[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Cụ nào quan tâm máy rang SR500 thì em thấy Ebay gửi mail báo có Seller mới giảm 10$ còn 179$ kèm 1lb Cà Xanh! Chỉ còn 2 chiếc thôi nên Cụ nào có nhu cầu thì lên xem!
Link đây ạ:
https://www.ebay.com/itm/143260278530?ul_noapp=true
 
Chỉnh sửa cuối:

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,650
Động cơ
45,361 Mã lực
Tuổi
48
Uầy, vậy SR500 còn mắc hơn SR540 mới ra (175usd, khuyến mãi tương tự). Vậy con SR540 không ngon hay sao mà phản ánh vào giá như vậy ta?
E nghĩ là 1 phương pháp bán hàng thôi, cụ hỏi sr500 chắc k có hàng. Ở mình thì hàng mình hết cái là đăng giá thấp cho đối thủ khó bán.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
E nghĩ là 1 phương pháp bán hàng thôi, cụ hỏi sr500 chắc k có hàng. Ở mình thì hàng mình hết cái là đăng giá thấp cho đối thủ khó bán.
Em lại nghĩ khác [-Xvì Ebay cũng uy tín! Truy cập vào thấy vẫn có 2 chiếc :bz!
Có thể Model mới SR540 mới ra đang được hỗ trợ thêm về giá để bán được hoặc cũng có thể được "cải tiến, cải lùi" đâu đó để giảm được giá thành! :-??
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Uầy, vậy SR500 còn mắc hơn SR540 mới ra (175usd, khuyến mãi tương tự). Vậy con SR540 không ngon hay sao mà phản ánh vào giá như vậy ta?
E nghĩ là 1 phương pháp bán hàng thôi, cụ hỏi sr500 chắc k có hàng. Ở mình thì hàng mình hết cái là đăng giá thấp cho đối thủ khó bán.

Về lý thuyết nếu muốn biết hay so sánh sự khác biệt về hình dáng, cấu trúc, tính năng, và công suất giữa SR500 và SR540 trên mạng cũng đầy ra trừ khi lười không chịu đọc, hay không muốn tìm hiểu, hoặc muốn mà không biết tiếng Anh! :(( Vì cho tới giờ phút này, các thông tin về hai loại máy này nhất là SR540 vẫn bằng tiếng Anh chưa có bản tiếng Việt chính thức! Nên em sẽ không so sánh ở đây (thực ra em đã so sánh phân tích cụ thể rồi trong một "còm" khác viết vào cuối tháng 5/2019).

Còn so sánh về sự khác biệt giữa hai model này qua thực tế sử dụng, thì vẫn chưa có một nghiên cứu hay một bài viết cụ thể của bất kỳ một ai cả! [-X

Còn bàn hay dở ntn, tất cả vẫn chỉ là đồn đoán, kiểu trẻ trâu đang "bàn thảo", hay so sánh về cái "mông to vú nhỏ" của Hoa hậu và nữ sinh. :D Hoặc nói nôm na theo cách của bà Hồ là:

"Ong non, ngứa nọc châm hoa rữa,
Dê cỏn, buồn tình húc giậu thưa"
. :))


VÀ, theo em:

+ Chiếc máy rang mới SR540 xuất hiện chưa tròn một tháng, Nếu để so sánh về độ bền hay tính ổn định của sản phẩm thì em e rằng còn quá sớm! :D

+ Nếu để so sánh về về khả năng vận hành của nó có đạt 100% yêu cầu rang chính xác đến từng giây, của một "Home Roaster" thì em cho rằng vẫn chưa phải lúc! [-X

+ Em có khuyến nghị các bác nên dùng máy rang SR500, và một số bác đã mua, qua sử dụng đều hài lòng vì sự tiện dụng và dễ dàng thao tác của nó.

+ Riêng về chiếc máy SR540, em chưa bao giờ nói rằng nó không tốt, và em cũng chưa bao giờ nói rằng nó rang tuyệt vời vì em chưa rang qua để so sánh. :))

Trong thực tế, nếu xét về kỹ thuật rang cà phê, từ khi người ta còn rang thô sơ bằng chảo và củi (phương pháp này ngày nay vẫn được người ta chọn và thích, nhất là cafe rang ở cấp độ đậm: Do vì có hương vị đặc trưng của nó).
Nhưng hạn chế của việc rang bằng chảo là hoàn toàn thuộc về cảm tính của người rang cũng như tùy thuộc hoàn toàn vào tay nghề của người rang. Ngoài ra, cũng như không thể nào cho ra 100 mẻ rang như một!

Việc chế tạo ra những chiếc máy rang cafe ngày càng hoàn thiện: Cả những chiếc máy rang chuyên dụng dạng nhỏ (mỗi mẻ 1kg - 10Kg), giá hàng trăm triệu cho tới những chiếc máy rang cà phê ngay dụng giá khoảng 200 đôla tất cả đều hướng tới mục đích sau cùng là giúp người ta phải rang cà phê đạt kết quả tốt nhất và trăm mẻ như một.

Để đạt được như vậy, không chỉ đơn thuần là tùy thuộc vào máy móc vào profile rang mà còn lệ thuộc vào sự tập trung theo sát quá trình rang, cũng như kinh nghiệm của người rang. Vì rang cà phê, như em đã từng nói, quyết định về thời điểm gia tăng, hay giảm nhiệt độ, quyết định về thời điểm ngừng rang và những quy trình tiếp theo sẽ rất quan trọng và ảnh hưởng tới kết quả của mẻ rang cà phê không kém gì máy móc. hay profile rang.

Nghĩa là nếu anh không biết rang hoặc rang kém (khả năng cảm nhận chưa tốt) thì cho dù có trong tay một chiếc máy rang gia dụng hoàn chỉnh đến đâu, anh cũng khó lòng mà rang được một mẻ cà phê hoàn chỉnh bởi vì thiếu kinh nghiệm điều chỉnh nhiệt độ không đủ khả năng để quyết định khi nào thì ngưng mẻ rang và những thao tác tiếp theo!

Thậm chí, nếu anh có được dùng một chiếc máy rang hoàn chỉnh (pro-roaster), giá hàng chục triệu, mẻ cà phê đó cũng không thể ngon tối đa, NHƯNG, nếu anh có kinh nghiệm và rang bằng những chiếc máy rang tuy chưa phải là tốt lắm, nhưng với khả năng điều chỉnh nhiệt độ cũng như cách thao tác khác khiến cho anh vẫn tạo ra những mẻ cà phê ngon so với nhu cầu uống bình thường

Trong kỹ thuật rang cà phê và trong "thế giới cafe" có những loại loại cà phê khác nhau (em đã lấy ví dụ về các loại thịt gà trong một "còm" trước để các bác hiểu), dẫn tới hương vị của nó sẽ khác nhau.
Khi rang, tùy thuộc vào loại cà phê mà chọn mức rang ntn cũng như trong cùng một loại cà phê mỗi profile (điều chỉnh nhiệt) khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau. Ví dụ như Bourbon Noire chỉ cần thay đổi khi "cơ cấu nhiệt và giảm tăng nhiệt độ" là kết quả của mẻ ra sẽ cho ra loại cà phê với 3 mùi hoàn toàn khác nhau mà tất cả đều là ngon chứ không phải dở nhé!

Ví dụ với cafe Colombia Graja La Esperanza “Bourbon Noir” Crown Jewel

Để có mùi cherry, pear, jasmine, red apple, vanilla, juicy - Thì:
Crack I: 4:20 @ 406°F
Dừng rang: 5:15 @ 412°F

Để có mùi blackberry, chrysanthemum, plum, watermelon, juicy - Thì:
Crack I: 7:05 @ 382°F
Dừng rang: 8:04 @ 400°F

Để có mùi kiwi, strawberry, lime, chocolate, baking spice - Thì:
Crack I: 6:49 @ 382°F
Dừng rang: 7:45 @ 400°F


Qua kinh nghiệm xử dụng các nhân, em mạnh dạn khuyến nghị các bác nào mới tập tành rang thì nên dùng chiếc máy SR500. Vì thao tác đơn giản giống như người mới tập biết lái xe, mà xe càng nhiều nút điều chỉnh thì càng làm cho mình rối trí. Nếu vận hành đúng, bám sát profile rang của từng mẻ và loại cafe, chắc chắn nó sẽ cho ra nhưng mẻ rang tốt làm hài lòng người uống nó.
Còn SR540, với (theo) thông tin của nhà sản xuất (Công ty Mỹ nhé!) thì sẽ có thể dành cho những bác đã rang thuần thục và muốn nâng cao tay nghề tinh xảo trong phạm vi rang gia dụng "bỏ túi". =D>

Các bác có bao giờ thắc mắc, tại sao trong tất cả các nút điều khiển cơ bản của một máy móc thông dụng đều giới hạn cho con số 5 hay tối đa là 7 không? :-?
Xin thưa, Có nhiều tính năng là tốt nhưng càng nhiều, nút điều khiển, hay khi các cách vận hành càng lắm, thì lại càng làm rối trí người sử dụng nó nhất là nhưng người không thông minh nhanh nhạy! :((

Đâu phải ai cũng được "trời ban" cái thông minh khéo léo! Cái chảo rang cafe "kéo" hơn một chục "còm" của "thớt" là một ví dụ hay cho câu em vưà nói! :P

Các bác hãy "chịu khó" tự nhìn lại mình, trước khi quyết định mua, hộ em nhé! :D
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Cháu cũng nghĩ là họ tháo ra chọc ngoáy rồi cụ ạ, vì nếu gãy trong đó thì vẫn phải còn trong đó, đằng này mẩu gãy đó không còn, và cái ống cao su tuột ra nằm ở đó như chưa từng gắn với cái van vậy, cũng may là ông này không làm hỏng những chi tiết khác. Có thể ban đầu ông ấy tháo ra để tẩy vôi? Nhưng sau đó để lại hậu quả.

Người viết chủ động thu hồi nội dung đã viết, vì không có sự hưởng ứng của cộng đồng! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Về lý thuyết nếu muốn biết hay so sánh sự khác biệt về hình dáng, cấu trúc, tính năng, và công suất giữa SR500 và SR540 trên mạng cũng đầy ra trừ khi lười không chịu đọc, hay không muốn tìm hiểu, hoặc muốn mà không biết tiếng Anh! :(( Vì cho tới giờ phút này, các thông tin về hai loại máy này nhất là SR540 vẫn bằng tiếng Anh chưa có bản tiếng Việt chính thức! Nên em sẽ không so sánh ở đây (thực ra em đã so sánh phân tích cụ thể rồi trong một "còm" khác viết vào cuối tháng 5/2019).

Còn so sánh về sự khác biệt giữa hai model này qua thực tế sử dụng, thì vẫn chưa có một nghiên cứu hay một bài viết cụ thể của bất kỳ một ai cả! [-X

Còn bàn hay dở ntn, tất cả vẫn chỉ là đồn đoán, kiểu trẻ trâu đang "bàn thảo", hay so sánh về cái "mông to vú nhỏ" của Hoa hậu và nữ sinh. :D Hoặc nói nôm na theo cách của bà Hồ là:

"Ong non, ngứa nọc châm hoa rữa,
Dê cỏn, buồn tình húc giậu thưa"
. :))


VÀ, theo em:

+ Chiếc máy rang mới SR540 xuất hiện chưa tròn một tháng, Nếu để so sánh về độ bền hay tính ổn định của sản phẩm thì em e rằng còn quá sớm! :D

+ Nếu để so sánh về về khả năng vận hành của nó có đạt 100% yêu cầu rang chính xác đến từng giây, của một "Home Roaster" thì em cho rằng vẫn chưa phải lúc! [-X

+ Em có khuyến nghị các bác nên dùng máy rang SR500, và một số bác đã mua, qua sử dụng đều hài lòng vì sự tiện dụng và dễ dàng thao tác của nó.

+ Riêng về chiếc máy SR540, em chưa bao giờ nói rằng nó không tốt, và em cũng chưa bao giờ nói rằng nó rang tuyệt vời vì em chưa rang qua để so sánh. :))

Trong thực tế, nếu xét về kỹ thuật rang cà phê, từ khi người ta còn rang thô sơ bằng chảo và củi (phương pháp này ngày nay vẫn được người ta chọn và thích, nhất là cafe rang ở cấp độ đậm: Do vì có hương vị đặc trưng của nó).
Nhưng hạn chế của việc rang bằng chảo là hoàn toàn thuộc về cảm tính của người rang cũng như tùy thuộc hoàn toàn vào tay nghề của người rang. Ngoài ra, cũng như không thể nào cho ra 100 mẻ rang như một!

Việc chế tạo ra những chiếc máy rang cafe ngày càng hoàn thiện: Cả những chiếc máy rang chuyên dụng dạng nhỏ (mỗi mẻ 1kg - 10Kg), giá hàng trăm triệu cho tới những chiếc máy rang cà phê ngay dụng giá khoảng 200 đôla tất cả đều hướng tới mục đích sau cùng là giúp người ta phải rang cà phê đạt kết quả tốt nhất và trăm mẻ như một.

Để đạt được như vậy, không chỉ đơn thuần là tùy thuộc vào máy móc vào profile rang mà còn lệ thuộc vào sự tập trung theo sát quá trình rang, cũng như kinh nghiệm của người rang. Vì rang cà phê, như em đã từng nói, quyết định về thời điểm gia tăng, hay giảm nhiệt độ, quyết định về thời điểm ngừng rang và những quy trình tiếp theo sẽ rất quan trọng và ảnh hưởng tới kết quả của mẻ rang cà phê không kém gì máy móc. hay profile rang.

Nghĩa là nếu anh không biết rang hoặc rang kém (khả năng cảm nhận chưa tốt) thì cho dù có trong tay một chiếc máy rang gia dụng hoàn chỉnh đến đâu, anh cũng khó lòng mà rang được một mẻ cà phê hoàn chỉnh bởi vì thiếu kinh nghiệm điều chỉnh nhiệt độ không đủ khả năng để quyết định khi nào thì ngưng mẻ rang và những thao tác tiếp theo!

Thậm chí, nếu anh có được dùng một chiếc máy rang hoàn chỉnh (pro-roaster), giá hàng chục triệu, mẻ cà phê đó cũng không thể ngon tối đa, NHƯNG, nếu anh có kinh nghiệm và rang bằng những chiếc máy rang tuy chưa phải là tốt lắm, nhưng với khả năng điều chỉnh nhiệt độ cũng như cách thao tác khác khiến cho anh vẫn tạo ra những mẻ cà phê ngon so với nhu cầu uống bình thường

Trong kỹ thuật rang cà phê và trong "thế giới cafe" có những loại loại cà phê khác nhau (em đã lấy ví dụ về các loại thịt gà trong một "còm" trước để các bác hiểu), dẫn tới hương vị của nó sẽ khác nhau.
Khi rang, tùy thuộc vào loại cà phê mà chọn mức rang ntn cũng như trong cùng một loại cà phê mỗi profile (điều chỉnh nhiệt) khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau. Ví dụ như Bourbon Noire chỉ cần thay đổi khi "cơ cấu nhiệt và giảm tăng nhiệt độ" là kết quả của mẻ ra sẽ cho ra loại cà phê với 3 mùi hoàn toàn khác nhau mà tất cả đều là ngon chứ không phải dở nhé!

Ví dụ với cafe Colombia Graja La Esperanza “Bourbon Noir” Crown Jewel

Để có mùi cherry, pear, jasmine, red apple, vanilla, juicy - Thì:
Crack I: 4:20 @ 406°F
Dừng rang: 5:15 @ 412°F

Để có mùi blackberry, chrysanthemum, plum, watermelon, juicy - Thì:
Crack I: 7:05 @ 382°F
Dừng rang: 8:04 @ 400°F

Để có mùi kiwi, strawberry, lime, chocolate, baking spice - Thì:
Crack I: 6:49 @ 382°F
Dừng rang: 7:45 @ 400°F


Qua kinh nghiệm xử dụng các nhân, em mạnh dạn khuyến nghị các bác nào mới tập tành rang thì nên dùng chiếc máy SR500. Vì thao tác đơn giản giống như người mới tập biết lái xe, mà xe càng nhiều nút điều chỉnh thì càng làm cho mình rối trí. Nếu vận hành đúng, bám sát profile rang của từng mẻ và loại cafe, chắc chắn nó sẽ cho ra nhưng mẻ rang tốt làm hài lòng người uống nó.
Còn SR540, với (theo) thông tin của nhà sản xuất (Công ty Mỹ nhé!) thì sẽ có thể dành cho những bác đã rang thuần thục và muốn nâng cao tay nghề tinh xảo trong phạm vi rang gia dụng "bỏ túi". =D>

Các bác có bao giờ thắc mắc, tại sao trong tất cả các nút điều khiển cơ bản của một máy móc thông dụng đều giới hạn cho con số 5 hay tối đa là 7 không? :-?
Xin thưa, Có nhiều tính năng là tốt nhưng càng nhiều, nút điều khiển, hay khi các cách vận hành càng lắm, thì lại càng làm rối trí người sử dụng nó nhất là nhưng người không thông minh nhanh nhạy! :((

Đâu phải ai cũng được "trời ban" cái thông minh khéo léo! Cái chảo rang cafe "kéo" hơn một chục "còm" của "thớt" là một ví dụ hay cho câu em vưà nói! :P

Các bác hãy "chịu khó" tự nhìn lại mình, trước khi quyết định mua, hộ em nhé! :D
...................................
Có lẽ mẫu cũ không sản xuất nữa, mà giá niêm yết cao, các seller bán rẻ nay đã hết hàng và hàng tồn thì các seller không hạ giá cụ ạ, cái này là bình thường


Xin gửi các bác một ví dụ về sự thuận lợi đơn giản của chiếc máy SR500
Một bác trong “thớt” phải đi công tác xa, mà sắp về Việt Nam lại. Ở nhà vợ bác đã nhận được một loại cà phê cực ngon mua từ lâu gửi về mới nhận được.
Để bác kịp có cà phê uống ngay lúc về ngay sau lúc mới xuống sân bay.
Thì phải rang nó trước mấy ngày và vợ bác một người phụ nữ cả đời chẳng biết thế nào là rang với chả ráy, cà phê với cà pháo, thế mà với chiếc máy rang SR500 cộng thêm với một profile (công thức) rang vẫn có thể rang ra một mẻ cà phê đạt yêu cầu.

Em xin lưu ỷ các bác, cà phê này là Ethiopia, một loại cà phê rất ngon nhưng chế biến khô. Do đó rất khó rang, vì vẫn còn dính lượng đường ở trong đó hơn nữa đây lại là cà phê Ethiopia, một trong những loại cà phê khó rang nhất. Để rang nó đạt tới chuẩn này thật sự không đơn giản nhưng chiếc máy SR500 và profile rang vẫn có thể làm được những điều tưởng chừng như không dễ dàng.
Mời các bác xem nội dung trao đổi trong thư thì sẽ rõ. :D


Ấm lòng mấy hạt cà phê,
Mỗi khi tưởng dáng vợ quê rang giùm. :x
Người ta vợ đống con đùm
Thương ai chung thủy ta cùng nhớ nhau. :P




TE​
 

americanes

Xe đạp
Biển số
OF-629730
Ngày cấp bằng
6/4/19
Số km
26
Động cơ
112,760 Mã lực
Tuổi
33
Cảm ơn vì ly rượu của bác americanes cũng như sự thành thật mà bác bày tỏ!

Thực ra nếu đơn thuần chỉ nhìn qua hình ảnh thì rất khó để phân định cà phê ngon dở trừ khi mình biết rõ về về loại cà phê trong hình là gì. :D

Các bác thấy trong "thớt" khi có một số bác rang cà phê, ra thành phẩm và chụp hỏi ý kiến em, em trả lời và "phán như thánh sống" bởi vì em biết rất rõ loại cà phê bác ấy rang là cà phê gì, mua ở đâu, mua như thế nào, và em cũng biết rõ khẩu vị của bác ấy ra sao, cũng như em đã từng rang cà phê loại đó mời bác ấy uống rồi, nên em mới "mạnh miệng bạo mồm" mà nói như vấy Còn bằng không, em sẽ không bao giờ có một nhận định nào cụ thể, về loại cà phê trong hình, mà người ta hỏi em, nhất là khi em không biết rõ về người hỏi em là ai. Đó là nguyên tắc, việc nói sai trước đám đông là điều không nên, đặc biệt với em, thì lại càng không được phép! [-X :((




Đừng nói gì hai loại cà phê khác nhau, mua từ 2 nguồn khác nhau, mà ngay chỉ một loại hạt cà phê sống duy nhất chưa rang, nhưng sau khi rang ra, chất lượng của hai mẻ cà phê hoàn toàn khác nhau, do kỹ thuật rang (máy móc công cụ rang), tay nghề người rang, cũng như profile rang!

+ Khi rang mà kỹ thuật rang tồi (máy móc công cụ rang thô sơ) thì chất lượng mẻ cà phê kém, là điều đương nhiên.
+ Kỹ thuật rang tốt, nhưng tay nghề người rang "có vấn đề" thì cũng không thể nào tạo ra mẻ cà phê ngon.
+ Kỹ thuật máy móc rang tốt, tay nghề người rang tốt, nhưng chọn sai profile (mức độ "chín" hay điểm dừng) thì cũng không đạt được kết quả tối ưu cho một mẻ rang!

Cùng một loại cà phê nhưng rang không đúng profile (mức độ "chín" hay điểm dừng): Ví dụ với các loại cafe Ethiopia, thì phần lớn đều dừng lại ở mức vừa hay đậm vừa, để có thể thưởng thức trọn vẹn các hương hoa, trái cây và các mùi đặc trưng của loại cà phê đó. Một khi mà mình đã rang qua profile cao hơn, nhất là ở các mức Espresso, French roast,.. thì loại cafe nào cũng sẽ gần giống như loại cà phê nào hay nói cho cụ thể, lúc đó đó cái cafe Ethiopia Deri còn hạt sống chưa rang giá gần gấp đôi giá cái hạt Ethiopia Limu nhưng mùi vị lúc này, cũng sẽ gần xêm xêm như nhau! :(( :))

Hay nói cho dễ hiểu, lúc đó cũng như, các bác "lên giường" với một cô Hoa hậu thế giới, hay một chân dài siêu mẫu, một nàng có thân hình đẹp chuẩn nhưng tất cả cái "cuộc ân niềm ái" đó, ngay từ nhưng phút bắt đầu chưa chạm mặt, (Blind assessment) đều diễn trong bóng đêm đen như mực tàu! :)) :)) :))

Chính cái ánh đèn chiếu sáng "đúng nơi, phải chỗ" ngay lúc "đang xếp hình" sẽ cho mình ra được sự khác biệt giữa hoa hậu, hoặc siêu mẫu hay một cô gái xinh đẹp, hay chỉ là một nàng bình thường, thậm chí Thị Nở, là ở đâu. Chúng ta có thể ví ánh đèn đó là cái profile rang phù hợp cho từng loại cafe!

Ngay với một loại cà phê mà chỉ cần rang non hơn hoặc già hơn một chút mà người uống là những người uống sành là đã không muốn uống!
Ví dụ như bác ragdoll có mua cái Guatemala Alta Verapaz, của Trung Mỹ và em cũng có đưa profile rang của nó nhưng khi bác rang thực tế, có profile rang nó hẳn hoi nhé! Nhưng do bác kết thúc mẻ rang sớm một chút, và dẫn tới kết quả là bác không hài lòng về mẻ rang này và muốn rang lại như thế này:


:P :P :P :P :P :P







"Thành La Mã không xây trong 1 ngày"! [-X

Cái gì cũng cần có thời gian và sự rèn luyện!

Trong thực tế có những người có thiên bẩm trời cho một khẩu vị tốt và cảm nhận được nhiều vị ngon hơn người khác! :D
Với cà phê hay âm nhạc kiếm được một người đồng cảm để chia sẻ cảm xúc về âm thanh hay hương vị quả là một điều hạnh phúc! :x
Đó là lý do tại sao em sẵn sàng rang cà phê biếu các bác khác! :P
Ngoài căn nguyên mời các bác ấy uống, để biết để hiểu được thế nào là sai là đúng, cũng như để chứng minh những điều em phát biểu. Còn có những trường hợp, rang biếu vì thích cái cảm nhận của người uống, thú vị với sự đồng cảm và ý kiến nhận định của người uống loại cà phê mà mình rang biếu! =D>

Trong thực tế em cũng phải đi làm kiếm tiền đến "mửa máu" để có tiền mà mua những hạt cà phê ngon rang uống! Nghĩa là cũng "trầy vi tróc vảy", hay nôm na là không dễ dàng mới có được những hạt cà phê ngon này, nhưng kiếm được một người thực sự và thực lòng biết trân trọng nó nó còn khó hơn hơn là kiếm ra được nó, các bác ạ! :P

Em xin trích dẫn một đoạn hội thoại của em qua inbox với một bác trong "thớt", các bác đọc sẽ hiểu được giá trị của cà phê ngon là ntn, và những người yêu cà phê sẵn sàng chia sẻ "bất vụ lợi" cho những người biết thưởng thức cũng như sẵn sàng nói không với người chẳng hiểu nó là gì! [-X :-* :))









Cảm ơn vì ly rượu của bác americanes cũng như sự thành thật mà bác bày tỏ!

Thực ra nếu đơn thuần chỉ nhìn qua hình ảnh thì rất khó để phân định cà phê ngon dở trừ khi mình biết rõ về về loại cà phê trong hình là gì. :D

Các bác thấy trong "thớt" khi có một số bác rang cà phê, ra thành phẩm và chụp hỏi ý kiến em, em trả lời và "phán như thánh sống" bởi vì em biết rất rõ loại cà phê bác ấy rang là cà phê gì, mua ở đâu, mua như thế nào, và em cũng biết rõ khẩu vị của bác ấy ra sao, cũng như em đã từng rang cà phê loại đó mời bác ấy uống rồi, nên em mới "mạnh miệng bạo mồm" mà nói như vấy Còn bằng không, em sẽ không bao giờ có một nhận định nào cụ thể, về loại cà phê trong hình, mà người ta hỏi em, nhất là khi em không biết rõ về người hỏi em là ai. Đó là nguyên tắc, việc nói sai trước đám đông là điều không nên, đặc biệt với em, thì lại càng không được phép! [-X :((




Đừng nói gì hai loại cà phê khác nhau, mua từ 2 nguồn khác nhau, mà ngay chỉ một loại hạt cà phê sống duy nhất chưa rang, nhưng sau khi rang ra, chất lượng của hai mẻ cà phê hoàn toàn khác nhau, do kỹ thuật rang (máy móc công cụ rang), tay nghề người rang, cũng như profile rang!

+ Khi rang mà kỹ thuật rang tồi (máy móc công cụ rang thô sơ) thì chất lượng mẻ cà phê kém, là điều đương nhiên.
+ Kỹ thuật rang tốt, nhưng tay nghề người rang "có vấn đề" thì cũng không thể nào tạo ra mẻ cà phê ngon.
+ Kỹ thuật máy móc rang tốt, tay nghề người rang tốt, nhưng chọn sai profile (mức độ "chín" hay điểm dừng) thì cũng không đạt được kết quả tối ưu cho một mẻ rang!

Cùng một loại cà phê nhưng rang không đúng profile (mức độ "chín" hay điểm dừng): Ví dụ với các loại cafe Ethiopia, thì phần lớn đều dừng lại ở mức vừa hay đậm vừa, để có thể thưởng thức trọn vẹn các hương hoa, trái cây và các mùi đặc trưng của loại cà phê đó. Một khi mà mình đã rang qua profile cao hơn, nhất là ở các mức Espresso, French roast,.. thì loại cafe nào cũng sẽ gần giống như loại cà phê nào hay nói cho cụ thể, lúc đó đó cái cafe Ethiopia Deri còn hạt sống chưa rang giá gần gấp đôi giá cái hạt Ethiopia Limu nhưng mùi vị lúc này, cũng sẽ gần xêm xêm như nhau! :(( :))

Hay nói cho dễ hiểu, lúc đó cũng như, các bác "lên giường" với một cô Hoa hậu thế giới, hay một chân dài siêu mẫu, một nàng có thân hình đẹp chuẩn nhưng tất cả cái "cuộc ân niềm ái" đó, ngay từ nhưng phút bắt đầu chưa chạm mặt, (Blind assessment) đều diễn trong bóng đêm đen như mực tàu! :)) :)) :))

Chính cái ánh đèn chiếu sáng "đúng nơi, phải chỗ" ngay lúc "đang xếp hình" sẽ cho mình ra được sự khác biệt giữa hoa hậu, hoặc siêu mẫu hay một cô gái xinh đẹp, hay chỉ là một nàng bình thường, thậm chí Thị Nở, là ở đâu. Chúng ta có thể ví ánh đèn đó là cái profile rang phù hợp cho từng loại cafe!

Ngay với một loại cà phê mà chỉ cần rang non hơn hoặc già hơn một chút mà người uống là những người uống sành là đã không muốn uống!
Ví dụ như bác ragdoll có mua cái Guatemala Alta Verapaz, của Trung Mỹ và em cũng có đưa profile rang của nó nhưng khi bác rang thực tế, có profile rang nó hẳn hoi nhé! Nhưng do bác kết thúc mẻ rang sớm một chút, và dẫn tới kết quả là bác không hài lòng về mẻ rang này và muốn rang lại như thế này:


:P :P :P :P :P :P







"Thành La Mã không xây trong 1 ngày"! [-X

Cái gì cũng cần có thời gian và sự rèn luyện!

Trong thực tế có những người có thiên bẩm trời cho một khẩu vị tốt và cảm nhận được nhiều vị ngon hơn người khác! :D
Với cà phê hay âm nhạc kiếm được một người đồng cảm để chia sẻ cảm xúc về âm thanh hay hương vị quả là một điều hạnh phúc! :x
Đó là lý do tại sao em sẵn sàng rang cà phê biếu các bác khác! :P
Ngoài căn nguyên mời các bác ấy uống, để biết để hiểu được thế nào là sai là đúng, cũng như để chứng minh những điều em phát biểu. Còn có những trường hợp, rang biếu vì thích cái cảm nhận của người uống, thú vị với sự đồng cảm và ý kiến nhận định của người uống loại cà phê mà mình rang biếu! =D>

Trong thực tế em cũng phải đi làm kiếm tiền đến "mửa máu" để có tiền mà mua những hạt cà phê ngon rang uống! Nghĩa là cũng "trầy vi tróc vảy", hay nôm na là không dễ dàng mới có được những hạt cà phê ngon này, nhưng kiếm được một người thực sự và thực lòng biết trân trọng nó nó còn khó hơn hơn là kiếm ra được nó, các bác ạ! :P

Em xin trích dẫn một đoạn hội thoại của em qua inbox với một bác trong "thớt", các bác đọc sẽ hiểu được giá trị của cà phê ngon là ntn, và những người yêu cà phê sẵn sàng chia sẻ "bất vụ lợi" cho những người biết thưởng thức cũng như sẵn sàng nói không với người chẳng hiểu nó là gì! [-X :-* :))









Cụ quang đúng là quá nhiệt tình và nhiệt huyết về cafe, em hỏi có 1 ý không rõ ràng thôi mà cụ giải thích từng chân lông kẽ tóc, sau này có cơ hội hỏi em sẽ nêu rõ dữ liệu và vấn đề thắc mắc để cụ giải thích ạ. Em cảm ơn.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Xin gửi các bác một ví dụ về sự thuận lợi đơn giản của chiếc máy SR500
Một bác trong “thớt” phải đi công tác xa, mà sắp về Việt Nam lại. Ở nhà vợ bác đã nhận được một loại cà phê cực ngon mua từ lâu gửi về mới nhận được.
Để bác kịp có cà phê uống ngay lúc về ngay sau lúc mới xuống sân bay.
Thì phải rang nó trước mấy ngày và vợ bác một người phụ nữ cả đời chẳng biết thế nào là rang với chả ráy, cà phê với cà pháo, thế mà với chiếc máy rang SR500 cộng thêm với một profile (công thức) rang vẫn có thể rang ra một mẻ cà phê đạt yêu cầu.

Em xin lưu ỷ các bác, cà phê này là Ethiopia, một loại cà phê rất ngon nhưng chế biến khô. Do đó rất khó rang, vì vẫn còn dính lượng đường ở trong đó hơn nữa đây lại là cà phê Ethiopia, một trong những loại cà phê khó rang nhất. Để rang nó đạt tới chuẩn này thật sự không đơn giản nhưng chiếc máy SR500 và profile rang vẫn có thể làm được những điều tưởng chừng như không dễ dàng.
Mời các bác xem nội dung trao đổi trong thư thì sẽ rõ. :D


Ấm lòng mấy hạt cà phê,
Mỗi khi tưởng dáng vợ quê rang giùm. :x
Người ta vợ đống con đùm
Thương ai chung thủy ta cùng nhớ nhau. :P




Ấm lòng mấy hạt cà phê,
Mỗi khi tưởng dáng vợ quê rang giùm. :x
Người ta vợ đống con đùm,
Thương ai chung thủy, ta cùng nhớ nhau. :P


Câu chuyện trên là có thật, chỉ có điều mấy câu thơ là em "mượn mồm" bác kia để viết cho vợ bác ấy. :D

Đã dám "mượn mồm" chồng để viết mấy câu thơ nịnh vợ, thì chắc chuyện "mượn mồm" vợ bác kia, để viết mấy câu thơ giả nhời chắc là không có vấn đề phải không ạ?
Các bác xem vợ bác ấy đáp lại coi ntn nhé: :P

Ấm lòng mấy hạt cà phê,
Mỗi khi tưởng dáng vợ quê rang giùm. :x
Người ta vợ đống con đùm
Thương ai chung thủy, ta cùng nhớ nhau. :P


Vợ chồng phải "có trước sau"
Cà ngon, vợ quý, thì mau chân về, :-*
Đã thương thì chớ lề mề, [-X
Đừng đem "bày ngón, khoe nghề" với ai! :bz
Ngón nghề gì nhỉ? :-? :))
 

baobui

Xe hơi
Biển số
OF-495411
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
173
Động cơ
190,250 Mã lực
Tuổi
34
Vừa công tác về thì bên em về nguyên bộ, ngay lập tức em setup liền:


Và rang liền 200g Arabica Đà Lạt:



Sáng nay em thử một shot:





Crema như vậy là đạt chưa hả các bác? Em pha bằng cái rổ lọc một lớp, xay cỡ 14 (máy xay Breville ), cà phê xay vừa đủ bằng mặt rổ lọc khi dùng ngón tay san phẳng.
Em thấy crema có cặn đen. Như vậy là do mình xay quá nhuyễn hay có khi nào do máy chưa vệ sinh không các bác? Em cho máy xả nước không có tay cầm gắn vào thì thấy hơi có cặn. Do gấp quá nên không thèm vệ sinh mà làm luôn :D
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Vừa công tác về thì bên em về nguyên bộ, ngay lập tức em setup liền:


Và rang liền 200g Arabica Đà Lạt:



Sáng nay em thử một shot:





Crema như vậy là đạt chưa hả các bác? Em pha bằng cái rổ lọc một lớp, xay cỡ 14 (máy xay Breville ), cà phê xay vừa đủ bằng mặt rổ lọc khi dùng ngón tay san phẳng.
Em thấy crema có cặn đen. Như vậy là do mình xay quá nhuyễn hay có khi nào do máy chưa vệ sinh không các bác? Em cho máy xả nước không có tay cầm gắn vào thì thấy hơi có cặn. Do gấp quá nên không thèm vệ sinh mà làm luôn :D

Rang, Xay, Pha đã đủ về, =D>
Nửa đêm quyết phải ra nghề một phen :))
Nghe kể thì cùng muốn xem, :">
Nhưng ảnh bác up đ-ếch thèm hiện ra? :P
Rõ thật bác đúng khéo là, :-?
Cuối tuần "ghẹo nọc", người ta ngứa .ồ. :D
HAPPY WEEKEND!
 

baobui

Xe hơi
Biển số
OF-495411
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
173
Động cơ
190,250 Mã lực
Tuổi
34
Rang, Xay, Pha đã đủ về, =D>
Nửa đêm quyết phải ra nghề một phen :))
Nghe kể thì cùng muốn xem, :">
Nhưng ảnh bác up đ-ếch thèm hiện ra? :P
Rõ thật bác đúng khéo là, :-?
Cuối tuần "ghẹo nọc", người ta ngứa .ồ. :D
HAPPY WEEKEND!
Hi Bác,

Lạ vậy ta, em dùng firefox thấy ảnh hiện bình thường. Chắc do em copy-paste ảnh. Để em up lại xem sao











 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Bác khoe đủ bộ đã về,
Phen nay phải thoả "ngứa nghề", đêm đen :))
Tò mò nghe nói cũng thèm,
Căng mắt nhìn dọc xem ngang thế nào :D
Hình như ảnh "up" chẳng vào,
Nên còn chửa rõ dường bao tay nghề! :-?

Hi Bác,

Lạ vậy ta, em dùng firefox thấy ảnh hiện bình thường. Chắc do em copy-paste ảnh. Để em up lại xem sao












Rõ ràng cả bộ đủ đầy,
Từ nay sớm tối vui vầy bên ai!
Bất kể là gái hay trai,
Cà ngon, máy tốt hôm mai thoả lòng! :P

Thôi em cùng chẳng lòng vòng,
Vài dòng nhận xét từ trong tới ngoài:


1/
Bác rang có chút quá tay,
Cà bị cháy xém lại chai đôi phần, :((
2/
Máy xay chỉnh cũng chửa gần,
Tiệm cận con số nhiều lần em nêu! (16) :P
3/
Máy pha chẳng có thể kêu
gì ngoài một chữ, "tiền tiêu đáng tiền!" =D>

Vặt vãnh thật chẳng đáng phiền,
Dăm ba tuần nữa, rõ tiên trong nhà!
:x
 

baobui

Xe hơi
Biển số
OF-495411
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
173
Động cơ
190,250 Mã lực
Tuổi
34
Bác khoe đủ bộ đã về,
Phen nay phải thoả "ngứa nghề", đêm đen :))
Tò mò nghe nói cũng thèm,
Căng mắt nhìn dọc xem ngang thế nào :D
Hình như ảnh "up" chẳng vào,
Nên còn chửa rõ dường bao tay nghề! :-?




Rõ ràng cả bộ đủ đầy,
Từ nay sớm tối vui vầy bên ai!
Bất kể là gái hay trai,
Cà ngon, máy tốt hôm mai thoả lòng! :P

Thôi em cùng chẳng lòng vòng,
Vài dòng nhận xét từ trong tới ngoài:


1/
Bác rang có chút quá tay,
Cà bị cháy xém lại chai đôi phần, :((
2/
Máy xay chỉnh cũng chửa gần,
Tiệm cận con số nhiều lần em nêu! (16) :P
3/
Máy pha chẳng có thể kêu
gì ngoài một chữ, "tiền tiêu đáng tiền!" =D>

Vặt vãnh thật chẳng đáng phiền,
Dăm ba tuần nữa, rõ tiên trong nhà!
:x
Cảm ơn bác đã nhận xét. Quả thực so với cái Tiross thì cái máy này quá tuyệt. Hôm sau để em vệ sinh lại em ấy, rồi pha lại xem tay nghề có lên không :)
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Cảm ơn bác đã nhận xét.
U r most warmly welcome! :P

Được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và những gì mình có với những người tử tế, có tâm, và yêu cafe với em là một điều hạnh phúc! :x

Quả thực so với cái Tiross thì cái máy này quá tuyệt.
Bác quên chuyện em so sánh, cái cảm giác khi xử dụng, và chất lượng tách cafe bác uống khi pha bằng cái Tiross và Gaggia Baby, giống như đang đi Dream II chuyển sang ngồi trong Mercedes sao??? :-? :P

Hôm sau để em vệ sinh lại em ấy, rồi pha lại xem tay nghề có lên không :)
1/ Bác chịu khó coi kỹ phần em hướng dẫn bác ragdoll cách xay cafe bằng Breville, rồi pha bằng Gaggia ntn. LÀM ĐÚNG Y NHƯ EM DẶN ĐỪNG SAI MỘT CHI TIẾT NÀO! thử coi ly cafe bác uống ra sao. :))
"Còm"#2125, trang 107:
https://www.otofun.net/threads/lua-chon-may-pha-espresso-phu-hop-nhu-cau-su-dung.838396/page-107


Bác cứ tập tành pha phách thật nhiều, pha xong không nhất thiết phải uống hết! [-X Cứ cất vào bao nylon nhỏ, gói kín để ngăn đá trong tủ lạnh (để được vài tháng!). Khi nào muốn uống cafe đá hay cafe sữa đá là đem ra pha ngay, uống liền lập tức, khỏi mất công xay pha lách cách! :D

2/ Bác cứ xay, pha cho thật dẻo tay, phải "dẻo tay" không thì uổng cafe ngon: Đầu tuần sau, em sẽ gửi cafe ra Hanoi cho mấy bác ngoài ấy, và gửi biếu kèm một số cafe rang demo.
Em xin biếu bác một ít cafe ngon, trong đó sẽ có mấy loại, em dám nói, mà không sợ hơn 10 triệu người Hà nội ném đá, là cho đến giờ (tính cho đến khi em nói câu này) chửa có ai được uống, chứ đừng nói là cầm trong tay, trừ mấy bác ở ngoài ấy và bác! :P :))
 
Chỉnh sửa cuối:

baobui

Xe hơi
Biển số
OF-495411
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
173
Động cơ
190,250 Mã lực
Tuổi
34
U r most warmly welcome! :P

Được chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và những gì mình có với những người tử tế, có tâm, và yêu cafe với em là một điều hạnh phúc! :x



Bác quên chuyện em so sánh, cái cảm giác khi xử dụng, và chất lượng tách cafe bác uống khi pha bằng cái Tiross và Gaggia Baby, giống như đang đi Dream II chuyển sang ngồi trong Mercedes sao??? :-? :P



1/ Bác chịu khó coi kỹ phần em hướng dẫn bác ragdoll cách xay cafe bằng Breville, rồi pha bằng Gaggia ntn. LÀM ĐÚNG Y NHƯ EM DẶN ĐỪNG SAI MỘT CHI TIẾT NÀO! thử coi ly cafe bác uống ra sao. :))

Bác cứ tập tành pha phách thật nhiều, pha xong không nhất thiết phải uống hết! [-X Cứ cất vào bao nylon nhỏ, gói kín để ngăn đá trong tủ lạnh (để được vài tháng!). Khi nào muốn uống cafe đá hay cafe sữa đá là đem ra pha ngay, uống liền lập tức, khỏi mất công xay pha lách cách! :D

2/ Bác cứ xay, pha cho thật dẻo tay, phải "dẻo tay" không thì uổng cafe ngon: Đầu tuần sau, em sẽ gửi cafe ra Hanoi cho mấy bác ngoài ấy, và gửi biếu kèm một số cafe rang demo.
Em xin biếu bác một ít cafe ngon, trong đó sẽ có mấy loại, em dám nói, mà không sợ hơn 10 triệu người Hà nội ném đá, là cho đến giờ (tính cho đến khi em nói câu này) chửa có ai được uống, chứ đừng nói là cầm trong tay, trừ mấy bác ở ngoài ấy và bác! :P :))
Cảm ơn bác nhiều :). Từ khi tham gia diễn đàn em chưa đóng góp gì, giờ bác lại định tặng cà phê thì ngại quá. Để em tập tành pha cho giỏi đã, rồi mới xin cà phê của bác cho khỏi uổng cà phê ngon :D. Tính em thấy cái gì ngon, lạ là không kiềm chế được :(
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Cảm ơn bác nhiều :). Từ khi tham gia diễn đàn em chưa đóng góp gì, giờ bác lại định tặng cà phê thì ngại quá. Để em tập tành pha cho giỏi đã, rồi mới xin cà phê của bác cho khỏi uổng cà phê ngon :D.
1/ Cái đóng góp qúy nhất là của bác là những "còm" chia sẻ thật lòng, và chân tình! =D>
2/ Tập pha cafe cho ngon không khó, miễn là mình yêu nó, và muốn! Bác cứ nhìn bác ragdoll hay bác hoanganha31, bác kanteung,... và mấy bác khác thì thấy. Hơn nữa em không thường gửi ra nếu để chờ lần sau thi chắc hơi lâu đấy! :D


Tính em thấy cái gì ngon, lạ là không kiềm chế được :(
Cứ gì bác! [-X ai mà chả vậy? :-?
Có câu:

Miếng cao lương tuy ngon nhưng lợm, :((
Mùi hoắc lê lạ miệng mà ngon. ... :P :))

("Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm
Mùi hoắc lê thanh đạm mà ngon. ... " )
 

baobui

Xe hơi
Biển số
OF-495411
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
173
Động cơ
190,250 Mã lực
Tuổi
34
1/ Cái đóng góp qúy nhất là của bác là những "còm" chia sẻ thật lòng, và chân tình! =D>
2/ Tập pha cafe cho ngon không khó, miễn là mình yêu nó, và muốn! Bác cứ nhìn bác ragdoll hay bác hoanganha31 kanteung,... và mấy bác khác thì thấy. Hơn nữa em không thường gửi ra nếu để chờ lần sau thi chắc hơi lâu đấy! :D




Cứ gì bác! [-X ai mà chả vậy? :-?
Có câu:

Miếng cao lương tuy ngon nhưng lợm, :((
Mùi hoắc lê lạ miệng mà ngon. ... :P :))

("Miếng cao lương phong lưu nhưng lợm
Mùi hoắc lê thanh đạm mà ngon. ... " )
Vậy thì em cảm ơn bác trước.:">
BTW, em ở Sài Gòn. Hôm nào bác có thời gian thì em hẹn bác một buổi cà phê :D
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cảm ơn bác đã nhận xét. Quả thực so với cái Tiross thì cái máy này quá tuyệt. Hôm sau để em vệ sinh lại em ấy, rồi pha lại xem tay nghề có lên không :)
Từ ngày lên Mẹc, con Dream của em bị xếp xó! Bác có thêm cà phê ngon nữa thì mới trải nghiệm "đủ đầy" bác ạ!
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top