SR500 Là chiếc máy máy thế hệ đời gần cuối trong các trong dòng sản phẩm của FRESH ROASTER (Tính cho đến nay, SR700 là chiếc máy thế hệ cuối cùng, có tích hợp với một hệ thống vi tính hóa khá phức tạp, và giá thì dĩ nhiên là cao hơn!
) Theo em, với rang cafe gia đình, chiếc SR500 là chiếc máy phù hợp nhất vì giá thành tương đối thấp và tiện ích sử dụng lại cao.
Còn việc bác
hoanganha31 khen nó thì đúng là
"khen phò mã tốt áo"! chiếc máy SR500 này, đã được đánh giá xếp loại một trong top 10 những chiếc máy rang cà phê theo bình luận của những tạp chí chuyên ngành.
Ngoài ra, xin lưu ý các bác, đặc biệt là những ai xử dụng hàng nước ngoài nhất là hàng của Mỹ, sẽ biết được là là các nhà sản xuất sản phẩm sẽ dựa vào nhu cầu người tiêu dùng hay nói nôm na là
đặt mình vào người tiêu dùng muốn gì, cần gì, để sản xuất. Vì vậy, những tính năng như bác
hoanganha31 nêu là điều đã được nhà sản xuất thiết kế "cân đo đong đó đếm" từng chút một, hầu để khi đưa xử dụng
làm hài lòng người tiêu dùng và bán được sản phẩm!
Nên ở một góc độ phê bình, việc khen nó tuy là đúng và nên làm nhưng cũng cần tìm khuyết điểm của nó, rồi cùng nhau tập hợp và và góp ý cho nhà sản xuất: Hầu tiếp tục nâng cấp, hoặc điều chỉnh, để kết quả sau cùng chúng ta những người tiêu dùng được những sản phẩm hoàn toàn như ý!
Về độ bền thì em dùng chiếc này hơn 2 năm nay liên tục, ít nhất cũng hai ba lần/tuần. Cá biệt những lúc phải rang cà phê biếu xén thì con số hàng chục mẻ cà phê là thường, máy vẫn vận hành tốt không có một sự cố háy hỏng hóc nào cả! Tuy nhiên, có lưu ý là sau mỗi mẻ rang, cần phải cho mấy nghỉ tối thiểu 15 phút hoặc khi sờ tay thấy máy nguội hẳn hãy rang mẻ thứ hai.
FYI, Việc máy rang giúp rang cà phê dễ dàng, và nhanh là do nhà sản xuất đã dựa vào yêu cầu của người tiêu dùng Mỹ cũng như ở nước ngoài: Người ta không có thời gian để mà ngồi chờ từng mẻ rang 30 phút! Do đó, nhu cầu
rút ngắn thời gian rang là một yêu cầu tiên quyết và bức thiết của người tiêu dùng nước ngoài.
Thời gian thực tế của mẻ rang không phải 6 mà là chỉ hơn 5 phút! thậm chí 4 phút nếu rang nhanh theo cách và suy nghĩ của bác
ekichi04 !
Con số 6 phút tồn tại khi người rang có những yêu cầu đặc biệt, tinh tế thế bằng không thì khi rang những mẻ cà phê đơn giản ở "cấp độ chín"
City hay City+ thì một mẻ rang chưa đến 5 phút!!!
Dĩ nhiên, một mẻ ra cần sự tinh tế ,điều chỉnh khẩu vị, hương vị theo yêu cầu riêng, thì phải lâu hơn, phức tạp hơn, hầu đáp ứng được cái
ngưỡng mong muốn của mình và lúc đó mới mất 6 phút hay hơn một chút khi rang 4 scoop ( trên 120gr).
Với cà phê ẩm quá chưa khô, SHB (SHG) thì cũng mất khoảng thêm 1 phút, hầu để làm khô cà phê trước khi "bước vào" quy trình rang chính thức.
Việc "
quan sát hạt cafe chín dần và có sự chuyển biến về màu sắc, kích thước. Quá trình biến đổi này rất thú vị, đây có lẽ là trải nghiệm thú vị nhất của quá trình rang cafe " khi quan sát quá trình này và những trải nghiệm trong khi rang quả là một điều thích thú, mà khó có tiền bạc nào mua được!
Không chỉ dừng lại, như vậy một khi đã có trải nghiệm và kinh nghiệm các bác sẽ hiểu được điều em nói trước đây là
thế nào là phù thủy cà phê.
Mai kia mốt nọ, vào những ngày mưa gió ẩm ướt, phải "chôn chân ở nhà", hoặc khi mùa đông giá rét, c
ái mùi cà phê đang rang, thơm êm ấm, dễ chịu và hơi "ấm áp" (theo cả nghĩa đen và bóng) của máy rang tỏa ra, sẽ làm cho các bác càng yêu, và thêm quý cái trải nghiệm rang cà phê nói chung, và cái máy nói riêng!
Em ở Sài Gòn không mát mẻ, nhưng vào những hôm mưa gió, ẩm ướt, hoặc trời trở lạnh cũng cố "tìm cách, kiếm cớ" để rang một mẻ cà phê, hầu có được hưởng cái cảm giác thú vị này!
Thân và vỏ ngoài máy của máy bác có thể dùng lau bằng khăn ẩm, nhưng riêng nắp tháo rời, phần có dính vỏ cà phê và cả ly (thủy tinh bosalic) rang (Breaker) tốt nhất là dùng một cây cọ quét và và làm vệ sinh sau mỗi lần rang và thi thoảng đôi ba tháng hay khi muốn thì dùng bột Decaf, ngâm chà sạch xả lại với nước và phơi khô, thì nhìn lại mới tinh!
Đó là lý do tại sao mà em, khi giới thiệu các bác cách thay vì để bỏ ra một số tiền khiêm tốn bắng mua một cái máy tốt ở VN, sẽ tìm cách cũng với số tiền đó mua ở Mỹ sẽ được cả máy Pha máy Xay và Máy Rang. VÀ, nếu mua từ Mỹ em luôn nắng nặc nhắc các bác phải mua máy biến áp Lioa 2 kV! Cá biệt, nơi nào nguồn điện đầu vào không ổn định dưới 220V, thì phải dúng ổn áp. Tuy nhiên em thấy, ở Việt Nam điện 220 khá chuẩn nên dùng biến áp có đầu ra 120V là ổn!
Trường hợp của bác
hoanganha31 la cá biệt và tốn thêm tiền khi mua ổn áp. Một số bác khác, cũng ở Hà Nội cũng mua máy này và đang dùng biến áp là ok. không phải tốn tiền nhiều
Nói thật lòng, những tiện ích, thú vui cũng như khoản tiền tiết kiệm, nếu ngồi tính lại, khi các bác đã có trong tay máy pha, máy xay, và máy rang sẽ nhiều hơn rất nhiều lần so với tiền các bác bỏ ra. Đó là mới nói về mặt vật chất.
Còn nói về mặt tinh thần thì những ích lợi đem lại của nó nếu các bác biết "tận dụng thông minh" chứ không phải tận dụng kiểu
"mua mâm đâm cho lủng" thì
không bút mực nào tả được!
Trong thực tế, chưa bàn đến loại cà phê, chỉ mới nói với một loại cà phê, cùng cần hai mẻ rang khác nhau profile! Vì cần thiết cho việc sử dụng cá nhân: Trong thực tế, với người tinh tế, cà phê uống buổi sáng trưa và buổi tối không giống nhau!!!
Với cà phê buổi sáng, nên uống Espresso đậm. Nếu là uống với sữa cũng cần rang đậm.
Với cà phê buổi trưa thì có lẽ vị chua và phê là cần thiết, nhất là ly cafe Americano uống đá.
Còn cà phê tối cũng vậy: thì tùy tâm trạng của người uống mà đậm hay vừa hoặc pha trộn.
Do đó con số ra hai mẻ rang một tuần với hai profile là hoàn toàn phù hợp!
Riêng với hình mẻ cà phê này, em xin một lần nữa nhắc các bác, nhìn mẻ cà phê ta thấy hạt có kích cỡ không đồng đều mà màu hạt thành phẩm cũng không đồng màu!
Đây là điều rất tự nhiên, hoàn toàn tự nhiên, bởi vì đây là loại cà phê trộn từ năm loại cà phê đặc chủng khác nhau! Do đó, độ rang chín của từng loại cà phê không giống nhau, dẫn tới không thế nào rang tất cả các hạt cà phê thành phẩm đồng một màu duy nhất! Trừ khi nào tách ra riêng từng loại, rang rồi trộn lại!
Nhìn hạt cafe này, khỏi cần uống cũng biết khi pha sẽ ntn: Cùng một cha mẹ dòng tộc sinh cùng năm cùng tháng (hạt cafe đầu vào), cùng một khuôn bánh và quy trình làm (máy rang, profile rang) khi ra đời (pha ra tách cafe) thì đầu là khác máy pha thậm chí một phần pha máy chuẩn và phần kia pha bằng máy pha phổ thông đi chăng nữa thì :
Hoa sen mọc bãi cát lầm,
Tuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa sen.
Thài lài mọc cạnh bờ sông,
Tuy rằng xanh tốt vẫn tông thài lài.