[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

cuongpc126

Xe buýt
Biển số
OF-194403
Ngày cấp bằng
17/5/13
Số km
559
Động cơ
339,729 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em can các cụ mua cái máy tạo bọt hay hâm sữa bên trên
Có tạo bọt và làm nóng sữa thật đấy nhưng uống không ra latte hay cappucino đâu. Bọt ko béo, nhanh tan và xốp. Giá thành quá đắt.
Nếu muốn bọt kiểu đó các cụ chỉ cần cái đánh bọt cầm tay và đun sữa lên. Ít ra nó sẽ đc khoản tiết kiệm.
 

Minh-AutoBike

Xe hơi
Biển số
OF-335524
Ngày cấp bằng
20/9/14
Số km
151
Động cơ
280,079 Mã lực
em có con máy Saeco , ngày nào cũng pha 1-2 cốc latte hoặc capu, dùng 100% Arabica , đà lạt milk , giá thành khoảng 20k/ly , mời các cụ xem qua




 

Poirot

Xe buýt
Biển số
OF-90792
Ngày cấp bằng
4/4/11
Số km
559
Động cơ
409,533 Mã lực
Em can các cụ mua cái máy tạo bọt hay hâm sữa bên trên
Có tạo bọt và làm nóng sữa thật đấy nhưng uống không ra latte hay cappucino đâu. Bọt ko béo, nhanh tan và xốp. Giá thành quá đắt.
Nếu muốn bọt kiểu đó các cụ chỉ cần cái đánh bọt cầm tay và đun sữa lên. Ít ra nó sẽ đc khoản tiết kiệm.
Đúng là cái máy đánh sữa nó đánh bị xốp quá, bọt nhiều, ít ngậy. Em dùng để ở chỗ làm là giải pháp tình thế vì không có cái gì để làm nóng sữa, chứ ở nhà thì em cũng dùng bình french press hoặc cây đánh sữa, nhưng để ra được sữa vẽ latte thì cũng khó, cappu thì OK
 

bigfun

Xe điện
Biển số
OF-11881
Ngày cấp bằng
3/12/07
Số km
2,082
Động cơ
547,200 Mã lực
Nơi ở
Việt Nam quê hương tôi
Chỉ cần hạt cafe còn tươi mới thì xay to hay bé đều ra bọt kem lung linh các cụ ạ. Em uống đặc quen rồi nên xay 12s

 

Đồ Xấu Xa

Xe đạp
Biển số
OF-551125
Ngày cấp bằng
18/1/18
Số km
30
Động cơ
157,100 Mã lực
Chỉ cần hạt cafe còn tươi mới thì xay to hay bé đều ra bọt kem lung linh các cụ ạ. Em uống đặc quen rồi nên xay 12s

Máy của cụ tuỳ biến được nhiều nhỉ? Em chỉ chọn được 5 mức xay, không chọn được nhiều thứ như máy cụ :)
 

bigfun

Xe điện
Biển số
OF-11881
Ngày cấp bằng
3/12/07
Số km
2,082
Động cơ
547,200 Mã lực
Nơi ở
Việt Nam quê hương tôi
Máy của cụ tuỳ biến được nhiều nhỉ? Em chỉ chọn được 5 mức xay, không chọn được nhiều thứ như máy cụ :)
nhiều lựa chọn lắm cụ nhưng chỉ cần dùng cài đặt "liều dùng" là thời gian xay, độ mịn rồi bấm đợi em nó "bíp" 1 phát lưu bộ nhớ rồi cứ thế xài thôi
 

chemotech

Xe điện
Biển số
OF-327419
Ngày cấp bằng
17/7/14
Số km
2,099
Động cơ
305,546 Mã lực
nhiều lựa chọn lắm cụ nhưng chỉ cần dùng cài đặt "liều dùng" là thời gian xay, độ mịn rồi bấm đợi em nó "bíp" 1 phát lưu bộ nhớ rồi cứ thế xài thôi
Máy của cụ mua có đắt không ạ?
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,306 Mã lực
Chỉ cần hạt cafe còn tươi mới thì xay to hay bé đều ra bọt kem lung linh các cụ ạ. Em uống đặc quen rồi nên xay 12s

Bạn nói đúng nhưng chưa trọn vẹn!

1/ Xay mịn quá : cafe có thể bi:
a/ tắc không chảy ra khỏi portalfilter được nếu xay mịn quá giới hạn cần thiết
b/ Chảy chậm thậm chí ngắt quãng
c/ chảy chậm không ngắt quãng
Ở trường hợp a/ và b/ có crema nhưng nước cafe đục ngầu không trong nhìn không thẩm mỹ và sẽ có cặn ở đáy ly

2/ Xay mịn hợp lý: nước cafe chảy ra khỏi prtalfilter hình dạng như một dòng bọt trằng ngà hay trằng ngà đậm = crema đep nước cafe trong đặc sánh uồng xong đáy ly không có cặn

3/ Xay mịn nhưng còn thô chưa đạt độ mịn cần thiết : nườc cafe chảy ra rat nhanh khoi portalfilter cà lop Crema mỏng hay hâu như không có ===> chỉnh lại độ mịn cho mịn hơn. Riệng với số cafe lỡ xay thì xay lại nếu thô quá hoậc nếu không quá thô thì vẫn dùng để pha (brew) được nhưng phải nén (tamper) mạnh tay và chặt hơn


Khi xay lại NHẤT THIẾT phải xay chung với cafe hat bằng không sẽ rất khó xay thậm chí nếu không khéo xoay sở thi làm tắc cối máy xay!!!

Nhin ly cafe của ban tôi thấy có lẽ là bạn xay hoi mịn hoặc nén hơi quá tay nê n nước hơi lởn vởn không trong ko hâp dẫn bạn thử hạ độ mịn xuống 22 hay 23 coi ntn hoặc nén nhẹ hơn. Chắc chắn sẽ cải thiện màu nước và độ trong của cafe và chất lượng tach cafe

Nói chung độ mịn (cách chỉnh mịn) sẽ thay dổi mỗi khi thay cafe mới (còn cứng), Cafe khác chủng loại (càfe trồng bình thường hạt xốp, cafe trong vùng SHG hay trong rừng mưa hạt chắc đặc cứng hơn, ngon hơn, ,......) mỗi lần thay một loại cafe khác cafe thường dùng khi pha cấn xay một lượng nhỏ thử nghiệm để có thể đạt được một tach cafe OPTIMUM

Ngoài ra, nếu ban pha bằng máy Gaggia va bằng cái lọc một lớp và 7 gr (1 shoot) cafe Arabica thuần thi lớp crema như hinh chup la TẠM CHẤP NHẬN , cân nén (tamper) thêm để có crema tốt hon, còn nếu pha bang Arabica trộn với Rosbusta hay pha bằng rosbuta 100%thì lớp crema như vậy là chưa đạt.

Còn nếu nếu ban pha bang may Gaggia va bang loc mot lớp va voi tren 7gr (2 shoot) cafe Arabica thuần thi lop crema như hinh chup la KHÓ THỂ CHẤP NHẬN , cân nen (tamper) them de crema tot hon, con nếu pha bang 14gr Arabica tron voi Rosbusta hay pha bang rosbuta 100% thì lớp crema nhu vay la hỏng!!!

VÀ, nếu ban pha bang may Gaggia va bang loc hai lớp va 7 gr (1 shoot) cafe Arabica thuần thi lop crema như hinh chup là HỎNG , cân coi lại chât luong cafe con nếu pha bang 14gr Arabica tron voi Rosbusta hay pha bang 14gr rosbuta 100%thì lớp crema nhu vay coi như VỨT ĐI !!!.

Xin lỗi khi thẳng thắn nhé!

Mời bạn coi lai hinh tôi up: Pha bang Máy pha Gaggia baby với Arabica, chi 7gr + 60 ml nước va bang loc 2 lop! Nêu chịu khó để ý mày mò, như tôi từng nói, cafe esppresso pha o nhà con dep va ngon hon ca Barista o KS 5 sao!

1/ Mới pha xong (cafe mới dừng chảy):



2/ Sau khi pha xong lớp Crema đã định hình - lưu ý do lớp Crema dầy chứ nước cafe cách miệng tách hon 1 phân:


3/ Sau khi khuấy với đưỡng và bắt đầu uống (lớp Crema vẫn dày đặc không biến dạng nhìn vẫn hấp dẫn ):





Có ai thông thái trả lời cho em vì sao cafe Ý (espresso, Capuccino, Latte,...) lại có lớp crema hay lớp váng (bọt) sữa không nhỉ ???
 
Chỉnh sửa cuối:

j3rry

Xe hơi
Biển số
OF-522927
Ngày cấp bằng
22/7/17
Số km
170
Động cơ
164,569 Mã lực
Em có cái Delonghi 156B mua của bác #Lamborghini2000 hồi cuối tháng 11/2017, giờ lại được cho cái tương tự, bác nào cần thì inbox ạ. À tiện cho em hỏi, cafe bột thì nên mua ở đâu ạ? Sáng nào cũng xay xay gấu nhà em nó kêu quá :P
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,306 Mã lực
Em có cái Delonghi 156B mua của bác #Lamborghini2000 hồi cuối tháng 11/2017, giờ lại được cho cái tương tự, bác nào cần thì inbox ạ. À tiện cho em hỏi, cafe bột thì nên mua ở đâu ạ? Sáng nào cũng xay xay gấu nhà em nó kêu quá :P

Làm gí có cái máy Delonghi 156B ?? hoạ chăng là Delonghi EC.156.B!

1/ Máy này (Delonghi EC.156.B) có thân bằng nhựa nặng lối 3kg nên rât bất tiện khi gắn portalfilter (vì thân máy nhẹ không thể "tự trụ" khiến người sử dụng phải một tay cầm handle một tay giữ máy nhất là khi lượng cafe trong portalfilter hơi lố một chút! trong các máy khác có thân bằng kim loại nặng tầm 7 -10kg thì rất dễ dàng rất thoải mái khi gắn hay thay handle.

Đã vậy bình chứa (water tank) chí chứa lối1 lit nước quá nhỏ cho việc vận hành !!!

2/ Giá bán ở VN cũng "khá chát" với cái mà nó có: giá mới tinh (brand nèw kèm bảo hành và VAT) tầm 4tr3 (https://mama.vn/may-pha-ca-phe-delonghi-ec156-b-p36808) !!!

Trong khi ở NN chỉ tầm 1.6 tr : https://www.amazon.com/gp/offer-listing/B000F49XXG/ref=dp_olp_all_mbc?ie=UTF8&condition=all
 
Chỉnh sửa cuối:

j3rry

Xe hơi
Biển số
OF-522927
Ngày cấp bằng
22/7/17
Số km
170
Động cơ
164,569 Mã lực
Vâng, em type thiếu, EC.156.B ạ, máy này phù hợp với bác nào mỗi sáng uống 1-2 shot như em thôi.
 

chungtv

Xe hơi
Biển số
OF-551112
Ngày cấp bằng
18/1/18
Số km
194
Động cơ
158,750 Mã lực
Tuổi
44
Em vào tìm một chiếc giá trung bình và dùng được, các cụ tư vấn giúp.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Máy xay hơn 5 củ (amazon canada) còn máy pha Gaggia em mua siêu thị bên Thái gần 13 củ từ chục năm trước
Cụ dùng máy đc hơn 13 năm? Bền quá Cụ à? Ngần ấy năm qua có trục trặc gì kg Cụ?
 

tran.hung

Xe tải
Biển số
OF-54153
Ngày cấp bằng
3/1/10
Số km
380
Động cơ
454,300 Mã lực
trông hịn quá cụ à
 

Cao Biền 02

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-497114
Ngày cấp bằng
13/3/17
Số km
4,298
Động cơ
231,010 Mã lực
Bạn nói đúng nhưng chưa trọn vẹn!

1/ Xay mịn quá : cafe có thể bi:
a/ tắc không chảy ra khỏi portalfilter được nếu xay mịn quá giới hạn cần thiết
b/ Chảy chậm thậm chí ngắt quãng
c/ chảy chậm không ngắt quãng
Ở trường hợp a/ và b/ có crema nhưng nước cafe đục ngầu không trong nhìn không thẩm mỹ và sẽ có cặn ở đáy ly

2/ Xay mịn hợp lý: nước cafe chảy ra khỏi prtalfilter hình dạng như một dòng bọt trằng ngà hay trằng ngà đậm = crema đep nước cafe trong đặc sánh uồng xong đáy ly không có cặn

3/ Xay mịn nhưng còn thô chưa đạt độ mịn cần thiết : nườc cafe chảy ra rat nhanh khoi portalfilter cà lop Crema mỏng hay hâu như không có ===> chỉnh lại độ mịn cho mịn hơn. Riệng với số cafe lỡ xay thì xay lại nếu thô quá hoậc nếu không quá thô thì vẫn dùng để pha (brew) được nhưng phải nén (tamper) mạnh tay và chặt hơn


Khi xay lại NHẤT THIẾT phải xay chung với cafe hat bằng không sẽ rất khó xay thậm chí nếu không khéo xoay sở thi làm tắc cối máy xay!!!

Nhin ly cafe của ban tôi thấy có lẽ là bạn xay hoi mịn hoặc nén hơi quá tay nê n nước hơi lởn vởn không trong ko hâp dẫn bạn thử hạ độ mịn xuống 22 hay 23 coi ntn hoặc nén nhẹ hơn. Chắc chắn sẽ cải thiện màu nước và độ trong của cafe và chất lượng tach cafe

Nói chung độ mịn (cách chỉnh mịn) sẽ thay dổi mỗi khi thay cafe mới (còn cứng), Cafe khác chủng loại (càfe trồng bình thường hạt xốp, cafe trong vùng SHG hay trong rừng mưa hạt chắc đặc cứng hơn, ngon hơn, ,......) mỗi lần thay một loại cafe khác cafe thường dùng khi pha cấn xay một lượng nhỏ thử nghiệm để có thể đạt được một tach cafe OPTIMUM

Ngoài ra, nếu ban pha bằng máy Gaggia va bằng cái lọc một lớp và 7 gr (1 shoot) cafe Arabica thuần thi lớp crema như hinh chup la TẠM CHẤP NHẬN , cân nén (tamper) thêm để có crema tốt hon, còn nếu pha bang Arabica trộn với Rosbusta hay pha bằng rosbuta 100%thì lớp crema như vậy là chưa đạt.

Còn nếu nếu ban pha bang may Gaggia va bang loc mot lớp va voi tren 7gr (2 shoot) cafe Arabica thuần thi lop crema như hinh chup la KHÓ THỂ CHẤP NHẬN , cân nen (tamper) them de crema tot hon, con nếu pha bang 14gr Arabica tron voi Rosbusta hay pha bang rosbuta 100% thì lớp crema nhu vay la hỏng!!!

VÀ, nếu ban pha bang may Gaggia va bang loc hai lớp va 7 gr (1 shoot) cafe Arabica thuần thi lop crema như hinh chup là HỎNG , cân coi lại chât luong cafe con nếu pha bang 14gr Arabica tron voi Rosbusta hay pha bang 14gr rosbuta 100%thì lớp crema nhu vay coi như VỨT ĐI !!!.

Xin lỗi khi thẳng thắn nhé!

Mời bạn coi lai hinh tôi up: Pha bang Máy pha Gaggia baby với Arabica, chi 7gr + 60 ml nước va bang loc 2 lop! Nêu chịu khó để ý mày mò, như tôi từng nói, cafe esppresso pha o nhà con dep va ngon hon ca Barista o KS 5 sao!

1/ Mới pha xong (cafe mới dừng chảy):



2/ Sau khi pha xong lớp Crema đã định hình - lưu ý do lớp Crema dầy chứ nước cafe cách miệng tách hon 1 phân:


3/ Sau khi khuấy với đưỡng và bắt đầu uống (lớp Crema vẫn dày đặc không biến dạng nhìn vẫn hấp dẫn ):





Có ai thông thái trả lời cho em vì sao cafe Ý (espresso, Capuccino, Latte,...) lại có lớp crema hay lớp váng (bọt) sữa không nhỉ ???
Cụ ơi, những người muốn tìm hiểu trên ôp, thì có thể vì nhiều lý do mà có nhiều loại máy khác nhau.
Cụ có thể khai sáng giúp ve cách cách cơ bản để:
Dựa trên cơ sở 1 tách cafe thành phẩm (mức độ trong, mầu sắc, lớp kem, độ xốp mịn của lớp kem) để:

1. Xác định mức độ mịn của bột cafe đang dùng, cần xay thô hơn hay mịn hơn ?
2. Xác định mức độ lấy nước cafe (một số máy thì tự động dừng khi đủ tách, một số máy khi nào thấy đủ thì mới bật nút để nước cafe dừng chảy)

Và một số vấn đề khác mà người từng trải nghiệm nhiều mới biết được.
 

hợp tác kd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-506779
Ngày cấp bằng
25/4/17
Số km
2,646
Động cơ
210,251 Mã lực
Tuổi
34
Máy pha xiaomi 1,5 triệu ngon bổ rẻ ạ
Cafe viên nén mua bột Starbuck hoặc arabica cầu đất đà lạt.

 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,128
Động cơ
316,306 Mã lực
Cụ ơi, những người muốn tìm hiểu trên ôp, thì có thể vì nhiều lý do mà có nhiều loại máy khác nhau.
Cụ có thể khai sáng giúp ve cách cách cơ bản để:
Dựa trên cơ sở 1 tách cafe thành phẩm (mức độ trong, mầu sắc, lớp kem, độ xốp mịn của lớp kem) để:

1. Xác định mức độ mịn của bột cafe đang dùng, cần xay thô hơn hay mịn hơn ?
2. Xác định mức độ lấy nước cafe (một số máy thì tự động dừng khi đủ tách, một số máy khi nào thấy đủ thì mới bật nút để nước cafe dừng chảy)

Và một số vấn đề khác mà người từng trải nghiệm nhiều mới biết được.

Cám ơn bạn đã nêu một (câu hỏi) vắn đề rất cơ bản trong chủ đề CAFE (bao trùm các công đoạn Muathiếtbị-Rang-Xay-Pha-Uống) để nói cho hết, cho đầy đủ chắc vài dòng không chứa hết mà nói cả ngày chưa hết! Cũng cần MINH ĐỊNH là tôi làm kinh doanh trong lãnh vực cơ khí Otô chứ không marketing cho bất kỳ nhãn hiệu máy rang, xay, pha cafe cũng như bât kỳ thương hiệu cafe của (ở) hay châu lục nào hay nói cho dể hiệu là không "ngậm tiền" của ai để nói về cafe.

Tôi sẽ xin chia sẻ từng mục trong nhiều posting theo kinh nghiệm của mình mỗi khi có thời gian rảnh để những ai có quan tâm cùng chia sẻ trao đổi.
 

VIKO L

Xe điện
Biển số
OF-346330
Ngày cấp bằng
11/12/14
Số km
4,738
Động cơ
340,664 Mã lực
Ngay lúc này :D, sáng em hay làm cốc Capu cho no :P. Tiện khoe cái cái cốc bodum mới sắm, cốc 2 lớp nhẹ hều, giữ nóng cực tốt :D


Côc này cụ mua ở đâu, mấy xèng vậy?
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top