[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

hiennn83

Xe tăng
Biển số
OF-179151
Ngày cấp bằng
29/1/13
Số km
1,064
Động cơ
348,745 Mã lực
Vâng! Chính vì vậy mà tiêu đề thớt là “Lựa chọn máy phù hợp nhu cầu sử dụng” :)

Ps: Cái máy Classic ở link cụ đưa là bản 2015 được refu lại :) Nếu là e thì kiếm con Baby Class tính năng tương đương mà giá hợp lý hơn nhiều :)
Vâng, tính năng của con twin em biết, và nó không hẳn hay với tất cả. Vì nó là semi automatic nên có 2 chế độ ngắt tự động cho 1 cup và 2 cup. Ngoài ra vì là twin nên nó có 2 boiler, 1 cho pha, 1 cho đánh sữa. Với em thì nó không hơn nhiều vì em có thể đợi 30s để tắt bằng tay, ko hay đánh sữa làm capu hay latte nên 02 boiler thừa quá. Thứ nữa là cái ông twin kia máy mới 90% thì ít và cũng đắt, còn không thì phải bid và chất lượng thì khó đảm bảo như hãng họ bán ra. Đôi dòng chia sẻ cùng các bác!
 
Chỉnh sửa cuối:

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Không nhất thiết bác ạ! [-X

Chỉ cần cafe hái chín đều rang là thơm lừng rồi! :))

Dĩ nhiên, phần lớn hạt Robusta không thơm cả khi rang lần khi uống bằng Arabica nhưng cá biệt có nhưng loại Robusta (Guatamala,Indonesia Robusta,...) rang cùng thơm mà lúc uống cũng thơm ngon đậm đà không cần trôn thêm Arabica vào, thậm chí uống không cho đường vẫn OK! :P

Nếu bác có máy pha Gaggia Baby Twin và máy xay Breville 820 ở nhà và bác ở Hanoi, bác cho em biết, em sẽ gửi biếu bác uống thử những thứ em nói. Em định rang hôm nay nhưng do mai vẫn còn nghĩ lễ nên sẻ rang vào ngày mai Thứ hai 15/4 và gửi đi Hanoi vào ngày thứ Ba 16/4. Sáng Thứ năm 17/4 sẽ đến Hà nội. :D

Trăm nghe không bằng một thấy, bác ạ! :P
Cảm ơn nhã ý của bác, em không thích uống Robusta riêng 1 mình nó, với cả vị giác của em ko tốt lắm nên em chỉ thích thơm, các bác cứ bảo nó có vị nọ vị kia là em chịu không phân biệt được. Nên có nhận cà phê ngon của bác cũng phí.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,159 Mã lực
Báo cáo bác QUANG1970 và các bác là cái máy baby twin đã ship về nhà e từ gần 1 tháng trước, còn cái thân em thì vừa về sáng sớm nay. Tách cafe đầu tiên em vừa pha thử, hạt mua của Starbucks, nhờ họ xay luôn, mức rang medium. Cảm giác đầu tiên là ko thua kém chút nào nếu ko muốn nói là nhỉnh hơn cafe em hay uống ở casa Italia em hay uống.
Cái máy xay e mang về bị chút trục trặc nên chắc mai mới đi lấy đc.
Trưa rảnh rỗi em sẽ tháo máy ra vệ sinh.
Nói chung là em đang rất phởn chí :P




Mừng thay, thoả nỗi ước ao,
Giờ thì đã thoả, bao ngày đợi mong =D>
Star-bucks bác đã uống xong,
Em có tí chút hầu "song hỷ" mừng! :-*

FYI, m định rang mấy loại cafe hôm qua CN nhưng do bưu điện vẫn còn nghĩ lễ nên sẽ rang vào hôm nay Thứ hai 15/4 và gửi đi Hanoi vào ngày thứ Ba 16/4. Sáng Thứ tư 17/4 sẽ đến Hà nội. :D

Nếu bác ở Hanoi và tiện ghé lấy ở khu Mễ Trì, Nam Từ Liêm, bác cho em biết, em sẽ gửi biếu bác uống thử những thứ em nói. :P
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Ps: Cái máy Classic ở link cụ đưa là bản 2015 được refu lại :) Nếu là e thì kiếm con Baby Class tính năng tương đương mà giá hợp lý hơn nhiều :)
Cái này thì đúng không chỉ với máy em đưa ra mà còn đúng với tất cả các bác đang tìm baby twin, có rất nhiều baby dose, new baby hay classic trên trang đấu giá cực hợp lý, thậm chí chỉ cần hai cái tay cầm là đủ vốn nhưng lại nhất quyết phải twin nên rất khó mua được cái hợp lý!
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Mừng thay, thoả nỗi ước ao,
Giờ thì đã thoả, bao ngày đợi mong =D>
Star-bucks bác đã uống xong,
Em có tí chút hầu "song hỷ" mừng! :-*

FYI, m định rang mấy loại cafe hôm qua CN nhưng do bưu điện vẫn còn nghĩ lễ nên sẽ rang vào hôm nay Thứ hai 15/4 và gửi đi Hanoi vào ngày thứ Ba 16/4. Sáng Thứ tư 17/4 sẽ đến Hà nội. :D

Nếu bác ở Hanoi và tiện ghé lấy ở khu Mễ Trì, Nam Từ Liêm, bác cho em biết, em sẽ gửi biếu bác uống thử những thứ em nói. :P
Em xin hoan hỉ nhận lời ạ. Nợ vodka bác vì nó cứ bắt những 20 người :P
BTW em có mua kèm 1 cái filter điếc và 1 chai Cafiza to tướng để vệ sinh máy; vậy nên bác nào mà ở HN thì em xin chia sẻ vì cái quả cafiza ý chả biết bao giờ dùng hết (chắc phải 2-3 tháng mới vệ sinh máy 1 lần, mà mỗi lần chỉ 1 muỗng bé xíu).
 

hahuyhung1234

Xe tải
Biển số
OF-438360
Ngày cấp bằng
19/7/16
Số km
239
Động cơ
214,020 Mã lực
Tuổi
28
Nơi ở
Hà Nội phố
Cháu đang ngâm cứu một máy pha cầm tay, nhất định sẽ review cho các cụ thưởng lãm. ^^
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Cháu đang ngâm cứu một máy pha cầm tay, nhất định sẽ review cho các cụ thưởng lãm. ^^
Chắc bác mua cái pha espresso cầm tay như kiểu Staresso. Cái đó mang đi công tác, đi phượt thì ok, chứ ở nhà thì em khuyên nên dùng ấm moka brika hay hơn cái đó!
 

trasuanong

Xe tải
Biển số
OF-135779
Ngày cấp bằng
24/3/12
Số km
364
Động cơ
353,798 Mã lực
Em thừơng mua nó từ 172 -179USD/cái tuỳ thời điểm. Ship về nhà bạn em ở CA 92843, bạn em gom mọi thừ rồi gửi về Saigon cho em giá 3USD/Lb.
Cái máy này nặng (cá bao bì) 8Lb ===> Ship 24USD
TC: 179 + 24 = 203 USD ~ 4.872.000VNĐ. :D

Sau khi gửi từ 5-7 ngày bên Forwarder đem đến giao tận nhà không tinh thêm bất kỳ loại phí nào khác! [-X

BTW, vậy là bác muốn e gửi biếu cafe hạt sống? hay đã chín?

FYI,
+ Cafe hạt sống: đến Hanoi lối sau 21/4
+ Cafe hạt đã chín: đến Hanoi sáng ngày 17/4
Em muốn thưởng thức thử hạt chín bác rang ạ. :-bd
 

hahuyhung1234

Xe tải
Biển số
OF-438360
Ngày cấp bằng
19/7/16
Số km
239
Động cơ
214,020 Mã lực
Tuổi
28
Nơi ở
Hà Nội phố
Chắc bác mua cái pha espresso cầm tay như kiểu Staresso. Cái đó mang đi công tác, đi phượt thì ok, chứ ở nhà thì em khuyên nên dùng ấm moka brika hay hơn cái đó!
Cái của cháu pha ra được crema chuẩn cụ ạ, mặc dù body mỏng không được đầy đặn như máy pha chuyên nghiệp. KHông bị tan đi như brika. Brika cháu uống cảm giác hơi cháy cà vì nhiệt hơi cao. ^^ Cháu đang thử nghiệm các kiểu pha cold brew, pha pour over và pha phin trên máy đó. Khi nào thành công sẽ review đầy đủ ạ. ^^
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Cái của cháu pha ra được crema chuẩn cụ ạ, mặc dù body mỏng không được đầy đặn như máy pha chuyên nghiệp. KHông bị tan đi như brika. Brika cháu uống cảm giác hơi cháy cà vì nhiệt hơi cao. ^^ Cháu đang thử nghiệm các kiểu pha cold brew, pha pour over và pha phin trên máy đó. Khi nào thành công sẽ review đầy đủ ạ. ^^
Em có Staresso, Moka, Moka brika, Delonghi ec310, Gaggia classic, và thứ tự em thích từ ít đến nhiều như trên, tuy nhiên cũng có thời gian em thích cái Brika hơn cả cái Delonghi. Về quê và cả đi công tác là em mang bộ Bricka theo, còn đi du lịch mới mang cái Staresso đi.


 

hahuyhung1234

Xe tải
Biển số
OF-438360
Ngày cấp bằng
19/7/16
Số km
239
Động cơ
214,020 Mã lực
Tuổi
28
Nơi ở
Hà Nội phố
Em có Staresso, Moka, Moka brika, Delonghi ec310, Gaggia classic, và thứ tự em thích như trên, tuy nhiên cũng có thời gian em thích cái Brika hơn cả cái Delonghi. Về quê và cả đi công tác là em mang bộ Bricka theo, còn đi du lịch mới mang cái Staresso đi.


Cụ dùng máy xay nào? Xay máy hay xay tay ạ :D
 

hahuyhung1234

Xe tải
Biển số
OF-438360
Ngày cấp bằng
19/7/16
Số km
239
Động cơ
214,020 Mã lực
Tuổi
28
Nơi ở
Hà Nội phố
Ở nhà em có 2 cái máy dạng cối 1 là KG-79, 1 là Baratza 270 settle w để pha espresso, còn cái xay mini dạng lưỡi như ảnh em dùng cho di chuyển và xay thô để pha bằng ấm moka.
Combo như cụ là đủ chất r ạ. Lúc nào đủ 20 ng e mời cụ ly voka sau nhé :D
 

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
738
Động cơ
268,642 Mã lực
Cảm ơn bác đã quan tâm, em rang xong được mấy hôm nhưng hôm nay mới vào lại:

Đây là lúc rang

upload-2019-4-15-10-42-1.png



Kết quả đây

upload-2019-4-15-10-43-7.png


Em chưa ưng ý lắm vì trông không giống các loại rang sẵn mà em đã mua từ trước. Hôm nay rảnh em sẽ rang thêm mẻ nữa.

Cảm ơn bác đã gửi link tự chế đồ, hiện em đang rang thử bằng loại hạt xanh 60.000 vnd/1 kg, về cảm quan thì hạt nhỏ và không đều. Sau này nếu mua hạt giá cao hơn em tính mua thêm máy rang tử tế (theo list tham khảo này).

upload-2019-4-15-10-47-52.png



Không thấy bác phản hồi kết quả, nhưng em đoán là không thành công với cách rang bằng lò nướng, không biết kết quả của bác ra sao?
Nếu không được bác có thể thử cách khác như link sau:
Đồ đạc để tự chế nó có thể mua dễ dàng.
 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,198 Mã lực
Cảm ơn bác đã quan tâm, em rang xong được mấy hôm nhưng hôm nay mới vào lại:

Đây là lúc rang

View attachment 2467644


Kết quả đây

View attachment 2467664

Em chưa ưng ý lắm vì trông không giống các loại rang sẵn mà em đã mua từ trước. Hôm nay rảnh em sẽ rang thêm mẻ nữa.

Cảm ơn bác đã gửi link tự chế đồ, hiện em đang rang thử bằng loại hạt xanh 60.000 vnd/1 kg, về cảm quan thì hạt nhỏ và không đều. Sau này nếu mua hạt giá cao hơn em tính mua thêm máy rang tử tế (theo list tham khảo này).

View attachment 2467728
Vâng, nhìn ảnh em cũng thấy chưa được đều lắm, bác mua máy rang đi, sau đó mua cà phê nhân sống loại ngon khoảng 6, 7 trăm ngàn 1kg, bác sẽ có thứ cà phê rất ngon, cộng với mày mò rang cà phê cũng là cái thú vui rất hay. Uống mộc nhiều, bác sẽ không thích uống những loại khác nữa đâu.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,159 Mã lực
Em xin hoan hỉ nhận lời ạ. Nợ vodka bác vì nó cứ bắt những 20 người :P
BTW em có mua kèm 1 cái filter điếc và 1 chai Cafiza to tướng để vệ sinh máy; vậy nên bác nào mà ở HN thì em xin chia sẻ vì cái quả cafiza ý chả biết bao giờ dùng hết (chắc phải 2-3 tháng mới vệ sinh máy 1 lần, mà mỗi lần chỉ 1 muỗng bé xíu).

Nhìn tách cafe bác pha là biết máy còn mới tốt nên bơm mới mạnh và văng bọt lên thánh tách lúc chiết xuất (pha) như vậy. :P

Để có một tách cà phê thơm ngon đảm bảo hương vị của từng loại cà phê bác đem pha, khuyến nghị nên tiến hành như thế này:

Về xay, mồi lần pha, bác chỉ đường đúng lượng cà phê bác định dùng cho vào máy xay và không "làm biếng" mà bỏ hết cà phê hạt vào cất trong phều xay rồi mỗi lần xay là ấn nút như hướng dẫn của "nhà sản xuất máy"! [-X

Bác điều chỉnh cỡ hạt xay, thường thì em thấy 16/60 là hợp nhất. :P (máy mới có thể chỉnh 17,18/60 máy cũ 14,15/60)
Bác điều chỉnh thời gian xay vào khoảng 6 giây
Cho cà phê vào và và tiến hành xay.
Trong khoảng thời gian đó (6 giây) lượng cà phê bác đem xay chỉ sai được già nữa!

Khi máy ngưng bác đem tay cầm ra vỗ nhẹ cho bằng (vì bác dùng lọc 2 lớp - Nếu lọc một lớp mà rổ lọc 1 shoot thì bác nén luôn, lọc một lớp mà rổ lọc 2 shoot thì không cần nén!)
Em không cắt nghĩa lý do! [-X Ai nói được lý do em sẽ "thưởng" cho người suy nghĩ và tìm ra đúng câu trả lời! :P :))

Bác lại cho tay cầm vào máy xay chỉ cần ấn (đẩy vào) là máy xay lại tiếp tục chạy cho đến hết lượng cà phê để dùng.
Động thái này giúp cho cà phê ít bị văng ra tung tóe bên ngoài. Giả sử văng, bác tận dụng "tính năng ưu việt" của Breville 820 là cái khay tháo rời, lấy ra gõ gom cafe rơi, đổ vào rổ lọc. :P

Sau đó đó bác dùng ngón tay trò dàn sơ cho đều và do máy do rổ lọc của bác là rổ lộc 2 lớp nên bác chỉ cần đè nhẹ (nén sơ) không đè mạnh cho bằng mặt, xoay nhẹ nhanh qua lại một chút cho rời (văng rời) hạt cafe ra khỏi tamper sau đó tiến hành pha.

Về pha thì nên như thế này:

Bác bật nút, chỗ nút dùng lấy nước (nút có logo chữ M)
Hứng nước nóng chảy vào tách pha. Nếu pha 2 tách thì hứng vào tách thứ nhất sau đó chan qua tách thứ hai. Đem tách ra ngoài để gần máy pha!
Nước này vẫn có thể xài được, dùng làm nước uống bình thường không đổ đi.
Gắn tay cầm vào máy pha theo như hướng dẫn
Xếp tách (1 hay 2) vào ngay ngắn đúng vị trí pha.

Lý do phải gắn tay cầm rồi mới xếp tách vào là vì sẽ có những tình huống cà phê nhiều, bác sẽ luống cuống khi gắn. Nếu không khéo sẽ rơi, đổ tay cầm hay có những tình huống không ngờ khác làm ảnh tác động tới tách:làm rơi ra, xô lệch vị trí phải chỉnh lại, thậm chí rơi vỡ hay nhiều hệ luỵ khác ,...
Do đó, sau khi gắn tay cầm thì mới cho tách vào là hay nhất!

Tiến hành pha bình thường.

Khi hoàn tất việc pha, bác đem Cà phê ra rồi mới tháo tay cầm và vệ sinh máy pha. Lý do tương tự như nói trên! :P

Do bác mới tập pha, nên chưa quen việc làm vệ sinh. Do đó, em khuyến nghị: Bác tạm thời tắt máy và đem cà phê ra thưởng thức rồi sẽ làm vệ sinh sau, hầu không phải "hoãn cái sự sung sướng" lại :P

cà phê chỉ ngon nhất trong khoảng 5 phút đầu tiên sau khi pha. Theo đó, bác hãy cố gắng thưởng thức ly cà phê trong vòng 10 phút đầu tiên sau khi pha vì sau đó, cà phê không còn ngon như ban đầu nữa!

Về đường pha chung, Bác ở VN thì dùng đường mía thô vàng nguyên chất (đường Biên Hòa) để uống ngon nhất. Bên S'pore em hay dùng loại như hình chụp dưới này, tiện lợi và ngon lắm! (như hình dưới)

Như đã nói do bác chưa quay làm vệ sinh nên bác uống cà phê rồi làm. Sau này khi bác đã quen làm vệ sinh máy bác có thể làm vệ sinh xong rồi mới uống cà phê, vì nếu quá trình vệ sinh máy + tay cầm này mà quen tay chỉ mất khoảng tối đa 2 phút còn với những người chưa quen sẽ mất thời gian nhiều hơn!

Để làm vệ sinh sau khi pha bác lấy tay cầm ra khỏi máy.
Do rổ lọc của bác là lọc 2 lớp nên cà phê sẽ bám chặt vào trong rổ lọc! Với loại một lớp chỉ cần gõ mạnh vào thành rổ là bã cà phê sẽ rơi ngay, nhưng với rổ lọc 2 lớp bác, không thể gõ như vậy được, do cà phê sẽ không rời ra. Mà phải dùng một cái muỗng hay đũa bằng gỗ móc cà phê nhẹ nhàng ra.

Sau đó bác đem tay cầm đi rửa, và rửa (chỉ phần kim loại) trong vòi nước đang chảy kết hợp với rửa vòi nước bác dùng khăn mặt , loại bằng cotton, hình vuông cỡ 30 cm, chà chùi ruột rổ lọc trong tay cầm. Đồng thời sẵn nước, bác cho chảy vào rổ lọc tay cầm trực tiếp cũng như xịt nước vào vòi chỗ chảy cà phê ra sau đó để tạm tay cầm trên rổ hay khay đựng bát đũa.

Về máy pha, bác xếp tư cái khăn tay, chà lau mặt Gasket sạch sẽ. Đồng thời bác lại xếp tư khăn tay dùng góc tư xếp luồn vào khe của Gasket, móc theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại móc hết tất cả những bã, cặn cà phê còn bám lại trong gasket!

Sau đó bác tiến hành vệ sinh cách như thế này:

Theo kinh nghiệm của em để tiết kiệm để giữ cho nước không văng tung té bác nên kiếm thêm một cái chén bát phù hợp với máy pha hứng ở dưới Gasket. Điều này giúp cho bác đỡ phải thay nước trong khay chứa nước thừa thường xuyên, khỏi rút ra vào cái khay nước thừa cũng như không làm nước văng tung té. (như hình dưới)

Bác mở máy, khi máy đã sẵn sàng, bác ấn chỗ nút dùng lấy nước (nút có logo chữ M) một tay cầm bác cầm cái tay cầm một tay bật nút cho nước chảy ra chờ khoảng 5 giây cứ chảy đầy ra, bác lắc nhẹ, lắc qua, lắc lại, lắc trước, lắc sau, lắc ngang dọc theo nhiều góc để cho nước sôi rửa sạch cà phê cũng như khi bác dùng tay hất ngược cái tay cầm lên trên, để làm vệ sinh những hạt cafe còn bám lại trong máy rơi ra hết.

Sau đó bác tắt máy, đổ nước trong tay cầm vào cái chén, và bác vứt nứơc này đi.

Bác lại gắn cái tay cầm vào máy pha rồi khi thấy máy pha sẵn sàng hoạt động bình thường (đèn không nhấp nháy) bác lại ấn nút pha (không có cà phê) nút một shoot.

Nước chảy ra này vẫn dùng lại để uống bình thường không có vấn đề gì cả! Bác tháo tay cầm ra để úp ngược góc 45 độ trên "sóng chén" nơi để giá bát đĩa.

Tiến hành vệ sinh kiểu này giúp cho máy pha lúc nào cũng sạch. Không những thế, tay cầm cũng sạch, thơm, mỗi khi pha với loại cà phê khác nhau, tách cà phê pha ra luôn luôn thơm. Ngay cả khi pha cùng một loại cà phê cũng vậy: Mùi cà phê cũ không bám vào tay cầm, vào gasket máy pha, khiến cho tách cà phê bác uống sẽ được thưởng thức cả Hương và Vị trong trạng thái optimum (tối ưu)! :D

Em cũng Khuyến Nghị bác nên mua một cái bình lọc nước cũ không cần mới.
Đơn giản cái bình lọc này chỉ dùng để lọc nước sạch để đổ vào bầu chứa nước của máy pha cà phê hầu giúp cho chất lượng của tất cả phê luôn thơm và sạch vì nước máy sẽ có mùi Javel hay nghe tạp chất. Xin nhắc lại không cần mua bình lọc mới, chỉ cần lọc cũ (mình chỉ sử dụng tính năng lọc của cái cục đất sét lọc và chủ yếu để lọc nước giúp cho nước dùng cà phê luôn luôn tinh khiết không mùi! :P




















 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,159 Mã lực
Em muốn thưởng thức thử hạt chín bác rang ạ. :-bd

Vâng, vậy mời bác chuẩn bị "tinh thần" trưa Thứ Tư 17/4 là cafe đã có mắt ở Hà nội :P

Do bác uống Cafe latte nên em sẽ biếu bác những loại cafe dùng để pha với sữa mà không gửi cafe uống Esspresso. :P

Các loại cafe đặc chủng (Specialty) hay phải pha Espresso mới thưởng thức hết cái ngon của nó! :D

Uống cafe Latte mà dùng các loại đặc chủng (Specialty) đặc biệt thì giống như đem tôm hùm, tôm càng đi làm nhân chả giò! :((
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
545
Động cơ
213,977 Mã lực
Nhìn tách cafe bác pha là biết máy còn mới tốt nên bơm mới mạnh và văng bọt lên thánh tách lúc chiết xuất (pha) như vậy. :P

Để có một tách cà phê thơm ngon đảm bảo hương vị của từng loại cà phê bác đem pha, khuyến nghị nên tiến hành như thế này:

Về xay, mồi lần pha, bác chỉ đường đúng lượng cà phê bác định dùng cho vào máy xay và không "làm biếng" mà bỏ hết cà phê hạt vào cất trong phều xay rồi mỗi lần xay là ấn nút như hướng dẫn của "nhà sản xuất máy"! [-X

Bác điều chỉnh cỡ hạt xay, thường thì em thấy 16/60 là hợp nhất. :P (máy mới có thể chỉnh 17,18/60 máy cũ 14,15/60)
Bác điều chỉnh thời gian xay vào khoảng 6 giây
Cho cà phê vào và và tiến hành xay.
Trong khoảng thời gian đó (6 giây) lượng cà phê bác đem xay chỉ sai được già nữa!

Khi máy ngưng bác đem tay cầm ra vỗ nhẹ cho bằng (vì bác dùng lọc 2 lớp - Nếu lọc một lớp mà rổ lọc 1 shoot thì bác nén luôn, lọc một lớp mà rổ lọc 2 shoot thì không cần nén!)
Em không cắt nghĩa lý do! [-X Ai nói được lý do em sẽ "thưởng" cho người suy nghĩ và tìm ra đúng câu trả lời! :P :))

Bác lại cho tay cầm vào máy xay chỉ cần ấn (đẩy vào) là máy xay lại tiếp tục chạy cho đến hết lượng cà phê để dùng.
Động thái này giúp cho cà phê ít bị văng ra tung tóe bên ngoài. Giả sử văng, bác tận dụng "tính năng ưu việt" của Breville 820 là cái khay tháo rời, lấy ra gõ gom cafe rơi, đổ vào rổ lọc. :P

Sau đó đó bác dùng ngón tay trò dàn sơ cho đều và do máy do rổ lọc của bác là rổ lộc 2 lớp nên bác chỉ cần đè nhẹ (nén sơ) không đè mạnh cho bằng mặt, xoay nhẹ nhanh qua lại một chút cho rời (văng rời) hạt cafe ra khỏi tamper sau đó tiến hành pha.

Về pha thì nên như thế này:

Bác bật nút, chỗ nút dùng lấy nước (nút có logo chữ M)
Hứng nước nóng chảy vào tách pha. Nếu pha 2 tách thì hứng vào tách thứ nhất sau đó chan qua tách thứ hai. Đem tách ra ngoài để gần máy pha!
Nước này vẫn có thể xài được, dùng làm nước uống bình thường không đổ đi.
Gắn tay cầm vào máy pha theo như hướng dẫn
Xếp tách (1 hay 2) vào ngay ngắn đúng vị trí pha.

Lý do phải gắn tay cầm rồi mới xếp tách vào là vì sẽ có những tình huống cà phê nhiều, bác sẽ luống cuống khi gắn. Nếu không khéo sẽ rơi, đổ tay cầm hay có những tình huống không ngờ khác làm ảnh tác động tới tách:làm rơi ra, xô lệch vị trí phải chỉnh lại, thậm chí rơi vỡ hay nhiều hệ luỵ khác ,...
Do đó, sau khi gắn tay cầm thì mới cho tách vào là hay nhất!

Tiến hành pha bình thường.

Khi hoàn tất việc pha, bác đem Cà phê ra rồi mới tháo tay cầm và vệ sinh máy pha. Lý do tương tự như nói trên! :P

Do bác mới tập pha, nên chưa quen việc làm vệ sinh. Do đó, em khuyến nghị: Bác tạm thời tắt máy và đem cà phê ra thưởng thức rồi sẽ làm vệ sinh sau, hầu không phải "hoãn cái sự sung sướng" lại :P

cà phê chỉ ngon nhất trong khoảng 5 phút đầu tiên sau khi pha. Theo đó, bác hãy cố gắng thưởng thức ly cà phê trong vòng 10 phút đầu tiên sau khi pha vì sau đó, cà phê không còn ngon như ban đầu nữa!

Về đường pha chung, Bác ở VN thì dùng đường mía thô vàng nguyên chất (đường Biên Hòa) để uống ngon nhất. Bên S'pore em hay dùng loại như hình chụp dưới này, tiện lợi và ngon lắm! (như hình dưới)

Như đã nói do bác chưa quay làm vệ sinh nên bác uống cà phê rồi làm. Sau này khi bác đã quen làm vệ sinh máy bác có thể làm vệ sinh xong rồi mới uống cà phê, vì nếu quá trình vệ sinh máy + tay cầm này mà quen tay chỉ mất khoảng tối đa 2 phút còn với những người chưa quen sẽ mất thời gian nhiều hơn!

Để làm vệ sinh sau khi pha bác lấy tay cầm ra khỏi máy.
Do rổ lọc của bác là lọc 2 lớp nên cà phê sẽ bám chặt vào trong rổ lọc! Với loại một lớp chỉ cần gõ mạnh vào thành rổ là bã cà phê sẽ rơi ngay, nhưng với rổ lọc 2 lớp bác, không thể gõ như vậy được, do cà phê sẽ không rời ra. Mà phải dùng một cái muỗng hay đũa bằng gỗ móc cà phê nhẹ nhàng ra.

Sau đó bác đem tay cầm đi rửa, và rửa (chỉ phần kim loại) trong vòi nước đang chảy kết hợp với rửa vòi nước bác dùng khăn mặt , loại bằng cotton, hình vuông cỡ 30 cm, chà chùi ruột rổ lọc trong tay cầm. Đồng thời sẵn nước, bác cho chảy vào rổ lọc tay cầm trực tiếp cũng như xịt nước vào vòi chỗ chảy cà phê ra sau đó để tạm tay cầm trên rổ hay khay đựng bát đũa.

Về máy pha, bác xếp tư cái khăn tay, chà lau mặt Gasket sạch sẽ. Đồng thời bác lại xếp tư khăn tay dùng góc tư xếp luồn vào khe của Gasket, móc theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại móc hết tất cả những bã, cặn cà phê còn bám lại trong gasket!

Sau đó bác tiến hành vệ sinh cách như thế này:

Theo kinh nghiệm của em để tiết kiệm để giữ cho nước không văng tung té bác nên kiếm thêm một cái chén bát phù hợp với máy pha hứng ở dưới Gasket. Điều này giúp cho bác đỡ phải thay nước trong khay chứa nước thừa thường xuyên, khỏi rút ra vào cái khay nước thừa cũng như không làm nước văng tung té. (như hình dưới)

Bác mở máy, khi máy đã sẵn sàng, bác ấn chỗ nút dùng lấy nước (nút có logo chữ M) một tay cầm bác cầm cái tay cầm một tay bật nút cho nước chảy ra chờ khoảng 5 giây cứ chảy đầy ra, bác lắc nhẹ, lắc qua, lắc lại, lắc trước, lắc sau, lắc ngang dọc theo nhiều góc để cho nước sôi rửa sạch cà phê cũng như khi bác dùng tay hất ngược cái tay cầm lên trên, để làm vệ sinh những hạt cafe còn bám lại trong máy rơi ra hết.

Sau đó bác tắt máy, đổ nước trong tay cầm vào cái chén, và bác vứt nứơc này đi.

Bác lại gắn cái tay cầm vào máy pha rồi khi thấy máy pha sẵn sàng hoạt động bình thường (đèn không nhấp nháy) bác lại ấn nút pha (không có cà phê) nút một shoot.

Nước chảy ra này vẫn dùng lại để uống bình thường không có vấn đề gì cả! Bác tháo tay cầm ra để úp ngược góc 45 độ trên "sóng chén" nơi để giá bát đĩa.

Tiến hành vệ sinh kiểu này giúp cho máy pha lúc nào cũng sạch. Không những thế, tay cầm cũng sạch, thơm, mỗi khi pha với loại cà phê khác nhau, tách cà phê pha ra luôn luôn thơm. Ngay cả khi pha cùng một loại cà phê cũng vậy: Mùi cà phê cũ không bám vào tay cầm, vào gasket máy pha, khiến cho tách cà phê bác uống sẽ được thưởng thức cả Hương và Vị trong trạng thái optimum (tối ưu)! :D

Em cũng Khuyến Nghị bác nên mua một cái bình lọc nước cũ không cần mới.
Đơn giản cái bình lọc này chỉ dùng để lọc nước sạch để đổ vào bầu chứa nước của máy pha cà phê hầu giúp cho chất lượng của tất cả phê luôn thơm và sạch vì nước máy sẽ có mùi Javel hay nghe tạp chất. Xin nhắc lại không cần mua bình lọc mới, chỉ cần lọc cũ (mình chỉ sử dụng tính năng lọc của cái cục đất sét lọc và chủ yếu để lọc nước giúp cho nước dùng cà phê luôn luôn tinh khiết không mùi! :P




















Cảm ơn bác nhiều, rất chi tiết và cụ thể. Em làm luôn.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top