[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Nhìn tách cafe bác pha là biết máy còn mới tốt nên bơm mới mạnh và văng bọt lên thánh tách lúc chiết xuất (pha) như vậy. :P

Để có một tách cà phê thơm ngon đảm bảo hương vị của từng loại cà phê bác đem pha, khuyến nghị nên tiến hành như thế này:

Về xay, mồi lần pha, bác chỉ đường đúng lượng cà phê bác định dùng cho vào máy xay và không "làm biếng" mà bỏ hết cà phê hạt vào cất trong phều xay rồi mỗi lần xay là ấn nút như hướng dẫn của "nhà sản xuất máy"! [-X

Bác điều chỉnh cỡ hạt xay, thường thì em thấy 16/60 là hợp nhất. :P (máy mới có thể chỉnh 17,18/60 máy cũ 14,15/60)
Bác điều chỉnh thời gian xay vào khoảng 6 giây
Cho cà phê vào và và tiến hành xay.
Trong khoảng thời gian đó (6 giây) lượng cà phê bác đem xay chỉ sai được già nữa!

Khi máy ngưng bác đem tay cầm ra vỗ nhẹ cho bằng (vì bác dùng lọc 2 lớp - Nếu lọc một lớp mà rổ lọc 1 shoot thì bác nén luôn, lọc một lớp mà rổ lọc 2 shoot thì không cần nén!)
Em không cắt nghĩa lý do! [-X Ai nói được lý do em sẽ "thưởng" cho người suy nghĩ và tìm ra đúng câu trả lời! :P :))

Bác lại cho tay cầm vào máy xay chỉ cần ấn (đẩy vào) là máy xay lại tiếp tục chạy cho đến hết lượng cà phê để dùng.
Động thái này giúp cho cà phê ít bị văng ra tung tóe bên ngoài. Giả sử văng, bác tận dụng "tính năng ưu việt" của Breville 820 là cái khay tháo rời, lấy ra gõ gom cafe rơi, đổ vào rổ lọc. :P

Sau đó đó bác dùng ngón tay trò dàn sơ cho đều và do máy do rổ lọc của bác là rổ lộc 2 lớp nên bác chỉ cần đè nhẹ (nén sơ) không đè mạnh cho bằng mặt, xoay nhẹ nhanh qua lại một chút cho rời (văng rời) hạt cafe ra khỏi tamper sau đó tiến hành pha.

Về pha thì nên như thế này:

Bác bật nút, chỗ nút dùng lấy nước (nút có logo chữ M)
Hứng nước nóng chảy vào tách pha. Nếu pha 2 tách thì hứng vào tách thứ nhất sau đó chan qua tách thứ hai. Đem tách ra ngoài để gần máy pha!
Nước này vẫn có thể xài được, dùng làm nước uống bình thường không đổ đi.
Gắn tay cầm vào máy pha theo như hướng dẫn
Xếp tách (1 hay 2) vào ngay ngắn đúng vị trí pha.

Lý do phải gắn tay cầm rồi mới xếp tách vào là vì sẽ có những tình huống cà phê nhiều, bác sẽ luống cuống khi gắn. Nếu không khéo sẽ rơi, đổ tay cầm hay có những tình huống không ngờ khác làm ảnh tác động tới tách:làm rơi ra, xô lệch vị trí phải chỉnh lại, thậm chí rơi vỡ hay nhiều hệ luỵ khác ,...
Do đó, sau khi gắn tay cầm thì mới cho tách vào là hay nhất!

Tiến hành pha bình thường.

Khi hoàn tất việc pha, bác đem Cà phê ra rồi mới tháo tay cầm và vệ sinh máy pha. Lý do tương tự như nói trên! :P

Do bác mới tập pha, nên chưa quen việc làm vệ sinh. Do đó, em khuyến nghị: Bác tạm thời tắt máy và đem cà phê ra thưởng thức rồi sẽ làm vệ sinh sau, hầu không phải "hoãn cái sự sung sướng" lại :P

cà phê chỉ ngon nhất trong khoảng 5 phút đầu tiên sau khi pha. Theo đó, bác hãy cố gắng thưởng thức ly cà phê trong vòng 10 phút đầu tiên sau khi pha vì sau đó, cà phê không còn ngon như ban đầu nữa!

Về đường pha chung, Bác ở VN thì dùng đường mía thô vàng nguyên chất (đường Biên Hòa) để uống ngon nhất. Bên S'pore em hay dùng loại như hình chụp dưới này, tiện lợi và ngon lắm! (như hình dưới)

Như đã nói do bác chưa quay làm vệ sinh nên bác uống cà phê rồi làm. Sau này khi bác đã quen làm vệ sinh máy bác có thể làm vệ sinh xong rồi mới uống cà phê, vì nếu quá trình vệ sinh máy + tay cầm này mà quen tay chỉ mất khoảng tối đa 2 phút còn với những người chưa quen sẽ mất thời gian nhiều hơn!

Để làm vệ sinh sau khi pha bác lấy tay cầm ra khỏi máy.
Do rổ lọc của bác là lọc 2 lớp nên cà phê sẽ bám chặt vào trong rổ lọc! Với loại một lớp chỉ cần gõ mạnh vào thành rổ là bã cà phê sẽ rơi ngay, nhưng với rổ lọc 2 lớp bác, không thể gõ như vậy được, do cà phê sẽ không rời ra. Mà phải dùng một cái muỗng hay đũa bằng gỗ móc cà phê nhẹ nhàng ra.

Sau đó bác đem tay cầm đi rửa, và rửa (chỉ phần kim loại) trong vòi nước đang chảy kết hợp với rửa vòi nước bác dùng khăn mặt , loại bằng cotton, hình vuông cỡ 30 cm, chà chùi ruột rổ lọc trong tay cầm. Đồng thời sẵn nước, bác cho chảy vào rổ lọc tay cầm trực tiếp cũng như xịt nước vào vòi chỗ chảy cà phê ra sau đó để tạm tay cầm trên rổ hay khay đựng bát đũa.

Về máy pha, bác xếp tư cái khăn tay, chà lau mặt Gasket sạch sẽ. Đồng thời bác lại xếp tư khăn tay dùng góc tư xếp luồn vào khe của Gasket, móc theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại móc hết tất cả những bã, cặn cà phê còn bám lại trong gasket!

Sau đó bác tiến hành vệ sinh cách như thế này:

Theo kinh nghiệm của em để tiết kiệm để giữ cho nước không văng tung té bác nên kiếm thêm một cái chén bát phù hợp với máy pha hứng ở dưới Gasket. Điều này giúp cho bác đỡ phải thay nước trong khay chứa nước thừa thường xuyên, khỏi rút ra vào cái khay nước thừa cũng như không làm nước văng tung té. (như hình dưới)

Bác mở máy, khi máy đã sẵn sàng, bác ấn chỗ nút dùng lấy nước (nút có logo chữ M) một tay cầm bác cầm cái tay cầm một tay bật nút cho nước chảy ra chờ khoảng 5 giây cứ chảy đầy ra, bác lắc nhẹ, lắc qua, lắc lại, lắc trước, lắc sau, lắc ngang dọc theo nhiều góc để cho nước sôi rửa sạch cà phê cũng như khi bác dùng tay hất ngược cái tay cầm lên trên, để làm vệ sinh những hạt cafe còn bám lại trong máy rơi ra hết.

Sau đó bác tắt máy, đổ nước trong tay cầm vào cái chén, và bác vứt nứơc này đi.

Bác lại gắn cái tay cầm vào máy pha rồi khi thấy máy pha sẵn sàng hoạt động bình thường (đèn không nhấp nháy) bác lại ấn nút pha (không có cà phê) nút một shoot.

Nước chảy ra này vẫn dùng lại để uống bình thường không có vấn đề gì cả! Bác tháo tay cầm ra để úp ngược góc 45 độ trên "sóng chén" nơi để giá bát đĩa.

Tiến hành vệ sinh kiểu này giúp cho máy pha lúc nào cũng sạch. Không những thế, tay cầm cũng sạch, thơm, mỗi khi pha với loại cà phê khác nhau, tách cà phê pha ra luôn luôn thơm. Ngay cả khi pha cùng một loại cà phê cũng vậy: Mùi cà phê cũ không bám vào tay cầm, vào gasket máy pha, khiến cho tách cà phê bác uống sẽ được thưởng thức cả Hương và Vị trong trạng thái optimum (tối ưu)! :D

Em cũng Khuyến Nghị bác nên mua một cái bình lọc nước cũ không cần mới.
Đơn giản cái bình lọc này chỉ dùng để lọc nước sạch để đổ vào bầu chứa nước của máy pha cà phê hầu giúp cho chất lượng của tất cả phê luôn thơm và sạch vì nước máy sẽ có mùi Javel hay nghe tạp chất. Xin nhắc lại không cần mua bình lọc mới, chỉ cần lọc cũ (mình chỉ sử dụng tính năng lọc của cái cục đất sét lọc và chủ yếu để lọc nước giúp cho nước dùng cà phê luôn luôn tinh khiết không mùi! :P




















Bác QUANG1970 quả là người chỉn chu và cẩn thận. Vụ vệ sinh này em có 1 tip giúp các bác tiết kiệm được chút xíu, em dùng bàn chải răng, hơ nóng để uốn cong phần cán, dùng cái này để vệ sinh phần grouphead shower và gasket của nó.
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Theo tư vấn của bác quang1970, em đã mua được 1 con Gaggia Baby Twin 85 bảng ở UK và 1 con máy xay Breville 820 ở Úc. Hiện đang tìm cách ship về.
Còn máy rang thì em đang phân vân vì con SR500 tốn lúa quá.
Lúc trước cũng có 1 thằng ở UK bán con Baby Twin hỏng, for parts only đòi 60 bảng nhưng đến lúc em trả 60 bảng thì nó lại bắt đến tận nơi lấy chứ nhất định không chịu ship.

Sau khi theo dõi và tham gia bid cả tháng nay thì em thấy dòng Baby Twin khi đem ra đấu giá thường hot và nhiều người bid hơn các dòng Gaggia classic khác, kể cả máy rất cũ và giá bid cũng cao hơn. Muốn bid được thì phải để max bid tầm 90-100 bảng thì mới chắc thắng. Nhiều khi thấy giá thắng tầm 70-80 bảng mà thèm, nhưng nếu mình bid lên 1 nấc nữa là giá lại nhảy cao hơn vì chúng nó đều để giá max bid rất cao.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Cảm ơn bác đã quan tâm, em rang xong được mấy hôm nhưng hôm nay mới vào lại:

Đây là lúc rang

View attachment 2467644


Kết quả đây

View attachment 2467664

Em chưa ưng ý lắm vì trông không giống các loại rang sẵn mà em đã mua từ trước. Hôm nay rảnh em sẽ rang thêm mẻ nữa.

Cảm ơn bác đã gửi link tự chế đồ, hiện em đang rang thử bằng loại hạt xanh 60.000 vnd/1 kg, về cảm quan thì hạt nhỏ và không đều. Sau này nếu mua hạt giá cao hơn em tính mua thêm máy rang tử tế (theo list tham khảo này).

View attachment 2467728
Vâng, nhìn ảnh em cũng thấy chưa được đều lắm, bác mua máy rang đi, sau đó mua cà phê nhân sống loại ngon khoảng 6, 7 trăm ngàn 1kg, bác sẽ có thứ cà phê rất ngon, cộng với mày mò rang cà phê cũng là cái thú vui rất hay. Uống mộc nhiều, bác sẽ không thích uống những loại khác nữa đâu.


Chắc bác Mr.star chỉ quen rang loại cà phê hảo hạng mắc tiền nên mới thấy như vậy là không đồng đều! :)) :(( :)) :(( :)) :((

Riêng em thì thấy rằng mẻ cà phê bác vikingloveu rang như vậy là quá đạt! =D> đặc biệt là;
+ Rang bằng lò nướng bánh;
+ Rang lần đầu;
+ Đã vậy loại cà phê đem rang chỉ là 60.000₫/Kg

Cà phê loại 60.000VNĐ/Kg là loại cà phê thường. Dĩ nhiên với giá tiền này, không thể nào đòi hỏi người rang ra những hạt cafe chín đều đẹp màu, cũng như chín đều tăm tắp màu trăn hạt như một!
Việc cà phê rang ra không đều màu :
+ những hạt màu lợt vì hạt cà phê nhân chưa chín do đó lượng đường trong hạt ít nên không thể vàng đậm được. :((
+ còn những hạt đậm kia thì là những hạt cafe nhân mà hái khi tương đối chín nên màu như vậy
Một điều chắc chắn rằng cà phê bác vikingloveu vẫn có mùi thơm nhưng không nhiều!

Lý do: Đây là cà phê thường và và bác chưa tìm được một profile rang phù hợp cho nó mà thôi.

Em khuyến nghị:
+ Với mọi cà phê ngon dở chưa biết, khi rang bằng lò nướng bánh, các bác nên rang chí ít là ở cấp độ Medium (vừa) và tốt nhất là nhìn rang ở cấp độ Dark (Đậm)
+ không những thế với cà phê thường thì các bác chỉ có thể "linh động để ăn gian" dùng mùi khói của cà phê (rang đậm) để lấp đi những hạn chế của loại cà phê thường.
+ chỉ những hạt cafe ngon nó có mùi vị đặc trưng thì chúng ta mới ra ở các cấp độ Light (nhạt) hay vừa để thưởng thức cà phê. Còn với loại cà phê thường này thì tốt nhất là phải là phải đậm!

Ngoài ra, em lưu ý bác@vikingloveu là trong quá trình rang, lúc đầu ba1c nên kéo dài thời gian ở nhiệt độ thấp;
+ Ví dụ vụ thông thường nhiệt độ 150oC là 15 phút nhiệt độ 1800C là 10 phút nhiệt độ 200oC là là 10 phút thì bác cách chỉnh lại như sau:
+ Nhiệt độ 150oC sẽ từ 17 đến 20 phút tùy theo lượng cà phê nhiều hay ít lượng cà phê càng nhiều thì thời gian càng lâu hơn nhiệt độ 180 và 200 vận như cũ.

Em đã đã chia sẻ rất chi tiết về quy trình rang bằng lò nướng bánh, nên em không nhắc lại.
Tuy nhiên xin lỗi các bác với loại Cafe giá 60.000₫ là cà phê phổ thông dùng cho quán phổ thông thì mình đừng kỳ vọng quá nhiều với chất lượng của nó! Cầim mình có quyền đòi hỏi đó là cafe sạch! [-X

"Áo ngắn thì cưới theo áo ngắn"! :P

Khi bình bầu một tô phở: Nếu chỉ biết ngon hay dở mà không nhìn vào giá để bình phẩm thì e rằng bất công và tàn nhẫn!

Với một tô phở phổ thông bán bán giá 20 - 25.000 đ, dĩ nhiên, thịt thà, rau rác không đầy đủ nhưng những tô phở này, hàng ngày cũng đang nuôi sống hàng triệu người lao động, đóng góp công sức vào cuộc xây dựng đất nước. Trong khi những tô phở ngon 60 - 100.000đ thì đương nhiên với số tiền đó, lượng thịt cũng như tất cả các phụ phẩm kèm theo, phải ngon đẹp! Nhưng tự hỏi bao nhiêu người được ăn nó hàng ngày?! :-?

Dĩ nhiên đây là thớt bàn về cafe, chúng ta có muôn hình vạn trạng, nhưng nhưng chúng ta cũng phải trân trọng những loại cà phê sạch phổ thông giá thấp phục vụ cho người bình dân! Cái ta hướng tới đây không phải là đắt tiền hay rẻ tiền mà là làm sao để có những tách cà phê sạch và rẻ cho mọi người cùng uống!

Ngoài ra chẳng biết Mr.star mua cà phê ở đâu mà đắt thế?! Vì do bác ấy cũng chia sẽ các link bán về máy móc link kiện cafe, sao hạt cafe lại không rẻ ?! :-?
Em mua cà phê đặc chủng Specialty trồng khắp năm châu bốn bể, giá về tới Việt Nam cũng chỉ tầm 400k/Kg! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Ngoài ra chẳng biết Mr.star mua cà phê ở đâu mà đắt thế?! Vì do bác ấy cũng chia sẽ các link bán về máy móc link kiện cafe, sao hạt cafe lại không rẻ ?! :-?
Em mua cà phê đặc chủng Specialty trồng khắp năm châu bốn bể, giá về tới Việt Nam cũng chỉ tầm 400k/Kg!
Bác hỏi nên em trả lời vì em sợ mọi người nói em quảng cáo lắm ạ: http://icup.vn/san-pham/ca-phe-nhan-song-ethiopia-misty-valley-che-bien-kho-1kg/
 

trasuanong

Xe tải
Biển số
OF-135779
Ngày cấp bằng
24/3/12
Số km
363
Động cơ
353,954 Mã lực
Vâng, vậy mời bác chuẩn bị "tinh thần" trưa Thứ Năm 18/4 là cafe đã có mắt ở Hà nội :P

Do bác uống Cafe latte nên em sẽ biếu bác những loại cafe dùng để pha với sữa mà không gửi cafe uống Esspresso. :P

Các loại cafe đặc chủng (Specialty) hay phải pha Espresso mới thưởng thức hết cái ngon của nó! :D

Uống cafe Latte mà dùng các loại đặc chủng (Specialty) đặc biệt thì giống như đem tôm hùm, tôm càng đi làm nhân chả giò! :((
Ôi bác ơi em cai latte rồi bác cho em đặc chủng đi ạ , dạo này trình uống đã lên đến không sữa rồi, em uống lungo đá mà
 

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
738
Động cơ
268,642 Mã lực
Cảm ơn bác động viên, em rang thử nghiệm để canh thời gian và xem cái lò nướng bánh phổ thông ở nhà có dùng để rang hạt cà phê được không thôi ạ.

Chứ với hạt cà phê đầu vào như vậy em biết không thể đòi hỏi chất lượng đầu ra cao được.

Em sẽ nghiên cứu mua con máy rang gia đình tử tế và xin bác giới thiệu nguồn mua hạt cà phê chất lượng cao.



Chắc bác Mr.star chỉ quen rang loại cà phê hảo hạng mắc tiền nên mới thấy như vậy là không đồng đều! :)) :(( :)) :(( :)) :((

Riêng em thì thấy rằng mẻ cà phê bác vikingloveu rang như vậy là quá đạt! =D> đặc biệt là;
+ Rang bằng lò nướng bánh;
+ Rang lần đầu;
+ Đã vậy loại cà phê đem rang chỉ là 60.000₫/Kg

Cà phê loại 60.000VNĐ/Kg là loại cà phê thường. Dĩ nhiên với giá tiền này, không thể nào đòi hỏi người rang ra những hạt cafe chín đều đẹp màu, cũng như chín đều tăm tắp màu trăn hạt như một!
Việc cà phê rang ra không đều màu :
+ những hạt màu lợt vì hạt cà phê nhân chưa chín do đó lượng đường trong hạt ít nên không thể vàng đậm được. :((
+ còn những hạt đậm kia thì là những hạt cafe nhân mà hái khi tương đối chín nên màu như vậy
Một điều chắc chắn rằng cà phê bác vikingloveu vẫn có mùi thơm nhưng không nhiều!

Lý do: Đây là cà phê thường và và bác chưa tìm được một profile rang phù hợp cho nó mà thôi.

Em khuyến nghị:
+ Với mọi cà phê ngon dở chưa biết, khi rang bằng lò nướng bánh, các bác nên rang chí ít là ở cấp độ Medium (vừa) và tốt nhất là nhìn rang ở cấp độ Dark (Đậm)
+ không những thế với cà phê thường thì các bác chỉ có thể "linh động để ăn gian" dùng mùi khói của cà phê (rang đậm) để lấp đi những hạn chế của loại cà phê thường.
+ chỉ những hạt cafe ngon nó có mùi vị đặc trưng thì chúng ta mới ra ở các cấp độ Light (nhạt) hay vừa để thưởng thức cà phê. Còn với loại cà phê thường này thì tốt nhất là phải là phải đậm!

Ngoài ra, em lưu ý bác@vikingloveu là trong quá trình rang, lúc đầu ba1c nên kéo dài thời gian ở nhiệt độ thấp;
+ Ví dụ vụ thông thường nhiệt độ 150oC là 15 phút nhiệt độ 1800C là 10 phút nhiệt độ 200oC là là 10 phút thì bác cách chỉnh lại như sau:
+ Nhiệt độ 150oC sẽ từ 17 đến 20 phút tùy theo lượng cà phê nhiều hay ít lượng cà phê càng nhiều thì thời gian càng lâu hơn nhiệt độ 180 và 200 vận như cũ.

Em đã đã chia sẻ rất chi tiết về quy trình rang bằng lò nướng bánh, nên em không nhắc lại.
Tuy nhiên xin lỗi các bác với loại Cafe giá 60.000₫ là cà phê phổ thông dùng cho quán phổ thông thì mình đừng kỳ vọng quá nhiều với chất lượng của nó! Cầim mình có quyền đòi hỏi đó là cafe sạch! [-X

"Áo ngắn thì cưới theo áo ngắn"! :P

Khi bình bầu một tô phở: Nếu chỉ biết ngon hay dở mà không nhìn vào giá để bình phẩm thì e rằng bất công và tàn nhẫn!

Với một tô phở phổ thông bán bán giá 20 - 25.000 đ, dĩ nhiên, thịt thà, rau rác không đầy đủ nhưng những tô phở này, hàng ngày cũng đang nuôi sống hàng triệu người lao động, đóng góp công sức vào cuộc xây dựng đất nước. Trong khi những tô phở ngon 60 - 100.000đ thì đương nhiên với số tiền đó, lượng thịt cũng như tất cả các phụ phẩm kèm theo, phải ngon đẹp! Nhưng tự hỏi bao nhiêu người được ăn nó hàng ngày?! :-?

Dĩ nhiên đây là thớt bàn về cafe, chúng ta có muôn hình vạn trạng, nhưng nhưng chúng ta cũng phải trân trọng những loại cà phê sạch phổ thông giá thấp phục vụ cho người bình dân! Cái ta hướng tới đây không phải là đắt tiền hay rẻ tiền mà là làm sao để có những tách cà phê sạch và rẻ cho mọi người cùng uống!

Ngoài ra chẳng biết Mr.star mua cà phê ở đâu mà đắt thế?! Vì do bác ấy cũng chia sẽ các link bán về máy móc link kiện cafe, sao hạt cafe lại không rẻ ?! :-?
Em mua cà phê đặc chủng Specialty trồng khắp năm châu bốn bể, giá về tới Việt Nam cũng chỉ tầm 400k/Kg! :P
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Ôi bác ơi em cai latte rồi bác cho em đặc chủng đi ạ , dạo này trình uống đã lên đến không sữa rồi, em uống lungo đá mà

Bác yên tâm! :-*

Tất cả cafe em mua dùng thường xuyên (trừ khi mua khảo nghiệm) đều là đặc chủng (Specialty) nhưng đặc chủng cũng có nhiều loại, nhiều cấp độ. :))

Tiêu chuẩn cần chứ chưa phải là đủ để là cafe đặc chủng (Specialty)là điểm cupping phải từ 80 trở lên. :D
Những loại siêu đặc chủng như Geisha, Jamaica Blue Mountain Peaberry, Jamaica Blue Mountain, Hawaii Kona, điểm cupping ngót nghét trên 90 gần 100! Phải yêu và đam mê mới thấy hết cái ngon của nó! :PVí như người thich âm nhạc nhưng không nghe cổ điển thì làm sao thấy cái hay của cây đàn Steinways hay Bussendorfer? Cho họ nghe Yamaha là Ok lắm rồi bác ạ! :D

Do bác uống latte hay Lungo đá nên loai cafe, cách rang (cấp độ rang) sẽ khác với Espresso. :-*
 

thai-anbiauto

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-27769
Ngày cấp bằng
22/1/09
Số km
147
Động cơ
486,620 Mã lực
Các bác cho hỏi mua cái máy của tàu giá vài củ pha espressso có được không ? thấy cũng hạt dẻ.
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Em vừa vệ sinh máy xong, tiện tay tháo luôn vỏ máy để vệ sinh ruột gan bên trong nhưng uổng công, máy rất mới, dấu vết sử dụng gần như ko có, chỉ là cũ theo thời gian. Group head cùng boiler và dây nhợ vòi ống bên trong sáng choang, cấu tạo đơn giản và bền chắc, đúng là hàng Ý Đại Lợi :)




Mua dcd cái máy này với giá 65 bảng thật đúng là "phận đẹp duyên may". Ức là tiền ship về gần gấp đôi cái máy.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Cảm ơn bác nhiều, rất chi tiết và cụ thể. Em làm luôn.

Vâng, không có gì! :D

Cơ mà bây giờ, bác có "ngộ" ra là phải có (sắm) thêm một cái tay cầm thứ 2 hay 3 chưa? :-? :P

Nếu có thì làm đi, còn chưa thi em tin chắc là sẽ có ngày có đấy! :D
Nhất là khi bác có nhiều loại cafe khác nhau và bạn bè phải thù tiếp! :)) :)) :))


Em vừa vệ sinh máy xong, tiện tay tháo luôn vỏ máy để vệ sinh ruột gan bên trong nhưng uổng công, máy rất mới, dấu vết sử dụng gần như ko có, chỉ là cũ theo thời gian. Group head cùng boiler và dây nhợ vòi ống bên trong sáng choang, cấu tạo đơn giản và bền chắc, đúng là hàng Ý Đại Lợi :)



Càng dùng nó bác sẽ càng yêu thich nó! Nhất là khi bác có dịp đi uống cafe Espresso bên ngoài, những chỗ mắc tiền, thậm chí chuyên doanh cafe !! Càng đi uống nhiều về nhà càng yêu nó !!! :))

Hinh như bác quên là khi bác hỏi em, em có nói là đây là một cái máy tốt, bằng mọi giá phải mua cho được nó sao? :-? :P



"Tôi thật sự ấn tượng về độ mới của cái máy này, và đoán chắc rằng đây là một cái máy tốt.
Khi coi thông tin về người bán, thì với số lần giao dịch hơn 600, và luôn được đánh giá rất tốt 100% positive feedback, nghĩa là một người bán có uy tín!

Theo tôi đây là một chiếc máy tốt, rất đáng nên mua! Nếu bạn là người thich Gaggia Baby Twin thì hay cố mua cho bằng được. Bạn sẽ không thất vọng đâu!"
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Vâng, không có gì! :D

Cơ mà bây giờ, bác có "ngộ" ra là phải có (sắm) thêm một cái tay cầm thứ 2 hay 3 chưa? :-? :P

Nếu có thì làm đi, còn chưa thi em tin chắc là sẽ có ngày có đấy! :D
Nhất là khi bác có nhiều loại cafe khác nhau và bạn bè phải thù tiếp! :)) :)) :))





Hinh như bác quên là khi bác hỏi em, em có nói là đây là một cái máy tốt, bằng mọi giá phải mua cho được nó sao? :-? :P
Hehe em lại làm theo cách của bác là rình mua máy cũ để lấy cái tay cầm, tiện thể dùng làm đồ back up hay chí ít là phòng khi máy hư thì thay phụ tùng ạ.
Em vừa pha thử bằng cái rổ lọc 1 lớp (em mua thêm 2 cái rổ lọc 1 lớp ship từ Ý sang Hà Lan tính ra tiền Việt có độ 500k, thành ra bây giờ em có đến 4 cái rổ lọc :P)

Vừa pha xong



Sau khi uống cạn


Bác nhận xét giúp, riêng em thấy đúng là "life is tooo sort to drink a bad coffee" :)
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,461 Mã lực
Hehe em lại làm theo cách của bác là rình mua máy cũ để lấy cái tay cầm, tiện thể dùng làm đồ back up hay chí ít là phòng khi máy hư thì thay phụ tùng ạ.
Mua thêm không chỉ lấycái tay cầm! Mua về nếu OK thi vệ sinh đề dành, nếu hư thì sửa để dành và đem cái tay cầm ra dùng thôi. Thường trong nhà có mà 2, 3 máy sẽ ít thấy bị hư? Hình như chúng "giành nhau" cái quyền phục vụ chủ nhân? :))

Thực ra dòng Baby là dòng máy cao cấp, đã vậy, bản thân cái máy của bác quá tốt, nếu dùng kỹ , tẩy cặn hàng tháng nều pha trên 4 lần ngày, nên làm gì có chuyện hư mà thay hay thế ??? Chủ yếu là lấy thêm cái tay cầm và có thêm một cái máy dự phòng. :D


Em vừa pha thử bằng cái rổ lọc 1 lớp (em mua thêm 2 cái rổ lọc 1 lớp ship từ Ý sang Hà Lan tính ra tiền Việt có độ 500k, thành ra bây giờ em có đến 4 cái rổ lọc :P)

Vừa pha xong



Sau khi uống cạn


Bác nhận xét giúp, riêng em thấy đúng là "life is tooo sort to drink a bad coffee" :)
Nếu pha với 7gr thi ok còn nếu lượng cafe nhiều hơn ( 8, 9 gr) thì nên coi lại cách nén!
Ntn nhé:

Lưu ý với rổ lọc một lớp Một shoot: Nén 2 lần, sau mỗi lần xay xong máy dừng, bác lấy tay cầm ra khỏi máy xay:

+ Khi máy ngưng, bác đem tay cầm ra, KHÔNG ĐƯỢC vỗ nhẹ cho bằng, mà bác nén luôn, nghĩa là nén khi các hạt cafe đang vun cao như núi !!!
+ Sau khi xay lần 2 (non nửa cafe còn lại) : Khi máy ngưng bác đem tay cầm ra KHÔNG ĐƯỢC vỗ nhẹ cho bằng mà chỉ dùng ngón trỏ dàn sơ cho bằng và nén luôn, (nếu có cafe lầm tấm trên cạnh thành rổ lọc hay tay cầm hoặc Tamper base thì vỗ, vuốt cho lại vào rổ rồi nén mạnh và xoay nhẹ là OK bảo đảm không còn dinh vướng gì hết.)
+ Đem pha


Lưu ý với rổ lọc một lớp Hai shoot: xay 3 lần, nén 2 lần:

+ Sau khi xay lần 1: (già 1/3 cafe được xay) Khi máy ngưng bác đem tay cầm ra vỗ nhẹ cho bằng và không nén!
+ Sau khi xay lần 2: (già 1/3 cafe được xay): Khi máy ngưng bác đem tay cầm bác đem tay cầm ra vỗ nhẹ, rồi dùng ngón trỏ dàn sơ cho bằng và nén luôn, không cần chặt cần nhất là bằng mặt!
+ Sau khi xay lần 3: (Số cafe còn sót lại): Khi máy ngưng bác đem tay cầm ra rồi dùng ngón trỏ dàn sơ cho bằng , hay dùng canh cái Tamper vỗ (gõ) nhẹ vào tai cái tay cầm, nén luôn thật chặt. (nếu có cafe lầm tấm trên cạnh thành rổ lọc hay tay cầm hoặc Tamper base thì vỗ, vuốt cho lại vào rổ rồi nén mạnh và xoay nhẹ là OK bảo đảm không còn dinh vướng gì hết.)
+ Đem pha.

Làm theo cách trên sẽ có lớp crema láng, mịn đều đẹp! :P Cũng như không bỏ phí một hột cafe nào cả. [-X
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Mua thêm không chỉ lấycái tay cầm! Mua về nếu OK thi vệ sinh đề dành, nếu hư thì sửa để dành và đem cái tay cầm ra dùng thôi. Thường trong nhà có mà 2, 3 máy sẽ ít thấy bị hư? Hình như chúng "giành nhau" cái quyền phục vụ chủ nhân? :))

Thực ra dòng Baby là dòng máy cao cấp, đã vậy, bản thân cái máy của bác quá tốt, nếu dùng kỹ , tẩy cặn hàng tháng nều pha trên 4 lần ngày, nên làm gì có chuyện hư mà thay hay thế ??? Chủ yếu là lấy thêm cái tay cầm và có thêm một cái máy dự phòng. :D




Nếu pha với 7gr thi ok còn nếu lượng cafe nhiều hơn ( 8, 9 gr) thì nên coi lại cách nén!
Ntn nhé:

Lưu ý với rổ lọc một lớp Một shoot: Nén 2 lần, sau mỗi lần xay xong máy dừng, bác lấy tay cầm ra khỏi máy xay:

+ Khi máy ngưng, bác đem tay cầm ra, KHÔNG ĐƯỢC vỗ nhẹ cho bằng, mà bác nén luôn,
+ Sau khi xay lần 2 (non nửa cafe còn lại) : Khi máy ngưng bác đem tay cầm ra KHÔNG ĐƯỢC chỉ dùng ngón trỏ dàn sơ cho bằng và nén luôn,


Lưu ý với rổ lọc một lớp Hai shoot: xay 3 lần, nén 2 lần:

+ Sau khi xay lần 1: (già 1/3 cafe được xay) Khi máy ngưng bác đem tay cầm ra vỗ nhẹ cho bằng và không nén!
+ Sau khi xay lần 2: (già 1/3 cafe được xay): Khi máy ngưng bác đem tay cầm bác đem tay cầm ra vỗ nhẹ, rồi dùng ngón trỏ dàn sơ cho bằng và nén luôn, không cần chặt cần nhất là bằng mặt!
+ Sau khi xay lần 3: (Số cafe còn sót lại): Khi máy ngưng bác đem tay cầm ra rồi dùng ngón trỏ dàn sơ cho bằng , hay dùng canh cái Tamper vỗ (gõ) nhẹ vào tai cái tay cầm, nén luôn thật chặt.

Theo cách trên sẽ có lớp crema láng, mịn đều đẹp!
Chẹp, lại phải nợ vodka bác, để mai em thử chứ sáng giờ uống 3 cốc rồi :)
Em pha đúng 7gram bác ơi, mà cái tamper đi kèm máy bé quá, nó nhỏ hơn filter holder độ 1-1.5mm nên rất khó nén. Chắc phải tìm mua cái khác.
Cám ơn bác đã chia sẻ kiến thức.
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Chẹp, lại phải nợ vodka bác, để mai em thử chứ sáng giờ uống 3 cốc rồi :)
Em pha đúng 7gram bác ơi, mà cái tamper đi kèm máy bé quá, nó nhỏ hơn filter holder độ 1-1.5mm nên rất khó nén. Chắc phải tìm mua cái khác.
Cám ơn bác đã chia sẻ kiến thức.
Cho em khoe nốt phát này về tamper :)) Trước em có dùng máy Delonghi, tay cầm loại 51mm, theo máy chỉ có cái bằng nhựa, lại gắn chặt vào máy, hỏi hãng thì giá 850k em bực quá làm luôn cái này



Sau này tamper dễ mua hơn nên rẻ nhiều, loại 58mm thì 250k là cũng có rồi!
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
214,014 Mã lực
Nhân đây các bác có kiến thức chia sẻ thêm về tamper điiii, có những loại nào, khác nhau ra sao.
Với cả có bác nào dư dùng để lại em 1 cái thì tốt quá :)
 

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Em chưa đụng tới cái tamper bao giờ, không biết có gì đặc biệt không bác Mr.star? Nếu nhìn vào kích thước kính và phần đáy không phẳng thì em nghĩ ủn cục inox lên cái máy tiện CNC làm 1 đường là thành, bằng không nếu nó là đáy phẳng thì máy tiện cơ bình thường là làm được rồi tuy không đẹp lung linh bằng làm trên máy CNC.
 

hahuyhung1234

Xe tải
Biển số
OF-438360
Ngày cấp bằng
19/7/16
Số km
239
Động cơ
214,020 Mã lực
Tuổi
28
Nơi ở
Hà Nội phố
Cho em khoe nốt phát này về tamper :)) Trước em có dùng máy Delonghi, tay cầm loại 51mm, theo máy chỉ có cái bằng nhựa, lại gắn chặt vào máy, hỏi hãng thì giá 850k em bực quá làm luôn cái này



Sau này tamper dễ mua hơn nên rẻ nhiều, loại 58mm thì 250k là cũng có rồi!
cụ tự làm hay đặt thợ vậy ạ. giá cả và địa chỉ ntn ạ :P
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top