Đôi dòng tưởng nhớ đến cô giáo cũ, nhân ngày 20/11 sắp tới, với tất cả tình thương và nỗi nhớ!
Lục tung quá khứ bộn bề,
Hôm nay bỗng chợt nhớ về cô yêu.
Thương sao dáng nhỏ liêu xiêu,
Nhớ sao là nhớ những điều dạy răn!
李大衛 )
Lục tung quá khứ bộn bề,
Hôm nay chợt bỗng nhớ về cô yêu.
Thương sao dáng nhỏ liêu xiêu,
Nhớ sao là nhớ những điều dạy răn!
Khai tâm tiếng Việt, bằng Văn
Dạy cho em học, nguồn căn bằng Kiều:
"Truyện Kiều, mà đã thuộc nhiều,
Giúp vốn từ ngữ, bao điều, chuyện hay!"
Đọc lên, nhẹ thoảng gió bay,
Nhìn xuống, thâm ác, nhiều tay, bơm già
Logic chẳng "kéo dây cà",
Nhân tình, thế sự, rõ là làu thông!
Kiều chẳng bàn chuyện viễn vông,
Cùng không dàn trải, từ đông đến đoài
Thuộc Kiều sẽ giúp, nhớ hoài,
Câu chữ trau chuốt, trong ngoài, đều hay!
Cụ có thể cho em xin thông tin và chỗ bán của cái ly đong này được không ah? Em cảm ơn cụ.Đêm khuya thanh vắng,
Nhân tiện cái máy rang của em đã hoàn chỉnh, em rang và làm shot từ mẻ rang đầu tay của em cách đây 4 ngày. Mời các bác ghé qua. Tối thế này em không dám uống để cất vào vại mai dắt cạp quần rồi mang đi mần.
Úi xời, em tưởng bác đền gì chứ thế này thì em có mỗi đường cố mà rang cho tử tế thôi ạ.Bác muốn khoe mẽ đám "hoa hậu thế giới" lẫn "siêu mẫu hoàn vũ" của bác, cùng một bầy mỹ nữ trong nhà thì cứ nói huỵch tẹt ra, cứ gì phải lôi cái tên em vào, cho bẩn "còm" của bác!
Mà nói gì thì nói, bác ragdoll và hai bác nữa là một trong ba người Viêt Nam đầu tiên ở Hà Nôi, còn nếu nói ở VN, thì bác ragdoll là một trong những người VN đầu tiên, được uống Geisha Esmerald Peterson Family chính hiệu: rang, xay pha tươi mới và không thể nào tươi hơn ở VN!
Bác cứ rang hộ em nhé! không ngon em đền!
Miếng ngon, đã rõ nông sâu,
Người tốt hiểu ý, quen lâu càng bền.
Bác rang, nếu hỏng, em đền,
Thân này luôn sẵn, để thền bằng ba!
Bác ragdoll quả là đã ác, mà còn lại vô tình!Úi xời, em tưởng bác đền gì chứ thế này thì em có mỗi đường cố mà rang cho tử tế thôi ạ.
Thế mới là profiles mới là nghiên cứu mày mò và ....Khá lạ là cả 2 mẻ rang đều cùng dừng ở fullcity nhưng cho ra màu sắc khác nhau rõ rệt. Em hơi hoang mang chút, ko chắc khứu giác và vị giác của em có phân biệt được từng kia mùi vị ko nữa. Để mai em thử xem sao
Vầng bác, sáng nay e vừa ngửi thử thì quả là cái mẻ chrysanthemum có mùi nồng nàn quyến rũ hơn ạ.Bác ragdoll quả là đã ác, mà còn lại vô tình!
Em đã xấu lại già, vì buồn, nên "gheo nọc làm duyên" mà bác nỡ .....
Cơ mà tử tế thật! Nhìn là biết thành công rồi!
Cùng may cho bác mà buồn cho em: mất cơ hội "đền bù"!
Bourbon noire rang theo profile cho ra mùi cherry, pear, jasmine, red apple, vanilla, juicy
Còn đây là blackberry, chrysanthemum, plum, watermelon, juicy
Thế mới là profiles mới là nghiên cứu mày mò và ....
Em tin là bác hợp miệng với mẻ "Jasmine" hơn! (gái tơ )
Nhưng khi uống dần dần, thì lại thích mẻ "chrysanthemum" hơn vì nó "sâu" và đậm đà hơn! (gái một con lại "giỏi chinh chiến" )
Bác mở van vòi hơi chưa?
Cụ chịu khó đọc 2 thớt trên này, vì thông tin có nhiều, cụ muốn trả lời hết e rằng a e không có thời gian. Thông tin trên này đã quá đủ rồi ah. Cụ thông cảm.Em vừa chết con máy pha cafe kiểu truyền thống, tức là nước đi qua càfe rang xay, định mua con mới, thằng ku em nó cứ bảo anh lấy loại xài áp suất đi.
Các cụ cho em xin tư vấn phát, kiểu xài áp suất có ngon hơn kiểu pha phin truyền thống ko nhỉ.
Cà phê xài áp suất là cơm gạo 8 vụ mới đun trên bếp rơm , cà phê phin là cơm nguội gạo thường vụ trước đem hấp ! Em so sánh vậy để cụ dễ hiểu, nếu muốn kiểm chứng cụ chạy lên Starbucks coffe gọi 1 tách Espresso và uống tại chỗ (Cụ cẩn thận khéo bị bỏng miệng ), nếu thấy ngon thì về mua máy như các cụ trên đây về dùng, nếu thấy ko ngon thì đỡ được khoảng ~15tr-20tr cho việc mua máy.Em vừa chết con máy pha cafe kiểu truyền thống, tức là nước đi qua càfe rang xay, định mua con mới, thằng ku em nó cứ bảo anh lấy loại xài áp suất đi.
Các cụ cho em xin tư vấn phát, kiểu xài áp suất có ngon hơn kiểu pha phin truyền thống ko nhỉ.
Cụ chịu khó đọc 2 thớt trên này, vì thông tin có nhiều, cụ muốn trả lời hết e rằng a e không có thời gian. Thông tin trên này đã quá đủ rồi ah. Cụ thông cảm.
Sau khi các cụ trên dẫn đường chỉ lối, cụ pháng ra 2 câu "rồng bay phượng múa" như này em đoán các cụ khác đọc được chắc lắc đầu ngao ngán, miệng nở một nụ cười duyên, tay lia chuột ấn nhẹ vào ảnh cụ và khớp ngón tay trỏ khảy đúng vào "CHẶN" .260 trang thôi, lội còm đủ chết.
Mà em đặt con chạy áp suất rồi.
Sau khi các cụ trên dẫn đường chỉ lối, cụ pháng ra 2 câu "rồng bay phượng múa" như này em đoán các cụ khác đọc được chắc lắc đầu ngao ngán, miệng nở một nụ cười duyên, tay lia chuột ấn nhẹ vào ảnh cụ và khớp ngón tay trỏ khảy đúng vào "CHẶN" .
Về phần em cũng đã làm như trên
hehehe gì mà từ 15-20tr dữ cụ ui...Nếu phận đẹp duyên may và "Ngon trong tầm tiền", em áng chừng 12tr là có bộ xe-pháo-mã (rang, xay và pha) cho ra những tách cà ngon rồi...Tuy nhiên nếu yêu cầu cao hơn lại là chuyện khác...Cà phê xài áp suất là cơm gạo 8 vụ mới đun trên bếp rơm , cà phê phin là cơm nguội gạo thường vụ trước đem hấp ! Em so sánh vậy để cụ dễ hiểu, nếu muốn kiểm chứng cụ chạy lên Starbucks coffe gọi 1 tách Espresso và uống tại chỗ (Cụ cẩn thận khéo bị bỏng miệng ), nếu thấy ngon thì về mua máy như các cụ trên đây về dùng, nếu thấy ko ngon thì đỡ được khoảng ~15tr-20tr cho việc mua máy.
Em chào các Bác,hehehe gì mà từ 15-20tr dữ cụ ui...Nếu phận đẹp duyên may và "Ngon trong tầm tiền", em áng chừng 12tr là có bộ xe-pháo-mã (rang, xay và pha) cho ra những tách cà ngon rồi...Tuy nhiên nếu yêu cầu cao hơn lại là chuyện khác...
Báo cáo các bác, em đã nhận được hàng mà em đã đặt.Hic, bác cười haha làm em đau lòng quá. Em ở SG bác ah, cảm ơn bác có ý tặng 1 cái y xì .
Ban đầu em đặt tamper inox này, giá có 180k thôi, bên bán bảo hết và thay cho em cái tamper cán gỗ giá 220k; nhưng em không ưng màu cái cán gỗ, em nhắn hỏi còn màu khác không, thì người bán huỷ đơn luôn (vì họ hết cái em cần).
Sau đó, em bấm bụng đặt luôn cái Tamper chính hãng của Gaggia cho đồng bộ với máy pha vì mục đích cho đẹp, nhưng cuối cùng lại ra thế này.
Bên shop kia cũng đã có phản hồi như sau:
Em lại tiếp tục dùng tamper nhựa trong lúc chờ đợi vậy!
Em chào các Bác,
Một lần nữa em ngoi lên, hầu để xin các Bác ý kiến về loại cà phê em dự định mua về để thử ạ.
Em xin thú thật là nào giờ em chỉ uống cà phê Việt Nam, chưa có cơ hội được dùg thử cà phê ngoại. Và khoảng thời gian tháng 4 đến tháng 7 năm nay. Em ngày nào cũng lên thớt để học lóm cũng như học chay(vì lúc đó em chưa có cơ hội để sở hữu bộ RANG-PHA-XAY đạt chuẩn). Nhưng vì thời gian và điều kiện kinh tế chưa cho phép, nên em cũng ít ra vào "thớt". Và đến hiện giờ bộ RANG-PHA-XAY mà em dùng để phục vu nhu cầu uống cà phê sạch (tạm cho là sạch) vẫn là: Lò nướng-cối xay tay-ấm bialetti. Hàng ngày uống cà phê là vậy, một thứ nước màu cánh gián, cũng có mùi cà phê đấy, nhưng uống chưa "PHÊ" vì cái hương và vị của nó rất chung chung chẳng có chút lưu luyến gây thương nhớ gì!!!
Khoảng 2 tuần gần đây, em lại lội vào thớt "ăn mày kiến thức". Cách đây mấy hôm trong khi lội lại các "còm" thì em thấy 1 link bán Cà phê trên ebay do một Bác có tâm huyết nhất thớt chia sẻ(chắc các Bác cũng biết là Bác nào). Em cũng xin cảm ơn Bác đã chia sẻ ạ!!! <3.
Sau khi vào xem các sản phẩm của "Seller", em dường như bị choáng ngợp vì họ có rất nhiều loại cà. Trong lúc bối rối chưa biết chọn loại nào thì em lại thấy họ có bán 1 "combo" như sau, các Bác xem ảnh ạ:
Họ có mô tả sản phẩm của họ như sau:
"Enjoy the flavors of:
- Brazil
- Colombia Supremo 17/18
- Mexico
- Ethiopia Mokasida natural process
- Tanzania peaberry
- Guatemala Coban Finca Pachilha
- espresso blend
- Nicaragua Jinotega "
Nếu "dùng ấm Bialetti thì được bao nhiêu % cho với pha bằng máy GBT": Với cùng một loại cafe rang xay ra, mà pha đạt chuẩn thì không dưới 80% bác ạ!Em đặt các loại Cà trên về dùng thử có ổn không ạ? Em chưa có đủ bộ RANG-PHA-XAY chuẩn thì có gặp khó khăn gì không? Về hương vị mang lại nếu em chỉ dùng ấm Bialetti thì được bao nhiêu % cho với pha bằng máy GBT.
Các Bác cho em ý kiến và thông cảm cho em vì các sự "thèm khát" được uống Cà Phê ngon này của em ạ.
Em xin cảm ơn các Bác!
Em cám ơn cụ QUANG1970 đã cho nhận xét ...Em sẽ tiếp tục học hỏi ...em vẫn đang chờ công thức nâng cao của cụ đó nghen...Để trải nghiệm tiếp tụcThấy các khác im lặng nên em xin phép có ý kiến và xin đưa ý kiến theo hai cách:
A/ Ý kiến tuy đúng chính xác nhưng ngằn gòn không đi sâu vào chuyện môn, nghe "vui tai sướng lòng" cùng như không kém phần "đu đưa"/.
B/ Ý kiến tuy đúng chính xác nhưng đi sâu vào chuyên môn và "lật mặt" những ý kiến bố láo, ngu mà lại thích thể hiện
A/
Nhỉn hai mẻ cafe mà bác BMW 6688 rang cũng như các tách cafe do nhiều bác pha ra (ragdoll, khoga1990, kanteung, ..... , .......) mà em thấy mình vô cùng may mắn khi không chon nghề rang xay pha cafe!
Cầm bằng em kinh doanh cafe rang xay pha mà gặp phải các tín đồ cafe tuy không đi học trường lớp tử tế nhưng vẫn có hể rang ra những mẻ cafe mà "hạt cafe thành phẩm chín đều, cùng màu, lại nở múp míp, khe banh, thân nứt" như các bác ấy, thì em chỉ còn nước bán nghiệp vì cafe em rang chẳng bán được cho ai nữa!
B/
+ Espresso Blend là mẻ cafe trộn gồm 5 loại hạt nên dĩ nhiên là màu sắc không đồng màu là chuyện dễ hiểu
+ nhưng bác BMW 6688 vẫn rang ra được một mẻ "hạt cafe thành phẩm chín đều, cùng màu, lại nở múp míp, khe banh, thân nứt" thì quả là Đạt!
"Đạt" là ntn và ntn là "Đạt" thì em sẽ phân tích sau!
Brazilian Yellow Bourbon là Arabica nhưng nhóm Typica nên khi rang xong độ nở xốp của nó sẽ không "phồng phĩnh" như các hạt cafe Arabica thuộc giống Bourbon, Catuai và Catimor. Nên mẻ rang trên tuy không nở xốp ntn các mẻ rang thường thấy nhưng do vì là Arabica nhóm TYpica nên "thế là Đạt"!
BTW, em xin nhắc lại cái tiêu chí rang cafe mà em ra rả nhắc đi nhắc lại: "hạt cafe thành phẩm chín đều, cùng màu, lại nở múp míp, khe banh, thân nứt" cũng như chuyện "hạt cafe rang ra cứng hay "mềm"" mà đâu đó vẫn có ý kiến chửa đồng ý!
Đơn giản, vì cho đến giờ, thậm chí, có lẽ cả đời họ vẫn không bao giờ rang được do:
+ phần thì không mù thì ngu,
+ phần lại không chịu nghiên cứu tim hiểu trước khi nói
+ phần chỉ muốn thể hiện (khoe khoang) kiến thức của mình, nhưng khổ nỗi có đâu mà thể hiện! Nên chi ngoa ngôn, tầm chương trích cú để phản bác hay nói xấu cá nhân người khác nôm na là "bỏ bóng đá người" .
Phân tích:
+ phần thì không mù thì ngu,:
+ Ý kiến trên của em về đánh giá hạt cafe rang ra ntn là "Đạt" hay ý kiến (trả lời) của bác hoanganha31, ragdoll về chuyện hạt rang nhạt (City, City+) "hạt cafe rang ra cứng hay "mềm"" vẫn chỉ là ý kiến cá nhân, NGHĨA LÀ, vẫn chưa thể tin!
Vậy thì thế nào là đúng hay làm sao kiểm tra???
Xin thưa, "nó lú có chú nó khôn"!
Bàn đến rang cafe, trên thế giới này, chắc không ai hay "cơ sở" rang xay nào qua nổi Starbucks! Nên:
+ Về tiêu chí "hạt cafe thành phẩm chín đều, cùng màu, lại nở múp míp, khe banh, thân nứt" thì cứ đến bất kỳ cửa hàng cafe nào của Starbucks và coi những hạt cafe họ trưng bày demo hay muốn "day tận mặt bắt tận tay" thì khuân một gói cafe về banh ra mà .... Coi ntn!
+ Về tiêu chí "hạt cafe rang ra cứng hay "mềm"" thì cứ đến bất kỳ cửa hàng cafe nào của Starbucks mua một goi KENYA Blond hay Starbucks Willow Blend là hai loại cafe rang nhạt phổ biến nhất của Starbucks rồi đem về banh ra "mà bóp, mà sờ, mà nắn, rồi bỏ vào mồm mà cắn" coi có "cứng hay không" cũng như ai có máy xay Breville 820, thử bỏ vào xay có đứng máy như bác Swimmer đã gặp hay không?
Không tin em nói, muốn kiểm tra đơn giản là chỉ có vậy thế mà cùng không làm (không thể làm) nổi, lại chỉ ngồi nói rồi, viết bâng quơ, nên rõ ràng không mù thì ngu thì còn gì nữa???
+ phần lại không chịu nghiên cứu tìm hiểu trước khi nói:
Cái này thì ai cũng biết, muốn nói hay phân tích phải dựa trên "số liệu và thực tế" để chứng minh mà muốn có "số liệu và thực tế" thì phải hoc, phải thực nghiệm, phân tích nghiện cứu thực sự chứ không phải ngồi mà tra Google rồi lôi ra làm "bằng chứng" !
Có câu: "Ngọc bất trác bất thành quý, nhân bất học, bất tri lý"
+ phần chỉ muốn thể hiện (khoe khoang) kiến thức của mình nhưng khổ nỗi, có đâu mà thể hiện!
Điều này thì đã thể hiện qua nhiều "còm cụt" (dăm ba chữ bậy bạ thậm chí bố láo, cùng thành một còm) "còm chay", nghĩa là nói mà không có hình ảnh của chính mình để minh hoa và những "còm" ngoa ngôn, tầm chương trích cú để phản bác hay nói xấu cá nhân người khác nôm na là "bỏ bóng đá người" nhan nhãn trên OF này!
Vẫn biết là chín người mười ý, nhất là trong một tập thể lớn như OF, các ý kiến quan điểm trái chiều là khó tránh khỏi, nhưng dù sao, với loại "còm ba xu", "suy nghĩ mạt hạng" thì đôi khi, cũng là một trở lực cho sự phát triển của OF về cả chất lẫn phẩm!
Cụ QUANG1970 đã góp ý thì cụ nên ...Triển đi ạ...Để mình có thêm sự trải nghiệm...Nhìn những loại cà có trong list thì...chẹp chẹp chẹpEm chào các Bác,
Một lần nữa em ngoi lên, hầu để xin các Bác ý kiến về loại cà phê em dự định mua về để thử ạ.
Em xin thú thật là nào giờ em chỉ uống cà phê Việt Nam, chưa có cơ hội được dùg thử cà phê ngoại. Và khoảng thời gian tháng 4 đến tháng 7 năm nay. Em ngày nào cũng lên thớt để học lóm cũng như học chay(vì lúc đó em chưa có cơ hội để sở hữu bộ RANG-PHA-XAY đạt chuẩn). Nhưng vì thời gian và điều kiện kinh tế chưa cho phép, nên em cũng ít ra vào "thớt". Và đến hiện giờ bộ RANG-PHA-XAY mà em dùng để phục vu nhu cầu uống cà phê sạch (tạm cho là sạch) vẫn là: Lò nướng-cối xay tay-ấm bialetti. Hàng ngày uống cà phê là vậy, một thứ nước màu cánh gián, cũng có mùi cà phê đấy, nhưng uống chưa "PHÊ" vì cái hương và vị của nó rất chung chung chẳng có chút lưu luyến gây thương nhớ gì!!!
Khoảng 2 tuần gần đây, em lại lội vào thớt "ăn mày kiến thức". Cách đây mấy hôm trong khi lội lại các "còm" thì em thấy 1 link bán Cà phê trên ebay do một Bác có tâm huyết nhất thớt chia sẻ(chắc các Bác cũng biết là Bác nào). Em cũng xin cảm ơn Bác đã chia sẻ ạ!!! <3.
Sau khi vào xem các sản phẩm của "Seller", em dường như bị choáng ngợp vì họ có rất nhiều loại cà. Trong lúc bối rối chưa biết chọn loại nào thì em lại thấy họ có bán 1 "combo" như sau, các Bác xem ảnh ạ:
Họ có mô tả sản phẩm của họ như sau:
"Enjoy the flavors of:
- Brazil
- Colombia Supremo 17/18
- Mexico
- Ethiopia Mokasida natural process
- Tanzania peaberry
- Guatemala Coban Finca Pachilha
- espresso blend
- Nicaragua Jinotega "
Em đặt các loại Cà trên về dùng thử có ổn không ạ? Em chưa có đủ bộ RANG-PHA-XAY chuẩn thì có gặp khó khăn gì không? Về hương vị mang lại nếu em chỉ dùng ấm Bialetti thì được bao nhiêu % cho với pha bằng máy GBT.
Các Bác cho em ý kiến và thông cảm cho em vì các sự "thèm khát" được uống Cà Phê ngon này của em ạ.
Em xin cảm ơn các Bác!