Vâng cụ ạ, cái này cụ với cháu đều biết tại sao? Không phải do trình độ, không phải do thiết bị, mà do tình yêu trong công việc, không cần biết tại sao và như thế nào? Mình làm cho xong đúng không cụ? Cái này cháu thấy buồn ở VN, khi ai cũng là kịch sĩ, đi xin việc chắc pha ly cafe thử việc thì perfect, còn sản phẩm hàng ngày thì chán ngắt. Hơn 100k đó là 4 giờ lao động của một công nhân.
Em cùng đã từng nói trong thớt này,
một khi đã yêu thích thì cái gì cũng có thể thành hiện thực!
Còn thói "ăn kỹ, làm dối" thì có lẽ cũng không nên phí giờ mà bàn thảo, vì đó đã là "văn hóa Việt" cũng như một số quốc gia còn trong nhóm nghèo rồi!
Cái gì đã là văn hóa thì chỉ nên xét coi là
có hay không dựa trên thực tế thống kê chứ đùng phí giờ bàn
đúng hay sai!
Cầm bằng lại cắc cớ hỏi tiếp thống kê đâu? Ai thống kê? thì có lẽ cũng nên tự hiểu chẳng ai dám, hay rỗi hơi mà làm cái chuyện vạch xấu cả một dân tộc ra. Hãy tự "trải nghiệm" và đưa ra kết luận cho chính mình!
Ngay từ đầu trong lời khi mở thớt này cháu có dụng ý để tất cả chúng ta uống một thứ cafe mà đúng là cafe. Để sản phẩm của người nông dân tiêu thụ ngay trên quê hương mình chứ không bị đồng bào quay lưng. Còn cụ nào thích uống “cafe” khác và thấy ngon thì đó là khẩu vị của mỗi người. Nhưng có nhiều người trong chúng ta lại lầm tưởng vẫn uống cafe hàng ngày, trong đó có cả cháu, đi uống thấy ngon, thơm, sánh. Thích lắm, nhưng sau một thời gian thì sao ạ? Tim đập nhanh, mồ hôi tay, đau đầu, và hay có cảm giác bị kích động. Cháu uống toàn 4 cữ một ngày, trước đây ở bển cũng vậy nhưng không vấn đề gì. Xin lỗi cụ chứ đi tiểu tiện còn thơm mùi cafe, lúc này cháu mới giật mình, chỉ có hương liệu vô cơ thì cơ thể mình mới đào thải như thế. Và từ đó cháu phải thay đổi.
1/ Cafe trồng trọt và thu hoạch, hái lượm, chế biến sạch ở Việt Nam có thể ngon (phù hợp) với một số hay nhóm người nào đó, nhưng không thể nói là ngon nhất thế giới do thổ nhưỡng, kỹ thuật canh tác, hái lượm ở VN còn đang trong giai đoạn "xoá mù chữ".
2/ Uống cafe thật nếu nhiều (trên 3 shoot Espresso người nhỏ con, 4 shoot với người to con, trong vòng 4 tiếng) thì khi đi vệ sinh cùng sẽ ngửi thấy mùi cafe! nhưng nhẹ và dễ chịu do nồng độ hương thơm (thiên nhiên) cao và thận lọc ra. Đây là bình thường. Chỉ khi nào nhấp nháp một hai shoot mà ngửi thấy mùi khi đi vệ sinh thì mới đáng quan ngại!
Cafe ngon cỡ Hawaii Kona, Kenya Peaberry top+ hay Kenya AA Mount. Elgon Micro pha hai shoot với 60ml uống mà không sánh đặc như soup thì e không là người!
Vấn đề là
cafe ngon sánh đậm (nước cafe lềnh như bơ hơ chảy) là có thực nhưng
phải là cafe ngon và tuỳ loại chứ không phải cái cafe kém chất lượng pha bắp mà lềnh.
Đây là ly sáng nay cháu pha bằng máy tự động hoàn toàn
Bác pha máy mà như vậy quả là thực khéo vì phải điều chỉnh (settle) độ mịn, và lực ép trước khi cho hạt vào kỹ lưỡng và khi đã pha là không thể can thiệp trong quy trình pha!