Cuộc đời muôn vẻ, con người muôn mặt,
chín người mười ý!
Mỗi người đều có suy nghĩ và cách hành xử khác nhau, với bác
ekichi04, thì bác ấy là người kiếm được tiền từ cà phê, nên việc dễ dàng bỏ ra khoản chênh lệch vài ba chục USD hay hơn, để mua cà phê ngon là điều dễ hiểu!
Ai cũng biết là bác ekichi04 dạy rang xay pha chế, cùng như cách mở quán cà phê với học phí
mà theo lời bác nói, cả mấy ngàn USD cho một người, bác chỉ đến nói chuyện chơi một buổi, cũng phải bỏ bao thư cho bác cả ngàn USD! Cái quán của bác ấy khi lắp đặt hệ thống máy móc mua của Ý thì chỉ tiền chuyên gia lắp đặt cũng là một khoản tiền thừa sức để mua cả mấy chục cái máy pha cà phê của nhiều bác ở trong thớt này!
Nhưng trong cuộc sống, thực tế không phải ai cũng đủ đầy, có có của ăn, của để, cũng như xuống tiền dễ dàng, quý thời gian hơn tiền, như bác ấy được!
Em còn nhớ khi tìm hiểu về cà phê sạch ở Việt Nam, search Google, em thấy thớt bác ấy mở thớt
"Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...", và đọc các ý kiến của bác ấy, em thấy khá tương đồng với em, do đó, mà em tham gia vào Otofun.
Nếu các bác chịu khó đọc lại, tính từ lúc bác ấy lập thớt cho tới thời điểm năm 2018, sau khi đọc bài bác viết, ai cũng biết thế nào là cà phê sạch và sợ cà phê bẩn, và để uống cà phê sạch, thì cách duy nhất là như thế nào, thì cứ bác tự trả lời em không nêu ra ở đây!
Cái máy pha cafe thôi chứ đừng nói tới máy xay hay rang,
lúc ấy, quả là những "công cụ huyền bí sang chảnh" nằm ngoài tầm tay của rất nhiều bác trong thớt này. Với số tiền để mấy chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu mà chỉ có thể có được mỗi cái máy pha hay pha và xay!
Cái cốt lõi của tách cafe ngon là hạt cafe và làm sao để có cafe tươi thì hầu như không ai (muốn hay dám) đề cập!
Vì sao vậy????
Rõ ràng để uống một tách cafe cà phê Espresso, với đại đa số các bác lúc đó, thì chỉ có cách duy nhất là tới quán cà phê sạch với cái giá ................
Còn
cafe "gọi là sạch" uống ở nhà, với nhiều bác trong thớt, thì ngoài cái ấm Bialetti hoặc cái phin (dip) cổ lỗ sĩ ra, thì ...............
Còn hạt "cafe sạch" (chưa chắc đã tươi) này, cả đã xay, lẫn chưa xay, thì người yêu cafe phải ở cất công tìm
những địa chỉ "gọi là có uy tín" mà theo em biết là giá bán kèm cái "uy tín" này cũng không hề rẻ!
Một tách Espresso ngon bình thường uống hằng ngày với nhiều bác trong thớt, khi muốn vẫn chỉ là trong mơ!
Nếu như vậy chẳng lẽ cà phê ngon sạch chứ chửa nói tới cafe đặc chủng sẽ chẳng bao giờ đến người thực sự yêu thích cà phê VN?
Mục đích và tôn chỉ của em là các bác có thể tự tay mình rang xay pha ra những tách cà phê sạch với giá hợp lý. Ban đầu em theo tiêu chí
ngon sạch rẻ, để người đọc dễ dàng tiếp cận và chỉ giới thiệu nhưng loại hạt cafe NN ngon điểm cupping tầm đưới 90 bởi hay cafe VN có uy tín (giá từ 80k 220 K/Kg) Sau đó là
ngon, sạch, với giá
hợp lý, vì nếu uống cà phê loại thường hay vừa, thì đúng là
ngon sạch rẻ trong tầm tiền (2.000 - 3.000VND/tách) và sau đó em nâng tấm lên với từ
hợp lý chứ không nói từ trẻ nữa vì với nhưng ai muốn uống cà phê đặc chủng (điểm cupping trên 90) thì giá tiền sẽ mắc hơn thậm chí gấp nhiều lần hơn cà phê ngon sạch bình thường.
Việc bác
BMW 6688 là người Việt Nam đầu tiên rang hạt Geisha 1500 2019 rồi Geisha 1500 2020 ngay trên đất nước Việt Nam, dở ngon ntn ta chưa cần bàn, nhưng không chỉ bản thân bác ấy, mà theo em, ngay em và cả các bác rang xay pha cafe ở nhà (Home roaster) phải vui và tự hào vì bác ấy đã thay mặt mọi người "qua mặt" cả những con buôn và kinh doanh cafe kỳ cựu xưa nay!!!
Đó cũng là lý do em kỳ cục viết bài và chia sẻ kinh nghiệm của em có cho những người mà em thấy là tử tế.
Trong cơn đại dịch Covid-19, Cà phê vẫn trồng, người ta vẫn mua về đủ loại muôn màu, rang xay pha, dở ngon thế nào, tùy theo kiến thức trình độ, kinh nghiệm của từng người!
Vấn đề giá cafe mua đắt rẻ em chì nói như vậy và không nói gì thêm nữa vì không muốn tranh cãi mất thời giờ!
Cái em quan tâm là có trong tay những hạt cafe ngon với giá tốt nhất!