[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

tauchien

Xe tăng
Biển số
OF-4468
Ngày cấp bằng
29/4/07
Số km
1,951
Động cơ
716,530 Mã lực
Bác ragdoll n

Em đã nhiều lần nói với các bác, khi rang cafe biếu hay demo, em không rang bằng kỹ thuật đơn thuần mà em "rang bằng con tim của em": Nghĩ tới niềm vui của người uống, nhớ sở thích (chua, đắng, chát, ngọ, .... nhiều ít, thích mùi hoa quả hay đất khói,.....) và nhu cầu (uống Espreso hay cafe sữa,.....) của họ mà em điều tiết mẻ rang sao cho optimum. còn rang cho nhiều người thì e lưu ý và nhắc (cảnh báo) trước khi biếu là sẽ ntn. :D
:P
Cái này hiển nhiên đúng rồi, cách bác hỏi lại tỉ mỉ, đóng gói, in nhãn bỏ vào rồi đem gửi, rồi lại nhắc tracking bưu phẩm... dù chưa nói cũng khiến người nhận quà càng thêm trân trọng.
Em mở gói quà của bác trong phòng, rồi mang về, ai vào phòng em cũng kêu có mùi bánh, trái cây và cà phê...=)
Chiều qua, em về thử El Salvador Red Bourbon - bác rang Full City+, tay nghề của em non quá, sáng nay em lại thử lại. Cảm nhận về hương mùi caramel, mùi ngậy ngậy, những mùi hương nữa khá lạ và thú vị, e chưa gặp. Cà phê không chua tí nào, vị đắng và chát cực nhẹ, gần hầu như không có, cảm giác dịu.

Chiều qua em pha 1 shot, rổ lọc 2 lớp :


Bọt to xen lẫn mịn, khi em pha xong nó vẫn đang nổ ...




Sáng nay em pha, có lẽ lương cà phê cho hơi nhiều, chắc nén xuống hơi mạnh tay nên :


Sáng nay tiếp tục để cảm nhận thêm, vì hôm qua em giở ra, vì nhiều mùi thơm nên tối qua em đã tách riêng từng loại vào các lọ.




Cảm ơn bác QUANG1970 giúp em có trải nghiệm thú vị đầu tiên.
Riêng Ethiopia Guji Deri Kochoa thì em để sáng thứ 7 rảnh rỗi và từ giờ luyện tập rút kinh nghiệm thêm đã.


00.jpg
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Hôm nay hứa hẹn 1 ngày làm việc vất vả nên sáng tinh mơ e làm 1 ly cối triple misty valley uống cho đã. Khoe với các các cái tách em mới mua lun :)


Chúc các bác có 1 ngày mới vui vẻ và sảng khoái
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Cái này hiển nhiên đúng rồi, cách bác hỏi lại tỉ mỉ, đóng gói, in nhãn bỏ vào rồi đem gửi, rồi lại nhắc tracking bưu phẩm... dù chưa nói cũng khiến người nhận quà càng thêm trân trọng.
Em mở gói quà của bác trong phòng, rồi mang về, ai vào phòng em cũng kêu có mùi bánh, trái cây và cà phê...=)
Chiều qua, em về thử El Salvador Red Bourbon - bác rang Full City+, tay nghề của em non quá, sáng nay em lại thử lại. Cảm nhận về hương mùi caramel, mùi ngậy ngậy, những mùi hương nữa khá lạ và thú vị, e chưa gặp. Cà phê không chua tí nào, vị đắng và chát cực nhẹ, gần hầu như không có, cảm giác dịu.

Chiều qua em pha 1 shot, rổ lọc 2 lớp :


Bọt to xen lẫn mịn, khi em pha xong nó vẫn đang nổ ...




Sáng nay em pha, có lẽ lương cà phê cho hơi nhiều, chắc nén xuống hơi mạnh tay nên :


Sáng nay tiếp tục để cảm nhận thêm, vì hôm qua em giở ra, vì nhiều mùi thơm nên tối qua em đã tách riêng từng loại vào các lọ.




Cảm ơn bác QUANG1970 giúp em có trải nghiệm thú vị đầu tiên.
Riêng Ethiopia Guji Deri Kochoa thì em để sáng thứ 7 rảnh rỗi và từ giờ luyện tập rút kinh nghiệm thêm đã.


View attachment 3510379

Chút quà trân quý đã trao,
Bên trong hàm chứa biết bao chân tình.​
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Hôm nay hứa hẹn 1 ngày làm việc vất vả nên sáng tinh mơ e làm 1 ly cối triple misty valley uống cho đã. Khoe với các các cái tách em mới mua lun :)


Chúc các bác có 1 ngày mới vui vẻ và sảng khoái




Thuỷ Tiên
chẳng nở sân đình, :D
Miếng ngon, tách đẹp, ấm tình thảo thơm. :x
Cà phê chẳng thể thay cơm, [-X
Thế mà bao bác, sớm hôm "no lòng"! :P

Thuỷ Tiên chẳng nở sân đình, [-X
Sáu đoá trên đĩa, ngắm hình mà thơm. :-*
Khen ai up ảnh sớm hôm, =D>
Rang, xay, pha khéo còn hơn ngoài hàng! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Hôm nay hứa hẹn 1 ngày làm việc vất vả nên sáng tinh mơ e làm 1 ly cối triple misty valley uống cho đã. Khoe với các các cái tách em mới mua lun :)


Chúc các bác có 1 ngày mới vui vẻ và sảng khoái

Tri-ple kể cùng hơi nhiều, :-?
Nhưng vì thích quá nên liều "chơi luôn"! :))
"Miếng ngon", lắm loại tiền muôn,
Sướng miệng, khổ túi, lòng buồn, mặt vui. :P
 

tauchien

Xe tăng
Biển số
OF-4468
Ngày cấp bằng
29/4/07
Số km
1,951
Động cơ
716,530 Mã lực
Chút quà trân quý đã trao,
Bên trong hàm chứa biết bao chân tình.​
Cảm ơn bác biết bao, khó mà nói hết được bác ạ.

Chiều qua, mong chờ hết giờ làm em pha El Salvador Red Honey, ceama bọt khá là thô, chẳng khác mấy ly đầu bác ragdoll pha hồi tháng 4 (Cỡ xay 16/60, 1 shot với rổ lọc 2 lớp). Kết quả là vị chua nhẹ rất thích, vị chát cũng nhẹ, đắng cũng nhẹ nhưng nhiều hơn El Salvador Red Bourbon. Mùi cũng rất là thơm.



Đến sáng nay, em pha cỡ xay 16/60, em pha 2 shots với rổ lọc đôi 2 lớp, 30% là Dalat Robusta như bác hướng dẫn và kết quả là có lớp creama ra mịn màng hơn. Có thêm vị đắng rõ ràng, ngậy, mùi thơm như mùi bánh (caramel) :

Đây là ảnh của 1 trong 2 ly :






Những trải nghiệm đầu tiên thật khó diễn tả !
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Cảm ơn bác biết bao, khó mà nói hết được bác ạ.

Chiều qua, mong chờ hết giờ làm em pha El Salvador Red Honey, ceama bọt khá là thô, chẳng khác mấy ly đầu bác ragdoll pha hồi tháng 4 (Cỡ xay 16/60, 1 shot với rổ lọc 2 lớp). Kết quả là vị chua nhẹ rất thích, vị chát cũng nhẹ, đắng cũng nhẹ nhưng nhiều hơn El Salvador Red Bourbon. Mùi cũng rất là thơm.



Đến sáng nay, em pha cỡ xay 16/60, em pha 2 shots với rổ lọc đôi 2 lớp, 30% là Dalat Robusta như bác hướng dẫn và kết quả là có lớp creama ra mịn màng hơn. Có thêm vị đắng rõ ràng, ngậy, mùi thơm như mùi bánh (caramel) :

Đây là ảnh của 1 trong 2 ly :






Những trải nghiệm đầu tiên thật khó diễn tả !




Dần dần bác cũng dẻo tay, =D>
Nhìn ngon chỉ muốn uống ngay chẳng chờ! :P
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Cảm ơn bác biết bao, khó mà nói hết được bác ạ.

Chiều qua, mong chờ hết giờ làm em pha El Salvador Red Honey, ceama bọt khá là thô, chẳng khác mấy ly đầu bác ragdoll pha hồi tháng 4 (Cỡ xay 16/60, 1 shot với rổ lọc 2 lớp). Kết quả là vị chua nhẹ rất thích, vị chát cũng nhẹ, đắng cũng nhẹ nhưng nhiều hơn El Salvador Red Bourbon. Mùi cũng rất là thơm.
El Salvador Red Bourbon rang ở Full city+: (Red Bourbon FC+)
El Salvador Red Honey rang ở Full city" (Red Honey FC)

Hai loại cafe khác nhau thì sự khác nhau về Hương, chua, đắng, chát là dễ hiểu nhưng:
+ Do cách rang trên (do Red Bourbon và Red Honey khá "gần nhau") thì
+ Red Honey rang ở Full city phải chua, và chát hơn Red Bourbon rang ở Full city+ cũng như ít đắng hơn Red Bourbon rang ở Full city+

NHƯNG ở đây, tách cafe Red Honey FC cùa bác tauchien lại Kết quả là vị chua, vị chát, đắng nhiều hơn tách cafe Red Bourbon FC+ là do một trong (hay nhiều hơn) những lý do sau:

+ Bác nén chặt quá làm cafe khi (trong quá trình) chiết suất chậm lại nghĩa là cafe bị "giam lâu" trong nhiệt và áp suất nên "chín cháy" :((
+ Bác cho nhiều cafe quá, làm cafe bị "áp chặt" trong gasket nóng bỏng trong nhiệt nóng này + áp suất làm cafe bị "cháy" lớp mặt :((
+ Bác cho cafe không nhiều nhưng trước khi gắn tay cầm không:
* Xả một chút nước ra làm cho gasket bớt nóng bỏng :P
* Hoặc có "Xả một chút nước ra", nhưng sau khi gắn tay cầm vào mà không chịu pha ngay còn "xề, xang, lưu, cống, xừ" làm cafe bị "giam" trong gasket nóng bỏng, trong cái môi trường nhiệt nóng này + áp suất lâu quá làm cafe bị "cháy" (nghĩa là "bị rang" thêm trong tay cầm trước khi pha! :(( )

Nhưng cái nhỏ nhặt nhưng tinh tế này làm cho chất lượng tách cafe sẽ:
+ Với người dễ tính hay không biết thì OK. :-*NHƯNG,
+ Với những người sành cafe sẽ không chấp nhận, [-X
+ Người không sành cafe nhưng có một cái lưỡi tinh tế một cái mùi thính sẽ nhận ra mùi khói (đáng lý ra không có) trong cafe rang ở cấp độ full city và về vị thì uống, mà không thoải mái! :(

Dưới đây là hai ví dụ và hình ảnh cu thể minh hoạ cho những điều trên! :(( :))

Em vẫn chưa thể nào pha ra được lớp crema mịn màng như da em bé của bác kanteung :( Mặc dù em đã rất hài lòng rồi, nhưng crema của em nó giống da em hơn :"> Em sẽ thử lại với các cỡ xay và đặt cốc gần với tay cầm để xem có cải thiện được gì không.
Sau khi xay, em vỗ tay cầm cho phẳng, sau đó gõ lên bàn vài cái để cà phê nén xuống, rồi mới dùng tamper. Khi đó cà phê đã nén khá chặt và đều, em chỉ nhấn tamper cho đến khi cảm giác không xuống được nữa thì xoay nhẹ tamper và ngưng.
Khi gắn tay cầm vào máy, nếu như mặt cà phê áp sát vào bề mặt (có cảm giác là xoay tay cầm bị chặt do cà phê chống lại) thì dòng chảy ra sẽ chậm và đẹp, cho dù mình nén không chặt lắm.




Đến sáng nay, em pha cỡ xay 16/60, em pha 2 shots với rổ lọc đôi 2 lớp, 30% là Dalat Robusta như bác hướng dẫn và kết quả là có lớp creama ra mịn màng hơn. Có thêm vị đắng rõ ràng, ngậy, mùi thơm như mùi bánh (caramel) :
Đây là ảnh của 1 trong 2 ly :
Những trải nghiệm đầu tiên thật khó diễn tả !


Như em đã từng nói tỷ lệ 3/7 là OK nói chung, còn nếu muốn lớp crema láng bóng mịn màng như sữa đặc có đường thì 4/6, nhưng hương vị sẽ giảm. :P

Cái Dallat Robusta này rang đạt, pha mình nó, bác mà thích, quen uống cafe hàng quán, thì uống cũng thơm ngon lắm! Và khi cafe rang còn tươi mới lớp crema dầy đặc đến mức cho đường mịn trên mặt lớp crema mà không rơi xuống đáy ly cafe! :-o
 
Chỉnh sửa cuối:

tauchien

Xe tăng
Biển số
OF-4468
Ngày cấp bằng
29/4/07
Số km
1,951
Động cơ
716,530 Mã lực
El Salvador Red Bourbon rang ở Full city+: (Red Bourbon FC+)
El Salvador Red Honey rang ở Full city" (Red Honey FC)

Hai loại cafe khác nhau thì sự khác nhau về Hương, chua, đắng, chát là dễ hiểu nhưng:
+ Do cách rang trên (do Red Bourbon và Red Honey khá "gần nhau") thì
+ Red Honey rang ở Full city phải chua, và chát hơn Red Bourbon rang ở Full city+ cũng như ít đắng hơn Red Bourbon rang ở Full city+

NHƯNG ở đây, tách cafe Red Honey FC cùa bác tauchien lại Kết quả là vị chua, vị chát, đắng nhiều hơn tách cafe Red Bourbon FC+ là do một trong (hay nhiều hơn) những lý do sau:

+ Bác nén chặt quá làm cafe khi (trong quá trình) chiết suất chậm lại nghĩa là cafe bị "giam lâu" trong nhiệt và áp suất nên "cháy"
+ Bác cho nhiều cafe quá, làm cafe bị "áp chặt" trong gasket nóng bỏng trong nhiệt nóng này + áp suất làm cafe bị "cháy" lớp mặt
+ Bác cho cafe không nhiều nhưng trước khi gắn tay cầm không:
* Xả một chút nước ra làm cho gasket nóng bỏng
* Hoặc có "Xả một chút nước ra", nhưng sau khi gắn tay cầm vào mà không chịu pha ngay còn "xề sang cống xừ" làm cafe bị "giam" trong gasket nóng bỏng, trong cái môi trường nhiệt nóng này + áp suất lâu quá làm cafe bị "cháy"

Nhưng cái nhỏ nhặt nhưng tinh tế này làm cho chất lượng tách cafe sẽ:
+ Với người dễ tính hay không biết thì OK. :-*NHƯNG,
+ Với những người sành cafe sẽ không chấp nhận, [-X
+ Người không sành cafe nhưng có một cái lưỡi tinh tế một cái mùi thính sẽ nhận ra mùi khói trong cafe rang ở cấp độ full city và về vị thì uống mà không thoải mái! :(

Dưới đây là hai ví dụ và hình ảnh cu thể minh hoạ cho những điều trên! :(( :))













Như em đã từng nói tỷ lệ 3/7 là OK nói chung, còn nếu muốn lớp crema láng bóng mịn màng như sữa đặc có đường thì 4/6, nhưng hương vị sẽ giảm. :P

Cái Dallat Robusta này rang đạt, pha mình nó, bác mà thích, quen uống cafe hàng quán, thì uống cũng thơm ngon lắm! Và khi cafe rang còn tươi mới lớp crema dầy đặc đến mức cho đường mịn trên mặt lớp crema mà không rơi xuống đáy ly cafe! :-o
Lại có được kinh nghiệm hay từ bác, nếu không để ý, không biết cũng thành thiếu sót mà mình ko nhận ra vì đâu mà kết quả chưa đạt.
Chính xác lỗi của em khi pha, gắn tay cầm rồi mới đi lấy tách, chỉnh cân, bật máy quay phim các thể loại... chứ ko bấm ngay, thảo nào mà chả cháy cà phê.
Chiều nay em sẽ thử luôn Dalat Robusta mới được. Thực ra lần đầu tiên được tiếp xúc với cà phê rang mới nên em thấy cái nào cũng thơm và hấp dẫn cả.

Xin được cảm ơn bác rất nhiều nữa !
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Lại có được kinh nghiệm hay từ bác, nếu không để ý, không biết cũng thành thiếu sót mà mình ko nhận ra vì đâu mà kết quả chưa đạt.
Chính xác lỗi của em khi pha, gắn tay cầm rồi mới đi lấy tách, chỉnh cân, bật máy quay phim các thể loại... chứ ko bấm ngay, thảo nào mà chả cháy cà phê.
Chiều nay em sẽ thử luôn Dalat Robusta mới được. Thực ra lần đầu tiên được tiếp xúc với cà phê rang mới nên em thấy cái nào cũng thơm và hấp dẫn cả.

Xin được cảm ơn bác rất nhiều nữa !
Cụ sơ ý , những khuyến cáo này cũng đã có trên thớt . Nhưng cũng khó trách vì các lời khuyên khá rải rác , do vậy em đã tập các lời vàng ngọc trên thớt thành tài liệu tham khảo rồi , giống như đãi cát ,rác rưởi , cứt trâu ...lấy vàng , cụ xem ý tưởng nhé :D
Chương 1 cấu hình máy móc , thiết bị
Chương 2 : Kỹ thuật pha
Chương 3 : kỹ thuật rang
Chương 4 : kỹ thuật xay
Chương 5 : các loại cà
Chương 6 : đánh giá và so sánh
Bổ sung : chương 7 bảo dưỡng , chọc ngoáy và sửa chữa :))
Đại loại thế
Hạnh phúc là con đường ta đang đi chứ không phải cái đích mình đến , lên đẳng 9-10 điểm thì em không có mơ vì nó chạm ngưỡng giới hạn của bản thân , có cố cũng không được nếu trời không phú cho mình tố chất cần thiết , nó là cái không thể học . Còn tầm dưới 7-8 điểm thì có thể
Thôi thì không ra cafe cũng cố ngâm thành cà pháo ... Hóng các cụ chém thêm , ngõ hầu giắt lưng ít kiến thức :((

 
Chỉnh sửa cuối:

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,476 Mã lực
Rảnh rỗi nên lọ mọ dọn dẹp kho đồ cũ để lấy điểm với gấu, thế nào trong kho lại lắm bát đĩa, cốc chén vô thiên lủng. Em tạm thời trưng dụng mấy bộ để thẩm espresso cho mới mẻ :))




 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Rảnh rỗi nên lọ mọ dọn dẹp kho đồ cũ để lấy điểm với gấu, thế nào trong kho lại lắm bát đĩa, cốc chén vô thiên lủng. Em tạm thời trưng dụng mấy bộ để thẩm espresso cho mới mẻ :))





Tách và saucer đẹp xấu thì em không dám bàn hay phát biểu vì tuỳ thuộc thẩm mỹ cuả từng người. :P

Riêng cafe nếu màu thật ở bên ngoài cũng vậy thì bác nên tham khảo "còm"#3736 vì cả hai tách cafe pha đều bị "cháy nhẹ" bác ạ! :((

Nhất là tách này, nếu hình chụp sau khi pha trong phạm vi 60 giây!

 

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,476 Mã lực
Dạ để em kiểm tra lại xem, em để máy chiết xuất trong khoang 30'' dùng 10g cafe red honey rang 10' sêm mức espresso. Em chụp sau khoảng hơn 1' và có bật quạt gió to ah.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Dạ để em kiểm tra lại xem, em để máy chiết xuất trong khoang 30'' dùng 10g cafe red honey rang 10' sêm mức espresso. Em chụp sau khoảng hơn 1' và có bật quạt gió to ah.

Người viết thu hồi bài, vì không có sự hưởng ứng của cộng đồng! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,476 Mã lực
Vâng em quên không nói kỹ hơn, em rang nhờ bằng máy SR 500 của bác trên này (máy em đặt cũng sắp về), vì là lần đầu tập rang nên cũng có phá phách chút. Red honey này của Đà Lạt do bác Rag doll chia sẻ, cũng có profile của các bác up rồi nhưng em thấy sản phẩm theo profile hơi nhạt nên muốn đậm thêm với lại thử xem máy cho phép rang ở mức thời gian tối đa như thế nào. Kết quả là vậy, cũng như những nhận xét của bác làm em ngỡ ra rất nhiều kinh nghiệm. Cám ơn bác.

 

hairyscary

Xe điện
Biển số
OF-643753
Ngày cấp bằng
28/4/19
Số km
2,288
Động cơ
173,003 Mã lực
Hình ly cf TN em gọi ở quán sáng nay:
TN là Trung Nguyên phải không bác? Em làm phát này là cả người bốc mùi cafe. Giờ TN có cái hệ quán màu vàng vàng mà trang trí đầy sách của nhà tư tưởng tiền nhiều để làm gì, trong đấy cafe giá lên gần nó nhà, giống cafe hơn nên đỡ hơn, nên bài tiết ra ít hương liệu hơn.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Vâng em quên không nói kỹ hơn, em rang nhờ bằng máy SR 500 của bác trên này (máy em đặt cũng sắp về), vì là lần đầu tập rang nên cũng có phá phách chút. Red honey này của Đà Lạt do bác Rag doll chia sẻ, cũng có profile của các bác up rồi nhưng em thấy sản phẩm theo profile hơi nhạt nên muốn đậm thêm với lại thử xem máy cho phép rang ở mức thời gian tối đa như thế nào. Kết quả là vậy, cũng như những nhận xét của bác làm em ngỡ ra rất nhiều kinh nghiệm. Cám ơn bác.


Người viết thu hồi bài, vì không có sự hưởng ứng của cộng đồng! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,476 Mã lực
Quả thật cái gì cũng có giá của nó bác nhỉ. May thế này vẫn còn đúc và rút ra kinh nghiệm :))
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
4/ Cafe Arabica Red Honey nếu chỗ rang đủ điện thế (118-120V) mà bác rang khoảng 10 phút thì:
a/ không uống cùng biết nó hầu như không có vị chua :D
b/ mùi khói, khét là chủ đạo. Hương hoa quả "chạy trốn mất dép"! :P
Cá nhân em thì thấy bác rang thế hơi phí cafe, nhất là những loại đặc chủng mắc tiền và khó kiếm. Arabica nó đặc biệt/và đắt ở cái hương rất phong phú. Bác rang thế kia thì rang Robusta ngon hơn nhiều, lớp crema đẹp hơn, lại rẻ và dễ kiếm:P
 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
TN là Trung Nguyên phải không bác? Em làm phát này là cả người bốc mùi cafe. Giờ TN có cái hệ quán màu vàng vàng mà trang trí đầy sách của nhà tư tưởng tiền nhiều để làm gì, trong đấy cafe giá lên gần nó nhà, giống cafe hơn nên đỡ hơn, nên bài tiết ra ít hương liệu hơn.
Vâng chính nó đó bác, em đi nhiều quán nhưng ở nhà vẫn ngon nhất. Và em thích dòng espresso chảy ra từ tay cầm, nhiều khi không có nhu cầu uống lắm nhưng lại làm 1 ly để ngắm nghía và thưởng thức.

 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top