Rang cà phê bằng máy rang bắp (bỏng ngô) cũng là một trong những cách rang cà phê phổ biến ở Mỹ khi chưa có máy rang cà phê gia đình.
Trong thực tế xét về nguyên tắc thì việc rang cà phê bằng mấy rang bắp là điều khả thi bởi vì cà phê được đảo đều trong một môi trường nhiệt độ cao khi
đạt được thể trạng hạt như ý muốn trong nhiệt độ thích hợp thì người ra sẽ tắt máy và đổ ra chờ (hay quạt) nguội.
Tuy nhiên, hạn chế của việc rang cà phê, bằng máy rang bỏng ngô, là nhiệt độ không thay đổi được mà chỉ có một loại nhiệt độ duy nhất từ đầu đến cuối!
Cafe rang kiếu này khi
chín (đạt cấp độ rang) như ý muốn, người rang phải nhanh tay tắt và đổ ra ngoài ngay, trong khi nếu rang bằng máy chuyên dụng, rang gia đình, khi cafe trong máy rang đã "
chín (đạt cấp độ rang) như ý muốn" thì tắt nút rang và cà phê vẫn tiếp tục được đảo đều trong máy và thổi nguội. Điều này dẫn tới chất lượng của hạt cà phê sau khi rang xong tốt hơn cũng như đồng đều hơn!
Những máy rang cà phê gia đình hiện nay, thế hệ mới, đều có những nút, giúp người ta điều chỉnh nhiệt độ cũng như tốc độ đảo của hạt cà phê trong máy rang nhanh chậm theo ý muốn
Điều này sẽ khiến cho cà phê được chín đều đồng nhất cũng như hoàn toàn như ý muốn của người rang!
Cũng nói thêm, khi rang cà phê, dầu vẫn biết là sẽ rang theo các cấp độ nâu nhạt (City), Nâu vừa (City+), Nâu (Full City) Nâu đậm (Full City+) và Nâu đen (Esspresso) nhưng quy trình nhiệt độ rang sẽ ntn (từ chuyên môn gọi là profile) có nhiều khả năng khác nhau!
+ Hoặc là rang theo một nhịệt độ nóng cao xuyên suốt duy nhất đây là rang nhanh (fast roasting)
+ Hoặc là rang theo quy trình nhiệt độ ban đầu từ thấp, đến trung bình, rồi cao và hạ xuống trung bình hoặc thấp theo nhiều giai đoạn thời gian khác nhau.
Tất cả chỉ nhằm để đạt tới mục đích sau cùng là hạt cà phê được "
chín (đạt cấp độ rang) như ý muốn," nhưng chín đều đồng nhất, cũng như tùy thuộc vào từng loại cà phê mà chọn profile. Ví dụ như cà phê bị ẩm, hoặc cà phê được trồng ở nơi rừng mưa (Rainforest Certi.) khiến chất lụợng
hạt cafe rất chắc và cứng, tất cả những hạt cà phê loại này, đều đòi hỏi phải có những profile rang riêng để đạt được kết quả sau cùng là cà phê chín đều, trước sau, trong ngoài như một.
Với những bác chưa có điều kiện mua máy trang cà phê chuyên dùng cho dù là máy rang gia đình, mà co nhu cầu rang và muốn tiết kiệm, em khuyến nghị các bác nên tiến hành cách rang cà phê bằng lò nướng bánh!
Yêu cầu đầu tiên là các bác
phải có một cái lò nướng bánh phải có 2 yếu tố sau:
+ một mô tơ quay gà trong lò
+ Hệ thống quạt đảo nhiệt
Với hai tiện ích trên thì chắc chắn các bác có thể rang ra nhưng mẻ cafe đạt chuẩn chung.
Ngoài ra, các bác sẽ phải mua thêm một chiếc lồng rang. Chiếc lòng này giá tầm 7USD (18x12cm - rang dưới 500gr), 12USD (22x12cm - rang 500 -1000gr) ship về tận VN! Lồng này không chỉ rang cà phê mà còn giúp các bác ra được hạt ca cao hoặc đậu phộng (lạc), hãt dẽ,.... với chất lượng tuyệt vời!
Quy trình rang như đã nói trên, nó có nhiều nấc nhiệt độ bình quân một mẻ cà phê từ nửa ký tới 1 kg là sẽ rang mất khoảng 30 -45 phút. Sẽ có những profile riêng cho từng loại hạt cà phê đại khái như sau:
1/ Bình thường, rang nhanh: Người ta rang đều tay 200oC
2/ Nhưng nếu cafe ẩm, hay hạt cafe non, hoặc muốn rang ra cafe thật ngon, chín đều sẽ rang theo các nấc nhiệt độ (Profile) như thế này.
Ví dụ rang mất 30 phút
+ 10 phút : 150oC
+ 5phút : 180oC
+ 10 phút 200oC gần cuối thời gian này là cafe vào CRACK 1 (nổ vang lần 1)
có thể xen vào sau đó, có một khoàng thời gian là từ 2 - 5phút 220 -250oC RỒI HẠ xuống:
a/ 200oc rồi 150oC tùy theo thực tế tình trạng mẻ cafe đó mà co dãn hay điều chỉnh
b/ Ngay lập tức 150oC nếu vào CRACK 2 (nổ lép bép lần 2)
Khi vao
CRACK 2 là lập tức chuẩn bị ngưng rang nhưng vẫn đảo đều (cho mô-tơ quay) chờ nguội.
3/ Nhung nếu cafe khô quá hay hạt cafe trồng ờ nơi cao nguyên hạt cứng chắc và muốn rang ra cafe thật ngon chín đều sẽ rang ntn.
Ví dụ rang mất 30 phút
+ 5 phut : 150oC
+ 10phút : 180oC
+ 10 phút 200oC gần cuối thoi gian nay là caffe vào CRACK 1 (nổ vang lần 1)
có thể xen vào sau đó có một khoảng thời gian là từ 2 - 5 phút 220 -250oC RỒI HẠ xuống:
a/ 200oc rồi 150oC tuy theo thực té tinh trạng mẻ cafe
b/ Ngay lập tức 150oC nếu vào CRACK 2 (nổ lép bép lần 2)
Khi vao
CRACK 2 là lập tức chuẩn bị ngưng rang nhưng vẫn đảo đều (cho mô-tơ quay) chờ nguội.
Dưới đây là một vài clip minh họa việc rang cà phê thủ công gia đình bằng lò nướng bánh để tham khảo hay có thêm khái niệm:
Em cũng mạnh dạn khuyến nghị các bác có những tiệm cà phê nhỏ, gia đình xem xét, việc tự học rang cà phê, tự tạo cho mình, một loại cà phê, đặc trưng, có khấu vị và "gout" riêng của mình, để hoàn toàn làm chủ nguyên liệu đầu vào, với chất lượng càe sạch, an toàn rẻ, cũng như phong vị riêng!
Đồng thời như đã nói, lò nuớng bánh này trong hoàn canh buóc đầu khởi nghiệp,
"áo ngắn cưới theo áo ngắn": không chỉ dùng để rang cà phê mà có thể dùng để nướng bánh, làm nóng bánh nếu quán cà phê có thêm dịch vụ bán thức ăn nhẹ.
Các bác có thể rang cà phê vào buổi tối, lúc dọn dẹp quán, và trong thời gian vận hành kinh doanh thì dùng lò để hâm nướng bánh cho khách cũng như làm bánh. Bánh này hoặc kinh doanh hoặc chỉ dùng để làm quà tặng kèm (bonus) cho khách khi mua hàng,....
Một chút bánh nhỏ, một vài ngụm cà phê, bán kèm theo cho khách mua với số lượng lớn hay nhóm Đoàn là những cách quảng cáo thiết thực và hiệu nhất cho những loại (công thức) cà phê mới mà các quán muốn chiêu thị (Promotion)
Lồng rang:
https://www.ebay.com/itm/12-x-18Cm-Stainless-Steel-Oven-Rotating-Roasting-Cage-Roasted-Coffee-Beans-P5I5/283422764967?hash=item41fd502fa7:i:283422764967
https://www.ebay.com/itm/Peanut-Grill-Drum-Roaster-Coffee-Steel-Bbq-Rotisserie-Oven-Roasting-Stainless/142839001567?_trkparms=aid=888007&algo=DISC.MBE&ao=1&asc=20131227121020&meid=93bce07198e04f709d68093df3f7478f&pid=100009&rk=1&rkt=1&sd=123275750904&itm=142839001567&_trksid=p2047675.c100009.m1982