[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực





Em mời bác Quang nhận xét cốc cafe em pha từ cái máy mới của e, mua theo gợi ý của bác ☺



Lần trước bác trasuanong bảo em "đanh đá" nên lần này em xin "đổi giọng" coi có còn "đá đanh" không! :D

Rõ ràng đã khéo lại xinh, =D>
Trắng hồng như thể gợi tình trêu ai! :P
Nếu bác son rỗi chửa ai, :x
Bao kẻ trầu lễ, nay mai đến nhà :D
Em buồn vì phải "thờ bà", :((
Bác vui "có ổng", rõ là chẳng duyên :))


Gia đình em rất hạnh phúc và em là mợ ạ :)

Em đã bảo máy của em là máy đểu mà, nhưng em vẫn hài lòng vì hương vị cafe khác hẳn ngoài hàng.

Chắc em sẽ tìm hiểu để sắm con máy cho ra lớp crema khác nước bọt =))

Cám ơn bác Quang đanh đá =))
 
Chỉnh sửa cuối:

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,509
Động cơ
493,465 Mã lực
Nhìn hình của bác, em cũng có thắc mắc muốn hỏi bác QUANG1970. Em thấy lớp crema của bác trasuanong và bác Patriots có màu thiên về trắng, khác với em và bác Quang1970 là có màu thiên về vàng. Vậy tại sao lại có hiện tượng này? có phải là do cách chụp ảnh không ạ? Em tin là cả hai bác đều dùng cafe đúng chuẩn và máy xay, máy pha chuẩn.

Em gửi hình để bác tiện đánh gía. Em pha 7gram, cỡ xay 16/60, 60ml, cafe Tiệp. Lớp crema vẫn chưa bằng được 7gram của bác Quang.






Máy của cháu là máy tự động nên chất lượng không thể bằng máy pha lắc tay được cụ ạ, thứ hai nữa là ánh sáng trắng, và thứ ba có lẽ là điều quan trọng nhất, cháu hay uống cafe loại 100% Arabica. Các brand đưa 100% ra thị trường thường họ không rang quá cháy, khi mà muốn rang cháy hơn nữa thì khách hàng có khẩu vị đậm hơn, mà khẩu vị đậm hơn thì thường họ sẽ trộn thêm Robusta vào, giá thành thành phẩm cũng rẻ hơn mà lại dễ chiều khẩu vị khách hàng hơn, trong trường hợp đó thường các nhà rang nổi tiếng như Lavazza hay Tchibo trộn A và R theo tỷ lệ 8-2 hoặc 7-3
Dưới đây là ly 7-3 của cháu vẫn pha như thế về độ mịn, định lượng và lượng nước, ảnh 1 là sáng đèn LED ảnh 2 là sáng trắng






 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực





Em mời bác Quang nhận xét cốc cafe em pha từ cái máy mới của e, mua theo gợi ý của bác ☺
Em đoán là do pha bằng máy tự động í. Của em nè, pha lungo, Espresso thì không có ảnh trong điện thoại.




Nhìn hình của bác, em cũng có thắc mắc muốn hỏi bác QUANG1970. Em thấy lớp crema của bác trasuanong và bác Patriots có màu thiên về trắng, khác với em và bác Quang1970 là có màu thiên về vàng. Vậy tại sao lại có hiện tượng này? có phải là do cách chụp ảnh không ạ? Em tin là cả hai bác đều dùng cafe đúng chuẩn và máy xay, máy pha chuẩn.

Em gửi hình để bác tiện đánh gía. Em pha 7gram, cỡ xay 16/60, 60ml, cafe Tiệp. Lớp crema vẫn chưa bằng được 7gram của bác Quang.







Cám ơn bác hoanganha31 đã nêu một câu hỏi hay và lý thú!

Để trả lời cho câu hỏi về cái màu Crema lúc thì trắng hồng hây hây của màu hồng pastel lúc thì trắng nhởn (xóa) như nước miếng (bọt) nhổ ra, khi lại vàng ươm như da cọp (hổ) chúng ta hay phân tích Crema là gì? vì sao có và không có Crema? Hay có mà lúc dầy lúc mỏng cũng nhưlàm sao để có lớp Crema đẹp?

Vào thập niên 1930 Cafe Espresso xuất hiện trên các "bàn cafe" và lập tức được nhiều người yêu thích, nhất là ở Ý và Tây Ban Nha - bản thân từ Espresso cũng là cách viết (tiếng) Ý và Tây Ban Nha - Một danh từ giống đực.

Ngày nay, tách Espresso đã phổ biến trên toàn thế giới, Việt Nam cùng không là ngoại lệ và hai thớt về cafe trên OF, ngót nghét trăm tầng, kéo dài mấy năm qua, là minh chứng! :P

Trong một tách Espresso, khi quan sát trực quan sẽ có 2 thành phần (lớp) cơ bản, đó là lớp Crema và nước cafe. Ngay nhận một tách Espresso, để phân tích đánh giá, người uống sành điệu, (vòng gửi xe) rất quan tâm đến Crema, Và một cốc espresso hoàn hảo thì không thể thiếu lớp crema trên bề mặt. Vậy xin hỏi lại crema là gì trong cà phê Espresso? Tại sao với một số người, sự thành bại của cốc Espresso lại phải dựa vào lớp crema này để đánh giá? :-?


Theo định nghĩa chính thức: "Crema chính là lớp bọt khí có màu nâu nằm trên bề mặt ly espresso. Crema được bao bọc bởi protein và melanoidins. Lớp bọt khí này có “sức căng bề mặt” khá cao nên rất bền và khó bị phá vỡ. Crema thực chất là khí CO2 có trong hạt cafe và nguồn nước pha chế."

Một số người lầm tưởng và cho rằng Crema là chất béo, dầu, nhưng thật ra không hẳn vậy!

Hay nói nôm na, tách cà phê Espresso sẽ bao gồm phần nước cà phê ở phía dưới, và trên cùng là một lớp bọt dày, khi đó người ta gọi lớp bọt đó chính là Crema (lớp kem). Lớp bọt khí này được bao bọc bởi protein và melanoidins, có “sức căng bề mặt” cao nên rất bền và khó bị phá vỡ. Bọt khí này là khí CO2 nằm trong hạt cà phê và trong nguồn nước pha chế. Khi đem phân tích lý hoá tính: Crema cũng bao gồm cà phê và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cà phê.

Lớp bọt khí crema được sinh ra trong quá trình oxi hóa của cà phê, trong quá trình rang xay cũng như dưới áp lực nước được nén 8-9.5bar. Và sau đó được protein và melanoidins trong cà phê bao bọc lại.

Crema (bọt khí) được sinh ra trong quá trình oxi hóa của cà phê lúc pha (chiết xuất) và được bao bọc bởi protein và melanoidins. Cafe có càng nhiều protein và melanoidins thì crema càng nhiều và giữ được lâu. Trong đó:

+ Protein là do loại cafe đem pha,cafe càng chín thì lượng Protein càng cao!
+ Chất Melanoidins được sinh ra do một phản ứng tên gọi Maillard khi (trong quá trình) rang cà phê.

Cho nên, để tạo ra một lớp crema hoàn hảo, mọi bước từ rang cho đến xay cà phê cần phải thực hiện một cách chi tiết, cẩn thận.

Riêng về chuyện "dầu déo" thi ntn:

+ Robusta có lớp crema dày hơn so với Arabica vì trong hạt Robusta có ít dầu hơn hạt Arabica.
+ Dầu (hay còn goị là chất béo) là tác nhân gây suy giảm đi lớp crema của ly espresso vì nó không phân cực và có xu hướng chiếm lấy protein, phá vỡ đi lớp bọt khí.

Cho nên: Trong phân tích crema của một tách cafe, sẽ có (phát hiện) ra dầu, nhưng lớp crema không phải là dầu (chất béo) vì như đã nói, cafe càng nhiều dầu thì lớp crema càng kém do chất béo là tác nhân gây suy giảm đi lớp crema của ly espresso vì nó không phân cực và có xu hướng chiếm lấy protein. :((

Arabica thơm hơn Robusta là vì vậy (nhiều dầu)! Mà lượng crema lại kém hơn Robusta là vì thế! :P


Vậy làm sao để có được lớp Crema hoàn hảo?

Thế nào là một lớp crema hoàn hảo?
Lớp crema hoàn hảo thì phải có đủ các yếu tố sau: mịn màng, xốp nhẹ, không có bọt khí lớn và có lốm đốm nâu đen mà thuật ngữ "nhà nghề" gọi là Tiger Skin/ Tiger Flecking.

Trong thực tế, không phải cứ pha là sẽ có ngay lớp crema hoàn hảo. Ngay cả những barista chuyên nghiệp mà lơ đễnh khi pha,cũng bi "tổ trác".
Để tạo ra một lớp crema chuẩn không cần chỉnh các bác cần lưu ý:

Về cafe đầu vào:

+ Đảm bảo cà phê phải tươi mới, hầu đảm bảo lượng khí CO2 nhiều, tạo ra lớp crema dày. "Niên hạn" cho lớp crema đẹp tính cũng như "hạt cafe chín mùi để pha" là từ lúc vừa xay xong với Arabica từ 2-10 ngày còn với Robusta là từ 5 - 15 ngày. trước con số 2 và 5 này tach cafe khi pha, lượng Khí Co2 chưa hoàn toàn ổn định hay nó nôm na "hạt cafe chín mùi để pha". dĩ nhiên pha thì cùng được nhưng nhanh lắm cũng phải sau khi rang 8 giờ cho Arabica và 2 ngày cho Robusta hầu đảm bảo "độ êm" của nước cafe khi uống! Dĩ nhiên chắng ai cấm đem xay, pha ngay sau khi rang vửa xong nhưng đây là nói optimum!
Độ rang: vừa xay xong hoặc với Arabica từ 2-10 ngày còn với Robusta là từ 7-15 ngày

+ Tỉ lệ: Pha trộn giữa Robusta và Arabica theo tỉ lệ hợp lý. cho lớp Crema đẹp thì tỷ lệ là 60% Arabica và 40% Robusta.

Về các yếu tố kĩ thuật khi pha cần phải đảm bảo :

+ Độ mịn của cafe xay phải đàm bảo đều (even) và ở cấp độ Fine
+ Khi nén đè tamper lúc nén là 10kg
+ Thời gian pha (chiết xuất): 20s ± 5 cho 1 shot single: Nghĩa là người pha phải điều chỉnh dòng chảy của nước cafe khi chảy ra: không nhanh quá (như trút nợ) :)) hay chậm đến độ nhìn mà như "muốn tắc phải thông nòng" :((
+ Nhiệt độ nước khi pha: 90 độ C ± 5 độ C·
+ Nhiệt độ cà phê trong tách: 67độ+(-)3độ - Đó là lý do vì sao Ly Bodum thật không pha ra lớp crema đẹp! :))

Giờ ta mới bàn về cái cái màu Crema lúc thì trắng hồng hây hây của màu hồng pastel lúc thì trắng nhởn (xóa) như nước miếng (bọt) nhổ ra, khi lại vàng ươm như da cọp (hổ)

Đó là vì chất lượng cafe đem pha!

Tất cả các loại cafe bác hoanganha31 pha, có lớp crema "đạt: đều có màu vàng ươm do cafe đem pha đều là cafe Arabica Specialty, hái khi chín lại hái từng trái (===> lượng Protein trong từng hạt và trong từng mẻ cao). Khi rang, rang đúng chuẩn chín đều. Khi pha, pha đạt nên cái màu vàng là như vậy!

Tất cả các loại cafe các bác khác pha, có lớp crema có thể gọi là "đạt về độ dầy, trông cũng mịn màng, xốp nhẹ, không có bọt khí lớn và có lốm đốm nâu đen nhưng lại có màu trắng hồng hây hây của màu hồng pastel lúc thì trắng nhởn (xóa) như nước miếng (bọt) nhổ ra, là do cafe này đều không phải là cafe Specialty, hoẵc giả dụ là giống Specialty nhưng hái khi chưa chín :(( hoặc "nửa chín nửa tái" :)) lại hái cẩu thả :P (===> lượng Protein trong từng hạt và trong từng mẻ thấp). Và:

+ Khi rang, rang đúng chuẩn chín đều. Khi pha, pha tuy đạt do máy tốt nhưng do lỗi cafe đầu vào trước khu rang nên có nên cái màu "lạ lùng" là như vậy! (hình 3) :D

+ Khi rang, rang chưa đúng chuẩn chín đều. Khi pha, pha tuy đạt do máy tốt nhưng không chỉ do lỗi cafe đầu vào trước khi rang, mà lại còn cả lỗi trước khi pha nữa nên có nên cái màu "lạ lùng" (hình 4, 5) là như vậy! :((

Bác cứ công tâm nhận xét về cafe em gửi biếu bác (kể cả cafe VN em mua từ MB) về hương vị lúc chưa pha, lúc pha rồi, so với nhưng loại cafe bác có trước giờ, cũng như với gói Starbucks Specialty El Salvador AHUACHAPAN bác mới khui về tổng thể không bàn chi tiết mùi đặc trưng thi sẽ hiểu thế nào là "Cafe Specialty, hái khi chín, lại hái từng trái ( ===> lượng Protein trong từng hạt và trong từng mẻ cao). Khi rang, rang đúng chuẩn chín đều. Khi pha, pha đạt" là ntn :-*

Mời các bác thưởng lãm: :P











 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Máy của cháu là máy tự động nên chất lượng không thể bằng máy pha lắc tay được cụ ạ, thứ hai nữa là ánh sáng trắng, và thứ ba có lẽ là điều quan trọng nhất, cháu hay uống cafe loại 100% Arabica. Các brand đưa 100% ra thị trường thường họ không rang quá cháy, khi mà muốn rang cháy hơn nữa thì khách hàng có khẩu vị đậm hơn, mà khẩu vị đậm hơn thì thường họ sẽ trộn thêm Robusta vào, giá thành thành phẩm cũng rẻ hơn mà lại dễ chiều khẩu vị khách hàng hơn, trong trường hợp đó thường các nhà rang nổi tiếng như Lavazza hay Tchibo trộn A và R theo tỷ lệ 8-2 hoặc 7-3
Dưới đây là ly 7-3 của cháu vẫn pha như thế về độ mịn, định lượng và lượng nước, ảnh 1 là sáng đèn LED ảnh 2 là sáng trắng







Em chắc lớp crema của bác không phải là trắng hay tắng ngà mà là vàng lông gà con nhạt! Nhưng do bác chụp hình bằng đèn led sáng trắng nên bị tái màu giống như ly dưới này. Cũng như có cuộc "trao đổi" giữa hai bác hoanganha31 và bác @Sokoda_Favorit! :P

Rõ ràng ly của bác Patriots và ly của bác hoanganha31 cùng một màu khi chụp dưới ánh đèn Led trắng - bác hoanganha31 cũng dùng Arabica 100% pha bác ạ! :D






Đó là lý do em mới có mấy câu trong còm# 1945": :P


Tách cafe bác pha ngày càng khéo! :P

Giá mà có cái tách tốt hơn, đẹp hơn, lại thêm tí đèn vàng (huỳnh quang) chiếu vào thì cứ gọi là "nếu nhì thì ai nhất"! :D
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Nhìn hình của bác, em cũng có thắc mắc muốn hỏi bác QUANG1970. ......................................

Em gửi hình để bác tiện đánh gía. Em pha 7gram, cỡ xay 16/60, 60ml, cafe Tiệp. Lớp crema vẫn chưa bằng được 7gram của bác Quang.








Giời ạ! :(( :D

Em pha và đựng trong tách demitasse chuẩn, không Coalport của Ăng-Lê, thì CELLAR Specialty for Macy của Mỹ. Đường kính đúng chuẩn uống. Hay nôm na là "phải chày vừa cối" nên lớp Crema dầy dặn vì nằm (chứa đựng) trong một không gian nhỏ. "No mắt người nhìn, sướng mồm người uống" :-*

Bác pha bằng cái tách uống trà, đường kính to không theo chuẩn, lượng crema nằm (chứa đựng) trong một không gian không "fix", khác nào "Đuôi chuột ngoáy lọ mỡ"! Thì hỏi làm sao mà thỏa với chả mãn?! :))
 

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
738
Động cơ
268,642 Mã lực
Thưa bác,

Thứ nhất: Em cũng có lời với bác là em hiểu tiếng Việt theo nghĩa đơn giản, không quen bóng gió gần xa và lắm chữ như bác, việc bác khuyên các bác khác như thế nào em không quan tâm và cũng không có ý kiến.

Thứ hai: em cũng không khuyên bác kia mua máy giống em (bác kia đã sở hữu nó trước khi em mua), việc các bác khác mua máy theo lời khuyên của người khác và hài lòng với sản phẩm đó em xin chúc mừng các bác ý.

Em chỉ nêu quan điểm của em và khuyên các bác khác nên dùng đồ mới để tiết kiệm thời gian và không phải sửa lỗi (nếu xảy ra).

Vậy thôi.

1/ Tiếng Việt "vứt đi" có hai nghĩa bóng và đen.

Rõ ràng người đọc sẽ hiểu ý em là cái máy xay Cuisinart Dbm-8 Supreme Grind nếu dùng xay cafe nếu dùng để xay cafe pha phin (dip), pha bằng ly lọc nén kiểu Pháp (French press coffee maker) hoặc xay tiêu thì không có gì để bàn nếu không muốn nói là quá tốt nhưng pha cafe Espresso đạt chuẩn thì không thể. [-X

Nên chuyện bác vikingloveu dùng hay vứt theo nghĩa đen hoàn toàn là chuyện của bác, nhưng dùng cho việc pha cafe Espresso đạt chuẩn thì không thể hay nói ví von là vứt! :D :P

2/ Vấn đề ở đây là bác vikingloveu không dùng, mà đem máy xay Cuisinart Dbm-8 Supreme Grind ra chào bán cho các bác khác nên em phải nhanh tay cảnh tỉnh để tránh những hệ luỵ về sau của "cuộc giao dịch" (nếu có) này. :P

Còn như bác vikingloveu dùng, hay giữ trong cái xó xỉnh nào của nhà bác, thì em đố có ai dám mở mồm.

Chắc bác vikingloveu chửa biết, hay biết mà quên câu:

Trâu đứng không ai mặc cả,[-X
Trâu ngã lắm kẻ cầm dao! :((







Bác vikingloveu "không thử trực tiếp nên chỉ google và xem các đánh giá," mà dám mạnh mồn tuyên bố và khuyên bác khác: "bác cứ yên tâm mà dùng." đã vậy bác vikingloveu khoe là mua cái Breville 870, mà lại mới "tinh tình tình" ("Quan điểm của em là đồ dùng cứ phải mua mới cho đỡ đau đầu") em đồ cái máy Breville 870 về đến VN không dưới 12 triệu và máy mới ở VN đã là 18 triệu (năm ngoái 26 triệu!) . Và bác không chỉ ca ngợi nó mà còn mạnh miệng khuyên dùng cho các bác khác. :D

Trong khi những cái máy mà bác khác mua, chỉ lối tầm 3 triệu VNĐ và trọn bộ máy Pha,Xay, Rang cũng chỉ tầm 10 - 15 triệu. :))

Nên em muốn bác vikingloveu cho diễn đàn thưởng lãm những tách cafe đẹp pha từ cái máy cái Breville 870, mới "tinh tình tình", giá chắc không dưới 12 triệu VNĐ của bác vikingloveu xem có đẹp hơn nhưng tách cafe pha ra từ những cái máy chỉ tầm 3 triệu hay không? :-?

Cũng xin nhắc lại một lần nữa em không phải là là một thằng đi bán máy, một đứa làm dịch vụ vận chuyện hàng (Forwarder), hoặc nhân viên tiếp thị một thương hiệu, hay trang web nào đó! Em vào diễn đàn cafe này, với mục đích mà em đã từng nói trong "còm"# 1776:

"Em chỉ mong các bác yêu thích cafe sạch, cafe đúng nghĩa là cafe, khi tham gia thớt nói về cafe trên OF, sẽ phải được cùng nhau, và "chia nhau" thưởng thức những tách cafe ngon, rẻ, và đúng nghĩa là cafe. :D"


Và để đạt được mục đich đó, em xin nhắc lại các bác phải cùng nhau "giải cho ra" hai "bài toán":

a/ Bài toán 1: mà em muốn đưa ra và các bác cùng giải với em là làm sao, để mua hay có được một cái máy pha cafe "vừa rẻ vừa ngon vừa tiền cưới lại còn nhà giàu" ! :P
Ngoài ra, Trong thực tế máy pha cafe có tốt, mà máy xay chưa tốt, thì cà phê cũng không thể ngon!
Đã có máy pha tốt, máy xay tốt mà cà phê đầu vào không ngon thì cũng khó có được một tách cà phê hoàn hảo!!! [-X
Và để có được như vậy. là các bác phải mua được Hay nói nôm na là có trong tay một máy pha cà phê đạt chuẩn một máy xay cà phê đặt chuẩn và một máy rang cà phê.


b/ Bài toán Thứ hai mà em muốn em và các bác cùng giải là làm sao để có được hai hay ba cái máy này với giá tiền ít nhất. Và vấn đề (bài toán) em muốn, là số tiền này, nó phải bằng hoặc thấp hơn giá tiền các bác bỏ ra để mua một cái máy pha cà phê đạt chuẩn tại Việt Nam!


Em cũng chứng minh lời mình nói qua thông tin sau khi có một bác trong thớt hỏi em vể giá cả mua bán:






https://www.otofun.net/threads/kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-nhung-cuoc-tranh-luan-bat-tan-khong-co-hoi-ket.714880/page-107#post-46132020
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Thưa bác,

Thứ nhất: Em cũng có lời với bác là em hiểu tiếng Việt theo nghĩa đơn giản, không quen bóng gió gần xa và lắm chữ như bác, việc bác khuyên các bác khác như thế nào em không quan tâm và cũng không có ý kiến.

Thứ hai: em cũng không khuyên bác kia mua máy giống em (bác kia đã sở hữu nó trước khi em mua), việc các bác khác mua máy theo lời khuyên của người khác và hài lòng với sản phẩm đó em xin chúc mừng các bác ý.

Em chỉ nêu quan điểm của em và khuyên các bác khác nên dùng đồ mới để tiết kiệm thời gian và không phải sửa lỗi (nếu xảy ra).

Vậy thôi.

Vâng, nếu mà đúng là được như thế, thì chắc là chẳng còn gì quý hơn!!! =D>

Chào bác! :P
 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,843 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Giời ạ! :(( :D

Em pha và đựng trong tách demitasse chuẩn, không Coalport của Ăng-Lê, thì CELLAR Specialty for Macy của Mỹ. Đường kính đúng chuẩn uống. Hay nôm na là "phải chày vừa cối" nên lớp Crema dầy dặn vì nằm (chứa đựng) trong một không gian nhỏ. "No mắt người nhìn, sướng mồm người uống" :-*

Bác pha bằng cái tách uống trà, đường kính to không theo chuẩn, lượng crema nằm (chứa đựng) trong một không gian không "fix", khác nào "Đuôi chuột ngoáy lọ mỡ"! Thì hỏi làm sao mà thỏa với chả mãn?! :))
Do chưa biết thế nào là "demitasse chuẩn" nên em vẫn cứ có thắc mắc vậy bác ạ. Chắc là chỉ có khi có chiếc cốc chuẩn pha vào rồi em mới hết thắc mắc ạ!Chứ em nhìn cái cốc nhỏ bên phải vẫn thấy là chưa được bằng như của bác thật. Thôi thì em xin phép thắc mắc nốt lần trên rồi chờ cốc chuẩn về thử cho chuẩn ạ! Em cảm ơn bác đã cất công nhắc lại câu trả lời!
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Do chưa biết thế nào là "demitasse chuẩn" nên em vẫn cứ có thắc mắc vậy bác ạ. Chắc là chỉ có khi có chiếc cốc chuẩn pha vào rồi em mới hết thắc mắc ạ!Chứ em nhìn cái cốc nhỏ bên phải vẫn thấy là chưa được bằng như của bác thật. Thôi thì em xin phép thắc mắc nốt lần trên rồi chờ cốc chuẩn về thử cho chuẩn ạ! Em cảm ơn bác đã cất công nhắc lại câu trả lời!
Đây bác coi hàng qua hình trước để khỏi thấp thỏm! :((

Chừng nào day tận mặt cầm tận tay thì tha hồ mà ....... :P











 

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
180
Động cơ
202,843 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đây bác coi hàng qua hình trước để khỏi thấp thỏm! :((

Chừng nào day tận mặt cầm tận tay thì tha hồ mà ....... :P











Bác chu đáo quá ạ! Nếu em nhìn không nhầm thì đường kính (lòng trong) là 52,75 mm cho cả hai cốc. Kích thước theo inch thì em nhìn không rõ lắm.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Nếu vậy thì com#1950, bác cứ mạnh dạn viết là "màu sắc" "hơi nhạt" chứ đằng này viết là "chất lượng máy/ĐT" "có vẻ chưa chuẩn" dẫn đến "không thật" dễ làm người đọc hiểu lầm em có ý "gian dối".

Cơ mà người khác thì em cũng chả trả lời làm gì nhưng bác Skoda_Favorit tham gia nội dung này, cũng như các nội dung về cafe khác, đã lâu, đôi khi có ý kiến hợp lý. Vậy nên em cất công upload lên tận youtube để cho bác thưởng lãm, hòng mong muốn bác chỉ cho em cái "không thật" hay nói đúng hơn là "cái chưa hoàn thiện" để em cố gắng.

Vậy giờ bác nói là "hơi nhạt" thì hơi nhạt hơn so với cái gì hả bác? Nếu cái đó là chuẩn thì tại sao nó lại là chuẩn? Cách thức để đạt được cái chuẩn đó là gì? Mình giao lưu thế nó mới ra được giá trị bác ạ!

Còn em thì không khoe khoang gì! Em chỉ mong được học hỏi, giao lưu thêm thôi!
Nếu vậy thì com#1950, bác cứ mạnh dạn viết là "màu sắc" "hơi nhạt" chứ đằng này viết là "chất lượng máy/ĐT" "có vẻ chưa chuẩn" dẫn đến "không thật" dễ làm người đọc hiểu lầm em có ý "gian dối".

Cơ mà người khác thì em cũng chả trả lời làm gì nhưng bác Skoda_Favorit tham gia nội dung này, cũng như các nội dung về cafe khác, đã lâu, đôi khi có ý kiến hợp lý. Vậy nên em cất công upload lên tận youtube để cho bác thưởng lãm, hòng mong muốn bác chỉ cho em cái "không thật" hay nói đúng hơn là "cái chưa hoàn thiện" để em cố gắng.

Vậy giờ bác nói là "hơi nhạt" thì hơi nhạt hơn so với cái gì hả bác? Nếu cái đó là chuẩn thì tại sao nó lại là chuẩn? Cách thức để đạt được cái chuẩn đó là gì? Mình giao lưu thế nó mới ra được giá trị bác ạ!

Còn em thì không khoe khoang gì! Em chỉ mong được học hỏi, giao lưu thêm thôi!
Giời ạ em chỉ nhìn cái ảnh thấy mầu nó kg đc như mấy cốc mà Bác QUANG1970 chụp nên nhanh tay còm (em còm lén lút ở CQ kiểu ăn trộm time:))) nên ngôn từ kg chuẩn! Các còm sau đó của Bác Quang về ảnh của Cụ và Cụ Patriots đã giải đáp cho thắc mắc của em! Hy vọng có dịp gặp Cụ giao lưu thêm!
 

Captain

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-30549
Ngày cấp bằng
4/3/09
Số km
4,864
Động cơ
531,141 Mã lực
Nơi ở
Tp.HCM





Em mời bác Quang nhận xét cốc cafe em pha từ cái máy mới của e, mua theo gợi ý của bác ☺
Em thấy bác nên đầu tư mấy cái ly (cốc) cafe expresso nữa thì sẽ nâng tầm cả thị giác.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Em ấn tượng nhất với lớp creama này Bác QUANG1970 ạ!


 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Em ấn tượng nhất với lớp creama này Bác QUANG1970 ạ!



Cám ơn bác! ^:)^

Mau thì nửa tháng, :D
Lâu thì một tháng nữa, các bác sẽ được thưởng lãm những tách đẹp như vậy, thậm chí hơn, từ một bác khác cũng trong thớt này. :))
Mà nào chỉ là nhìn qua ảnh! [-X
Nếu các bác khéo "kết dính", thì sẽ trải nghiệm câu "nhìn đã con mắt, lại no cái mồm" là ntn. :P
Bác kia cùng ở Hà nội mà! :-*
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Em thấy bác nên đầu tư mấy cái ly (cốc) cafe expresso nữa thì sẽ nâng tầm cả thị giác.
Vâng qua là như vậy! =D>

Miếng ngon thêm tí biện bày,
Miệng ngon, mắt đã, ăn ngày rồi đêm :D
Một nàng, môi ấm, đùi êm,
Cứ là lột sạch, lôi thêm bao người :P
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Đây bác coi hàng qua hình trước để khỏi thấp thỏm! :((

Chừng nào day tận mặt cầm tận tay thì tha hồ mà ....... :P
Bác chu đáo quá ạ! Nếu em nhìn không nhầm thì đường kính (lòng trong) là 52,75 mm cho cả hai cốc. Kích thước theo inch thì em nhìn không rõ lắm.

Bác đúng là dân Bắc nên không hiểu cái nghĩa khác của từ hàng. :))
Hiểu nghĩa này, bác mới thấy được sự "thâm thúy" của cái, mà bác bảo là "chu đáo" :P
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Cám ơn bác! ^:)^

Mau thì nửa tháng, :D
Lâu thì một tháng nữa, các bác sẽ được thưởng lãm những tách đẹp như vậy, thậm chí hơn, từ một bác khác cũng trong thớt này. :))
Mà nào chỉ là nhìn qua ảnh! [-X
Nếu các bác khéo "kết dính", thì sẽ trải nghiệm câu "nhìn đã con mắt, lại no cái mồm" là ntn. :P
Bác kia cùng ở Hà nội mà! :-*
Vâng
Cám ơn bác! ^:)^

Mau thì nửa tháng, :D
Lâu thì một tháng nữa, các bác sẽ được thưởng lãm những tách đẹp như vậy, thậm chí hơn, từ một bác khác cũng trong thớt này. :))
Mà nào chỉ là nhìn qua ảnh! [-X
Nếu các bác khéo "kết dính", thì sẽ trải nghiệm câu "nhìn đã con mắt, lại no cái mồm" là ntn. :P
Bác kia cùng ở Hà nội mà! :-*
Vâng Anh! Kể ra có thêm Anh nữa giao lưu mới chuẩn!
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,509
Động cơ
493,465 Mã lực
Em ấn tượng nhất với lớp creama này Bác QUANG1970 ạ!


Chúc mừng thớt lên 100 tầng cụ nhỉ, để pha được lớp crema như của cụ QUANG1970 cháu nghĩ đến 99% các máy tự động sẽ không làm được. Ngay cả việc một người có đầy đủ thiết bị như của cụ ấy phải rất lâu mới có thể pha được như vậy, tất nhiên như của cụ ấy thôi nhé, chứ nhiều máy bán tự động loại đắt tiền ở các bar espresso nó cho ra sản phẩm rất tốt để có những người mới làm vào một thời gian cũng pha được. Ví dụ máy tốt rồi, chủ quán luôn nhập hạt cafe chất lượng cố định, máy xay họ chỉnh sẵn độ mịn và định lượng, người mới vào làm chỉ cần gạt phát là máy xay, sau đó ấn ngược lên cái stamm đã có sẵn phía trên máy xay, lắp vào và ấn nút. Họ đã căn sẵn một lượng nước cố định. Nhiệt độ nước cũng cố định. Vì đối với khách thì người nuôi sống quán cafe chính là khách quen, mà khách quen đôi khi chỉ uống một loại đồ uống quen, chất lượng khác là họ biết ngay
 

americanes

Xe đạp
Biển số
OF-629730
Ngày cấp bằng
6/4/19
Số km
26
Động cơ
112,760 Mã lực
Tuổi
33
Các cụ cho e hỏi muốn lọc nước cho bình 20l di động thì nen dùng hệ thống nào cho tiện nhỉ.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top