Về lý thuyết nếu muốn biết hay so sánh sự khác biệt về hình dáng, cấu trúc, tính năng, và công suất giữa SR500 và SR540 trên mạng cũng đầy ra trừ khi lười không chịu đọc, hay không muốn tìm hiểu, hoặc muốn mà không biết tiếng Anh!
Vì cho tới giờ phút này, các thông tin về hai loại máy này nhất là SR540 vẫn bằng tiếng Anh chưa có bản tiếng Việt chính thức! Nên em sẽ không so sánh ở đây (t
hực ra em đã so sánh phân tích cụ thể rồi trong một "còm" khác viết vào cuối tháng 5/2019).
Còn so sánh về sự khác biệt giữa hai model này qua thực tế sử dụng, thì vẫn chưa có một nghiên cứu hay một bài viết cụ thể của bất kỳ một ai cả!
Còn bàn hay dở ntn, tất cả vẫn chỉ là đồn đoán, kiểu trẻ trâu đang "bàn thảo", hay so sánh về cái
"mông to vú nhỏ" của Hoa hậu và nữ sinh.
Hoặc nói nôm na theo cách của bà Hồ là:
"Ong non, ngứa nọc châm hoa rữa,
Dê cỏn, buồn tình húc giậu thưa".
VÀ, theo em:
+ Chiếc máy rang mới SR540 xuất hiện chưa tròn một tháng, Nếu để so sánh về độ bền hay tính ổn định của sản phẩm thì em e rằng còn quá sớm!
+ Nếu để so sánh về về khả năng vận hành của nó có đạt 100% yêu cầu rang chính xác đến từng giây, của một "Home Roaster" thì em cho rằng vẫn chưa phải lúc!
+ Em có khuyến nghị các bác nên dùng máy rang SR500, và một số bác đã mua, qua sử dụng đều hài lòng vì sự tiện dụng và dễ dàng thao tác của nó.
+ Riêng về chiếc máy SR540, em chưa bao giờ nói rằng nó không tốt, và em cũng chưa bao giờ nói rằng nó rang tuyệt vời vì em chưa rang qua để so sánh.
Trong thực tế, nếu xét về kỹ thuật rang cà phê, từ khi người ta còn rang thô sơ bằng chảo và củi (phương pháp này ngày nay vẫn được người ta chọn và thích, nhất là cafe rang ở cấp độ đậm: Do vì có hương vị đặc trưng của nó).
Nhưng hạn chế của việc rang bằng chảo là hoàn toàn thuộc về cảm tính của người rang cũng như tùy thuộc hoàn toàn vào tay nghề của người rang. Ngoài ra, cũng như không thể nào cho ra 100 mẻ rang như một!
Việc chế tạo ra những chiếc máy rang cafe ngày càng hoàn thiện: Cả những chiếc máy rang chuyên dụng dạng nhỏ (mỗi mẻ 1kg - 10Kg), giá hàng trăm triệu cho tới những chiếc máy rang cà phê ngay dụng giá khoảng 200 đôla tất cả đều hướng tới mục đích sau cùng là giúp người ta phải rang cà phê đạt kết quả tốt nhất và trăm mẻ như một.
Để đạt được như vậy, không chỉ đơn thuần là tùy thuộc vào máy móc vào profile rang mà còn lệ thuộc vào sự tập trung theo sát quá trình rang, cũng như kinh nghiệm của người rang. Vì rang cà phê, như em đã từng nói, quyết định về thời điểm gia tăng, hay giảm nhiệt độ, quyết định về thời điểm ngừng rang và những quy trình tiếp theo sẽ rất quan trọng và ảnh hưởng tới kết quả của mẻ rang cà phê không kém gì máy móc. hay profile rang.
Nghĩa là nếu anh không biết rang hoặc rang kém (khả năng cảm nhận chưa tốt) thì cho dù có trong tay một chiếc máy rang gia dụng hoàn chỉnh đến đâu, anh cũng khó lòng mà rang được một mẻ cà phê hoàn chỉnh bởi vì thiếu kinh nghiệm điều chỉnh nhiệt độ không đủ khả năng để quyết định khi nào thì ngưng mẻ rang và những thao tác tiếp theo!
Thậm chí, nếu anh có được dùng một chiếc máy rang hoàn chỉnh (pro-roaster), giá hàng chục triệu, mẻ cà phê đó cũng không thể ngon tối đa, NHƯNG, nếu anh có kinh nghiệm và rang bằng những chiếc máy rang tuy chưa phải là tốt lắm, nhưng với khả năng điều chỉnh nhiệt độ cũng như cách thao tác khác khiến cho anh vẫn tạo ra những mẻ cà phê ngon so với nhu cầu uống bình thường
Trong kỹ thuật rang cà phê và trong "thế giới cafe" có những loại loại cà phê khác nhau (em đã lấy ví dụ về các loại thịt gà trong một "còm" trước để các bác hiểu), dẫn tới hương vị của nó sẽ khác nhau.
Khi rang, tùy thuộc vào loại cà phê mà chọn mức rang ntn cũng như trong
cùng một loại cà phê mỗi profile (điều chỉnh nhiệt) khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau. Ví dụ như Bourbon Noire chỉ cần thay đổi khi "cơ cấu nhiệt và giảm tăng nhiệt độ" là kết quả của mẻ ra sẽ cho ra loại cà phê với 3 mùi hoàn toàn khác nhau mà tất cả đều là ngon chứ không phải dở nhé!
Ví dụ với cafe
Colombia Graja La Esperanza “Bourbon Noir” Crown Jewel
Để có mùi cherry, pear, jasmine, red apple, vanilla, juicy - Thì:
Crack I: 4:20 @ 406°F
Dừng rang: 5:15 @ 412°F
Để có mùi blackberry, chrysanthemum, plum, watermelon, juicy - Thì:
Crack I: 7:05 @ 382°F
Dừng rang: 8:04 @ 400°F
Để có mùi kiwi, strawberry, lime, chocolate, baking spice - Thì:
Crack I: 6:49 @ 382°F
Dừng rang: 7:45 @ 400°F
Qua kinh nghiệm xử dụng các nhân, em mạnh dạn khuyến nghị các bác nào mới tập tành rang thì nên dùng chiếc máy SR500. Vì thao tác đơn giản giống như người mới tập biết lái xe, mà xe càng nhiều nút điều chỉnh thì càng làm cho mình rối trí. Nếu
vận hành đúng, bám sát profile rang của từng mẻ và loại cafe,
chắc chắn nó sẽ cho ra nhưng mẻ rang tốt làm hài lòng người uống nó.
Còn SR540, với (theo) thông tin của nhà sản xuất (Công ty Mỹ nhé!) thì sẽ có thể dành cho những bác
đã rang thuần thục và muốn nâng cao tay nghề tinh xảo trong phạm vi rang gia dụng "bỏ túi".
Các bác có bao giờ thắc mắc, tại sao trong tất cả các nút điều khiển cơ bản của một máy móc thông dụng đều giới hạn cho con số 5 hay tối đa là 7 không?
Xin thưa, Có nhiều tính năng là tốt nhưng càng nhiều, nút điều khiển, hay khi các cách vận hành càng lắm, thì lại càng làm rối trí người sử dụng nó nhất là nhưng người không thông minh nhanh nhạy!
Đâu phải ai cũng được "trời ban" cái thông minh khéo léo! Cái chảo rang cafe "kéo" hơn một chục "còm" của "thớt" là một ví dụ hay cho câu em vưà nói!
Các bác hãy "chịu khó" tự nhìn lại mình, trước khi quyết định mua, hộ em nhé!