[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,030
Động cơ
483,951 Mã lực
Uống Espresso phải húp sụp 1 phát nòng rẫy môi cho ngon, và tăng kích thích tỉnh táo, rất thích hợp cho dân lao động hay chạy grab như em. Em uống vì mục đích hỗ trợ công việc, chứ uống 1 tách espresso mất có chưa đầy 1 phút, không lấy đâu ra thời gian để mà thưởng thức các kiểu. Các cụ giỏi thật chứ cảm giác uống espresso nó trôi tuột đi nhanh quá.

Hôm nào cuối tuần vợ em cho nghỉ ko bắt chạy grab thì em làm bình pour, lúc đó mới nhâm nhi và thấy hương vị cafe nó ngon như thế nào. Không biết ở bên tây thì các anh tây có chơi espresso cầu kì không nhỉ?

Mời các cụ tách cà sáng, sáng vội vã thấy cốc nào vã luôn cốc đó chứ em ko kịp ngắm xem cốc nào đẹp và hợp với tâm trạng để còn dùng cho ló đẹp nữa :(

z2126705291923_b30c9223bc2a509782405a0f30760d72.jpg
 

Na lun

Xe tải
Biển số
OF-383623
Ngày cấp bằng
21/9/15
Số km
206
Động cơ
243,877 Mã lực
Tuổi
48
Có việc cần các cụ hỗ trợ đây, em có ít cà phê hạt peabbery, hạt nhỏ tròn, khi rang trên SR500 thấy khoai quá, hạt nó nhỏ và tròn nên nó ko cuộn đều trong cốc rang mà nó cứ rơi xuống đáy cốc, em rang gần hết chu trình mặc định của máy mà cũng ko thấy crack gì cả mà rang thêm thì em sợ cháy. Đổ ra thì có thành phẩm như hình. Pha ra máy thì ko ổn tí nào, màu và cream rất ổn, nhưng vị thì ko ổn, kiểu như lạc rang còn sượng, hazzz.
Cụ nào có kinh nghiệm về rang hạt peaberry này cho em vài đường để mở mang thêm với, thanhks cả nhà!
Peaberry coffee.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Xuân Trường

Xe buýt
Biển số
OF-8377
Ngày cấp bằng
17/8/07
Số km
986
Động cơ
547,439 Mã lực
Họ nói trên cơ sở lý thuyết cụ ạ. Đọc lý thuyết lúc nào cũng là 1 trời BƠ VƠ.. nhưng nhúng tay vào làm thì sẽ thấy Lý thuyết nó nằm luôn trong quá trình thực hành và nó không sai bao giờ.. Chỉ đơn giản là nó nằm sẵn trong quá trình mình thực hành (mà đôi khi mình không nhận ra). Chỉ khác là khi viết ra thành chữ thì thấy nó rất mơ hồ.. Em nghĩ trong này 10 cụ thì cũng 9 cụ rưỡi đều cảm thấy cafe mình tự rang ngon hơn ngoài quán (sau vài tháng thực hành với 1 máy rang đủ tốt và kỹ năng bình thường) thậm chí chẳng thua gì hạt cà đó được rang từ tay của chuyên gia nếu cụ khéo tay và thuộc típ người thiên về mày mò kỹ thuật và rút kinh nghiệm nhanh chóng (có chăng chỉ là màu sắc cảm quan do ảnh hưởng từ thiết bị rang)!. Họ là chuyên gia vì họ khai thác và vận hành, cũng như thực hành trước những điều mới mẻ (là chuyên gia được công nhận). Còn khi mình đã trực tiếp làm và tạo ra được sản phẩm ngon lành thì dần dà cũng thành thục và tự tin là không có gì mơ hồ nữa cụ ạ, có muốn nó phức tạp hơn thì nó cũng chỉ đơn giản vì vốn dĩ như nó là như vậy.
cơ bản là những hạt cụ mua có thể nó tốt, thể chất hạt nó tốt, dinh dưỡng nó nhiều thì rất dễ rang :D nhưng rang những hạt việt nam thể chất kém như sơn la thì sẽ thấy nó khác biệt như thế nào. Cũng giống như nấu cơm, em thấy nồi phillip sharp tầm 1 củ nấu ăn chả khác gì nồi áp suất cao tần của nhật 20 củ :D.
nhưng đứng dưới góc độ khoa học thì ban đầu sẽ là phân tích hạt, đo độ ẩm, density, đánh giá hạt này tổng hợp chất gì, có gì độc hại không? rang sao để không độc hại, cơ bản là an toàn cho người tiêu dùng đã, sau đó mới phát triển theo hướng nào thì nó lại là vấn đề khác. :D
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
Có việc cần các cụ hỗ trợ đây, em có ít cà phê hạt peabbery, hạt nhỏ tròn, khi rang trên SR500 thấy khoai quá, hạt nó nhỏ và tròn nên nó ko cuộn đều trong cốc rang mà nó cứ rơi xuống đáy cốc, em rang gần hết chu trình mặc định của máy mà cũng ko thấy crack gì cả mà rang thêm thì em sợ cháy. Đổ ra thì có thành phẩm như hình. Pha ra máy thì ko ổn tí nào, màu và cream rất ổn, nhưng vị thì ko ổn, kiểu như lạc rang còn sượng, hazzz.
Cụ nào có kinh nghiệm về rang hạt peaberry này cho em vài đường để mở mang thêm với, thanhks cả nhà!
Peaberry coffee.jpg
Cụ cứ rang hết chu trình thậm chí vượt chu trình thoải mái nếu thấy cần. Mấy hạt tròn nhỏ chắc kiểu này nó ít ngậm nhiệt nên rang cần lâu hơn ở giai đoạn gần vào Crack.. Cụ cần kéo thêm vài block (tăng thêm thời gian) cho nó thì mới được.. Dạng hạt này khi thành phầm và đạt tới crack nó luôn rơi vào loại hạt rang đậm. FC++ trở lên thì nó mới crack. Không sợ cháy đâu!
Nó cứ phải tối tối thế này uống mới sướng cụ ạ.
f583899f95906ace3381.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
cơ bản là những hạt cụ mua có thể nó tốt, thể chất hạt nó tốt, dinh dưỡng nó nhiều thì rất dễ rang :D nhưng rang những hạt việt nam thể chất kém như sơn la thì sẽ thấy nó khác biệt như thế nào. Cũng giống như nấu cơm, em thấy nồi phillip sharp tầm 1 củ nấu ăn chả khác gì nồi áp suất cao tần của nhật 20 củ :D.
nhưng đứng dưới góc độ khoa học thì ban đầu sẽ là phân tích hạt, đo độ ẩm, density, đánh giá hạt này tổng hợp chất gì, có gì độc hại không? rang sao để không độc hại, cơ bản là an toàn cho người tiêu dùng đã, sau đó mới phát triển theo hướng nào thì nó lại là vấn đề khác. :D
Vậy là đắt ở những cái râu ria kèm theo để dành cho người tiêu dùng thích nhiều tiện ích mở rộng ngoài những cái cơ bản nhất đó mà.. ;;) ;;) Nhưng chưa chắc đã thực sự khoa học như cái mình nghĩ đâu. Mỗi hãng có cách moi tiền khác nhau :) :) . Nhưng đúng là tùy thuộc vào mục đích mình mong muốn gì ở món đồ mình sẽ mua. Mua về mà nó hoạt động chính xác như cái mình mong muốn khi xuống tiền như vậy là ok cụ nhỉ!
 

Xuân Trường

Xe buýt
Biển số
OF-8377
Ngày cấp bằng
17/8/07
Số km
986
Động cơ
547,439 Mã lực
Vậy là đắt ở những cái râu ria kèm theo để dành cho người tiêu dùng thích nhiều tiện ích mở rộng ngoài những cái cơ bản nhất đó mà.. ;;) ;;) Nhưng chưa chắc đã thực sự khoa học như cái mình nghĩ đâu. Mỗi hãng có cách moi tiền khác nhau :) :) . Nhưng đúng là tùy thuộc vào mục đích mình mong muốn gì ở món đồ mình sẽ mua. Mua về mà nó hoạt động chính xác như cái mình mong muốn khi xuống tiền như vậy là ok cụ nhỉ!
:D em ko rõ cụ hỏi thật hay hỏi xoáy em :D nhưng chỉ riêng hạt được xử lý khác nhau đã phải rang khác nhau rồi :(. còn tất nhiên rang để uống được thì vẫn là uống được thôi :D quan trọng là rang sao để đạt được mục đích của mình và phát huy hạt đạt thể chất tốt nhất thì :D
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Có việc cần các cụ hỗ trợ đây, em có ít cà phê hạt peabbery, hạt nhỏ tròn, khi rang trên SR500 thấy khoai quá, hạt nó nhỏ và tròn nên nó ko cuộn đều trong cốc rang mà nó cứ rơi xuống đáy cốc, em rang gần hết chu trình mặc định của máy mà cũng ko thấy crack gì cả mà rang thêm thì em sợ cháy. Đổ ra thì có thành phẩm như hình. Pha ra máy thì ko ổn tí nào, màu và cream rất ổn, nhưng vị thì ko ổn, kiểu như lạc rang còn sượng, hazzz.
Cụ nào có kinh nghiệm về rang hạt peaberry này cho em vài đường để mở mang thêm với, thanhks cả nhà!
Peaberry coffee.jpg
Hạt peaperry này cụ phải rang đậm hơn nữa, bình thường nếu cụ rang chu trình 6' thì giờ cụ chỉnh lên 7-8', rang đến khi nào crack giòn giã thì thôi.

Hạt nhỏ nên cụ phải lưu ý canh quạt làm sao cho nó trộn đều là ổn.
 

Level2012

Xe máy
Biển số
OF-734486
Ngày cấp bằng
30/6/20
Số km
59
Động cơ
68,000 Mã lực
Tuổi
38
Máu đẹp,công sở dùng thì ngon
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
cơ bản là những hạt cụ mua có thể nó tốt, thể chất hạt nó tốt, dinh dưỡng nó nhiều thì rất dễ rang :D nhưng rang những hạt việt nam thể chất kém như sơn la thì sẽ thấy nó khác biệt như thế nào. Cũng giống như nấu cơm, em thấy nồi phillip sharp tầm 1 củ nấu ăn chả khác gì nồi áp suất cao tần của nhật 20 củ :D.
nhưng đứng dưới góc độ khoa học thì ban đầu sẽ là phân tích hạt, đo độ ẩm, density, đánh giá hạt này tổng hợp chất gì, có gì độc hại không? rang sao để không độc hại, cơ bản là an toàn cho người tiêu dùng đã, sau đó mới phát triển theo hướng nào thì nó lại là vấn đề khác. :D
Mấy cái cụ nói như phân tích hạt này nọ em nghĩ cho các nhà rang chuyên và bán hạt rang cho khách.

Còn rang tại nhà thì hầu hết chỉ lựa nguồn cà xanh uy tín, rồi về bỏ vào rang thôi, trước khi rang thì cũng chỉ đánh giá cảm quan bên ngoài về màu sắc của hạt xanh, xem có mốc, mối, mọt gì không mà thôi.

Cụ có điều kiện, nên mua con Ikawa chuyên cho rang mẫu về dùng cho việc rang cà phê thưởng thức tại nhà thì nhất cụ rồi, có thể thử nhiều profile và chọn cái mình thích nhất cho những lần sau.
 

nuochoaoto

Xe buýt
Biển số
OF-64130
Ngày cấp bằng
15/5/10
Số km
636
Động cơ
443,760 Mã lực
:D em ko rõ cụ hỏi thật hay hỏi xoáy em :D nhưng chỉ riêng hạt được xử lý khác nhau đã phải rang khác nhau rồi :(. còn tất nhiên rang để uống được thì vẫn là uống được thôi :D quan trọng là rang sao để đạt được mục đích của mình và phát huy hạt đạt thể chất tốt nhất thì :D
Mình đang nghiên cứu sao máy đắt máy rẻ và thành phẩm cuối thôi hihi..
Rõ ràng là hạt cafe ngon xử lý tốt thì rang nhàn hơn rất nhiều cụ nhỉ, Bởi vậy nên cafe Arabica việt nam cần phấn đấu rất nhiều (hoặc không thể do thổ nhưỡng) để có thể sánh với cafe từ châu phi hay nam mỹ.
Thôi thì cố gắng mua hạt cafe tốt để bù đắp cho hạn chế của máy rang vừa vừa tiền, cũng như dễ dàng hơn rất nhiều cho việc rang - xay - pha tại nhà cụ ạ.
Máy móc đắt tiền mà uống cafe việt nam hái xô thì buồn lắm.. nhất là cafe rang để uống Espresso. Em là em cứ phải mò mẫm đầu vụ cà mới bên US bán loại cafe nào ngon bổ rẻ hợp lý tranh thủ mua về nhiều để dành bảo quản cất tủ cho chắc ăn đã rồi mới tính tiếp 😂 😂
 
Chỉnh sửa cuối:

Xuân Trường

Xe buýt
Biển số
OF-8377
Ngày cấp bằng
17/8/07
Số km
986
Động cơ
547,439 Mã lực
Mấy cái cụ nói như phân tích hạt này nọ em nghĩ cho các nhà rang chuyên và bán hạt rang cho khách.

Còn rang tại nhà thì hầu hết chỉ lựa nguồn cà xanh uy tín, rồi về bỏ vào rang thôi, trước khi rang thì cũng chỉ đánh giá cảm quan bên ngoài về màu sắc của hạt xanh, xem có mốc, mối, mọt gì không mà thôi.

Cụ có điều kiện, nên mua con Ikawa chuyên cho rang mẫu về dùng cho việc rang cà phê thưởng thức tại nhà thì nhất cụ rồi, có thể thử nhiều profile và chọn cái mình thích nhất cho những lần sau.
Vâng, em cũng đang dùng ikawa ở nhà rồi :D. Thì đúng là thế, như em bảo rồi, rang phục vụ mình thì thỏa mãn thú vui mà, cá nhân em cũng thế, cũng tự rang bằng ikawa xong đóng lọ để đó, vẫn mua cà phê của các nhà rang ở việt nam, vẫn mua cà phê rang sẵn của nhà rang trên thế giới. :D
Mình đang nghiên cứu sao máy đắt máy rẻ và thành phẩm cuối thôi hihi..
Rõ ràng là hạt cafe ngon xử lý tốt thì rang nhàn hơn rất nhiều cụ nhỉ, Bởi vậy nên cafe Arabica việt nam cần phấn đấu rất nhiều (hoặc không thể do thổ nhưỡng) để có thể sánh với cafe từ châu phi hay nam mỹ.
Thôi thì cố gắng mua hạt cafe tốt để bù đắp cho hạn chế của máy rang vừa vừa tiền, cũng như dễ dàng hơn rất nhiều cho việc rang - xay - pha tại nhà cụ ạ.
Máy móc đắt tiền mà uống cafe việt nam hái xô thì buồn lắm.. nhất là cafe rang để uống Espresso. Em là em cứ phải mò mẫm đầu vụ cà mới bên US bán loại cafe nào ngon bổ rẻ hợp lý tranh thủ mua về nhiều để dành bảo quản cất tủ cho chắc ăn đã rồi mới tính tiếp 😂 😂
vâng thì em google thấy họ bảo vậy :))
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Các cụ bố trí offline được thì ngon ! Mỗi cụ xách theo cái máy, cùng 1 loại cà cứ vậy chia ra rang luôn , blind test uống tại chỗ là ra ngô ra khoai ngay ! Từ lý thuyết tới thực hành rất xa , thực hành ko đúng nó lại càng gia tăng khoảng cách với lý thuyết , ví dụ các cụ rang để làm sao cà ra được mùi dưa hấu Như các cụ đã nói ! Khi pha ra gọi đứa bé tới (Bọn này hay ăn dưa hấu) cho đi ngửi 1 loạt sản phẩm ! Nó nói tách có mùi dưa hấu thì người đó chiến thắng ! Nếu nó nói ko có mùi dưa hấu , cho phép rang tiếp 2 mẻ nữa ( Hồi xưa đi học ĐH họ cho thì lại 2 lần một môn để tránh điểm liệt)
 
Chỉnh sửa cuối:

Gcar

Xe container
Biển số
OF-38790
Ngày cấp bằng
21/6/09
Số km
9,385
Động cơ
572,203 Mã lực
Uống Espresso phải húp sụp 1 phát nòng rẫy môi cho ngon, và tăng kích thích tỉnh táo, rất thích hợp cho dân lao động hay chạy grab như em. Em uống vì mục đích hỗ trợ công việc, chứ uống 1 tách espresso mất có chưa đầy 1 phút, không lấy đâu ra thời gian để mà thưởng thức các kiểu. Các cụ giỏi thật chứ cảm giác uống espresso nó trôi tuột đi nhanh quá.

Hôm nào cuối tuần vợ em cho nghỉ ko bắt chạy grab thì em làm bình pour, lúc đó mới nhâm nhi và thấy hương vị cafe nó ngon như thế nào. Không biết ở bên tây thì các anh tây có chơi espresso cầu kì không nhỉ?

Mời các cụ tách cà sáng, sáng vội vã thấy cốc nào vã luôn cốc đó chứ em ko kịp ngắm xem cốc nào đẹp và hợp với tâm trạng để còn dùng cho ló đẹp nữa :(

z2126705291923_b30c9223bc2a509782405a0f30760d72.jpg
Tây có kiểu đổ nước (cho nước nóng trước khi cho cà phê để giữ nguyên bọt) vô tỉ lê 1:1, gọi là Americano! Dễ nhấm từ từ hơn.
 

Na lun

Xe tải
Biển số
OF-383623
Ngày cấp bằng
21/9/15
Số km
206
Động cơ
243,877 Mã lực
Tuổi
48
Cụ cứ rang hết chu trình thậm chí vượt chu trình thoải mái nếu thấy cần. Mấy hạt tròn nhỏ chắc kiểu này nó ít ngậm nhiệt nên rang cần lâu hơn ở giai đoạn gần vào Crack.. Cụ cần kéo thêm vài block (tăng thêm thời gian) cho nó thì mới được.. Dạng hạt này khi thành phầm và đạt tới crack nó luôn rơi vào loại hạt rang đậm. FC++ trở lên thì nó mới crack. Không sợ cháy đâu!
Nó cứ phải tối tối thế này uống mới sướng cụ ạ.
f583899f95906ace3381.jpg
Ui, đúng mầu em thích! để tối em về thử cho chạy đến khi nào crack thì thôi, cháy cũng chơi!
 
Biển số
OF-743970
Ngày cấp bằng
23/9/20
Số km
332
Động cơ
62,220 Mã lực
tất nhiên vẫn là ở mình uống. Nhưng hàng ở starbuck là hàng commercial nên không thể so sánh được như vậy.
Còn tự rang thì em ở nhà cũng tự rang, tự chơi thỏa mãn cái thú vui chứ so với nhà rang chuyên nghiệp hẳn hoi thì em ko dám so :D. Ví dụ cùng 1 loại hạt, người ta có thể phát triển đẩy hương thơm lên nức nở, hay đẩy ngọt lên và vẫn không bị các lỗi về rang :D.
Nói chung em cũng chỉ đọc internet và biết vậy :D quan trọng nhất là mình uống thấy hài lòng là được.
Cái máy rang của bác xinh xắn, vừa nhãn của em ghê luôn
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,366 Mã lực
Tuổi
48
Các cụ bố trí offline được thì ngon ! Mỗi cụ xách theo cái máy, cùng 1 loại cà cứ vậy chia ra rang luôn , blind test uống tại chỗ là ra ngô ra khoai ngay ! Từ lý thuyết tới thực hành rất xa , thực hành ko đúng nó lại càng xa thêm , ví dụ các cụ rang để làm sao cà ra được mùi dưa hấu Như các cụ đã nói ! Khi pha ra gọi đứa bé tới (Bọn này hay ăn dưa hấu) cho đi ngửi 1 loạt sản phẩm ! Nó nói tách có mùi dưa hấu thì người đó chiến thắng ! Nếu nó nói ko có mùi dưa hấu , cho phép rang tiếp 2 mẻ nữa ( Hồi xưa đi học ĐH họ cho thì lại 2 lần một môn để tránh điểm liệt)
Đọc bài của cụ em buồn cười quá.

Hôm trước em pha Ethi Kochere, note của nó là vị cam chanh (citrus). Mọi khi thì cũng cảm nhận lào phào thôi chứ chả rõ mấy vì em tự nhận em là loại mồm inox không tinh tế lắm, nhưng thế quái nào lần này dòng cà phê chảy ra một cái là hương tinh dầu cam bay lên ngào ngạt. Sướng quá chắc mẩm là mình pha được cốc cà để đời đỉnh cao nghệ thuật rồi.

Pha xong quay lại thấy bà má đang ngồi bàn bóc cam sau lưng mình =))
 
Biển số
OF-743970
Ngày cấp bằng
23/9/20
Số km
332
Động cơ
62,220 Mã lực
cơ bản là những hạt cụ mua có thể nó tốt, thể chất hạt nó tốt, dinh dưỡng nó nhiều thì rất dễ rang :D nhưng rang những hạt việt nam thể chất kém như sơn la thì sẽ thấy nó khác biệt như thế nào. Cũng giống như nấu cơm, em thấy nồi phillip sharp tầm 1 củ nấu ăn chả khác gì nồi áp suất cao tần của nhật 20 củ :D.
nhưng đứng dưới góc độ khoa học thì ban đầu sẽ là phân tích hạt, đo độ ẩm, density, đánh giá hạt này tổng hợp chất gì, có gì độc hại không? rang sao để không độc hại, cơ bản là an toàn cho người tiêu dùng đã, sau đó mới phát triển theo hướng nào thì nó lại là vấn đề khác. :D
Câu về cái nồi IH áp suất là sai nhen
Bọn Nhật ko dại, khi làm cái nồi 1 chai và 25 chai nhen bác

Ăn vô, khác hẳn, cơm ko bị thiu, nếu đậy nắp 2-3 ngày

1 bên nấu bằng nhiệt từ đáy nồi , luộc chín hạt gạo ở bên ngoài vào ruột

1 bên, dùng sóng cao tần áp suất toàn thân, ép bung chín gạo từ bên trong ra
he..he...
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Câu về cái nồi IH áp suất là sai nhen
Bọn Nhật ko dại, khi làm cái nồi 1 chai và 25 chai nhen bác

Ăn vô, khác hẳn, cơm ko bị thiu, nếu đậy nắp 2-3 ngày

1 bên nấu bằng nhiệt từ đáy nồi , luộc chín hạt gạo ở bên ngoài vào ruột

1 bên, dùng sóng cao tần áp suất toàn thân, ép bung chín gạo từ bên trong ra
he..he...
Thua cơm em nấu bằng nồi gang 200k trên bếp rơm ! Em cá với cụ 100 nồi em nấu sẽ ngon hơn 100 nồi cụ nấu từ cái nồi 25 chai , cụ muốn mời BGK nào em cũng OK hết !
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-743970
Ngày cấp bằng
23/9/20
Số km
332
Động cơ
62,220 Mã lực
~5K$ cụ ạ !
Cụ dùng nó đi với cái Decent này thì giống như cụ mang máy móc rang-pha cà phê từ hành tinh khác tới Trái Đất
Mới nghe, thì có vẻ hơi đắt tiền
Nhưng nếu ngẫm kỹ lại!

Sống 1 kiếp người, chi tiêu cho ẩm thực mỗi sáng, thì 50k cho các thể loại đồ chơi cho cà phê , thì rẻ chán , bác nhỉ
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top