Nhìn tách cafe bác pha là biết máy còn mới tốt nên bơm mới mạnh và văng bọt lên thánh tách lúc chiết xuất (pha) như vậy.
Để có một tách cà phê thơm ngon đảm bảo hương vị của từng loại cà phê bác đem pha, khuyến nghị nên tiến hành như thế này:
Về xay, mồi lần pha, bác chỉ đường đúng lượng cà phê bác định dùng cho vào máy xay và không "làm biếng" mà bỏ hết cà phê hạt vào cất trong phều xay rồi mỗi lần xay là ấn nút như hướng dẫn của "nhà sản xuất máy"!
Bác điều chỉnh cỡ hạt xay, thường thì em thấy 16/60 là hợp nhất.
(máy mới có thể chỉnh 17,18/60 máy cũ 14,15/60)
Bác điều chỉnh thời gian xay vào khoảng
6 giây
Cho cà phê vào và và tiến hành xay.
Trong khoảng thời gian đó (6 giây) lượng cà phê bác đem xay chỉ sai được già nữa!
Khi máy ngưng bác đem tay cầm ra vỗ nhẹ cho bằng (vì bác dùng lọc 2 lớp - Nếu
lọc một lớp mà rổ lọc 1 shoot thì bác nén luôn, lọc một lớp mà rổ lọc 2 shoot thì không cần nén!)
Em không cắt nghĩa lý do!
Ai nói được lý do em sẽ "thưởng" cho người suy nghĩ và tìm ra đúng câu trả lời!
Bác lại cho tay cầm vào máy xay chỉ cần ấn (đẩy vào) là máy xay lại tiếp tục chạy cho đến hết lượng cà phê để dùng.
Động thái này giúp cho cà phê ít bị văng ra tung tóe bên ngoài. Giả sử văng, bác tận dụng "tính năng ưu việt" của Breville 820 là cái khay tháo rời, lấy ra gõ gom cafe rơi, đổ vào rổ lọc.
Sau đó đó bác dùng ngón tay trò dàn sơ cho đều và do máy do rổ lọc của bác là rổ lộc 2 lớp nên bác chỉ cần đè nhẹ (nén sơ) không đè mạnh cho bằng mặt, xoay nhẹ nhanh qua lại một chút cho rời (văng rời) hạt cafe ra khỏi tamper sau đó tiến hành pha.
Về pha thì nên như thế này:
Bác bật nút, chỗ nút dùng lấy nước (nút có logo chữ
M)
Hứng nước nóng chảy vào tách pha. Nếu pha 2 tách thì hứng vào tách thứ nhất sau đó chan qua tách thứ hai.
Đem tách ra ngoài để gần máy pha!
Nước này vẫn có thể xài được, dùng làm nước uống bình thường không đổ đi.
Gắn tay cầm vào máy pha theo như hướng dẫn
Xếp tách (1 hay 2) vào ngay ngắn đúng vị trí pha.
Lý do phải gắn tay cầm rồi mới xếp tách vào là vì sẽ có những tình huống cà phê nhiều, bác sẽ luống cuống khi gắn. Nếu không khéo sẽ rơi, đổ tay cầm hay có những tình huống không ngờ khác làm ảnh tác động tới tách:làm rơi ra, xô lệch vị trí phải chỉnh lại, thậm chí rơi vỡ hay nhiều hệ luỵ khác ,...
Do đó, sau khi gắn tay cầm thì mới cho tách vào là hay nhất!
Tiến hành pha bình thường.
Khi hoàn tất việc pha, bác đem Cà phê ra rồi mới tháo tay cầm và vệ sinh máy pha. Lý do tương tự như nói trên!
Do bác mới tập pha, nên chưa quen việc làm vệ sinh. Do đó, em khuyến nghị: Bác tạm thời tắt máy và đem cà phê ra thưởng thức rồi sẽ làm vệ sinh sau, hầu không phải "hoãn cái sự sung sướng" lại
Vì
cà phê chỉ ngon nhất trong khoảng 5 phút đầu tiên sau khi pha. Theo đó, bác hãy cố gắng thưởng thức ly cà phê trong vòng 10 phút đầu tiên sau khi pha vì sau đó, cà phê không còn ngon như ban đầu nữa!
Về đường pha chung, Bác ở VN thì dùng đường mía thô vàng nguyên chất (đường Biên Hòa) để uống ngon nhất. Bên S'pore em hay dùng loại như hình chụp dưới này, tiện lợi và ngon lắm! (như hình dưới)
Như đã nói do bác chưa quay làm vệ sinh nên bác uống cà phê rồi làm. Sau này khi bác đã quen làm vệ sinh máy bác có thể làm vệ sinh xong rồi mới uống cà phê, vì nếu quá trình vệ sinh máy + tay cầm này mà quen tay chỉ mất khoảng tối đa 2 phút còn với những người chưa quen sẽ mất thời gian nhiều hơn!
Để làm vệ sinh sau khi pha bác lấy tay cầm ra khỏi máy.
Do rổ lọc của bác là lọc 2 lớp nên cà phê sẽ bám chặt vào trong rổ lọc! Với loại một lớp chỉ cần gõ mạnh vào thành rổ là bã cà phê sẽ rơi ngay, nhưng với rổ lọc 2 lớp bác, không thể gõ như vậy được, do cà phê sẽ không rời ra. Mà phải dùng một cái
muỗng hay đũa bằng gỗ móc cà phê nhẹ nhàng ra.
Sau đó bác đem tay cầm đi rửa, và rửa (chỉ phần kim loại) trong vòi nước đang chảy kết hợp với rửa vòi nước bác dùng khăn mặt , loại bằng cotton, hình vuông cỡ 30 cm, chà chùi ruột rổ lọc trong tay cầm. Đồng thời sẵn nước, bác cho chảy vào rổ lọc tay cầm trực tiếp cũng như xịt nước vào vòi chỗ chảy cà phê ra sau đó để tạm tay cầm trên rổ hay khay đựng bát đũa.
Về máy pha, bác xếp tư cái khăn tay, chà lau mặt Gasket sạch sẽ. Đồng thời bác lại xếp tư khăn tay dùng góc tư xếp luồn vào khe của Gasket, móc theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại móc hết tất cả những bã, cặn cà phê còn bám lại trong gasket!
Sau đó bác tiến hành vệ sinh cách như thế này:
Theo kinh nghiệm của em để tiết kiệm để giữ cho nước không văng tung té bác nên kiếm thêm một cái chén bát phù hợp với máy pha hứng ở dưới Gasket. Điều này giúp cho bác đỡ phải thay nước trong khay chứa nước thừa thường xuyên, khỏi rút ra vào cái khay nước thừa cũng như không làm nước văng tung té. (như hình dưới)
Bác mở máy, khi máy đã sẵn sàng, bác ấn chỗ nút dùng lấy nước (nút có logo chữ
M) một tay cầm bác cầm cái tay cầm một tay bật nút cho nước chảy ra chờ khoảng 5 giây cứ chảy đầy ra,
bác lắc nhẹ, lắc qua, lắc lại, lắc trước, lắc sau, lắc ngang dọc theo nhiều góc để cho nước sôi rửa sạch cà phê cũng như khi bác dùng tay hất ngược cái tay cầm lên trên, để làm vệ sinh những hạt cafe còn bám lại trong máy rơi ra hết.
Sau đó bác tắt máy, đổ nước trong tay cầm vào cái chén, và bác vứt nứơc này đi.
Bác lại gắn cái tay cầm vào máy pha rồi khi thấy máy pha sẵn sàng hoạt động bình thường (đèn không nhấp nháy) bác lại ấn nút pha (không có cà phê) nút một shoot.
Nước chảy ra này vẫn dùng lại để uống bình thường không có vấn đề gì cả! Bác tháo tay cầm ra để úp ngược góc 45 độ trên "sóng chén" nơi để giá bát đĩa.
Tiến hành vệ sinh kiểu này giúp cho máy pha lúc nào cũng sạch. Không những thế, tay cầm cũng sạch, thơm, mỗi khi pha với loại cà phê khác nhau, tách cà phê pha ra luôn luôn thơm. Ngay cả khi pha cùng một loại cà phê cũng vậy: Mùi cà phê cũ không bám vào tay cầm, vào gasket máy pha, khiến cho tách cà phê bác uống sẽ được thưởng thức cả Hương và Vị trong trạng thái optimum (tối ưu)!
Em cũng Khuyến Nghị bác nên mua
một cái bình lọc nước cũ không cần mới.
Đơn giản cái bình lọc này chỉ dùng để lọc nước sạch để đổ vào bầu chứa nước của máy pha cà phê hầu giúp cho chất lượng của tất cả phê luôn thơm và sạch vì nước máy sẽ có mùi Javel hay nghe tạp chất. Xin nhắc lại không cần mua bình lọc mới, chỉ cần lọc cũ (mình chỉ sử dụng tính năng lọc của cái cục đất sét lọc và chủ yếu để lọc nước giúp cho nước dùng cà phê luôn luôn tinh khiết không mùi!