Cốc cafe của bác pha thật là đẹp!
Em xin góp vui bằng cafe mới rang và cốc cafe pha ra để xin ý kiến góp ý của các bác. Đây là mẻ rang thứ hai của em do mẻ đầu bị hỏng do gặp vấn đề kĩ thuật liên quan tới điện áp cho máy rang. Em khá bất ngờ khi việc rang cafe với SR500 lại đơn giản và tốn ít thời gian như vậy. Không khó để có thể rang được một mẻ cafe uống được nhưng cần để ý, chau chuốt hơn mới có thể ra được những mẻ cafe ngon "đẳng cấp" như bác
QUANG1970.
Không biết bác
ragdoll đã pha thử cafe em gửi biếu chưa. Em đang chờ bác góp ý để hoàn thiện các mẻ rang sắp tới.
Thực ra rang cà phê bằng máy gia đình với những máy SR 500, NESCO CR-1010PR là việc rất đơn giản chỉ cần nắm vững nguyên tắc rang, tính năng của quạt, và để chỉnh các chế độ nhiệt trong từng thời điểm là có thể rang ra hưng mẻ cà phê ngon, uống được theo khẩu vị phổ thông.
Cái khó, hay cái tinh tế của kỹ thuật rang là rang sao cho phù hợp với khẩu vị (gout) người uống nó!
Nghĩa là, phải hiểu cách tâm lý uống của người uống như thế nào thì mới có thể rang được một mẻ cà phê mà người uống khó tính hài lòng.
Bằng không thì hãy rang theo nguyên tắc chung!
Nói cho dễ hiểu, một cửa hàng bán bán phở nấu cho vừa miệng, Họ sẽ nấu theo khẩu vị chung, còn thực tế mỗi người ăn sẽ thêm thắt vào (chua, cay, mặn, ngọt,...) cho cho đúng ý mình.
Riêng với những đầu bếp nấu phở chuyên nghiệp, họ sẽ tùy theo khách hàng là người
Bắc,
Trung, hay
Nam mà gia giảm, thậm chí thay đổi gia vị, cũng như cách xử lý phụ gia và phụ liệu cho phù hợp, hầu có thể có một tô phở, hễ bưng ra, là được người ăn hài lòng!
Cà phê cũng vậy! Xin lấy ví dụ
ngay như cái Dalat Red Bourbon ở trên "còm"# 2632,
em rang, bác ragdoll uống, và hài lòng, bởi vì trước khi rang em đã thấy bác không thích ba loại cà phê em gửi biếu trước đây, do nó. hoặc là Robusta rang ở Espresso hay Arabica nhưng rang ở cấp độ Italian Roast, French roast ===> Em biết ngay là
bác ragdoll là người uống cà phê theo gout của nước ngoài hay người ta vẫn gọi là "Gu Tây"
nghĩa là không thích, hoặc không đánh giá cao cafe có mùi khói mà
thích mùi tự nhiên của hạt cà phê cùng như thích vị chua thanh, vị ngọt ấm tự nhiên của cafe.
Trong khi 95% người uống cà phê ở Việt Nam rất ghét vị chua! Thậm chí, có những người uống cà phê chỉ cần một chút vị chua là đã chê là
"tách cà phê này dở òm"!
Đó là lý do khi rang cà phê biếu bác
ragdoll em phải ra ở cấp độ lưng lửng giữa full City và full City+: Nếu em uống hay rang biếu bác
hoanganha31, em sẽ rang ở full City+ nhưng do em hiểu ý bác
ragdoll nên em điều chỉnh ở cấp độ trung gian hầu cho uống chua vẫn được nhưng không quá chua, mà dẫu thích hương thơm khói cũng có, nhưng không nồng nàn như cách rang của cafe Việt Nam mà MB đã rang.
Quay lại mẻ cà phê bác
hoanganha31 rang, thực ra nếu nhìn mẻ cà phê ta thấy
hạt có kích cỡ không đồng đều mà màu hạt thành phẩm cũng không đồng màu!
Đây là điều rất tự nhiên, hoàn toàn tự nhiên, bởi vì đây là loại cà phê trộn từ năm loại cà phê đặc chủng khác nhau! Do đó, độ rang chín của từng loại cà phê không giống nhau, dẫn tới không thế nào rang tất cả các hạt cà phê thành phẩm đồng một màu duy nhất!
Em có khuyến nghị bác
hoanganha31 rang loại cà phê này (Espresso Blend), bởi vì tuy trong tay bác ấy có hơn 10 loại hạt cà phê khác nhau, tất cả đều là đặc chủng nhưng có số lượng tương đối, riêng loại Blend này, bác ấy có nhiều nhất, và có thể đem ra để rang thử nghiệm. Ngoài ra, đây là cà phê ngon, nên cho dù giả dụ là rang chưa đạt vẫn ngon, không bắt buộc màu hạt thành phẩm đồng nhất vì điều này là không thể ===>
Giúp cho người rang hứng khởi đầu, và có thể dễ dàng có bước đệm, mà đi tiếp những công đoạn rang tinh tế sau này!
Em tuy không uống nhưng cũng có nghe ý kiến của bác
hoanganha31 nói về hương vị của mẻ cà phê này khi pha uống: Có thể nói là OK, 7 hoặc 8/10.
Nhưng khi nhìn tách cà phê đã pha, thì em chắc chắn rằng, qua màu của lớp crema hơi bị sậm nhưng không phải đậm
theo cái màu "Vàng Cam" mà sậm đen: Điều này có nghĩa là khi rang, thời gian sau khi hạt cà phê vào CRACK 1 và bác
hoanganha31 lại
rang tiếp mà ở nhiệt độ cao lại quá lâu!
Với kinh nghiệm của em thì ntn: Nếu
cũng cái máy này, và cà phê này, rang ở vị trí này, rang lần sau với 4 scoop hạt sống:
a/ Giữ nguyên vị chua:
+ Thời gian lúc đầu vẫn là 2 phút 30 giây (2'30") nhiệt độ LOW, sau đó là 1 phút ở nhiệt độ MEDIUM, rồi chuyển sang nhiệt độ HIGHT.
+ khi cà phê đã đạt tới Crack 1 và gần xong, bác
hoanganha31 hãy chuyển ngay xuống LOW (nhiệt độ thấp) và chỉ kéo dài thêm tối đa khoảng 30 - 40 giây nữa là ngưng rang thì sẽ khắc phục được cái mầu Sậm chứ không vàng cam như tách cafe trong hình của bác ấy.
b/ Muốn bớt chua, tăng mùi thơm cafe rang chín:
+ kéo dài thời gian lúc đầu khoảng 20 - 30 giây (2'30" + 20" hay 30") sau đó là 1 phút ở nhiệt độ MEDIUM, rồi chuyển sang nhiệt độ HIGHT.
+ khi cà phê đã đạt tới Crack 1 và gần xong, bác
hoanganha31 hãy chuyển ngay xuống LOW (nhiệt độ thấp) và chỉ kéo dài
thêm tối đa khoảng 30 giây nữa là ngưng rang thì sẽ khắc phục được cái mầu Sậm chứ không Vàng cam như tách cafe trong hình của bác ấy.
Đây là hình tách cafe pha từ Espresso Blend do
hai người pha khác nhau: Khác mẻ rang, khác không gian và thời gian pha, khác máy pha (tuy cùng là Gaggia Baby Twin) khác máy chụp hình, ánh sáng, màu đèn, ............... NHƯNG đều cùng cái màu VÀNG CAM "chết người"!
Khiến cho những tín đồ sành cafe, khó ai cưỡng lại chuyện ghé môi vào, thử một hớp, coi ntn.
Tách trên cùng là bác ragdoll pha: