[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
548
Động cơ
214,002 Mã lực

Em vừa pha thử cafe của hoanganha31 roaster :); lớp crema hơi mỏng, chắc do e nén hơi nhẹ chứ ko phải do chất lượng rang.
Nhận xét thì bác QUANG1970 có rồi, cá nhân em thì thấy ngoài màu của lớp crema ko bắt mắt như vốn nó phải thế, còn lại em rất ưng ý, vị chua nhẹ và sweet, hương hơi kém 1 chút xíu thôi nhưng tổng thể em cũng chỉ mong làm đc đến thế.
HaNoi mưa gió e về đc đến nhà ấm áp, mở cửa balcony ngồi uống cafe bác tặng thấy ấm áp vô cùng. Thanks bác lần nữa :)
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội

Em vừa pha thử cafe của hoanganha31 roaster :); lớp crema hơi mỏng, chắc do e nén hơi nhẹ chứ ko phải do chất lượng rang.
Nhận xét thì bác QUANG1970 có rồi, cá nhân em thì thấy ngoài màu của lớp crema ko bắt mắt như vốn nó phải thế, còn lại em rất ưng ý, vị chua nhẹ và sweet, hương hơi kém 1 chút xíu thôi nhưng tổng thể em cũng chỉ mong làm đc đến thế.
HaNoi mưa gió e về đc đến nhà ấm áp, mở cửa balcony ngồi uống cafe bác tặng thấy ấm áp vô cùng. Thanks bác lần nữa :)
Em cảm ơn bác đã cho nhận xét. Em cũng có nhận xét tương tự. Lớp crema mỏng và không bền. Độ bền hương của hạt đã rang kém hơn khá nhiều, độ lan toả của hương khi pha cũng kém hơn kha khá, hương trong miệng kém hơn một chút. Nếu bác để ý kĩ thì sẽ thấy độ chua hơi nhiều mặc dù không chua gắt, dẫn đến vị hơi thiên chua, hay nói đúng ra là chưa đạt độ cân bằng với các vị ngọt, đắng. Bác thử trải nghiệm lại và để ý kĩ hơn xem sao? Em tin là bác và em sẽ rang tốt hơn theo thời gian do đây chỉ là mẻ rang ban đầu và "học nhóm" thì nhanh tiến bộ bác ạ!

P/s: Cốc cafe mới của bác đẹp quá ạ! Có phải Coal port không bác? có vẻ rất phù hợp với phong cách của bác.
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
15,470
Động cơ
493,371 Mã lực

Em vừa pha thử cafe của hoanganha31 roaster :); lớp crema hơi mỏng, chắc do e nén hơi nhẹ chứ ko phải do chất lượng rang.
Nhận xét thì bác QUANG1970 có rồi, cá nhân em thì thấy ngoài màu của lớp crema ko bắt mắt như vốn nó phải thế, còn lại em rất ưng ý, vị chua nhẹ và sweet, hương hơi kém 1 chút xíu thôi nhưng tổng thể em cũng chỉ mong làm đc đến thế.
HaNoi mưa gió e về đc đến nhà ấm áp, mở cửa balcony ngồi uống cafe bác tặng thấy ấm áp vô cùng. Thanks bác lần nữa :)
Cái ly của cụ đẹp đấy, cháu vừa mua bộ tách uống cafe và bộ ly pha lê viền vàng đủ cho vang đỏ, vang trắng, ly bia, ly nước và ly rượu mạnh, đang tưởng có cái khoe cùng các cụ thì Seller vừa báo tin xếp tất cả ly lên bàn và bàn đổ, vỡ gần hết, còn cái nào đập nốt. Tiếc quá
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực

Em vừa pha thử cafe của hoanganha31 roaster :); lớp crema hơi mỏng, chắc do e nén hơi nhẹ chứ ko phải do chất lượng rang.
Nhận xét thì bác QUANG1970 có rồi, cá nhân em thì thấy ngoài màu của lớp crema ko bắt mắt như vốn nó phải thế, còn lại em rất ưng ý, vị chua nhẹ và sweet, hương hơi kém 1 chút xíu thôi nhưng tổng thể em cũng chỉ mong làm đc đến thế.
HaNoi mưa gió e về đc đến nhà ấm áp, mở cửa balcony ngồi uống cafe bác tặng thấy ấm áp vô cùng. Thanks bác lần nữa :)

Đồng ý với bác ragdoll !

Những hạn chế cuả mẻ rang này là bình thường rất nhỏ! [-X

Ở góc độ rang, chính vì người nhận xét (em) đã rang nhiều lần, nhiều loại cafe khác nhau, bằng nhiều loại máy khác nhau , có kinh nghiệm xử lý nên "áp vào" mà nhận xét :)) chứ nếu:

1/ So với những máy rang thủ công (lò nướng bánh, máy rang thủ công tự chế,.....) thì cái kết quả của mẻ rang này cũng là mơ ước của nhiều người khi bắt đầu rang cafe. :D

2/ So với những máy rang gia đình khác rao bán trên mạng (chảo rang điện, nồi rang điện, Máy rang quay bằng Mô tơ điện, máy rang Hàn quốc,..... ) để cho ra được cái kết quả như bác hoanganha31 làm trên cũng quả là chật vật!!! :((

Do bác hoanganha31 có trong tay cái SR500, và làm gần đúng quy trình rang phổ thông, nên việc rang ntn quả là "cân đường hộp sữa". Và, những bước rang tinh tế tiếp theo vẫn đang chờ bác hoanganha31 cắm điện! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
P/s: Cốc cafe mới của bác đẹp quá ạ! Có phải Coal port không bác? có vẻ rất phù hợp với phong cách của bác.




Cũng bộ tách này, thay vào bằng lớp crema vàng cam của Espresso Blend như nó vốn có, ắt hẳn sự chú ý sẽ tập trung vào cafe hay vật chứa bên trong là gì trước, và muốn thử chứ không phải là vẻ đẹp của bộ tách được quan tâm trước nữa! :P

Mặc đầu không ai có thể phủ nhận được vẻ đẹp huê dạng của bộ tách Coalport ATHLONE-BLUE này! [-X
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực



Cũng bộ tách này, thay vào bằng lớp crema vàng cam của Espresso Blend như nó vốn có, ắt hẳn sự chú ý sẽ tập trung vào cafe hay vật chứa bên trong là gì trước, và muốn thử chứ không phải là vẻ đẹp của bộ tách được quan tâm trước nữa! :P

Mặc đầu không ai có thể phủ nhận được vẻ đẹp huê dạng của bộ tách Coalport ATHLONE-BLUE này! [-X


Trăm nghe không bằng một thấy! :P















 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
548
Động cơ
214,002 Mã lực
Cám ơn các bác đã có nhời khen cái tách :). E đang đi ăn ko ở nhà nên cũng rõ hiệu. Em với bà lão hay lang thang, đến đâu thì hay mua/xin/nhặt 1 vài cái gì đó nho nhỏ về bày ở nhà làm kỷ niệm. Cái tách này có 1 cặp mua bên xứ Anh Cát lợi từ lâu rồi ạ. Nhà e có nhiều tách cafe nhỏ nhưng phần lớn từ Nhật. Đợt đi gần đây nhất thì do hết nhẵn tiền nên nhặt 1 viên đá lát đường mang từ Lisboa về bày :), để tí về em chụp khoe các bác :P. Các bác nhớ khen cho em vui
Cái cục đá ý em định mang ra làm cái tay nén tamper cho nó meaningful
 

toicungyeuxe

Xe điện
Biển số
OF-65244
Ngày cấp bằng
30/5/10
Số km
2,338
Động cơ
446,162 Mã lực
Nghe bác nói từ "còm" 1.000 tới giờ, về chuyện bác mua máy pha Rocket, làm em lại nhớ chuyện cụ Lý Toét ra chợ huyện, mua bò về làm cỗ! :))
Tôi chẳng phải buôn bán mấy cái này, thích cafe thì ngó nghiêng. Cuộc chơi còn dài. Tôi thừa nhận chẳng vào ộp này thì có khi tôi vẫn còn ra ngoài hàng vỉa hè uống cơ.
Cái máy pha hiện tại còn chưa hết bảo hành, cứ tận hưởng cái đã. Cái gì cũng có lộ trình cả, cứ phát huy tối đa cái máy mình đang dùng là ổn lắm rồi. Mua bán loạn cả lên chỉ tổ béo bọn thợ.
Trước đến giờ, tôi chả quan tâm đến còm của ông, cũng chỉ coi là hạt sạn trong diễn đàn thôi. Thấy thì bỏ qua coi như không thấy. Giờ ông quất còm thì thôi tôi xin phép cho ông vào black list.
Ẩm thực vốn thư thái từ tâm hồn, gặp kẻ như ông chén cafe ngon bỗng hoá dở
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đồng ý với bác ragdoll !

Những hạn chế cuả mẻ rang này là bình thường rất nhỏ! [-X

Ở góc độ rang, chính vì người nhận xét (em) đã rang nhiều lần, nhiều loại cafe khác nhau, bằng nhiều loại máy khác nhau , có kinh nghiệm xử lý nên "áp vào" mà nhận xét :)) chứ nếu:

1/ So với những máy rang thủ công (lò nướng bánh, máy rang thủ công tự chế,.....) thì cái kết quả của mẻ rang này cũng là mơ ước của nhiều người khi bắt đầu rang cafe. :D

2/ So với những máy rang gia đình khác rao bán trên mạng (chảo rang điện, nồi rang điện, Máy rang quay bằng Mô tơ điện, máy rang Hàn quốc,..... ) để cho ra được cái kết quả như bác hoanganha31 làm trên cũng quả là chật vật!!! :((

Do bác hoanganha31 có trong tay cái SR500, và làm gần đúng quy trình rang phổ thông, nên việc rang ntn quả là "cân đường hộp sữa". Và, những bước rang tinh tế tiếp theo vẫn đang chờ bác hoanganha31 cắm điện! :P
Về chiếc máy rang SR500, em thấy đây là chiếc máy rang rất tuyệt vời. Đây là chiếc máy rang đầu tiên của em nên đánh giá của em sẽ chưa thực sự chính xác do không có sự so sánh với các loại máy rang khác. Tuy nhiên, điểm em ấn tượng nhất của SR500 là việc rang cafe vô cùng dễ dàng. Kết cấu của máy khá đơn giản, chỉ gồm 3 phần, phần đế tạo nhiệt kết hợp với quạt thổi nhưng ẩn. Phần thân thuỷ tinh dày dặn, chịu nhiệt tốt nhưng không nặng. Phần đầu hơi nặng, kết cấu làm 2 phần, nắp và bầu chứa vỏ lụa. Đây là điểm em rất thích ở máy, khi rang cafe, vỏ lụa bay ra, chịu lực thổi của quạt bay lên bầu chứa này khiến vỏ lụa không bay tứ tung (một số bác gặp nhiều phiền phức với vấn đề vỏ lụa bay tứ tung này với các máy rang thủ công hơn). Kết cấu 3 phần của máy được tính toán kĩ lưỡng nên khi lắp ráp và vận hành, máy rất ổn định.
Về vận hành, SR500 rất đơn giản, người dùng chỉ điều chỉnh 3 thông số: thời gian rang - nhiệt độ - tốc độ quạt. Việc dùng quạt để khiến hạt cafe được đảo đều thay cho việc quay lồng rang để đảo cafe là một ý tưởng xuất sắc, vừa làm gọn máy rang lại hiệu quả. Kích thước của máy rang cũng khiến em khá bất ngờ. Máy chỉ nhỏ cỡ máy xay sinh tố nhưng đầm và chắc chắn hơn nhiều. Một người bạn được em giới thiệu cũng ấn tượng về điểm này và đã đặt mua 1 chiếc :D. Thời gian rang rất nhanh với cafe hạt xanh chuẩn. Quá trình rang chỉ kéo dài từ 6 đến 10 phút đối tuỳ loại cafe. Nhanh ngoài sức tưởng tượng của em. Do chưa từng rang nên em vẫn tưởng phải mất ít nhất 45 phút nhưng em đã lầm. Do điều chỉnh đơn giản, thông số điều chỉnh ít nên khi rang em có nhiều thời gian quan sát hạt cafe chín dần và có sự chuyển biến về màu sắc, kích thước. Quá trình biến đổi này rất thú vị, đây có lẽ là trải nghiệm thú vị nhất của quá trình rang cafe mà các máy thủ công sẽ rất khó đem lại. Đây cũng là khâu quan trọng để nhận biết độ chín cafe để điều chỉnh nhiệt độ, quạt gió. Bên cạnh đó, mùi thơm cafe khi rang thì sẽ lan toả rất mạnh, nhà em là nhà ống, 4 tầng mà đi tới đâu cũng có mùi cafe, rất thơm, rất ấm, rất dễ chịu và rất phê :))

Việc vệ sinh máy cũng rất đơn giản, do máy sinh nhiệt, cafe xanh cũng như chín đều khô nên chỉ cần đổ bỏ vỏ lụa, lau chùi máy bằng khăn khô là có thể sẵn sàng cho lần dùng kế tiếp.

Một điểm cần lưu ý là máy SR500 hoạt động đúng tiêu chuẩn kĩ thuật khi điện áp đầu vào cho máy nằm trong khoảng 117V - 120V. Em đã thất bại trong lần rang đầu tiên do điện áp đầu vào không đủ, chỉ đạt 109V khiến máy không đủ nhiệt để cafe chín. Đối với nguồn điện 220V yếu, chỉ đạt 209V hoặc 215V thì việc sử dụng biến áp (220V ra 120V) sẽ là không đủ và dẫn tới hiện tượng không đủ nhiệt đã nêu. Giải pháp là sử dụng ổn áp để đảm bảo đầu ra 120V cho máy rang. Loại ổn áp em khuyến nghị là loại 3kVA (do máy rang có công suất 1600W) và có cổng ra 120V.

SR500 có khả năng rang tối đa 5oz ~142gr hạt xanh, cho ra 4,5oz~130gr hạt chín, pha được 18 cup loại single shot (7gr). Lượng cafe này đủ dùng cho cá nhân em trong gần 1 tuần nên độ tươi mới của cafe được đảm bảo. Lượng cafe ít này cũng thuận lợi trong việc rang thử nhiều loại cafe, uống thay đổi.

Em xin gửi các bác hình mẻ rang thứ 3 của em. Em khá hài lòng với mẻ rang này. Hương thơm rất giống cafe bác QUANG1970 rang. Về phần pha, em sẽ bổ sung sau.

 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Về chiếc máy rang SR500, em thấy đây là chiếc máy rang rất tuyệt vời. Đây là chiếc máy rang đầu tiên của em nên đánh giá của em sẽ chưa thực sự chính xác do không có sự so sánh với các loại máy rang khác. Tuy nhiên, điểm em ấn tượng nhất của SR500 là việc rang cafe vô cùng dễ dàng. Kết cấu của máy khá đơn giản, chỉ gồm 3 phần, phần đế tạo nhiệt kết hợp với quạt thổi nhưng ẩn. Phần thân thuỷ tinh dày dặn, chịu nhiệt tốt nhưng không nặng. Phần đầu hơi nặng, kết cấu làm 2 phần, nắp và bầu chứa vỏ lụa. Đây là điểm em rất thích ở máy, khi rang cafe, vỏ lụa bay ra, chịu lực thổi của quạt bay lên bầu chứa này khiến vỏ lụa không bay tứ tung (một số bác gặp nhiều phiền phức với vấn đề vỏ lụa bay tứ tung này với các máy rang thủ công hơn). Kết cấu 3 phần của máy được tính toán kĩ lưỡng nên khi lắp ráp và vận hành, máy rất ổn định.

SR500 Là chiếc máy máy thế hệ đời gần cuối trong các trong dòng sản phẩm của FRESH ROASTER (Tính cho đến nay, SR700 là chiếc máy thế hệ cuối cùng, có tích hợp với một hệ thống vi tính hóa khá phức tạp, và giá thì dĩ nhiên là cao hơn! :))) Theo em, với rang cafe gia đình, chiếc SR500 là chiếc máy phù hợp nhất vì giá thành tương đối thấp và tiện ích sử dụng lại cao.

Còn việc bác hoanganha31 khen nó thì đúng là "khen phò mã tốt áo"! chiếc máy SR500 này, đã được đánh giá xếp loại một trong top 10 những chiếc máy rang cà phê theo bình luận của những tạp chí chuyên ngành. :D

Ngoài ra, xin lưu ý các bác, đặc biệt là những ai xử dụng hàng nước ngoài nhất là hàng của Mỹ, sẽ biết được là là các nhà sản xuất sản phẩm sẽ dựa vào nhu cầu người tiêu dùng hay nói nôm na là đặt mình vào người tiêu dùng muốn gì, cần gì, để sản xuất. Vì vậy, những tính năng như bác hoanganha31 nêu là điều đã được nhà sản xuất thiết kế "cân đo đong đó đếm" từng chút một, hầu để khi đưa xử dụng làm hài lòng người tiêu dùng và bán được sản phẩm! :)) :)) :P Nên ở một góc độ phê bình, việc khen nó tuy là đúng và nên làm nhưng cũng cần tìm khuyết điểm của nó, rồi cùng nhau tập hợp và và góp ý cho nhà sản xuất: Hầu tiếp tục nâng cấp, hoặc điều chỉnh, để kết quả sau cùng chúng ta những người tiêu dùng được những sản phẩm hoàn toàn như ý! :))

Về độ bền thì em dùng chiếc này hơn 2 năm nay liên tục, ít nhất cũng hai ba lần/tuần. Cá biệt những lúc phải rang cà phê biếu xén thì con số hàng chục mẻ cà phê là thường, máy vẫn vận hành tốt không có một sự cố háy hỏng hóc nào cả! Tuy nhiên, có lưu ý là sau mỗi mẻ rang, cần phải cho mấy nghỉ tối thiểu 15 phút hoặc khi sờ tay thấy máy nguội hẳn hãy rang mẻ thứ hai.

FYI, Việc máy rang giúp rang cà phê dễ dàng, và nhanh là do nhà sản xuất đã dựa vào yêu cầu của người tiêu dùng Mỹ cũng như ở nước ngoài: Người ta không có thời gian để mà ngồi chờ từng mẻ rang 30 phút! Do đó, nhu cầu rút ngắn thời gian rang là một yêu cầu tiên quyết và bức thiết của người tiêu dùng nước ngoài.


Về vận hành, SR500 rất đơn giản, người dùng chỉ điều chỉnh 3 thông số: thời gian rang - nhiệt độ - tốc độ quạt. Việc dùng quạt để khiến hạt cafe được đảo đều thay cho việc quay lồng rang để đảo cafe là một ý tưởng xuất sắc, vừa làm gọn máy rang lại hiệu quả. Kích thước của máy rang cũng khiến em khá bất ngờ. Máy chỉ nhỏ cỡ máy xay sinh tố nhưng đầm và chắc chắn hơn nhiều. Một người bạn được em giới thiệu cũng ấn tượng về điểm này và đã đặt mua 1 chiếc :D. Thời gian rang rất nhanh với cafe hạt xanh chuẩn. Quá trình rang chỉ kéo dài từ 6 đến 10 phút đối tuỳ loại cafe. Nhanh ngoài sức tưởng tượng của em. Do chưa từng rang nên em vẫn tưởng phải mất ít nhất 45 phút nhưng em đã lầm. Do điều chỉnh đơn giản, thông số điều chỉnh ít nên khi rang em có nhiều thời gian quan sát hạt cafe chín dần và có sự chuyển biến về màu sắc, kích thước. Quá trình biến đổi này rất thú vị, đây có lẽ là trải nghiệm thú vị nhất của quá trình rang cafe mà các máy thủ công sẽ rất khó đem lại. Đây cũng là khâu quan trọng để nhận biết độ chín cafe để điều chỉnh nhiệt độ, quạt gió.
Thời gian thực tế của mẻ rang không phải 6 mà là chỉ hơn 5 phút! thậm chí 4 phút nếu rang nhanh theo cách và suy nghĩ của bác ekichi04 !

Con số 6 phút tồn tại khi người rang có những yêu cầu đặc biệt, tinh tế thế bằng không thì khi rang những mẻ cà phê đơn giản ở "cấp độ chín" City hay City+ thì một mẻ rang chưa đến 5 phút!!! :D

Dĩ nhiên, một mẻ ra cần sự tinh tế ,điều chỉnh khẩu vị, hương vị theo yêu cầu riêng, thì phải lâu hơn, phức tạp hơn, hầu đáp ứng được cái ngưỡng mong muốn của mình và lúc đó mới mất 6 phút hay hơn một chút khi rang 4 scoop ( trên 120gr).

Với cà phê ẩm quá chưa khô, SHB (SHG) thì cũng mất khoảng thêm 1 phút, hầu để làm khô cà phê trước khi "bước vào" quy trình rang chính thức. :P

Việc "quan sát hạt cafe chín dần và có sự chuyển biến về màu sắc, kích thước. Quá trình biến đổi này rất thú vị, đây có lẽ là trải nghiệm thú vị nhất của quá trình rang cafe " khi quan sát quá trình này và những trải nghiệm trong khi rang quả là một điều thích thú, mà khó có tiền bạc nào mua được!
Không chỉ dừng lại, như vậy một khi đã có trải nghiệm và kinh nghiệm các bác sẽ hiểu được điều em nói trước đây là thế nào là phù thủy cà phê.


Bên cạnh đó, mùi thơm cafe khi rang thì sẽ lan toả rất mạnh, nhà em là nhà ống, 4 tầng mà đi tới đâu cũng có mùi cafe, rất thơm, rất ấm, rất dễ chịu và rất phê :))
Mai kia mốt nọ, vào những ngày mưa gió ẩm ướt, phải "chôn chân ở nhà", hoặc khi mùa đông giá rét, cái mùi cà phê đang rang, thơm êm ấm, dễ chịu và hơi "ấm áp" (theo cả nghĩa đen và bóng) của máy rang tỏa ra, sẽ làm cho các bác càng yêu, và thêm quý cái trải nghiệm rang cà phê nói chung, và cái máy nói riêng! :))

Em ở Sài Gòn không mát mẻ, nhưng vào những hôm mưa gió, ẩm ướt, hoặc trời trở lạnh cũng cố "tìm cách, kiếm cớ" để rang một mẻ cà phê, hầu có được hưởng cái cảm giác thú vị này! :)):P




Việc vệ sinh máy cũng rất đơn giản, do máy sinh nhiệt, cafe xanh cũng như chín đều khô nên chỉ cần đổ bỏ vỏ lụa, lau chùi máy bằng khăn khô là có thể sẵn sàng cho lần dùng kế tiếp.
Thân và vỏ ngoài máy của máy bác có thể dùng lau bằng khăn ẩm, nhưng riêng nắp tháo rời, phần có dính vỏ cà phê và cả ly (thủy tinh bosalic) rang (Breaker) tốt nhất là dùng một cây cọ quét và và làm vệ sinh sau mỗi lần rang và thi thoảng đôi ba tháng hay khi muốn thì dùng bột Decaf, ngâm chà sạch xả lại với nước và phơi khô, thì nhìn lại mới tinh! :P


Một điểm cần lưu ý là máy SR500 hoạt động đúng tiêu chuẩn kĩ thuật khi điện áp đầu vào cho máy nằm trong khoảng 117V - 120V. Em đã thất bại trong lần rang đầu tiên do điện áp đầu vào không đủ, chỉ đạt 109V khiến máy không đủ nhiệt để cafe chín. Đối với nguồn điện 220V yếu, chỉ đạt 209V hoặc 215V thì việc sử dụng biến áp (220V ra 120V) sẽ là không đủ và dẫn tới hiện tượng không đủ nhiệt đã nêu. Giải pháp là sử dụng ổn áp để đảm bảo đầu ra 120V cho máy rang. Loại ổn áp em khuyến nghị là loại 3kVA (do máy rang có công suất 1600W) và có cổng ra 120V.
Đó là lý do tại sao mà em, khi giới thiệu các bác cách thay vì để bỏ ra một số tiền khiêm tốn bắng mua một cái máy tốt ở VN, sẽ tìm cách cũng với số tiền đó mua ở Mỹ sẽ được cả máy Pha máy Xay và Máy Rang. VÀ, nếu mua từ Mỹ em luôn nắng nặc nhắc các bác phải mua máy biến áp Lioa 2 kV! Cá biệt, nơi nào nguồn điện đầu vào không ổn định dưới 220V, thì phải dúng ổn áp. Tuy nhiên em thấy, ở Việt Nam điện 220 khá chuẩn nên dùng biến áp có đầu ra 120V là ổn!

Trường hợp của bác hoanganha31 la cá biệt và tốn thêm tiền khi mua ổn áp. Một số bác khác, cũng ở Hà Nội cũng mua máy này và đang dùng biến áp là ok. không phải tốn tiền nhiều

Nói thật lòng, những tiện ích, thú vui cũng như khoản tiền tiết kiệm, nếu ngồi tính lại, khi các bác đã có trong tay máy pha, máy xay, và máy rang sẽ nhiều hơn rất nhiều lần so với tiền các bác bỏ ra. Đó là mới nói về mặt vật chất.

Còn nói về mặt tinh thần thì những ích lợi đem lại của nó nếu các bác biết "tận dụng thông minh" chứ không phải tận dụng kiểu "mua mâm đâm cho lủng" thì không bút mực nào tả được! :P



SR500 có khả năng rang tối đa 5oz ~142gr hạt xanh, cho ra 4,5oz~130gr hạt chín, pha được 18 cup loại single shot (7gr). Lượng cafe này đủ dùng cho cá nhân em trong gần 1 tuần nên độ tươi mới của cafe được đảm bảo. Lượng cafe ít này cũng thuận lợi trong việc rang thử nhiều loại cafe, uống thay đổi.
Trong thực tế, chưa bàn đến loại cà phê, chỉ mới nói với một loại cà phê, cùng cần hai mẻ rang khác nhau profile! Vì cần thiết cho việc sử dụng cá nhân: Trong thực tế, với người tinh tế, cà phê uống buổi sáng trưa và buổi tối không giống nhau!!! [-X

Với cà phê buổi sáng, nên uống Espresso đậm. Nếu là uống với sữa cũng cần rang đậm.
Với cà phê buổi trưa thì có lẽ vị chua và phê là cần thiết, nhất là ly cafe Americano uống đá.
Còn cà phê tối cũng vậy: thì tùy tâm trạng của người uống mà đậm hay vừa hoặc pha trộn.

Do đó con số ra hai mẻ rang một tuần với hai profile là hoàn toàn phù hợp!



Em xin gửi các bác hình mẻ rang thứ 3 của em. Em khá hài lòng với mẻ rang này. Hương thơm rất giống cafe bác QUANG1970 rang. Về phần pha, em sẽ bổ sung sau.


Riêng với hình mẻ cà phê này, em xin một lần nữa nhắc các bác, nhìn mẻ cà phê ta thấy hạt có kích cỡ không đồng đều mà màu hạt thành phẩm cũng không đồng màu! :D
Đây là điều rất tự nhiên, hoàn toàn tự nhiên, bởi vì đây là loại cà phê trộn từ năm loại cà phê đặc chủng khác nhau! Do đó, độ rang chín của từng loại cà phê không giống nhau, dẫn tới không thế nào rang tất cả các hạt cà phê thành phẩm đồng một màu duy nhất! Trừ khi nào tách ra riêng từng loại, rang rồi trộn lại! :))

Nhìn hạt cafe này, khỏi cần uống cũng biết khi pha sẽ ntn: Cùng một cha mẹ dòng tộc sinh cùng năm cùng tháng (hạt cafe đầu vào), cùng một khuôn bánh và quy trình làm (máy rang, profile rang) khi ra đời (pha ra tách cafe) thì đầu là khác máy pha thậm chí một phần pha máy chuẩn và phần kia pha bằng máy pha phổ thông đi chăng nữa thì :


Hoa sen mọc bãi cát lầm,
Tuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa sen.:P
Thài lài mọc cạnh bờ sông,
Tuy rằng xanh tốt vẫn tông thài lài. :((
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
548
Động cơ
214,002 Mã lực
Hic hic, càng sa đà vào cái này càng thấy phức tạp và thú vị.
Tiếc là em biết muộn quá, HaNoi sắp sang hè nóng chảy mỡ chứ nếu dịp Tết vừa rồi mà rảnh rỗi ngồi nhà hý hoáy rang xay pha uống thì thật là...
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Hic hic, càng sa đà vào cái này càng thấy phức tạp và thú vị.
Tiếc là em biết muộn quá, HaNoi sắp sang hè nóng chảy mỡ chứ nếu dịp Tết vừa rồi mà rảnh rỗi ngồi nhà hý hoáy rang xay pha uống thì thật là...


Không sao bác ạ! [-X


Đông thì, quần kép áo bông, :D
Vào Hè, áo chẳng quần không, mà làm! :P
 

KIA Q7

Xe tăng
Biển số
OF-75034
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
1,656
Động cơ
436,410 Mã lực
Tuổi
55
Tôi chẳng phải buôn bán mấy cái này, thích cafe thì ngó nghiêng. Cuộc chơi còn dài. Tôi thừa nhận chẳng vào ộp này thì có khi tôi vẫn còn ra ngoài hàng vỉa hè uống cơ.
Cái máy pha hiện tại còn chưa hết bảo hành, cứ tận hưởng cái đã. Cái gì cũng có lộ trình cả, cứ phát huy tối đa cái máy mình đang dùng là ổn lắm rồi. Mua bán loạn cả lên chỉ tổ béo bọn thợ.
Trước đến giờ, tôi chả quan tâm đến còm của ông, cũng chỉ coi là hạt sạn trong diễn đàn thôi. Thấy thì bỏ qua coi như không thấy. Giờ ông quất còm thì thôi tôi xin phép cho ông vào black list.
Ẩm thực vốn thư thái từ tâm hồn, gặp kẻ như ông chén cafe ngon bỗng hoá dở
Bác này nói chuẩn. Quan tâm quá lại giống mấy ông Audio Phi lê, suốt ngày thay dây đổi máy, kê loa sắp kệ. Chỉ béo mấy anh bán loa đài phụ kiện.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,184
Động cơ
316,308 Mã lực
Tôi chẳng phải buôn bán mấy cái này, thích cafe thì ngó nghiêng. Cuộc chơi còn dài. Tôi thừa nhận chẳng vào ộp này thì có khi tôi vẫn còn ra ngoài hàng vỉa hè uống cơ.
Cái máy pha hiện tại còn chưa hết bảo hành, cứ tận hưởng cái đã. Cái gì cũng có lộ trình cả, cứ phát huy tối đa cái máy mình đang dùng là ổn lắm rồi. Mua bán loạn cả lên chỉ tổ béo bọn thợ.

Quả là khẩu khí của cụ Lý Toét hay bác Xã Xệ nhà ta! :))

Đúng là nghiêm túc thực hiện lời các cụ "Mua mâm phải đâm cho lủng" và chẳng muốn cho ai sống cả! :D


Trước đến giờ, tôi chả quan tâm đến còm của ông, cũng chỉ coi là hạt sạn trong diễn đàn thôi. Thấy thì bỏ qua coi như không thấy. Giờ ông quất còm thì thôi tôi xin phép cho ông vào black list.

Thường khi bị ai đưa vào danh sách đen (Black list), thì cũng nên coi lại cái mà người ta gọi là "đường ăn nết ở", nhưng với loại Xã Xệ, Lý Toét mà đưa mình vào danh sách này, thì đôi khi, cũng là một điều may! :P =D>


Ẩm thực vốn thư thái từ tâm hồn, gặp kẻ như ông chén cafe ngon bỗng hoá dở

Có câu "Ăn để mà sống, chứ chẳng ai sống để mà ăn"! Tuy nhiên với một số người, có cái để mà ăn, cũng đã là quý rồi, nên với họ "Ăn để mà sống" và khoan vội bàn tới câu "Sống để mà ăn"! :P

Còn chuyện có chén cà phê ngon để mà uống, thì e rằng cũng chẳng có nổi được chén cà phê để mà uống, chứ ở đó mà bàn ngon với dở! :))
Nên có được cái chén cafe ngon để bỗng hóa dở cũng vẫn còn là chuyện phải "phấn đấu", phấn đấu cật lực nữa là đằng khác! :P
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
548
Động cơ
214,002 Mã lực
Hè nắng nóng em lấy red honey Dalat ra pha Americano bỏ đá uống cho mát, còn 1 ít Kenya AA rang french roast bác QUANG1970 tặng lần trước em nhặt độ 5, 6 hạt pha chung. Ngọt hơi đắng 1 chút, lạnh lạnh uống giải khát rất thú :P



Cafe lóng lánh màu cánh gián trông rất thích
 
Chỉnh sửa cuối:

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,850 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
SR500 Là chiếc máy máy thế hệ đời gần cuối trong các trong dòng sản phẩm của FRESH ROASTER (Tính cho đến nay, SR700 là chiếc máy thế hệ cuối cùng, có tích hợp với một hệ thống vi tính hóa khá phức tạp, và giá thì dĩ nhiên là cao hơn! :))) Theo em, với rang cafe gia đình, chiếc SR500 là chiếc máy phù hợp nhất vì giá thành tương đối thấp và tiện ích sử dụng lại cao.

Còn việc bác hoanganha31 khen nó thì đúng là "khen phò mã tốt áo"! chiếc máy SR500 này, đã được đánh giá xếp loại một trong top 10 những chiếc máy rang cà phê theo bình luận của những tạp chí chuyên ngành. :D

Ngoài ra, xin lưu ý các bác, đặc biệt là những ai xử dụng hàng nước ngoài nhất là hàng của Mỹ, sẽ biết được là là các nhà sản xuất sản phẩm sẽ dựa vào nhu cầu người tiêu dùng hay nói nôm na là đặt mình vào người tiêu dùng muốn gì, cần gì, để sản xuất. Vì vậy, những tính năng như bác hoanganha31 nêu là điều đã được nhà sản xuất thiết kế "cân đo đong đó đếm" từng chút một, hầu để khi đưa xử dụng làm hài lòng người tiêu dùng và bán được sản phẩm! :)) :)) :P Nên ở một góc độ phê bình, việc khen nó tuy là đúng và nên làm nhưng cũng cần tìm khuyết điểm của nó, rồi cùng nhau tập hợp và và góp ý cho nhà sản xuất: Hầu tiếp tục nâng cấp, hoặc điều chỉnh, để kết quả sau cùng chúng ta những người tiêu dùng được những sản phẩm hoàn toàn như ý! :))

Về độ bền thì em dùng chiếc này hơn 2 năm nay liên tục, ít nhất cũng hai ba lần/tuần. Cá biệt những lúc phải rang cà phê biếu xén thì con số hàng chục mẻ cà phê là thường, máy vẫn vận hành tốt không có một sự cố háy hỏng hóc nào cả! Tuy nhiên, có lưu ý là sau mỗi mẻ rang, cần phải cho mấy nghỉ tối thiểu 15 phút hoặc khi sờ tay thấy máy nguội hẳn hãy rang mẻ thứ hai.

FYI, Việc máy rang giúp rang cà phê dễ dàng, và nhanh là do nhà sản xuất đã dựa vào yêu cầu của người tiêu dùng Mỹ cũng như ở nước ngoài: Người ta không có thời gian để mà ngồi chờ từng mẻ rang 30 phút! Do đó, nhu cầu rút ngắn thời gian rang là một yêu cầu tiên quyết và bức thiết của người tiêu dùng nước ngoài.




Thời gian thực tế của mẻ rang không phải 6 mà là chỉ hơn 5 phút! thậm chí 4 phút nếu rang nhanh theo cách và suy nghĩ của bác ekichi04 !

Con số 6 phút tồn tại khi người rang có những yêu cầu đặc biệt, tinh tế thế bằng không thì khi rang những mẻ cà phê đơn giản ở "cấp độ chín" City hay City+ thì một mẻ rang chưa đến 5 phút!!! :D

Dĩ nhiên, một mẻ ra cần sự tinh tế ,điều chỉnh khẩu vị, hương vị theo yêu cầu riêng, thì phải lâu hơn, phức tạp hơn, hầu đáp ứng được cái ngưỡng mong muốn của mình và lúc đó mới mất 6 phút hay hơn một chút khi rang 4 scoop ( trên 120gr).

Với cà phê ẩm quá chưa khô, SHB (SHG) thì cũng mất khoảng thêm 1 phút, hầu để làm khô cà phê trước khi "bước vào" quy trình rang chính thức. :P

Việc "quan sát hạt cafe chín dần và có sự chuyển biến về màu sắc, kích thước. Quá trình biến đổi này rất thú vị, đây có lẽ là trải nghiệm thú vị nhất của quá trình rang cafe " khi quan sát quá trình này và những trải nghiệm trong khi rang quả là một điều thích thú, mà khó có tiền bạc nào mua được!
Không chỉ dừng lại, như vậy một khi đã có trải nghiệm và kinh nghiệm các bác sẽ hiểu được điều em nói trước đây là thế nào là phù thủy cà phê.




Mai kia mốt nọ, vào những ngày mưa gió ẩm ướt, phải "chôn chân ở nhà", hoặc khi mùa đông giá rét, cái mùi cà phê đang rang, thơm êm ấm, dễ chịu và hơi "ấm áp" (theo cả nghĩa đen và bóng) của máy rang tỏa ra, sẽ làm cho các bác càng yêu, và thêm quý cái trải nghiệm rang cà phê nói chung, và cái máy nói riêng! :))

Em ở Sài Gòn không mát mẻ, nhưng vào những hôm mưa gió, ẩm ướt, hoặc trời trở lạnh cũng cố "tìm cách, kiếm cớ" để rang một mẻ cà phê, hầu có được hưởng cái cảm giác thú vị này! :)):P






Thân và vỏ ngoài máy của máy bác có thể dùng lau bằng khăn ẩm, nhưng riêng nắp tháo rời, phần có dính vỏ cà phê và cả ly (thủy tinh bosalic) rang (Breaker) tốt nhất là dùng một cây cọ quét và và làm vệ sinh sau mỗi lần rang và thi thoảng đôi ba tháng hay khi muốn thì dùng bột Decaf, ngâm chà sạch xả lại với nước và phơi khô, thì nhìn lại mới tinh! :P




Đó là lý do tại sao mà em, khi giới thiệu các bác cách thay vì để bỏ ra một số tiền khiêm tốn bắng mua một cái máy tốt ở VN, sẽ tìm cách cũng với số tiền đó mua ở Mỹ sẽ được cả máy Pha máy Xay và Máy Rang. VÀ, nếu mua từ Mỹ em luôn nắng nặc nhắc các bác phải mua máy biến áp Lioa 2 kV! Cá biệt, nơi nào nguồn điện đầu vào không ổn định dưới 220V, thì phải dúng ổn áp. Tuy nhiên em thấy, ở Việt Nam điện 220 khá chuẩn nên dùng biến áp có đầu ra 120V là ổn!

Trường hợp của bác hoanganha31 la cá biệt và tốn thêm tiền khi mua ổn áp. Một số bác khác, cũng ở Hà Nội cũng mua máy này và đang dùng biến áp là ok. không phải tốn tiền nhiều

Nói thật lòng, những tiện ích, thú vui cũng như khoản tiền tiết kiệm, nếu ngồi tính lại, khi các bác đã có trong tay máy pha, máy xay, và máy rang sẽ nhiều hơn rất nhiều lần so với tiền các bác bỏ ra. Đó là mới nói về mặt vật chất.

Còn nói về mặt tinh thần thì những ích lợi đem lại của nó nếu các bác biết "tận dụng thông minh" chứ không phải tận dụng kiểu "mua mâm đâm cho lủng" thì không bút mực nào tả được! :P





Trong thực tế, chưa bàn đến loại cà phê, chỉ mới nói với một loại cà phê, cùng cần hai mẻ rang khác nhau profile! Vì cần thiết cho việc sử dụng cá nhân: Trong thực tế, với người tinh tế, cà phê uống buổi sáng trưa và buổi tối không giống nhau!!! [-X

Với cà phê buổi sáng, nên uống Espresso đậm. Nếu là uống với sữa cũng cần rang đậm.
Với cà phê buổi trưa thì có lẽ vị chua và phê là cần thiết, nhất là ly cafe Americano uống đá.
Còn cà phê tối cũng vậy: thì tùy tâm trạng của người uống mà đậm hay vừa hoặc pha trộn.

Do đó con số ra hai mẻ rang một tuần với hai profile là hoàn toàn phù hợp!






Riêng với hình mẻ cà phê này, em xin một lần nữa nhắc các bác, nhìn mẻ cà phê ta thấy hạt có kích cỡ không đồng đều mà màu hạt thành phẩm cũng không đồng màu! :D
Đây là điều rất tự nhiên, hoàn toàn tự nhiên, bởi vì đây là loại cà phê trộn từ năm loại cà phê đặc chủng khác nhau! Do đó, độ rang chín của từng loại cà phê không giống nhau, dẫn tới không thế nào rang tất cả các hạt cà phê thành phẩm đồng một màu duy nhất! Trừ khi nào tách ra riêng từng loại, rang rồi trộn lại! :))

Nhìn hạt cafe này, khỏi cần uống cũng biết khi pha sẽ ntn: Cùng một cha mẹ dòng tộc sinh cùng năm cùng tháng (hạt cafe đầu vào), cùng một khuôn bánh và quy trình làm (máy rang, profile rang) khi ra đời (pha ra tách cafe) thì đầu là khác máy pha thậm chí một phần pha máy chuẩn và phần kia pha bằng máy pha phổ thông đi chăng nữa thì :


Hoa sen mọc bãi cát lầm,
Tuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa sen.:P
Thài lài mọc cạnh bờ sông,
Tuy rằng xanh tốt vẫn tông thài lài. :((

Em cảm ơn bác đã cho nhận xét ạ!

Như đã hứa, em xin gửi hình cafe đã pha. Quả là hạt rang tốt là chất lượng cafe pha ra không hề tệ!

 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top