Cùng một miếng thịt bò hay miếng gan heo hoặc cật heo, lòng non heo mà xào rau củ (Thơm (còn gọi là khóm hay dứa), hành tây, ớt chuông, ......) nếu chỉ cần thay cái bếp than bằng cái bếp Gaz, ăn đã khác. VÀ, thay cái bếp Gaz bằng cái bếp "khè" (bếp Gaz chuyên dùng cho nhà hàng), ăn còn khác nữa! Đó là nói (ví von) về công cụ rang cafe.
Trong quy trình nấu ăn (làm món xào này), chỉ cần nhanh hay chậm vài giây khi "khử tỏi" (phi tỏi lấy mùi thơm vào món ăn) nhanh hay chậm hơn khi đảo thịt bò hay gan heo hoặc cật heo. thì khi ăn có khả năng "
người thì đi tiêu chảy" vì gan heo hay lòng, cật còn sống, người "yếu răng thì "
trẹo quai hàm" vì thịt bò hay cật, lòng heo xào chín quá nên bị "
dai như đỉa đói"!
Đó là nói (ví von) về profile (công thức rang) rang cafe.
Cùng một cái máy rang SR540, người này thì toe toét cười, nhìn mẻ cafe thành phẩm hoàn hảo và khoái chí vì những tính năng ưu việt của nó so với cái SR500. Và người khác thì cũng cười, nhưng mà là "
cười đau khóc hận" và phải "
bán tống bán tháo" một cái máy SR540 mới tinh tính tình với giá lỗ gần phân nửa!
Vì đâu?
Xin thưa cũng tại cái profile (hay công thức rang) cùng như sự khéo léo linh hoạt của người rang cafe trong lúc vận hành máy!
Thông tin bác
ragdoll chia sẻ cùng nói lên sự khác biệt của hai mẻ rang, cùng một loại cafe, cùng một máy rang nhưng chỉ thay đổi công thức rang là chất lượng chênh nhau hoàn toàn!
Riêng với các loại cafe Ethiopia, không chỉ cái Guji Grima mà tất cả các loại khác, Deri kochoa, Anderacha, Limu, Yirgacheffe... nếu rang sai uống sẽ không hưởng được cái hương vị optimum (tối ưu) của nó!
Đấy là ta chửa bàn về cấp độ rang nhé! Cấp độ rang cũng rất quan trọng để cho ra một tách cafe ngon:
Ví dụ, Nếu rang uống để trải nghiệm và minh chứng: Cái Deri Kochoa chẳng hạn:
+ Nếu rang ở cấp độ City+: Uống đã thấy ngon, nhưng nếu rang ở:
+ Full City sẽ thấy ngon và đầy đặn hương cũng như vị hơn, còn như nếu ai muốn uống đầy đủ hương cũng như vị hơn, và
hưởng cái cảm giác mũi mình bị "hiếp dâm" bởi cái hương nồng nàn của Deri Kochoa với hương hoa nhài, Nghệ Tây, ........ thì cứ rang ở cấp độ
Full City+ nhưng "non" một chút!
FYI, cái Guji Grima thì lại khác!
Hương vị của nó là loại hương so với các loại Ethiopia phổ cập hiện nay khác, thì "mềm mại" (mellow) hơn, và "nhu mì" hơn! Để lột tả được điều này, profile rang đóng một phần không nhỏ, mà trải nghiệm vừa qua của bác
ragdoll là một minh chứng!
Gần đây em có rang Deri Kochoa theo mấy cấp độ, và gửi biếu mấy bác, mong các bác, sau khi uống xong, sẽ không hẹp bụng, mà chia sẻ trải nghiệm với mọi người!
In closing, Profile (công thức) rang cafe và cấp độ rang một loại hạt cafe, sẽ cho ra một mẻ cafe thành phẩm, giống như âm thanh của cùng một cây đàn Piano sau khi lên dây, tuy cùng một KTV đàn piano (Piano techician) canh chỉnh (Regulation) và lên dây (Tuning), làm âm thanh (Voicing) nhưng khác công thức, và thông số canh chỉnh máy đàn : sẽ cho ra âm thanh khác nhau khi đàn.