi. Em định lấy đồ vặn nhưng muốn hỏi các bác đã có máy là cái này cũng là ren thuận thôi phải không ạ?

Bác chớ vặn bậy bạ sai cách nó bị trầy sứt nhìn xấu lắm! cái "pour" này bằng đồng thau mạ Inox trắng nên nhìn vậy mà khá mềm!
Cách duy nhất áp dụng khi vặn là dùng một cái Screwdiver (tuốt-nơ-vít) philips càng lớn càng tốt (nhưng phải đút vừa ngang cái lỗ) xỏ ngang (nghĩa là cái Screwdiver và chiều dài cái tay cầm tạo ra một hình chữ T) tao ra moment lực là xoay chuyển dễ dàng! :P


[/QUOTE]

Kính bác QUANG1970 một ly. Ban đầu nhìn hình em tưởng nó nhỏ thôi, mà máy thật nhìn cũng khá lớn. Vỏ inox chắc chắn chứ không như mấy cái đồ chơi bằng nhựa bây giờ. Mà nặng, chắc nịch, tháo lắp tay cầm chỉ cần một tay - cái này rất ổn. Thấy trước một điều nữa là khi bơm chạy, cái bàn để máy với đồ trên đó sẽ không rung leng keng như mấy cái máy nhựa nhẹ nhẹ.
Bác hairyscary lại "Bì phấn với vôi, bì ........ "! :P
Chất lượng, sự thuận lợi, tính tiện ích của cái GBT hay những máy pha Gaggia vỏ Inox là điều không phải bàn. Nhất là khi so với tất cả các máy pha cafe khác trong tầm tiền. Nó thuộc loại "nồi đồng cối đá". Càng xài càng thích trừ cái ngữ "tiền ít mà lại thích ngửi ... thơm!", hay cái quân ưa khoe mẽ "máy này móc nọ", chúng không có nhu cầu uống cafe mà chỉ có nhu cầu "uống cái khác"! :)) =))


Em lặn tiếp. Bao giờ nổi là chắc sẽ có máy xay hoặc hơn thế nữa :) Lúc đó chắc sẽ nhờ bác Ragdoll vụ café hạt và cả bác QUANG1970 nữa vụ rang xay :).

Á quên! Chưa lặn được. Chờ các bác chỉ vụ tháo máy đã.
Và cho em xin thêm địa chỉ mấy chỗ bán đồ tẩy cặn nữa. Sry em hỏi hơi nhiều. Cơ mà bận quá!
Cứ từ từ, "chửa qua đông, còn lâu chán mới đến xuân " bác ạ! :P

In addition, Bác ragdoll ntn thì em chửa rõ, chứ phần em, thì mấy cái "rang xay" phổ quát em nói cả trên trên thớt rối đấy! :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top